Vi khuẩn whitmore ăn thịt người, vi khuẩn ăn thịt người là bệnh gì

Dù khôn xiết ít chạm chán nhưng những ca căn bệnh Whitmore hay có cốt truyện rất nặng. Whitmore không khiến thành dịch, nhưng căn bệnh có phần trăm tử vong cao.


Theo Bộ Y tế, report từ hệ thống giám sát và đo lường bệnh truyền nhiễm vào nước gần đây ghi nhận 3 ca mắc bệnh Whitmore; vào đó bao gồm 2 trường hợp là trẻ em tại TX.Nghi Sơn, H.Nông Cống, Thanh Hóa, cùng 1 trường hợp là người lớn tại H.Krông Pắc, Đắk Lắk.

Bạn đang xem: Vi khuẩn whitmore ăn thịt người

*

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từng tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore khiến hoại tử cánh mũi

Mai Thanh

Có thể tồn tại vào cơ thể và gây bệnh khi gồm điều kiện

Thông tin mới nhất từ Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư (Hà Nội) xác nhận một trong 2 bệnh nhi mắc Whitmore đã tử vong vày quá nặng. Trường hợp còn lại diễn biến khả quan lại hơn, vết bội nhiễm đang được kiểm soát, quần thể trú, với tiếp tục được theo dõi, điều trị rất sát sao.

PGS-TS Nguyễn Minh Điển, Giám đốc BV Nhi T.Ư, mang lại hay điều kiện vệ sinh môi trường bị ô nhiễm sẽ tạo điều kiện thuận lợi đến vi khuẩn khiến bệnh sinh sôi, phát triển. Vi khuẩn có thể xâm nhập, khiến bệnh qua những vết thương hở, vết trầy xước không được vệ sinh kịp thời.

Về đặc tính của vi khuẩn khiến bệnh Whitmore, TS Hoàng Bích Ngọc, Trưởng khoa Vi sinh - BV Nhi T.Ư, mang lại biết vi khuẩn này là trực khuẩn sống trong đất, nước, đặc tính cơ bản cũng tương tự vi khuẩn khác. Tuy nhiên, về tần số xuất hiện bên trên bệnh nhân thì ko nhiều, ít gặp so với vi khuẩn khác. Một số ý kiến mang đến rằng thời gian vi khuẩn này tồn tại ở bên cạnh môi trường có thể nhiều năm hơn so với một số vi khuẩn khác với chúng tất cả vùng dịch tễ riêng; còn vi khuẩn khác có thể tồn tại khắp nơi.

“Vi khuẩn khiến bệnh Whitmore cũng hơi giống vi khuẩn lao, nó có thể tồn tại vào cơ thể, ẩn náu trong tế bào, khi bao gồm điều kiện sẽ gây bệnh”, TS Ngọc lưu ý thêm.

Xuất hiện 3 ca bệnh whitmore tại Thanh Hóa với Đắk Lắk

Whitmore không phải là “vi khuẩn ăn thịt người”

Về ý kiến mang đến rằng “Vi khuẩn tạo bệnh Whitmore bị liệt vào danh sách có tính khủng bố sinh học bởi vì mức độ nguy hiểm”, TS Ngọc phân chia sẻ: “Từng có ý kiến như vậy có thể do đặc điểm khiến bệnh của vi khuẩn này hơi khác một chút so với vi khuẩn thường gặp. Đó là lúc vào cơ thể, nó tất cả giai đoạn tấn công. Bình thường vi khuẩn chỉ ở xung quanh tế bào, nhưng vi khuẩn này có giai đoạn gồm thể lọt vào vào tế bào, vị vậy việc tiêu diệt nó cũng có phần khó khăn hơn”.

TS Ngọc thông tin: “Tại BV Nhi T.Ư, công ty chúng tôi thường có các theo dõi, đánh giá bán về sự phân bố, tác nhân tạo bệnh, tần suất xuất hiện qua thực tế bệnh nhi vào viện. Qua đó mang đến thấy vi khuẩn này cực kỳ ít ghi nhận. Nhưng cũng gồm thể do ít gặp, mỗi lần xuất hiện thì nó gây chú ý hơn. Tuy nhiên, vào giới y học, vi khuẩn khiến bệnh Whitmore ko phải là “vi khuẩn ăn thịt người”, và những bác sĩ vẫn lựa chọn được phòng sinh phù hợp khi làm kháng sinh đồ”.

