BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN - #1 SƠ ĐỒ & CÁCH BÀI TRÍ ĐÚNG CÁCH CHUẨN

Bố trí bàn thờ tổ tiên gia tiên đúng tiêu chuẩn và hợp tử vi giúp gia đình giúp mái ấm gia đình hưng thịnh, an bình, tài lộc. Trang trí bàn thờ tổ tiên gia tiên đẹp khiến cho sự trang nghiêm, hài hòa và hợp lý cho khu vực thờ cúng. Mặc dù để trang trí bàn thờ đẹp bạn phải có cách bố trí bàn thờ gia tiên thì mới tiến hành đúng được. Vậy cách bài trí bàn thờ tổ tiên gia tiên thế nào là đúng, hãy xem thêm ngay bài viết sau đây của bọn chúng tôi.

Bạn đang xem: Bài trí bàn thờ gia tiên

Tại sao bắt buộc trang trí bàn thờ tiên đẹp?

Thờ cúng là trong số những phong tục tập tiệm đã có từ lâu đời của dân tộc ta. Vấn đề sắm sửa thiết lập bàn cúng đẹp cũng tương tự trang trí bàn thờ gia tiên rất đẹp trở thành một trong những vấn đề luôn luôn phải có trong cuộc sống.

*
Tại sao phải trang trí bàn thờ cúng tiên đẹp?

Trang trí bàn thờ sẽ giúp cho không khí trở bắt buộc gần gũi, ấm cúng và vẹn tròn rộng vào phần đa ngày giỗ, lễ hay Tết về. Bên cạnh đó, cách trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp còn là cách để mọi người thể hiện nay lòng biết ơn, hiếu thảo so với những vị tiên tổ, ông bà và những người dân đã khuất. Mọi người vẫn luôn luôn tâm niệm rằng khi mình trang trí bàn thờ cúng đẹp, bài trí bàn thờ một phương pháp chu đáo đang nhận được không ít “lộc” từ các vị tiên tổ các hơn.

Bàn bái gia tiên gồm những gì?

Khi bước vào phòng bái gia tiên, điểm quan trọng đặc biệt nhất của căn phòng chính là những đồ vật có trên bàn thờ. Một bộ đồ cúng gia tiên đẹp, vừa đủ thể hiện sự niềm nở chăm sóc, thờ tự của con cái trong đơn vị với bậc ông cha. Mặc dù nhiên, Bàn cúng gia tiên bao gồm những gì thì mới có thể gọi là đầy đủ. Cụ thể trên bàn thờ tổ tiên cần có đa số thứ sau:

*
Bàn cúng gia tiên có những gì?
Bàn cúng gia tiên.Bát hương.Đèn thờ: Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi.Bình hoa – Mâm quả.Bộ chén nước.Khám bái – ngai vàng thờ (nếu có).Ảnh thờ (nếu có).Đỉnh mùi hương – cỗ lư hương thơm (nếu có).Đài đựng rượu (nếu có).Ống đựng hương thơm (nếu có).Đũa thờ (nếu có).

Cách sắp xếp bàn thờ tiên nhân truyền thống

Để có thể tạo yêu cầu một không gian thờ cúng vừa trang trọng, vừa gần gụi và đẹp mắt thì cách sắp xếp bàn thờ chính xác đóng vai trò cực kì quan trọng. Cách bố trí bàn cúng tổ tiên đẹp hợp tử vi phong thủy không chỉ đưa về một không khí thờ cúng trang trọng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho cả không gian.

Tùy thuộc vào từng không khí mà những gia chủ buộc phải lựa chọn hầu hết đồ thờ nên thiết. Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình truyền thống lịch sử có trường đoản cú xa xưa. Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên có khá nhiều đồ thờ phụng mà thời nay trong những mái ấm gia đình con trưởng thường bắt gặp như:

