HƯỚNG DẪN TỰ LÀM LŨA THỦY SINH GIÁ RẺ, LŨA THỦY SINH LÀ GÌ

Chào mọi người, rất cảm ơn mọi người đã đón đọc bài viết của Thủy Sinh 4U về chủ đề Lũa Thủy Sinh.

Bạn đang xem: Tự làm lũa thủy sinh

Hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu sâu hơn về lũa thủy sinh là gì, dùng để làm gì, và có thể mua sản phẩm này ở đâu để có giá rẻ và tốt nhất nhé.


Lũa thủy sinh là gì?

Lũa là phần lõi ở gốc của các cây cổ thụ khô sau khi bị chết và có quá trình bào mon qua năm tháng và chỉ còn lớp gỗ thịt chắc chắn. Đặc điểm chung của loại gỗ được gọi là lũa chính là việc dòng gỗ lũa này rất cứng và không bị ảnh hưởng bởi mối và mọt. Do phải là gỗ thịt lâu năm và quá trình dài để hình thành, nên lũa có giá trị rất cao và được nhiều người tìm mua.

Lũa thủy sinh cũng là một dạng hình thái giống như lũa bên trên mình có chia sẻ, tuy nhiên lũa thủy sinh đa dạng hơn về hình thức và cả các dạng gỗ. Do việc tìm, mua các dòng lũa là gỗ thịt rất khó, nên lũa thủy sinh thông thường sẽ bao gồm thêm cả những dòng cây khô như cây Hải Sơn Tùng, Ngọc Linh Sam…hay nhiều dòng cây khác cũng có thể gọi là lũa nếu có thể cho được vào bể thủy sinh.

Ngoài những dòng lũa được làm từ gỗ thịt và được thiên nhiên xử lý lâu năm ra, thì các dòng lũa còn lại thường phải xử lý rất nhiều như: Ngâm, dùng hóa chất, luộc… để có thể sử dụng và cho vào bể thủy sinh.

*
Lũa thủy sinh đẹp

Cách xử lý lũa thủy sinh

Chơi thủy sinh là một thú chơi cầu kỳ và cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng, và việc xử lý lũa thủy sinh làm sao để sạch và tốt nhất chính là việc được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế có rất nhiều anh em chơi thủy sinh chưa hiểu rõ, dùng lũa chữ xử lý gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm trí là phải lật bể thay layout khác. Và bài chia sẻ này mong rằng sẽ giúp mọi người có thể xử lý lũa tốt nhất có thể để có một layout và bể thủy sinh hoàn hảo.

Ngâm nước

Ngâm nước là một trong những phương pháp thường thấy của chúng ta, với việc ngâm gỗ lũa trong thời gian dài (từ 1 tháng đến 3 tháng) có thể giúp việc loại bỏ những chất còn lại trong gỗ lũa như: nhựa, chất đọc, màu của lũa…. Và nếu không có quá trình này, việc thôi ra các chất sẽ khiến bể thủy sinh của chúng ta có màu vàng và nhiều chất độc hại, gây nguy hiểm và thiếu thẩm mỹ cho bể thủy sinh.

Luộc lũa

Luộc lũa thủy sinh trước khi cho vào bể là một phương pháp được khá nhiều anh em sử dụng để đẩy nhanh quá trình xử lý lữa. Thay vì chúng ta cần từ 1 đến 3 tháng cho tùy từng loại lũa, thì cách luộc lũa có thể giúp chúng ta rút ngắn được từ 50% đến 70% thời gian xử lý thông thường.

Tuy nhiên, cách thức này chỉ phù hợp với những loại lũa nhỏ, rởi… chứ không khả thi với những loại lũa lớn và nguyên khối vì việc tìm một cái lồi đủ to và chỗ để đun thường gặp nhiều vấn đề. Vì vậy với các dọng lũa nguyên khối và diện tích lớn, chúng ta sẽ dùng một phương án bên dưới đây.

Dùng dung dịch hóa học

Sử dụng OXY già hoạc các dạng dung dịch như cồn công nghiệp sẽ giúp đẩy nhanh quá trình xử lý lũa thủy sinh. Với việc hòa tan các dung dịch hóa học này cùng với nước sẽ giúp đẩy nhanh quá trình bài tiết nhựa và các chất độc hại ở trong lũa của chúng ta. Thông thường hình thức này sẽ giúp giảm từ 40% đến 50% thời gian xử lý lũa.

