KỲ THI THPT QUỐC GIA 2019: ĐỀ THI ĐẠI HỌC MÔN VĂN 2019 MÔN NGỮ VĂN

Sáng 25/6, ngay gần 900.000 thí sinh trên cả nước bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn, kỳ thi THPT tổ quốc năm 2019.

Bạn đang xem: Đề thi đại học môn văn 2019


Đối cùng với môn Ngữ Văn kỳ thi THPT giang sơn 2019, thí sinh tất cả 120 phút để xong xuôi bài thi. Đề thi dưới dạng trường đoản cú luận như sau:

 Đề thi Ngữ văn kỳ thi THPT đất nước 2019.

Gợi ý đáp án đề thi Ngữ văn 2019:


NHẬN ĐỊNH VỀ ĐỀ THI MÔN NGỮ VĂN

KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2019

Tổ Ngữ văn – hệ thống giáo dục HOCMAI

Đề thi bằng lòng môn Ngữ văn kì thi THPT quốc gia năm 2019 bảo vệ đúng kết cấu mang tính thống nhất như quy mô đề từ thời điểm năm 2017 với 2 phần là Đọc hiểu (3,0 điểm); làm văn (7,0 điểm) phân thành 2 câu hỏi.

Những ngữ liệu cho phần Đọc hiểu, nghị luận làng hội cùng nghị luận văn học có dung lượng vừa phải phù hợp với thời lượng 120 phút, có tác dụng khơi gợi mọi suy nghĩ, cảm hứng mang cực hiếm nhân văn cùng có chân thành và ý nghĩa thẩm mĩ sâu sắc cho học tập trò.

I. Đọc đọc (3,0 điểm)

Các thắc mắc từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao số đông không đổi khác từ nội dung, nút độ cho tới phạm vi con kiến thức, kĩ năng…Ví dụ:

Câu hỏi 1: kiểm tra kỹ năng về thể thơ vẫn lặp lại câu hỏi 1 của đề thi xác nhận năm 2018.

Nếu đối chiếu với đề thi tìm hiểu thêm cho kì thi THPT quốc gia năm 2019, có thể thấy yêu thương cầu khám nghiệm về kiến thức và kỹ năng Tiếng Việt vẫn được xem xét nhiều rộng so với bình chọn khả năng suy nghĩ và cảm thấy về nội dung của ngữ liệu.

Có xúc cảm về sự chênh trong vòng độ cạnh tranh và các tầng nghĩa cần nhắm tới của các câu hỏi 2,3,4: trường hợp ở câu hỏi 2, sự nối tiếp chỉ dừng lại trong việc lời giải nội dung các dòng thơ kha khá hiển ngôn thì câu hỏi 3, lúc yêu cầu học viên phải chỉ ra kết quả của phép điệp trong 4 dòng thơ…có thể rất nhiều sẽ làm khó khăn học trò vì sự mơ hồ thân 1 tầng nghĩa không hướng tới ý nghĩa sâu sắc của phần thông hiểu cũng giống như chủ đề sẽ nhắm tới của phần nghị luận buôn bản hội sau đó. Do 15 câu thơ được trích trong bài “Trước biển” thực chất tách thành 2 đoạn với 2 tầng nghĩa: 6 câu đầu là phần đa cảm thừa nhận về biển/9 câu thơ sau là diễn tả khát vọng của con tín đồ trong sự liên can tới phần nhiều chân trời xa rộng lớn của biển khơi – vì thế sự thiếu đồng nhất trong việc nhắm đến chủ đề âu cũng là điều khó tránh. Bởi vì thế các thắc mắc 1,2,3 không hoàn toàn mang chức năng là sự chuẩn bị, khai phá, khơi mở đến nội dung áp dụng cao trong câu 4 cùng vấn đề nghị luận trong phần làm cho văn.

Phần làm văn (7,0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

Đề bài đưa ra yêu ước nghị luận về “sức to gan ý chí của con người trong cuộc sống”- đây là vấn đề tương đối cân xứng với 9 câu thơ sau của ngữ liệu Đọc hiểu, cũng tương đối tương xứng với phần áp dụng cao trong câu hỏi 4 phần phát âm hiểu – sự tương xứng ấy sẽ giúp cho học trò gần như nền tảng trước tiên của suy nghĩ, cảm nhận trong quy trình nghị luận.

