HÀI TẾT TRẺ CON KHÔNG ĐƯỢC ĂN THỊT CHÓ, TRẺ CON KHÔNG ĐƯỢC ĂN THỊT CHÓ

*
home » Văn học nước ta » Truyện ngắn nam giới Cao » trẻ con không được ăn thịt chó

Truyện ngắn phái mạnh Cao

chết choc của bé Mực dòng mặt không nghịch được Điếu văn Một chuyện Xuvơnia sở hữu nhà từ thời điểm ngày mẹ bị tiêu diệt Chí Phèo Dì Hảo nhỏ mèo Nghèo Một ăn hỏi Trăng sáng trẻ con không được ăn thịt chó bài học kinh nghiệm quét bên Đời thừa một bữa no Tư giải pháp mõ tìm Sâm Banh Nỗi truân chuyên của khách hàng má hồng Đôi đôi mắt Lão Hạc

Hắn hút mang đến điếu này là điếu thiết bị ba. Bố điếu thông luôn. Dòng thuốc lào, hút vào 1 trong các buổi sáng lành giá buốt như buổi sáng sớm hôm nay, sao nhưng ngon thế! Khói mặn mà như vị mật, thấm qua lưỡi nhằm pha vào với máu, lan đi từng thớ thịt, làm cho da giết đê mê. Đôi đôi mắt hắn gà gà; tương đối thở phì phò như ống bễ lò rèn, những ngón tay lờ rờ trên bầu không khí mơn man một dáng vẻ hình tưởng tượng. Như thế trong vài tía phút. Rồi cơn say lại nhạt. Loại thú vị đó là ở đó. Phần nhiều cơn say, nếu kéo dãn ra tất thành ói nao. Tín đồ ta đâm chúi nguồn vào bức vách hoặc xều dãi ra như một nhỏ chó trước khi hoá dại! Còn cái gì thô tục bằng? Đằng này các cơn say hết sức chóng qua. Fan hút, vừa hút xong, đã bị muốn hút luôn điếu nữa. Hút bằng nào cũng không biết chán. Hút đi, hút lại mà vẫn còn thấy ngon.

Bạn đang xem: Trẻ con không được ăn thịt chó

Cái điếu là 1 trong những vật vô tri mà ngoài ra cũng biết nịnh đời. Vốn dĩ xưa nay nó là một cái điếu rất tồi. Hút ko kêu. Nó chỉ xìn phun như tiếng một đồ gia dụng gì bị ẩm. Nghe chán lắm. Cố mà hôm nay, chưa biết cao hứng nuốm nào, này lại kêu: những tiếng nổ tanh bóc tách nảy lên trên ko khí khô nỏ và trong veo của ngày thu như một chuỗi cười giòn. À, thì ra mẫu điếu ngoài ra cũng tất cả hồn. Vào một trong những buổi sáng nóng bức như buổi sáng hôm nay, thoải mái và tự nhiên nó hết ươn ao, và thấy cần được ầm ĩ thì mới có thể khoái. Người cũng vậy. Hắn thấy bây giờ mà phải bò gối ngồi nhà thì mẫu đời thiệt khổ. Ấy cụ là hắn lảu bảu chửi tục. Hắn chửi gần như quân hàng bòng không chịu đến mua cây bòng đào nhà hắn nhằm hắn gồm dăm đồng nhưng mà tiêu. Năm đồng bạc!… mắt hắn sáng sủa hẳn lên một chút. Chúng có vẻ vừa trông thấy bé chó thui béo căng với vàng óng treo lủng lẳng trên cái trống hàng đơn vị mụ Tam. Nước dãi tứa ra đầy miệng hắn, một hơi rượu rất ước ao manh thoáng qua mũi hắn rồi vụt biến. Chà! bây giờ mát trời lắm nhỉ? Rượu với giết mổ chó cơ mà lại gặp gỡ khí trời mát thì ngon biết chừng làm sao là ngon! Hắn nuốt dãi hai, bố lượt. Rồi hắn lại nhịt dung dịch vào nõ điếu, châm đóm hút thêm điếu nữa. Dòng điếu vẫn kêu tanh tách. Tuy thế khói thuốc bây chừ sao nhạt thế! Khi sẽ hút thì nó nhạt như nước lã, cơ mà hút xong xuôi thì lại hơi đắng miệng. Hắn nhổ bong bóng vào chân cột rồi vừa chép chép môi, vừa hếch mặt nhìn lên nóc nhà. Rượu… giết thịt chó… rượu… thịt chó… Óc hắn cứ quẩn quanh nghĩ mang lại hai thứ đấy. Sắc quà bóng của một chiếc mông chó thui nhầy nhẫy ngấn mỡ với sắc đẹp xanh nhạt của một chai Văn-điển đầy ăm ắp cứ lần lượt hiện nay ra. Ờ! đuối trời thay này mà lại được uống rượu thì tuyệt quá! tuy thế đào đâu ra tiền? Ấy vắt là hắn lại chửi đông đảo quân sản phẩm bưởi. Rồi nhân tiện, hắn chửi luôn luôn vợ hắn: cái “con mèo mù” đà đẫn mãi, bòng chín sẽ gần ước ao rụng cơ mà vẫn chưa chịu đựng rước người vào mua. Chửi chán, hắn tặc lưỡi một cái để bảo hắn rằng: ko chửi nữa. Hắn quăng mạnh dạn hai chân xuống khu đất để vùng lên và ra đi. Hắn đi cúi mặt, bước những bước mải mốt cùng cả quyết. Tín đồ ta tưởng hắn như đã định sẵn một ở đâu để đến. Tuy thế không phải. Đến đầu ngõ, hắn tần ngần đứng lại. Vì đến đầu ngõ, hắn chạm mặt một con phố hai ngả. Biết đi ngả dưới hay ngả trên? Đi ngả dưới có nghĩa là đến bên con mẹ Vụ nhằm gạ cung cấp non mang đến nó mươi gốc chuối. Nhưng con bà mẹ Vụ đang nhớ ra rằng: đã có lần hắn bán cho thị mười nơi bắt đầu chuối khác rước hai đồng bạc đi xóc đĩa rồi lại phân phối lại lần nữa cho những người khác rước ngót nhì đồng bạc. Giá chỉ mỗi cây chuối chũm sinh ra rước hai buồng, thì hắn không đến nỗi là con tín đồ lật lọng đâu. Nhưng dòng giống chuối, tự cổ chí kim, từng cây chỉ sinh được một buồng. Vậy thì hắn đích thực là một trong con bạn hay lật lọng.

