Tập Hợp Đề Thi Thpt Quốc Gia 2021 Môn Văn Chính Thức, Bài Giải Đề Thi Tốt Nghiệp Thpt Năm 2021 Môn Văn

TTO - sáng sủa 7-7, sát 1 triệu thí sinh làm bài thi môn văn, kỳ thi giỏi nghiệp trung học phổ thông năm 2021 lần 1. Các thí sinh cho thấy bị bất thần vì đưa ra về thơ chứ không phải văn xuôi. Mời bạn đọc xem bài giải lưu ý dưới đây.


*


Phần gọi hiểu

Câu 1

- Sự ra đời của cái sông, theo đoạn trích: từ bỏ những kẽ hở trên phương diện đất, nước trào lên. Xuất phát từ một dòng nước nhỏ, nước đan xen với nước rơi từ trên trời và nước ngấm vào đất để làm cho một cái suối nhỏ dại cứ rã mãi xuống tính đến khi, một cái sông ra đời.

Bạn đang xem: Đề thi thpt quốc gia 2021 môn văn

Câu 2

- Theo đoạn trích, món quà cuối cùng nước dành khuyến mãi cho loài người trước khi hòa vào biển cả là phần lớn vùng châu thổ phì nhiêu màu mỡ hình thành đề xuất những vùng nông nghiệp & trồng trọt vĩ đại duy nhất trên chũm giới.

Câu 3

Câu văn bên trên ẩn dụ về dòng chảy của nước và cuộc đời của mỗi con người:

- Dòng chảy của nước luôn luôn vận động, không ngừng nghỉ và chứng kiến tất cả những hoạt động diễn ra thường ngày của nhỏ người.

- Dòng chảy của nước chính là ẩn dụ cho cuộc đời của mỗi con người.

+ Cuộc đời mỗi nhỏ người cũng trải qua những giai đoạn sinh - lão - bệnh - tử, chứng kiến tất cả những hỉ nộ ái ố, những khía cạnh khác nhau của cuộc đời với nhiều trạng thái và cung bậc khác nhau.

+ Dòng sông chầm chậm trôi ẩn dụ mang lại cuộc đời mỗi bé người, khi chúng ta biết sống chậm lại để lắng nghe và quan tiền sát, cuộc sống của chúng ta sẽ trở đề nghị sâu sắc hơn.

Câu 4

Dựa vào nội dung đoạn trích, thí sinh gạn lọc những bài học phù hợp.

Bài học về lẽ sống mà văn bản muốn gửi gắm qua hành trình từ sông ra biển của nước:

- Cuộc đời mỗi con người là hữu hạn, hãy sống thật ý nghĩa. Để giống như dòng chảy kia, lúc vừa sinh ra, chúng ta chỉ là những giọt nước nhỏ bé được trào lên từ những kẽ hở bên trên mặt đất dẫu vậy khi cuối đời, ta đã phát triển thành một vùng đất rộng lớn, góp phần làm nên những vùng nông nghiệp vĩ đại.

- Cuộc sống chứa đựng muôn vàn thử thách và khó khăn, hãy mạnh mẽ như dòng chảy để có thể chiếu thẳng qua núi giỏi thậm chí tạo thành một hẻm núi, đánh bật lại những khó khăn của cuộc đời mình.

- Cuộc sống có vô vàn màu sắc và cung bậc khác nhau, hãy sống chậm lại một chút để lắng nghe và tận hưởng những vẻ đẹp của cuộc đời, để từ đó bồi đắp thêm sự phong phú cho trọng điểm hồn mỗi chúng ta.

Phần làm văn

Câu 1

a. Giới thiệu vấn đề: Sự cần thiết phải biết sống cống hiến

b. Giải thích vấn đề:

- Khái niệm cống hiến: là sự tự nguyện, tự giác lấy sức lực, tài năng và trí tuệ của mình để đóng góp đến lợi ích chung của xã hội.

- Sống cống hiến là không màng đến lợi ích cá nhân mà làm hết mình vì lợi ích chung, vì sự phát triển của một tập thể, một cộng đồng...

c. Phân tích, bình luận vấn đề:

- Cống hiến là một vào những đức tính và phẩm chất tốt đẹp của nhỏ người.

