CÁC NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN BỊ MẤT KHỨU GIÁC TẠM THỜI DO SỔ MŨI

SKĐS - Mất khứu gi&#x
E1;c đột ngột kh&#x
F4;ng chỉ l&#x
E0; một dấu hiệu của bệnh COVID-19, n&#x
F3; c&#x
F2;n c&#x
F3; thể l&#x
E0; lời cảnh b&#x
E1;o mang lại một số bệnh cũng nguy hiểm kh&#x
F4;ng k&#x
E9;m.

Bạn đang xem: Mất khứu giác tạm thời


Đã khi nào bạn rơi vào cảnh tình trạng cần yếu ngửi thấy mùi chưa? vấn đề mất khứu giác một trong những phần hoặc hoàn toàn có thể khiến rất nhiều người lo lắng, đặc biệt quan trọng khi trên đây còn là một trong những dấu hiệu của căn bệnh COVID-19 đang hoành hành khắp cố gắng giới.Thực tế cho thấy, phần nhiều các trường vừa lòng mất mùi là do dị ứng hoặc cảm lạnh. Mặc dù nhiên, đối với một số người, bao gồm cả nhiều người dân cao tuổi, bài toán mất khứu giác có thể kéo dài với là tín hiệu của một tình trạng bệnh tật nghiêm trọng.Dưới đây là những lý do gây mất mùi, không chỉ có do COVID-19:1. Viêm mũi


Nếu tình trạng mất khứu giác kèm theo các triệu chứng như nghẹt mũi, chóng mặt, tung nước mũi kéo dài thì hoàn toàn có thể do các bạn bị viêm mũi, viêm mũi và các bệnh lý khác. Người dân có cơ địa không dị ứng dễ dàng dẫn mang lại viêm mũi bởi nhiễm vi khuẩn...Cảm lạnh là lý do phổ phát triển thành nhất khiến mất khứu giác một phần và tạm bợ thời. Giữa những trường thích hợp này, triệu chứng mất mùi sẽ tự đổi mới mất.2. Căn bệnh AlzheimerAlzheimer là một quy trình mất công dụng não chậm. Thuở đầu có thể là trí nhớ, tiếng nói và cảm xúc. Khi bệnh phát triển triển, khứu giác, khả năng kiểm soát và điều hành ruột và bàng quang tương tự như vị giác cũng trở nên bị mất. Giảm và mất khứu giác ở người mắc bệnh Alzheimer có liên quan đến triệu chứng teo dây thần kinh khứu giác. Một số nghiên cứu vớt đã phát hiện ra rằng bình chọn mùi có thể được sử dụng làm các đại lý để review liệu bạn có mắc căn bệnh Alzheimer giỏi không.3. Tiết khối


Huyết khối chèn lấn dây thần kinh khứu giác có thể dẫn đến giảm hoặc mất khứu giác. Nếu chứng trạng này kèm theo những triệu hội chứng như nhức đầu, kia một đưa ra thì rất có thể là vị huyết khối não. Ngoại trừ ra, những vết nứt, va đập, tụ tiết trong sọ vì chưng chấn thương sọ não dễ khiến cho ra hạ natri tiết hoặc mất khứu giác.4. Khối uCác khối u nền sọ có thể dẫn đến hạ natri ngày tiết hoặc mất khứu giác sau khoản thời gian chúng cải tiến và phát triển đến một cấu tạo nhất định và chèn ép dây thần khiếp khứu giác. Khứu giác bất thường do những bệnh này tạo ra thường đi kèm với chống mặt mãn tính, rối loạn tâm thần và các bệnh khác.5. Thiếu hụt dinh dưỡngThiếu các chất bổ dưỡng như vitamin B, sắt, kẽm cũng dễ dàng dẫn mang đến hạ huyết áp, đối với tình trạng hạ huyết áp do thiếu hụt dinh dưỡng, phải chú trọng ăn nhiều thịt, thủy sản và các thực phẩm khác trong cuộc sống đời thường hàng ngày.6. ùn tắc đường mũi