Chậc! Ừ thì hắn là fan lật lọng, vì thế thì đã sao? không sao cả. Bởi ai đã chửi hắn luôn ba hôm new biết rằng chửi hắn bất lợi thật. Chửi hắn thì mỏi miệng. Nhưng buộc phải buộc chỉ cổ tay nhằm nhớ cho thật kĩ: từ giờ đừng bao giờ dại dột tham lợi mà tải chuối non đến hắn một lần thứ hai. Con mẹ Vụ sẽ không còn mua chuối non cho hắn một lần trang bị hai. Không phần lớn thế. Rất tất cả thể, nó vẫn xỉa xói vào mặt hắn mà mắng cho đến nhục. Vậy thì mẫu ngả dưới rành rành là bất lợi. Hắn quay phương diện về ngả trên. Vắt nghĩa là cứ mang đến thẳng sản phẩm thịt chó nhà mụ Tam. Tuy vậy mụ Tam vốn không ưa bán chịu. Nhưng hắn thì lại đã chịu của mụ luôn luôn ba bữa, chứ đào đâu ra tiền trả. Cái mặt mụ chắc chắn là là sẽ không còn được tươi tỉnh lắm. Mụ vẫn vác nó lên. Mụ đang nhìn cái tổ chim vô hình dung trên lưng chừng một cây tre ở trước cửa hàng nhà mụ, chứ không cần thèm chú ý hắn. Nếu như hắn tất cả lài nhài lắm, thì mụ sẽ hướng song môi lên phía trời xanh nhưng mà bảo hắn: Trả nợ cũ đi đã rồi hãy ăn. Như vậy thì cũng nhục. Hắn sử dụng dằng không nỡ bước. Trong những lúc ấy thì nước dãi rảnh rỗi dâng lên mồm hắn. Rượu… giết thịt chó!… Rượu… giết chó!… Trước đôi mắt hắn lại lập loè nhì sắc: tiến thưởng bóng với xanh nhợt. Hắn nuốt nước dãi kêu ừng ực. Rồi hắn tắc lưỡi kêu một cái để ra hiệu mang đến hắn đừng đo đắn nữa. Câu hỏi gì mà lần khần nữa? làm thịt chó của mụ Tam để bán, chứ không cần phải khiến cho ôi thối. Còn hắn muốn ăn uống thì đề xuất mua. Không có tiền thì cài đặt chịu. Trời hiện ra thế. Dầu rằng mụ Tam không ưa chào bán chịu thì hắn cũng đã chịu luôn được tía bữa. Thêm một giở nữa thì vẫn sao? Ấy nuốm là hắn bước. Hắn bước nhanh nhẹn cùng vui vẻ. Giống như một ông phó mới đi mang lại một đám mời nạp năng lượng khao.

Nhưng gần cho hàng mụ Tam, hắn nghe giờ đồng hồ mụ Tam the thé. Đích là mụ vừa xoắn được một kẻ ăn hàng chịu mất phương diện mũi, hiện nay mới thấy. Đen đủi thực. Hắn tần ngần đứng lại. Để nghe ngóng coi sao đã! Chà cái nhỏ mụ la cạnh bên này thiệt là chua ngoa. Nó bảo bạn kia: ăn mà không thích trả thì ăn uống này, ăn nọ cho bé nó. Miếng ăn là miếng nhục. Cố gắng này thì khó khăn lòng cơ mà nuốt cho trôi được. Hắn thở dài một tiếng, tảo trở về… hiện thời thì những bước tiến thẫn bái hơn. Hắn thấy người mỏi mệt, tay chân rã rời. Đúng là 1 trong anh nghiện mang lại bữa không được hút, thỉnh thoảng hắn lại chuyển tay đậy miệng ngáp thật to, như một nhỏ trâu nghé ngọ, nước mắt ứa ra òng ọng. Khỏi một rặng tre cao, mang lại cánh đồng. Nắng và nóng bừng lên. Nắng mùa thu dìu dịu. Trời thì đẹp. Cánh đồng lúa mởn tươi, run gờn gợn như 1 làn domain authority quen ủ bí mật đột nhiên phơi ra gió lạnh. Phong cảnh gợi cảm như một nhan sắc hoàn toàn nảy nở. Chao ôi! giá bán hắn không bận nghĩ mang lại rượu và thịt chó! giá chỉ hắn không buồn bã vì một chiếc dạ dày ưa đòi hỏi thì hắn đã vui miệng lắm. Tuy vậy hắn lại thèm rượu cùng thịt chó mà không được uống rượu, nạp năng lượng thịt chó. Bởi thế hắn cho là đời thật đáng buồn. Kiếp tín đồ nản lắm. Trời thì cay nghiệt như một bà già thiếu ăn thuần từ cơ hội còn thơ. Mà mẫu nắng khô nóng của mùa thu vô cùng khó chịu. Đầu hắn nghẹo xuống vai. Đôi mắt hắn lim dim. Hắn có vẻ như vừa đi vừa ngủ. Hắn đã sắp ngủ thật thì một câu hỏi bỗng làm hắn đột nhiên tỉnh người.