*
Sơ đồ bố trí bàn thờ tổ sư truyền thống
Ngai thờ: Đặt ở chính giữa bàn thờ ngay cạnh với bức tường.Bát hương: địa điểm của chén bát hương hay được để giữa bàn thờ. Giả dụ trên bàn thờ tổ tiên có rộng một bát hương thì gia chủ nên được đặt bát hương béo ở thân và chén hương bé bỏng ở nhì bên.Di ảnh: Di ảnh nên được đặt ở vị trí ở trung tâm và đặt sát vào tường (nếu không tồn tại ngai thờ)Lọ hoa: thường thì lọ hoa sẽ được đặt bên trái di hình ảnh thờ. Nếu tất cả hai lọ hoa thì nên cần đặt hai lọ song song với đối xứng cùng với nhau.Ngai chén thờ: địa điểm của ngai bát thờ là ở sau chén bát hương. Đối với ngai chén bát thờ, fan ta chỉ áp dụng số bát lẻ như cha hoặc năm chén.Mâm đựng lễ: bên trên bàn thờ sẽ có được 3 mâm đựng lễ hay còn được gọi là mâm bồng. Mâm bồng được đặt đối diện với di ảnh thờ.
*
Cách bố trí bàn thờ cha ông truyền thống

Có thể chúng ta quan tâm: Cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy, đưa ra tiết, dễ thực hiện

Cách sắp xếp bàn bái gia tiên

Không chỉ là chọn lọc đồ cúng cúng mà cách bố trí bàn cúng gia tiên cũng vô cùng quan trọng. Sắp xếp bàn thờ sinh hoạt đây chính là cách bày bàn thờ tổ tiên gia tiên, bài xích trí những đồ cúng trên bàn thờ.

Chắc hẳn đã chẳng ai mong ước trên bàn thờ cúng nhà mình trông lộn xộn thiếu khoa học đúng không nào? Vậy bắt buộc Cách bố trí bàn bái gia tiên theo phong thủy, đúng cách dán là điều mà lại bất cứ ai ai cũng đều phải mày mò và học tập hỏi. Rõ ràng cách sắp xếp bàn bái gia tiên cụ thể cho từng thứ thờ như sau:

Khám, ngai thờ – bài bác vị trên bàn thờ cúng gia tiên

Khám thờngai thờ đều có tính năng giống nhau chính là nơi đựng bài vị bàn thờ cúng gia tiên. Thông thường trong cách bày bàn thờ cúng gia tiên, ngai thờ sẽ được sử dụng nhiều hơn vì kích thước bé dại hơn, cân xứng mọi size bàn thờ.

*
Khám, ngai rồng thờ – bài xích vị trên bàn thờ gia tiên

Vị trí để khám thờ hoặc ngai rồng thờ là nằm bên trên cùng, ở chủ yếu giữa bàn thờ, dựa sát vào tường. Đặt ngai thờ tại địa điểm này vừa thể hiện được sự trang nghiêm, tôn kính của chư vị tiên tổ, vừa thể hiện lấy được lòng hiếu kính của nhỏ cháu. Đây cũng là bước trước tiên trong mẹo trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, uy nghiêm.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ tổ tiên gia tiên

Di hình ảnh hay hình ảnh trên bàn thờ cúng gia tiên là chân dung của người đã mất trong gia đình mình. Vày vậy Cách sắp đến xếp hình ảnh trên bàn thờ tổ tiên gia tiên cực kỳ quan trọng bảo hộ cho con cháu quan sát thấy, báo hiếu lễ đối với người đang mất. Bởi vậy duy nhất định phải thực hiện đúng mực và triệt để, ko được qua loa. Cách để di hình ảnh trên bàn thờ gia tiên như sau:

Sắp xếp ảnh trên bàn thờ cúng gia tiên vẫn theo quy phương pháp nam tả (trái) – nữ hữu (phải). Tương ứng nhìn từ phía bên ngoài vào bàn thờ thì nam mặt phải, nữ giới bên trái. Đây là cách sắp tới xếp hình ảnh trên bàn thờ gia tiên theo tập tục tự xưa tới nay không hề thay đổi.Nếu trong mái ấm gia đình thờ những thế hệ thì tín đồ thế hệ trước ngơi nghỉ trên, bạn thế sau ở dưới.

Áp dụng 2 phương pháp này các bạn sẽ có được cách sắp xếp hình ảnh trên bàn thờ cúng gia tiên chuẩn chỉnh cho mái ấm gia đình bạn.

*
Cách chuẩn bị xếp ảnh trên bàn thờ cúng gia tiên

Trong cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn nên lựa chọn kích thước hình ảnh thờ cân xứng với bàn thờ tổ tiên gia tiên. Điều này sẽ giúp đỡ ch bàn thờ gia tiên trở nên bằng phẳng và tương xứng hơn.

