Kinh Nghiệm Đi Phủ Tây Hồ Cầu Gì ? Lịch Mở Cửa, Đóng Cửa Phủ Tây Hồ?

Phủ Tây hồ là công trình kiến trúc trọng điểm linh lừng danh nằm ngay thân ốc đảo nhỏ dại lòng hồ tây của thủ đô Hà Nội. Vẻ đẹp nhất yên bình của hồ tây cùng đường nét đẹp rất dị của ngôi phủ tạo sức hút tuyệt hảo cho bất kỳ ai mỗi lần đi qua đây, một mực phải nghỉ chân khám phá. 

Phủ Tây hồ nước ở đâu?

Tọa lạc mặt lòng hồ Tây, nằm phương pháp trung tâm thành phố chừng 4km. Đi dọc con đường Thanh Niên rợp bóng cây xanh, phóng góc nhìn ra xa lòng hồ nước yên ả cũng rất có thể thấy được che ló ngôi phủ linh thiêng, nghi ngất xỉu hương khói. Để đến với Phủ, đề xuất tìm vào con phố xóm Chùa, sâu phía trong thâm tâm hồ, nằm trong phường Quảng An, quận Tây Hồ, tp Hà Nội. Khác nước ngoài từ phương xa về thủ đô thì tìm đường ra hồ nước Tây, im Phụ rồi đi men theo mặt đường quanh hồ là sẽ đến được phủ Hồ. Có thể sử dụng google maps chỉ đường hoặc gạnh dọc mặt đường hỏi người dân sẽ được chỉ phía đi dễ dàng.

Bạn đang xem: Đi phủ tây hồ cầu gì

Phủ Tây hồ nước thờ Ai?

Di tích lịch sử này được cho là xây dựng vào trong năm thế kỷ 17 hay những muộn hơn. Bao phủ thờ công chúa Liễu Hạnh, nhân vật nổi tiếng trong lịch sử và tín ngưỡng thờ mẫu của nước ta. Tương truyền đi bà là phụ nữ của Ngọc Hoàng, vì chưng phạm lỗi nhưng mà bị đày xuống nhân gian, rồi lựa chọn chốn này để sinh sống. Bà đức độ, hiền lành từ, luôn hỗ trợ nhân dân. Bà kết duyên với trạng nguyên Phùng xung khắc Khoan tuy thế phận ngắn ngủi đã bất ngờ đột ngột rời đi, nhằm lại trong tim phu quân cùng người dân biết bao niềm yêu mến tiếc. Vì thế Trạng với nhân dân đã lập bao phủ thờ bà, tôn làm thánh mẫu.

Kiến trúc và không khí phủ Tây Hồ

Quần thể phong cách thiết kế phủ Tây hồ nước gồm tất cả các khoanh vùng đó là bao phủ chính, Điện tô Trang, lầu cậu lầu cô được sắp xếp lần lượt từ vào ra phía ngoài. Kiến trúc tiêu biểu của nét kiến trúc phong kiến xưa, gồm 3 nếp tam quan cần rất thuận lợi để bái bái, du lịch tham quan đi lại. Lớp Tam tủ công đồng là lớp đầu tiên, tiếp theo là lớp Cung Tam Toà, và lớp thứ tía là Tam Toà Thánh Mẫu.

Hậu cung đó là nơi đặt ban bái Tam toà Thánh Mẫu, đó là nơi đặt ban thờ và Tượng mẫu Liễu Hạnh làm việc ngay chính giữa, tượng được quấn khăn và mặc áo màu sắc đỏ. Phía phía trái là chủng loại Thượng Ngàn mặc áo xanh, trùm khăn xanh, bên bắt buộc là chủng loại Thoải quấn khăn trắng, áo trắng. Khác nước ngoài khi vào bao phủ sẽ thắp hương, dưng lễ tại khoanh vùng này để cầu cho cuộc sống hạnh phúc, an yên.

Gian phía quanh đó là khu vực thờ Ngọc Hoàng, phái nam Tào, Bắc Đẩu và quan Hoàng Bảy, quan Hoàng Mười. Rồi đến Điện tô Trang, chầu lục chầu bé. Bên dưới là ban thờ các cụ tổ tiên, du khách sẽ thấy được bản vẽ xây dựng tượng Ngũ Hổ, cùng Hai Ông Lốt có nghĩa là ông rắn Trắng cùng ông rắn xanh quấn quanh thường bắt gặp ở kiến trúc phủ, đền của Việt Nam.

