Hình Ảnh Đại Nhật Như Lai Đẹp Bằng Đá, 5 Mẫu Tượng Phật Đại Nhật Như Lai Đẹp Bằng Đá

NỘI DUNG BÀI VIẾT

5 Mẫu tượng Phật Đại Nhật Như Lai bằng đá đẹp, giá tốt nhất
Một số lưu ý khi thờ Phật Đại Nhật Như Lai

Đại Nhật Như Lai (Tỳ Lô Giá Na Phật) là pháp thân của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, được xem là bản tôn của Mật Tông. Tượng Đại Nhật Như Lai được thờ phụng vô cùng rộng rãi trong Mật Tông, đồng thời, Ngài còn là Phật bản mệnh của những người tuổi Mùi và người tuổi thân.

Bạn đang xem: Hình ảnh đại nhật như lai

*
Đại Nhật Như Lai (Tỳ Lô Giá Na Phật) là Phật bản mệnh của người tuổi Thân và tuổi Mùi

Đại Nhật Như Lai (Tỳ Lô Giá Na Phật) là ai?

Đại Nhật Như Lai còn có những tên gọi khác như Tỳ Lô Giá Na Phật (phiên âm từ Vairocana), Tỳ Lư Xá Na, có vị trí quan trọng tỏng Phật giáo Đại Thừa và Mật Tông. Ngài được tôn là vị Phật vạn năng, một trong năm vị Ngũ Trí Như Lai. Trong đó, Ngũ Trí Như Lai gồm năm vị Phật là Tỳ Lô Giá Na, A Súc Bệ, Phật Bảo Sanh, Phật Bất Không Thành Tựu và Phật A Di Đà.

Theo Phật giáo Đại Thừa, Đức Phật Thích Ca có ba thân gồm pháp thân, hóa thân và báo thân. Trong đó, thân Ngài chứng ngộ được gọi là Chân Như, là pháp thân và còn được gọi với cái tên khác là Đại Nhật Như Lai. Như vậy, Đại Nhật Như Lai là pháp thân của Đức Phật Thích Ca. Còn thân mà Ngài đản sinh, nhập diệt trên Trái Đất mà chúng ta biết đến là hóa thân của Ngài.

Theo nhiều tài liệu kinh điển Phật giáo, Đại Nhật Như Lai được nhắc đến sớm trong kinh Brahmajala (kinh Phạm Võng), được sáng tác vào khoảng đầu thế kỉ thứ 5. Trong đó, có một số ghi chép rằng, đức Đại Nhật Như Lai là một người đến từ mặt trời. Ngài là đại biểu cho Pháp giới thể tính trí, hiện thân của trí tuệ. Quanh thân Ngài tỏa ra ánh sáng màu trắng, ngồi trên bảo tọa có 8 sư tư nâng đỡ, tay kết ấn Chuyển Pháp Luân.

Trong Đại Nhật Kinh (Mật điển Mahavairocana), Đại Nhật Như Lai được giới thiệu chi tiết và cặn kẽ hơn. Ngài được cho là vị Phật vạn năng, là nguồn giác, là bản tôn căn bản nhất trong Mật Tông. Ngài đại diện cho trí tuệ quan minh, giúp chúng sinh mở ra Phật tính, thiện căn. Tên của Ngài đại diện cho ba hàm nghĩa là thành tựu công việc, diệt trừ u tối, phủ ánh sáng rộng khắp mọi nơi và ánh sáng không bao giờ mất đi.

5 Mẫu tượng Phật Đại Nhật Như Lai bằng đá đẹp, giá tốt nhất

Được biết, Đại Nhật Như Lai là Phật bản mệnh của người tuổi Thân và tuổi Mùi. Phật bản mệnh hay còn gọi là “bản tôn hộ mệnh” là vị Phật bảo vệ, che chở tính mạng của con giáp tương ứng với từng người. Phật bản mệnh có thể giúp mang đến bình an, may mắn, sức khỏe, bảo vệ người được hộ trì, giúp họ được thành công trong cuộc sống.