Tuy nhiên, tất cả một vấn đề cần thân thiện về sự biểu đạt cần chính xác hơn vào câu lệnh. Ví như yêu mong của câu lệnh là “viết một quãng văn về sức khỏe ý chí của con tín đồ trong cuộc sống” thì vấn ý kiến đề nghị luận sẽ là yêu mong của một bài bác văn nghị luận làng mạc hội và nội dung nghị luận vẫn phải xúc tiến theo một khối hệ thống ý giúp mày mò về toàn cục vấn đề “sức dạn dĩ ý chí của con người trong cuộc sống”; ví dụ: hoàn toàn có thể triển khai về “sức dũng mạnh ý chí”, ví dụ: khái niệm chũm nào là sức mạnh ý chí/biểu hiện tại của sức khỏe ý chí/vai trò, chân thành và ý nghĩa của sức mạnh ý chí/giải pháp rèn luyện sức khỏe ý chí/bàn luận, phản biện về sức khỏe ý chí/bài học tập cho bản thân về sức khỏe ý chí….

Sẽ hoàn toàn đúng mực với yêu cầu của một đoạn văn trường hợp câu lệnh được chuyển đổi theo cách: “…viết một quãng văn về sức khỏe của ý chí con bạn trong cuộc sống”. Với yêu cầu đó, vấn ý kiến đề xuất luận sẽ chưa hẳn là “sức dũng mạnh ý chí của nhỏ người” mà là “ý chí của con người”; và giới hạn vấn kiến nghị luận trong đoạn văn vẫn là “sức mạnh” của ý chí con bạn – kỹ càng nghị luận này tương đương với ý nghĩa, vai trò…mà học sinh đã rất quen thuộc trong quy trình ôn luyện viết đoạn văn.

Câu 2 (5,0 điểm) – Câu Nghị luận văn học.

Ngữ liệu nghị luận là phần khởi đầu của đoạn trích “Ai vẫn đặt thương hiệu cho cái song” – một đoạn văn đẹp, giàu chất thơ, thể hiện sinh động vẻ đẹp nhất hung vĩ, thơ mộng, ham của chiếc sông Hương địa điểm thượng nguồn; cũng biểu hiện đồng thời rất nhiều nét đặc sắc nhất trong phong cách nghệ thuật của phòng văn Hoàng che Ngọc Tường: tài hoa với trí tuệ, sâu sắc và tình tứ, hướng về trong và đắm say…Đây là 1 trong những ngữ liệu góp khơi gợi hồ hết xúc cảm thẩm mĩ nhiều chủng loại của học trò.

Xem thêm: Cách Tính Điểm Thi Vào 10 Ở Hà Nội, Cách Tính Điểm Thi Vào Lớp 10 Năm 2023

Yêu ước nghị luận được trình bày trong 2 ý của câu lệnh: Ý thứ nhất là cảm giác về hình mẫu sông Hương là 1 trong nội dung phù hợp, đúng đắn với ngữ liệu, cũng chính là yêu cầu diễn đạt vấn đề giữa trung tâm cơ bạn dạng của toàn bộ bài cây bút kí. Ý thiết bị hai, “nhận xét bí quyết nhìn mang ý nghĩa phát hiện tại về mẫu sông ở trong nhà văn Hoàng phủ Ngọc Tường” thực tế là yêu thương cầu học viên phải đã cho thấy được ánh mắt mang đặc điểm mới mẻ, độc đáo ở trong phòng văn về dòng sông mùi hương của xứ Huế - bởi vì theo tâm cố của văn học nghệ thuật từ văn, thơ, nhạc, họa từ xưa đến nay luôn hình dung mô tả về sông Hương chỉ cách một “khuôn mặt gớm thành” của một chiếc sông êm đềm, phẳng lặng, nhiều lúc buồn bã, từ bỏ như ko trôi chảy…và ngược loại không gian, tò mò vẻ đẹp của sông Hương địa điểm thượng nguồn chính là góc nhìn mới mẻ, khác biệt ấy ở trong nhà văn giúp người đọc rất có thể khám phá những gương mặt khác, phần lớn vẻ đẹp khác của cái sông, cũng giúp lí giải được “vẻ đẹp nữ tính và trí tuệ” của loại sông vào thành Huế. Và vị đó, nếu diễn đạt trong câu lệnh là “góc nhìn mới về sông Hương” chắc rằng sẽ chính xác hơn là phương pháp nhìn mang tính “phát hiện”

