Công ty nok sản xuất gì - dự án mở rộng nhà máy việt nam nok (giai đoạn 3)

*

*

Tập đoàn NOK - Nhật Bản đã quá thân thuộc với thị trường Việt Nam bởi các sản phẩm Gioăng, Phớt.NOK là nhà sản xuất gioăng phớt dầu làm kín lâu đời nhất của Nhật Bản với công nghệ chế tạo phốt tiên tiến hàng đầu thế giới, được sử dụng phổ biến trong ô tô, máy móc xây dựng, máy móc nông nghiệp, công nghiệp, thiết bị điện tử, thiết bị văn phòng,... NOK luôn đồng hành cùng người tiêu dùng hầu hết trong các hoạt động hằng ngày.

Bạn đang xem: Công ty nok sản xuất gì

NOK khởi đầu từ một nhà máy nhỏ vào năm 1941 tại Kobe, Nhật Bản. Nhờ vào sự cải tiến công nghệ không ngừng, đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu mà ngày nay NOK đã trở thành tập đoàn seal phốt, thiết bị làm kín, o-ring chắn dầu, gạt bụi ngăn rò rỉ dầu,... nổi tiếng trên toàn thế giới.

Công ty CP Thiết Bị Quang Minh (QME)hiện đang là nhà phân phối, đại lý ủy quyền NOKtại Việt Nam,chính thức phân phối và cung cấp các loại Seal, Phớt chắn dầu, Gioăng phốt làm kín, O-ring, V-ring, Gạt bụi xi lanh, Phớt xếp,... chính hãng. Thương hiệu
Nhật Bản (Japan).

QMEcam kết
Chất Lượng - Chính Hãng-Giá Cạnh Tranh-Bảo hành Đầy Đủ-Hỗ trợ kĩ thuật chuyên nghiệp, nhanh chóng, chu đáo.

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn các loại Gạt bụi, Sin, Phốt, Seal, Phớt thủy lực, khí nén và các loại phốt đặc biệt chất lượng cao, dùng trong các điều kiện khắc nghiệt: Nhiệt Độ cao (-30o
C o
C), Áp Suất cao (4 bar 2SO4, Acid Acrylic), Môi trường thực phẩm,… thì hãyliên hngayđểQMEchúng tôicó cơ hội phục vụ và nhận được báo giá tốt với nhiều dịch vụ hậu mãi ưu đãi.

Thư chứng nhậnQMElà Đại Lý của hãngNOKtại thị trường Việt Nam:

*

•QME bảo quản trong phòng kín, duy trì nhiệt độ 25°C - 27°C, thời gian 24/7.

• Sản phẩm lưu kho đều đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

• Bảo quản thoáng mát, được đựng trong thùng, hộp, bao bọc cẩn thận, nguyên vẹn.

*

*

*

Ngoài ra, NOK còn được biết đến bởi dòng sản phẩm phát triển khá nhanh, mạnh trong thị trường Nhật Bản mà khách hàng chính là các Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) trong nước. Đó là các sản phẩm:

- NOK Bình tích áp dạng túi- NOK Bình tích áp dạng màng- NOK Bình tích áp dạng Piston

*

Ứng dụng chủ yếu của các sản phẩm NOK được dùng nhiều trong các nhà máy như: Nhà máy nhiệt điện, Nhà máy cán thép, Nhà máy ép nhựa, Xi măng… Hơn nữa, các sản phẩm Bình tích áp NOK có thể thay thế tương đương sản phẩm bình tích áp các hãng Nippon (Nacol) - Nhật hay Nakamura Koki - Nhật Bản và nhiều hãng khác.

NOK sản xuất đadạng các linhkiện, tập trung vào các sản phẩmcao su dùngtrong công nghiệp, sản phẩm tiêu biểu là phớt chắn dầu (Oil seal) chiếm khoảng 70% thị phần tại Nhật Bản và khoảng 50% thịphần trên thế giới. NOK Việt Namlàmột trong những cơ sở sản xuấtđãvừa mở rộng thêm nhà máy mới. Hãycùng trò chuyện với Giám đốc Yoshida về chiến lược sắptới.

Sản xuất vòng đệm (gasket) choô tô điện

―― Hãy cho chúng tôi biết về công việc kinh doanh của công ty ông.