Một số mẫu tượng Phật Đại Nhật Như Lai bằng đá diện đẹp, thần thái từ bi, hoan hỷ có thể kể đến như:

1. Tượng Đại Nhật Như Lai xanh ngọc

Tượng được làm từ chất liệu bột đá xanh cao cấp, có tướng diện tượng đẹp, thần thái từ bi. Y áo tượng có màu xanh ngọc nhẹ nhàng mang đến cảm giác an yên tự tại. Ở tôn tượng này Phật Tỳ Lô Giá Na ngồi trên đài sen đế xanh, đầu Ngài đội mũ Phật với các họa tiết viền vàng sang trọng.

*
Tượng Đại Nhật Như Lai xanh ngọc đẹp, từ bi nhất

Kích thước: 

12in – Cao 30cm – Giá thỉnh : 2.100.000 VNĐ16in – Cao 40cm – Giá thỉnh : 3.600.000 VNĐ ( Đường kính đế 25cm)19in – Cao 50cm – Giá thỉnh : 5.100.000 VNĐ26 in – Cao 68cm – Giá thỉnh : 12.600.000 VNĐ ( Đường kính đế 42.5cm)

2. Tượng Đại Nhật Như Lai thạch anh

Tượng được làm từ chất liệu bột đá thạch anh cao cấp. Theo phong thủy, đá thạch anh có thể tích lũy và mang đến nguồn năng lượng tích cực. Đá thạch anh còn tượng trưng cho trí tuệ, thành công, có thể phát huy tốt hiệu quả an lạc, cảm hóa của tượng Phật.

*
Tượng Đại Nhật như Lai bằng đá thạch anh cao cấp đẹp nhất

Kích thước: 

12in – Cao 30cm – Giá thỉnh : 2.200.000 VNĐ16in – Cao 40cm – Giá thỉnh : 3.600.000 VNĐ ( đế 25cm)19in – Cao 50cm – Giá thỉnh : 5.200.000 VNĐ26 in – Cao 68cm – Giá thỉnh : 12.600.000 VNĐ ( đế 42.5cm)

3. Tượng Đại Nhật Như Lai cẩm thạch vàng

Tượng được làm từ chất liệu bột đá cẩm thạch cao cấp. Thể hiện Đức Đại Nhật Như Lai trong tư thế ngồi trên tòa sen trắng, đế sen vàng. Y áo tượng có màu vàng nhẹ nhàng, phối màu đẹp, tinh tế. Tượng có nước da sơn hồng hào, diện tượng đẹp, ánh mắt Đức Phật bao dung, tư bi mang đến cảm giác bình yên nhẹ nhàng, ấm áp.

*
Tượng Tỳ Lô Giá Na Phật đẹp, từ bi nhất

Kích thước: 

12in – Cao 30cm – Giá thỉnh : 2.100.000 VNĐ16in – Cao 40cm – Giá thỉnh : 3.600.000 VNĐ ( Đường kính đế 25cm)19in – Cao 50cm – Giá thỉnh : 5.100.000 VNĐ26 in – Cao 68cm – Giá thỉnh : 12.600.000 VNĐ ( Đường kính đế 42.5cm)

4. Tượng Tỳ Lô Giá Na Phật bằng đá trắng

Tôn tượng được làm từ chất liệu bột đá trắng cao cấp. Y áo tượng và đài sen có màu trắng tinh khiết, mang đến cảm giác thanh cao, không vấy nhiễm bụi trần. Tướng diện đẹp, toát được thần thái từ bi, hỷ xả của Đức Phật.

