CÁC NHÀ VẬT LÝ NỔI TIẾNG - CÁC NHÀ VẬT LÝ CỦA CÁC THỜI ĐẠI

Galilei, Einstein và Hawking nằm trong số những nhà khoa học khét tiếng và có tương đối nhiều đóng góp nhất cho lĩnh vực vật lý thiên văn.

Bạn đang xem: Các nhà vật lý nổi tiếng

Claudius Ptolemy (90-168) là đơn vị toán học, địa lý cùng thiên văn học tập sống làm việc Ai Cập nhưng bao gồm tổ tiên là bạn Hy Lạp, theo Space. Vào núm kỷ 2, Ptolemy xuất bạn dạng cuốn Almagest, một luận thuyết trọn vẹn về sự vận động của các ngôi sao và hành tinh, đồng thời đặt Trái Đất ở trung tâm của hệ khía cạnh Trời. (Ảnh: Bartolomeu Velho). hệ thống Ptolemy cung ứng bảng thông tin cho phép dự đoán vị trí của các hành tinh. Ptolemy cũng liệt kê 48 chòm sao, tên của chúng vẫn còn đấy tồn tại đến ngày nay. Tư tưởng của Ptolemy được gật đầu đồng ý trong hơn 12 cụ kỷ sau đó, cơ mà mô hình lời khuyên của ông là không đúng đắn và trong tương lai bị sửa chữa thay thế bởi thuyết nhật tâm.


Nicolaus Copernicus (1473 - 1543) là bên thiên văn học tập người tía Lan phá vỡ quan niệm Trái Đất nằm ở trung tâm của hệ khía cạnh Trời mãi sau suốt nhiều thế kỷ. Ông lời khuyên mô hình mặt Trời nằm ở trung tâm trong thuyết nhật tâm. Copernicus xuất phiên bản cuốn sách De Revolutionibus Orbium Coelestium, lâm thời dịch là Sự chuyển động quay của những thiên thể, khi ông 70 tuổi cùng đang nằm hấp hối. Ý tưởng của Copernicus phải mất ngay sát một cố kỷ new được chấp nhận. Xác minh của Galileo vào thời điểm năm 1632 cho rằng Trái Đất quay bao phủ Mặt Trời dựa vào công trình nghiên cứu và phân tích của Copernicus. (Ảnh: Wikimedia).


Johannes Kepler (1571 - 1630) bảo đảm và bổ sung cập nhật quan điểm của Copernic về hệ khía cạnh Trời, khiến cho ông trở thành trong số những người đi đầu trong Cuộc giải pháp mạng Khoa học cụ kỷ 16-17. (Ảnh: Ancient Origins). Kepler chứng tỏ các toàn cầu không vận động theo vòng tròn tuyệt vời nhất xung quanh phương diện Trời như Copernicus suy nghĩ, mà tất cả quỹ đạo hình elip với khía cạnh Trời là tiêu điểm. Không tính ra, những hành tinh không chuyển động với cùng tốc độ trên quỹ đạo. Đường nối một hành tinh với mặt Trời quét qua những diện tích s bằng nhau trong số những khoảng thời hạn bằng nhau.


Galileo Galilei (1564 - 1642) là trung chổ chính giữa của cuộc phương pháp mạng kỹ thuật vào nỗ lực kỷ 17 với những nghiên cứu về đồ lý, thiên văn học và phương pháp luận khoa học. Ông hiện ra ở Pisa, Italy. Galileo làm cho thí nghiệm cùng với kính thiên văn và cách tân kính thiên văn, dựa vào đó khám phá ra 4 vệ tinh bự của sao Mộc. (Ảnh: Edukalife).

Isaac Newton (1642 - 1727) hay được xem như là người có tác động nhiều duy nhất trong tất cả các ngành khoa học. Ông phát minh ra phép tính giải tích, cũng như có nhiều khám phá trong nghành nghề quang học, cơ học, hóa học thực nghiệm, thuật giả kim cùng thần học. Bố định nguyên tắc về vận động và thuyết vạn vật cuốn hút của Newton làm biến đổi hoàn toàn nền khoa học đương thời. (Ảnh: History Collection).


Christiaan Huygens (1629 - 1695), công ty thiên văn học fan Hà Lan, có rất nhiều đóng góp trong nghành thiên văn học, toán học, đồ gia dụng lý. Năm 1655, Huygens phát hiện một vành đai mỏng và phẳng xung quanh sao Thổ. Ông cũng chính là người thứ nhất khám phá ra mặt trăng Titan của sao Thổ, phác họa dáng vẻ tinh vân Orion, cũng như đề xuất lý thuyết sóng ánh sáng. (Ảnh: Biografie).

