TRONG KHI TA VỀ LẠI NHỚ TA ĐI, LYRICS: MỘT CÕI ĐI VỀ & HẠ TRẮNG… SONG CA

Một Cõi Đi Về là nhạc phẩm được sáng sủa tác vì chưng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, giai điệu cùng lời bài bác hát Một cõi trở về là bài bác hát mang những yếu tố trung khu linh, bài xích hát đưa đến cho người theo dõi nghe nhạc nhiều yếu tố, triết lý sinh sống nhân văn cao thâm Một cõi đi về phía bên trong tuyển tập những bài hát được hâm mộ nhất của nhạc sĩ, đã có rất nhiều các ca sĩ thể hiện thành công xuất sắc bài hát này trong số ấy phải nói đến ca sĩ Khánh Ly, Đàm Vĩnh Hưng, quang đãng Dũng, Hồng Nhung, Tuấn Ngọc...

Bạn đang xem: Trong khi ta về lại nhớ ta đi


Một cõi đi về là bài hát mang nhiều yếu tố trọng điểm linh được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với rất nhiều xúc cảm, như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ đây là 1 trong số những bài xích hát mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trung khu đắc độc nhất vô nhị trong sự nghiệp sáng tác âm nhạc của mình. Lời bài bác hát Một cõi đi về mang tới cho người theo dõi nghe nhạc nhiều xúc cảm cảm nhận bài bác hát không giống nhau, một cõi đi về có thể được hiểu là kiếp nhân sinh, "một cõi" được đọc ở đây đó là cốt lõi của dòng tâm, dòng tâm sâu thẳm ở trong mỗi con người. Lời bài bác hát Một cõi đi về sẽ giúp người theo dõi nghe nhạc đọc được triết lý thâm thúy của Phật Giáo với những sự việc có liên quan tới sinh tử, vòng luôn hồi của mỗi nhỏ người.

*

Lời bài bác hát Một Cõi Đi Về

Video Một Cõi đi về

Một Cõi trở về Karaoke

Lời bài hát Một cõi trở về

1. Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi
Đi đâu loanh quanh đến đời mỏi mệt
Trên nhị vai ta song vầng nhật nguyệt
Rọi suốt trăm năm một cõi đi về.Lời làm sao của cây lời làm sao cỏ lạ
Một chiều ngồi say, một đời thật dịu ngày qua
Vừa tàn mùa xuân rồi tàn mùa hạ
Một ngày đầu thu nghe chân ngựa chiến về chốn xa.Mây che trên đầu cùng nắng bên trên vai
Đôi chân ta đi sông còn ở lại
Con tim yêu thương vô tình đột gọi
Lại thấy trong ta hiện nay bóng bé người.2. Nghe mưa nơi này lại nhớ mưa xa
Mưa bay trong ta bay từng phân tử nhỏ
Trăm năm vô biên chưa từng hội ngộ
Chẳng biết khu vực nao là chốn quê nhà.Đường chạy vòng quanh một vòng tiều tụy
Một bờ cỏ non một bờ mộng mị, ngày xưa
Từng lời tịch dương là lời mộ địa
Từng lời bể sông nghe ra trường đoản cú độ suối khe.Trong khi ta về lại nhớ ta đi
Đi lên non cao đi về biển cả rộng
Đôi tay nhân gian trước đó chưa từng độ lượng
Ngọn gió hoang vu thổi buốt xuân thì
Hôm nay ta say ôm đời ngủ muộn
Để mau chóng mai trên đây lại tiếc xuân thì.

