UNG THƯ RUỘT GIÀ: TRIỆU CHỨNG, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH, 5 TRIỆU CHỨNG SỚM CỦA UNG THƯ RUỘT CHÍNH XÁC NHẤT

Ung thư ruột là loại ung thư thịnh hành thứ 3 trong những loại ung thư với thường ra mắt ở lứa tuổi từ 50; tỷ lệ sống sót sau năm năm là 70%.

Bạn đang xem: Ung thư ruột già: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh


*

*

1, Ung thư ruột có nguy hiểm không?

Ung thư ruột, còn gọi là ung thư đại trực tràng, phát triển từ lớp lót phía bên trong ruột với thường đi trước những khối u được call là polyp. Nó có thể trở thành ung thư xâm lấn còn nếu không được phát hiện. Tùy nằm trong vào khu vực ung thư bắt đầu, ung thư ruột có thể được hotline là ung thư ruột kết hoặc trực tràng.

Ung thư ruột là nhiều loại ung thư thông dụng thứ bố ở cả nam giới và đàn bà ở Úc và thông dụng hơn ở những người dân trên 50 tuổi.

Khoảng 90% trường hòa hợp ung thư ruột là ung thư biểu mô tuyến, ban đầu từ các mô đường lót trong ruột. Những loại ung thư không giống ít phổ biến hơn cũng đều có thể ảnh hưởng đến ruột, bao gồm ung thư hạch và khối u nội tiết thần kinh. Ung thư cũng có thể bắt đầu ở ruột non nhưng đấy là một loại ung thư hãn hữu gặp.

Ước tính rằng 15.540 trường vừa lòng ung thư ruột sẽ tiến hành chẩn đoán sinh sống Úc vào khoảng thời gian 2021. Thời cơ sống sót sau ung thư ruột tối thiểu 5 năm là 70%.

*

2, các triệu triệu chứng ung thư ruột

Các dấu hiệu ung thư ruột bao gồm:

Thay đổi thói thân quen đi tiêu: bao hàm tiêu chảy, apple bón hoặc cảm hứng đi tiêu không không còn phân.Sự biến hóa về sự lộ diện hoặc độ đặc của nhu động ruột ví dụ như phân loãng.Máu vào phân.Đau bụng, đầy khá hoặc con chuột rút.Đau lỗ đít hoặc trực tràng.Khối u ở lỗ hậu môn hoặc trực tràng.Giảm cân.Mệt mỏi không lý giải được.Thiếu máu: domain authority nhợt nhạt, suy nhược cơ thể và cực nhọc thở, mệt mỏi.Tiểu ra máu hoặc là đi tiểu liên tục hoặc trong đêm, sự chuyển đổi màu nhan sắc của thủy dịch như sẫm màu, color gỉ fe hoặc nâu.

3, vì sao của ung thư ruột

Một số yếu tố có tác dụng tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư ruột bao gồm:

Di truyền với tiền sử mái ấm gia đình có bạn bị ung thư ruột.Mắc dịch viêm ruột chẳng hạn như bệnh Crohn.Chế độ ăn đủ thịt đỏ, đặc biệt là thịt bào chế sẵn.Có polyp ruột.Thừa cân hoặc bự phì.Uống những rượu.Hút dung dịch lá.Trước đó, từng được chẩn đoán ung thư ruột.

4, Các cách thức chẩn đoán ung thư ruột

Bác sĩ đi khám sức khỏe tổng thể của bạn bệnh nhằm để tìm các dấu hiệu không bình thường như sưng bụng. Sau đó, chưng sĩ khám trực tràng bởi kỹ thuật số để đánh giá xem tất cả cục u hoặc sưng tấy sống trực tràng hoặc hậu môn hay không.

Các xét nghiệm tiếp theo sẽ được chỉ định và hướng dẫn để xác định ung thư bao gồm:

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu để tìm tín hiệu mất huyết trong phân hoặc kiểm tra số lượng hồng cầu của người sử dụng vì những tế bào hồng cầu thấp thường gặp ở những người bị ung thư ruột.

