CHÀO MÀO LỬA GIÁ BAO NHIÊU, GIÁ BÁN CHIM CHÀO MÀO GIÁ BAO NHIÊU

Chào đỉnh lửa Bao nhiêuChào mào màu đỏChào mào bôngChào mào ChúaBán xin chào màu đỏChào mào cái đó bao nhiêuHiện hành xin chàoThanh toán xin chào

*

Tìm hiểu về chào mào lửa

Chào mào lửa Còn được gọi là hồng y hồng y, chúng gây ấn tượng bởi bộ lông màu đỏ, phần trên giống như một chiếc mũ trên đầu. Chúng có kích thước khá nhỏ và đẹp mắt, kích thước trung bình của chủ nhân khoảng 21 – 23 cm.

Bạn đang xem: Chào mào lửa giá bao nhiêu

Kỳ nhông lửa có sự phân biệt rõ ràng giữa con đực và con cái thông qua màu sắc của bộ lông. Kỳ nhông đực có lông mặt giống mặt nạ màu đen, trong khi kỳ nhông cái có màu xám. Cùng với đó, các hồng y nam có tính lãnh thổ, đánh dấu lãnh thổ của mình thông qua tiếng hát của mình.

*

Chào mào lửa phân bố ở nhiều nước trên thế giới, cụ thể là ở miền nam Canada, miền đông nước Mỹ, và sau đó là miền nam Mexico. Môi trường sống chính của chúng là trong rừng, đầm lầy và cây bụi.

Ở Việt Nam, loài chim này được nuôi cực kỳ phổ biến. Chúng thường được mua làm quà biếu Tết vì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc.

Giá bán chào mào lửa

Loài chào mào này rất hiếm, màu sắc tươi tắn, giọng hót khỏe nên giá thành không hề rẻ. Tại Việt Nam, giá bán loài chim này khoảng 10-15 triệu đồng / con.

*

Kỹ thuật chăm sóc chào mào lửa

Món ăn

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến việc chào mào khỏe mạnh hay căng mọng. Vì vậy, trong quá trình nuôi chào mào lửa Bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình.

Đặc điểm của loài chim này là có thể ăn các loại hạt, trái cây và côn trùng. Khi chăm sóc tại nhà, bạn sẽ chia thành 2 nhóm thức ăn chính là cám và thức ăn tươi. Cám chào mào lửa bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín, chọn loại cám giàu dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển từng giai đoạn của chim chào mào.

Họ cũng thích ăn trái cây tươi. Bạn có thể bổ sung chúng bằng các loại trái cây mỗi ngày như: Chuối, táo, cà chua, đu đủ…

Thỉnh thoảng bạn cũng nên bổ sung thêm các loại mồi tanh cho chúng như giun, cào cào, v.v.

*

Tắm cho xin chào

Với loài chim chào mào lửa này, bạn cũng nên thường xuyên cho chúng tắm nước mát, vừa để loại bỏ vi khuẩn vừa giúp chúng cảm thấy thoải mái, thư thái. Thời gian tắm lý tưởng là từ 12 – 13 giờ, thời gian tắm chỉ 20 – 25 phút.

Tập hót cho chào mào lửa

Để chim chào mào hót hay và cháy bỏng thì bạn cần huấn luyện chúng. Khi huấn luyện, bạn có thể tải video về các loài chim chào mào khác hót về máy, thường xuyên phát cho chúng nghe. Đây được coi là một cách tốt để huấn luyện chim theo ý muốn của bạn.

Khi chào mào của bạn đã đủ cứng, bạn có thể mang chim đi cọ xát tại các câu lạc bộ, hội chơi chim. Ban đầu, bạn nên tìm những con vừa chín tới để tập trước, đừng chọn những con đã cháy khét. Sau một thời gian luyện tập, chắc chắn chú chim chào mào của bạn sẽ hót hay và máu lửa.

*

Cách chăm sóc chào mào thay lông

Giống như nhiều loài kỳ nhông khác, kỳ nhông lửa cũng trải qua quá trình thay lông. Vì vậy, quá trình chăm sóc bạn cũng cần hết sức lưu ý.

Khi chim thay lông cần nhiều dinh dưỡng. Vì vậy bạn phải cho chúng ăn đầy đủ. Nhớ tìm loại cám dành riêng cho chào mào thay lông. Lớp cám này chứa nhiều hoa quả, nhiều chất dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp chim khỏe mạnh và có bộ lông sáng bóng.