Cách trang trí bát hương thơm trên bàn thờ tổ tiên gia tiên

Bát hương được coi như như cánh cổng liên kết 2 nhân loại âm dương. Thông qua bát mùi hương người thắp nhang trao gửi gần như ý nguyện của chính mình tới phần nhiều điều trọng tâm linh kỳ bí. Vì chưng vậy Cách tô điểm bát mùi hương trên bàn thờ gia tiên cần phải được xem xét đặc biệt, cụ thể:

Cách tô điểm bát mùi hương trên bàn thờ cúng gia tiên sẽ được đặt trên vị trí tâm điểm của bàn thờ. Thường xuyên được đặt phía dưới để thuận tiện cho câu hỏi thắp hương.Số lượng chén bát hương trên bàn thờ cúng có thể biến đổi nên cách bố trí bát hương trên bàn thờ tổ tiên gia tiên sẽ có được sự không giống nhau.Nếu có nhiều bát mùi hương trên bàn thờ, bát hương tại chính giữa sẽ là chén bát hương có kích thước to nhất. Chén hương ở hai bên sẽ có size bằng nhau. Gồm thể để trên dưới, thẳng hàng dọc để biểu hiện thứ cung cấp mỗi bình hương trên bàn thờ.
*
Cách trang trí bát hương thơm trên bàn thờ cúng gia tiên

Cách bài trí bát hương thơm trên bàn thờ tổ tiên gia tiên sau khi đặt bát hương thì tránh việc xê dịch vị trí. Con số bát hương gồm trên bàn thờ phải luôn là số lẻ như 1, 3, 5.

Xem thêm: Cách kiểm tra đồng hồ skagen chính hãng chỉ trong 3 phút, cách phân biệt đồng hồ skagen chính hãng

Xem cụ thể Cách đặt bát hương bên trên bàn thờ nhằm không phạm phải sai lầm ngay trên đây!

Vị trí đặt đèn bái gia tiên

Đèn trên bàn thờ thường tất cả 2 loại là Đèn Thái rất và Đèn Lưỡng Nghi. Vào cách sắp xếp bàn cúng gia tiên vị trí cụ thể từng các loại đèn như sau:

Đèn thái cực thường được đặt chính giữa bàn thờ, phía bên dưới chân xét nghiệm thờ. Ánh sáng đèn thái rất thường màu đỏ hoặc vàng yếu, không sáng chói. Thường xuyên được thắp sáng sủa để bất cứ ngày đêm. Ngày nay thường dùng đèn năng lượng điện chứ không dùng đèn dầu như ngày xưa.

*
Vị trí để đèn thờ gia tiên

Đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) là đèn điện chính của bàn thờ tổ tiên (ngày xưa, ni thì có đèn điện). Thường được đặt hai bên bình hương, phía góc ngoại trừ cùng của bàn thờ. Từ bỏ trong nhìn ra, đèn bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên cần tượng trưng đến mặt trăng. Đa số sử dụng để thắp sáng và ship hàng cho việc thắp nhang của gia chủ.

Trong mẹo trang trí bàn thờ cúng gia tiên đẹp, bạn nên chọn lựa các nhiều loại đèn thờ văn minh bằng gỗ hay gốm sứ. Được kiến tạo theo hướng tiến bộ nhưng họa tiết vẫn đang còn chút truyền thống.

Đỉnh hương – cỗ lư hương trên bàn thờ tổ tiên gia tiên

Đối với bàn thờ có diện tích s rộng rất có thể có thêm đỉnh hương thơm – bộ lư mùi hương trên bàn thờ gia tiên. Trong cách thu xếp bàn cúng gia tiên, đỉnh mùi hương được đặt tại chính giữa bàn thờ, phía 2 bên có 2 nhỏ hạc, 2 loại nến đồng. Đỉnh hương dùng để đốt gỗ thơmgỗ trầm hoặc những loại gỗ giữ mùi nặng thơm. Giúp không khí phòng bái thêm ấm cúng, sang trọng trọng.

*
Đỉnh hương – cỗ lư mùi hương trên bàn thờ gia tiên

Với cách trang trí bàn thờ cúng gia tiên đẹp, bạn nên lựa chọn những mẫu đỉnh thờ bằng đồng nguyên khối có gam màu rubi hoặc xám, không nên lựa chọn màu sắc đỏ, trắng.

