CÁC LOẠI CHỈ KHÂU TRONG PHẪU THUẬT KHÂU VẾT THƯƠNG, CÁC LOẠI CHỈ PHẪU THUẬT THƯỜNG GẶP

Chỉ phẫu thuật là một trong vật liệu không thể thiếu trong xử lý vết yêu đương hở, nhất là phẫu thuật. Bao gồm loại chỉ như thế nào được sử dụng trong khâu mổ xoang và công dụng của chúng ra sao? thuộc tìm hiểu bài viết dưới trên đây để hiểu rõ hơn về sự việc này.


Kể từ lúc nền y tế tiến bộ và phạt triển, khi khâu phẫu thuật những bác sĩ sử dụng cây kim được đã nhập vào đầu chỉ nhằm khâu vết thương. Hiện có rất nhiều loại đồ dùng liệu phong phú được thực hiện chỉ khâu phẫu thuật. Tùy nằm trong vào tình trạng vết thương và nhiều loại phẫu thuật mà bác sĩ đang chọn một số loại chỉ khâu có chất liệu và đường kính phù hợp.

Bạn đang xem: Các loại chỉ khâu trong phẫu thuật

1. Chỉ mổ xoang là gì?

Chỉ phẫu thuật là 1 trong vật liệu luôn luôn phải có trong xử trí vết yêu đương hở, đặc biệt là phẫu thuật. Chỉ có chức năng đóng vệt thương, da và các mô hở bằng phương pháp sử dụng chỉ khâu lên dấu thương. Tùy từng form size và các loại vết mến mà bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể sử dụng những nhiều loại chỉ phẫu thuật tự tiêu – không tiêu không giống nhau.

Chỉ phẫu thuật là 1 trong vật liệu không thể không có trong cách xử lý vết yêu mến hở, đặc biệt là phẫu thuật.

2. Phân các loại chỉ khâu lốt thương

Chỉ khâu lốt thương được phân loại theo rất nhiều phương pháp:

- vật liệu của chỉ khâu được phân nhiều loại như tiêu chí và chỉ không tiêu. Chỉ tiêu không cần cắt chỉ, các enzyme trong tế bào của khung hình sẽ trường đoản cú phân huỷ sợi chỉ. Chỉ ko tiêu rất cần phải được lôi ra khỏi khung người sau vài ba ngày, nhưng cũng có một số ngôi trường hợp, chỉ không tiêu sẽ tiến hành lưu lại vĩnh viễn.

- chất liệu của chỉ khâu được phân nhiều loại theo cấu tạo thực tế của đồ liệu. 

+ Chỉ khâu có cấu trúc sợi đối kháng – monofilament: Là chỉ khâu có cấu tạo dải đơn với ưu điểm dễ ợt khâu qua những mô, dường như loại chỉ này vì ở dạng sợi đơn nên ko chứa các sinh thiết bị gây lan truyền trùng.

+ Chỉ khâu có cấu trúc sợi bện - braided: Đây là cấu trúc dạng bện được tạo thành từ nhiều sợi monofilament nhỏ dại đan lại cùng với nhau, với ưu điểm thuận tiện xử lý buộc rộng monofilament, gồm tính uốn nắn và bền hơn monofilament. điểm yếu của các loại chỉ này có xu hướng hấp thụ những chất lỏng, dẫn mang lại dễ nhiễm trùng.

- Phân loại dựa vào vật liệu tự nhiên và thoải mái hoặc tổng hợp. Tuy nhiên, vì tất cả các vật liệu khâu gần như được khử trùng, sự khác hoàn toàn này không quánh trưng.

3. Những nhóm chỉ được thực hiện khâu phẫu thuật

3.1. Team chỉ từ bỏ tiêu

Đây là một số loại chỉ được các enzyme trong tế bào tế bào cơ thể phân giải một cách tự nhiên và thoải mái sau một khoảng thời hạn nhất định thực hiện (thường sau thời điểm vết yêu đương đã ổn định hoàn toàn). Chỉ phẫu thuật mổ xoang tự tiêu thường được làm với nhiều chất liệu khác nhau tự protein động vật hoang dã hoặc polymer tổng hợp có thể được phá vỡ cùng hấp thụ vì men sinh lý…

Chỉ tự tiêu được áp dụng rộng rãi, hay được sử dụng trong những trường hợp: phẫu thuật răng miệng, nhổ răng khôn, khâu rách nát cơ bắp và mô liên kết, ghép da, phẫu thuật mổ xoang ổ bụng, sinh mổ, khâu tầng sinh môn vày dạ sinh con ngã âm đạo, khâu giảm âm đạo…

Có nhiều nhiều loại chỉ được lựa chọn để khâu vết thương.