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 này, cả nước có sát 38.050 chống thi; 1.980 điểm thi. Trong những 887.104 thí sinh, 233.977 em chỉ đăng ký để xét giỏi nghiệp trung học phổ thông mà không mong muốn dùng kết quả thi để xét tuyển chọn vào đh (chiếm 26,38%); 622.925 sỹ tử thi đk để xét giỏi nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ (chiếm 70,22%); 30.202 thí sinh chỉ đk để xét tuyển chọn ĐH, CĐ (chiếm 3,04%).

Bên cạnh đó, gồm 27.066 thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổng hợp khoa học thoải mái và tự nhiên và kỹ thuật xã hội.

Ngày 25/6, các em thi môn Ngữ Văn dưới hình thức tự luận vào buổi sáng; chiều tối thi môn Toán dưới hiệ tượng trắc nghiệm.

- trong buổi thi đầu tiên sáng ngày 25/6 của kỳ thi THPT đất nước 2019, sỹ tử làm bài thi môn Ngữ văn. Dưới đó là đề thi môn Ngữ văn chính thức của cục GD-ĐT.Đề thi môn Ngữ văn thi giỏi nghiệp thpt 2023 thiết yếu thức của bộ GD-ĐT được cập nhật nhanh và đúng mực nhất bên trên báo Viet
Nam
Net.

Đáp án xem thêm môn Ngữ văn thi tốt nghiệp thpt năm 2023 được update nhanh và đúng chuẩn nhất bên trên báo Viet
Nam
Net.
*
Đề thi môn văn THPT nước nhà 2019

KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2019

Bài thi: NGỮ VĂN

Thời gian làm cho bài: 120 phút, không kể thời hạn phátđề

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Biết nói gì trước đại dương em ơiTrước mẫu xa xanh thanh khiết không lời
Cái hào hiệp ngang tàng của gió
Cái kiên nhẫn nghìn đời sóng vỗ
Cái trang nghiêm của đá đứng chen trời
Cái giản đơn thâm thúy như đời

Chân trời kia biển mãi gọi người đi
Bao mong ước nửa chừng tan giữa sóng
Vầng trán mặn giọt những giọt mồ hôi cay đắng
Bao kiếp vùi trong đáy lạnh mù tăm
Nhưng muôn đời vẫn hồ hết cánh buồm căng
Bay trên biển khơi như người yêu câu bên trên đất
Biển dư sức với người lừng khừng mệt
Mũi thuyền lao mặt sóng lại cày bừa
Những chân mây ta vẫn mãi tìm kiếm đi

(Trước hải dương – Vũ Quần Phương, Thơ vn 1945-1985, NXB Văn học, 1985, tr.391)

Thực hiện những yêu mong sau:

Câu 1. Đoạn trích trên được viết theo thể thơ nào?

Câu 2: Anh/ Chị đọc nội dung những dòng thơ sau như vậy nào?

Vầng trán mặn giọt mồ hôi cay đắng
Bao kiếp vùi trong đáy lạnh mù tăm

Câu 3. Hãy cho biết hiệu quả của phép điệp trong những dòng thơ sau:

Cái hào hiệp ngang tàng của gió
Cái kiên trì nghìn đời sóng vỗ
Cái nghiêm chỉnh của đá đứng chen trời
Cái giản đơn thâm thúy như đời

Câu 4. Hành trình dài theo đuổi khát vọng của con bạn được biểu hiện trong đoạn trích gợi mang lại anh/chị xem xét gì?

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ ngôn từ đoạn trích tại đoạn Đọc hiểu, anh/ chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về sức mạnh ý chí của con bạn trong cuộc sống.