*
Tượng Đại Nhật Như Lai ngồi tòa sen viền vàng y áo màu trắng đẹp nhất

Kích thước:

 Cao 30cm – Giá thỉnh : 2.100.000 VNĐCao 40cm – Giá thỉnh : 3.600.000 VNĐ ( Đk đế 25cm)Cao 50cm – Giá thỉnh : 5.100.000 VNĐCao 68cm – Giá thỉnh : 12.600.000 VNĐ ( Đk đế 42.5cm)

5. Tượng Đại Nhật Như Lai ngồi tòa sen vẽ gấm đẹp

Tượng được làm từ chất liệu bột đá cao cấp, phần đế sen và y áo tượng được vẽ gấm độc đáo, ấn tượng. Các hoạt tiết trên y áo tượng Phật và đế sen được thể hiện tinh tế, tỉ mỉ, trau chuốt từng đường nét chi tiết. Tượng có thần thái trí tuệ, từ bi vô mẫn, thể hiện Đức Đại Nhật Như Lai trong tư thế ngồi trên tòa sen, tay bắt Trí Quyền Ấn.

*
Tượng Tỳ Lô Giá Na Phật vẽ gấm đẹp tinh tế nhất

Kích thước:

12 inch – Cao 30cm16 inch – Cao 40cm19 inch – Cao 50cm

Hình tượng Đại Nhật Như Lai trong các tài liệu Phật Giáo

Tượng Phật Đại Nhật Như Lai thường được thờ độc tôn hoặc thờ cùng bốn tôn tượng khác trong bộ Ngũ Trí Như Lai (Ngũ Phương Phật). Theo kinh Phạm Võng, Ngài được mô tả trong tư thế ngồi trên bảo tọa có sư tử xanh nâng đỡ, xung quanh tỏa ánh hào quang rực rỡ.

Trong khi đó, trong Đại Nhật Kinh, Ngài có ánh sáng trí tuệ siêu việt, Ngài thường được hình tượng hóa với bốn khuôn mặt, hướng về bốn phương và không ngừng diễn giải Phật Pháp. Đức Đại Nhật Như Lai là vị Phật có tầm nhìn bao quát, có khả năng cảm nhận mọi hướng trong toàn cõi. Còn trong Phật giáo Tây Tạng, Ngài được thể hiện trong tư thế ngồi thiền định, tay bắt thủ ấn dharmachakra Mudra (ấn chuyển Pháp Luân).

Trong bộ Ngũ Trí Như Lai, Phật Đại Nhật Như Lai được mô tả trong tư thế kim cương. Ngài ngồi trên bảo tòa do sư tử nâng đỡ, toàn thân tỏa ra ánh sáng màu trắng. Bộ tượng này lấy Đức Tỳ Lô Giá Na làm tôn chủ, Ngài ở vị trí trung tâm, tay bắt ấn chuyển pháp luân, có biểu tượng là bánh xe Pháp.

Xem thêm: Ma tốc độ phần 2 (phim ma tốc độ 2), tóm tắt phim ma tốc độ

Ý nghĩa của hình tượng Tỳ Lô Giá Na Phật

Trong Mật Tông, Đại Nhật Như Lai là bản tôn, là mấu chốt của giáo lý Mật Tông. Ngài tượng trưng cho trí tuệ, chiếu ánh sáng quang minh đến muôn nơi, diệt trừ đi u tối, giúp chúng sinh được khai mở Phật tính và thiện căn. Thân sắc Ngài có ánh sáng trắng thuần tịnh, biểu tượng Pháp luân là tượng trưng cho ánh sáng trí tuệ.

*
Ảnh chụp thực tế của tôn tượng Đại Nhật Như Lai

Không chỉ có ý nghĩa đặc biệt trong Phật Giáo Đại Thừa và trong Mật Tông, Phật Tỳ Lô Giá Na của là vị Phật bản mệnh cho người tuổi Mùi và tuổi Thân. Ngài là đại diện cho ánh sáng trí tuệ, cho sự sáng suốt với lòng tư bi vô mẫn, hết lòng yêu thương chúng sinh. Người tuổi Mùi và tuổi Thân thậm chí kể cả những người tuổi khác đều có thể thờ tượng Đại Nhật Như Lai.

