Tốc Độ Nào Nhanh Hơn Ánh Sáng, Thứ Gì Có Thể Di Chuyển Nhanh Hơn Cả Ánh Sáng

Ánh sáng sủa mang đông đảo đặc tính như thể cả hạt lẫn sóng, có thể di gửi với tốc độ lên đến khoảng 300.000 km từng giây vào chân không.

Bạn đang xem: Tốc độ nào nhanh hơn ánh sáng


W_aju
Kkhmw
Mpa
ZKJg8h
Q" alt="*">


Minh họa những chùm ánh sáng. Ảnh: Yuichiro Chino

Năm 1676, khi nghiên cứu mặt trăng Io của sao Mộc chuyển động, công ty thiên văn bạn Đan Mạch Ole Romer giám sát và đo lường rằng tia nắng truyền đi với vận tốc hữu hạn. 2 năm sau, dựa trên dữ liệu mà lại Romer thu thập, nhà công nghệ Hà Lan Christiaan Huygens trở thành bạn đầu tiên cố gắng xác định tốc độ thực của ánh sáng, theo Bảo tàng lịch sử dân tộc Tự nhiên Mỹ, thành phố New York.

Huygens chuyển ra số lượng 211.000 km mỗi giây. Số lượng này không chính xác theo tiêu chuẩn chỉnh ngày nay, khi các nhà kỹ thuật đo được tốc độ ánh sáng trong chân ko là khoảng tầm 299.792 km mỗi giây. Mặc dù nhiên, giám sát và đo lường của ông cũng đã cho thấy thêm ánh sáng truyền đi với vận tốc đáng kinh ngạc.

Theo thuyết tương đối hẹp của Albert Einstein, tia nắng truyền đi nhanh đến mức trong chân không, không gì trong vũ trụ tất cả thể chuyển động nhanh hơn.

"Chúng ta ko thể dịch rời trong chân không vũ trụ nhanh hơn ánh sáng", Jason Cassibry, phó gs kỹ thuật sản phẩm không vũ trụ tại Trung tâm nghiên cứu và phân tích Lực đẩy, Đại học tập Alabama, khẳng định.

Vậy khi ánh nắng không sinh sống trong chân không, vấn đề đó còn đúng không?

Về phương diện kỹ thuật, chủ yếu lời xác minh "không gì có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng" cũng không trọn vẹn chính xác, tối thiểu là trong môi trường xung quanh không đề nghị chân không, theo Claudia de Rham, nhà đồ lý triết lý tại Đại học hoàng thất London.

Ánh sáng diễn tả những tính năng giống cả hạt lẫn sóng, vì chưng đó rất có thể coi là cả hạt (photon) với sóng. Điều này gọi là lưỡng tính sóng - hạt.

Nếu coi ánh nắng như sóng thì có nhiều lý do khiến một số sóng hoàn toàn có thể di chuyển cấp tốc hơn ánh sáng trắng (hoặc không màu) trong một môi trường thiên nhiên nào đó, theo de Rham. Một vì sao là khi ánh nắng truyền qua một môi trường xung quanh - ví dụ chất thủy tinh hoặc giọt nước - thì những tần số hoặc màu sắc ánh sáng không giống nhau truyền đi với vận tốc khác nhau.

Ví dụ trực quan cụ thể nhất về điều đó xảy ra với cầu vồng. Cầu vồng thường có bước sóng đỏ (dài và nhanh hơn) ngơi nghỉ phía trên, cách sóng tím (ngắn và lờ lững hơn) sống phía dưới, theo Đại học Wisconsin - Madison.


I5AVPBvjr_19K6d3g" alt="*">


Cầu vồng trên hồ Harper Lake ở Louisville, bang Colorado, Mỹ. Ảnh: Bambi L. Dingman/dreamstime

Tuy nhiên, khi tia nắng truyền qua chân không, điều này không thể chính xác. "Mọi ánh sáng đều là một trong loại sóng điện từ và toàn bộ chúng bao gồm cùng vận tốc trong chân không. Điều này đồng nghĩa cả sóng vô con đường và tia gamma đều phải sở hữu tốc độ như nhau", Rhett Allain, giáo sư đồ gia dụng lý tại Đại học tập Đông nam giới Louisiana, giải thích.

Vì vậy, theo de Rham, sản phẩm duy nhất có thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng chính là ánh sáng, mà lại chỉ khi không ở trong chân không vũ trụ. Lưu giữ ý, bất kể trong môi trường nào, ánh sáng cũng không bao giờ vượt quá vận tốc tối đa là 299.792 km từng giây.

Tuy nhiên, theo Cassibry, có một số điểm bắt buộc xem xét khi nói về những thứ chuyển động nhanh hơn tốc độ ánh sáng. "Có mọi phần vũ trụ đang giãn nở ra xa khỏi bọn họ với tốc độ nhanh hơn vận tốc ánh sáng do không - thời gian đang giãn nở", ông nói.