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, Whitmore (tên gọi không giống là bệnh Melioidosis) vì vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Vi khuẩn B.pseudomallei sống vào đất, nước bị nhiễm khuẩn với xâm nhập cơ thể chủ yếu qua da tất cả vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bị nhiễm khuẩn B.pseudomallei.

Whitmore tuy là bệnh không thường gặp, không khiến thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, bao gồm tỷ lệ tử vong cao, nhất là ở những đối tượng tất cả nguy cơ cao. Điều kiện vệ sinh môi trường bị ô nhiễm sẽ thuận lợi đến vi khuẩn sinh sôi, phát triển, nên có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh Whitmore.

Bệnh Whitmore bao gồm biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó khăn chẩn đoán và tất cả thể tử vong nếu ko được chẩn đoán cùng điều trị kịp thời, đặc biệt ở những người bao gồm bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch... Hiện chưa bao gồm vắc xin chống bệnh Whitmore.

Cách chủ động chống bệnh Whitmore

Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch, đặc biệt là trước và sau khoản thời gian chế biến thức ăn, sau thời điểm đi vệ sinh, sau khoản thời gian đi làm cho ruộng, trước khi ăn.

Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở những ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay...) với những người thường xuyên có tác dụng việc không tính trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn.

Khi gồm vết thương hở, vết loét, cần kị tiếp xúc với đất hoặc nước gồm khả năng bị ô nhiễm; vết thương cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

Những người bao gồm bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch... Cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến cơ sở y tế để được khám, phạt hiện cùng điều trị kịp thời.

Gần đây cỗ Y tế báo cáo Bệnh viện Nhi trung ương và của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm vẫn ghi nhận 3 trường hợp mắc dịch Whitmore (tên hotline khác là bệnh Melioidosis) do vi trùng Burkholderia pseudomallei tạo ra, với trong đó có một trường hòa hợp tử vong. Tình trạng bệnh với tên gọi đáng sợ hãi này có thể sẽ trở phải rất gian nguy nếu không được nhận ra đúng và khám chữa kịp thời.


*

Trường thích hợp tử vong là nhỏ bé trai 15 tuổi (SN 2007 làm việc xã Mai Lâm, Thị xóm Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá) mắc dịch Whitmore đang tử vong vào đêm 11/11, trong tình trạng suy nhiều tạng, hoại tử ruột.

Trước đó, con trẻ được gửi đến khám đa khoa Nhi TW vào ngày thứ 12 sau khi khởi phân phát trong triệu chứng nặng; phổi tổn thương, suy hô hấp, vẫn còn ban sẩn xuất huyết ở hai bàn tay, trẻ liên tiếp được thở máy, gia hạn vận mạch, áp dụng IVIG, triển khai lọc máu, xét nghiệm tra cứu căn nguyên.

Xem thêm: Top 10 loại chim đại bàng khổng lồ trên thế giới hiện nay, đại bàng philippines

Vi trùng B. Pseudomallei sống trong đất, nước bị lan truyền khuẩn, nhất là những vùng ngập úng sau bè bạn lụt. Vi trùng xâm nhập vào cơ thể chủ yếu ớt qua da khi lội trong nước, bùn thời hạn dài hoặc tất cả vết yêu thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bị lan truyền vi khuẩn. Hiện chưa tồn tại bằng chứng về vấn đề lây truyền vi khuẩn từ người sang người hoặc từ động vật hoang dã sang tín đồ và không lây lan thành dịch lớn.

Bệnh có thể hiện lâm sàng hết sức đa dạng, rất có thể diễn trở thành nặng, tử vong, đặc biệt quan trọng ở những người có căn bệnh nền như tè đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy bớt miễn dịch … Điều trị bằng cách sử dụng các kháng sinh có nhạy cảm cùng với vi khuẩn, hiện chưa có vaccine chống bệnh.

