Ngày Cuối Cùng Của Trái Đất, Khám Phá Biên Giới Cuối Cùng Của Trái Đất

Chuyện gì đã xảy ra vào loại ngày định mệnh ấy? Sau bao công sức tìm hiểu, cuối cùng chúng ta cũng gồm câu trả lời.


66 triệu năm trước, Trái đất đã trải qua một ngày tồi tệ. đúng đắn hơn là cực kỳ, cực kỳ tệ.

Bạn đang xem: Ngày cuối cùng của trái đất

Trong cuộc sống, bao gồm những lúc bọn họ phải trải qua một ngày u ám. Nhưng im tâm, tất cả sẽ chẳng thể đối chiếu được với thời khắc vừa nêu trên. Lúc đó, một tảng thiên thạch khổng lồ với bề ngang lên tới 81km đã giã thẳng xuống Mexico, tại khu vực gần Chicxulub - cũng đó là cái tên được đặt đến tảng thiên thạch này luôn.Vụ va chạm đã tạo ra một chuỗi những thảm kịch ghê hoàng, khiến 75% sự sống trên Trái đất bị quét sạch.Nhưng chính xác thì đã tất cả những gì xảy ra vào trong ngày hôm ấy? Thực ra, đó là điều mà các nhà khoa học đã phải trăn trở suốt một thời gian dài. Với mới đây, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ đào xới những tảng đất đá dưới dòng hố tạo thành bởi thiên thạch Chicxulub, cuối cùng bọn họ cũng có câu trả lời cho 1 ngày định mệnh ấy.

Tất cả gói gọn vào 2 chữ: "Khủng khiếp"

Được biết, các chuyên viên đã phân tích những lớp đất đá ở độ sâu từ 500 - 1.200m, cùng "khủng khiếp" là những gì khoa học kết luận. Đá chảy chảy, gỗ biến thành than, lưu huỳnh vào lõi đá biến mất... Tất cả đều là dấu hiệu cho thấy vụ va chạm là thực sự lớn.

"Các dấu hiệu giống như một phiên bản mở rộng hơn ghi lại sự kiện này," - trích lời Sean Gulick từ ĐH Texas. "Chúng đến ta thấy chính xác những gì đã xảy ra tại đây, cứ như tận mắt được chứng kiến vây."Gulick đến biết, tảng thiên thạch đã tạo ra một trận sóng thần cao đến cả trăm mét, tung đất đá dồn xuống miệng hố ở một mức độ khủng khiếp chưa từng có. Ít nhất gồm cột vật chất dày đến 130m bị nén vào hố trong một ngày, và vị vậy nó đem đến rất nhiều dữ liệu quý hiếm về môi trường bao quanh từ những phút đầu tiên với vài giờ sau va chạm.

Các dấu vết mang lại thấy khu vực thiên thạch lao xuống thực sự giống như địa ngục - gần như toàn bộ sinh vật xung quanh "bốc hơi" trong nháy mắt. Sau đó, cả nhiệt độ Trái đất tụt xuống, kích hoạt sự kiện đại tuyệt chủng kỷ Phấn trắng - Paleogene, kèm theo sự tuyệt chủng của toàn bộ khủng long.

"Không phải toàn bộ khủng long bị hủy diệt vào trong ngày hôm đó, nhưng con số bị chết là rất nhiều." - Gulick chia sẻ.Những tảng đá bị chảy chảy là dấu hiệu đến thấy sức công phá của tảng thiên thạch phải tương đương cỡ... 10 tỉ quả bom nguyên tử. Rừng rậm nguyên sinh cháy đến hàng ngàn kilomet, sóng thần hàng trăm mét càn quét vào đất liền. Những loài sinh vật bao bọc chắc chắn không thể sống sót.

Khi sóng thần rút đi, nước kéo theo mặt hàng loạt vật chất - bao gồm bụi đất với than từ cháy rừng - quay lại miệng hố.

Hệ sinh thái xanh tại các khu vực bao phủ vụ va chạm đã tức thì lập tức nạm đổi nệm mặt, nhưng những gì xảy ra tiếp sau đó mới khiến Trái đất thực sự lao đao. Với câu trả lời nằm ở thứ những nhà khoa học không thể tìm thấy ở miệng hố: lưu huỳnh.

Không có lưu huỳnh - đây là điểm được các nhà khoa học đánh giá chỉ là kỳ lạ. Điều này chỉ ra rằng những tảng đá tại đây đã bị "bốc hơi" theo nghĩa đen do vụ va chạm, giải phóng toàn bộ lưu huỳnh vào khí quyển. Thiết yếu lưu huỳnh đã chặn lại ánh Mặt trời, khiến nhiệt độ Trái đất sụt đến chóng mặt trong những năm tiếp theo.

