Mạch Tăng Cường Độ Dòng Điện, Kí Hiệu, Đơn Vị Đo Và Công Thức Tính

Mạch tăng dòng dùng transistor

Mạch tăng dòng dùng transistor là một mạch điện tử làm tăng cường độ dòng điện của tín hiệu đầu vào bằng một bội số cố định và cấp nó cho mạch / thiết bị tiếp theo. Quá trình này được gọi là quá trình khuếch đại dòng điện của tín hiệu đầu vào.Bạn đang xem: Mạch tăng cường độ dòng điện

Đầu vào có thể là tín hiệu không đổi hoặc dạng sóng thay đổi theo thời gian. Lý tưởng nhất là trong quá trình khuếch đại dòng điện này, bộ khuếch đại dòng điện sẽ giữ điện áp của tín hiệu đầu vào không thay đổi. Dưới đây là sơ đồ khối của một mạch tăng dòng dùng transistor.

Bạn đang xem: Mạch tăng cường độ dòng điện


*

Các dạng sóng ở đầu vào và đầu ra biểu thị cường độ dòng điện theo thời gian. Lưu ý rằng toàn bộ dạng sóng được kéo dài (tăng lên) ở đầu ra bởi một yếu tố cố định.

Độ lợi của mạch tăng dòng dùng transistor

Trong điện tử, “Độ lợi” là thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng để đánh giá khả năng khuếch đại của bộ khuếch đại. Và bởi vì bộ khuếch đại dòng điện chỉ biến đổi dòng điện của tín hiệu đầu vào, độ lợi của nó dựa trên mức tăng cường độ dòng điện của tín hiệu đầu ra so với tín hiệu đầu vào.

Về mặt toán học, độ lợi của bộ khuếch đại dòng điện là tỷ số giữa cường độ dòng điện chạy qua đầu ra của nó với cường độ dòng điện của tín hiệu đầu vào. Nó được biểu thị bằng ký hiệu A i và bởi vì nó là một tỷ lệ nên nó không có đơn vị.


*

Ví dụ, nếu dòng điện từ tín hiệu đầu vào là 1m
A và dòng điện ở đầu ra là 100m
A, thì độ lợi của bộ khuếch đại dòng đã cho sẽ là 100 (100m
A / 1m
A). Có nghĩa là cường độ dòng điện của tín hiệu đầu vào ở đầu ra tăng gấp 100 lần.

Độ lợi cũng có thể có giá trị âm. Nó chỉ ra rằng tín hiệu đầu ra là một bản sao đảo ngược và được chia tỷ lệ của tín hiệu đầu vào.

Đặc điểm của một bộ khuếch đại dòng điện lý tưởng

Để thiết kế một bộ khuếch đại dòng điện, một tập hợp các quy tắc / đặc tính xác định hành vi lý thuyết của nó phải được thực hiện. Dưới đây là những đặc điểm lý tưởng:

Độ lợi dòng điện của bộ khuếch đại (A i ) phải không đổi trong toàn bộ dải tín hiệu đầu vào Độ lợi của bộ khuếch đại dòng phải độc lập với các điều kiện xung quanh như nhiệt độ và độ ẩm Trở kháng đầu vào (Điện trở hiệu dụng giữa các đầu vào) của bộ khuếch đại dòng điện phải bằng không Trở kháng đầu ra (Điện trở hiệu dụng giữa các đầu ra) của bộ khuếch đại dòng phải là vô hạn

Trong các tình huống thực tế, không thể đạt được trở kháng ở trên của các bộ khuếch đại dòng. Nhưng chúng chỉ được sử dụng như các tham số tham chiếu để thiết kế các mạch khuếch đại dòng điện gần lý tưởng. Sơ đồ dưới đây minh họa mô hình của một bộ khuếch đại dòng điện lý tưởng cùng với một mô hình thực tế.


*

Lưu ý các điện trở ở đầu vào và đầu ra của bộ khuếch đại dòng trong tình huống thực tế. Điện trở mắc nối tiếp với đầu vào biểu thị trở kháng hiệu dụng do mạch khuếch đại tạo ra. Điện trở song song với đầu ra biểu thị một số tín hiệu đầu ra bị mất do cơ chế phản hồi.