Một số loại quả thích hợp cho chào mào thay lông như: đu đủ, cam, cà chua… Để có được bộ lông đỏ rực rỡ, bạn nên cho chúng ăn cà rốt, cà chua…

Kỹ thuật chào hỏi trên ngọn lửa cực kỳ hiệu quả

Chào mào lửa là gì?

Bấm lửa cho Chào mào căng lửa hay ‘châm lửa cho Chào mào’ hay ‘chăm lửa cho Chào mào’… là những cụm từ được hầu hết những người đam mê nuôi chim cảnh quan tâm tìm hiểu nhất. Ai cũng muốn chiến binh của mình căng lửa, chém cánh, thả bóng bay, hét thật to để chứng tỏ sức mạnh của đối thủ … khi nó có lửa. Nhưng điều quan trọng là bạn phải biết chú chim của mình đang ở giai đoạn nào để có chế độ đánh lửa phù hợp, hiệu quả và giữ lửa bền vững nhất. Bạn nuôi chim ở chế độ sức khỏe tốt nhất, sức khỏe đầy đủ nhất thì chim sẽ nhanh chóng đạt đến độ lửa.

Khi nào bắt đầu nhấp vào Fire Crest?

Cháy cho chim chào mào là khi chú chim của bạn thay xong bộ lông mới hay còn gọi là “lông thành phẩm”. Thời điểm thay lông, Chào mào ít vận động, mập mạp, lười vận động do ít vận động. Chắc bạn cũng cung cấp thêm thức ăn và dinh dưỡng cho chim, nên sau khi làm xong bộ lông là thời điểm Chim chào mào bắt đầu phát triển trở lại, thích hợp nhất để bạn đánh lửa.

*

Trước hết, muốn chim chào mào đúng chuẩn thì bạn cần phải nắm vững các công đoạn nhé!

Giai đoạn mồi lửa cho chào mào.

Có tổng cộng 6 giai đoạn mà chú chim phải trải qua khi thực hiện đánh lửa.

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu tiên, khi chim chào mào xuống lửa. Thông thường nó xảy ra khi chim thay lông; Lúc này chim cần nhiều chất dinh dưỡng để giúp phát triển bộ lông mới mượt và bóng.

Giai đoạn 2

Sau khi chim kết thúc quá trình thay lông, bạn nên trực tiếp chào mào lửa. Đây là thời điểm tốt nhất để vào lửa cho chim.

Giai đoạn 3

Sau giai đoạn 2 chim bắt đầu hót líu lo suốt ngày. Mức độ tăng này khiến chú chim vui hơn bao giờ hết.

Giai đoạn 4

Bấm vào mào lửa leo lên và sau đó bắt đầu giảm tốc độ. Việc hãm lửa giúp chim hót to và vang hơn.

Giai đoạn 5

Đỉnh điểm là ở giai đoạn này. Chim được đánh lửa tối đa. Ở giai đoạn này chúng có mùi hăng và máu. Nhiều người trong số họ gặp đối thủ và lao về phía trước như thể họ sắp chiến đấu.

Giai đoạn 6

Giống như giai đoạn 4, ngọn lửa nên được thả dần dần. Không dành cho chào chim Việc bổ sung quá nhiều khiến họ dễ bị mất sức. Không thể khôi phục cho các trận đấu sau.

*

Các công đoạn này đóng một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Nếu bạn làm tốt thì chắc chắn việc sở hữu một chú chim chơi giỏi là điều trong tầm tay. Ngược lại, không châm lửa, xả lửa đúng quy trình; chơi xấu cũng là điều hiển nhiên; dù chọn giống tốt đến đâu. Do đó, sau đây là cách kích thích chào mào lửa chi tiết nhất mà Gachoiviet muốn hướng dẫn bạn.

Cách chào mào lửa

Có 4 cách giúp mồi lửa cho chim chào mào.

Bài tập sức bền – Chào mào lửa

Các bài tập sức bền cho chim không cần diễn ra hàng ngày, khoảng 2 lần / tuần là đủ. Sau khi thay lông xong cho chim vào thực hiện các bài múa trong lồng. Chim nên được nhốt trong một cái lồng lớn dài, để chúng có thể bay lượn tự do trong đó.

Lưu ý, không nên ép chim thực hiện các điệu múa mà phải để chúng tự do, thoải mái. Khi đã quen, bạn có thể tăng cường độ tập luyện.

Tắm cho chim và nghỉ ngơi – Chào mào lửa
Tắm chim

Có 2 bước để tắm cho chim chào mào hàng ngày là tắm nắng và tắm nước. Khoảng 7 giờ sáng đem phơi nắng khoảng nửa tiếng. 12h trưa bắt đầu tắm và ủ tóc nửa tiếng để tóc luôn suôn mềm. Chim là loài động vật ưa sạch sẽ nên việc tắm rửa cho chúng thường xuyên cũng là một cách để nhóm lửa.