Các các loại chỉ bao gồm:

Chỉ gut: Loại chỉ khâu sợi solo có nguồn gốc tự nhiên được sử dụng cho các vết thương tế bào mềm phía bên trong hoặc dấu rách. Một số loại chỉ này không được dùng trong mổ xoang thần ghê hoặc tim mạch. Thường thì khung người phản ứng vượt trội nhất với một số loại chỉ này và vướng lại sẹo. Chỉ gut không được sử dụng phổ cập ngoài những phẫu thuật phụ khoa.

Chỉ Polydioxanone (PDS): Loại chỉ khâu sợi đơn tổng phù hợp này có thể được sử dụng trong vô số nhiều phẫu thủ thuật đóng góp mô mềm (như đóng ổ bụng) cũng như phẫu thuật tim con trẻ em.

Chỉ Poliglecaprone (MONOCRYL): Chỉ khâu sợi đối chọi tổng đúng theo được sử dụng thường thì để khâu tổn thương mô mềm. Loại làm từ chất liệu này không được đề xuất cho những phẫu thuật thần kinh hoặc tim mạch. Nhiều loại chỉ này được sử dụng phổ biến nhất nhằm đóng da theo cách khâu giấu chỉ.

Chỉ Polyglactin (Vicryl): nhiều loại chỉ sợi bện tổng thích hợp này rất tốt cho những vết thương rách nát da tay hoặc mặt, nhưng không nên sử dụng mang lại phẫu thuật thần khiếp hay tim mạch.

3.2. Team chỉ ko tiêu

Trái cùng với chỉ từ bỏ tiêu, chỉ ko tiêu rất cần phải cắt bỏ sau khoản thời gian vết yêu thương lành lại. Cần phải tái thăm khám để bác sĩ giải pháp xử lý chỉ. Một số trong những trường hợp quánh biệt, chỉ không tiêu hoàn toàn có thể sẽ được giữ lại vĩnh viễn.

Chỉ không tiêu được tuyển lựa nhiều cho những vết thương xung quanh da do tính bền chắc, nhằm mục đích làm căng domain authority và gần như trường hợp đặc trưng khác tùy vào mục tiêu của bác bỏ sĩ.

Tùy ở trong vào chứng trạng vết mến và loại phẫu thuật mà chưng sĩ vẫn chọn nhiều loại chỉ khâu có làm từ chất liệu và đường kính phù hợp.

Các các loại chỉ bao gồm:

Chỉ Nylon: Chỉ sợi 1-1 có xuất phát tự nhiên. Đây là các loại chỉ gồm độ trơn với dai tốt, rất có thể thoái hóa và tự tiêu trong vòng 2 năm sau khoản thời gian mổ, độ dai bớt dần theo thời gian. Chỉ trơn buộc phải dễ chiếu thẳng qua các tổ chức, không khiến phản ứng. Để bảo đảm an toàn an toàn, người khâu cần thắt những nút để giữ lại mối buộc tốt nhất.

Chỉ Polypropylene (Prolene): Chỉ sợi 1-1 tổng hợp. Một số loại chỉ này trơn, dễ dàng đi xuyên và ít tạo phản ứng trong tổ chức. Bởi vì vậy, chỉ hay được sử dụng trong những trường hợp khâu rứa trong da, khâu nối mạch máu…

Chỉ lụa Silk: Chỉ gai bện có bắt đầu tự nhiên. Chỉ thường được thiết kế từ gia công bằng chất liệu protein từ nhỏ tằm, được nhuộm, giải pháp xử lý polybutilate với bện lại thành chỉ khâu. Chỉ tất cả độ dai cao, dễ điều khiển, buộc nút với giữ nút buộc tốt. Mặc dù được xếp vào nhiều loại chỉ không tiêu dẫu vậy chỉ vẫn đang còn những thoái hóa cố định trong tổ chức triển khai ở các mức độ khác nhau (tùy cơ địa).

Chỉ Polyester (Ethibond): Chỉ sợi bện tổng hợp. Chỉ có độ dẻo cao nhưng những loại chỉ Polyester thông thường (ví dụ: Mersilene) thường dễ cắt tổ chức. Vì vậy, người ta hay được dùng loại chỉ Polyester có phủ teflon, silicone hoặc polybutilate để cố thế. Kế bên ra, nhằm nút buộc được an toàn, người tiến hành cần thắt nút tối thiểu năm lần để giữ lại mối buộc xuất sắc nhất.

Chỉ thép không gỉ: Chỉ được gia công từ chất liệu hợp kim fe nghèo carbon với loại sợi đơn hoặc bện. Đây là một số loại chỉ mắc nhất, ít khiến phản ứng nhất. Thường được dùng trong các trường vừa lòng khâu dây chằng, xương, gân… tuy nhiên, một số loại chỉ này không nhiều được thực hiện bởi nhược điểm cạnh tranh điều khiển, dễ bị xoắn lại. Chúng có thể gây đứt tổ chức khi siết chỉ, nhiễu phim chụp CT, di động cầm tay khi cho chụp MRI; một số trường hợp dễ dung động với niken hoàn toàn có thể khiến người bệnh đau lúc sử dụng.