Một cõi trở về hợp âm

1. Từng nào năm rồi còn mãi ra đi Đi đâu loanh quanh mang lại đời mỏi mệt
Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt Rọi xuống trăm năm một cõi đi về
Lời nào của cây lời nào cỏ lạ
Một chiều ngồi say một đời thật nhẹ, ngày qua
Vừa tàn mùa xuân rồi tàn mùa hạ
Một ngày đầu thu nghe chân con ngữa về chốn xa
Mây bít trên đầu với nắng bên trên vai Đôi chân ta đi tuy vậy còn sinh hoạt lại
Con tinh yêu yêu quý vô tình bỗng dưng gọi Lại thấy vào ta hiện bóng nhỏ người2. Nghe mưa nơi này lại nhớ mưa xa Mưa cất cánh trong ta rơi từng hạt nhỏ
Trăm năm vô biên trước đó chưa từng hội ngộ Chẳng biết địa điểm nao là vùng quê nhà
Đường chạy vòng xung quanh một vòng tiều tụy
Một bờ cỏ non một bờ mộng mị, ngày xưa
Từng lời tà dương là lời tuyển mộ địa
Từng lời bể sương nghe ra từ bỏ độ suối khe
Trong lúc ta về lại lưu giữ ta đi Đi lên non cao hay về biển rộng
Đôi tay nhân gian chưa từng độ lượng Ngọn gió hoang sơ thổi xuyên suốt xuân thì

*

Lời bài xích hát từng cõi đi về

Lời bài xích hát Một cõi đi về được nhạc sĩ Trịnh Công tô viết bắt buộc với nhiều chân thành và ý nghĩa nhân văn triết lý nhân sinh cao cả, đó là vòng sinh tử, bài bác hát đã đưa khán giả nghe nhạc tới phần đa quan niệm thâm thúy về thân phận bé người. Thông qua lời bài bác hát Một cõi đi về họ thấy được lòng hướng thiện, hướng tới phật của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, luôn hướng về điều thiện, hướng về Phật tính của mình, một cõi đi về gồm phỉa là 1 trong những cõi bao la, một cõi vô hình, vô định mà bản thân mỗi họ không thể thấy được.

Các nghệ sỹ thể hiện thành công xuất sắc bài hát Một cõi trở về

https://thuthuat.taimienphi.vn/loi-bai-hat-mot-coi-di-ve-31438n.aspx - Một cõi trở về được trình bày bởi nhạc sĩ Khánh Ly- Một cõi đi về được biểu đạt bởi nhạc sĩ Tuấn Vũ- Một cõi đi về được thể hiện bởi nhạc sĩ quang đãng Dũng- Một cõi trở về được miêu tả bởi nhạc sĩ Hồng Nhung- Một cõi trở về được diễn tả bởi nhạc sĩ Đàm Vĩnh Hưng- Một cõi đi về được biểu lộ bởi nhạc sĩ Tuấn Ngọc
Có thể nói đầy đủ tình khúc nhạc Trịnh sẽ luôn là những bài hát sống mãi theo thời gian, những bài hát đi thuộc năm tháng được rất nhiều thế hệ nghe nhạc yêu thích. Bên cạnh dòng nhạc Trịnh những bài hát nhạc trẻ hiện thời cũng cực kỳ phát triển, có tương đối nhiều bài hát hay, nếu bạn đọc là fan của chàng ca sĩ Erik với ca sĩ Min thì không thể quăng quật qua bài bác hát Đừng xin lỗi nữa bài xích hát mới nhất được phối hợp bởi nhị ca sĩ, lời bài xích hát Đừng xin lỗi nữa được viết trên nền nhạc của hàn quốc Quốc, giai điệu với lời ca cực kỳ ngọt ngào, ngay lập tức sau khi ra mắt bài hát khôn xiết được khán giả nghe nhạc yêu thích.

Nhạc sĩ Phạm Duy đang viết về nhạc sĩ Trịnh Công tô như sau “ tình cảm trong nhạc của anh ấy là những cảm giác dữ dội như trái phá trái tim mù lòa, như thể nỗi chết cơn đau thật dài, như vết thương mở rộng... Cuộc đời là hỏng vô nhà nghĩa, con fan sống vào cảnh Chúa, Phật vứt loài người. Cuộc sống còn là đám đông tuy nhiên cũng là quán không. Con người là cát vết mờ do bụi mệt nhoài, bao nhiêu năm làm cho kiếp con người, bỗng nhiên một chiều tóc trắng như vôi... Toàn bộ nói lên sự muộn phiền, nhức đớn... Bi lụy tủi mang đến thân phận con người nên nhánh cỏ cũng xót xa, cục đá cũng ưu phiền, và chỉ với những mưa cùng mưa nhằm xoa dịu lốt thương mở lớn”.

Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi

Đi đâu loanh quanh đến đời mỏi mệt

Trên hai vai ta song vầng nhật nguyệt

Rọi xuống trăm năm một cõi đi về

.....

*

Một cõi đi về là ca khúc có chiều sâu vai trung phong linh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cũng là tác phẩm vai trung phong đắc độc nhất vô nhị của ông trong sự nghiệp âm thanh của mình.

Một cõi trở về được hiểu theo nhiều cách khác nhau, nhưng thịnh hành nhất được call là Cõi chết, theo nghĩa “sinh cam kết tử quy” sống giữ hộ thác về ở trong phòng Phật. Hoặc cũng hoàn toàn có thể hiểu theo một nghĩa không giống là kiếp nhân sinh -“Trăm năm trong cõi fan ta” của Nguyễn Du vậy. Và sự thấm im linh hồn vào từng ca từ bỏ của “Một cõi đi về” như đôi mắt lặng thinh của nhạc sĩ đang chú ý đời, quan sát người, chú ý kiếp nhân sinh, chú ý đôi chân lang bạt sẽ mỏi mệt tìm con đường trở về nhà của không ít kiếp nhân sinh khác đã từng ngang qua trước mắt ông.

Có lẽ nhạc sĩ là tín đồ hiểu hết sức sâu về triết lý nhà Phật, cùng với mỗi sự việc ông nói tới trong bài xích hát họ đều có thể liên tưởng đến những điển tích, tới những bài thơ Thiền. Phật trước lúc giác ngộ cũng là một trong những người lang thang, lang thang loanh quanh đi tìm kiếm nhà.

Xem thêm: 7 bí quyết đánh thức động lực học tập bên trong bạn, những cách đơn giản và thú vị

Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi

Đi đâu loanh quanh mang đến đời mỏi mệt

Một sự mô tả của nỗi buồn vô định hướng, những bước đi loanh quanh lang thang từng ngày một từng tháng, đi tìm kiếm gì để mãi bao nhiêu năm? cho đến khi mỏi mệt. Như là một trong những câu hỏi, cũng như câu vấn đáp chắc nịch, hay cũng giống như một lời cảnh báo như ông đã từng có lần viết trong nhạc phẩm bỗng dưng “ không có đâu em này/ không có cái bị tiêu diệt đầu tiên/ Và tất cả đâu bao giờ, đâu tất cả cái bị tiêu diệt sau cùng”

Trên hai vai ta song vầng nhật nguyệt

Rọi xuống trăm năm một cõi đi về

Lời nhắc nhở như được nhấn mạnh vấn đề ở câu hát này, đôi vầng nhật nguyệt sinh sống đây được đánh giá như chân trọng điểm trong sáng, sự minh bạch rõ ràng của bé người, bị phần đa chốn mê của cõi nhân gian che lấp, để rồi trăm năm cứ còn mãi bến mê chôn vùi cần thiết thoát ra.

Đoạn nhạc này ngấm đẫm hồn, trĩu nặng ưu tứ bức bối của một chổ chính giữa hồn đẹp, khao khát cải tiến vượt bậc khỏi sự lẩn quất của cõi nhân sinh. Đoạn nhạc bi thiết da diết nói lên nỗi lòng trằn trọc suy tư bởi cái quan sát tịnh tâm, vắng lặng với bão tố trong trái tim để day dứt, nhằm ngẫm với để thấm.

Sự tĩnh lặng này hoàn toàn có thể giúp ông nghe rõ cả lời cỏ cây, nghe trong trạng thái Say, say nhằm rồi thấy đời thiệt nhẹ ngày qua ngày, với xuân hạ thu đông, với tất cả một đời nhẹ bẫng.

