Luyện kỹ năng nghe và viết chính tả tiếng anh, just a moment

Luyện nghe chép chính tả IELTS là một kỹ thuật thường được sử dụng giúp các thí sinh nâng cao kỹ năng nghe một cách hiệu quả. Để hiểu hơn về các bước tiến hành, các nguồn công cụ hỗ trợ và các tips luyện nghe IELTS chép chính tả, bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau!


*

Nghe chép chính tả gồm 5 bước thực hiện chính


3 nhóm công cụ hỗ trợ nghe chép chính tả IELTS


Nghe chép chính tả qua ứng dụng điện thoại

Google Podcast, British Radios, Voice of America - VOA, Spotlight English,...là những ứng dụng hỗ trợ việc nghe tiếng Anh hiệu quả. Các ứng dụng sẽ cung cấp những bài recording đa dạng chủ đề, kèm theo transcript để bạn thực hành nghe chép chính tả.

Ưu điểm: Bạn có thể nghe được ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào.

Điểm hạn chế: Các ứng dụng nghe thường có nội dung nhất định, chưa đa dạng cũng như mang tính thời sự.

Đối tượng phù hợp: Phù hợp với các bạn đang ở trình độ tiếng Anh từ sơ cấp đến trung cấp.

Một số ứng dụng phổ biến giúp bạn nghe chép chính tả hiệu quả có thể kể đến như sau:

Voice of America: Ứng dụng này vô cùng dễ sử dụng với giao diện đơn giản, đa dạng chủ đề và thông tin được hệ thống hóa một cách khoa học. Bạn có thể trực tiếp tra nghĩa của từ trên ứng dụng. Tuy nhiên, giọng đọc của ứng dụng này khá khó nghe.

TED: TED là địa chỉ uy tín, giúp bạn luyện nghe chép chính tả IELTS hiệu quả. TED là tập hợp các bài nói truyền cảm hứng, bài diễn thuyết truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm,. Nội dung trên TED vô cùng đa dạng và mang tính học thuật tương tự với đề thi IELTS. TED dành cho những bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản, đồng thời TED cũng không cung cấp transcript đầy đủ cho bài nói.

*

TED là một trong những ứng dụng luyện nghe, chép chính tả hiệu quả

Nghe chép chính tả qua TV

TV cũng là một công cụ hiệu quả để bạn nghe chép chính tả tiếng Anh. Các chương trình thời sự, bản tin quốc tế không chỉ mang tới vốn kiến thức xã hội chất lượng mà còn giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả.

Ưu điểm: Nội dung đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng.

Nhược điểm: Thời gian phát của các chương trình TV cố định, không phù hợp với những người bận rộn.

Đối tượng phù hợp: Người có nhiều thời gian để học tiếng Anh tại nhà.

Bạn đang xem: Luyện kỹ năng nghe và viết chính tả tiếng anh

Bạn có thể xem các bản tin ngắn trên kênh BBC, CNN hoặc phim truyện (nên chọn một đoạn mình yêu thích nhất để tập trung vào việc học.)

*

Các chương trình bản tin quốc tế như CNN mang tới vốn kiến thức xã hội phong phú

Luyện nghe chép chính tả IELTS qua website

Nghe chép chính tả thông qua website cũng là một lựa chọn thông minh vì số lượng website chất lượng dành cho việc học tiếng Anh là không nhỏ.

Ưu điểm: Ưu điểm của việc học qua website là bạn có thể chìm đắm vào những chủ đề, nội dung mà mình yêu thích hoặc quan tâm. Bên cạnh đó, những chủ đề trên website thường liên quan đến môi trường, học tập, kinh tế và những vấn đề thời sự, vốn là chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS.

Nhược điểm: Một điều cần lưu ý là nội dung trên các website thường khá khó, đòi hỏi người học phải có nền tảng tiếng Anh nhất định.

Gợi ý các kênh hỗ trợ học:

*

Vô vàn các website học tiếng Anh chất lượng được thí sinh lựa chọn


Đối với các bạn mới bắt đầu, nên chọn các tài liệu ngắn ~1 phút để nghe. Nghe 1 câu và pause lại để chép theo trí nhớ, thay vì nghe hết cả bài rồi chép. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tốc độ X0.5 - 0.75 và tăng lên khi đã quen dần với việc nghe tiếng Anh.

Nếu ở trình độ IELTS 5.0 ~ 6.0, bạn có thể lựa chọn các bài nghe dài hơn 4-5 phút, có nội dung chuyên môn khó hơn để nghe - chép.

Đối với những bạn ở trình độ IELTS 6.0 trở lên nên lựa chọn những bài nghe ~10 phút. Bạn có thể nghe câu dài hơn, hoặc hai câu trong một lần nghe và cố gắng ghi nhớ thông tin.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chọn Bút Chì Cho Học Sinh Lớp 1 Tập Viết Chữ, Bút Chì Định Vị

Không nên nghe đi nghe lại 1 câu nhiều lần: Việc nghe đi nghe lại sẽ khiến bạn bị nản cũng như mất thời gian mà không giải quyết được triệt để vấn đề. Với mỗi câu, bạn chỉ nên nghe tối đa 3 lần và chuyển sang câu tiếp theo. Sau khi đã nghe hết bài và đối chiếu với transcript, bạn sẽ sửa lỗi trong cùng một khoảng thời gian để ghi nhớ tốt hơn.

Phương pháp nghe chép chính tả IELTS sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, mở rộng vốn từ cũng như hình thành phản xạ tiếng Anh. Vì vậy, đừng ngần ngại thực hiện phương pháp này song song với các phương pháp học khác trong quá trình ôn luyện IELTS nhé!