Ước tính, tất cả khoảng 325 tỷ tấn lưu huỳnh bị bốc vào khí quyển trong ngày hôm đó - cao hơn cả số lưu huỳnh từ vụ xịt trào núi lửa Krakatoa vào năm 1883 từng khiến nhiệt độ toàn cầu giảm đi trong 5 năm.

Lượng lưu huỳnh này chính là những sát thủ thực sự, chứ ko phải tảng thiên thạch. Và gồm vẻ tình hình đã trầm trọng hơn khi mặt hàng loạt núi lửa cũng đã xịt trào sau vụ va chạm ít lâu.

"Lưu huỳnh lọt vào khí quyển, trở thành những tiếp giáp thủ thực sự. Giải pháp duy nhất để tạo ra một sự kiện diệt chủng ở đồ sộ toàn cầu đó là hiệu ứng cơ mà lưu huỳnh gây ra." - Gulick kết luận.

Nghiên cứu được công bố bên trên tạp chí khoa học PNAS.


Tham khảo: Science Alert
Theo Helino

Copy link
links bài nơi bắt đầu Lấy link
Cô dâu bí mật mang váy đầm cưới đến gặp người bà đã gần đất xa trời, nhằm lại mẩu chuyện dễ rơi nước mắt còn hơn hết cuộc chia tay của Jack và Rose trong Titanic lịch sử một thời


coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng mon 1 mon 2 mon 3 tháng bốn Tháng 5 mon 6 mon 7 tháng 8 mon 9 tháng 10 tháng 11 tháng 12 20232022202120202019 xem

không hề ít giả thuyết về Ngày tận thế hồ hết chỉ đến số lượng 2012. Liệu tất cả đúng họ chỉ còn vĩnh cửu trong 1 năm nữa? Dưới đây là một số giả thuyết khét tiếng (mang tính kỹ thuật hoặc không) về Ngày tận thế.

2012 là năm ở đầu cuối của nhân loại loài người?

>Người Maya chưa khi nào tiên đoán ngày tận vậy vào 2012

Khá các giả thuyết về Ngày tận thế các chỉ đến con số 2012. Liệu gồm đúng bọn họ chỉ còn sống thọ trong một năm nữa? Dưới đây là một số đưa thuyết danh tiếng (mang tính khoa học hoặc không) về Ngày tận thế.

*

Va chạm của các tiểu hành tinh

Đây là “kịch bản” được đến là phù hợp nhất của Ngày tận thế trong thời điểm 2012. Theo đó, một tè hành tinh khủng sẽ va tiếp xúc với Trái đất, tạo nên một trận đại hồng thủy to hơn thảm họa đang quét sạch mát loài khủng long trước đây.

Vấn đề độc nhất với kịch bạn dạng này là bao gồm tiểu hành tinh nào có kích thước và quỹ đạo phù hợp có thể là tai hại thực sự với chúng ta hay không.

Đầu năm nay, những nhà khoa học đã thấy một tiểu hành tinh lớn trong vòng nửa đường kính 8.000 dặm (gần 13 nghìn km) tính trường đoản cú Trái đất. Ngoại trừ ra, tiểu hành tinh gần nhất mà giới chuyên môn tìm ra là 99942 Apophis, 2 lần bán kính 270m và tất cả 1/250.000 cơ hội va chạm với Trái đất vào thời điểm năm 2036.

Xem thêm: Địa Chỉ Mua Quần Áo Trẻ Em Ở Đâu Tphcm Đẹp Và Chất Lượng Nhất

Mối nguy nan từ khía cạnh trời

Một số phân tích chuyên môn đã lưu ý về bài toán rất rất có thể một tia lửa mặt trời bự sẽ thoát ra khỏi phạm vi hoạt động và “liếm” tới Trái đất, quét sạch đầy đủ sự sống trên thế giới của bọn chúng ta.

Các vật chứng cho đưa thuyết này là các tác dụng nghiên cứu giúp đã chỉ ra năng lượng mặt trời đã đạt đỉnh điểm trong chu kỳ 11 năm vào khoảng cuối năm 2012.

Vào mon 6 năm nay, một hiện tượng tương tự đã xảy ra nhưng cực kỳ may là không hướng về Trái đất.