Câu 2 (5,0 điểm)

Trong phần đa dòng sông đẹp mắt ở những nư­ớc nhưng tôi thư­ờng nghe nói đến, hình như­ chỉ sông hương là trực thuộc về một tp duy nhất. Trư­ớc lúc về đến vùng châu thổ êm đềm, nó sẽ là một phiên bản tr­ường ca của rừng già, rộn rịch giữa bóng mát đại ngàn, mạnh mẽ qua đầy đủ ghềnh thác, cuộn xoáy như­ cơn lốc vào gần như đáy vực túng thiếu ẩn, với cũng có những lúc nó trở nên êm ả và say đắm một trong những dặm dài chói lọi red color của hoa đỗ vũ rừng. Thân lòng Trư­ờng Sơn, sông Hư­ơng sẽ sống một nửa cuộc đời của chính mình như­ một cô bé Di-gan phóng khoáng và man dại. Rừng già đang hun đúc đến nó một khả năng gan dạ, một chổ chính giữa hồn thoải mái và trong sáng. Như­ng thiết yếu rừng già nơi đây, với cấu tạo đặc biệt hoàn toàn có thể lí giải đ­ược về mặt khoa học, đã khắc chế và kìm hãm sức mạnh bản năng làm việc ng­ười con gái của mình nhằm khi thoát ra khỏi rừng, sông Hư­ơng nhanh lẹ mang một nhan sắc đẹp dịu dàng êm ả và trí tuệ, phát triển thành ng­ười người mẹ phù sa của một vùng văn hoá xứ sở. Ví như chỉ mải mê nhìn ngắm khuôn mặt ghê thành của nó, tôi nghĩ về rằng tín đồ ta sẽ thiếu hiểu biết một phương pháp đầy đủ bản chất của sông H­ương với cuộc hành trình gian truân mà nó đã vư­ợt qua, thiếu hiểu biết thấu phần trung ương hồn sâu thẳm của chính nó mà mẫu sông hình như­ không muốn bộc lộ, đang đóng bí mật lại ở cửa ngõ rừng với ném chìa khoá một trong những hang đá d­ưới chân núi Kim Phụng.

(Ai vẫn đặt thương hiệu cho loại sông? – Hoàng đậy Ngọc Tường, Ngữ văn 12, Tập một, NXB giáo dục Việt Nam, 2018, tr.198)

Cảm dìm của anh/ chị về mẫu sông mùi hương trong đoạn trích trên. Tự đó, dấn xét giải pháp nhìn mang ý nghĩa phát hiện nay về mẫu sông của phòng văn Hoàng phủ Ngọc Tường.

Thí sinh thành phố hải dương trước giờ đồng hồ thi môn Ngữ văn.Ảnh: Thanh Hùng

*

Thí sinh thành phố hồ chí minh sau tiếng thi Ngữ văn.Ảnh: Tùng Tin

*

Thí sinh Lê Cẩm Linh cùng mẹ chia sẻ sự thoải mái sau khi ngừng buổi thi tạiđiểm thi Trường trung học phổ thông Việt
Đức (Hà Nội).Ảnh: Phạm Hả

*

Thí sinh hà thành nhận xét sau thời điểm làm bài bác thi. Clip: Thúy Nga

Ban Giáo dục

*

Gợi ý làm bài bác thi môn Ngữ Văn thi xuất sắc nghiệp thpt 2022Bài thi Ngữ văn kéo dãn 120 phút là môn thi từ bỏ luận duy nhất. Viet
Nam
Net update nhanh duy nhất Đáp án môn Ngữ văn thi giỏi nghiệp trung học phổ thông 2022 cùng nhận định của các thầy giáo viên về độ khó khăn của đề thi Văn năm nay.
*

Đề thi môn Ngữ Văn thi tốt nghiệp thpt 2022Sáng 7/7, rộng 1 triệu thí sinh toàn quốc đã dứt môn Ngữ Văn - môn thi tự luận độc nhất của kỳ thi xuất sắc nghiệp thpt 2022.
*
Đáp án tìm hiểu thêm môn Ngữ văn thi THPT đất nước 2019

- Dưới đây là đáp án tham khảo môn Ngữ vănthi THPT quốc gia 2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x