Lời như thế nào của cây, lời nào cỏ lạ

Một chiều ngồi say, một đời thật vơi ngày qua

Vừa tàn ngày xuân rồi tàn mùa hạ

Một ngày đầu thu nghe chân chiến mã về vùng xa

*

Thời gian qua đi vô tình, chẳng hề trở lại với tứ mùa cây thay áo. Tình thân của tuổi trẻ em còn ôm ấp trong trái tim yêu, nhưng tuổi xế chiều tóc trắng như vôi thì tất cả chỉ còn lại là ký kết ức phôi pha, nhạt nhòa. Tất cả những trái ngọt tình thơm ấy chỉ là đều khoảnh tự khắc thăng hoa ngắn ngủi, rồi lại trôi về hỏng vô, loại còn sót lại chỉ là khổ đau sầu nhớ, là bến mê con fan không tự thoát ra nổi, mãi loanh quanh, luẩn quẩn lạc lối.

Mây bít trên đầu và nắng bên trên vai

Đôi chân ta đi sông còn sinh sống lại

Con tim yêu thương vô tình đột nhiên gọi

Lại thấy trong ta hiện bóng con người

Hình hình ảnh “Mây tre trên đầu với nắng bên trên vai” là hình hình ảnh ẩn dụ tuyệt nhất trong đoạn này, như muốn nói tới sự đổi khác xoay vần của tạo nên hóa, cơ mà con bạn dưới cõi mê thật nhỏ tuổi bé, sự u tối của chổ chính giữa hồn cũng như những đám mây đen đè nén lên để đến tia nắng đậu bên trên vai cũng không còn nhìn thấy. Chỉ mang lại khi con tim yêu đựng lời trong rêu phong, thì trái tim lại hiện hữu tình người.

Một sự bi thương thương, phần đa sự được mất vùng nhân gian được Trịnh Công đánh cứ ráng chở nặng, đong đầy tràn trong từng câu hát cùng với giai điệu domain authority diết buồn, của kẻ long dong tìm không thấy chốn quê nhà.

Nghe mưa nơi đó lại nhớ mưa xa

Mưa cất cánh trong ta bay từng hạt nhỏ

Trăm năm vô biên chưa từng hội ngộ

Chẳng biết vị trí nao là chốn quê nhà

*

Trong số đông nốt nhạc sau cùng của ca khúc này, nhạc sĩ như ý muốn gửi gắm, thể hiện nỗi thèm khát cháy bỏng thoát thoát ra khỏi nỗi bi hùng thương, đi tìm kiếm lối bay cho hành trình dài cuộc đời. Hành trình dài này cần vượt núi cao, biển rộng, vượt lên phía trên cả hồ hết bến mê níu chân dù “đôi tay nhân gian chưa từng độ lượng”,thì tác dụng của bên kia là đại dương rộng, là mùa xuân, và ngày xuân ấy không thể gió buốt....

Trong khi ta về lại lưu giữ ta đi

Đi lên non cao đi về hải dương rộng

Đôi tay nhân gian chưa từng độ lượng

Ngọn gió hoang sơ thổi buốt xuân thì...

Xin được kết bài bằng lời bình luận của nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn về nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công đánh “Nhạc của Trịnh Công đánh là những phiên bản tình ca không có hạnh phúc, những bài xích hát cho quê nhà đổ vỡ. Cũng là phản ứng của người đau khổ trước thực trạng đất nước, tuy thế nó là việc chịu đựng và bị tiêu diệt lịm hơn là sự việc nổi sùng và chửi bới”.

Lời nhấn xét bên trên cũng đó là lời nhận xét chính xác dành mang lại nhạc phẩm Một cõi trở về của thế nhạc sĩ Trịnh, tuy vậy buồn, tuy nhiên da diết, xung khắc khoải cho 1 kiếp nhân sinh loanh quanh, đầy bến mê mỏi mệt, sự ưu tư tĩnh lặng ấy mang dư âm vang mãi cho những người nghe, ngay cả khi nhạc phẩm đã kết thúc. Nhưng cần thiết phủ nhận, đây là một thành tựu thấm đẫm đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x