- Cống hiến ngay lập tức từ những gì nhỏ bé nhất: ta có kiến thức - ta vận dụng kiến thức để phát minh, sáng tạo...; ta có cơ bắp - ta lao động để tạo ra của cải vật chất, sản phẩm...; ta có trái tim - ta lan tỏa tình ngọt ngào và năng lượng tích cực cho nhân loại...

- Ta cống hiến mà ko vụ lợi, ko đòi hỏi phải được nhận lại điều gì. Lăn xả và cống hiến hết mình đến đất nước, đến xã hội mà không toan tính điều chi. đến đến thời bình, thế hệ trẻ vẫn ngày càng cố gắng và nỗ lực học tập, rèn luyện, ko ngừng tìm tòi, khám phá để góp phần xây dựng đất nước… Tất cả sự cống hiến ấy đều cao đẹp và có ý nghĩa thật sâu sắc.

- Dẫn chứng:

+ vào thời chiến: Bác Hồ đã cống hiến cả cuộc đời mình mang lại độc lập dân tộc, các anh hùng Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng,... đã quyết tử cuộc đời lúc ở độ tuổi đẹp nhất để cống hiến mang lại đất nước mà không cầu lợi danh.

+ vào thời bình: những y bác bỏ sĩ phát xuất vào TP.HCM, Bắc Giang kháng dịch; số đông người chiến sỹ nơi biển hòn đảo xa xôi, họ chuẩn bị sẵn sàng hy sinh tuổi trẻ, tình yêu, hạnh phúc sum vầy bên gia đình để gia công nhiệm vụ bảo đảm đất nước.

- Việc cống hiến không chỉ giúp chúng ta có được những hiểu biết sâu rộng, có nền tảng vững chắc mang đến tương lai mà còn chuyển đất nước ngày càng phát triển, hòa nhập với thế giới một cách bình đẳng và khẳng định được vị thế.

- mặc dù nhiên, mặt cạnh những bé người đã và sẽ cống hiến thì còn tồn tại một số bộ phận nhỏ người sống lười nhác, ích kỷ, chỉ nghĩ đến vụ lợi của bản thân mà không muốn đóng góp đến cộng đồng. Họ chỉ nghĩ xem họ làm có được nhận lại gì tốt không, có lợi mang đến họ hay không. Đó ko phải là một phong cách sống đẹp.

d. Liên hệ bản thân/kết thúc vấn đề

- Với tư cách là một học sinh còn ngồi bên trên ghế nhà trường, tôi hiểu rằng mình cần phải nỗ lực miệt mài học tập, rèn luyện hơn nữa để cống hiến và đóng góp thật nhiều mang đến đất nước, mang đến xã hội,... Dù là những gì nhỏ bé nhất.

- Cống hiến là một đức tính tốt mà bé người cần phải có, đặc biệt là chúng ta - thế hệ chủ nhân sau này của đất nước.

Câu 2

1. Mở bài:

- ra mắt tác giả Xuân Quỳnh: Xuân Quỳnh là một trong những trong số rất nhiều nhà thơ trưởng thành trong binh lửa chống Mỹ. Bà được coi là một giữa những người viết thơ tình hay độc nhất vô nhị trong nền thơ Việt Nam. Đó là tình thân vừa nồng nàn, sôi nổi, say đắm, vừa tha thiết vơi dàng, vừa giàu trực cảm, lại lắng sâu trải nghiệm mọi suy tư.

- ra mắt tác phẩm: "Sóng" là tác phẩm tiêu biểu vượt trội của Xuân Quỳnh được in trong tập "Hoa dọc chiến hào" xuất bạn dạng năm 1968. Cửa nhà đã biểu đạt khát vọng tình cảm như một nhu cầu tự dấn thức, xét nghiệm phá. Cảm xúc thơ do vậy vừa sôi sục mãnh liệt, vừa gợi tới chiều sâu của việc triết lý.

- giới thiệu luận đề: xúc cảm về đoạn trích. Dấn xét vẻ đẹp thanh nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

2. Thân bài:

địa điểm đoạn trích:

Đoạn trích phía trong tác phẩm "Sóng" thuộc giới hạn từ khổ thơ sản phẩm công nghệ 3 mang đến khổ thơ thứ 5. Đoạn trích kể tới khát vọng tự nhấn thức cùng nỗi nhớ trong tình thương của tín đồ phụ nữ.

cảm nhận đoạn trích:

* mơ ước tự dấn thức của người con gái trong tình thân (khổ 3 cùng khổ 4)

Hình tượng "sóng" diễn tả thực chất của tình thân - sự bí hiểm không thể lý giải được của tình yêu:

Trước muôn trùng sóng bể

.....