Cách tậu lễ lấp Tây hồ và cầu tài xin lộc

Phủ Tây hồ là nơi mà cứ mùng một, ngày rằm từng tháng, mỗi năm, người dân thủ đô hà nội lại kéo về đây dưng lễ dưng hương. Ngoài ra còn có hai ngày lễ hội chính ở đó là mùng 3/3 với 13/8 là ngày giỗ của mẫu Liễu Hạnh. Đến đợt nghỉ lễ Phủ, người dân thường tổ chức triển khai các tiệc tùng, lễ hội như rước kiệu, hát chầu văn.

Khi đi Lễ bao phủ thì nên sẵn sàng cả lễ chay cùng lễ mặn. Bao hàm vàng mã, nón, hài, hương giỏi cả hoa quả. Nhớ chuẩn bị thêm cả lễ mặn là xôi, làm thịt gà, giết thịt lợn thổi nấu chín và bày vẽ đẹp mắt. Lễ sống đang để nhấc lên cúng quan liêu Bạch xà và Thanh xà, Ngũ hổ làm việc ban thờ Công đồng Tứ bao phủ như trứng sống, thịt sống, muối, gạo. Dưng lễ Cô lễ Cậu thì lựa chọn lễ gương, lược, hương hoa, đồ vật chơi mang lại trẻ.

Phủ Tây hồ là vị trí linh thiêng, biểu lộ nét văn hoá bái Mẫu khác biệt trong truyền thống, tín ngưỡng trung ương linh của Việt Nam. Dạo bước quanh một vòng hồ tây nên thơ, hữu tình rồi nghỉ chân nơi Phủ, dưng nén mùi thơm tỏ lòng thành kính, chuyến mày mò mảnh đất này chắc chắn rằng sẽ trở nên ý nghĩa hơn siêu nhiều.

Văn khấn lấp Tây Hồ

Hiện ni trên mạng và theo rất nhiều sách báo có không ít bài khấn với văn phong đa dạng chủng loại nhưng tựu chung lại gần như nội dung chính thì không khác nhau là mấy và đây là bài văn khấn ngắn gọn ngắn gọn xúc tích nhưng thực bụng và đầy đủ ý.

Xem thêm:

Nam
Mô A Di Đà Phật

Nam
Mô A Di Đà Phật

Nam
Mô A Di Đà Phật

Hương tử chúng nhỏ kính lạy:

– Thánh chủng loại Liễu Hạnh, Chế win Hòa Diệu, Đại vương vãi “Tối linh chí linh”

– mẫu mã Đệ tốt nhất thiên tiên!

– mẫu mã Đệ nhị thượng ngàn!

– mẫu mã Đệ tam thủy cung!

Hương tử nhỏ là: …………………………………………………………………….

Ngụ tại: ……………………………………………………………………………….

Hôm ni là ngày: ……………………………………………………………………

Tại: bao phủ Tây hồ phường Quảng Bá, Quận Tây Hồ.

Thành trung khu kính dưng lễ vật: ……………………………………………………….

Cung thỉnh Tam Tòa Thánh Mẫu, vua cha Ngọc Hoàng, Tam đậy công đồng, Tứ che vạn linh, Hội đồng những quan, bát bộ sơn trang, Thập nhị quan liêu Hoàng, Thập nhị chầu cô, Thập nhị quan lại cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Ngũ hổ thần quan, thanh sạch xà thần linh, chấp kỳ lễ bạc đãi chứng giám cho nhỏ được hưởng: Gia quyến bình an, đắc lộc, đắc tài, đắc thọ, bách sự như ý….


*
*
*
*
*


Đầu tiên họ cần thế được đúng mực thời gian mở cửa để tránh triệu chứng đi cho mà ko được vào làm lễ.

Đối với những ngày bình thường, bao phủ đều mở cửa từ 5h cho 19h để bảo đảm thời gian thờ phụng và tham quan du lịch của khách du lịch
Vào 2 ngày lễ đó là ngày 03/03 âm lịch cùng 13/8 âm lịch bao phủ sẽ ngừng hoạt động muộn hơn bươi những ngày nay số lượng khác nước ngoài đến làm cho lễ và thăm quan động rộng so với hồ hết ngày bình thường.