Ấy là thời điểm hắn dò dẫm về đến sân. Hắn đang đi bỗng dưng giật mình. Một con chó đã thiu thiu trong một lớp bụi dong sinh hoạt đầu sân nhảy đầm choàng ra. Một tí nữa thì cắn vào chân hắn. Hắn khiêu vũ cẫng lên một cái. Cùng hắn sực ghi nhớ ra rằng công ty hắn gồm một bé chó vện, con chó vện ấy tốt trông con gà hoá cuốc, đề nghị lắm lúc trực cắn cả chân người nhà. Đó là một cái tật thiết yếu tha máy được. Bởi không có ai nuôi chó nhằm nó cắn què chân bao giờ. Ờ, mà lại còn vấn đề này nữa: nuôi mèo tuyệt nuôi chó thì cũng bắt buộc tuỳ gia cảnh; nhà giàu nuôi là phải, do nhà nhiều sợ trộm mà lại nhiều cơm trắng hớt; còn nghèo rớt mùng tơi như nhà hắn, nuôi làm cho gì? giá chỉ thử đơn vị còn trẻ nhỏ, thì nuôi chó cũng còn được việc. Tuy vậy nhà không còn trẻ nhỏ. Thằng cu nhỏ đã lên ba. Nó đã có thể ra vườn cửa được. Phân tử gạo năm nay khó chuốc như phân tử ngọc. Đến bữa ăn, phải tính đầu để chia cơm. Cứ tình trạng ấy, thì buộc phải dở hơi lắm lắm bắt đầu nuôi một bé chó nhằm chẳng có việc gì cho nó làm… cầm là đầy đủ lắm. Hắn vui lòng vì đang nghĩ ra điều ấy. Hắn gật đầu đồng ý luôn mấy cái. Rồi hắn đưa mắt nhìn trộm con chó vện. Bé chó vện sẽ lại nằm thiu thiu mặt một cội chuối. Trái thật, nó đang đi vào ngày tận số. Hắn đi tìm kiếm cái thúng. Hắn rón rón rén đi vòng lại phía đằng sau đuôi con chó… Ập! con chó lag mình đến thót. Nỗi nguy chụp xuống. Nó bị thu gọn trong mẫu thúng, không thể chỗ nhưng mà giãy giụa. Trong khi ấy, thằng fan kêu rối rít:

- chúng mày ơi! bọn chúng mày ơi! Tao úp được nhỏ chó rồi.

Lũ trẻ con đang nghịch đất, quăng cả những chiếc bẹ mèo chuối đi, xô đẩy nhau xẻ kêu chí choé, với vừa chạy về vừa reo lên:

- bọn chúng mày ơi! chúng mày ơi! Thầy úp được nhỏ chó rồi!… A ha!

Người thân phụ bảo:

- chúng mày xúm cả lại đây, đè chặt lấy. Đè thật chặt.

Con Gái, cùng cu Nhớn, cu Nhỡ, cu bé xúm lại: đứa tì tay, đứa tì chân, đứa ngồi cả lên trôn thúng. Bạn bố đi tìm kiếm gậy để ngáng lên cổ chó mà lại nhận xuống. Bè bạn trẻ bắt đầu bàn tán:

- Thầy giết chó, nhỉ?

- Ừ, thầy giết mổ chó để làm thịt chén.

- say mê nhỉ, cu con nhỉ?

- Thầy đến cả chúng ta ăn giết thịt chó nhỉ?

- Tao cũng nạp năng lượng thịt chó.

- Ừ, thầy cho tất cả mày, cả tao.

