Kích thước cột bóng rổ bóng rổ cao bao nhiêu ? chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn

Bóng rổ là bộ môn thể dục thể thao đòi hỏi nhiều kỹ thuật và cột bóng rổ là dụng cụ cần thiết để luyện tập và trau dồi các kỹ thuật đó. Vậy, kích thước cột bóng rổ, trụ bóng rổ, rổ bóng rổ theo tiêu chuẩn là bao nhiêu? Để giải đáp những thắc mắc này, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Bạn đang xem: Rổ bóng rổ cao bao nhiêu

*


1. Kích thước cột bóng rổ trong thi đấu

*

Cột bóng rổ là bộ phận không thể thiếu của trụ bóng rổ, có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với từng độ tuổi. 

Chiều cao của cột bóng rổ theo tiêu chuẩn quốc tế là:

Đối với trẻ em dưới 7 tuổi: Cột bóng rổ tiêu chuẩn là 1.8m
Đối với trẻ có độ tuổi từ 8-10 tuổi: Chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn là 2.4m
Đối với trẻ có độ tuổi từ 11-12 tuổi: Chiều cao cột bóng rổ là 2.7m
Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên: Chiều cao tiêu chuẩn cột bóng rổ là 3.04m
Ngoài ra, đối với đồ chơi bóng rổ trẻ em, chiều cao của cột bóng rổ sẽ có kích thước là 1.5m trở xuống.

2. Kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế của rổ bóng rổ

Theo tiêu chuẩn FIBA: Chiều cao tiêu chuẩn của rổ bóng rổ đo từ vành rổ đến mặt sân là 3.05m (dành cho người lớn).

3. Kích thước của trụ bóng rổ theo tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn quốc tế, trụ bóng rổ dành cho cả trẻ em và người lớn đều phải có 4 phần: Bảng chắn bóng, cột đỡ, lưới, vành rổ.

Trụ bóng rổ có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với từng độ tuổi. Cụ thể như sau:

Khoảng cách từ rổ đến mặt đất là 3.05m
Kích thước theo tiêu chuẩn của bảng rổ là: rộng 1.8m và cao 1.05m
Vành rổ có kích thước theo tiêu chuẩn: rộng 45cm và đường kính vòng sắt từ 1.5cm đến 2cm
Hình chiếu mặt sau của bảng rổ đến đường mức cuối sân khoảng 1.2m

4. Kích thước của bảng bóng rổ

*

Theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế FIBA, kích thước của bảng bóng rổ được quy định như sau:

Chiều rộng bảng bóng rổ là 180cm.Chiều cao bảng bóng rổ là 105cm.

5. Kích thước của vành bóng rổ

*

Theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, vành bóng rổ có kích thước được quy định như sau:

Đường kính phía bên trong vành rổ là 45cm
Kích thước đo từ bảng rổ đến vành rổ là 15cm
Thép để làm vành bóng rổ có độ dày từ 1.6cm – 2cm
Khoảng cách từ vành bóng rổ đến mép dưới bảng rổ là 15cm

6. Quy định về quả bóng rổ

*

6.1. Kích thước của quả bóng rổ

Kích thước chuẩn của quả bóng rổ là:

Chiều ngang đường rãnh của bóng rổ không lớn hơn 0.635cm.Chu vi của bóng rổ dao động từ 74.9cm đến 78cm.

6.2. Trọng lượng của quả bóng rổ

Trọng lượng của bóng rổ dao động từ 567gr đến 650gr.Bóng rổ được thiết kế hình cầu có màu cam sáng, được ghép từ 8 miếng ghép và có đường nối màu đen.

6.3. Hình dáng của quả bóng rổ

Bóng rổ thường được làm bằng da nhân tạo, da thật, cao su hoặc chất tổng hợp.Bóng rổ phải được bơm căng sao cho đạt khi ném bóng từ độ cao 1.80m xuống thì bóng sẽ nảy lên từ 1.2m đến 1.4m.