Khi làm sao ta yêu thương nhau

- Ở khổ thơ này, nhân đồ gia dụng "em" sẽ trực tiếp xuất hiện, đối lập với muôn trùng sóng biển, với bao la đất trời, em đã nghĩ về biển mập tình yêu thương của mình: "Trước muôn ... Lên". Biện pháp điệp từ và điệp cấu trúc câu "em suy nghĩ về" thuộc những thắc mắc dồn dập: "Từ bao giờ sóng lên? Gió bắt đầu từ đâu? bao giờ ta yêu thương nhau?" đã biểu đạt sự trăn trở, xung khắc khoải của em lúc nghĩ về tình yêu.

- "Em nghĩ" - nhì tiếng ấy tái diễn như là sự việc khám phá, tìm kiếm tòi:

+ Về biển cả lớn: "Từ nơi nào sóng lên?" -> Trả lời: "Sóng bắt đầu từ gió"

+ Về anh, em: "Khi nào ta yêu thương nhau?" -> vấn đáp "Em cũng do dự nữa"

- lúc tình yêu thương đến, như một lẽ tự nhiên, hay tình, con tín đồ luôn mong muốn tìm hiểu, giảm nghĩa. Xuân Quỳnh đã mượn sóng để giảng nghĩa tình yêu: "Sóng bắt đầu từ gió/ Gió bước đầu từ đâu?". Mặc dù quy hình thức của thiên nhiên, đất trời còn có thể lý giải được bởi những tri thức, sự đọc biết tuy nhiên cội mối cung cấp của tình thân thì không thể nào có mang được một biện pháp rõ ràng. Bởi vì tình yêu thuộc về hầu hết cung bậc cảm xúc, nó là những rung hễ hết sức đa dạng của mỗi trọng điểm hồn. Công ty thơ chỉ còn biết thú nhấn sự bất lực của bản thân một cách rất rất đáng yêu: "Em cũng ngần ngừ nữa - khi nào ta yêu nhau". Nhị câu thơ có kết cấu đảo (đáp trước, hỏi sau) đã biểu đạt thật thành công xuất sắc sự hồi hộp và cả niềm sung sướng của người thanh nữ khi yêu.

=> Hai câu hỏi đan sở hữu vào nhau, nhập đan xen một. Bạn có thể lý giải được nguồn gốc của sóng, của gió nhưng chẳng thể nào giảm nghĩa, giải thích được nguồn cội của tình yêu. Nó kỳ lạ lùng bí mật nhưng cũng tương đối tự nhiên. Sức thu hút của tình yêu đó là ở chỗ đó.

* Nỗi ghi nhớ trong tình thân (khổ 5)

Hình tượng "sóng" biểu đạt nỗi lưu giữ trong tình yêu:

Con sóng bên dưới lòng sâu

....

Dù muôn vời biện pháp trở

- Khổ 5 lưu lại một chữ "nhớ". Nỗi nhớ lắp với không khí "dưới lòng sâu", "trên phương diện nước", với "bờ"; nó bao che cả thời gian "ngày tối không ngủ được", và đánh chiếm tâm hồn bé người trong cả trong vô thức "Lòng em nhớ mang đến anh/ Cả vào mơ còn thức". Một giờ đồng hồ "nhớ" nhưng nói được rất nhiều điều.

- "Sóng lưu giữ bờ" là nỗi nhớ vượt qua ko gian, "Ngày tối không ngủ được" là nỗi lưu giữ vượt qua thời gian. Đó là nỗi nhớ tha thiết khôn nguôi, xung khắc khoải đến tận cùng.

- trường đoản cú nỗi nhớ của sóng so với bờ, Xuân Quỳnh kể tới nỗi ghi nhớ của em so với anh: "Lòng em nhớ mang lại anh/ Cả vào mơ còn thức". Đây có thể xem là nhị câu thơ hay độc nhất vô nhị trong bài. Hơn cả sóng, nỗi nhớ của em ko chỉ che phủ không gian, thời hạn mà còn lấn vào tiềm thức, vào vô thức.