Đối với những vùng nuôi chim trời lạnh có thể pha với nước ấm để tắm cho chim. Một điều lưu ý khi tắm cho chào mào xong không được phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Tìm những nơi khô ráo, khô ráo để phơi.

Nghỉ ngơi

Nên cho chim nghỉ ngơi đúng giờ, không nên cho chim ngủ muộn quá sẽ mất sức. Anh em cho chim chào mào đi ngủ lúc 18h hàng ngày. Sau khi tắm và lau khô, chim cũng cần được nghỉ ngơi trong lồng. Để có thời gian nghỉ ngơi êm ái, hãy đặt lồng ở một nơi yên tĩnh, nơi không có các loài chim khác ở gần.

Một trong những cách giúp tăng lửa cho chào mào chính là chế độ ăn uống hàng ngày.

Dinh dưỡng cho chim Chào mào

Để chim chào mào truyền lửa nhanh và bền thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chim cần đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như sau:

Về trái cây

Nên sử dụng 2 loại trái cây: chuối và táo. Đây là hai loại quả giúp ấp lửa cho chim rất tốt. Khi chim ăn phải giữ lửa, giữ lửa ổn định và không bị rớt lửa cho chim.

Về cám chim

Chúng tôi chuyển từ nuôi dưỡng sang sử dụng cám. Trên thị trường hiện nay, các loại cám đều có 2 loại: cám số 1 là cám nuôi dưỡng và cám số 2 là cám kích thích. Ta sẽ kích thích cho đến khi chim đạt lửa và ổn định thì sẽ chuyển sang cám. Tránh sử dụng máng ăn cho chim quá lâu sẽ dẫn đến nóng máy và không tốt cho chim.

Nếu chim chưa thực sự đốt lửa, bạn vẫn cho chim ăn cám. Ví dụ: 2 ngày cám một ngày hoa quả.

Về mồi tươi

1 tuần đảm bảo chim 2 – 3 lần mồi tươi. Thức ăn mồi tươi là cào cào non, giúp cung cấp chất đạm tươi tự nhiên cho chim chào mào. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể bổ sung trứng kiến ​​và sâu cho chim. Ngày không cho ăn trái cây, chúng tôi cho chim ăn thêm giun, tránh cả cám, trái cây và mồi tươi trong cùng một ngày.

Ngủ cho xin chào

Về vấn đề chỗ ngủ cho chim chào mào thì đây cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Khi chúng ta nuôi một chú chim đẹp, ổn định và đã vào lửa thì cần phải có chế độ ngủ nghỉ hợp lý.

*

Từ 5h đến 5h30 chúng tôi đậy lồng cách ly với các chim khác để chim nghỉ ngơi. Trong thời gian chim nghỉ, tránh di chuyển lồng, điều này sẽ làm chim sợ hãi và có thể gây cháy.

Về huấn luyện chim

Chúng ta chỉ nên chào cờ mỗi tuần một lần. Khi tập đàn có nên nhốt chim ra xa và che lồng để chim khác hót nghe tập tính của chim ta không? Vì nếu gặp ngọn lửa dữ dội hơn sẽ làm nát chim và có thể làm hỏng chim.

Chúng tôi làm điều này ít nhất 3-4 lần. Lần sau bạn cho mặt lồng. Thời gian diễn tập cũng tăng dần theo thời gian.

Sau khi tập về, bạn chú ý cho chim ăn thêm cam, đu đủ để hạ nhiệt cho chim. Vì tính mát của những loại quả này nên chúng tôi chỉ cho chim ăn 1 lần / tuần.

Ngoài ra để chăm sóc chim tốt, chúng ta có thể mua thêm một con chim mái khác để châm lửa. Cho gà mái nằm trong khoảng 5 – 10 phút / lần, mỗi tuần một lần. Đây là một phương pháp rất hay mà không ảnh hưởng nhiều đến chim của chúng ta.

Trên đây là một số kinh nghiệm nuôi chim chào mào Dữ liệu lớn. Nếu thấy còn thiếu sót điều gì, bạn có thể comment để Dữ liệu lớn xin vui lòng bổ sung thêm! Chúc bạn có những em bé khỏe mạnh, chăm ngoan để khoe với các bạn.