Chỉ khâu lốt thương được những bác sĩ ngoại khoa áp dụng để đóng những vết yêu quý hở trên domain authority hoặc những loại mô khác. Lúc khâu lốt thương, người ta thực hiện cây kim được gắn vào đầu chỉ nhằm khâu dấu thương. Hiện có tương đối nhiều loại thứ liệu đa dạng được thực hiện trong khâu vệt thương. Tùy trực thuộc vào tình trạng vết yêu đương và loại phẫu thuật mà chưng sĩ đang chọn một số loại chỉ khâu có chất liệu và đường kính phù hợp.


Chỉ khâu vết thương được phân loại theo rất nhiều phương pháp. Đầu tiên, vật tư của chỉ khâu được phân các loại như chỉ tiêu và chỉ không tiêu. Chỉ tiêu không buộc phải cắt chỉ, các enzyme trong tế bào của khung hình sẽ tự phân huỷ sợi chỉ. Chỉ không tiêu rất cần được được lôi ra khỏi khung hình sau vài ngày, nhưng cũng đều có một số trường hợp, chỉ ko tiêu sẽ được lưu lại vĩnh viễn.

Phương pháp sản phẩm công nghệ hai là chất liệu của chỉ khâu được phân nhiều loại theo kết cấu thực tế của thứ liệu. Chỉ khâu có kết cấu sợi đối kháng - monofilament là chỉ khâu có cấu tạo dải 1-1 với ưu điểm tiện lợi khâu qua những mô, ngoài ra loại chỉ này vị ở dạng sợi đối kháng nên không chứa các sinh thứ gây lây nhiễm trùng.

Chỉ khâu có kết cấu sợi bện - braided: trên đây là cấu trúc dạng bện được tạo ra từ các sợi monofilament nhỏ tuổi đan lại cùng với nhau, cùng với ưu điểm thuận tiện xử lý buộc hơn monofilament, tất cả tính uốn và bền lâu hơn monofilament. Nhược điểm của loại chỉ này còn có xu phía hấp thụ các chất lỏng, dẫn đến dễ truyền nhiễm trùng.

Phương pháp thứ tía là phân loại dựa trên vật liệu tự nhiên và thoải mái hoặc tổng hợp. Tuy nhiên, vì toàn bộ các vật tư khâu phần lớn được khử trùng, sự biệt lập này không đặc trưng.


Các bước sơ cứu vớt rắn cắn
Khâu vết thương là bước đặc biệt để kiêng nhiễm trùng lốt thương

2. Phân các loại chỉ từ tiêu


Chỉ gut.

Xem thêm: Bí quyết ôn thi vào lớp 10 đạt kết quả cao từ các thủ khoa, thi vào lớp 10 năm 2023

một số loại chỉ khâu sợi đối kháng có xuất phát tự nhiên này được sử dụng cho các vết thương mô mềm bên trong hoặc lốt rách. Chỉ gut không được sử dụng trong phẫu thuật mổ xoang thần tởm hoặc tim mạch. Thường thì cơ thể phản ứng mạnh nhất với một số loại chỉ này với thường vướng lại sẹo. Chỉ gut không được sử dụng thông dụng ngoài các phẫu thuật phụ khoa.Chỉ Polydioxanone (PDS). các loại chỉ khâu sợi solo tổng hòa hợp này hoàn toàn có thể được sử dụng trong tương đối nhiều phẫu thủ thuật đóng mô mềm (như đóng góp ổ bụng) tương tự như phẫu thuật tim con trẻ em.Chỉ Poliglecaprone (MONOCRYL). Chỉ khâu sợi đối kháng tổng phù hợp được sử dụng thông thường để khâu tổn hại mô mềm Loại gia công bằng chất liệu này không được đề xuất cho những phẫu thuật thần tởm hoặc tim mạch. Nhiều loại chỉ này được sử dụng thông dụng nhất nhằm đóng da theo phong cách khâu cất chỉ.Chỉ Polyglactin (Vicryl). loại chỉ gai bện tổng thích hợp này tốt nhất có thể cho các vết thương rách nát da tay hoặc mặt, nhưng không nên sử dụng mang đến phẫu thuật thần kinh hay tim mạch.

3. Phân một số loại chỉ không tiêu


Một số một số loại chỉ không tiêu được liệt kê bên dưới đây. Các loại chỉ này rất có thể được sử dụng phổ biến để đóng tổn thương mô mềm, bao hàm cả phẫu thuật thần kinh và tim mạch.