6.4. Quy định về size của quả bóng rổ

Bóng rổ size 1 là bóng đồ chơi với kích thước từ 12.7cm đến 14cm.Bóng rổ size 2 (phù hợp cho trẻ dưới 3 tuổi) có kích thước từ 15.3cm đến 16cm.Bóng rổ size 3 (phù hợp cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi) có kích thước dao động từ 17.8cm đến 18.5cm.Bóng rổ size 5 là bóng dành cho lứa tuổi từ 7 đến 11 tuổi có kích thước từ 22cm đến 22.6cm.Bóng rổ size 6 (dành cho nữ) có kích thước từ 23cm đến 24cm.Bóng rổ size 7 (thường dùng trong thi đấu) có kích thước từ 24cm đến 24.5cm.

7. Quy định về kích thước của sân bóng rổ

Kích thước theo tiêu chuẩn FIBA của sân bóng rổ là

Chiều dài sân là 28.65m.Chiều rộng sân là 15.24m.Khoảng cách từ vạch 3 điểm đến hình chiếu tâm rổ là 6.75m.3 vòng tròn của sân có đường kính 3.6m.

8. Hậu quả của việc lắp rổ bóng quá cao hoặc quá thấp

*

8.1. Lắp rổ bóng quá thấp

Nếu chơi bóng với vành quá thấp trong thời gian dài, bạn sẽ không thể phát triển kỹ năng của bản thân và có thể sẽ bị tụt lại phía sau. Ngoài ra, khi bạn đã quen với việc chơi bóng ở chiều cao thấp, thì khi đi thi đấu được lắp rổ bóng cao, bạn sẽ không thể làm quen được và đem lại kết quả xấu.

8.2. Lắp rổ bóng quá cao

Tương tự với việc lắp rổ bóng thấp, việc lắp rổ bóng cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng ném bóng của người chơi, gây nên việc khó phát triển lâu dài.

Xem thêm: Phim hậu duệ mặt trời tập 21 h40' trên kênh ttv, phim hậu duệ mặt trời, 21h40' trên kênh ttv

9. Đơn vị cung cấp dụng cụ bóng rổ chất lượng

Bóng rổ ngoài việc để thi đấu thì còn có tác dụng trong việc rèn luyện thể thao thường ngày. Việc lắp đặt cột bóng rổ tại nhà sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người yêu thích bóng rổ. Vậy nên, việc lựa chọn đơn vị cung cấp dụng cụ bóng rổ chất lượng là yếu tố cần thiết. Nam Việt Sport là lựa chọn phù hợp cho những người đang kiếm tìm đơn vị chuyên cung cấp các dụng cụ bóng rổ lắp đặt tại nhà.

Ngoài việc cung cấp các sản phẩm, dụng cụ thể dục, thể thao đạt tiêu chuẩn quốc tế, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì Nam Việt Sport còn có các chính sách ưu đãi hấp dẫn như: Hỗ trợ vận chuyển miễn phí trên toàn quốc với đơn hàng trên 5.000.000 đồng, đổi trả miễn phí nếu lỗi thuộc về nhà sản xuất…

Bạn đã biết chiều cao rổ bóng rổ và kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu của Liên đoàn thế giới FIBA dùng cho người lớn, trẻ em bằng bao nhiêu chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chính xác nhất để giải đáp cho những thắc mắc về môn bóng rổ này qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Bóng rổ là bộ môn thể thao dành cho mọi lứa tuổi trong đó bao gồm cả người lớn và trẻ em. Để chơi được môn bóng rổ thì trụ bóng rổ là dụng cụ vô cùng cần thiết và cần phải có khi tập luyện lẫn thi đấu.

Tuy nhiên, do chiều cao rổ bóng rổ ở mỗi lứa tuổi một khác nên có rất nhiều bạn thắc mắc không biết kích thước hay chiều cao trụ cột bóng rổ là bao nhiêu?

Nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc này, hôm nay Dụng Cụ Thể Dục sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin quan trọng về chiều cao cột bóng rổ. Nào, cùng bắt đầu với chúng tôi bạn nhé !

Chiều cao cột bóng rổ bao nhiêu?

