Kỹ thuật nuôi dòi làm thức ăn chăn nuôi dòi làm thức ăn chăn nuôi

Đây là khởi nghiệp của “nữ quái” Olympia Yarger, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Cty Goterra nhằm tiến đến thay thế thức ăn chăn nuôi truyền thống, chống biến đổi khí hậu.


Ốc sên- mỏ vàng của nông dân Thái

Dân Mỹ nuôi ốc sên làm đặc sản

Nuôi côn trùng - Ngành nuôi mới

Nuôi côn trùng lãi 500.000đ/ngày


Bà Olypia Yarger bên đàn ruồi lính đen. Ảnh: nswfarmers.

Bạn đang xem: Nuôi dòi làm thức ăn chăn nuôi

Người tiên phong

Khởi nghiệp độc đáo từ cách nay gần 5 năm của bà Olympia khi mở công ty Goterra, trụ sở tại Canberra (Úc) không những giúp công ty Goterra liên tục giành các giải thưởng lớn tầm cỡ mà còn giúp thế giới hoạch định một chiến lược quản lý chất thải, đồng thời tạo ra loại thức ăn chăn nuôi thay thế mới bền vững.

“Ý tưởng thành lập công ty Goterra được hình thành khi tôi muốn có một trang trại gia cầm chăn thả và thức ăn của chúng không phải là các nguồn truyền thống lại có giá cả phải chăng.

Trên thực tế thì các loại thức ăn chăn nuôi công nghiệp vừa đắt đỏ (chiếm tới 70% chi phí sản xuất vì 90% nguyên liệu phụ thuộc nhập khẩu) và không phải là một lựa chọn bền vững.

Với sự trợ giúp của Google, tôi phát hiện ra côn trùng có thể được sử dụng làm thức ăn thay thế nên khởi nghiệp này ra đời”, bà Olympia chia sẻ.

Theo đó, việc lập ra công ty Goterra chính là một thí nghiệm để nghiên cứu cách thức quản lý chất thải bền vững và tạo ra một nguồn thức ăn chăn nuôi là ấu trùng. Kết quả là Goterra đã sinh lợi từ việc bán thức ăn chăn nuôi cho người nuôi trồng thủy sản, lợn gà hoặc thú cưng… Hiện công ty này cũng đang lên kế hoạch mở rộng quy mô và tìm kiếm thêm các thị trường mới.

Nhộng thành phẩm để xuất bán làm thức ăn chăn nuôi. Ảnh: WSP


“Chúng tôi đã tìm thấy cơ hội để quản lý nguồn chất thải thực phẩm khi nó đang là vấn nạn hiện nay theo cái cách mà chưa bao giờ được thực hiện trước đây khi cùng lúc đạt được hai mục tiêu: vừa giảm lượng rác thải và vừa giảm được mật độ xe gom rác vẫn thường xuyên xuất hiện khắp nơi. Và điều quan trọng nhất là chúng tôi đã sử dụng chính côn trùng để quản lý lượng chất thải thực phẩm này và tạo ra nguồn thức ăn chăn nuôi thay thế”, bà Olympia nói.


Cả ngày bên… giòi bọ

Bà Olympia làm giá cho ruồi lính đen đẻ trứng. Ảnh: nswfarmers

5h00: Tôi đến nhà kho rộng 280 mét vuông của công ty ở Fyshwick, trung tâm thành phố Canberra và bắt đầu 10 giờ miệt mài bên 7 cộng sự. Để tạo ra côn trùng làm nguồn thức ăn chăn nuôi, yêu cầu đầu tiên là phải rất ít đất- điều này phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp đô thị hiện nay.


5h30: Tôi đi kiểm tra một vòng nhà kho, xem lượng trứng của ruồi lính đen trong chuồng đẻ sau khi chúng giao phối. Ruồi lính đen là một loài ngoại lai không giống như nhặng, chúng không có miệng và không cần ăn khi trưởng thành nên chúng không là nguồn lây truyền bệnh dịch. Trong khi đó, ấu trùng của chúng lại rất phàm ăn và thực sự là một cỗ máy nghiền phân hủy rác hữu cơ hiệu quả.

Mỗi con ruồi cái có thể đẻ tới 600 ấu trùng trên các máng gỗ, sau đó trứng được gom hằng ngày và chuyển đến khu vực ấp nở.