Chỉ Nylon. Chỉ sợi đơn có bắt đầu tự nhiên.Chỉ Polypropylene (Prolene). Chỉ sợi 1-1 tổng hợp.Chỉ lụa Silk. Chỉ gai bện có bắt đầu tự nhiên.Chỉ Polyester (Ethibond). Chỉ gai bện tổng hợp.

4. Phương pháp khâu và các loại chỉ tương ứng


Chỉ khâu được phân nhiều loại theo đường kính của sợi chỉ. Khối hệ thống phân các loại sử dụng vần âm O trước một vài để chỉ đường kính vật liệu. Số càng cao, đường kính của sợi khâu càng nhỏ. Chỉ khâu được nối với một cây kim, kim này có tương đối nhiều hình dạng khác nhau, gồm hoặc không tồn tại cạnh cắt. Kim lớn hơn rất có thể đóng các mô hơn với từng mũi khâu trong những khi kim bé dại hơn có khả năng giảm sinh ra sẹo xuất sắc hơn.

Sự nhiều chủng loại của những loại chỉ khâu nhằm đáp ứng nhu cầu yêu ước kỹ thuật khâu cũng tương tự vị trí đề xuất khâu. Các kĩ thuật khâu thịnh hành gồm:

Mũi khâu liên tục

Kỹ thuật này bao gồm 1 loạt những mũi khâu thực hiện một tua chỉ độc nhất vô nhị khâu. Mũi khâu được đặt nhanh và mạnh, vì chưng sức căng được bày bán đều trong suốt chuỗi khâu liên tục.

Mũi khâu rời

Kỹ thuật này áp dụng nhiều gai chỉ khâu để đóng dấu thương. Sau khoản thời gian một mũi khâu được đặt, chỉ được thắt nút với cắt. Nghệ thuật này có thể chấp nhận được vết thương được đóng kín một giải pháp an toàn, vì nếu một trong những mũi khâu bị bục ra, các mũi khâu còn lại vẫn giữ lại hai mép dấu thương khít lại cùng với nhau.

Khâu trong da (nút chỉ được lộn xuống dưới – buried)

Kỹ thuật khâu này được áp dụng sao cho nút thắt của chỉ nằm bên trong (bên bên dưới hoặc phía bên trong vùng được khâu đóng). Nghệ thuật này thường xuyên không bắt buộc cắt chỉ và rất có ích cho các đường khâu phệ nằm sâu trong cơ thể.

Khâu hình túi

Kỹ thuật khâu tiếp tục này để mũi khâu quanh một trong những phần và thắt chặt như dây rút trên túi. Kỹ thuật này được thực hiện cho phẫu thuật ruột nhằm giữ địa chỉ cho hình thức ghim giảm tự động (intestinal stapling device).

Khâu dưới da

Trong kỹ năng này, mũi khâu được đặt tại lớp hạ bì. Các mũi khâu ngắn được đặt trong một đường thẳng tuy vậy song với vết thương của bạn. Các mũi khâu tiếp đến được neo ở nhì đầu của vệt thương.

Tuỳ thuộc vào từng loại vết mến và nhiều loại chỉ cũng giống như loại chỉ được sử dụng, mà thời hạn cắt chỉ gồm khác biệt. Những bác sĩ nước ngoài khoa vẫn thông báo thời gian tái xét nghiệm và giảm chỉ cho người bệnh sau khi xong khâu đóng lốt thương.


5. Thời gian cắt chỉ


Đây là thời gian đề xuất cắt chỉ khớp ứng với các vị trí được khâu, tuy nhiên, thời gian cắt chỉ với tuỳ thuộc vào triệu chứng vết thương tương tự như các yếu tố không giống như nguy hại nhiễm trùng:

Vết thương da dầu: 7 đến 10 ngày
Vết mến vùng mặt: 3 mang lại 5 ngày
Vết yêu thương của ngực hoặc vùng thân trên: 10 đến 14 ngày
Vết yêu mến của cánh tay: 7 đến 10 ngày
Vết yêu thương của chân: 10 cho 14 ngày
Vết yêu đương của bàn tay hoặc bàn chân: 10 đến 14 ngày
Vết yêu quý lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân: 14 mang đến 21 ngày

Đầu tiên, trước lúc cắt chỉ, bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ làm sạch vị trí khâu. Sau đó, đầu nút của mũi khâu được nhấc lên dìu dịu càng gần da nhất hoàn toàn có thể và giảm đi, những đường chỉ còn lại sẽ được rút ra.

Nếu có triệu bệnh bất thường, bạn nên được đi khám và support với bác sĩ siêng khoa.


Để đặt lịch thăm khám tại viện, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch thẳng TẠI ĐÂY. Mua và để lịch khám tự động hóa trên áp dụng My
ttgdtxphuquoc.edu.vn nhằm quản lý, quan sát và theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc đầy đủ nơi ngay lập tức trên ứng dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.