Tại Việt Nam, thông thường thì kích thước cột bóng rổ dùng chơi cho trẻ em sẽ nằm ở mức khoảng dưới 2m. Tuy nhiên, đối với thể thao quốc tế thì có những quy định chi tiết hơn. Cụ thể, tại Mỹ - một quốc gia xem bóng rổ là một môn thể thao nhà nghề và có giải đấu NBA huyền thoại thì họ sẽ có những quy định khắt khe hơn để đảm bảo sự hiệu quả trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu. Ở đây, kích thước và chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn được quy định bởi tổ chức American Sport Education Program (ASEP) cụ thể là về chiều cao tính từ mặt sân như sau:

- Đối với trẻ từ 6 đến 7 tuổi trở xuống thì kích thước, chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn là 1.8m.

- Đối với trẻ từ 8 đến 10 tuổi thì kích thước, chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn là 2.4m.

- Đối với trẻ từ 11 đến 12 tuổi thì kích thước, chiều cao cột bóng rổ là 2.7m.

- Với trẻ từ 12 tuổi trở lên thì kích thước, chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn là 3.05m. Đây là chiều cột bóng rổ tiêu chuẩn cho tất cả trên các giải đấu lớn.

Lưu ý, chiều cao trụ cột bóng rổ khi đo sẽ được tính từ mép vành rổ xuống dưới mặt đất chứ không phải là điểm cao nhất trên trụ bóng rổ. Nhiều bạn lại đo chiều cao trụ bóng rổ bằng cách đo mép cao nhất của bảng rổ.

*

Chiều cao cột bóng rổ


Chiều cao cột bóng rổ dựa trên điều gì?

Theo như các chuyên gia của tổ chức ASEP thì kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn được đưa ra dựa trên khả năng các bé có thể chạm tay đến vành rổ. Điều này giúp cho việc thực hiện các kỹ năng được bài bản và chính xác hơn. Quan trọng hơn cả, khi bé cố gắng hết sức để chạm được đến vành rổ sẽ thúc đẩy sự phát triển chiều cao một cách tối đa.

Kích thước cột bóng rổ cho trẻ em tại Việt Nam

Như đã nói, kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn như trên được đưa ra bởi các chuyên gia người Mỹ và thực hiện dựa trên khảo sát về việc tập luyện môn bóng rổ ở các nước phương Tây.

Chính vì vậy, tiêu chuẩn này có thể hơi cao so với thể trạng của trẻ em hiện nay tại Việt Nam. Vậy nên, nhiều chuyên gia Châu Á cho rằng khi tập luyện, bạn nên theo dõi khả năng chạm tay vào vành rổ của bé để điều chỉnh kích thước chiều cao trụ bóng rổ cho trẻ em hợp lý nhất.


Cách chọn kích thước cột bóng rổ

Theo kinh nghiệm thực tế của chúng tôi thì khi bé mới bắt đầu tham gia tập luyện môn bóng rổ, bạn nên lựa chọn những mẫu trụ bóng rổ có thể tăng chỉnh được chiều cao dễ dàng. Trong quá trình tập, bạn sẽ thấy được trẻ phù hợp với mức độ nào và chỉnh cột bóng rổ theo mức độ ấy.

Đừng nên quá cứng nhắc chọn kích thước cột bóng rổ quá cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì như vậy, bé sẽ khó thực hiện chuẩn xác các động tác cũng như khó ném quá bóng rổ vào rổ và từ đó làm giảm sự hứng thú trong quá trình luyện tập.

*

Trụ bóng rổ điều chỉnh chiều cao

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm giải đáp cho thắc mắc chiều cao rổ bóng rổkích thước trụ cột bóng rổ là bao nhiêu? đã được tổng hợp lại bởi Dụng Cụ Thể Dục. Hy vọng những chia sẻ trên dễ hiểu và bạn đã có thể tìm kiếm cho mình được những thông tin cần thiết nhất trong bài viết này của chúng tôi. Nếu cảm thấy chủ đề này hữu ích, hãy LikeShare bài viết để ủng hộ Dụng Cụ Thể Dục bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.