- Em vẫn hóa thân vào sóng. Sóng sẽ hòa nhập vào vai trung phong hồn em để trở nên bao gồm linh hồn thao thức.

- Đây là khổ độc nhất vô nhị trong bài có mang lại 6 câu thơ, sự phá giải pháp ấy vẫn góp phần biểu đạt sự trào dâng mãnh liệt của nỗi nhớ trong tình yêu.

dấn xét về vẻ đẹp phái nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

- Vẻ đẹp nàng tính vào thơ Xuân Quỳnh đó là tiếng lòng của trọng tâm hồn người phụ nữ khi yêu được biểu hiện một biện pháp dịu dàng, đằm thắm.

- bài bác thơ Sóng là giữa những bài thơ tiêu biểu thể hiện tại nét con gái tính trong thơ Xuân Quỳnh. Tình thương được biểu đạt trong bài thơ vừa mạnh mẽ mẽ, nồng dịu lại vừa nhẹ dàng, sâu lắng, chủ yếu nó đã làm nên vẻ đẹp đàn bà tính trong mẫu sóng.

Xem thêm: Những Thắng Cảnh Thiên Nhiên Đẹp Trên Thế Giới, Khám Phá 51 Địa Điểm Đẹp Nhất Thế Giới

- Tình yêu này còn chan cất sự trăn trở, suy tứ của người con gái khi yêu. đông đảo băn khoăn, lo âu được Xuân Quỳnh trình bày vô thuộc mềm mại, phái nữ tính qua những câu hỏi như: Em cũng đo đắn nữa/ lúc nào ta yêu thương nhau.

- Tính nữ đó còn được diễn tả một bí quyết bình thường, dung dị qua khao khát hạnh phúc đời thường xuyên - khao khát trực thuộc thể hiện nay trong thơ Xuân Quỳnh. Đó là nỗi nhớ da diết, cháy bỏng, "cả vào mơ còn thức" của thiếu nữ khi yêu. Là tình cảm mãnh liệt, sẵn sàng vượt qua hầu hết khó khăn, sóng gió. Đó còn là một khát khao tận hiến, ước mơ được hóa thân, được hòa nhập vào biển mập tình yêu.

=> bài xích thơ Sóng chính là một minh chứng cụ thể nhất mang đến vẻ đẹp phụ nữ tính vào thơ Xuân Quỳnh. Tác phẩm cho biết thêm vẻ đẹp trọng điểm hồn tương tự như tấm lòng trắc ẩn của người thiếu nữ khi yêu.

3. Kết bài:

- tổng quan lại giá bán trị nội dung của đoạn trích: khát khao tự tìm hiểu và nỗi ghi nhớ trong tình yêu của tín đồ con gái.

Sáng ni (7/7), sĩ tử toàn nước bước vào kỳ thi xuất sắc nghiệp trung học phổ thông năm 2021 lần 1. Đúng 7h30 các em được phạt đề thi và xong môn thi vào 9h30. Được biết đề thi năm nay vào bài bác thơ Sóng - tác giả Xuân Quỳnh, cụ thể là 3 khổ thơ đầu.


*

Đề thi môn Văn xuất sắc nghiệp thpt 2021.

Nhận xem về đề thi năm nay, những em nhận định rằng đề không có các dạng câu nhận định về thủ tục biểu đạt, phong cách ngôn ngữ góp thí sinh kiếm điểm. Một số trong những thí sinh lại nhận định rằng về tổng thể, đề trong năm này vừa sức thí sinh. Mặc dù phần gọi hiểu hơi khó.


Gợi ý giải đáp đề thi môn Văn THPT non sông 2021

Phần hiểu hiểu:

Câu 1:

- Sự thành lập và hoạt động của loại sông, theo đoạn trích: tự những sơ hở trên mặt đất, nước trào lên. Xuất phát từ một dòng nước nhỏ, nước đan xen với nước rơi từ bên trên trời cùng nước thấm vào khu đất để tạo nên một loại suối nhỏ dại cứ rã mãi xuống tính đến khi, một cái sông ra đời.

