Ô NHIỄM SÔNG TÔ LỊCH ? TOÀN CẢNH SÔNG TÔ LỊCH TRƯỚC KHI ĐƯỢC “HỒI SINH”

ubnd TP tp. Hà nội sẽ giao Sở tài nguyên và môi trường thực hiện tại đề án "Phục hồi chất lượng môi trường và phát triển khối hệ thống 4 sông khu trung tâm Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét", vào bối cảnh các con sông này đã trở nên độc hại trầm trọng.Công nhân vớt rác rến thải trên sông Tô lịch - Ảnh: nam giới TRẦN

UBND TP thủ đô vừa gồm ý kiến trả lời kiến nghị của cử tri đề nghị nghiên cứu và phân tích giao đơn vị làm mối manh thống nhất thống trị để nâng cấp chất lượng sông, hồ của thủ đô. Đồng thời, triển khai nạo vét, xử lý nước hồ nước trong 4 quận lõi hiện giờ xuống cấp, gây ô nhiễm và độc hại môi trường.

Bạn đang xem: Ô nhiễm sông tô lịch

Theo TP Hà Nội, việc nâng cấp chất lượng nước sông, đặc biệt là các quận nội thành của thành phố đã được TP ân cần và chỉ huy các sở, Ban cai quản dự án đầu tư xây dựng dự án công trình hạ tầng kỹ thuật cùng nông nghiệp nghiên cứu và phân tích các giải pháp trước mắt cùng lâu dài.

Theo đó, tp. Hà nội đã triển khai các dự án thoát nước, xử trí nước thải, thực trạng xả thải ra những con sông và chiến thuật thu gom cách xử trí nước thải nhằm giảm thiểu độc hại môi trường những sông: tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét...

Hiện một trong những dự án đang và đang được TP triển khai để góp phần nâng cao ô nhiễm, như dự án công trình thoát nước nhằm nâng cao môi trường giai đoạn 1 và quy trình tiến độ 2.

Trong đó có những hạng mục như cải tạo khối hệ thống thoát nước quanh vùng nội thành, tôn tạo kè và công trình hạ tầng chuyên môn dọc các sông sơn Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét; cải tạo nạo vét hồ nội thành.

Ngoài ra, hiện các nhà máy giải pháp xử lý nước thải đầu tư, đưa vào quản lý như Kim Liên, Trúc Bạch, Bảy Mẫu, xí nghiệp xử lý nước thải yên Sở (công suất 200.000m³/ngày-đêm); dự án công trình xây dựng hệ thống thu gom và xí nghiệp xử lý nước thải lặng Xá (công suất 270.000m³/ngày-đêm).

Theo ubnd TP Hà Nội, hiện dự án công trình đang đầu tư chi tiêu với các giải pháp xây dựng hệ thống cống bao sông tô Lịch, sông Lừ, xây dựng nhà máy xử lý nước thải yên ổn Xá...

Về kế hoạch tiếp theo, ubnd TP tp. Hà nội sẽ giao Sở khoáng sản và môi trường xung quanh thực hiện nay đề án "Phục hồi unique môi trường cùng phát triển khối hệ thống 4 sông khu trung tâm Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét".


Trước đó, như Tuổi con trẻ Online gửi tin, sáng 29-6, trên buổi xúc tiếp cử tri ba quận thị trấn Mê Linh, Hà Đông, Thanh Trì để report kết quả sau kỳ họp vật dụng 5, Quốc hội khóa XV do túng bấn thư Thành ủy hà thành Đinh Tiến Dũng nhà trì, cử tri đã có nhiều kiến nghị những vấn đề tương quan tới đời sống, dân số của nhân dân.

Ông Hoàng Bá Long (cử tri thôn Xuân Dương, Thanh Oai) cho thấy ông thấy ở các nước trở nên tân tiến như Pháp, Hà Lan, và Ý có các dòng sông chảy trong TP khôn xiết đẹp, du ngoạn rất trở nên tân tiến ở quanh vùng này.

Tuy nhiên, nhiều dòng sông tại hà nội lại bị độc hại nặng nề, bởi vì vậy, ông đề nghị TP quan lại tâm, xử lý ô nhiễm môi trường, cung cấp nước để làm sống lại hai dòng sông Nhuệ, sông Đáy.