YoshidaSản xuất phớtchắndầu (Oil seal) và gioăngcao su tròn (O ring) làcác sản phẩm chủđạocủa NOK. Phớt chắndầu (Oil seal) là bộ phận ngăn chặn sự rò rỉ dầu từ đầu trục quay của các loại máy móc khác nhau như ô tô, xe máy.v.v,về cơ bản được cấu thành từ cao su, thép tấm và lò xo. NOK Việt Nam được thành lập vào năm 2004 và bắt đầu sản xuất phớt chắndầu (Oil seal) vào năm 2005.

Gioăng cao su tròn(O ring)làvòng đệm hình khuyên, một bộphận chặn nước,không khí từ bên ngoàivàovà bịtkín chất lỏnglại. Sản phẩm nàychỉ làm bằng cao suvà được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như:xe hai bánh,xebốn bánh, máy mócxây dựng,máy mócnông nghiệp,v.v.Gioăng cao su tròn (O ring) bắt đầu được sản xuất vào năm 2007.

Khoảng 3/4 sản phẩm được xuất khẩu chủ yếu sang Nhật Bản, 1/4 còn lại dành cho thị trường nội địa Việt Nam. Tuy nhiên, phớt chắndầu chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản– nước có nhiềuô tô và bántại thị trường nội địa Việt Nam– nơicónhiều xe máy, mỗinơi chiếm khoảng một nửa. Khoảng 90% gioăng cao su tròn(O ring) đangđược xuất khẩu sang Nhật Bản.

―― Tháng 7 năm nayđã mở rộng nhà máy.Lý do là gìvậy?

YoshidaNhà máy được đặt tại Khu công nghiệp Amata, tỉnh Đồng Nai, khu sản xuấtphớtchắn(Oil seal) dầu rộng khoảng 20.000 m2và khu sảnxuất gioăng cao su tròn(O ring) rộng khoảng 12.000 m2. Gần đây, chúng tôi đã đầu tư khoảng 3,5 tỷ yên để mở rộng khusản xuất gioăng cao su tròn (O ring) thêm 12.000 m2, tổngcộng được 24.000 m2.

Việcmở rộng này đến từ các nguyên nhân như: phân tán sản xuất ra khỏi nước ​​Nhậtcó nhiều thiên tai,ngăn chặn việcđứt gãy chuỗi cung ứngtrong tình hìnhdịch
Covid-19 lan rộng, vị trí và tính ưu việt của Việt Nam trongvai trò cứđiểmsản xuất, sự chuyểnđổi lớntừ mô hình xexăng sang EV (xe điện),v.v. Cácbộ phận cấu thành xe điện thay đổi rất nhiều so với xe xăng.

Ví dụ, xe điện không có động cơ hoặc hộp số, do đó số lượng phớt chắndầu (Oil seal) được sử dụng cũnggiảm đi, nhưng các phớt chắn dầu(Oil seal) ở khung gầm như bộ giảm xóc,v.v. vẫn còn.Đối với gioăng cao su tròn (O ring) cũng tương tự.

Xem thêm: Da Mặt Bị Nổi Mẩn Đỏ Và Ngứa An Toàn, Đơn Giản, Da Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Là Bị Làm Sao Và Xử Lý Thế Nào

Tuy nhiên, ngược lại, nhu cầu về vòng đệm (gasket) đối với xe điện ngày càng tăng. Vòng đệm là sản phẩm cao su giống như gioăng cao su tròn (O ring), khác là gioăng cao su tròn (O ring) giống như tên gọi, có tiết diện hình chữ O, thì vòng đệm (gasket) lại có nhiều hình dạng và có cấu trúc phức tạp. Ngoài gioăng cao su tròn (O ring), nhà máy mới cũng sẽ sản xuất vòng đệm đệm (gasket).

*

―― Các vòng đệm (gasket) được sử dụng ở cácvị trí nàotrong xe điện?

YoshidaXe điện có nhiều bộ phận hình hộp như pin,hộp điều khiển.v.v,bên trong các bộ phận này cần có vòng đệmđệm (gasket). Phớtchắndầu (Oil seal) trong xexăng cóchức năng bịtkín dầu bôi trơn, nhưng vòngđệm(gasket) trong xe điện vừa yêu cầu phải bịtkín bụi, nước, v.v.vừa yêu cầuchốngrung. Hìnhdung giống như việcđóng chặt nắp hộp bento(cơm hộp)vậy.