Người thờ Phật, thường xuyên xưng tụng danh hiệu Ngài, lễ bái tôn tượng Ngài sẽ được phù hộ độ trì, được hưởng ánh sáng và oai lực của Đức Phật. Mượn ánh sáng của Ngài để mở mang trí tuệ, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi, vượt qua những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống, hiểu thấu chân lý của lẽ đời. Người được Phật bản mệnh phù hộ cũng dễ thành công trong cuộc sống, dễ làm nên sự nghiệp lớn.

Thờ Phật bản mệnh không đơn thuần là để cầu che chở, phù hộ. Mà thờ Phật để nhắc nhở bản thân luôn hướng thiện, xác định rõ con đường mình phải đi và nên đi. Đồng thời, thờ Phật là để mong cầu có được sức mạnh tri thức và trí huệ của Ngài, giúp ta được mở mang, khai trí. Tuyệt đối không nên thờ Phật để cầu công danh, tài lộc.

Cách chọn tượng Tỳ Lô Giá Na Phật theo mệnh

Thực tế, khi thờ tượng Phật Đại Nhật Như Lai, chỉ cần thành tâm muốn thờ, cảm thấy tôn kính muốn thỉnh tượng Ngài về để thờ thì thờ tôn tượng được làm từ chất liệu, màu sắc nào cũng được. Tuy nhiên, xuất phát từ việc “có thờ có thiêng”, chúng ta vẫn muốn chọn thỉnh những tượng hợp mệnh để an tâm hơn khi thờ. Cách chọn tượng Tỳ Lô Giá Na (Đại Nhật Như Lai) theo mệnh như sau:

Đối với người mệnh Kim: Nên chọn thờ những tượng có màu sắc thuộc hành Thổ (vàng, nâu đất, cam) vì Thổ sinh Kim, và các tượng có màu sắc thuộc hành Kim (trắng, xám, ghi) vì Kim hợp Kim.Đối với người mệnh Thủy: Nên chọn thờ những tượng có màu sắc thuộc hành Kim vì Kim sinh Thủy và những màu thuộc hành Thủy (xanh nước, đen) vì Thủy hợp Thủy.Đối với người mệnh Mộc: Nên chọn những tượng có màu sắc thuộc hành Thủy vì Thủy sinh Mộc và màu sắc thuộc mệnh Mộc (xanh ngọc, xanh lá) vì Mộc hợp Mộc.Đối với người mệnh Hỏa: Nên chọn những tượng có màu sắc thuộc hành Mộc vì Mộc sinh Hỏa và những màu thuộc hành Hỏa (đỏ, tím, hồng) vì Hỏa hợp Hỏa.Đối với người mệnh Thổ: Nên chọn những tượng có màu sắc thuộc hành Hỏa vì Hỏa sinh Thổ và những tượng có màu thuộc hành Thổ vì Thổ hợp Thổ.

Một số lưu ý khi thờ Phật Đại Nhật Như Lai

Khi thỉnh và thờ tượng Phật Đại Nhật Như Lai tại nhà, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Phật bản mệnh là vị Phật phù hộ cho 12 con giáp, thỉnh tượng Phật phải xuất phát từ lòng thành tâm, không phải ngẫu hứng lên muốn thỉnh là thỉnh được.Tượng Phật nên thờ ở nơi thanh tịnh, trang nghiêm, bàn thờ Phật nên cao hơn đầu gia chủ, đặt trung tâm hoặc ở nơi cao nhất của ngôi nhà.Bàn thờ Phật không nên hướng về các vị trí như nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà tăm vì như vậy là bất kính với Đức Phật.Khi thờ Phật thì không nên quá cầu kỳ, chỉ cần lễ bái thành tâm, thường xuyên thay nước, hoa quả, cúng trà trái cây, đồ chay vào ngày rằm, mồng 1, ngày vía Phật.Ngày vía Phật Tỳ Lô Giá Na là ngày 23/10 (âm lịch) hàng năm, vào ngày này nên tích cực hành thiện, thực hành bố thí, tránh gieo ác nghiệp nếu không thì tội lỗi sẽ tăng lên gấp hàng triệu lần.