Phát biểu sau đó, túng bấn thư Thành ủy tp hà nội Đinh Tiến Dũng nhận định rằng vấn đề độc hại môi trường tại sông Nhuệ, sông Đáy như cử tri nêu là vấn đề "đại sự". Ông cho biết đây không phải lần thứ nhất việc này được đề cập, mà lại trên diễn bọn Quốc hội cũng khá được các đại biểu phỏng vấn nhiều lần.

"Tôi nghĩ trách nhiệm thuộc ủy ban nhân dân TP Hà Nội, hiện nay tách được nước mặt cùng nước thải là 1 trong chuyện, nhưng mà phải tất cả nhiều chiến thuật khác như gửi thêm nước vào để thau sông (làm không bẩn nước sông), từng bước, mỗi bước một. Chúng ta có sông Tích nay cũng đã thông xuống đây rồi, tiếng xả vào trạm bơm Liên Mạc sau khi dứt sẽ bơm vào những dòng sông ô nhiễm và độc hại này" - túng thư hà thành nói.


Cử tri nói châu Âu sông chảy rất đẹp trong phố, còn sông ở hà thành ô nhiễm

Cử tri hà thành cho rằng hiện thời sông Đáy cùng sông Nhuệ đã bị ô nhiễm và độc hại nặng nề, không thực hiện nước sông nhằm canh tác được, chứ chưa nói đến phát triển du lịch, trong những lúc đó nghỉ ngơi châu Âu sông chảy trong TP khôn cùng đẹp. Lãnh đạo thủ đô nói gì?

Từ cuối năm 1990 mang đến nay, thành phố hà nội thủ đô cùng những tổ chức buôn bản hội vào và ngoại trừ nước đã triển khai đồng điệu nhiều phương án làm sạch mát sông, nhưng mang đến nay, sông Tô lịch vẫn không thể “hồi sinh.”
*
Sông sơn lịch, đoạn tan qua địa phận quận mong Giấy. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Từ một con sông trong xanh đóng góp phần tiêu thải nước trên địa bàn 6 quận, huyện của Thủ đô, sau một thời hạn bị “bức tử,” đánh Lịch đang trở thành một loại sông “chết” - nơi cất nước thải dơ dáy và rác rến thải.

Không thể phủ nhận, xuyên suốt 3 thập kỷ qua, chính quyền Hà Nội, cùng rất nhiều tổ chức thôn hội vào và không tính nước đã thực hiện nhiều giải pháp, nâng cấp nhận thức của bạn và fan dân, nhưng mang lại nay, sông Tô lịch vẫn chưa thể “hồi sinh” trở lại.

Gian nan “hồi sinh” loại sông... “chết”

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, sông tô Lịch bắt đầu từ một nhánh của sông Hồng, là 1 con sông nhỏ, bao gồm chiều dài khoảng 14 km, tan qua 6 quận, thị xã (Ba Đình, mong Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, với Thanh Trì).

Trong quá trình đô thị hóa, sông đánh Lịch với sông Kim Ngưu, sông Lừ và sông Sét đã tạo nên hệ thống tiêu bay nước chủ yếu của hà thành Hà Nội.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, dưới sức xay của quy trình đô thị hóa, quy hoạch tạo không đồng nhất cùng với sự thiếu ý thức của fan dân sinh sống ven sông đã làm cho diện tích sông bị thu hẹp, nhiều đoạn hành lang bảo đảm bị lấn chiếm, tập kết rác và xả nước thải bừa bãi, vẫn khiến unique nước sông bị ô nhiễm và độc hại nghiêm trọng.


*
Nước sông đánh Lịch đen như mực, trước thời điểm bão số 3 gây mưa lớn. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Sau một thời gian dài bị “bức tử” bởi những nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp độc hại, cùng với phế liệu với rác thải,… từ một con sông đẹp, Tô định kỳ đã gấp rút trở thành một chiếc sông “chết” bốc mùi khó chịu thối nồng nặc.

Mặc dù, cuối trong những năm 1990, sông Tô định kỳ đã bắt đầu được nạo vét đáy, kè bờ, để gia công sạch và chống lấn chiếm. Tiếp đó, từ năm 2009 đến nay, thủ đô hà nội cũng đã gồm nhiều phương án cấp bách như dùng nước sông Hồng rửa sông sơn Lịch, thực hiện chế phẩm Redoxy3C để cách xử trí ô nhiễm, hay thí điểm làm sạch mát một đoạn sông Tô định kỳ bằng công nghệ Nano-Bioreactor (Nhật Bản) và vừa mới đây nhất là hồi sinh “dòng sông chết” bằng nước hồ Tây… Vậy nhưng, cho nay, sông Tô lịch vẫn… “bẩn.”