Dữ liệu lớn cũng giúp giải đáp các vấn đề sau:

Chào
đỉnh lửa Bao nhiêuChào mào màu đỏChào mào bôngChào mào ChúaBán xin chào màu đỏChào mào cái đó bao nhiêuHiện hành xin chàoThanh toán xin chào

Đặc điểm khiến Chào Mào làm "chao đảo" cộng đồng chơi chim

Chim chào mào là một trong những giống chim quý hiếm được nhiều người săn lùng nhất ở Việt Nam. Không chỉ bởi vẻ đẹp bên ngoài bắt mắt mà chào mào còn thu hút giới chơi chim bằng giọng ca thảnh thót.

Nhiều loại chim Chào Mào hót đấu hay như: chim chào mào huế, chim chào mào mồi, chim chào mào bông (chào mào mơ), chim chào mào bạch tạng, chim chào mào ché, chim chào mào đột biến, chim chào mào má trắng, chim chào mào xanh, chim chào mào bổi, chim chào mào lửa, chim chào mào vàng, chim chào mào đỏ, chim chào mào bông lau, chim chào mào trung mang, chim chào mào cam ly, chim chào mào đất, chim chào mào đen, chim chào mào nữ hoàng...

1. Nguồn gốc chim Chào Mào

Tên gọi của loài chim này cũng chính là tên họ của nó: Chào Mào. Danh pháp là Pycnonotus Jocosus.

Bên cạnh đó trong dân gian, Chào Mào còn được biết với nhiều tên khác như Chóp Mào, Hoành Hoạch Mồng, Chóp Mũ Đỏ, Đít Đỏ nhưng tên thông dụng nhất vẫn là Chào Mào. Loài chim này có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới Châu Á. Chim Chào Mào thường ăn các loại côn trùng và hoa quả...

*

Loài chim này dễ dàng tìm thấy trên các nhánh cây và khóm lá. Sinh sống chủ yếu ở Châu Phi và vùng nhiệt đới Châu Á.

2. Đặc điểm và tính cách thú vị của Chào Mào

2.1. Ngoại hình xinh xắn của chim Chào Mào

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của loài chim này là hai má trắng và phía trên mảng trắng đó màu đỏ như râu, thế nên Chào Mào còn có tên gọi khác là râu đỏ (Red-whiskered).

Chim chào mào thuộc bộ Sẻ và họ chào mào. Loài chim có kích thước nhỏ bé, cao khoảng 17 - 23cm và nặng khoảng 60 - 80gram khi trưởng thành.

Xem thêm: Ơn giời cậu đây rồi tap 8 2015 (mùa 2) tập 1 full, ơn giời cậu đây rồi!

Phần đầu khá nhỏ và dài, phần mỏ nhọn màu đen và khá cứng. Chúng có đôi mắt đen nhánh và tròn.

Thân chào mào thuôn dài, lưng thẳng, phần bụng phệ. Chân nhỏ và khô, bàn chân được chia thành các ngón nhỏ có móng sắc nhọn giúp chúng bám vào các cành cây.

Chim có chiếc chào mào lớn trên đầu - đây là nét đặc trưng của chúng.

Bộ lông chim chào mào với màu sắc chủ đạo là đen.

Có khoảng 149 loài chào mào trên thế giới.

* Mào của chim

Đây là một bộ phận rất đặc biệt của chim Chào Mào. Tên gọi đã nói lên ngay được đặc điểm đặc trưng là Chào Mào có cái mào dựng đứng lên. Thông thường mào của chim chia làm 3 loại cơ bản: mào lân, mào đinh và mào cui. Tùy sở thích của mỗi người chơi chim mà có cách lựa chim cho mình phù hợp. ví dụ như muốn chọn chú chim đấu "thú dữ" thì chọn chim có mào cui mì lợm, đanh đá là thích hợp. Còn nếu muốn sắm một em chim về làm cảnh cho đẹp thì có thể chọn chim Chào Mào mào lân. Còn Chào Mào mào đinh là những dòng chim siêng hót.

2.2. Tập tính sinh sản của chim Chào Mào

Là loài vốn sống theo đàn, cư trú ở những nơi có nhiều cây cối cao và khu dân cư nhưng khi đến độ sinh sản, chúng lại chọn cho mình những nơi có tán cây thưa thớt làm tổ. Nguyên liệu làm tổ của chúng rất đa dạng và đơn giản, có thể là bằng giấy, nilon, rễ cây hay vỏ cây đều được.

Khi "cặp kê", chim Chào Mào thường có hành động cúi đầu, đuôi nhấp lên xuống, cánh rũ,...

