NGÀY XƯA EM LÁ NGỌC CÀNH VÀNG NGHE SAY NỒNG GIẤC NGỦ, GIỌT LỆ ĐÀI TRANG

Ngày xưa ai lá ngọc cành vàngNgày xưa ai quyền quý và cao sang cao sangEm thiết yếu em xa xưa đóƯớc xây đời lên tột độ nhân gian

Đó là đầy đủ lời hát thân quen của ca khúc với tên Giọt Lệ Đài Trang của nhạc sĩ Châu Kỳ sáng tác vào tầm cuối những năm 1960. Có thể xem đây là một trong những bài hát danh tiếng nhất của dòng nhạc phổ thông, đại chúng.

Bạn đang xem: Ngày xưa em lá ngọc cành vàng


Click nhằm nghe Chế Linh hát Giọt Lệ Đài Trang trước năm 1975

Nhạc sĩ Châu Kỳ sinh năm 1923, là nhạc sĩ thuộc lớp nuốm hệ sáng tác từ thời kỳ tiền chiến, với bài hát đầu tay là Trở Về được viết lúc ông bắt đầu được 18 tuổi.

Sau này, lúc từ Huế vào tp sài thành sinh sống, ông chuyển sang viết nhạc đại chúng và thành công rực rỡ về mặt tài chính, đó là phần đa ca khúc Túy Ca, Được Tin Em lấy Chồng, Sao không Thấy Hồi Âm, Khuya nay Anh Đi Rồi, đặc biệt là Giọt Lệ Đài Trang:


Ngày xưa ai mến nhạc yêu đànNgày xưa ai người nghệ sỹ lang thangTôi thiết yếu tôi rất lâu rồi đóCũng đèo bồng mơ người mẫu lầu quan


*
*
*

Câu chuyện được nhạc sĩ Châu Kỳ kể năm 2007 trên Paris by Night. Mặc dù chỉ trước đó 1 năm, trong đêm nhạc tổ chức ở trong nước, nhạc sĩ Châu Kỳ lại đề cập một câu chuyện khác ẩn dưới ca khúc Giọt Lệ Đài Trang này.

Ông nói rằng người con gái được nhắc đến trong bài bác tên là Đoàn Thị Sum ngơi nghỉ Nha Trang, mới 16 tuổi nhưng lại rất mê giờ đồng hồ hát lẫn tiếng bọn của Châu Kỳ, và mê luôn cả người. Cô Sum là con quan tri huyện, mái ấm gia đình danh giá nhất nhì Nha Trang thời bấy giờ.

Xem thêm: Gợi Ý 2 Cách Làm Nền Trắng Cho Ảnh, Bằng Điện Thoại Cực Dễ

Khi đoàn hát của Châu Kỳ đến Nha Trang diễn, bọn họ đã gặp nhau, rồi khi đoàn hát dọn đi, cô Sum đã trốn bên theo đoàn hát tuy vậy bị mái ấm gia đình phát hiện, bắt lại và nhốt vào nhà. Vượt uất ức, cô đã nghĩ quẫn… Sau này, vợ ông chồng nhạc sĩ Châu Kỳ đi Nha Trang có ghé thăm mộ của cô Sum. Mến yêu khi nhớ lại cuộc tình xưa, ông vẫn viết Giọt Lệ Đài Trang.

Sau này, bà Kha Thị Đàng (vợ nhạc sĩ Châu Kỳ) nói lại rằng ông không chỉ là sáng tác mang lại cô Sum bài Giọt Lệ Đài Trang, mà còn tồn tại Túy Ca, Khuya nay Anh Đi Rồi…

Tuy nhiên lúc xem kỹ lại thì thấy giai thoại về cô Công Tằng Tôn thanh nữ Kim Anh dường như khớp cùng với nội dung bài xích hát hơn. Ca khúc được ca sĩ Chế Linh thu thanh đầu tiên trong dĩa hát nước ta và được mến mộ trong suốt nửa cố gắng kỷ qua.

video clip này được phát từ Youtube bằng bản lĩnh nhúng (embed) của Youtube. nhà sở hữu đoạn clip đang cài đặt chế độ cho phép nhúng video. Nếu bạn là chủ sở hữu, và mong muốn ttgdtxphuquoc.edu.vn ngừng nhúng đoạn clip này, bạn có 2 cách: 1. Truy vấn Youtube Creator Studio/ chọn Video/ Chọn thiết lập nâng cao với tắt setup "https://ttgdtxphuquoc.edu.vn/Cho phép nhúng"https://ttgdtxphuquoc.edu.vn/ (Allow Embedding) 2. Bấm nút report và chọn "https://ttgdtxphuquoc.edu.vn/Gỡ nhúng Youtube của tôi"https://ttgdtxphuquoc.edu.vn/ với điền các thông tin liên lạc. ttgdtxphuquoc.edu.vn sẽ contact hỗ trợ tin tức trong 24 giờ.
*

nguồn phát youtube
*

*

*
*
*

Ngày xưa ai lá ngọc cành vàng
Ngày xưa ai quyền quý và cao sang cao sang
Em chủ yếu em thời trước đóƯớc xây đời lên tột bực nhân gian.Ngày xưa ai quí nhạc yêu thương đàn
Ngày xưa ai nghệ sĩ lang thang
Tôi bao gồm tôi xa xưa đó
Cũng đèo bồng mơ người mẫu lầu hoa.<ĐK:>Rồi một hôm tôi gặp gỡ nàng
Đem tiếng hát cung đàn
Với niềm yêu thương lai láng
Nhưng than ôi vượt bẽ bàng
Bao tiếng hát cung đàn
Người chẳng màng còn chê chán.Nhìn đời thấy lắm phũ phàng
Mượn tiếng hát cung đàn
Quên niềm đau dĩ vãng
Hay đâu bao giông tố lan tràn
Lên gác tía huy hoàng
Xiu đổ theo nước mặn mà. Còn đâu đâu lá ngọc cành vàng
Còn đâu đâu quyền quý và cao sang cao sang
Em hỡi em thời xưa đó
Đến hiện thời phiêu bạt giữa è cổ gian.Gặp tôi vẫn giờ nhạc cung đàn
Đời tôi vẫn nghệ sỹ thênh thang
Em, em lưu giữ xưa rồi em khóc
Tôi thoáng bi lụy thương chiếc lệ đài trang.
Gỡ nhúng đoạn phim Youtube ko nghe/xem được Không sở hữu được unique kém tin tức không đúng Lời bài xích hát chưa đúng

Lỗi khác


Cảm ơn chúng ta đã báo cáo giúp chúng tôi. Các nội dung báo cáo sẽ được xem xét trong vòng 24h và trong tiếng hành chính.
thông tin kết nối với cửa hàng chúng tôi sở hữu ứng dụng dịch vụ ttgdtxphuquoc.edu.vn sẽ có áp dụng cho Mobile, Smart TV
*
tự khóa nổi bật
vega.com.vn Tel: 024 37554190 - Người phụ trách nội dung: Ông Lê Hữu Toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x