Thực tế, theo ước tính của Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội, hằng ngày có khoảng 150.000 m3 nước thải sinh hoạt không qua cách xử trí xả xuống sông đánh Lịch thông qua gần 300 ống cống. Quanh đó ra, hạ giữ sông còn phải chào đón nguồn nước thải “bẩn” của các cơ sở cấp dưỡng công nghiệp ở Vĩnh Tuy, Mai Động, Văn Điển…

Trong lúc đó, theo giới chuyên viên môi trường, nguyên nhân khiến cho sông Tô định kỳ bị độc hại dai dẳng suốt nhiều năm, vào khi họ đã tất cả một hệ thống pháp luật về đảm bảo an toàn môi trường với khá nhiều chế tài cùng sự tham gia quản lý của nhiều cơ quan từ tw tới địa phương, là vì “lỗ hổng” vào công tác thực thi quản lý.

Xem thêm: Giúp Em Khắc Phục Loa Bị Ù ? Cách Khắc Phục Loa Bì Rè, Bị Ù, Bị Sôi

Bên cạnh đó, ý thức, trọng trách của bạn dân và doanh nghiệp về đảm bảo an toàn môi trường, tìm hiểu khắc phục, nâng cấp chất số lượng nước sông vẫn còn đấy hạn chế. Những nơi, bạn dân còn tập kết phế liệu, rác rến thải ngổn ngang ở phía hai bên bờ sông.


*
Tình trạng đổ đất đá, truất phế liệu, rác thải ven bên bờ sông Tô định kỳ vẫn xẩy ra ở những nơi. (Ảnh: quang quẻ Sỹ/Vietnam+)

Ghi dìm của phóng viên Vietnam
Plus dọc sông tô Lịch, ở quanh vùng các quận ước Giấy, Hoàng Mai, và huyện Thanh Trì vào phần đa ngày vào đầu tháng 8/2019 đến thấy, phía 2 bên sông vẫn lộ diện các điểm đổ phế liệu, rác rưởi thải trường đoản cú phát. Mỗi khi mưa xuống, rác lại tràn xuống, khiến dòng sông vốn dĩ đã dơ lại càng độc hại hơn.

Cần biến hóa nhận thức và cai quản có trách nhiệm

Chia sẻ với phóng viên báo chí Vietnam
Plus, chị Thuỷ, một công nhân lau chùi và vệ sinh môi trường làm việc ven sông sơn Lịch, đoạn qua địa phận quận mong Giấy, cho biết, xuyên suốt 13 năm đính thêm bó với công việc thu gom rác, chị siêu ít khi thấy fan dân bỏ rác xuống sông Tô định kỳ nhưng tình trạng tập kết, vứt rác bừa bãi ở ven kè sông thì vẫn phổ biến.

Về việc vì sao sông Tô lịch quá bẩn, nhiều đoạn sông có khá nhiều rác, chị Thuỷ nhận định rằng sông ô nhiễm là vị nhiều mối cung cấp thải không giống nhau. Còn việc mở ra rác bên trên sông có thể là khu vực khác trôi đến, hoặc mỗi khi mưa, rác ở 2 bên bờ trôi xuống.

“Ở đây, tín đồ dân thường chỉ bỏ đồ thờ, thứ cúng bái. Như thời điểm dịp lễ Tết, người dân hay quăng quật bàn thờ, bát hương xuống sông nhằm cho... Mát,” chị Thủy chia sẻ thêm.

Điều mà đều công nhân dọn dẹp và sắp xếp môi trường như chị Thủy do dự là chưa hẳn lúc nào, ngơi nghỉ đâu, tín đồ dân cũng có thể có ý thức đảm bảo môi trường chung, không bỏ đổ phế truất liệu, rác thải bừa bến bãi ở ven sông. Trong cuộc sống thường ngày hàng ngày, mọi bạn đều từ giác giữ gìn môi trường xung quanh sẽ đóng góp phần tạo lập môi trường xung quanh sống xanh hơn và cũng sụt giảm bao nhiêu vất vả cho gần như công nhân như họ.


*
Đất đá, rác thải bên dưới lòng sông tô Lịch. (Ảnh: quang quẻ Sỹ/Vietnam+)

Nhìn thừa nhận ở góc nhìn chuyên gia, ts Đào Trọng Tứ-Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam, nhận định rằng việc nâng cấp nhận thức của fan dân trong việc bảo đảm môi trường, không vứt đổ truất phế liệu, rác rến thải bừa bãi ở ven sông đánh Lịch là vấn đề cần thiết.