Chim chào mào bắt đầu sinh sản từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Tuy nhiên một số cặp có thể sinh sản được 2 lần trong 1 năm.

Thường mỗi quả trứng chỉ bé khoảng 2cm, sau khi nở được 12 ngày cả chim bố và chim mẹ sẽ thay nhau nuôi con.

Tuổi đời trung bình của chim khoảng 11 năm, nếu như sống trong điều kiện nuôi tốt thì tuổi thọ có thể cao hơn.

3. Phân biệt chim Chào Mào trống và Chào Mào mái

So với các loài chim khác thì Chào Mào rất khó để phân biệt chào mào trốngchào mào mái bởi nhìn bên ngoài khá giống nhau. Dưới đây là một vài gợi ý để có thể phân biệt sự khác nhau giữa 2 loài Chào Mào trống và Chào Mào mái.

3.1. Về giọng hót

Đối với chim bẫy ở ngoài trời, xổ họng từ 5 12 âm và vào đánh nhau với chim mồi thì 100 % là trống. Chim chào mào trống thường ra từ 5 âm trở lên. Giọng con trống to, vang và gắt. Chim đổi nhiều giọng khác nhau. Ngược lại chim mái chỉ xổ tiếng từ 3 4 âm, cá biệt cũng có con xổ tới 5 âm nhưng giọng có phần yếu hơn.

3.2. Về ngoại hình

Chào mào mái: Chim này có đặc điểm thân nhỏ, đầu nhỏ, mình ngắn, mào thấp, tách đỏ rất ít, chân mảnh mai, hót giọng ngắn, màu lông trên mình nhạt hơn chim trống, mặt nhìn ngây thơ.

*

Chào mào trống: Thì ngược lại, thân mình to và dài, đầu to, mào cao, xổ bọng 5 âm trở lên, mặt hung dữ và nhanh nhẹn.

3.3. Về cách chơi

Nếu được nhìn tận mắt các em Chào Mào chơi thì khả năng nhận biết chính xác giống trống và Mái rõ ràng hơn.Mang thử 1 chú chim thuần chơi tốt ra kè thử. Trong 2 con Chào Mào trống và mái nếu con nào có thái độ chớp cánh, bu lồng đòi chơi hoặc con chim bạn thấy con đó mà hót đấu, ché thì em đó là trống. Còn chim mái khi đấu với chim khác thì cái mặt ngơ ngác ra, không có thái độ chơi.

3.4. Nhận biết qua cách cầm chim

Cách này phức tạp nhất vì có thể khiến chim bị tuột ra và bay đi.Cầm nhẹ nhàng con chim trên tay, phần bụng quay xuống đất, sau đó thả lỏng tay nhẹ nhàng và bất ngờ lật ngược con chim xuống cho bụng phơi lên trời. Chim trống sẽ rướn đầu ra phía trước và lông đuôi xòe rộng trong khi con mái sẽ rụt đầu một tí, đuôi không xòe.Ngoài ra còn nhiều cách nữa nhưng 4 cách trên đa số được mọi người áp dụng và thành công nhất.

4. Các giống chim chào mào đẹp ở Việt Nam

4.1. Chào Mào Huế

Khi nhắc đến Chào Mào ở Việt Nam thì không thể bỏ qua giống Chào Mào Huế. Điểm nổi bật của giống chim này là giọng hót của chúng có con hót giọng trầm, có con hót giọng thanh. Âm thanh rất lảnh lót và du dương, thường xổ ở âm thứ 6, một số ít trường hợp cũng xổ ở âm thứ 8 10.

4.2. Chào Mào Trung Mang

Cũng có nguồn gốc từ miền Trung, Chào Mào Trung Mang đang là giống chim có giá cao nhất thị trường hiện nay. Chim có một giọng hót rất đặc biệt mà không loài chào mào nào khác có được. Chất giọng của chúng là kim và thổ hoặc giọng thổ bị pha, trong đó giọng thổ và pha thổ mang lại sự thỏa mãn nhất cho người nghe: vừa có lực vừa có uy, réo rắt, thánh thót, vừa đậm đà vừa gắt gỏng.

4.3. Chào Mào Bạch Tạng

Là chim biến đổi gen với đặc điểm bộ lông trắng tuyết, mắt đỏ. Một con Chào Mào Bạch Tạng phải hội tụ đủ các yếu tố như: lông trắng, mắt đỏ, chân hồng, mỏ hồng, giọng hót thánh thót có giá lên tới vài trăm triệu đồng.