Số lượng sản xuất hàng tháng hiện tại là khoảng 7 triệu phớt chắndầu(Oil seal)do hình dáng hơi phức tạp, cấu tạo bởi nhiều bộ phận và khoảng 30 triệu gioăng cao su tròn(O ring). Chúng tôi có kế hoạch nâng công suất sản xuất gioăng cao su tròn (O ring) lên khoảng 50 triệu chiếc trong ba nămtới. Đốivới các vòng đệm (gasket) có hình dạng phức tạp, kích thước lớn và yêu cầu vật liệu mới,chúng tôi dự kiến ​​sản xuất khoảng 2 triệu chiếc mỗi tháng trong ba nămtới.

Vào năm 2019, khi tôi được bổnhiệm, tôi vẫn còn trong trạng thái mơhồ về lịch trình chuyển đổi cụ thể, mặc dù tôi có thể dự đoán xu hướng đối với xe điện. Sauđó, Tesla tại Mỹ đã tăng thị phần, nhiều nhà sản xuất xe điện mới nổi ở Trung Quốc xuất hiện và các nhà sản xuất xe hơi thông thường bắt đầu tập trung nghiêm túc vào việc kinh doanh xe điện.

Mặt khác, ở châu Âu, cóđộng tháihướng tới các quy định như cấm bán xe chạy xăng vào năm 2035, và các quốc gia đã bắt đầu hướng tới carbontrung tính. Xu hướng đối với xe điện đột nhiên trở nên chính thức, nhưng chuỗi cung ứng cho sản xuất hàng loạt xe điện vẫn chưa được thiết lập. Giaiđoạn hiệntạilà mộtbước ngoặt lớn.

*

Làm rõ các tiêu chí đánh giá

―― Đặc trưng của NOK Việt Nam được thấy trong NOKGrouplà gì?

YoshidaNOK về cơ bản là sản xuất và tiêu thụtạichỗ, chỉ bán trongnộiđịa quốc gia sản xuất. Điều này cũng đúng với Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia. Tuy nhiên, chỉ có Việt Namlà xuất khẩu 73% sang Nhật Bản, đây là một ví dụ hiếm hoi trong
NOK group.

Lý do cho điều này có thể là do chi phí lao động thấp, nhưng tôi tin rằng chúng tôi có một lực lượng lao động xuất sắc. Các sản phẩm của NOK được yêu cầu phải có cùng chất lượng trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng trải qua các cuộc kiểm tra chất lượng của khách hàng, nhưng gầnđây do ảnh hưởng của việc phải thu hồi xe bị lỗi nênviệckiểm tra cũngnghiêm ngặt hơn rấtnhiều so với 40 năm trước khi tôi gia nhập công ty.

Mặt khác, rất khó để sản xuất giống hệt như Nhật Bản nếu ởquốc giakhác,vì vậy chúng tôi nhập khẩu nguyên liệu caosu quan trọng nhất từ Nhật Bản. Dù vậy, do sự khác biệt về chất lượng nước và khí hậu nênngay cả khi các nguyên liệu thô có cùng công thức hóa họcthì khi sản xuất hàng loạttỉ lệ sản phẩm đạt yêu cầu cũng khác nhau,99,99% (Nhật Bản) và 99,8% (nước ngoài).

Tuy nhiên, chúng tôi có thành tích sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm có chất lượng tương đương với Nhật Bản. Nhờ những cải tiến và chất lượng được xây dựng bởi những nhân viên Việt Nam trẻ tuổi, nghiêm túc với thái độ làm việc tốt. Tôi nghĩ rằng nhân viên Việt Nam của chúng tôi có mức độ trung thành cao đối với công ty.

Tôi muốn xây dựng một công ty mà nhân viên muốn làm việc lâu dài, vì vậy tôi đã giải thích điều này với mọi người khi tôi nhậm chức. Tuy nhiên, lương và phúc lợi cũng có giới hạn, vì vậy tôi nghĩ cần cân bằng giữa văn hóa doanh nghiệp và các mối quan hệ tin cậy.