Mất khứu giác hoàn toàn có thể xảy ra nếu tất cả vật gì đó cản trở luồng không khí vào mũi. Điều này hoàn toàn có thể do:- Khối u- Polyp mũi- kì quái xương bên trong mũi hoặc vách ngăn mũi7. Một số nguyên nhân khácMột số thói quen, lối sống có thể dẫn tới tình trạng mất khứu giác như hút thuốc, đang thực hiện thuốc (bao gồm một trong những thuốc chống sinh cùng thuốc cao tiết áp), tiếp xúc với chất hóa học gây bỏng bên trong mũi của bạn, xạ trị, nghiện rượu thọ năm...Cách bảo đảm an toàn khứu giác của bạnTuy khứu giác rất khó thấy cơ mà vai trò của nó là chẳng thể thiếu. Khứu giác là bộ phận hỗ trợ quan trọng đặc biệt cho vị giác, những người có khứu giác nhanh nhạy sẽ có cảm xúc ngon miệng hơn và ăn ngon hơn. Ko kể ra, khứu giác hoàn toàn có thể giúp cơ thể con fan phát hiện nay kịp thời các mùi rình rập đe dọa như mùi chất hóa học nguy hiểm, hương thơm dây năng lượng điện bị cháy… Nó cũng đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong câu hỏi bảo vệ bình an cá nhân. Để đảm bảo khứu giác, bạn có thể bắt đầu từ mọi khía cạnh sau.1. Ko ngoáy mũiViệc ngoáy mũi dễ làm tổn mến niêm mạc mũi và các tế bào khứu giác, dễ dàng dẫn mang lại nhiễm trùng mũi. Để có tác dụng sạch vùng mũi, bạn cũng có thể rửa sạch bằng nước, sau đó dùng khăn giấy xì mũi vơi nhàng để triển khai sạch bụi bặm bụi bờ trong vùng mũi. Kiêng kị sạch khoang mũi bằng cách ngoáy mũi.2. Điều trị kịp thời những bệnh viêm họng, viêm mũi.Viêm họng hạt lặp đi tái diễn lâu ngày hoàn toàn có thể gây viêm mũi, kéo theo khứu giác bị ảnh hưởng. Khuyến cáo chúng ta bị viêm họng, viêm mũi nên điều trị kịp thời, tránh để bệnh trở nặng thêm hoặc tái phát liên tục, tác động xấu mang lại khứu giác.

Marvin phường Fried

, MD, Montefiore Medical Center, The University Hospital of Albert Einstein College of Medicine


Tình trạng mất hương thơm là trọn vẹn mất mùi. Sút khứu là một trong những phần mất mùi. Trường hợp một bên, triệu chứng mất khứu giác thường không được nhận ra.

Hầu hết những bệnh nhân bị vô khứu đều phải có nhận thức thông thường về những chất mặn, ngọt, chua cùng đắng nhưng không tồn tại sự phân biệt về hương thơm vị, đa phần phụ nằm trong vào mùi. Do vậy, họ thường thở than về bài toán mất hương vị (ageusia) và không thèm ăn uống uống.


Mất khứu giác xẩy ra khi sưng bên trong mũi hoặc có ùn tắc khác ngăn mùi tiếp cận với vùng khứu giác; khi biểu mô thần tởm khứu giác bị phá hủy; hoặc khi những sợi thần tởm khứu giác, các củ, mặt đường hoặc các kết nối cùng với trung trọng tâm bị tàn phá (xem bảng ).


*

Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) trước đây, đặc biệt là nhiễm cúm, có tương quan đến 14 - 26% trong tất cả các trường phù hợp bị bớt khứu giác hoặc chứng mất khứu giác.

Xem thêm:


Thuốc rất có thể là lý do gây mất khứu giác nghỉ ngơi những người mắc bệnh nhạy cảm. Các tại sao khác bao hàm tiền sử chiếu xạ đầu với cổ, mổ xoang mũi với xoang sát đây, u não, và chất độc. Phương châm của thuốc lá là không vững chắc chắn.


Giảm khứu giác rất có thể là một triệu chứng sớm, và vì vậy là một biểu thị đầu của dịch coronavirus 2019 (COVID-19), tạo ra bởi hội triệu chứng hô hấp cấp cho nặng coronavirus 2 (SARS-Co
V-2).


Tiền sử của những bệnh hiện nay nay nên review thời gian những triệu hội chứng và mối quan hệ của bọn chúng với ngẫu nhiên URI- lây nhiễm trùng hô hấp trên hoặc gặp chấn thương đầu. Những triệu bệnh liên quan quan trọng đặc biệt là tắc nghẽn mũi, tan nước mũi, hoặc cả hai. Thực chất của dịch chảy mũi đề xuất được review (ví dụ, dịch trong, ngày đục, mủ, tốt máu).


Khám toàn thân nên nhận xét triệu hội chứng thần kinh, đặc biệt là những triệu triệu chứng thần tởm (ví dụ, khó khăn với tâm trí gần đây) và các dây thần ghê sọ (ví dụ như hội chứng ngáy, khó khăn nói hoặc nuốt, ù tai, chóng mặt).


Tiền sử y khoa bao gồm tiền sử rối loạn xoang, chấn thương sọ hoặc phẫu thuật, dị ứng, thuốc được sử dụng, cùng tiếp xúc với hóa chất hoặc khói.


Hốc mũi được kiểm soát xem tất cả sưng, viêm, chảy mủ, và polyp. Vấn đề cho người bị bệnh hít thở qua lỗ mũi theo tuần từ bỏ (trong khi lỗ mũi cơ bịt bằng tay) rất có thể giúp xác định ngạt mũi bên nào.


Đột ngột ngay sau khi chấn yêu quý sọ não chấn thương sọ óc (TBI) gặp chấn thương sọ óc (TBI) khiến tổn thương giải phẫu nhu mô não, gây tác động tạm thời hoặc vĩnh viễn chức năng của cỗ não. Chẩn đoán lâm sàng thường xuyên chỉ là nghi hoặc và yêu cầu phải xác minh bằng... bài viết liên quan hoặc xúc tiếp với chất độc cho thấy thêm nguyên nhân.