Có rất nhiều mẫu tượng Phật Đại Nhật Như Lai diện đẹp, nước da hồng hào, tươi sáng, toát được thần thái từ bi hỷ xả của Đức Phật. Nếu bạn có nhu cầu thỉnh tượng Đại Nhật Như Lai thì có thể tham khảo cửa hàng Đồ Thờ Lộc Phát theo địa chỉ dưới đây.

Đại Nhật Như Lai, tên tiếng Phạn là Vairochana, dịch là Phật Ma Ha Tỳ Lô Giá Na, còn gọi là Phật Tỳ Lô Giá Na. Biểu thị Phật Đà từ bi ban cho chúng sinh sự gia trì vô lượng ánh sáng Phật. Giống như mặt trời của dân gian, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, hiền ngu, tốt xấu, đối với vạn vật trên mặt đất đều phổ chiếu bình đẳng. Ngài là Bản tôn, đồng thời là Phật căn bản tối thượng được Mật giáo cung phụng. Kinh điển căn bản làĐại Nhật kinh sớ. Cho dù trong Kim cương giới hay Thai tạng giới của Đông Mật hoặc trong Sự bộ, Hành bộ của Tạng Mật, ngài đều có địa vị hiển hách. Trong Tứ bộ Mật tục của Phật giáo Tạng truyền, thuộc về bộ Như Lai trong Hành bộ và Tục bộ.

Trong văn hóa Việt, Đại Nhật Như Lai là Phật bản mệnh của người tuổi Mùi và tuổi Thân.


Tài trợ nội dung
*

*

*
Hình ảnh từ website của Chùa Đại Nhật Như Lai

Hình tượng của Đại Nhật Như Lai

Trong Phật giáo Tạng truyền, hình tượng thường thấy của Đại Nhật Như Lai là : Sắc thân màu trắng, 4 mặt 2 tay, 2 tay kết ấn Thiền định, cầm bát bảo pháp luân, thần thái khoan thai, quan sát khắp bốn phương. Ngài khoác vải choàng vai bằng lụa, có đầy đủ sự trang nghiêm, ngồi xếp bằng trên tòa hoa sen. Xung quanh pháp tòa thường là hồ nước trong vắt, ý chỉ sự thanh tịnh của Phật cảnh, hiện rõ các vật báu. Có khi, Đại Nhật Như Lai xuất hiện dưới hình tượng của chủ tôn Phật Ngũ phương: Ở giữa là Đại Nhật Như lai, 4 mặt 2 tay, đầu đội bảo quan, thân khoác thiên y, trang sức trên người là những chuỗi ngọc quý, có đầy đủ 8 loại châu báu, 13 loại trang nghiêm, tư thế khoan thai ngồi trên tòa nguyệt luân hoa sen. Hoa sen và nguyệt luân tượng trưng cho phương tiện và trí tuệ. Phương tiện và trí tuệ là vũ khí sắc nhọn để đoạn diệt mê hoặc và vọng tưởng, từ đó đem các nghiệp ác chuyển thành nghiệp thiện. Đại Nhật Như Lai 4 mặt đều là màu trắng, tượng trưng không cấu nhiễm bụi trần. 4 mặt mang ý nghĩa là Phật hướng về 4 phương diễn giảng Phật pháp. Hai tay kết ấn thiền định, tay ôm pháp luân đặt ở giữa rốn, ý nghĩa diễn thuyết Phật pháp không ngừng nghỉ. Phía trên bên trái là Phật Bảo Sinh màu vàng, phía trên bên phải là Phật A Di Đà màu đỏ, phía dưới bên trái là Phật Bất Động màu xanh lam, phía dưới bên phải là Phật Bất Không Thành Tựu màu xanh lục. Các ngài đều trang sức những loại trân bảo và 13 loại trang nghiêm hoàn chỉnh, an tọa trên tòa nguyệt luân hoa sen.