- Cả chị Gái…

- bọn chúng mày có im cả không, chó ra hiện nay thì mất ăn…

*

* *

Người lũ bà ngơi nghỉ chợ về. Thị tủm tỉm cười. Thị cười do nghĩ đến bầy con. Hôm nay, không biết cao hứng rứa nào, thị đã mua cho chúng những tứ cây mía lách. Những tía trinh tê đấy, như vậy kể vẫn là các lắm. Cả đội hàng của thị lấy đi buổi sáng, bán tốt vừa sáu xu. Do đâu lại có sự hoang phí tổn ấy? chắc hẳn rằng bởi từ bây giờ trời mát. Chắc rằng bởi thị thương hại thằng cu Con. Mỗi lần mẹ về chợ, cứ nghe tiếng các anh reo là cu bé lại thét lên. Hình như nó sợ những anh chạy ra trước nó. Bao gồm khi nó khóc. Gồm khi mải kiểu mốt quá, nó xẻ lộn tùng phèo từ bên trên hè xuống sân. Ấy nỗ lực mà mười lần thì cho đến chín, người mẹ nó chỉ chìa mang đến nó bàn tay không. Người đàn bà, nghĩ cho cái diện mạo tiu nghỉu của bé lúc nào, rỏ nước đôi mắt ra thời gian ấy. Trông yêu quý đứt ruột. Tuy thế biết làm sao được? Đã đành rubi của nó, có một đồng trinh là đủ. Nhưng tất yêu đong một hào chín xu rưỡi gạo. Mà chiếc ngữ tiêu trong đơn vị thị, hàng ngày không thể quá hai đồng hào. Vậy có thương con thì nhằm bụng. Còn dòng sự cài quà thật khó khăn lòng thay! nhưng thời huyết có ảnh hưởng đến người ta hết sức lạ lùng. Hôm nay, người bà bầu đáng thương tê thấy thoải mái và dễ chịu trong người. Khí rét nặng vật nài của mùa hạ đang tan rồi. Cái lạnh sắc như dao của mùa đông chưa tới. Trời xanh ngắt. Nắng và nóng êm êm. Gió phơi tếch trên da, cho những người ta cái xúc cảm nhẹ nhõm sau khoản thời gian tắm. Tạo vật hiền hậu hoà lắm. Chế tạo ra vật không đè nén và đe nạt. Tín đồ ta tin yêu vào đời hơn. Người chị em nghĩ rằng: lạnh giá thế này thì thao tác làm việc là một trò chơi. Rồi thị lại nghĩ về rằng: nếu mía lách đem đi chợ mà không có người sở hữu thì chẳng ai đem về chợ. Ấy thay là thị tấn công liều bỏ ra xu rưỡi và lựa chọn lấy tứ cây vừa ngon vừa dài. Lựa chọn xong, thị cũng thấy tiếc tiền. Và trên tuyến đường về thị còn lẩn quẩn nghĩ đến xu ruỡi mãi. Mà lại thị lại nghĩ mang đến thằng cu Con, mang đến lúc nó sẽ bíu chặt rước mấy cây mía lách cơ mà cười mức lên. Vậy thì thị chẳng phải tiếc nữa. Gồm mất đâu mà lại tiếc? con thị nó sẽ ăn vào miệng.

Về mang lại nhà, thị cảm đụng quá, tương đối run. Môi thị thoải mái và tự nhiên mỉm cười. Nhưng mà chẳng tất cả đứa nào reo. Chẳng đứa như thế nào trông thấy mẹ. Chúng đi đâu cả? Thị vừa hotline vừa tá hỏa chạy ra phía bên ngoài bờ ao. À! hú vía… bọn chúng nó trên đây cả rồi. Nhưng làm gì mà dao, thớt bừa bộn thế?

Thị tương đối sửng sốt vì bố chúng nó đã thả một nhỏ chó thui xuống nước và cụ một búi rơm kì cọ. Sao lại có sự long trọng ấy? Thị đang toan hỏi tuy thế lại nín, vì lại có cả mấy người anh em bạn chồng. À, thôi phải… tất cả lẽ từ bây giờ là ngày giỗ ông nào, bà như thế nào đây, thị ngây mặt ra, ráng nhớ… Hăm nhăm tháng chín… không, mà không phải… Giỗ chạp gì hôm nay? Lửa giận thốt nhiên bốc lên ngùn ngụt. Thị tím bầm mặt. Thị biết chẳng đề xuất giỗ chạp gì cả. Vả bao gồm giỗ cũng chẳng bắt buộc giết chó. Xưa ni có khi nào phải thịt chó mới làm giỗ được? nhà nghèo, chả chén bát cơm, bát canh, thượng số vài, ba hào chỉ với đủ lắm. Call là bao gồm nhớ cho ông bà ông cha cho khỏi tội. Làm gì mà phải linh đình thế? Khốn nạn! Khốn nạn mang đến thị lắm! dòng số thị chẳng ra gì yêu cầu vớ buộc phải một thằng ông xã không biết lo, biết nghĩ, chỉ ham mê ăn, mê thích uống. Con chó to bởi ấy, hôm nay bán đâu ko nổi cha đồng bạc? anh chị em ăn gạo sản phẩm nửa tháng. Ấy nuốm mà mẫu môi nó vừa vật dụng lên một cái, nó đã cần đè ra nhưng giết ngay. Ăn hoang, phá hại. Ăn uống thế, gồm khác gì ăn uống thịt bé không, hở trời? Thị nghẹn ngào cả cổ. Thị mong mỏi gào thiệt lớn. Nhưng còn vướng mấy người chúng ta đây. Thôi cũng đành gặm răng. Nhưng lại thị không hề sức cơ mà đứng quan sát nó nữa. Thị chạy về đơn vị bình bịch. Thị quăng thị xuống mẫu phản gỗ sung mang lại phịch. Chao ôi là chán nản, thị thấy một nỗi chán nản và bi quan rời tung xâm lấn người…

Một cơ hội thật lâu, anh ông chồng về. Anh vừa lau tay vào vạt áo, vừa tươi mỉm cười hỏi:

- đơn vị còn gạo không?

- làm gì mà còn gạo!

- cầm cố thì làm thế nào được?

- Muốn làm thế nào thì làm.

Anh bẽ lắm. Giá buộc phải lúc không giống thì anh đang cho mẫu tát. Nhưng lúc này làm thế tất cả khác gì xua đuổi bạn. Vả lại chị bà xã đang tức tối. Đánh thị, chắc chắn thị vẫn gào lên đến bảy buôn bản nghe thấy. Còn ra tai quái gì! Anh cũng đành cười gượng cơ mà nịnh nọt cho xong chuyện…

- Bu mày cần mẫn đi đong chịu vậy?

- Tôi không rỗi!

Hắn sẽ lộn ngày tiết lên rồi, không thể nhịn được. đôi mắt hắn trợn lên. Hắn gườm nhìn vợ một giây, rồi hục hặc:

- loại giống đơn vị mày khó bảo!