Câu 2:

- Theo đoạn trích, món quà cuối cùng nước dành tặng cho loại người trước lúc hòa vào biển cả là đều vùng châu thổ phì nhiêu - đa số vùng nông nghiệp & trồng trọt vĩ đại.

Câu 3:

Câu văn bên trên ẩn dụ về dòng chảy của nước và cuộc đời của mỗi bé người:

- Dòng chảy của nước luôn luôn luôn vận động, ko ngừng nghỉ và chứng kiến tất cả những hoạt động diễn ra thường ngày của bé người.

- Dòng chảy của nước chính là ẩn dụ mang lại cuộc đời của mỗi nhỏ người.

+ Cuộc đời mỗi nhỏ người cũng trải qua những giai đoạn sinh - lão - bệnh - tử, chứng kiến tất cả những hỉ nộ ái ố, những khía cạnh khác nhau của cuộc đời với nhiều trạng thái và cung bậc khác nhau.

+ Dòng sông chầm chậm trôi ẩn dụ mang đến cuộc đời mỗi nhỏ người, khi chúng ta biết sống chậm lại để lắng nghe và quan liêu sát, cuộc sống của chúng ta sẽ trở yêu cầu sâu sắc hơn.

Câu 4:

Dựa vào ngôn từ đoạn trích, HS gạn lọc những bài học kinh nghiệm phù hợp. Sau đấy là gợi ý của Tuyensinh247.com:

Bài học về lẽ sống mà văn bản muốn gửi gắm qua hành trình từ sông ra biển của nước:

- Cuộc đời mỗi bé người là hữu hạn, hãy sống thật ý nghĩa. Để giống như dòng chảy kia, khi vừa sinh ra, chúng ta chỉ là những giọt nước nhỏ bé được trào lên từ những kẽ hở trên mặt đất tuy nhiên khi cuối đời, ta đã phát triển thành một vùng đất rộng lớn, góp phần làm phải những vùng nông nghiệp vĩ đại.

- Cuộc sống chứa đựng muôn vàn thử thách và khó khăn, hãy mạnh mẽ như dòng chảy để có thể xuyên qua núi giỏi thậm chí tạo thành một hẻm núi, đánh bật lại những khó khăn của cuộc đời mình.

- Cuộc sống có vô vàn màu sắc và cung bậc khác nhau, hãy sống chậm lại một chút để lắng nghe và tận hưởng những vẻ đẹp của cuộc đời, để từ đó bồi đắp thêm sự phong phú cho trung khu hồn mỗi chúng ta.

Phần làm cho văn:

Câu 1:

1. Giới thiệu vấn đề: Sự cần thiết phải biết sống cống hiến.

2. Giải thích vấn đề: Khái niệm cống hiến: là sự tự nguyện, tự giác.

Câu 2:

1. Mở bài:

- reviews tác đưa Xuân Quỳnh: Xuân Quỳnh là 1 trong số hầu hết nhà thơ trưởng thành và cứng cáp trong loạn lạc chống Mĩ. Bà được xem là một giữa những người viết thơ tình hay tuyệt nhất trong nền thơ vn từ sau 1945. Đó là tình thân vừa nồng nàn, sôi nổi, say đắm, vừa tha thiết vơi dàng, vừa giàu trực cảm, lại lắng sâu trải nghiệm phần đông suy tư.

- ra mắt tác phẩm: "Sóng" là tác phẩm vượt trội của Xuân Quỳnh được in trong tập "Hoa dọc chiến hào" xuất bạn dạng năm 1968. Thành tựu đã miêu tả khát vọng tình thương như một nhu yếu tự dìm thức, khám phá. Cảm xúc thơ do vậy vừa sôi sục mãnh liệt, vừa gợi tới chiều sâu của sự việc triết lí.

- trình làng luận đề: cảm hứng về đoạn trích. Dấn xét vẻ đẹp thiếu phụ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

2. Thân bài:

Vị trí đoạn trích:

Đoạn trích phía trong tác phẩm "Sóng" thuộc giới hạn từ khổ thơ thứ 3 cho khổ thơ lắp thêm 5. Đoạn trích kể tới khát vọng tự dấn thức và nỗi lưu giữ trong tình thương của tín đồ phụ nữ.