8h30: Chúng tôi cho ấu trùng vào các phòng nuôi được kiểm soát nhiệt độ tương tự như nhà kính nhằm kích thích năng suất tối đa theo nhu cầu mùa vụ. Do ruồi lính đen là loài côn trùng ở vùng cận nhiệt đới và sẽ không giao phối hoặc đẻ trứng nếu thời tiết quá lạnh và chúng có thể chết khi trời quá nóng. Tương tự, giòi cũng không thể phát triển tốt trong môi trường quá lạnh hoặc có thể chết vì nắng nóng.

Ấu trùng ruồi lính đen được cho ăn chất thải, bao gồm thực phẩm dư thừa từ công sở, nhà hàng, bã cà phê, nho và chất thải nông nghiệp như vỏ lúa mì, phụ phẩm rượu vang... Lũ ấu trùng sau đó sẽ nhanh chóng chuyển đổi những thứ này thành chất dinh dưỡng.

Bón thực phẩm dư thừa cho giòi bọ tiêu thụ, phân hủy. Ảnh: nswfarmers 

Theo tính toán, mỗi tấn ấu trùng phải cần tới 5 tấn chất thải thực phẩm cho mỗi chu kỳ sinh trưởng 14 ngày để tạo ra 200kg bột ấu trùng và 250kg phân ấu trùng, hai thành phần quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng protein của giòi. Tuy nhiên điều chúng tôi quan tâm trước hết chính là việc xử lý chất thải, bởi chúng tôi quản lý được ấu trùng giống như nông dân quản lý mùa màng của mình và sau đó tạo ra nguồn protein chất lượng tốt hơn.

Xem thêm: Sau Khi Dùng Nước Tẩy Trang Xong Có Cần Rửa Mặt Không, (Tư Vấn) Tẩy Trang Xong Có Cần Rửa Mặt Không

10h30: Khi ấu trùng đã phát triển trong giai đoạn 12 ngày thành nhộng và hoàn thành nhiệm vụ phân hủy chất thải được đưa đến phòng xử lý khử trùng để làm thức ăn chăn nuôi và thủy sản.

13h:00: Kiểm tra khu sản xuất sâu bột, ấu trùng bọ cánh cứng với chu kỳ sáu tuần để hoàn thành vòng đời của chúng từ trứng đến ấu trùng và cho thu hoạch ấu trùng mỗi tuần một lần. Giá trị protein trung bình của hai loại côn trùng này được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi dao động từ 40-55%, tương đương với các chất bổ sung protein thức ăn cho gà hiện nay.

15h: Vệ sinh tổng thể trang trại theo quy trình hoàn chỉnh đạt chứng nhận HACCP.

17h: Kiểm tra quá trình thu gom chất thải và phân loại đánh giá.

19h: Rời trang trại sau khi check email các đơn hàng để lên kế hoạch kinh doanh, đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng cho ngày hôm sau.