Giovanni Cassini (1625 - 1712) có mặt ở Perinaldo, cộng hòa Genoa (Italy ngày nay). Năm 1672, Cassini và người đồng nghiệp Jean Richer sử dụng phương thức thị không nên để khẳng định khoảng cách từ sao Hỏa mang đến Trái Đất, chất nhận được thực hiện hầu hết ước tính thứ nhất về size của hệ khía cạnh Trời. Cassini cũng chính là người trước tiên quan gần kề 4 vệ tinh của sao Thổ bao gồm Iapetus, Rhea, Tethys với Dione. Tên của ông được đặt cho tàu vũ trụ Cassini nghiên cứu sao Thổ và các vệ tinh của nó từ thời điểm năm 2004. (Ảnh: Wikimedia).


Charles Messier (1730 - 1817) là nhà khoa học bạn Pháp để ý đến lĩnh vực thiên văn học tập từ lúc còn rất nhỏ. Ông từng tận mắt chứng kiến một sao chổi 6 đuôi cơ hội 14 tuổi với quan gần cạnh nhật thực hình khuyên nhủ năm 1748. Khi vận động như một công ty săn sao thanh hao trẻ tuổi, Messier bắt đầu khám phá cùng ghi chép các tinh vân, vì những đồ gia dụng thể này thường bị nhầm cùng với sao chổi. Ông lập danh sách các vật thể trên khung trời ở khoảng cách rất xa như cụm sao và thiên hà. Danh sách thứ nhất được công bố năm 1771 bao gồm 45 đồ gia dụng thể, sau cuối được Messier không ngừng mở rộng đến 103 vật thể. Giới thiên văn sau đó đã bổ sung cập nhật danh mục với tổng cộng 110 đồ dùng thể. (Ảnh: Famous People).

Albert Einstein (1879 - 1955) sinh ra tại Wurttemberg, Đức. Ông được ca ngợi là thân phụ đẻ của ngành vật lý học văn minh khi xây dựng thành công xuất sắc thuyết tương đối tổng quát và công thức lừng danh E = mc2, trong số đó E là năng lượng, m là trọng lượng và c là hằng số vận tốc ánh sáng, tất cả nhiều tác động tới lý thuyết vật lý thiên văn. (Ảnh: Francis).


Các cuốn đái sử tiết lộ Einstein từng ko được giới khoa học kính chào đón, Fermi viết báo để có thêm thu nhập, Hawking hành động với tình trạng bệnh nan y trong tuổi 21.

Xem thêm: Những Em Bé Xinh Nhất Thế Giới ” Ngày Ấy Giờ Ra Sao? Top +10 Em Bé Đẹp Nhất Thế Giới Gây Bão Mxh


Sách đái sử, lược sử về Albert Einstein, Enrico Fermi, Stephen Hawking không chỉ cho thấy sự nghiệp nhưng mà còn bật mí về cuộc sống và hiến đâng của những nhà khoa học.

Cuốn tiểu sử về Einstein. Ảnh: Alphabooks.

Albert Einstein - cuộc đời và vũ trụ

Nhà đồ vật lý triết lý Albert Einstein (1879-1955) được trao giải Nobel trang bị lý năm 1921 đến những cống hiến của mình. Ông khét tiếng với phương trình E=mc2 về sự tương đương khối lượng - năng lượng.

Cuốn sách của cây cây bút tiểu sử Walter Isaacson viết về công ty khoa học tác dụng với những đóng góp và cả góc khuất cuộc đời. Sách có 25 chương, đề cập về tổng thể cuộc đời với sự nghiệp Einstein tự thời niên thiếu tính đến khi qua đời.

Hơn 700 trang sách đưa bạn đọc vào cuộc sống của một vĩ nhân, nghỉ ngơi đó không những có hào quang nhưng mà cả khiếm khuyết rất bé người. Những lá thư, văn phiên bản của Einstein được người sáng tác lồng ghép khéo léo vào cuốn sách.

Qua đó, người hâm mộ hiểu thêm về từng khoảng trên con phố khoa học tập của Einstein, hồ hết suy tư, trằn trọc của ông để mang ra những triết lý vật lý làm chuyển đổi khoa học chũm kỷ XX, thậm chí, sách nêu tranh biện khoa học tập của ông với các đồng nghiệp.

Cuốn tiểu truyện cũng đưa ra tư liệu, thông tin về cuộc sống cá nhân. Có những thời gian ông như bị dồn cho tới chân tường, hôn nhân gia đình lận đận, giới công nghệ không xin chào đón, từ chối cung cấp tài liệu nghiên cứu. Ông ko thể kiếm được một chân trợ giảng ở bất kể trường đh nào…

Tác mang Isaacson sẽ vẽ nên bức chân dung chân thực về Einstein, sinh sống đó gồm cả phẩm hóa học khoa học hay vời, rất nhiều điều kỳ quặc, dị biệt; đồng thời soi sáng sủa nội chổ chính giữa nhà khoa học. Tác giả thành công khi biểu lộ cá tính, tư tưởng, dáng vẻ trí tuệ cũng tương tự nhân giải pháp Einstein.