Xem thêm: Thép Tấm Cán Nguội Mạ Kẽm Chống Trượt, Thép Tấm Gân

Ngoài ra chúng ta có thể dùng các dung dịch chất tẩy cũng là một trong những chất hóa học thường được dùng để xử lý lữa, nhưng với dạng thuốc tẩy Thủy Sinh 4U không khuyến khích mọi người sử dụng vì có thể mang đến những tác dụng phụ.

Nướng lũa

Nướng hay hơ lũa trên ngọn lửa cũng là một cách để xử lý lữa thủy sinh. Tuy nhiên phương án này thường làm lũa bị ám màu hoạc không quen có thể làm hỏng lũa. Vì vậy hãy cân nhắc về việc xử lý lữa bằng lửa nhé.

Tổng kết

Trên đây là chia sẻ của Thủy Sinh 4U về chủ đề lũa thủy sinh. Một hướng dẫn nho nhỏ về cách xử lý lữa mong rằng có thể giúp ích cho mọi người. Và trên tất cả lũa là một thứ không thể thiếu trong thú chơi thủy sinh mà chắc chắn bạn phải hiểu rõ về nó.

Nếu thấy hay, mong mọi người có thể chia sẻ đến bạn bè bài viết này để nhiều người biết và hiểu rõ hơn về lũa thủy sinh nhé.

Việc xử lý gỗ lũa trước khi cho vào bể cá cảnh, bể thủy sinh là vô cùng cần thiết. Nhẹ thì chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của bể cá, nặng thì có thể gây chết cá, chết cây gây thiệt hại không nhỏ cho người chơi. Hãy cùng cá cảnh Thái Hòa chia sẻ cách thức xử lý gỗ lũa trước khi cho vào bể cá nhé.

Gỗ lũa: tiếng Trung: 浮木 Fú mù; tiếng Anh: drift wood 

Gỗ lũa là phần lõi còn lại của cây gỗ chết sau khi bị ăn mòn bởi nước, hoặc mục, hoặc mối xông. Cái lõi này do nhiều nguyên nhân mà không bị phân huỷ bởi nước, mục ruỗng hay mối. Có thể là do tập trung xenlulô quá dày đặc, hoặc do nhựa cây lúc còn sống tiết ra khiến mối mọt, nước và thời gian cũng chịu thua. Nặng hay nhẹ thì tuỳ từng loại cây và vị trí trên cây của khúc lũa. Ở gốc thì đương nhiên là nặng hơn.

*
Gỗ lũa Linh Sam thường được sử dụng cho bể thủy sinh
Nói chung thì các khúc lũa đều nổi cả vì lũa kiếm được ở rừng thường đã lộ thiên nhiều năm, hoặc trong thời gian thu gom vận chuyển thì lũa đã khô nước rồi. Gỗ chỉ chìm được khi no nước thôi. Khúc gỗ do người gọt đẽo và khúc gỗ do thiên thiên gọt trông nó khác nhau hẳn.Có khúc được gọt với các đường nét trơn tròn, hốc mắt tự nhiên nhìn là thấy ngay. Nhưng mà có thể nhầm. Đấy là các gốc cây thường do người bán rong bán ở dọc đường. Các khúc cây đó nhìn qua thì cũng thấy hình thù kỳ dị, nhưng nhìn kỹ thì sẽ thấy còn nguyên dấu vết cành que, rễ, vỏ, thân. Thân thường bóng, không đồng nhất và ruột lại xốp và rỗng. Các gốc này thường là gốc chết của sú, vẹt, đước ở vùng đất ngập mặn, tuy có giống lũa về sự hình thành nhưng quá trình xảy ra nhanh trong vài năm và gỗ đó không bền và giá trị thẩm mĩ không cao.Hiện nay trên thị trường còn cung cấp rất nhiều loại gốc cây cho bể cá vẫn còn tươi, các loại rễ cây để phục vụ cho người chơi thủy sinh. Đối tượng này cũng nằm trong phần gỗ cần phải xử lý trước khi cho vào bể cá của chúng ta.