Sơ đồ mạch tăng dòng dùng transistor

Dưới đây là sơ đồ mạch của mạch khuếch đại dòng điện 2 cấp đơn giản sử dụng các transistor npn và pnp làm phần tử khuếch đại.


*

Điốt quang hấp thụ năng lượng từ ánh sáng và giải phóng các điện tử, do đó hoạt động như một nguồn dòng điện đầu vào. Dòng điện từ điốt quang này được khuếch đại bởi bóng bán dẫn Q1 và tiếp tục được khuếch đại bởi bóng bán dẫn Q2.

Các điện trở ở chân của cả hai bóng bán dẫn được sử dụng để điều chỉnh độ lợi. Số lần một tín hiệu được khuếch đại giống như các giai đoạn trong bộ khuếch đại. Ở đây dòng điện được khuếch đại hai lần, vì vậy đây là bộ khuếch đại dòng điện 2 tầng.

Đến với phần tính toán, giả sử i d là dòng điện chạy từ điốt quang và A i1 , A i2 lần lượt là độ của các transistor Q1 và Q2 tương ứng.

Vì vậy, dòng điện đầu ra cuối cùng sẽ bằng A i2 A i1 i d , làm cho độ lợi của toàn bộ bộ khuếch đại dòng điện hai giai đoạn này bằng A i2 A i1 .

Các ứng dụng của bộ khuếch đại dòng điện

Sau đây là một số ứng dụng thực tế của bộ khuếch đại dòng điện:

Trong các hệ thống khuếch đại, bộ khuếch đại dòng điện được sử dụng để thu được đầu ra âm trầm tốt hơn, bằng cách tăng cường độ mà loa được điều khiển. Các bộ khuếch đại dòng điện với độ lợi thay đổi được sử dụng trong nhiều hệ thống sản xuất công nghiệp như máy cắt tia laser và tia nước để kiểm soát cường độ mà quá trình chế tạo được thực hiện. Trong hệ thống cảm biến, bộ khuếch đại dòng điện được sử dụng để tăng cường các tín hiệu đầu vào yếu, để sử dụng trong các mạch tiếp theo.

Cường độ dòng điện là chỉ số quan trọng của thiết bị điện. Vậy cường độ dòng điện là gì? Kí hiệu, đơn vị đo và công thức tính cường độ dòng điện ra sao? Cùngtìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây!

Cường độ dòng điện là gì?

Trong chương trình vật lý của học sinh đã được nhắc đến rất nhiều về cường độ dòng điện. Thực tế trong cuộc sống cũng có rất nhiều ứng dụng liên quan đến đại lượng này.Bạn đang xem: Mạch tăng cường độ dòng điện

Khái niệm

Cường độ dòng điện là gì? Cường độ dòng điện là một đại lượng tượng trưng cho độ mạnh yếu của dòng điện. Thể hiện số lượng điện tử đi qua tiết diện ( ví dụ: dây điện) của một vật dẫn trong một đơn vị thời gian nhất định. Khi dòng điện càng mạnh thì cường độ dòng điện càng lớn và ngược lại. Mối quan hệ giữa chúng là tỉ lệ thuận với nhau.


*

Cường độ dòng điện là gì?

Ký hiệu cường độ dòng điện

Ký hiệu của cường độ dòng điện là
I. Chữ I trong hệ SI ( hệ đo lường quốc tế). Trong các công thức vật lý, chữ I có nghĩa là cường độ của dòng điện. Đây là chữ viết tắt của từ cường độ trong tiếng Pháp “Intensité”.

Đơn vị cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện đơn vị là gì? Người ta quy ước đơn vị của cường độ dòng điện là Ampe, kí hiệu là chữ A. Đơn vị này được lấy từ tên của một nhà vật lý và toán học nổi tiếng người Pháp André Marie Ampère. Một ampe tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948. Ngoài đơn vị là ampe, người ta còn dùng đến mili
Ampe kí hiệu là m
A để đo cường độ dòng điện. Ta có: 1m
A = 0.001A.

Ứng dụng của cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nhờ đại lượng này, bạn có thể kiểm soát được nguồn điện mà các thiết bị đang sử dụng. Từ đó bảo vệ được thiết bị cũng như sự an toàn cho người dùng. Giúp thiết bị điện hoạt động bền bỉ và hiệu quả hơn.