4.4. Chào Mào Nữ Hoàng

Đây là loài chim siêu hiếm và dành cho giới nhà giàu vì giá của em í siêu khổng lồ lên đến 300.000.000đ một con. Đặc điểm của con chim này là toàn bộ phần cổ và đầu chim có màu lông trắng muốt, đôi mắt đỏ như lửa.

5. Kinh nghiệm chăm sóc chim Chào Mào chuẩn khoa học

5.1. Chế độ dinh dưỡng

Yếu tố quan trọng nhất để chăm sóc một chú chim Chào Mào khỏe mạnh là chế độ dinh dưỡng phải đầy đủ.Thức ăn của chúng khá đa dạng, trên thị trường có cả những loại cám dành riêng cho chim Chào Mào. Bên cạnh đó cũng bổ sung thêm những thức ăn ngoài thiên nhiên như đu đủ, chuối, cam,... Bên cạnh đó đừng quên bổ sung thêm mồi tanh như sâu, dế, cào cào cho Chào Mào thêm căng lửa.

*

5.2. Cách chọn lồng cho Chào Mào thoải mái

Tùy theo sở thích của chủ mà chọn lồng sao cho cân xứng và phù hợp nhất nhưng chiều cao tối thiểu phải được 80 cm để cho chim có điều kiện nhảy nhót, bung cánh, đa số mọi người thích chọn lồng vuông vì có thể dễ kê vào góc nhà. Chọn những chiếc lồng có nan xếp sát nhau nếu không chim Chào Mào có thể bay ra ngoài.Loại cầu thích hợp nhất cho tất cả các dáng lồng chim chào mào là cầu đường kính 1 - 1.3cm, giúp chim bám chắc vào 3/4 dưới cầu. Không nên chọn cầu quá lớn vừa gây mất thẩm mỹ vừa khiến chim khó khăn khi đứng. Cũng không nên chọn cầu quá nhỏ vì khi bay sữ khiến chim gặp bất lợi do móng chim dài ra nhanh, thậm chí gãy do mắc vào nan.

5.3. Chú ý cho Chào Mào tắm để thuần chim và khỏe mạnh

Việc tắm cho chim không chỉ giúp chim của bạn sạch sẽ, tránh các bệnh tật mà còn góp phần cho chim căng lửa và hót hay hơn. Trước khi tắm cho chim Chào Mào bạn nên cho chúng phơi nắng khoảng 20 - 30 phút ở ánh nắng nhẹ, để chim cảm thấy nóng và ham muốn nước.

Bạn đặt lồng ở một nơi có ít người qua lại, bạn cũng đừng nên lại gần bởi như thế sẽ làm cho những chú chim chào mào sợ và sẽ không bao giờ chịu tăm. Nếu như bạn muốn quan sát chúng tắm thì bạn có thể chọn 1 vị trí khuất và nhìn chúng. Có những chú chim thì có thể sà xuống tắm ngay có những chú chim thì phải mất một vài ba ngày. Bạn cũng có thể kích chúng tắm bằng cách phun nước vào người chúng.

6. Huấn luyện chim Chào Mào hót hay

Vì loài chim này có khả năng bắt chước nhanh những âm thanh lạ để làm giàu cho âm điệu của mình. Vậy nên càng sống lâu năm, loài chim này hót càng hay. Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng những cách dưới đây để huấn luyện chim Chào Mào nhà bạn:

6.1. Tập thể lực tăng sức khỏe

Mục đích của tập lực là giúp cho chim có sức khỏe ổn định và không sợ bất kỳ địch thủ nào. Bạn chỉ cần bố trí cầu cóng sao cho hợp lý giúp cho Chào Mào có thể di chuyển liên tục. Nên tập 3 lần/tuần vào khoảng 10-13h sau khi chim tắm. Lúc đầu tập ít, càng dần về sau thì tăng lên khoảng 2-3tiếng.

6.2. Tập giọng cho chim Chào Mào

Tập giọng giúp cho chim làm quen với cách chơi đơn giản, hiệu quả. Bạn có thể mang chim cọ xát với các đồng môn khác ở các câu lạc bộ hoặc với các bạn hữu của mình. Nếu chưa đủ tự tin bạn có thể cho bé chim của mình tập giọng ở nhà bằng cách ghi âm những video, âm thanh Chào Mào hót về máy và bật cho chúng nghe. Đây là một cách khá hay và đơn giản nhiều người áp dụng.