Mắt người bà xã đã rân rấn nước. Hắn biết là hắn thắng. Chỉ cần khéo hơn một chút. Hắn lại luân chuyển ra đấu dịu:

- mẫu thứ tín đồ đâu nhưng mà ngang như cua vậy? yêu cầu biết: tao mong muốn mất tiền làm gì chứ? Nhưng chết cái nạp năng lượng của fan ta mãi, dễ thường không mời lại tín đồ ta một bữa thì loại mặt mình còn ra mặt gì? Nhân tiện bé chó nó ăn phải mồi nhử hay sao mà chẳng biết, sáng hôm nay cứ rú lên rồi lan ra giãy chết…

À, ra thế… Thị tương đối nguôi lòng một chút. Thật ra thì thị biết ko nguôi, không được. Nó cục như chó vậy. Ương cùng với nó, nó thượng cẳng chân, hạ cẳng tay là thường. Thiệt thân. Mà lại kết viên cũng vẫn phải đủ gạo đến nó thổi. Thị đứng lên, vừa nguýt hắn, vừa lạu bạu:

- Đong mấy hào?

Thế là hắn lại đổi mặt ra tươi cười:

- Thì bu mi liệu đấy. Có bố người khách với tôi là bốn. Với mẹ con nhà mày nữa.

- mẹ con công ty chúng tôi thì nhịn. Đong chịu đựng chỉ rất có thể đong mang đến năm hào là hết đất. Ai xuất bán cho mình hơn?

- Ừ thì đong năm hào. Cùng với bảo chị em Xuyên phân phối chịu cho tao chai rượu nữa. Mà cố cả chai nước suối mắm đi, download chịu đến tao một hào.

Bao nhiêu là thứ! Thị rên lên như một bạn mất cướp. Dẫu vậy nó đã muốn chết thì mặc nó. Thị cứ cài cho nó. Rồi phân phối gì đi nhưng trả nợ thì cứ bán. Còn thì ăn, không còn thì nhịn. Bố ăn uống lắm thì nhỏ chết đói. Thuộc lắm thì bống bế nhau đi nạp năng lượng mày…

Bây giờ đồng hồ thì phần lớn thức đã chấm dứt rồi. Con chó khá gầy. Nhưng gầy thì cũng tốt. Hai chén bát tiết canh đông lắm. Ấy là cái điềm lành báo rằng cuộc vui sẽ hoàn toàn. đa số miếng làm thịt ngon thái tái hộn ngay vào nhì cái chén chậu thật to lớn cho khỏi lôi thôi. Vẽ vời đơm vào tô hẳn hoi thì biết bởi nào đĩa cho nó xuể? Nồi xáo bốc tương đối thơm lựng, chẳng đề xuất múc làm những gì cho rếch bát. Sau thời điểm đã hỏi qua ý khách, chủ nhà định bê cả nồi lên để lúc nào ăn cơm hãy múc ra. Múc ngay vào mọi bát bây giờ dùng đựng tái. Như vậy, tiện. Chỉ tất cả hai cái bát mà đủ cả. Ăn hết rồi lại múc. Ăn giết mổ chứ có nạp năng lượng bát đâu mà cần… Hắn lảm nhảm bênh vực cho cách dự tính của hắn như thế mãi, mặc dù chẳng tất cả ai bội phản đối. Chúng ta cũng quá biết cả góc cửa cơ nghiệp công ty hắn chỉ có hai cái chén chậu ấy thôi. Nhưng có gì. Miễn sao được uống rượu sớm rộng một chút. Anh nào anh ấy đói ngấu. Mà loại mùi giết thịt chó bốc lên thơm vô cùng. Bao nhiêu là nước răng!

Chủ nhân, sau một chiếc liếm môi rất nhẹn, hất hàm hỏi khách:

- dứt rồi chứ?

- Xong

- Bưng mâm nhé?

- Ừ, làm cho thì làm!

- Nào, bưng mâm!…

Hắn dang nhì chân, khuỳnh nhị cánh tay cùng thè lè loại lưỡi ra như một bé chó về mùa nắng. Trông như hắn mong vần một cái cối đá độc nhất chứ chưa phải để bưng một cái mâm bởi gỗ. Cơ mà thật ra kia chỉ là một cử chỉ trịnh trọng với sung sướng. Binh Hựu giơ bàn tay trái lên có tác dụng trống khẩu, sử dụng ngón trỏ tay kia có tác dụng dùi, ưỡn ngực ra, vừa gõ vừa kêu:

- Tung! Tung!… Tung!

Ấy là cái hiệu trống để cho phu kể kiệu lên vai. Chủ nhân ý tứ nâng mẫu mâm làm thịt chó lên ngang mặt…

- Tung! Tung!

Thế nghĩa là: Đi! Đi! Và bọn chúng đi. Bầy trẻ, thấy người lớn cũng có tác dụng trò như chúng, ưng ý chí mỉm cười sằng sặc. Bọn chúng à à tuốn vào nhà trước, như đàn ruồi. Cu Nhỡ trèo lên bội nghịch ngồi xếp bởi sẵn. Cu bé trèo không kịp khóc oà lên. Tuy thế người cha trợn mắt thật to và quát:

- hầu hết thằng này hỗn! khu vực chúng ngươi ngồi đấy à?

Cu Nhỡ mỉm cười như mếu, lập cập tụt xuống. Cu Nhớn lấy gắng làm khoái lắm. Nó vừa lêu lêu em, vừa nhạo:

- Xấu! không ngồi đấy đi!… Xấu! không ngồi đấy đi…

Nhưng nó cũng cụt hứng ngay. Ba nó quay lại nó:

- Còn mày nữa! ko xách thằng cu nhỏ đi à? Đưa nhau xuống bếp, rồi ăn uống cơm.