*

Cường độ dòng điện mạnh dùng cho sản xuất

Một công dụng khác của cường độ dòng điện là phân loại các nguồn điện phù hợp. Nhằm giúp sử dụng nguồn điện hợp lý, phục vụ các nhu cầu khác nhau trong sinh hoạt và sản xuất. Ví dụ: dòng điện có cường độ thấp dùng được trong sinh hoạt hàng ngày, dùng co các thiết bị điện trong y tế như: máy rung tim, khử rung tim,... Trong công nghiệp, cần nguồn điện có cường độ mạnh hơn. Đáp ứng nhu cầu vận hành các hệ thống máy móc lớn của xí nghiệp, nhà máy.

Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng dòng điện có cường độ mạnh. Bởi cường độ dòng điện lớn có thể gây nguy hiểm cho thiết bị cũng như con người. Thậm chí có thể gây tử vong.

Phân loại cường độ dòng điện

Phân loại cường độ của dòng điện mang đến nhiều lợi ích thiết thực. Người ta chia cường độ dòng điện thành hai loại: một chiều và xoay chiều.

Cường độ dòng điện một chiều, điện dân dụng

Cường độ dòng điện dân dụng là dòng điện một chiều, kí hiệu là DC (Direct Current). Dòng điện một chiều là dòng điện dịch chuyển cùng hướng của các hạt mang điện trong môi trường dẫn điện. Cường độ dòng điện một chiều có thể điều chỉnh tăng giảm nhưng không thể đổi chiều. Theo quy ước chung, dòng DC có chiều từ dương (+) sang âm (-). Chúng được tạo ra từ các nguồn điện như: pin, ắc quy, điện từ năng lượng mặt trời,...


*

Dòng điện một chiều có ở pin, ắc quy

Cường độ dòng điện xoay chiều

Sau khi biết cường độ dòng điện là gì, cường độ dòng điện một chiều là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về cường độ dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều có kí hiệu là AC (Alternating Current). Dòng điện này có chiều và cường độ dòng điện có thể thay đổi tuần hoàn theo các chu kì thời gian nhất định.

Đây cũng chính là dòng điện trong hệ thống điện lưới của quốc gia. Nguồn của dòng điện này là các máy phát điện xoay chiều tại các nhà máy điện. Hoặc được biến đổi qua lại giữa hai dòng điện AC - DC thông qua các mạch điện chuyên dụng.

AC có chu kỳ để xoay chiều, chu kỳ này được ký hiệu là T. Với T là khoảng thời gian để dòng điện xoay chiều lặp lại vị trí cũ.

Tần số của AC kí hiệu là F. Với F là sự nghịch đảo của chu kì dòng điện xoay chiều.

Công thức tính cường độ dòng điện

Công thức tính cường độ dòng điện là gì? Có bao nhiêu công thức tính cường độ dòng điện? Trước khi biết cách tính cường độ dòng điện, chúng ta còn cần biết đến khái niệm: cường độ dòng điện không đổi và cường độ dòng điện hiệu dụng.


*

Công thức tính cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện không đổi: là cường độ dòng điện có giá trị không thay đổi theo thời gian.

Xem thêm: Máy sủi oxy hồ cá mini : nơi bán giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Cường độ dòng điện hiệu dụng của dòng điện xoay chiều: đây là đại lượng có giá trị bằng với cường độ của dòng điện không đổi. Sao cho khi đi qua cùng một điện trở R thì công suất tiêu thụ trong điện trở R của hai dòng điện là như nhau.

Công thức tính tổng quát:

I=Q/t=(q1+q2+q3+…+qn)/t

Trong đó:

I là cường độ dòng điện không đổi (đơn vị: A là ampe)

q là điện lượng dịch chuyển qua tiết diện phẳng vật dẫn (đơn vị: C là coulomb)

t thời gian điện lượng chuyển qua tiết diện phẳng vật dẫn (đơn vị: s là giây)

Công thức tính cường độ dòng điện của dòng điện không đổi

Ta đã biết được cường độ dòng điện là gì cũng như biết về dòng điện không đổi.


