Giám Đốc Bệnh Viện Chợ Rẫy: 8 Tháng, Bệnh Viện Vẫn Loay Hoay Chuyện Mua Thuốc, Vật Tư

Đây là share của Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy khi nói đến bất cập vào đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.

Bạn đang xem: Giám đốc bệnh viện chợ rẫy: 8 tháng, bệnh viện vẫn loay hoay chuyện mua thuốc, vật tư


Tại họp báo hội nghị trực tuyến "Nâng cao công tác chăm lo sức khỏe Nhân dân; dữ thế chủ động thích ứng linh hoạt, góp thêm phần phục hồi nhanh, cách tân và phát triển bền vững" ngày 21/8, ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc cơ sở y tế Chợ Rẫy, TP.HCM, đề cập đến những khó khăn đang xẩy ra tại các cơ sở y tế.

Mua mua y tế không nên chọn giá thấp nhất nhưng chọn phù hợp nhất

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, về đấu thầu mua sắm thuốc, hiện những bệnh viện gặp gỡ rất nhiều trở ngại trong thiết kế giá dự toán. Giá dự toán chỉ tính được lúc lập planer đấu thầu. Giả dụ theo Thông bốn 58 năm 2016 của bộ Tài chính sau khi phê xem xét giá dự toán buôn bán rồi bắt đầu lập chiến lược đấu thầu, những bệnh viện quan yếu làm được.

Về thuốc, những loại hiếm cùng nhập theo hạn ngạch chạm chán rất nhiều khó khăn do không tồn tại nguồn cung. Đối cùng với những phương thuốc này, ông đề nghị Bộ Y tế bắt buộc đưa vào bán buôn tập trung hoặc có thể chấp nhận được chỉ định thầu rút gọn, lập kho dự trữ đất nước điều phối cho những tỉnh, thành phố.

Về đấu thầu sắm sửa trang thiết bị, vật tứ y tế, sinh phẩm, theo Giám đốc khám đa khoa Chợ Rẫy, những bệnh viện và cơ sở y tế đang chạm chán rất nhiều trở ngại tại Khoản 2, Điều 11, Thông tư 58 năm năm 2016 của bộ Tài chính. Đó là yêu ước phải khá đầy đủ 3 quánh tố giá thì mới xây dựng kế hoạch mua sắm được.

*

Tiến sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc cơ sở y tế Chợ Rẫy TP.HCM. Ảnh: Văn Nguyện.

"Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo và bộ Tài bao gồm hướng dẫn lại vì vấn đề này không cần thiết và ko khả thi", bác bỏ sĩ Nguyễn trí thức nói.

Ông cũng nói thêm theo luật pháp hiện tại, việc đấu thầu sắm sửa rất cực nhọc khăn để sở hữu được giá tham khảo. Những website công khai kết quả đấu thầu có 2 website bao gồm (website mua sắm công với website công khai công dụng đấu thầu).

các đơn vị đăng công khai kết quả đấu thầu thường không chi tiết các tuấn kiệt kỹ thuật nhưng chỉ có tin tức chung chung. Vì chưng đó, để xây dựng cấu hình tính năng kỹ thuật khác biệt ở các đơn vị, chỉ phụ thuộc thông tin này, các bệnh viện thiết yếu lập giá tốt sát thực tế.

"Nếu không tiếp giáp thực tế, những cơ quan công dụng sẽ quy vì chưng sao thuộc chủng nhiều loại mà khám đa khoa này mua giá cao mà đơn vị chức năng khác tải giá thấp", bác sĩ Thức cho hay.

Bên cạnh đó, 2 website này hoạt động chưa công dụng nên những cơ sở y tế mong muốn tham khảo, tra cứu, có những khi phải mở 18 cửa sổ mới không thiếu thốn thông tin, tạo mất thời gian.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, ông cũng kiến nghị công khai minh bạch thông tin giá nhập khẩu để rành mạch giá những thiết bị y tế, giúp cơ sở y tế yên tâm tạo ra giá đấu thầu.

"Mua tìm trong y tế tránh việc chọn giá thấp nhất mà cần quy định rõ chọn giá hợp lý nhất, tương xứng với điều kiện của từng cơ sở, chuyên khoa cùng để cơ sở y tế được quyết định", ông Thức đề xuất.