Vị trí của kỷ bái – chén nước bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên sẽ không thể thiếu được kỷ ấm chén thờ. Kỷ thờ sẽ tiến hành đặt nghỉ ngơi phía trước bình hương quan sát từ kế bên vào. Kỷ thờ cũng rất có thể có từ 3 mang lại 5 cái, dựa vào vào sự sàng lọc của gia chủ. Đây chính là cách bài trí bàn thờ tổ tiên gia tiên đối chọi giản, hoàn toàn có thể dễ dàng bắt gặp tại bất kể đâu trên nước nhà ta.

*
Kỷ sen 5 chén chén bát Tràng tại siêu thị Banthogo

Kỷ thờ bởi men rạn nổi bát Tràng bao gồm lẽ cân xứng nhất nhằm trang trí bàn thờ cúng gia tiên. Ngoài gia công bằng chất liệu men rạn nổi cao cấp, siêu bền, chịu nhiệt chịu lực cao thì họa tiết cùng họa đồ thiết kế rất nhiều dạng tương xứng mọi không gian thờ cúng.

Cách bày lọ đựng hoa – Mâm trái trên bàn thờ cúng gia tiên

Bình hoaMâm quả là thiết bị vật luôn luôn phải có trên rất nhiều bàn thờ. Phần lớn ngày bình thường, chúng ta có thể mua hoa cắm vào trong bình cho tươi đẹp. Riêng hồ hết ngày giỗ chạp hoặc có dịp sệt biệt, thì bình hoa và mâm quả luôn đầy ắp đẹp đẽ.

Cách bày bàn thờ cúng gia tiên chuẩn chỉnh thì bình hoa đặt tại bên phải, mâm quả đặt ở bên trái hướng quan sát từ ngoài vào bàn thờ. Nếu gồm lư mùi hương thì ở 2 bên, còn không thì trước di ảnh, sau đèn lưỡng nghi.

À ví như như bạn chưa biết cách cắn hoa bàn thờ tổ tiên gia tiên đẹp, hợp phong thủy thì ấn xem tại chỗ này nhé!

Sơ đồ bài xích trí bàn thờ cúng gia tiên

Để tóm gọn lại cách bố trí bàn thờ gia tiên, công ty chúng tôi tổng vừa lòng lại tại Sơ đồ bài bác trí bàn thờ tổ tiên gia tiên như sau.

*
Sơ đồ bài xích trí bàn thờ cúng gia tiên
*
Sơ đồ bài trí bàn thờ tổ tiên gia tiên có hình minh họa

Lưu ý khi trang trí bàn thờ cúng gia tiên

Trang trí bàn thờ tổ tiên gia tiên đẹp, chỉnh tề và toát lên được vẻ sang trọng là mong muốn muốn của tương đối nhiều gia chủ. Mặc dù nhiên, chưa phải vật gì chúng ta có thể sử dụng nhằm trang trí bàn thờ tổ tiên. Bạn phải Lưu ý khi trang trí bàn thờ cúng gia tiên một vài điều như:

*
Lưu ý lúc trang trí bàn thờ gia tiên
Không nên trang trí bàn thờ gia tiên thừa lòe loẹt các sắc màu và mong kỳ.Luôn đứng vững được rất nhiều yếu tố truyền thống, chỉnh tề trong bài toán trang trí.Cách bày trí bàn thờ cúng gia tiên phải bí mật đáo, giản dị và có sự hài hòa, cân đối, sát gũi.Không nên thực hiện những cây trang trí mang tính âm nhiều trong phòng thờ gia tiên.

Như vậy, trang trí bàn thờ cúng gia tiên không những giúp bàn thờ tổ tiên đẹp hơn mà hơn nữa mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Phối hợp cách bố trí bàn bái tổ tiên cùng cách sắp xếp bàn cúng gia tiên chuẩn chỉnh phong thủy để giúp đỡ cho không gian nhà các bạn trở nên ấn tượng và trọn vẹn hơn. Chúc chúng ta trang trí bàn thờ gia tiên bên mình thật đẹp mắt để quanh vùng thờ cúng thêm trang nghiêm.

Thờ cúng tiên tổ là một mô hình tín ngưỡng cổ truyền, vào vai trò đặc trưng quan trọng trong đời sống ý thức của tín đồ Việt. Tuy nhiên, bàn cúng gia tiên gồm những gìsắp xếp bàn thờ tổ tiên gia tiên đẹp không phải là điều mà ai cũng nắm rõ. Để vấn đề thờ phụng diễn ra suôn sẻ, gia chủ phải phải sẵn sàng những công trình thờ cúng quan trọng dưới đây. 