Khi cả tía đứa trẻ sẽ lụt cụt chạy ra rồi, hắn mới đặt mâm xuống phản, nháy mắt cùng xếch môi lên để triển khai cái điệu bộ cười, rồi toang toang bảo như một kẻ cả vẫn đi ăn, đi họp:

- lếu láo toét! vị trí này là nơi quan viên uống rượu. Gồm phải không, các cụ?

Nhiêu Cừ bẹp mồm ra:

- Bẩm cụ bá dạy cố gắng thật là chí lí.

- Ồ, tất cả chăng thì cố gắng chứ!… Vậy mời quan liêu viên nào!

Ba ông khách hàng ngồi. Người chủ chắp nhì tay trước ngực, rồi lại gửi tay buộc phải lên đầu gãi, lầm rầm như khấn ông vải vóc về ăn uống cỗ:

- Bẩm các cụ, chả mấy khi người lớn tuổi có lòng chiếu gắng đến chơi nhà bọn chúng cháu… hotline là bát rượu nhạt, xin rước các cụ cứ thực thà đi cho.

Xem thêm: Bị tê ngón chân út - là dấu hiệu bệnh gì

- Ờ!

Nghe tiếng “ờ” vô cùng sang rung lên trong loại cổ họng của binh Hựu bắt chước giọng ông chánh Ngạc, cả tứ anh cùng cười. Người sở hữu rót rượu ra hai mẫu bát. Hai người uống bình thường một bát. Chúng ban đầu ăn, uống, tranh nhau nói với cười rung cả mái nhà.

*

* *

Người bà mẹ rất còm cõi cõi và bốn đứa con ốm ốm, kết chặt với nhau vào xó bếp. Trong gia đình này, năm mẹ con thường hệt như một bọn dân hèn nhát cùng tầm thường phận con sâu, mẫu kiến dưới mẫu ách một ông bạo chúa.

Thấy bạn bè con đứa nào cũng nhăn nhăn, nhó nhó, người chị em thương đứt ruột. Thị hiểu được chúng đói. Khi bạn ta vẫn đói mà lại ngửi thấy mùi hương thịt chó, thì bụng càng đói thêm. Cầm mà bữa rượu của người bố với bố ông khách cứ kéo dãn mãi. Nghĩ nhưng bực quá! chiếc thể không bị tiêu diệt được, chứ giá chết được thì thị chỉ thắt cổ mà chết đi mang lại rồi… Thị dỗ con:

- vậy mà nhịn dịp nữa, các con ạ: Đợi bên trên nhà ăn uống xong, còn vượt thì ta ăn.

Rồi hy vọng cho bọn chúng quên đi, thị sổ tóc ra cho việc đó xúm vào bắt chấy. Úi chà! nhiều chấy quá! Chỉ bài toán rẽ một đám tóc ra là đủ thấy bốn, năm con bò lổm ngổm. Chiếc Gái với cu Nhớn, cu Nhỡ thi nhau bắt. Chúng mang đến cu con mấy con chấy kềnh làm cho trâu. Bắt đầu đầu cái trò chơi ấy cũng hay hay. Nhưng có một lúc là bọn chúng chán. Thằng cu nhỏ ra hiệu đình công trước. Nó lăn vào lòng mẹ, oằn oại vừa rúc hị kêu:

- Đói!… Bu ơi! Đói…

Tức khắc hầu hết đứa cơ cũng nhớ ra rằng bọn chúng đói. Bọn chúng không bắt chấy cho bà mẹ nữa. Bọn chúng thở dài. Bọn chúng nuốt bong bóng nhem nhép. Chúng thừ khía cạnh ra. Bọn chúng nằm ẹp xuống đất và lật áo lên nhằm khoe chiếc bụng. Bụng đứa nào cũng gần bám lưng.

Mắt thị rơm rớm nước. Cũng may, giờ đồng hồ người cha trên công ty gọi:

- loại Gái đâu! Dẹp mâm đi, này!

Bốn đứa trẻ thuộc nhỏm dậy: phương diện chúng đùng một phát tươi tỉnh giấc lại. Gái “vâng” một tiếng thật to và chạy lên. Cu Nhớn, cu Nhỡ ngồi chồm chỗm đợi… một lúc sau, Gái bê mâm xuống. Nó cũng thổi lên ngang khía cạnh như phụ thân lúc nãy. Những em nó đứng cả lên, chực đu lấy mẫu mâm. Nó càng cải thiện hơn, mồm thét:

- Khoan! Khoan! Kẻo vỡ…

Cu Nhớn thét:

- Thì bỏ xuống!

Gái vênh mặt lên, trêu nó:

- không bỏ. Cấm đoán chúng mày ăn.

- có sợ thành tật không?

- cấm đoán ăn thiệt đấy.

Cu Nhỡ nóng ruột, khoặm khía cạnh lại, vằng nhau cùng với chị:

- làm cho trò mãi! bao gồm bỏ xuống đây không nào?

Gái hạ cấp tốc mâm xuống đất, bảo:

- Này, ăn đi.

Nó ngẩng khía cạnh nhìn các em, mỉm cười the thé. Người bà mẹ xịu ngay lập tức xuống. Trong mâm, chỉ với bát không. Thằng cu nhỏ khóc oà lên. Nó lăn ra, chân đập như một bạn giãy chết, tay cào xé mẹ. Người mẹ đỏ mũi lên và mếu xệch đi, rưng rức khóc. Chiếc Gái với cu Nhớn, cu Nhỡ cũng khóc theo.

Trẻ bé không được ăn uống thịt chó là truyện ngắn rực rỡ của phái nam Cao, được chế tạo năm 1942, trải qua tác phẩm đơn vị văn đã miêu tả cảnh sống khốn cùng mà fan nông dân nên trải qua trước bi kịch của chiếc đói. 