Cảm dấn đoạn trích:

* mong ước tự nhận thức của thiếu nữ trong tình thương (Khổ 3 và khổ 4)

Hình tượng “sóng” diễn tả bản chất của tình thân – sự bí hiểm không thể phân tích và lý giải được của tình yêu:

"Trước muôn trùng sóng bể

.....

Khi nào ta yêu nhau".

- Sự đối lập “em” > làm thức dậy hầu hết suy tư, trăn trở.

- “Em nghĩ” nhì tiếng ấy lặp lại như là việc khám phá, kiếm tìm tòi:

+ Về đại dương lớn: “Từ ở đâu sóng lên?” -> Trả lời: “Sóng ban đầu từ gió”

+ Về anh, em: “Khi nào ta yêu nhau?” -> vấn đáp “Em cũng chần chờ nữa”

=> Hai thắc mắc đan download vào nhau, nhập trộn lẫn một. Bạn cũng có thể lý giải được cội nguồn của sóng, của gió nhưng cần thiết nào giảm nghĩa, giải thích được nguồn cội của tình yêu. Nó kỳ lạ lùng bí hiểm nhưng cũng khá tự nhiên. Sức lôi kéo của tình yêu chính là ở địa điểm đó.

* Nỗi lưu giữ trong tình yêu (Khổ 5)

Hình tượng “sóng” miêu tả nỗi ghi nhớ trong tình yêu:

Con sóng dưới lòng sâu

....

Dù muôn vời giải pháp trở

- Khổ năm lưu lại một chữ “nhớ”. Nỗi nhớ lắp với không khí “dưới lòng sâu”, “trên phương diện nước”, với “bờ”; nó bao phủ cả thời gian “ngày tối không ngủ được”, và xâm chiếm tâm hồn nhỏ người, ngay cả trong vô thức “Lòng em nhớ đến anh/ Cả trong mơ còn thức”. Một giờ đồng hồ “nhớ” mà nói được nhiều điều. Em đã hóa thân vào sóng. Sóng đang hoà nhập vào trọng tâm hồn em để trở nên tất cả linh hồn thao thức.

- Đây là khổ duy nhất trong bài có đến 6 câu thơ, sự phá cách ấy đang góp phần biểu đạt sự trào dưng mãnh liệt của nỗi ghi nhớ trong tình yêu.

c. Cảm nhận vẻ đẹp cô gái tính trong phòng thơ Xuân Quỳnh

- Vẻ đẹp người vợ tính trong thơ Xuân Quỳnh chính là tiếng lòng của vai trung phong hồn người thiếu nữ khi yêu thương được miêu tả một phương pháp dịu dàng, đằm thắm.

- bài xích thơ Sóng là một trong những bài thơ tiêu biểu thể hiện tại nét thanh nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh. Tình thương được miêu tả trong bài bác thơ vừa to gan lớn mật mẽ, nồng thắm lại vừa vơi dàng, sâu lắng, chủ yếu nó đã tạo ra sự vẻ đẹp cô gái tính trong hình mẫu Sóng.

- Tình yêu này còn chan chứa sự trăn trở, suy bốn của thiếu nữ khi yêu. Những băn khoăn, lo âu được Xuân Quỳnh thể hiện vô cùng mềm mại, cô gái tính qua những câu hỏi như: Em cũng đắn đo nữa/ lúc nào ta yêu nhau.

- Tính nữ này còn được thể hiện một biện pháp bình thường, giản dị qua khao khát hạnh phúc đời hay - khao khát sở tại thể hiện tại trong thơ Xuân Quỳnh. Đó là nỗi nhớ domain authority diết, cháy bỏng, "cả vào mơ còn thức" của người con gái khi yêu. Là tình yêu mãnh liệt, sẵn sàng vượt qua số đông khó khăn, sóng gió. Đó còn là một khát khao tận hiến, ước mơ được hóa thân, được hòa nhập vào biển béo tình yêu.

=> bài xích thơ Sóng đó là một minh chứng ví dụ nhất mang lại vẻ đẹp thiếu phụ tính trong thơ Xuân Quỳnh. Tác phẩm cho thấy thêm vẻ đẹp trọng điểm hồn cũng giống như tấm lòng trắc ẩn của người đàn bà khi yêu.

3. Kết bài

- bao hàm lại giá trị ngôn từ của đoạn trích: ước mơ tự mày mò và nỗi lưu giữ trong tình thân của tín đồ con gái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.