Xét nghiệm phân (i
FOBT): Xét nghiệm có thể được chỉ định cho các trường hợp nhức bụng, thay đổi thói quen đi tiêu, sụt cân nặng không rõ nguyên nhân do thiếu thốn máu và chống chỉ định và hướng dẫn với bệnh nhân đang ra máu từ trực tràng. I
FOBT được triển khai bằng cách, lấy chủng loại phân và khám nghiệm dưới kính hiển vi để tìm vết tích của máu có thể là dấu hiệu của polyp, ung thư hoặc tình trạng ruột khác. Nếu như phát hiện nay thấy máu, chưng sĩ sẽ đề xuất nội soi trong thời gian không thật 30 ngày sau khoản thời gian nhận được kết quả.

Nội soi đại tràng: nghiệm cực tốt cho ung thư ruột là nội soi và khám nghiệm độ nhiều năm của ruột già. Phương thức này được triển khai bằng cách, bơm không khí vào đại tràng thông sang 1 ống mượt được gửi vào hậu môn. Một camera sinh hoạt đầu ống cho phép bác sĩ kiếm tìm kiếm các mô bất thường và tế bào này đang được lấy ra để chất vấn dưới kính hiển vi.

Nội soi đại tràng sigma: Được chỉ định để kiểm soát trực tràng và phía bên trái của ruột già dưới. Giả dụ phát hiện tại thấy ngẫu nhiên mô bất thường nào, chúng sẽ được mang ra khỏi khung người để đánh giá dưới kính hiển vi. 

MRI: Chụp MRI tạo nên hình ảnh mặt giảm ngang cụ thể của khung hình và bao gồm thể cho thấy thêm mức độ của ngẫu nhiên khối u nào.

Chụp CT: Chụp CT tạo ra hình ảnh ba chiều của một số cơ quan cùng một lúc và có thể được thực hiện để chất vấn ruột.

Quét nhũ ảnh: trong chụp giảm lớp phạt xạ positron (PET), một lượng nhỏ tuổi glucose phóng xạ được tiêm vào cơ thể. Khi được quét, những tế bào ung thư đã sáng hơn.

Xét nghiệm máu hoàn toàn có thể giúp phân phát hiện dấu tích của ung thư thông qua sự thiếu vắng của các tế bào hồng cầu.

*

5, Các phương thức điều trị ung thư ruột

Ung thư ruột có thể được điều trị bởi các cách thức khác nhau tùy vào tiến độ ung thư, chọn lựa của người bị bệnh hoặc thể trạng của từng người.

Điều trị ung thư ruột tiến trình đầu

Phẫu thuật: phương thức điều trị bao gồm cho các bệnh ung thư ruột tiến độ đầu là phẫu thuật. Phẫu thuật phổ cập nhất cho bệnh ung thư bắt đầu từ ruột kết là cắt bỏ. Nhiều loại cắt quăng quật được triển khai sẽ nhờ vào vào câu hỏi cần cắt bỏ toàn cục hay 1 phần ruột kết.

Xạ trị: Xạ trị hay được chỉ định trước khi phẫu thuật đối với ung thư trực tràng tiến triển tại địa điểm và hoàn toàn có thể được chỉ định kết phù hợp với hóa trị nhằm giảm con số và size của tế bào ung thư.

Hoá trị: Hoá trị là phương thức điều trị hỗ trợ thường được khuyến cáo sau lúc phẫu thuật ung thư trực tràng hoặc ruột kết. Điều này nhằm mục đích giảm nguy cơ tiềm ẩn ung thư con quay trở lại.

Chăm sóc giảm nhẹ: Trong một số trường phù hợp ung thư ruột, âu yếm giảm nhẹ nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống bằng phương pháp làm giảm các triệu chứng của dịch ung thư tương tự như làm chậm rì rì sự lây nhiễm của ung thư ruột. Điều trị bớt nhẹ hoàn toàn có thể làm bớt đau và giúp kiểm soát các triệu triệu chứng khác. Điều trị bao gồm thể bao hàm xạ trị, hóa trị hoặc các liệu pháp điều trị bởi thuốc khác.

Điều trị ung thư ruột giai đoạn cuối

Liệu pháp toàn thân: Điều trị body cho bệnh ung thư ruột quá trình cuối là việc sử dụng những loại dung dịch di chuyển hẳn sang máu nhằm đến các tế bào ung thư khắp cơ thể. Điều trị toàn thân gồm thể bao gồm hóa trị và các liệu pháp nhắm mục tiêu.