Một trong những phương pháp giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng IELTS Listening chính là nghe chép chính tả tiếng Anh. Bên cạnh đó phương pháp nghe chép chính tả còn hỗ trợ rất nhiều cho bài thi nghe thực chiến. Nhưng liệu bạn đã biết những phương pháp luyện nghe chính tả chuẩn xác để vừa tiết kiệm được thời gian vừa có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả? Nếu chưa, thì hãy tham khảo ngay 3 tips luyện nghe chép chính tả tiếng Anh dưới đây của ttgdtxphuquoc.edu.vn để có thể ôn luyện thi hiệu quả và đạt band điểm cao nhé!

*
3 tips luyện nghe chép chính tả tiếng Anh giúp nâng cao trình độ!

Mục lục bài viết


I. Xác định mình có phải là đối tượng nên sử dụng phương pháp này hay không?

Phương pháp thì không có đúng – sai mà chỉ có phù hợp – không phù hợp mà thôi. Như đã viết trong bài viết “Có nên nghe chép chính tả khi tự học IELTS Listening?” thì không phải đối tượng nào cũng phù hợp để luyện nghe chép chính tả tiếng Anh. Do đó các bạn hãy đọc kỹ hơn ở bài viết trên để biết cách xác định trình độ nghe của mình hiện tại và từ đó quyết định xem có nên luyện tập phương pháp nghe chép chính tả không nhé!

II. Các bước nghe chép chính tả tiếng Anh để “khai thác triệt để” một bài Listening

Bước 1: Đọc trước transcript 1 lượt và lọc ra các từ mới theo collocations kèm ví dụ. Tiến hành tra cứu nghĩa cũng như cách phát âm và học các từ vựng này thật kỹ trước khi nghe. Nên chọn các nguồn nghe có sẵn transcript như TED Talks

Bước 2: Trong quá trình nghe chép nên lưu ý:

Không nên nghe nhiều câu 1 lúc hoặc nghe 1 câu quá dài vì dễ quên hoặc rơi rớt bớt thông tin ⇒ Chỉ nên nghe từng câu đơn hoặc tách thành từng vế nếu câu quá dài.Không nên nghe đi nghe lại 1 câu nhiều hơn 2 lần trong quá trình chép vì sẽ mất rất nhiều thời gian chỉ để giải quyết 1 điểm khúc mắc ⇒ về lâu dài sẽ gây nản. Hướng giải quyết: Trong quá trình nghe chỉ nên nghe đi nghe lại nhiều nhất là 2 lần cho 1 câu, nếu vẫn chưa nghe được thì nên để cách và chuyển sang nghe câu tiếp theo luôn.Sau khi nghe hết lần 1 cho toàn bộ bài nghe ⇒ Tiến hành nghe tiếp các lần 2 và 3 để kiểm tra lại phần text mình đã chép ra và tiếp tục điền thêm vào những chỗ mình đã bỏ cách. Nên giới hạn nghe lại 2-3 lần, những chỗ bạn vẫn bỏ trống là những cụm từ cần đặc biệt lưu ý nhất khi sang các bước luyện tập sau

Bước 3: Mở transcript ra và so sánh với phần nghe chép của mình: sửa lại những chỗ nghe sai và điền vào những chỗ bạn đã bỏ trống. Tại bước này nên chọn một màu mực khác để có thể nhìn rõ những lỗi sai của mình.

Bước 4: Tập shadowing: Các bạn hãy nghe audio từng câu, pause lại và nhại theo những gì bạn vừa nghe được. Hãy chú ý tới những chỗ mà bạn đã nghe sai hoặc nghe thiếu ở bước 3, cố gắng nghe kỹ và nhại theo thật chuẩn ở những chỗ bị sai đó nhé.

Tới đây có thể bạn đã khá nản, nên các bạn có thể tưởng tượng mình đang đóng vai chính người nói này (ví dụ đang là presenter, 1 giảng viên hoặc 1 phóng viên v.v) để cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình luyện tập & “nhập vai”. Các bạn nên tập shadowing 3 lần cho mỗi bài nghe để có thể cải thiện được tốt nhất cả 2 kỹ năng Nghe và Nói, từ đó cũng nhớ nội dung để tăng vốn ý tưởng, kiến thức về chủ đề cho bản thân.

*
Các bước nghe chép chính tả tiếng Anh để “khai thác triệt để” một bài Listening

III. Không nên chỉ luyện nghe chép chính tả tiếng Anh khi học Listening

Dù có nhiều lợi ích, nhưng nghe chép chính tả tiếng Anh chỉ luyện cho người nghe tập trung vào từng câu từng chữ. Điều này sẽ có lợi khi xử lý các dạng bài completion trong IELTS nhưng lại không có lợi khi bạn phải đối mặt với các dạng bài cần độ nghe hiểu & nắm bắt thông tin chính cao như Matching hay Multiple choice ⇒ Các bạn nên luyện nghe chép chính tả tiếng Anh với nghe hiểu một cách xen kẽ trong quá trình tự luyện thi IELTS tại nhà, tránh học lệch để phát triển kỹ năng nghe được toàn diện.

Thông qua bài chia sẻ này, ttgdtxphuquoc.edu.vn muốn gửi gắm tới bạn 3 tips hữu hiệu nhất để có thể luyện nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả. Bên cạnh phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh, ttgdtxphuquoc.edu.vn mong rằng các bạn ttgdtxphuquoc.edu.vnpies sẽ áp dụng được nhiều phương pháp khác vào trong quá trình ôn luyện thi để có thể học tập hiệu quả và chinh phục được mục tiêu về điểm số mà bạn đang kỳ vọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.