“Nhưng, nói đi cũng bắt buộc nói lại bởi vì sao tín đồ dân vẫn vứt đổ truất phế liệu, rác thải như vậy? Đó là mẩu truyện của việc làm chủ chưa nghiêm,” ông Tứ nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia của mạng lưới sông ngòi Việt Nam, từ khi bê tông hóa sông đánh Lịch, dòng sông này chỉ được chào đón có 2 nguồn nước chính, sẽ là nước thải với nước mưa. Tuy nhiên, vị lượng nước thải chưa qua cách xử lý đổ xuống sông từng ngày quá to và không tồn tại dòng chảy, đề nghị Tô Lịch đang trở thành một cái sông chết, hay chính xác là bé kênh cất nước thải.

Bởi thế, để gia công sạch tương tự như “hồi sinh” sông tô Lịch, theo ông Tứ, việc đầu tiên là phải tách nước thải bằng cách xử lý mối cung cấp nước trên nguồn trước khi xả xuống sông. Lắp thêm hai là rất cần phải tạo mối cung cấp nước sạch, tạo mẫu chảy thường xuyên xuyên bằng cách dùng nước Sông Hồng, hay nước hồ tây để thau cọ sông sơn Lịch.

Một sự việc khác cần thân yêu là nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của tín đồ dân. Buộc phải dẹp bỏ những điểm đổ truất phế liệu, rác rưởi thải ven sông. Đồng thời, cơ quan tác dụng cũng cần có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra và xử trí nghiêm so với các trường hợp vi phạm luật như xâm lăng hành lang sông, đổ phế truất liệu, rác rến thải khiến ô nhiễm.


*
Rác thải dưới sông đánh Lịch thường xuyên được dọn dẹp. (Ảnh: quang đãng Sỹ/Vietnam+)

“Nếu chúng ta làm nghiêm túc, tôn trọng con kiến nghị của các chuyên gia, fan dân cùng chung tay thực hiện, tôi tin sông đánh Lịch đã sẽ sạch,” ông Tứ thừa nhận mạnh.

Có chung quan điểm với ts Đào Trọng Tứ, nhiều chuyên gia về nước cũng khẳng định việc “hồi sinh” sông sơn Lịch là vấn đề hoàn toàn rất có thể làm được, nếu bao gồm sự “chung tay” của các cấp ban, ngành tp Hà Nội, những nhà quản lí lý, giới chuyên gia và ý thức, nhiệm vụ của mỗi cá nhân dân.

Dẫu rằng, nhiều chuyên gia và tín đồ dân vẫn còn đó tỏ ra khá bất thần khi chứng kiến cảnh chuyên viên ngụp lặn dưới sông sơn Lịch, bởi quan sát bởi mắt thường có thể thấy rõ nước trong bể sạch rộng nước sông siêu nhiều, nhưng về chất lượng nước thì vẫn còn phải ngóng công bố. Rộng nữa, sông sơn Lịch bao gồm dài 14km, từng ngày vẫn đề xuất tiếp nhân cân nặng lớn nước thải không qua xử lý, cụ thể vẫn là thách thức.

Tuy nhiên, qua hình ảnh chuyên gia Nhật bản dội nước của dòng sông “chết” này lên đầu, thậm chí còn còn ngụp sâu bên dưới nước, họ hoàn toàn rất có thể hi vọng technology xử lý này kết hợp giải pháp xử lý nguồn nước thải tại nguồn, cung ứng nguồn nước sạch để tạo dòng chảy hay xuyên, đang “hồi sinh” được con sông Tô Lịch.

Bên cạnh đó, người dân số sống ven sông cũng cần “thay đổi bạn dạng thân” bằng phương pháp “nói ko với việc đổ phế liệu, rác rưởi thải ven sông” để đảm bảo an toàn môi trường sông tô Lịch, nhắm đến để lại cho những thế hệ sau này một dòng sông xanh./.


*
Nếu bao gồm sự “chung tay” của các cấp, ban, ngành tp Hà Nội, giới chuyên viên và ý thức, nhiệm vụ của mọi người dân, sông đánh Lịch sẽ tiến hành "hồi sinh". (Ảnh: quang quẻ Sỹ/Vietnam+)
Hùng Võ (Vietnam+)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.