Từ thực tiễn khám chữa trị bệnh, chưng sĩ Nguyễn Tri Thức cho thấy thêm các sản phẩm hóa ship hàng cho công tác làm việc điều trị người bệnh rất đa dạng chủng loại về chủng loại, xuất xứ, unique và kèm theo đó là ngân sách chi tiêu sẽ tương đương. Bởi vì đó, giả dụ chỉ được cho phép chọn giá tốt nhất khi buôn bán sẽ cực nhọc có sản phẩm & hàng hóa tốt, cân xứng với tế bào hình, tính chất bệnh tật của từng khám đa khoa để phục vụ người bệnh.

"Trưởng ngoại y khoa bức xúc gặp mặt tôi hỏi tại sao mua dao mổ giá chỉ rẻ? Trước đây, sử dụng dao giá tốt chỉ cần rạch một đường, do trúng thầu dao giá bán rẻ, cửa hàng chúng tôi phải rạch mang đến 3 lần da bắt đầu đứt", ông Thức chia sẻ.

*

3 nhân viên y tế đang hỗ trợ chăm sóc một người bị bệnh Covid-19 diễn biến nặng. Ảnh: Duy Hiệu.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng 2022, Điểm Chuẩn Đại Học Y Dược Hải Phòng 2022

Từ đó, ông kiến nghị cho phép các bệnh viện từ hạng một cho hạng quan trọng được phép chọn lựa nhà thêm vào để buôn bán thiết bị y tế tương xứng với các bệnh siêng sâu. Bởi vì thiết bị download về không áp dụng được cũng khiến lãng phí.

Kiến nghị mang đến phép hình thức máy để máy mượn, đấu thầu hóa chất

Về đấu thầu các máy xét nghiệm, ông Nguyễn tri thức cho rằng sản phẩm công nghệ hiện đại đa phần đều có hóa chất tương xứng với máy, nếu thực hiện hóa chất khác thì không thực hiện được. Ông đề nghị Chính đậy và bộ Y tế chất nhận được chấp nhận hiệ tượng máy đặt, máy mượn, đấu thầu hóa chất và giá của các hóa hóa học này do bộ Y tế quản lý bán hoặc đấu thầu tập trung hoa gia.

Về chưa ổn thu nhập của các nhân viên y tế, ông Nguyễn học thức kiến nghị có thể chấp nhận được tính đúng, tính đầy đủ theo Nghị định 60 năm 2021 của chính phủ.

Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đến rằng ý kiến của Giám đốc cơ sở y tế Chợ Rẫy đang nói lên tâm tư tình cảm chung của những bệnh viện công hiện nay.

Theo bộ Y tế, giá thương mại dịch vụ y tế hiện lờ đờ điều chỉnh, không tính đúng, đủ túi tiền thực tế, gây ảnh hưởng đến hạch toán thu chi của những cơ sở khám, trị bệnh, độc nhất vô nhị là vào bối cảnh các bệnh viện thực hiện theo cách thức tự chủ.

Việc thực hiện cơ chế xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong các bệnh viện công lập còn nhiều tồn tại, nhiều thiết bị trong khám đa khoa đang dừng hoạt động do những vướng mắc về pháp lý.


Bộ Y tế con kiến nghị nâng cấp chế độ đãi ngộ với nhân viên cấp dưới y tế

Quyền bộ trưởng liên nghành Y tế Đào Hồng Lan đề xuất cần có chính sách cung cấp học tầm giá cho sinh viên y khoa, tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự trữ và y tế các đại lý lên 100%.

Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị làm rõ trường thích hợp khi bác bỏ sĩ quyết định can thiệp mổ, hoặc làm thủ thuật nào đó, nhưng bạn bệnh không có ai cạnh bên thì bác bỏ sĩ sẽ phải làm gì? Ai là bạn chịu trách nhiệm?.


Ngày 22.3, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố hồ chí minh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi). Tham dự hội thảo có nhiều đại diện những bệnh viện, những trung trung ương y tế quận, huyện... Các đại biểu đã đề cập nhiều đến việc giải quyết vấn đề của người bệnh thông qua người đại diện "đang rất phức tạp, nhất là trường hợp liên quan tính mạng bệnh nhân".

Cần quy định trách nhiệm của người nuôi bệnh

Phát biểu tại hội thảo, TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nhận định phương châm của người nuôi bệnh là khôn xiết quan trọng. Bởi vì vậy, pháp luật về đi khám chữa bệnh cần quy định về trách nhiệm cũng như như thế nào là người nuôi bệnh.