*
Đại nhật như lai. Phía trên bên trái là Phật Bảo Sinh màu vàng, phía trên bên phải là Phật A Di Đà màu đỏ, phía dưới bên trái là Phật Bất Động màu xanh lam, phía dưới bên phải là Phật Bất Không Thành Tựu màu xanh lục

“Pháp luân” (tên tiếng Phạn Dharmacakra) mang ý nghĩa biểu tượng đặc trưng trong Phật pháp. Phật giáo lấy pháp luân ví với Phật pháp có 3 tầng hàm ý: Một là phá trừ cái ác, ngụ ý Phật pháp không ngừng nghỉ, phá trừ nghiệp ác của Thân, Khẩu, Ý; hai là xoay tròn, ngụ ý Phật pháp được lưu truyền rộng rãi, như bánh xe quay mãi không dừng; ba là viên mãn, ngụ ý Phật pháp viên mãn không có bất cứ sự thiếu khuyết, mà tròn trịa như bánh xe. Những kinh pháp Phật đà tuyên giảng trong suốt cuộc đời được chia thành 3 thời đoạn, được gọi là “Tam chuyển pháp luân”.

Trong Tạng Mật, Mạn đà la Kim cương giới và Mạn đà la Thai tạng giới đều lấy Đại Nhật Như Lai là chủ tôn. Tuy nhiên, hình tượng và tư thế của Đại Nhật Như Lai trong hai Mạn đà la này có những điểm khác nhau. Đại Nhật Như Lai của Kim cương giới ngồi xếp bằng, hiện tướng Bồ Tát, tóc dài, đầu đội bảo quan Ngũ trí, nửa thân trên trang trí vòng cổ tay, vòng cánh tay, chuỗi ngọc, tay kết ấn Trí quyền, tức ngón trỏ tay trái duỗi thẳng, bàn tay phải nắm lại, toàn thân màu trắng. Đại Nhật Như Lai của Thai tạng giới cũng ngồi xếp bằng, hiện tướng Bồ Tát, nhưng búi tóc, áo quấn quanh thân, tay kết ấn Pháp giới định, tức tay trái ở dưới, tay phải ở trên, 2 ngón tay cái chạm vào nhau, toàn thân màu vàng (hoặc màu trắng).

Mật tông trong Phật giáo Tạng truyền được phân thành Tứ bộ bao gồm: Sự bộ, Hành bộ, Du già bộ, Vô thượng Du già bộ. Sự bộ tương đối trọng về tu trì bề ngoài, như yêu cầu về sự thanh khiết, hoàn cảnh của cúng dường, pháp khí, tự thân. Hành bộ là trong ngoài đều giống nhau, có nghĩa là luôn chú trọng tính bình đẳng đối với yêu cầu bề ngoài và tu trì trong nội tâm. Du già bộ chỉ xem trọng tu luyện nội tâm, ít yêu cầu về hoàn cảnh bên ngoài. Đến Vô thượng Du già bộ, hoàn toàn chú trọng việc tu trì nội tâm, không để ý đến hoàn cảnh bề ngoài.

Hiện nay, truyền thừa của bản tôn Mật tục trong Hành bộ tương đối hiếm thấy, tiêu biểu nhất là Đại Nhật Như Lai. Nghi thức tu trì của Đại Nhật Như Lai tương đối phức tạp, trong đàn thành có 117 vị Phật, có vô vàn chú ngữ và thủ ấn, biến hóa khôn lường. Các chùa viện ở Tây Tạng khi thực hiện hoàn chỉnh một lần nghi lễ tu pháp của Đại Nhật Như Lai, ít nhất cần khoảng 5-8 tiếng. Cũng có thể do tu trì Bản tôn Đại Nhật Như Lai có yêu cầu tương đối nhiều, độ khó cao, thủ ấn phức tạp nên ít được truyền thừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.