Điều kiện dọn dẹp và sắp xếp môi trường bị độc hại sẽ tạo thành điều kiện tiện lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phân phát triển, nên có thể tiếp tục ghi thừa nhận thêm các trường đúng theo mắc bệnh Whitmore.

*

Các biểu hiện lâm sàng hay gặp gỡ về bệnh dịch Whitmore

Viêm phổi là thể bệnh dịch hay chạm chán nhất, có bộc lộ lâm sàng như là với những viêm phổi phạm phải trong cộng đồng do các căn nguyên khác. Căn bệnh nhân tất cả sốt cao, sốt giá buốt run, ho đờm mủ. Tổn thương có thể tiến triển thành viêm phổi hoại tử dẫn cho suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn huyết cũng chính là thể căn bệnh hay gặp, rất có thể không xác minh được mặt đường vào, dễ diễn biến thành sốc lây lan khuẩn, suy đa che tạng gây tử vong. Áp xe hoặc viêm mủ tuyến có tai.

Các bộc lộ lâm sàng ít gặp gỡ hơn gồm:

Ổ áp xe trong ổ bụng: áp xe gan, áp xe cộ lách, áp xe cơ thắt sườn lưng chậu. Da và mô mềm: tổn thương phong phú không đặc hiệu như loét da, áp xe bên dưới da, mụn mủ rải rác, viêm mô tế bào, viêm cân nặng mạc, áp xe pháo cơ. Thận máu niệu: Viêm thận bể thận, viêm tiền liệt tuyến, áp xe chi phí liệt tuyến. Xương khớp: Viêm tủy xương, viêm khớp lây lan trùng. Thần kinh: viêm màng não mủ, áp xe cộ não, viêm màng óc – tủy. Tim mạch: viêm màng bên cạnh tim, phình mạch. Viêm hạch bạch huyết. Trên da, tổn hại là những u hạt, loét da cực nhọc lành.

Đối vớitrẻ em, những bác sĩ cho thấy thể bệnh dịch viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra tuy vậy không thường xuyên xuyên. Ngược lại, thường gặp các tổn thương da hoặc viêm mủ, áp xe pháo tuyến mang tai.

Điều trị bệnh Whitmore

Sử dụng phòng sinh sệt hiệu

Tất cả những trường phù hợp nhiễm B. Pseudomalei trường đoản cú nhẹ cho nặng đều cần được điều trị ban đầu bằng kháng sinh tĩnh mạch tối thiểu hai tuần, tiếp đến là điều trị gia hạn kháng sinh đường uống trong về tối thiểu bố tháng. Phòng sinh được khuyến cáo sử dụng gồm: Ceftazidim (lựa chọn ưu tiên); Meropenem; Imipenem/cilastatin.

Các bác bỏ sĩ để ý với thanh nữ có bầu ưu tiên tuyển lựa amoxicillin/clavulanic trong quy trình duy trì.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng căn bệnh Whitmore như sau:

1) Đảm bảo đảm sinh cá nhân, tiếp tục rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến chuyển thức ăn, sau khoản thời gian đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng, trước khi ăn.

2) triển khai ăn chín, uống nước đung nóng để nguội, đảm đảm bảo sinh bình yên thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt cồn vật, gia súc, gia vắt bị bé chết.

3) giảm bớt tiếp xúc thẳng với đất, nước bẩn, đặc biệt tại đông đảo nơi bị ô nhiễm nặng. Ko tắm gội, bơi, ngụp lặn ở những ao, hồ, sông tại/ gần nơi bị ô nhiễm.

4) áp dụng đồ bảo lãnh lao hễ (giày, ủng, găng tay tay…) so với những người thường xuyên thao tác làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn.

5) Khi gồm vết yêu đương hở, vệt loét hoặc dấu bỏng nên tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có tác dụng bị ô nhiễm. Nếu sẽ phải tiếp xúc thì áp dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch sẽ đảm đảm bảo an toàn sinh.

6) những người có căn bệnh nền như đái đường, căn bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy bớt miễm dịch … cần phải chăm sóc, đảm bảo các tổn thương để phòng ngừa lây truyền khuẩn.

7) Khi nghi ngại nhiễm bệnh đề nghị đến khám đa khoa để được tứ vấn, xét nghiệm phát hiện nay và chữa bệnh kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.