*

TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, phân phát biểu tại hội thảo góp ý dự thảo luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi)

phạm thu ngân

”Thực tiễn, có trường hợp đối diện sinh tử hoặc tất cả trường hợp người bệnh cần phải mổ gấp nhưng người đưa vào là cháu dâu, cháu rể thì có được phép quyết định không. Chưa kể, còn nhiều bất cập giải quyết vấn đề sau thời điểm người bệnh tử vong, dẫn đến mâu thuẫn giữa nhân viên y tế và người có trách nhiệm nuôi bệnh ngay tại thời điểm đó. Ví dụ, khi người bệnh đã tử vong giỏi người bệnh tiên lượng tử vong, cháu rể gồm được đưa về tuyệt không? Việc làm rõ sẽ giúp các bác sĩ phụ trách lâm sàng né xung đột với người nhà bệnh nhân”, ông Thức nói.

Đồng thời, theo ông Thức, hiện nay, gồm những công ty nuôi bệnh chăm nghiệp, được đào tạo bài bác bản và hành nghề rất tốt vào chăm sóc người bệnh, vậy họ tất cả được quyền quyết định thời khắc sinh tử của người bệnh xuất xắc không?

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đề nghị hiểu rõ trường hợp khi bác bỏ sĩ quyết định can thiệp mổ, hoặc có tác dụng thủ thuật như thế nào đó bên trên người bệnh nhưng người bệnh không ai bên cạnh bác sĩ sẽ phải làm gì, ai là người chịu trách nhiệm.

"Bởi những trường hợp đa chấn thương, mổ liền tỷ lệ tử vong rất cao nhưng không tìm kiếm ra người nhà. Đề nghị quy định cụ thể trường hợp làm sao thì chưng sĩ được phép mổ không cần bao gồm ý kiến người công ty để bảo vệ người bệnh trong trường hợp khẩn cấp và trong trường hợp đó”, ông Thức nhấn mạnh.

Đề nghị bổ sung nhiều quy định về "người đại diện của người bệnh"

Tại hội thảo, đại diện Bệnh viện trả Mỹ tp sài thành cho hay, trải qua nhiều năm, việc giải quyết vấn đề của người bệnh thông qua người đại diện rất phức tạp.

Cụ thể, “người đại diện” bao gồm vai trò rất quan tiền trọng, “là người nỗ lực người bệnh trong việc thực hiện các quyền cùng nghĩa vụ của người bệnh quy định tại Luật này”, tuy nhiên, đơn cử như tại Điều 13 của dự thảo gồm quy định về "Quyền của người bệnh bị mất năng lực hành động dân sự, hạn chế năng lực hành động dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, có tác dụng chủ hành động hoặc người chưa thành niên" thì dự thảo không quy định rõ người đại diện là ai.

Đại diện Bệnh viện hoàn Mỹ sài thành đề nghị bổ sung: "Chính phủ quy định cụ thể về Người đại diện của người bệnh", nhằm đảm bảo pháp luật về người đại diện trong khám, chữa bệnh với ngăn ngừa các tranh chấp.

Phía Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng nêu ý kiến liên quan vấn đề này. Dẫn thực tế nhiều bệnh nhi hiện ni thường được đến ông bà, anh chị em, cô bác chú dì đưa vào khám, chữa bệnh vì cha mẹ đi làm. Thực tế gây nên nhiều lo âu khi cần làm cho những thủ tục phẫu thuật; bởi vì vậy, những người này cần phải quy định rất rõ là gồm được là "người đại diện" giỏi không.

Cạnh đó, tại khoản 1, Điều 13 của dự thảo, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 1 mang lại biết: "Chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp cha mẹ yêu thương cầu chấm dứt điều trị để mang nhỏ về mặc dù đã được bác bỏ sĩ giải ưng ý rằng bệnh nhân còn tồn tại khả năng cứu chữa. Nhưng phụ huynh bảo ”Đây là con tôi, tôi tất cả quyền mang về”. Chúng tôi gặp rất nhiều xung đột ở khoản này”, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 1 nói với cũng đề nghị bổ sung quy định: Người đại diện của người bệnh ko được quyền yêu thương cầu chấm dứt quy trình khám chữa bệnh dẫn đến người bệnh có nguy cơ tử vong.

Đồng tình với ý kiến này, ông Lê Hoàng Quí, Phó giám đốc Bệnh viện Q.Bình Thạnh đến hay, cần làm rõ trong tình huống ko có phụ vương mẹ thì người giám hộ, hoặc người đại diện bao gồm quyền quyết định sự can thiệp y học đối với chăm sóc sức khỏe mang lại trẻ em tốt không. "Điều này rất quan trọng, bởi sự việc khi xảy ra, người giám hộ đồng ý, phụ thân mẹ ko đồng ý thì việc câu chuyện thưa kiện sau đó là tất yếu".

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x