Tiền sử viêm xoang mãn tính viêm mũi viêm mũi là viêm những xoang cạnh mũi vì nhiễm virus, vi trùng hoặc mộc nhĩ hoặc phản bội ứng dị ứng. Triệu chứng bao gồm ngạt mũi, tan mũi mủ, với đau khía cạnh hoặc nặng nề vùng mặt; nhiều khi đau đầu, đau nhức... xem thêm

*
tất cả ý nghĩa, quan trọng đặc biệt khi hội chứng nghẹt mũi, polyp hoặc cả nhì đều hoàn toàn có thể nhìn phiêu lưu khi xét nghiệm nội soi. Mặc dù nhiên, vì chưng những phát hiện này là phổ biến trong dân số, chưng sĩ cần cảnh giác với vấn đề để sót một bệnh lý khác. Lầm lẫn tiến triển với mất trí nhớ cách đây không lâu ở người mắc bệnh cao tuổi cho biết bệnh Alzheimer căn bệnh Alzheimer bệnh dịch Alzheimer gây suy thoái và khủng hoảng nhận thức tiến triển và được đặc thù bởi sự ngọt ngào và lắng đọng beta amyloid và những đám rối thần tởm ở vỏ óc và lao động trí óc dưới vỏ. Chẩn đoán nhờ vào lâm sàng; xét nghiệm... bài viết liên quan là nguyên nhân. Tăng cùng giảm những triệu chứng thần kinh ảnh hưởng đến nhiều khu vực cho thấy thêm một căn bệnh thoái hóa thần gớm như chứng xơ cứng rải rác rến Xơ cứng rải rác rến (MS) Xơ cứng rải rác rưởi (MS) được đặc trưng bởi mất các mảng myelin sống não cùng tủy sống. Những triệu chứng thường chạm mặt gồm những không bình thường về vận nhãn, dị cảm, yếu hèn cơ, teo cứng, rối loạn tiểu tiện cùng rối... tham khảo thêm
*
. Chứng mất khứu giác tiến triển chậm trễ ở người bệnh cao tuổi không có các triệu hội chứng hoặc phát hiện nay khác cho thấy thêm nguyên nhân là thoái hóa thông thường.


Một bài kiểm tra trong dịch phòng rất có thể giúp xác định rối loạn chức năng khứu giác. Thông thường, một lỗ mũi bị bịt chặt, cùng một mùi khó chịu như từ bỏ bình đựng cà phê, quế hoặc thuốc lá được đặt dưới lỗ mũi mở; nếu bệnh nhân hoàn toàn có thể xác định được chất, thì khứu giác bình thường. Nghiên cứu được lặp lại trên lỗ mũi khác để xác định khứu giác gồm phải là phía hai bên hay không. Thật ko may, soát sổ là định tính và không đáng tin cậy.


Nếu tất cả mất khứu giác và không tồn tại nguyên nhân rõ ràng khi reviews lâm sàng (xem bảng ), căn bệnh nhân đề xuất chụp CT đầu (bao gồm cả những xoang) có thuốc cản quang quẻ để vứt bỏ khối u hoặc gãy xương không bị nghi ngờ ở sàn hố sọ trước. MRI cũng được sử dụng để đánh giá bệnh nội sọ và rất có thể cần thiết, quan trọng ở những dịch nhân không có bệnh lý mũi hoặc xoang trên CT.


Một reviews về mặt tâm lý về mùi cùng vị giác cũng tương tự việc phát hiện ngưỡng cũng được thực hiện. Việc reviews này thường tương quan đến việc thực hiện một hoặc các bộ cơ chế thử nghiệm thương mại sẵn có. Một bộ thực hiện một mùi khác biệt trong lúc một bộ khác tương quan đến sự pha loãng tuần từ bỏ của một hóa chất thơm.


Các nguyên nhân cụ thể được điều trị; tuy nhiên, mùi không phải lúc nào thì cũng phục hồi ngay lập tức cả sau khoản thời gian điều trị thành công viêm xoang.


Không có cách thức điều trị triệu chứng mất khứu giác. Những người bệnh còn rất có thể cảm thừa nhận được một số mùi có thể tìm ra những chất bổ sung cập nhật hương vị quan trọng cho thực phẩm cải thiện việc trải nghiệm thức ăn. Báo động cháy, đặc biệt trong toàn bộ các ngôi nhà, thậm chí còn quan trọng hơn cho người bệnh bị chứng mất khứu giác. Dịch nhân nên được chú ý về việc tiêu thụ thức ăn dự trữ và áp dụng khí tự nhiên để nấu ăn hoặc sưởi ấm vì họ chạm chán khó khăn trong việc phát hiển thị sự hư hư thực phẩm hoặc nhỉ khí đốt.


Có một sự mất mát đáng kể những nơ-ron thụ cảm khứu giác với việc lão hóa bình thường, dẫn đến sự suy giảm của khứu giác. Những biến đổi thường thấy ngơi nghỉ 60 tuổi và hoàn toàn có thể được khắc ghi sau tuổi 70.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.