*

Hình ảnh minh hoạ cho dòng điện không đổi

Từ đó, ta có công thức tính cường độ dòng điện không đổi như sau:

I = q / t (A)

Trong đó:

I là cường độ dòng điện không đổi (đơn vị: A là ampe)

q là điện lượng dịch chuyển qua tiết diện phẳng vật dẫn (đơn vị: C là coulomb)

t thời gian điện lượng chuyển qua tiết diện phẳng vật dẫn (đơn vị: s là giây)

Công thức tính cường độ dòng điện trung bình:

Bên cạnh đó, ta có công thức tính cường độ dòng điện trung bình như sau:

Itb=ΔQ/Δt

Trong đó:

Itb là cường độ dòng điện trung bình (đơn vị: A là ampe)

ΔQ là điện lượng chuyển qua bề mặt được xét trong khoảng thời gian Δt (đơn vị: C là coulomb)

Δt là khoảng thời gian được xét (đơn vị: s là giây).

Công thức tính cường độ dòng điện xoay chiều


Hình ảnh minh hoạ dòng điện xoay chiều

Ta có công thức tính cường độ dòng điện xoay chiều như sau:

P=U.I.cosα

Trong đó:

I: Là cường độ của dòng điện định mức ( đơn vị: A đọc là ampe)

P: Là công suất điện ( đơn vị: W đọc là oát)

U: Là hiệu điện thế ( đơn vị: V đọc là vôn).

α là góc lệch pha giữa U và I.

Công thức tính cường độ dòng điện hiệu dụng

Bài viết đã nhắc đến cường độ dòng điện là gì cũng như khái niệm về dòng điện hiệu dụng. Công thức tính cường độ dòng điện hiệu dụng như sau:

I=I0/√2

Trong đó:

I là cường độ dòng điện hiệu dụng

I0 là cường độ dòng điện cực đại

Công thức tính cường độ dòng điện định mức:

I = P/U

Trong đó:

I: Là cường độ của dòng điện định mức ( đơn vị: A đọc là ampe)

P: Là công suất điện ( đơn vị: W đọc là oát)

U: Là hiệu điện thế ( đơn vị: V đọc là vôn).

Công thức tính cường độ dòng điện trong toàn mạch theo định luật Ôm


Tính cường độ dòng điện trong toàn mạch theo định luật Ôm (ohm)

Công thức tính cường độ dòng điện trong toàn mạch theo định luật Ôm (ohm) như sau:

I= U/R

Trong đó:

I: Cường độ dòng điện (đơn vị: A đọc là ampe)

U: Hiệu điện thế (đơn vị: V đọc là vôn)

R: Điện trở (đơn vị: Ω đọc là ôm)

Các công thức tính cường độ dòng điện khác:

Công thức tính cường độ dòng điện cực đại. Cường độ cực đại là cường độ dòng điện mạnh nhất: I0= I.√2

Công thức tính cường độ dòng điện bão hòa: I = n.e ( trong đó e là điện tích electron).

Tính cường độ dòng điện 3 pha theo công thức: I = P/(√3 x U x coshi x hiệu suất). Trong số đó: I là dòng điện, P là công suất động cơ, U là điện áp sử dụng).

Có thể bạn quan tâm:Phân biệt dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều có gì khác nhau?

Dụng cụ đo cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện được đo bằng thiết bị chuyên dụng có tên là Ampe kế, còn có tên gọi là đồng hồ Ampe. Có nhiều kiểu ampe kế khác nhau như: Ampe kế đo dòng điện một chiều, đồng hồ Ampe đo dòng điện xoay chiều, Ampe kế đo điện trở,... Ngoài ra, còn có dòng máy Mili
Ampe kế để đo cường độ dòng điện nhỏ ở đơn vị mili
Ampe. Tuỳ nhu cầu sử dụng mà người dùng lựa chọn cho mình dụng cụ đo thích hợp.

Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc những mẫu dụng cụ đo cường độ dòng điện tốt, chất lượng cao và dễ sử dụng nhất.