Bàn cúng gia tiên có chân thành và ý nghĩa như rứa nào? 

Trước khi lời giải bàn thờ gia tiên tất cả những gì, hãy cùng Bàn Thờ trung khu Việt tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc của bàn thờ cúng gia tiên đối với tín ngưỡng phụng dưỡng của tín đồ Việt.

Từ lâu, người việt ta luôn quan niệm rằng “tứ thời xuân tại thủ, bách hạnh hiếu vi tiên”. Tức là trong trời đất có 4 mùa thì mùa xuân là mùa đầu tiên, con người có trăm hạnh mà lại hiếu hạnh đề nghị được ném lên hàng đầu.

Đến nay, quan niệm này đã tồn tại hàng vạn năm và biến chuyển thước đo đạo đức bé người. Hiếu lễ thứ 1 được trình bày trong biện pháp quan tâm, phụng dưỡng phụ mẫu lúc tại thế, tiếp nối là biện pháp thờ phụng nghiêm cẩn khi phụ huynh quy tiên. 

*
*
*
*
*
*
*
*
*
Vị trí đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Phía sau bàn thờ cúng phải là 1 bức tường vững vàng chãi, không được phụ thuộc cửa sổ hoặc cửa kính. Để bày trí bàn thờ cúng gia đúng phong thủy, gia chủ cần lưu ý những điều sau: 

Không được đặt bàn thờ ngược phía với hướng nhà bởi theo quan niệm phong thủy, điều này làm cho gia đình thường xuyên bất hòa. Vì vậy cần để lại vị trí bàn thờ để vứt bỏ hung khí. Không đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh và bếp: Đặt bàn thờ ở trong phần này vẫn phạm yêu cầu tội bất kính, không tôn trọng thần linh với tổ tiên. Điều này dễ khiến cho vận nắm của mái ấm gia đình không ổn định định, thậm chí là giảm sút. Không được đặt bàn thờ dưới xà ngang: Nhiều chuyên gia phong thủy đến rằng, xà ngang là vị trí sản ra đời ra hung khí. Vị đó, ví như đặt bàn thờ tổ tiên dưới xà ngang rất có thể khiến cho các thành viên trong gia đình bị nhức đầu, suy nhược, nặng hơn thì ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. Không đặt bàn thờ cúng ngay cửa ngõ ra vào: Đây là khu vực gió thổi dễ có tác dụng động chén bát hương. Dường như còn tiếp nhận nhiều sát khí từ bên cạnh vào. Cũng chính vì là lối đi lại bắt buộc dễ ồn ào, làm mất đi sự tịnh tâm của khu vực thờ bái linh thiêng. Không đặt bàn thờ cúng trong phòng ngủ: Đây là việc làm rất là cấm kỵ, làm mất đi sự trang nghiêm và tôn kính. Bên trái bàn thờ cúng phải luôn sạch sẽ, không được đặt thùng rác rưởi hoặc các vật ô uế vị sẽ gây tác động đến sức mạnh và sự nghiệp của những thành viên trong gia đình. 

Hướng để bàn thờ 

Bàn cúng gia tiên bao gồm những gì? Đặt bàn thờ cúng gia tiên như thế nào? Đây cũng là giữa những vấn đề được vô cùng nhiều mái ấm gia đình quan trung ương khi lập bàn thờ. Theo các chuyên gia phong thủy, nhằm xác triết lý đặt bàn thờ gia tiên cân xứng cần xác định mệnh của gia chủ, có nghĩa là người trụ cột chính trong gia đình. 

Gia công ty mệnh Thủy, Mộc, Hỏa phải đặt bàn thờ tổ tiên gia tiên theo những hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Gia chủ mệnh kim và Thổ đề xuất đặt bàn thờ cúng theo những hướng như Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Ngoài ra, 2 phía đặt bàn thờ tổ tiên gia tiên đẹp nhất là Thiên Lộc và Quý Nhân. Cấm kỵ đặt bàn thờ nhìn ra phía Đông Bắc và tây nam vì đấy là hướng Ngũ Quỷ. Không đặt bàn thờ tổ tiên ở phía Đông Bắc quan sát ra hướng phía tây Nam. 

Như vậy, những thông tin hữu ích vừa rồi đã giúp bạn đọc giải đáp vướng mắc bàn thờ gia tiên có những gì. Hình như là biện pháp sắp xếp, vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy để ham mê vượng khí, may mắn tài lộc và bình an. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x