Nguyên văn "Nuôi dòi quá dễ, rất ít tốn kém, chu kỳ ngắn. Cứ 2.000g phân tươi có thể sản xuất 500g dòi. 1m3 lồng có thể sản xuất 150g dòi/ngày. Nếu dùng lồng nuôi 3 tầng, trong 10 tháng, mỗi ngày có thể thu được 20-25kg dòi. Giá thành 1 kg dòi sống chưa tới 500 đồng. Nếu tính quy đổi 4kg dòi sống thành 1kg bột cá, thì giá thành không bằng 30% bột cá"Các bác có biết ở đâu bán giòi (dòi) chỉ cho em với ạ? Em ở Hà Nội, có trang trại,cần nguồn cung cấp giòi để làm thức ăn cho gia cầm ạ!
Nuôi dòi quá dễ, rất ít tốn kém, chu kỳ ngắn. Cứ 2.000g phân tươi có thể sản xuất 500g dòi. 1m3 lồng có thể sản xuất 150g dòi/ngày. Nếu dùng lồng nuôi 3 tầng, trong 10 tháng, mỗi ngày có thể thu được 20-25kg dòi. Giá thành 1 kg dòi sống chưa tới 500 đồng. Nếu tính quy đổi 4kg dòi sống thành 1kg bột cá, thì giá thành không bằng 30% bột cá.Ấu trùng của ruồi, nhặng gọi là dòi. Dòi sử dụng thức ăn là phân tươi của vật nuôi, sinh sản cực nhanh, nuôi nhân tạo rất đơn giản, bà con nhà nông đều có thể tự làm.Thành phần dinh dưỡng trong dòi rất phong phú: protein thô 56-63% (bình quân 59,5%), chất béo thô 13%, tro 7%, đường 3,1% là thức ăn giàu protein, thành phần dinh dưỡng ngang ngửa với bột cá Pêru. Dòi tươi sống có hàm lượng protein 15%, chất béo thô 5,8%, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn nuôi trực tiếp cho lợn, gà, vịt, cá, đồng thời là thức ăn sống tốt nhất, có giá thành thấp nhất để nuôi các động vật đặc sản như tôm, cua, cá trình, lươn, ếch, cá song, ba ba, rùa…Nuôi dòi quá dễ, rất ít tốn kém, chu kỳ ngắn. Cứ 2.000g phân tươi có thể sản xuất 500g dòi. 1m3 lồng có thể sản xuất 150g dòi/ngày. Nếu dùng lồng nuôi 3 tầng, trong 10 tháng, mỗi ngày có thể thu được 20-25kg dòi. Giá thành 1 kg dòi sống chưa tới 500 đồng. Nếu tính quy đổi 4kg dòi sống thành 1kg bột cá, thì giá thành không bằng 30% bột cá. Có một gia đình nông dân, dùng lồng tre nuôi dòi, với 14 lồng mỗi ngày sản xuất được 30kg dòi sống, đủ nuôi 1.000 con ba ba. Nếu nuôi dòi trở thành một chuỗi sinh học để sản xuất thức ăn, giá thành nuôi ba ba giảm gần một nửa, năng suất lại tăng gấp bội.Nuôi dòi có 2 khâu quan trọng: nuôi ruồi bố mẹ và gây nuôi dòi thành phẩm, kỹ thuật khác nhau nhiều. Nhưng nuôi dòi chỉ để làm thức ăn thì không cần nuôi ruồi bố mẹ, mà sử dụng ruồi bố mẹ trong thiên nhiên để đẻ trứng, rồi nuôi thành dòi, đỡ tốn kém hơn nhiều.Trích đoạn :
Nguyên văn "Nuôi dòi quá dễ, rất ít tốn kém, chu kỳ ngắn. Cứ 2.000g phân tươi có thể sản xuất 500g dòi. 1m3 lồng có thể sản xuất 150g dòi/ngày. Nếu dùng lồng nuôi 3 tầng, trong 10 tháng, mỗi ngày có thể thu được 20-25kg dòi. Giá thành 1 kg dòi sống chưa tới 500 đồng. Nếu tính quy đổi 4kg dòi...
Thùng Bug Barrack kích thước 240x80x40cm, hoạt động được hơn nửa tháng nay:
*
*
Thức ăn là phân bò tươi và hỗn hợp hèm-xác mì. Mỗi ngày cho vào khoảng 15.000 con giống (ấp từ 30 ổ trứng trong 7 ngày). Từ vài ngày nay đã bắt đầu cho thu hoạch khoảng 500-600g/ngày. Nhộng đen thu được có kích thước nhỏ, có lẽ do thùng nuôi còn trong quá trình ổn định và mình cũng cho tụi nó ăn chưa đủ. Mỗi ngày mình hớt bớt lớp dư chất trên cùng để lọc đem bón rau, và giúp giữ cho lớp dư chất trong thùng không dày lên quá nhanh, chỉ ở mức trên dưới 20cm.Khi thùng hoạt động ổn định mình sẽ thông báo tiếp.
ANH AQ101: Mai hay mốt em post hình cách gắn bìa cac tông thu trứng nhé.Hai chuồng lưới. Một nửa lộ thiên, một nửa có tôn che mưa nắng. Mỗi chuồng có kích thước khoảng 2x4x2m. Kéo ống tưới phun sương (dùng béc tưới lan). Khi có nắng thì tưới 2h một lần, mỗi lần vài chục giây, làm đọng nước trên lá và vách lưới để ruồi uống và làm tăng độ ẩm bên trong.
*
Hướng nào có gió lùa phải che bớt lại, hạn chế ruồi đẻ lung tung trên vách lưới, góc lưới.
*
Trong chuồng cần trồng cây để có chỗ ruồi đậu và ổn định độ ẩm.
*
Thùng chứa nhộng đen (80x80x40cm), được che mưa che nắng tuyệt đối, mỗi ngày cho vào đó 1kg nhộng đen.
*
Xô thu trứng: chứa những thứ bốc mùi càng hôi càng tốt (ruột, đầu cá, máu heo, đầu tôm, phân heo...), treo các mảnh cac tông lên vách xô, cách lớp rác bên dưới khoảng 5cm. Trứng được thu hằng ngày vào chiều tối, cho vào hộp nhựa phun ẩm trong 40-45h sau đó cho vào thùng chứa thức ăn. Sau 5-6 ngày mới trút vào bể nuôi (đang nuôi ấu trùng). Nếu trứng chưa nở mà trút vào bể nuôi, ấu trùng trong đó sẽ xơi luôn trứng.
*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.