Các cực đảo chiều

Ngoài đông đảo mối nguy hiểm từ mặt ngoài, bọn họ còn rất có thể chịu tai hại từ bao gồm hành tinh của mình.

Theo trả thuyết để ra, Bắc cực và Nam cực của Trái khu đất sẽ hòn đảo chiều, gây nên hàng loạt những hiện tượng dịch rời của đất với nước trên bề mặt hành tinh.

Cơ sở của suy đoán này là từ trường sóng ngắn trên hành tinh chúng ta cũng đã trở nên đảo ngược vài nghìn lần trong suốt quá trình lịch sử. Tuy nhiên, vấn đề này chưa bao giờ liên quan liêu đến các thảm họa tốt chủng. Rộng nữa, không có bằng triệu chứng nào cho biết hiện tượng này sắp đến xảy ra.

Vì vậy, trừ khi có một vụ va đụng với sức khỏe đủ lớn, Trái Đất sẽ hầu hết không thể bị lộn ngược trong thời điểm tới.

Truyền thuyết Ragnarök của bạn Bắc Âu

Không y hệt như người Maya, những người Bắc Âu đã đưa ra một phác thảo thô mang lại ngày sau cuối của trái đất với một loạt các thiên tai thảm khốc, và hoàn thành là tất cả sẽ bị thừa nhận chìm hoàn toàn dưới nước.

Trong mẩu chuyện này, hoàn toàn có thể thấy một dấu tích của thực sự dựa trên những dự đoán về một thế giới đang ngày càng nóng lên như là tác dụng của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, cực kỳ ít fan nghĩ rằng điều đó sẽ là tồi tệ với Trái đất trong vài năm tới.

Lời tiên tri của Nostradamus

Michel de Nostredame, được nghe biết với cái tên Nostradamus, nổi tiếng với gần như lời tiên tri dựa trên giải thích riêng của bản thân mình về chiêm tinh học.

Trong cuốn sách "Lời tiên tri" của ông được xuất bạn dạng vào năm 1555, Nostradamus đã chỉ ra rằng một “lộ trình” dẫn đến ngày tận thế, trong những số đó có cả vụ hỏa thiến ở London năm 1666, những phát kiến kỹ thuật của Louis Pasteur, với sự trỗi dậy của Napoleon với Hitler.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tranh luận rằng, rất nhiều suy đoán nhờ vào tác phẩm của Nostradamus không hoàn toàn đáng tin vì ý nghĩa của lời lẽ trong cuốn sách hoàn toàn có thể bị bóp méo cùng diễn giải một cách bao gồm chủ ý.

Ngày Phán xét trong khiếp thánh

Trong số hầu hết giả thuyết không mang tính chất khoa học về ngày tận thế, đều điều viết vào cuốn Khải Huyền của gớm Thánh được không ít người tin tuyệt nhất và cũng bị suy diễn các nhất.

Với hầu như hình hình ảnh ẩn dụ - một người đàn bà mang thai cùng sinh con, con mãng xà, một bé thú dưới biển, một con thú trên đất liền - câu chuyện trong gớm thánh hoàn toàn có thể “biến hóa” thành không hề ít “kịch bản” tùy theo trí tưởng tượng của mỗi người.

Mặc mặc dù thiếu cơ sở khoa học cơ mà giả thuyết về ngày Phán xét thuộc về trong những hệ tứ tưởng tôn giáo lớn nhất nhân loại nên được tương đối nhiều người biết và tin theo.

Dự đoán của Isaac Newton

Isaac Newton - nhà vật lý học, nhà toán học, thiên văn học, triết học, đơn vị giả kim với thần học lừng danh người Anh, thân phụ đẻ của Định chế độ vạn vật thu hút - đã dự kiến rằng nhân loại sẽ trải qua 1 cuộc dịch chuyển lớn vào 2060.

Newton có tương đối nhiều dự đoán đúng chuẩn dựa trên những thống kê giám sát của riêng ông như thời khắc hình thành cùng tồn tại của Giáo hội. Vào hồ hết ngày cuối đời, nhà kỹ thuật này sẽ viết ra con số 2060 trong tiên lượng về Trái đất.

Tất nhiên, dù cho có cơ sở công nghệ hay không, trả thuyết vẫn chỉ với giả thuyết. Chúng ta chỉ hoàn toàn có thể kết luận đưa thuyết đúng tốt sai khi thời điểm đúng đắn đến. Rốt cuộc, tin hay là không tin vào gần như lời tiên đoán về ngày cuối cùng của Trái đất vẫn tùy nằm trong vào quan điểm của mỗi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.