Xem thêm: Bạn Đã Biết Cách Làm Nước Gạo Rang Giảm Cân Hiệu Quả Nhất, Có Giúp Giảm Cân Không

Ví dụ, kính viễn vọng không khí Hubble gần đây đã vạc hiện ánh sáng 12,9 tỷ năm tuổi từ ngôi sao Earendel xa xôi. Mặc dù nhiên, bởi vũ trụ đang giãn nở tại đầy đủ điểm, Earendel cũng đang dịch rời ra xa ngoài Trái Đất. Nó đã dịch rời như vậy kể từ lúc hình thành với hiện bí quyết Trái Đất cho tới 28 tỷ năm ánh sáng.

Trong trường vừa lòng này, không - thời hạn đang giãn nở, mà lại vật hóa học trong ko - thời hạn vẫn dịch chuyển trong số lượng giới hạn của vận tốc ánh sáng.


Fz
TIn
Erlp3I_MLn
ZIFx
A" alt="*">


Vị trí của Earendel trong hình ảnh chụp từ kính Hubble. Ảnh: NASA

"Chúng ta có thể hình dung việc truyền tin với vận tốc ánh sáng thông qua các khối hệ thống ngoài hệ mặt Trời. Nhưng vận chuyển con fan với tốc độ ánh sáng thì cần thiết vì chúng ta không thể tăng tốc bạn dạng thân tới cả như vậy", de Rham nói.

"Kể cả trong đk lý tưởng, nơi bọn họ có tài năng liên tục tăng tốc bạn dạng thân với vận tốc không đổi - bỏ qua việc làm vắt nào nhằm có technology giúp con fan tăng tốc tiếp tục - chúng ta cũng không bao giờ thực sự đạt được tốc độ ánh sáng. Chúng ta có thể tới gần mà lại không khi nào chạm ngưỡng đó", bà vấp ngã sung.

Cassibry cũng đồng tính với chủ kiến này. "Bỏ qua thuyết tương đối, ví như tăng tốc ở mức 1G (trọng lực Trái Đất), bạn sẽ mất một năm để đạt tốc độ ánh sáng. Tuy nhiên, các bạn sẽ không lúc nào thực sự đạt được gia tốc đó vị khi bạn ban đầu tiệm cận vận tốc ánh sáng, năng lượng cân nặng của bạn tăng lên, tiến gần đến vô hạn", ông nói.

"Một trong số ít những phương pháp gian lận có thể sử dụng là không ngừng mở rộng và thu bé không - thời gian, qua đó kéo mục tiêu về gần bạn hơn. Bên cạnh đó không có số lượng giới hạn cơ phiên bản nào về tốc độ giãn nở hay thu hẹp của không - thời gian, nghĩa là bạn cũng có thể tới ngay sát giới hạn vận tốc này vào một ngày như thế nào đó", Cassibry té sung.

Allain cũng thừa nhận định, dịch chuyển nhanh rộng ánh sáng là điều xa vời, nhưng lưu ý rằng giả dụ con fan muốn mày mò các toàn cầu xa xôi, hoàn toàn có thể không thực sự nên đạt tốc độ như vậy.

Ông cho rằng lỗ sâu (wormhole) rất có thể là một phương án nếu con người muốn di chuyển nhanh. "Cách này sẽ không thực sự khiến bọn họ đi cấp tốc hơn ánh sáng, nhưng hỗ trợ cho họ lối tắt đến một trong những vị trí trong vũ trụ", ông nói.

Ánh sáng là tốc độ. Bên trên thực tế, nó là máy tồn tại nhanh nhất, cùng một quy hiện tượng của ngoài hành tinh là không gì rất có thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng. Ánh sáng dịch rời với tốc độ 300.000 km/giây và rất có thể di chuyển từ Trái đất đến Mặt trăng chỉ trong rộng 1 giây.


Những thứ nhanh nhất có thể từng được tạo nên ra

Ánh sáng rất có thể trải dài từ Los Angeles đến new york trong vòng gần đầy chớp mắt. Mặc dù 1% của bất kể điều gì nghe rất khác nhiều, tuy nhiên với ánh sáng, tốc độ đó vẫn thực sự cấp tốc - ngay gần 7 triệu dặm một giờ!

Với tốc độ 1% ánh sáng, sẽ mất hơn một giây để đi trường đoản cú Los Angeles mang đến New York. Tốc độ này nhanh hơn 10.000 lần đối với máy bay phản lực thương mại dịch vụ hiện nay. Tàu thăm dò mặt trời Parker được biểu đạt bởi một nghệ sĩ, là thiết bị thể sớm nhất có thể từng được nhỏ người tạo nên và sử dụng lực thu hút của phương diện trời để dịch rời bằng 0,05% tốc độ ánh sáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.