Ampe kìm

Ampe kìmhay còn gọi là đồng hồ ampe kìm.Đây là dụng cụ đo điện cầm tay chuyên dụng, dùng để đo trực tiếp dòng điện chạy qua dây dẫn. Cách đo đơn giản cho kết quả chính xác và nhanh chóng. Ampe kìmcho phép đo các đại lượng như: dòng điện, tần số, điện trở,... Ngoài ra, một số dòng sản phẩm còn có thể đo nhiệt độ, thông mạch, kiểm tra dẫn điện,... Các thương hiệu ampe kìmuy tín dành cho bạn như ampe kìm Kyoritsu, Hioki,Fluke… Bạn có thể tham khảo một số loại ampe kìm được ưa chuộng hiên naynhưampe kìm Kyoritsu 2200,Kyoritsu 2002PA, Hioki 3280-10F,...


Ampe kìm đo cường độ dòng điện

Từ việc tìm hiểu dụng cụ đo cường độ dòng điện là gì, ta thấy được sản phẩm ampe kìm là thiết bị đo cường độ dòng điện rất hiệu quả. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho các kỹ sư, kỹ thuật viên, thợ điện,...

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn nănghay còn được gọi là vạn năng kế. Đây là thiết bị đa năng với nhiều công dụng. Sản phẩm đo được điện áp, cường độ dòng điện và điện trở. Một số dòng cao cấp còn sở hữu các tính năng hiện đại như: đo tần số, tụ điện, kiểm tra diode, thông mạch,... Một số sản phẩm đồng hồ vạn năng Kyoritsunổi bật mà bạn không thể bỏ qua nhưđồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009,Kyoritsu 1109S,Kyoritsu 1021R,...


Đồng hồ vạn năng đo cường độ dòng điện

Máy đo đa năng

Thiết bị đo đa chức năngcó thể thực hiện nhiều phép đo khác nhau: đo điện áp, điện trở, công suất, cường độ dòng điện, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất,... Dụng cụ đa năng này còn có thể kiểm tra nối mạch, mạch điện và đo mạch vòng. Sản phẩm rất tiện dụng mang lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Bài viết trên đã giải đáp những vấn đề như: cường độ dòng điện là gì, cách tính cường độ dòng điện,... Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn. Theo dõi trang tin của chúng tôi để biết được nhiều điều bổ ích và thú vị nhé!


Cường độ dòng điện là gì? Công thức tính. Đơn vị tính. Kí hiệu. Phương pháp đo cường độ dòng điện. Thiết bị đo. Cách đo. Ứng dụng. Quan hệ giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế. Nơi mua thiết bị đo cường độ dòng điện uy tín, chất lượng

Ở cấp 2, chúng ta đều được tìm hiểu về cường độ dòng điện qua môn học Vật lý và ở những cấp học cao hơn khái niệm vẫn luôn hiện hữu ở mức độ sâu hơn, chuyên môn hơn. Tuy nhiên, qua thời gian, không phải ai cũng còn nhớ đến khái niệm này và những vấn đề xoay quanh nó.Bạn đang xem: Cách tăng cường độ dòng điện

Vậy qua bài viết hôm nay, ttgdtxphuquoc.edu.vn sẽ giúp bạn nhớ lại những kiến thức đã học và bổ sung thêm một số vấn đề khác như công thức tính, đơn vị tính, kí hiệu, phương pháp đo, thiết bị đo và những ứng dụng của cường độ dòng điện,…Bây giờ hãy cùng ttgdtxphuquoc.edu.vn tìm hiểu nhé.Bạn đang xem: Mạch tăng cường độ dòng điện

CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN LÀ GÌ? 


Cường độ dòng điện là gì

Cường độ dòng điện được hiểu là một đại lượng đặc trưng cho độ mạnh yếu trong dòng điện. Hoặc nói cách khác, cường độ dòng điện cũng là đặc trưng cho số lượng các điện tử đi qua tiết diện của vật dẫn điện trong một đơn vị thời gian nhất định. Theo đó, cường độ dòng điện càng lớn thì dòng điện tương ứng càng lớn và ngược lại.

Dòng điện xoay chiều (AC) được hiểu là dòng điện mà có chiều và cường độ biến đổi theo thời gian. Theo định nghĩa này thì dòng trong mạch chảy theo một chiều rồi chảy ngược lại, luân phiên giữa dương và âm, thường được tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều, hoặc biến đổi từ nguồn điện một chiều.