Phẫu thuật: người bệnh có thể được phẫu thuật mổ xoang để loại bỏ các khối ung thư sản phẩm công nghệ cấp nhỏ nếu ung thư đã lan sang những vùng khác của cơ thể.

6, các phản ứng phụ vị các cách thức điều trị ung thư ruột

Các cách thức điều trị ung thư ruột hoàn toàn có thể gây ra các phản ứng phụ từ bỏ nhẹ cho nặng. Mức độ này tùy thuộc vào các loại điều trị và rất có thể khác nhau làm việc mỗi người. Hầu hết các tác dụng phụ là tạm thời và có thể được ngăn ngừa, giảm sút hoặc quản lý.

Một số tác dụng phụ bạn bệnh rất có thể trải qua trong quy trình điều trị ung thư ruột bao gồm:

Mệt mỏi
Buồn nôn và ói mửa
Rụng tóc
Dễ bị truyền nhiễm trùng hơn
Thay đổi thói thân quen đi tiêu như tiêu chảy, hãng apple bón, đi ỉa không tự chủ hoặc ra máu hậu môn.Nóng, rộp, loét miệng.Thay đổi cảm hứng thèm ăn, vị giác và khứu giác.Huyết áp cao.Thay đổi đối với trí nhớ cùng suy nghĩ.Thay đổi kỹ năng sinh sản và công dụng tình dục.

7, Các phương pháp phòng đề phòng ung thư ruột

Ung thư ruột công ty yếu xuất phát từ yếu tố ăn uống, nhiễm HPV, mắc những bệnh về con đường ruột kéo dài không được điều trị. Ngoài ra còn vày yếu tố di truyền, tuổi tác, mắc căn bệnh béo phì… cho nên để phòng dự phòng ung thư ruột, chúng ta nên thực hiện các điều sau:

Ăn uống khoa học: Với chế độ ăn giàu chất xơ, rau xanh xanh, trái cây, uống đầy đủ nước;Hạn chế nạp năng lượng thịt đỏ, những loại thịt bào chế sẵn, giết hun khói, dùng những loại vật uống bao gồm cồn như bia rượu, nước ngọt đóng chai; hạn chế ăn mặn, ăn theo lượng natri được khuyến nghị; Không hút thuốc lá.

Tập thể dục từng ngày: Tập luyện hằng ngày giúp nâng cao thể trạng cùng giúp nhu đụng ruột chuyển động tốt, phòng ngừa những bệnh về hấp thụ (là nguy cơ rất có thể dẫn đến ung thư ruột).

Xem thêm: Cách uống tảo nhật tăng cân an toàn và hiệu quả, cách uống tảo nhật spirulina đúng cách

Quản lý cân nặng: thừa cân, béo tròn là trong số những yếu tố nguy hại dẫn mang lại ung thư ruột và nhiều loại dịch nghiêm trọng khác. Vày vậy luôn luôn giữ khối lượng ở sự ổn định để chống ngừa bệnh tật.

Tránh để nhiễm HPV: HPV là nhiều loại vi khuẩn tạo ra viêm loét dạ dày, tá tràng. Trong vô số nghiên cứu, HPV sẽ được chỉ ra rằng là vì sao gây ung thư dạ dày sản phẩm đầu. Do đó cần tránh để nhiễm loại vi trùng này bằng cách hạn chế việc ăn ngoài hàng quán, tránh tầm thường đụng chén bát đĩa, đồ ăn; cọ tay bởi xà bông trước lúc ăn và sau khi đi vệ sinh; thực hành thực tế ăn chín, uống sôi. Khi phát hiện nhiễm trùng HPV và nó khiến ra các triệu hội chứng về tiêu hóa cần phải được khám chữa sớm. Những người dân mắc HPV có triệu triệu chứng về tiêu hóa cũng rất được khuyên buộc phải tầm rà soát ung thư dạ dày.

Tầm thẩm tra ung thư ruột: Tầm thẩm tra ung thư là việc kiểm tra để tìm các dấu hiệu ung thư trước khi cơ thể xuất hiệu bất kỳ các triệu triệu chứng nào. Câu hỏi tầm kiểm tra ung thư ruột được khuyến nghị cho người nằm trong giới hạn tuổi từ 50-74 và những người có yếu tố nguy hại bao gồm: gồm tiền sử mái ấm gia đình mắc các bệnh ung thư ruột; tín đồ bị viêm loét dạ dày; bạn nhiễm HPV và có tín hiệu của dịch dạ dày; fan đang mắc những bệnh về mặt đường ruột.