7. 4 bệnh thường gặp ở chim Chào Mào, và cách điều trị

7.1. Chào Mào bị trúng gió

Đây là bệnh khá phổ biến ở chim. Nguyên nhân có thể do để chim lâu ngoài trời khiến gió lùa vào gây cảm lạnh hoặc chim ngửi phải mùi thuốc sâu. Khi bị trúng gió, Chào Mào sẽ thẫn thờ, chậm chạm. Nếu không cứu chữa nhanh có thể nguy hiểm tới tính mạng.Điều trị:Đầu tiên bạn vạch lông ở mông của chim ra, bạn nên dùng một cây kim nhọn có bôi dầu trên đó châm vào phần đỉnh phao câu chào mào. Tại điểm châm nặn ra một chút để giải gió phần nào cho chim. Tiếp theo dùng lượng nhỏ dầu gió (loại thường dùng cho người, mua ở các tiệm tạp hóa hoặc nhà thuốc) bôi vào dưới nách của hai cánh chim. Bôi vào cả lòng bàn chân và phao câu. Sau đó lấy một ít bôi vào mũi để thông mũi chào mào hơn. Chú ý nên dùng lượng ít để tránh chim bị cay, nóng.Nhỏ dầu gió vào bố lồng chim rồi đem treo ở những nơi yên tĩnh, thoáng để chim nghỉ ngơi.Đặc biệt, hoàn toàn không nên tắm cho chim vào thời điểm chim bị trúng gió cũng như bị mắc các loại bệnh nào khác. Vì lúc này cơ thể yếu đuối, dễ bị cảm lạnh trúng gió nặng hơn, khó cứu chữa.

*

7.2. Chào mào bị đau bụng: bệnh đường ruột

Có thể do bị ngộ độc thức ăn như gặp phải trái cây thối hoặc sâu chết hoặc do nước uống lên men lâu ngày hoặc nguyên nhân do vi khuẩn, chuồng trại không sạch sẽ khiến chim bị các vấn đề về tiêu hóa.

Khi bệnh này chim thường có dấu hiệu chậm chạp, run chân, cánh thì xệ xuống. lông xù lên, đi ngoài ra phân xanh hoặc phân lỏng.

Điều trị: Đối với nguyên nhân do vi khuẩn cần phải cho chim uống oresol trước để hạn chế mất nước cho chim. sau đó ra tiệm thuốc thú y để mua thuốc kháng sinh cho nó là sẽ từ từ hồi phục lại.

7.3. Chào Mào bị ho, viêm phổi

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do em chim của bạn bị trúng gió hoặc cơ thể suy nhược do môi trường thay đổi.Cách điều trị: Chủ chim khi thấy thú cưng của mình bị xù lông, thở gấp, chậm chạp và chảy nước mũi, rất có thể chim đã bị mắc mệnh, lúc này anh em hãy trùm áo lồng cho chim và để ở nơi kín gió,bổ sung thêm vitamin và thuốc đặc trị.

7.4. Bị liệt

Bệnh liệt ở chim rất khó điều trị. Khi thú cưng bị bệnh này thường có các dấu hiệu bị đơ chân, không cử động được. Nguyên nhân có thể do bị trúng gió nặng, ăn uống thiếu chất hoặc các bệnh chấn thương khác tác động lên. Vậy nên phải chăm sóc chú chim cẩn thận, quan sát chúng thường xuyên và bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ để cho chúng khỏe mạnh.

8. Bảng giá tham khảo chim Chào Mào

Giá chim chào mào

Chim chào mào là giống chim quý, có kích thước nhỏ, cao khoảng 16 - 23 cm và cân nặng từ 600 gram khi trưởng thành. Chim chào mào phân bố rộng rãi ở khu vực châu Á và được săn lùng ở Việt Nam như một loài chim kiểng.

Giá của chim chào mào được phân loại theo khu vực và loại chim chào mào:.

Theo khu vực:

- Tại Hà Nội, chào mào có giá từ 300.000 - 400.000 đồng/ con.

- Tại TP HCM, mức giá dao động từ 400.000 - 800.000 đồng/ con.

- Tại khu vực miền Trung giá chào mào từ 800.000 - 1.400.000 đồng/ con. Riêng chào mào gốc Bình Định có giá trong khoảng 1.000.000 - 4.000.000 đồng/ con.

Phân chia theo loại chim chào mào:

- Chào mào con non có giá từ 100.000 - 200.000 đồng/ con.

- Chim chào mào cứng từ 500.000 - 1.000.000 đồng/ con.

- Chim chào mào bổi có giá từ 700.000 đồng/ con.

- Chào mào lân tê giác có giá từ 650.000 - 1.100.000 đồng/ con.

Một số loài chim chào mào quý hiếm như chào mào lân họng bò có giá từ 1.000.000 đồng/ con. Chào mào yếm khít từ 1.500.000 - 2.000.000 đồng/con.