CÔNG THỨC TÍNH CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN

Cường độ dòng điện có thể được tính theo nhiều công thức, cụ thể như sau:

Công thức 1


Cường độ dòng điện trung bình trong một khoảng thời gian được định nghĩa bằng thương số giữa điện lượng chuyển qua bề mặt được xét trong khoảng thời gian đó và khoảng thời gian đang xét


Trong đó,

I tb là cường độ dòng điện trung bình, đơn vị là A (ampe)ΔQ là điện lượng chuyển qua bề mặt được xét trong khoảng thời gian Δt, đơn vị là C (coulomb)Δt là khoảng thời gian được xét, đơn vị là s (giây)

Khi khoảng thời gian được xét vô cùng nhỏ, ta có cường độ dòng điện tức thời:


Công thức 2

I = P : U

Trong đó:

I là cường độ dòng điện
P công suất tiêu thụ của thiết bị điện
U là hiệu điện thế

Công thức 3

Theo định luật Ôm thì cường độ dòng điện chạy qua một điện trở (hoặc các thiết bị Ôm) được xác định theo công thức:


U=I.R,

Trong đó:

I là cường độ dòng điện, đo bằng ampe
U là hiệu điện thế giữa 2 đầu điện trở, đo bằng vôn
R là điện trở, đo bằng Ôm.

ĐƠN VỊ CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN

Đơn vị đo cường độ dòng điện là Ampe được định nghĩa từ năm 1946, và có hiệu lực cho đến ngày 20 tháng 5 năm 2019, là dòng điện cố định, nếu nó chạy trong hai dây dẫn thẳng song song dài vô hạn có tiết diện không đáng kể, đặt cách nhau 1 mét trong chân không, thì sinh ra một lực giữa hai dây này bằng 2×10−7 niutơn trên một mét chiều dài.Kí hiệu là A, đơn vị đo cường độ dòng điện I trong hệ SI, lấy tên theo nhà Vật lí và Toán học người Pháp André Marie Ampère. 1 Ampe tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948.

KÍ HIỆU CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN

Cường độ dòng điện qua một bề mặt được kí hiệu là I, là lượng điện tích di chuyển qua bề mặt đó trong một đơn vị thời gian.

PHƯƠNG PHÁP ĐO CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN

Cường độ dòng điện người được đo bằng các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dụng. Cụ thể, dụng cụ để đo cường độ dòng điện là Ampe kế. Ampe kế là thiết bị chuyên dụng dùng để đo độ mạnh, yếu của dòng điện.Mỗi Ampe kế có một giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất khác nhau, với một số Ampe kế có độ chia nhỏ nhất chỉ 0.5 m
A.

THIẾT BỊ ĐO CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN

Cường độ dòng điện là gì

Hiện nay, có nhiều thiết bị được sử dụng để đo cường độ dòng điện với nhiều chức năng và mẫu mã khác nhau. Bài viết này, ttgdtxphuquoc.edu.vn sẽ thông tin đến bạn 3 thiết bị phổ biến đo cường độ dòng điện để bạn tham khảo, cụ thể như sau:

A).Mỗi ampe kế có một giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất khác nhau, với một số Ampe kế có độ chia nhỏ nhất chỉ 0.5 m
A.Trên thiết bị này có các chốt ghi dấu (+) với chốt dương và dấu (–) với chốt âm. Đây là điểm để phân biệt 2 chốt và lắp dây cho phù hợp. Phía dưới thiết bị có nút điều chỉnh có thể đưa Ampe kế về số 0.

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị chuyên dụng để đo cường độ dòng điện
Để đo cường độ dòng điện bằng thiết bị này cần phải đặt chức năng phù hợp cho nó.Thiết bị này cũng được dùng để đo dòng điện xoay chiều và cũng cần được lựa chọn chức năng thích hợp.

Hiện nay, ttgdtxphuquoc.edu.vn đang là đơn vị cung cấp các thiết bị này với uy tín nhiều năm, được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng và luôn hài lòng. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu sử dụng các loại thiết bị này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp sản phẩm chất lượng nhất, giá cả cạnh tranh nhất.

CÁCH ĐO CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN

Khi thực hiện đo cường độ dòng điện bằng các thiết bị khác nhau thì cách thức thực hiện cũng sẽ khác nhau. Ở bài viết này, ttgdtxphuquoc.edu.vn sẽ đưa ra cách đo cường độ dòng điện bằng Ampe kế và Đồng hồ vạn năng để bạn tham khảo và áp dụng khi cần thiết.