*

Stephen Hawking kể về cuộc sống mình vào cuốn Lược sử đời tôi. Ảnh: Zelina.

Lược sử đời tôi

Stephen Hawking (1942-2018) là nhà đồ vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học, từng là giám đốc nghiên cứu và phân tích tại Trung trọng điểm Vũ trụ học lý thuyết ở Đại học tập Cambridge. Ông cũng là giáo sư Toán học Lucasian tại Đại học Cambridge. Hawking được người hâm mộ khắp rứa giới thương yêu bởi loạt sách về chủ đề khám phá bí hiểm vũ trụ.

Lấy theo tên cuốn sách được yêu mếm nhất của ông, Lược sử thời gian, cuốn Lược sử đời tôi là hầu như dòng hồi ức về cuộc sống Stephen Hawking trường đoản cú thời niên thiếu tính đến khi nổi tiếng. Vào cuốn sách, nhà vũ trụ học chú ý lại cuộc sống mình, thừa trình cách tân và phát triển về tư duy khoa học của bản thân.

Lược sử đời tôi cho bạn đọc biết về tuổi thơ của Hawking làm việc London: Một học viên luôn tò mò, được các bạn cùng lớp đặt mang lại biệt danh “Einstein”.

Trong sách, Hawking bật mí mình là tay cá cược khi từng cược với đồng nghiệp về việc tồn trên của một lỗ đen đặc biệt. Mẩu truyện về người chồng, thân phụ phấn đấu để sở hữu được vị trí trong giới thiết bị lý cũng rất được kể lại.

Nhắc cho tới chứng bệnh dịch mà mình mắc phải ở tuổi 21, Hawking thực hiện giọng văn hóm hỉnh. Những thách thức mà Hawking phải đương đầu do đó được giảm nhẹ, tránh cho người đọc cảm hứng tiêu cực.

Căn bệnh dịch nan y đang không khiến cuộc sống của ông chấm dứt sớm như một trong những dự đoán. Thậm chí, nó đổi thay động lực khiến cho ông nghiên cứu, gồm những tiến bộ về tư tưởng, đạt nâng tầm trong sự nghiệp, tạo thành tiền đề mang lại sự ra đời của Lược sử thời gian.

Cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của Enrico Fermi. Ảnh: YN.

Giáo hoàng thứ lý

Enrico Fermi (1901-1954) là trong số những nhà khoa học mập của quả đât vật lý, được các đồng nghiệp gọi là “Giáo hoàng đồ lý”. Ông có một số bằng sáng chế liên quan tích điện hạt nhân, dấn giải Nobel thứ lý năm 1938.

Với nghiên cứu và phân tích về lò bội nghịch ứng phân tử nhân, những công trình xây dựng đóng góp đến cơ học lượng tử, thứ lý hạt, cơ học tập thống kê, những khám phá của ông là trong số những điểm mở đầu của thời đại nguyên tử. Ở nghành nghề dịch vụ giảng dạy, ông là thầy của 7 sinh viên đang giành được giải Nobel trang bị lý.

Giáo hoàng vật dụng lý viết về cuộc đời, hồ hết thành tựu kỹ thuật của Enrico Fermi cả làm việc lĩnh vực định hướng lẫn thực nghiệm. Sát bên đó, sách tái hiện nay chân dung Fermi cùng với những cảm xúc đời thường, đường nét tính giải pháp đặc trưng, thăng trầm trong nghiên cứu.

Qua cuốn sách, người yêu vật lý có thể hệ thống lại hầu như nghiên cứu quan trọng đặc biệt của Fermi. Độc giả cũng rất được biết về công việc của những nhà khoa học đặt trong bối cảnh nửa thời điểm đầu thế kỷ 20.

Viết về một đơn vị khoa học nhưng sách không phải một công trình nghiên cứu khô cứng. Ngược lại, thành tích đưa người đọc đi trải qua không ít cung bậc cảm xúc.

bạn có thể mỉm mỉm cười khi đọc đến trang kể con trai trai Fermi nỗ lực viết nhiều bài bác báo với sách nhằm kiếm thêm thu nhập. Fan đọc đang nín thở vào vụ test nghiệm phân tử nhân đầu tiên; suy ngẫm về trí tuệ nhỏ người có thể dẫn tới các điều gì…


Nhóm nhà công nghệ từng trầy đơn chiếc tìm mối cung cấp tài trợ trở nên tân tiến vaccine

Tôi đã chiếm lĩnh nhiều thời gian để bảo vệ nguồn tài chính. Thời gian đó, tiền là mối bận tâm chính, do nó rất rất có thể là vì sao khiến cửa hàng chúng tôi thất bại trong chế tao vaccine.


Đưa khoa học đến gần hơn với thiếu thốn nhi

Bộ sách bao gồm nhiều chủ đề, mỗi chủ thể được viết ngắn gọn, minh họa sinh động, mang kiến thức khoa học cơ bản đến với thiếu nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x