Các phương pháp xử lý gỗ lũa

1. Luộc gỗ lũa, việc đun sôi gỗ ngoài việc làm sạch gỗ, loại bỏ bớt các loại rêu tảo, các loại khuẩn bám trên bề mặt gỗ lũa. Đun sôi còn giúp cho các “mắt” gỗ nở to hơn, giúp nước dễ dàng thấm sâu vào thân gỗ, giúp gỗ dễ chìm hơn khi cho vào trong bể cá.2. Đối với những khúc gỗ có kích thước lớn, chúng ta không có những dụng cụ cần thiết để luộc. Hãy dùng nước nóng xử lý từng phần của gốc lũa.3. Nướng gỗ lũa với nhiệt độ không quá 121 độ C.4. Rửa sạch và ngâm vào dung dịch thuốc tẩy 10% trong một khoảng thời gian nhất định. sau đó rửa bằng nước sạch.5. Ngâm lũa trong dung dịch muối 1 tuần, sau đó ngâm trong nước 2 tới 3 tuần.

Cho lũa vào bể cá

Khi cho lũa vào bể cá, tanin từ gỗ lũa sẽ tan vào trong nước khiến màu nước thay đổi, đừng lo lắng, chỉ bằng việc thay nước thường xuyên, bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn được vấn đề này. Kể cả việc gỗ lũa xuất hiện nấm mốc trắng xung quanh, bạn có thể sử dụng bàn chải để đánh sạch. Hoặc cũng có thể để tự nhiên, sau một thời gian nhất định, nấm mốc này cũng sẽ biến mất.Một vấn đề thường xuyên gặp phải đối với người chơi là gỗ không chìm. Đối với những loại gỗ nhẹ mà sau quá trình xử lý thứ nhất vẫn không thể chìm, các bạn có những cách sau để xử lý chúng.1. Buộc đá vào phần dưới của gỗ lũa, hoặc sử dụng đá để chèn lên gỗ lũa không cho gỗ nổi lên.2. Đục phần dưới của gỗ lũa để nhét những vật có tỷ trọng lớn vào trong thân gỗ, sau đó dùng keo silicon bịt lại.3. Dùng ốc vít gắn các vật nặng vào gỗ lũa, sau đó dùng các loại cây thủy sinh như Ráy, Dương Xỉ che đi.4. Dùng các loại mút kính dán vào đáy hoặc cạnh bể, sau đó sử dụng dây buộc để cố định gỗ lũa.Dù tiến hành xử lý khá kỹ lưỡng và mất thời gian, khi cho lũa vào bể cá, bạn vẫn thấy nước bể chuyển màu ít nhiều. Bạn nên tham khảo bài viết cách khử màu nước lũa phai tại đâyTrên đây là những kinh nghiệm xử lý gỗ của mình thu thập được. Các bạn có kinh nghiệm gì thì cùng nhau chia sẻ để đẩy mạnh phong trào chơi ngày một phát triển.

TOP MÁY BƠM BÁN CHẠY NHẤT THỊ TRƯỜNGMẠNH MẼ – BỀN BỈ – ÊM ÁI – TIẾT KIỆM ĐIỆN – GIÁ BÌNH DÂN Tìm hiểu ngay
NGƯỜI ĐẸP VÌ LỤA – CÁ ĐẸP VÌ ĐÈNSERIES ĐÈN BỂ CÁ CAO CẤP GIÁ BÌNH DÂNTìm hiểu ngay
VẬT LIỆU LỌC CHUYÊN NGHIỆP CHO CÁ CẢNH SIÊU DIỆN TÍCH BỀ MẶT – ỔN ĐỊNH PH – TĂNG CƯỜNG KHOÁNG CHẤTTìm hiểu ngay
MÁY SỤC KHÍ BỂ CÁ SIÊU ÊMÊM ÁI – BỀN BỈ – TIẾT KIỆM ĐIỆN Tìm hiểu ngay
NHỮNG MÃ SƯỞ
I ẤM BỂ CÁ BÁN AN TOÀN NHẤTLÀM NÓNG NHANH – TIẾT KIỆM ĐIỆN -CẢM BIẾN TỰ NGẮT CHỐNG CẠNTìm hiểu ngay
DỤNG CỤ VỆ SINH BỂ CÁ 5 TRONG 1BỘ DỤNG CỤ CẦN CÓ CHO MỌI NGƯỜI CHƠI Tìm hiểu ngay
Previous
Next

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.