Đo cường độ dòng điện bằng Ampe kế

Bước 1: Lựa chọn ampe kế có giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất phù hợp.Bước 2: Quan sát và điều chỉnh kim của ampe kế về mức số 0Bước 3: Vẽ sơ đồ mạch điện trên giấy và tiến hành mắc ampe kế với vật dẫn. Ở bước này, cần lưu ý mắc cẩn thận, chính xác sao cho dòng điện đi vào ở chốt dương và đi ra ở chốt âm của ampe kế. Không được mắc trực tiếp các chốt của ampe kế vào hai cực của nguồn điện vì có thể gây hỏng ampe kế.Bước 4: Quan sát vạch kim của ampe kế, kim chỉ vào số nào trên màn hình thì đó là cường độ dòng điện cần đo

Để đo cường độ dòng điện xoay chiều bằng ampe kế, cần thực hiện như sau:

Bước 1: Lựa chọn ampe kế có giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất phù hợp.Bước 2: Cắm que đo màu đen vào đầu COM (-), que đỏ vào lỗ (A) nếu đo dòng lớn, lỗ (m
A) nếu đo dòng nhỏ
Bước 3: Điều chỉnh thang đo và dòng diện thành Ac
Bước 4: Nối que đo màu đỏ về phía cực dương, que đen về phía cực ấm theo chiều của dòng điện trong mạch
Bước 5: Quan sát và đọc kết quả trên màn hình

Đo cường độ dòng điện bằng Đồng hồ vạn năng

Bước 1:Tiến hành kiểm tra đồng hồ vạn năng
Bước 2: Xác định tiêu chuẩn cường độ dòng điện trên đồng hồ vạn năng
Bước 3: Chọn chức năng đo thích hợp
Bước 4 Chọn phạm vi đo
Bước 5 Cắm dây đo đúng vị trí
Bước 6 Chọn dòng điện AC hoặc DCBước 7: Đọc kết quả đo hiển thị trên thiết bị

ỨNG DỤNG CỦA CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN

Ứng dụng cường độ dòng điện
Cường độ dòng điện được ứng dụng vào một số lĩnh vực như sau:Cung cấp thông tin về độ mạnh, yếu của dòng điện thông qua thiết bị đo
Tạo sự ổn định cho các thiết bị giúp chúng có độ bên cao khi được điều chỉnh ở mức độ phù hợp
Những dòng điện có cường độ thấp sẽ được dùng vào y học để chữa bệnh

Tuy nhiên, với những dòng điện có cường độ lớn thì có thể gây nguy hiểm cho con người thậm chí là gây tử vong

QUAN HỆ GIỮA CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ

Cường độ dòng điện chạy qua một dây dẫn và hiệu điện thế đặt vào 2 đầu dây dẫn có quan hệ tỉ lệ thuận với nhau.Hiệu điện thế giữa 2 đầu dây dẫn tăng hoặc giảm bao nhiêu lần thì cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn đó cũng tăng hoặc giảm bấy nhiêu lần

NƠI MUA NHỮNG THIẾT BỊ ĐO CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều địa chỉ cung cấp các thiết bị đo cường độ dòng điện với đầy đủ các loại và giá thành cũng có sự chênh lệch khá nhiều. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng của sản phẩm lại đang là vấn đề làm khá nhiều người tiêu dùng lo ngại vì lượng hàng giả, hàng nhái ngày càng nhiều trên thị trường. 

Hiểu được những lo lắng, băn khoăn này, từ khi ra đời ttgdtxphuquoc.edu.vn luôn đặt mục tiêu xây dựng mình thành địa chỉ cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất, rõ ràng về xuất xứ và giá cả hợp lí để người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn sử dụng.

Qua bài viết này, ttgdtxphuquoc.edu.vn đã thông tin đến bạn về cường độ dòng điện và những vấn đề cơ bản xoay quanh nó. Hy vọng với những thông tin sẽ giúp bạn cũng cố phần nào kiến thức và có thêm các thông tin cần thiết để vận dụng tốt vào công việc cũng như học tập. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ nhân viên ttgdtxphuquoc.edu.vn sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.