Đôi nét về nhà văn phái nam Cao với tác phẩm trẻ con không được nạp năng lượng thịt chó

Nam Cao xuất hiện trên mảnh đất nền Nam Định, vào một gia đình bần cùng và đông con, tên trên giấy khai sinh của ông là trần Hữu Tri, về sau nhà văn lấy tên tổng với huyện địa điểm mình sinh ra để ghép thành bút danh như hiện tại tại. 

Tác mang là bạn duy độc nhất trong gia đình được phụ huynh cho ăn uống học đầy đủ chính vì thế ông lên tp sài thành với mong mơ và ước mơ lớn lao, tuy nhiên do bệnh dịch tật, sức khỏe yếu đề xuất Nam Cao yêu cầu trở về quê hương để hành nghề thầy thuốc.

Trước thời kì phương pháp mạng mon Tám, ông dạy học tại thủ đô hà nội và gia nhập Hội văn hóa truyền thống cứu quốc cùng những tên tuổi như Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Huy Tưởng.

*
Hình hình ảnh chân dung đơn vị văn nam Cao

Khi cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám diễn ra, nam Cao tham gia đại chiến ở cả khía cạnh trận chiến trường và chiến trận văn hóa, ông sẽ góp 1 phần quan trọng trong sự nghiệp đảm bảo an toàn Tổ quốc của dân tộc.

Nam Cao quyết tử trên mặt trận khi ngòi bút vẫn tồn tại đang sung sức nhưng với hơn 15 năm cầm cây bút ông đã vướng lại cho kho tàng văn học nước ta một cân nặng tác phẩm có giá trị. 

Mặc dù trong những ngày đầu đến với văn chương, nam giới Cao sẽ viết rất nhiều tác phẩm thoát ly hiện nay thực, xa rời thực tế nhưng ông đã hối hả nhận ra sự vô vị với viển vông mà thứ văn này mang lại, bởi vậy ông đã gửi sang cái văn học thực tại phê phán với lời tuyên ngôn: 

“Nghệ thuật không yêu cầu là ánh trăng lừa dối, tránh việc là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật có thể chỉ là tiếng âu sầu kia, thoát ra từ những kiếp lầm than, vinh quang lên trẻ khỏe trong lòng Điền. Điền chẳng cần đi đâu cả. Điền chẳng buộc phải trốn tránh, Điền cứ đứng trong lao khổ, mở hồn ra đón lấy tất cả những vang hễ của đời.”

– Giăng sáng

Trẻ nhỏ không được ăn thịt chó là cống phẩm xuất nhan sắc của nam Cao, nó đang khắc họa một cách chân thật khung cảnh làng quê nghèo và tình cảnh bi kịch trước dòng đói của nhân dân vn trước năm 1945.

Cốt truyện luân phiên quanh một gia đình đông con, người bố thì nghiện rượu đi ăn uống chịu khắp các cửa hàng, thậm chí còn hắn còn mổ nốt bé chó trong nhà và mời đồng đội đến ăn uống nhậu, trong những lúc đó bà xã con chỉ biết đứng nhìn cùng những giọt nước mắt.

Trẻ nhỏ không được ăn uống thịt chó họa lại hiện nay thực trong năm tháng đói khát 

Mở đầu tòa tháp là hình ảnh của một nhân đồ không tên, hắn đang trải nghiệm điếu dung dịch lào, đùng một phát hắn thấy được con chó thui đá quý ươm bên trên trống hàng đơn vị bà Tam, nên hình ảnh được ngồi nạp năng lượng thịt chó thuộc chai rượu lấn chiếm tất cả suy xét của hắn. 

Hắn chẳng bao gồm tiền để ăn uống được một bữa mang lại đàng hoàng buộc phải hắn tức mình chửi trời, chửi khu đất rồi ở đầu cuối quyết định vùng dậy và đi ăn uống chịu. Hắn đi cho cuối con phố hai té lại chẳng biết đề nghị rẽ phía nào bởi 1 phía có con mẹ Vụ đã biết thành hắn lừa, chắc hẳn mụ vẫn chẳng cho ăn không, còn quán ở đường bên đó hắn đã nạp năng lượng nợ đến ba lần rồi. 

*
Hình ảnh miêu tả tác phẩm trẻ con không được ăn thịt chó

Hắn trở về nhà với chiếc miệng vẫn còn thèm thuồng thì thốt nhiên thấy bé chó công ty mình đã nằm ngủ thiu thiu nghỉ ngơi bờ rào, hắn bắt đầu tự viện cho mình rất nhiều lí vày nghe có vẻ hợp lý để phẫu thuật nó. 

“Chao ôi! giá bán hắn không bận nghĩ mang lại rượu cùng thịt chó! giá hắn không khổ cực vì một cái dạ dày ưa đòi hỏi thì hắn đã vui lòng lắm. Nhưng hắn lại thèm rượu cùng thịt chó nhưng mà không được uống rượu, nạp năng lượng thịt chó. Vì thế hắn cho rằng đời thật xứng đáng buồn. Kiếp bạn nản lắm. Trời thì ác nghiệt như một bà già thiếu ăn ngay từ thời gian còn thơ.”

– con nít không được nạp năng lượng thịt chó

Vậy là gã mang con chó ra mổ trong sự háo hức của các đứa bé vì chúng tưởng sẽ được một bữa tiệc ngon, mặt khác người vợ khi đi chợ về nhìn thấy cảnh tượng ấy thì vô cùng bàng hoàng.