Giá chim chào mào

Giá chim chào mào trống

Giá chim chào mào mái

Ghi chú

Chào mào con non

Từ 100.000

Từ 100.000

Giá thay đổi nếu nguồn gốc của chim chào mào là khác nhau

Chim chào mào vàng

Từ 200.000

Từ 200.000

Chim chào mào bổi

Từ 700.000

Từ 700.000

Chim chào mào đen

Từ 400.000

Từ 400.000

Chim chào mào đất

Từ 400.000

Từ 400.000

Chim chào mào núi

Từ 300.000

Từ 300.000

Chào mào Trung Mang

Từ 300.000

Từ 300.000

Chim chào mào 2 màu cà phê

Từ 1.500.000

Từ 1.500.000

Chào mào là loài chim kiểng rất được ưa chuộng, không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn là giọng hát. Điển hình với chào mào Trung Mang có chất giọng hát đặc trưng: vừa uy lực lại réo rắt, thánh thót. Ngoài ra, chào mào bạch tạng có mức giá khá chát, dao động từ 100.000.000 đồng/ con.

9. Cách chọn chim Chào Mào đẹp, hót hay

Để chọn một em chim Chào Mào đẹp cần chú ý đến đầu của chúng đầu tiên. Vì một chú chim khỏe mạnh hay không phụ thuộc nhiều vào đầu chim. Hãy lựa những chú chim có đầu lớn, chúng sẽ lấn át những chú chim khác và dẻo dai hơn.Quan sát mào: Theo các chuyên gia, những chú chim có mào lân và mào cui có sức "lì đòn" hơn khi chiến đấu.

9.1. Mỏ chim

Mỏ không quá dày, gốc mỏ càng to càng tốt, miệng rộng chúng sẽ to mồm và gắt gỏng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những con chim có mỏ ngắn, mỏng. Vì theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối đây là những con chào mào rất siêng hót. Những con chim này khi đấu bọn chúng sẽ to mồm, giọng hót uy lực mà lại gắt gỏng hơn.

9.2. Đuôi và chân của chim

Không nên chọn đuôi Chào Mào dài, có thể với những con đuôi dài thì nhìn vào sẽ đẹp hơn nhưng nó lại làm mất đi vẻ linh hoạt của chú chim. Kinh nghiệm từ các dân chơi chim truyền lại rằng con nào đuôi càng ngắn thì thi đấu càng tốt hơn những con có đuôi dài.Bên cạnh đó nên quan sát cặp chân của Chào Mào xem có to không, cao không, đứng vững không, ấy là một con chim khỏe mạnh.

10. Mách bạn nơi bán chim Chào Mào giá rẻ

Với độ "hot" của em chim Chào Mào thì việc tìm mua trên thị trường không khó, nhưng làm sao để tìm được nơi có bán chim Chào Mào đẹp với mức giá phải chăng là vấn đề nan giải.

*

Bạn có thể dạo quanh tới những cửa hàng bán chim chuyên nghiệp, lâu năm hoặc tham gia vào các diễn đàn bán chim để chọn lựa cho mình chú chim ưng ý, nhớ áp dụng những cách mẹo chọn chim mà mình đã chia sẻ ở trên để tăng thêm kinh nghiệm chọn chim Chào Mào.

11. Mua Bán chim Chào Mào trống, mái Toàn quốc trên Chợ Tốt Thú Cưng

Chợ Tốt luôn là top hàng đầu về nơi buôn bán và trao đổi các giống chim Chào Mào đẹp và quý hiếm với nhiều mức giá khác nhau đảm bảo thỏa mãn mọi yêu cầu của người mua.

Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một con chim Chào Mào hãy click vào trang web Chợ Tốt sau đó gõ từ khóa tìm kiếm "Chim Chào Mào" trên thanh tìm kiếm, chỉ sau vài giây thôi Chợ Tốt sẽ lọc ra và hiện lên các kết quả tin đăng phù hợp nhất cho bạn, bạn chỉ cần xem thông tin và liên hệ với người bán nếu bạn tìm được một em chim ưng ý.

Đây cũng là một kênh tuyệt vời dành cho những bạn có ý định rao bán chim Chào Mào trên Chợ Tốt. Bạn chỉ cần tạo cho mình tài khoản (miễn phí) và đăng những thông tin cần thiết kèm giá bán. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt tin đăng của bạn sớm nhất và đưa chúng tới những người có nhu cầu.Chúc bạn có những giao dịch trên Chợ Tốt thật vui vẻ và ưng ý nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.