Việc chọn lễ là tùy theo thành trung tâm của từng người, lễ thứ không buộc phải câu nệ, không bắt buộc tuy nhiên khi sắm lễ cần phải sắm đúng và tậu đủ tránh tình trạng tậu sai lễ ảnh hưởng đến việc cầu nguyện của mình.

Sắm lễ bao hàm các lễ sau:

Lễ chay
Lễ chay gồm gồm hương, hoa quả, tiền, quà mã, nón, hài...Lễ mặn tất cả thịt gà, thịt lợn, giò, chả.. được thiết kế sạch cùng nấu chín. Lễ này được đặt ở ban Công đồng
Lễ sinh sống gồm gồm trứng, gạo, muối hạt hoặc giết thịt mồi.Đây là lễ dành riêng cho việc dưng cúng quan lại Ngũ hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạban Công đồng Tứ Phủ. đương nhiên lễ đồ này cũng có thêm tiền, đá quý mã.Cỗ mặn tô trang: có nhữngđồ như cua ốc, bún ớt, chanh quả, xôi chè...

Trình tự lễ theo những ban trên Phủ

26

Phủ Tây hồ bao gồm 4 ban chủ yếu gồm bao phủ chính, Điện đánh trang, lầu cô, lầu cậu được sắp xếp từ trong ra ngoài. Khi đi lễ tại Phủ khác nước ngoài sẽ lễ theo trình tự các ban như sau:

Đầu tiên là lễ ở đậy chính. Những ban thờ của bao phủ được chia thành 3 lớp với 3 nếp của tam quan.

Lớp trang bị nhấtthờ Tam tủ công đồng, Tứ bao phủ vạn linh và Hội đồng các quan.Lớp thiết bị hai làcung Tam toà, ban cúng này không tồn tại tượng mà lại chỉ có ngai và ở đây không có banthờ Tứ lấp chầu Bà.Lớp thứ cha thờ Tam tòa Thánh Mẫu.

Nơi thâm nám nghiêm với sâu độc nhất của tủ là hậu cung, tại chính giữa là ban thờ mẫu mã và là Tam tòa Thánh chủng loại theo tín ngưỡng của người Việt.

Tượng mẫu mã Liễu Hạnh được đặt ở giữa, khoác áo đỏ với trùm khăn đỏ. Phía trái thấp hơn đã là mẫu Thượng Ngàn, mặc áo xanh cùng trùm khăn xanh. Bên phải là bàn thờ cúng Mẫu Thoải, mặc áo trắng và chùm khăn trắng. Bố vị mẫu là thay mặt cho năng lực tạo cho chúng sinh muôn loài, là nơi bắt đầu nguồn của việc sống và đưa tới cho con người cuộc sống thường ngày hạnh phúc nóng no. Thông liền ra bên gian xung quanh là ban bái Ngọc hoàng thượng đế, phái nam Tào, Bắc Đẩu cùng hội đồng các quan, quan lại Hoàng Bảy, quan lại Hoàng Mười.

Sau khi lễ dứt phủ chính du khách sẽ lễ làm việc Điện tô Trang:

Điện sơn Trang là chỗ thờ Thượng nghìn Thánh mẫu – vị mẫu mã đứng ngôi thứ 2 trong Tam Tòa Thánh mẫu được để bên đề nghị phủ chính. Thượng nghìn Thánh mẫu tuy đã có mặt trong hệ Tam toà tuy thế ở đền rồng thờ mẫu mã vẫn còn tồn tại ban cúng Chúa sơn Trang riêng.Bên cạnh kia Điện còn tồn tại chầu lục chầu bé cùng 12 cô sơn trang đi theo hầu mẫu Thượng Ngàn. Tượng Ngũ Hổ được thờ nghỉ ngơi Hạ Ban – bàn thờ bên dưới của ban cúng Công Đồng. Hai ông vệt – ông rắn màu trắng và greed color quấn quanh nhị thanh xà ngang nằm trong tầng tối đa của điện. Điện sơn Trang là nơi du khách cần lễ sau khi đã ngừng lễ tại lấp chính.

Cuối cùng du khách đến lễ sinh hoạt lầu cô, lầu cậu:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.