Cái nghèo, loại đói trường đoản cú lâu đã trở thành nỗi ám hình ảnh của quần chúng ta vì vậy nó đi vào trong trang văn của phái mạnh Cao thiệt tự nhiên, chỉ qua những bỏ ra tiết nhỏ tuổi nhặt như việc trong nhà của hắn chẳng tất cả bát đũa gì nhiều, hai chiếc chậu là cả gia sản rồi.

*
Bìa truyện ngắn phái mạnh Cao trước năm 1945

Người vợ khổ cực nhìn người ck giết con chó chỉ nhằm thỏa loại thói tham ăn của hắn, thị than thân phận bản thân sao khốn nạn new lấy phải bạn như thế, chẳng những đo đắn lo toan cho mái ấm gia đình mà còn lấy nợ về chồng chất.

“Khốn nạn! Khốn nạn mang đến thị lắm! mẫu số thị chẳng ra gì bắt buộc vớ yêu cầu một thằng ck không biết lo, biết nghĩ, chỉ yêu thích ăn, đam mê uống. Nhỏ chó to bởi ấy, lúc này bán đâu ko nổi bố đồng bạc? anh chị ăn gạo mặt hàng nửa tháng. Ấy thay mà cái môi nó vừa trang bị lên một cái, nó đã nên đè ra mà giết ngay. Ăn hoang, phá hại.”

– trẻ em không được ăn uống thịt chó

Thị nghèo lắm, trong nhà mang lại gạo ăn uống cũng chẳng tất cả vậy mà lại để ship hàng cho bữa làm thịt chó xa xỉ của bạn chồng, hắn bắt thị buộc phải đi cài đặt chịu gạo, nước mắm cùng cả rượu. Thị đau mang lại quặn lòng, thị nghĩ tới những đứa con đề nghị chịu đói khát mà lại rơi nước mắt. 

Nam Cao là cây cây viết hiện thực, ông tiếp tục viết về dòng đói, diễn biến cũng tựa như các vấn đề mọi xoay xung quanh miếng ăn tuy nhiên lại bao hàm được cả 1 thời kì khốn cực nhọc của dân tộc. 

Nhân phẩm của con người trước bi kịch của chiếc đói

Trong mẫu văn học hiện thực, ở kề bên Nam Cao cũng có một số nhà văn viết về mẫu đói mà trong đó có Ngô tất Tố. Trường hợp như Ngô tất Tố viết phần đông trang văn về thảm kịch của miếng ăn để thay người dân cất thông báo kêu cứu giúp đói thì nam giới Cao cũng chắp cây viết về đề bài ấy cơ mà là nhằm đòi lại nhân cách nhỏ người. 

Mặc dù người vợ luôn phải đương đầu với những bi kịch dồn dập của việc thiếu miếng ăn uống nhưng thị vẫn cân nhắc các con, dành chút tiền nhỏ tuổi để cài quà cho bé khi đi chợ về. Chỉ cần nghĩ cho cảnh chúng sung sướng khi thấy mấy cây mía lách mẹ mang đến là thị lại tủm tỉm cười cợt suốt dọc đường.

*
Hình ảnh bìa tuyển tập truyện ngắn phái nam Cao

Trong cảnh túng bấn thiếu, những đứa con là niềm vui cũng như động lực sinh sống của thị, mỗi lần thấy bọn chúng nó tiu nghỉu thất vọng vì mẹ về phần mình không thì thị lại rớt nước mắt. Ở cảnh sau cùng của tác phẩm, khi đều đứa con tỉ ti nhìn mâm cơm trắng rỗng tuếch, mặt người vk mếu xệch đi chưa phải bởi thị đói mà vì chưng thi xót cho bé và thấy tủi mang lại thân phận mình. 

Miếng ăn là thử thách ghê tởm với tính giải pháp con bạn và người phụ thân trong cửa nhà là nhân vật nổi bật không thể quá qua được vật cản vật ấy. Hắn lừa hàng xóm để buôn bán mấy cây chuối, ăn uống chịu làm thịt chó đơn vị mụ Tam đến tía lần và hắn còn mổ nốt con chó vào nhà để thỏa cái miệng thèm ăn. 

Hắn ngồi ăn nhậu cùng bằng hữu mặc cho người vợ nhỏ và rất nhiều đứa con gầy đét cõi nheo nhóc bên dưới bếp, không hề mảy may yêu quý xót hay động lòng. 

“Người người mẹ rất còm cõi cõi và tứ đứa con gầy ốm, đoàn kết với nhau vào xó bếp. Trong gia đình này, năm bà mẹ con thường giống như một bầy dân hèn kém cùng thông thường phận con sâu, mẫu kiến dưới loại ách một ông bạo chúa.” 

– trẻ con không được nạp năng lượng thịt chó

Nam Cao so sánh tình cảnh của mái ấm gia đình này tựa như những thân phận nhỏ sâu, mẫu kiến bị áp bức vì một ông bạo chúa, nhằm lột tả hết cái cùng cực của thân phận thiếu phụ trong làng hội còn trọng nam khinh thường nữ. Cửa nhà khép lại với gần như giọt nước mắt vì bế tắc và đói khát của rất nhiều đứa bé cùng với sự đắng cay, chua chát của fan vợ. 

Ngòi cây viết của nam Cao thực sự rất tài tình khi qua cửa nhà Trẻ nhỏ không được nạp năng lượng thịt chó đã khái quát được không chỉ là những thảm kịch của làng hội vn trước cách mạng mon Tám bên cạnh đó nói lên được số trời khốn khổ của nhỏ người, nhất là phụ nữ. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.