―― Ông đã xúctiến công việc như thế nào?

YoshidaTrong hai tháng đầu tiên nhậmchức, tôi đã hỏi mọi người ở cấp Trưởngbộ phậntrở lên xem họ có yêu cầu cải tiến nào không và họ có đề xuất gì không. Ví dụ, có ít nhà vệ sinh, khó sử dụng. Chúng tôi đã thực sự kiểm tra và cải tạo, tăng số lượng và tăng tỷ lệ nhà vệ sinh kiểu phương Tây. Ngoài ra, không có nhà ăn trong khunhà sản xuất gioăng cao su tròn(O ring), dođó phải đến khunhà sản xuất phớt chắn dầu(Oil seal). Vì phải mất thời gian di chuyển và thời tiết mưa ẩm ướt nên chúng tôi đã xây dựng một nhàăn tạm thời trong khu nhàsản xuất gioăng cao su tròn(O ring). Phụ cấp (chovị trí quảnlýthấp nhất) xưagiờ không được tăng hay quyđịnh trưởngbộ phậnkhôngnhận đượcphụ cấp ca đêm cũng được thay đổi, cải thiện.

Chúng tôi không thể làm tất cả mọi thứ cùng một lúc vì rất tốn kém. Tuy nhiên, làm việc ở nước ngoài, điều quan trọng là phải làm rõ “thước đo (tiêu chí để đánh giá)”, và tôi tự bắt buộc mình phải công bằng với tất cả mọi người.

Công ty của chúng tôi có khoảng 2.000 nhân viên, và khoảng 50 người trong số họ đang giữ các vị trí quản lý, chẳng hạn như phó trưởng bộ phận hoặc cao hơn, từ khi tôi nhậm chức đến nay chỉ có hai người trong số họ nghỉ việc. Lý do là muốn tự kinh doanh, vì vậy tôi tin rằng những suy nghĩ của chúng tôi đang được truyền tải đến nhânviên.

*

―― Kế hoạch tương lai của ông là gì?

YoshidaXem xét hiệu quả sản xuất, chúng tôi đang thúc đẩy bán tự động hóa và tự động hóa một cách có hệ thống tại nhà máy. Thế mạnh của chúng tôi ở đây là khả năng tựsản xuất. Bộ phận công nghệ sản xuất chế tạo thiết bị sản xuất và hoàn thiện nó với giá chỉ bằng một nửa ở Nhật Bản. Kết quả là chúng tôi đã có thể tiết kiệm hàng trăm triệu yên ngay cả khi chỉlànhà máy mới.

Nhà máy mới cũng sẽ thúc đẩy việc sử dụng CNTT, và sẽ lắp đặt các cổng nhận dạng khuôn mặt tự động ở lối ra vào của nhân viên, không chỉ để giảm tắc nghẽn ởlối đi, tăng cường an ninh, mà còn ghinhận giờ bắt đầu và giờ kết thúc công việc, từ đó liênkết đến hệ thống tính lươngtự động. Tại nhà ăn của nhân viên, chúng tôi giảm tổnthất do thức ăn thừa mứabằng cách đăng ký thực đơn trước ba ngày. Trên thực tế, các hệ thống này cũng docông ty tự làm.

Một số ý kiến ​​cho rằng người Việt còn mập mờ khi trả lời có / không và không tuân thủ luật lệ giao thông. Tuy nhiên, nếu chúng ta đưa ra các quy định hợp lý mà họ có thể tán đồng thì họ sẽ tuân thủ chúng lâu dài và kỹ năng sẽ được nâng lên. Và tôi có lòng tin chắc chắn về điều này.

Vietnam NOKNaofumi Yoshida
Sau khi tốt nghiệp đại học, làm việc tại NOK Corporation. Phụ trách công việc bán hàng, năm 2006 trở thành Giám đốc chi nhánh Utsunomiya ở tỉnh Tochigi. Năm 2013 được bổ nhiệm làm phó Giám đốc đại diện cho NOK làm việc tại công ty FNGP (công ty liên doanh với Freudenberg – Đức) ở bang Michigan – Mỹ. Giữ chức vụ hiện tại từ tháng 5 năm 2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.