Chế độ nạp năng lượng giàu hóa học xơ, ray xanh, trái cây, uống các nước, tinh giảm thịt đỏ, giết mổ hun khói, các loại thịt đóng góp hộp, không hút thuốc lá, uống rượu bia có thể giúp phòng phòng ngừa ung thư ruột

*

Ung thư ruột là một trong những loại ung thư nguy khốn và tạo ra cái chết hàng đầu trong số những loại ung thư trên cố kỉnh giới. Bởi vì vậy, chúng ta không nên chủ quan liêu trước những triệu hội chứng về mặt đường ruột, nhất là viêm loét dạ dày, tá tràng, lây nhiễm HPV, trào ngược dạ dày thực quản. Thậm chí, vấn đề mắc bệnh trĩ nội trĩ ngoại lâu ngày cũng đã được minh chứng là rất có thể dẫn cho ung thư vào một nghiên cứu và phân tích hồi cứu của trường Đại học tập Y Khoa Đài Trung.

Nguồn tham khảo:

https://www.cancer.org.au/cancer-information/types-of-cancer/bowel-cancerhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8394877/

Ung thư ruột già khác cùng với ung thư trực tràng như vậy nào? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm nắm rõ hơn trong nội dung bài viết ngay tiếp sau đây nhé!


Tìm gọi chung

Ung thư đại tràng gì?

Ung thư ruột già hay còn gọi là ung thư ruột già (hoặc ung thư ruột kết) là khối u ác tính tính lộ diện ở đại tràng (đại tràng). Đại tràng là phần sau cùng của khối hệ thống tiêu hóa.

Trong quá trình tiêu hóa, thức ăn sẽ di chuyển sang dạ dày, tá tràng mang lại ruột non và kế tiếp vào ruột già. Ruột già hấp thu những chất dinh dưỡng và nước, tiếp đến chuyển hóa học thải (phân) vào trực tràng trước lúc những chất thải này được loại thoát khỏi cơ thể.

Ung thư đại tràng thường bắt đầu như phần lớn khối tế bào nhỏ, chưa hẳn ung thư (lành tính) được call là polyp hình thành bên phía trong đại tràng. Theo thời gian, một số trong những polyp này rất có thể trở thành ung thư. Polyp gồm thể bé dại và tạo thành ít triệu chứng, ví như có. Vì vì sao này, những bác sĩ khuyên yêu cầu kiểm tra sàng lọc thường xuyên để giúp đỡ ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng phương pháp xác định và vứt bỏ polyp trước lúc chúng trở thành ung thư.


Bạn hoàn toàn có thể quan tâm: những giai đoạn của ung thư đại tràng với hướng điều trị

Triệu chứng

Những tín hiệu và triệu chứng của ung thư ruột già là gì?

*

Các tín hiệu ung thư đại tràng rất có thể bao gồm:

biến hóa trong thói quen đại tiện, như táo khuyết bón hoặc tiêu chảy, hoặc đổi khác độ đặc của phân hay đan xen giữa tiêu rã và apple bón biến đổi kích thước của phân (phân bé dại lại) hoặc biến đổi màu nhan sắc (đen với màu hắc ín) huyết trong phân bị ra máu trực tràng giận dữ dai dẳng nghỉ ngơi bụng, chẳng hạn như chuột rút, đầy khá hoặc đau bụng Một cảm hứng rằng ruột không trống rỗng hoàn toàn Mệt mỏi bi hùng nôn cùng nôn Sút cân không rõ nguyên do.


Nhiều người bị ung thư đại tràng không tồn tại triệu chứng trong tiến độ đầu của bệnh. Khi những triệu bệnh xuất hiện, chúng có thể sẽ khác nhau, tùy nằm trong vào form size và vị trí của ung thư.


Khi làm sao bạn cần chạm mặt bác sĩ?

Bạn cần gặp bác sĩ càng cấp tốc càng giỏi ngay khi phát hiện những dấu hiệu ung thư đại tràng. Ung thư ruột già không được phát hiện tại và khám chữa kịp thời có thể lây lan sang các cơ quan không giống trong tiêu hóa và thậm chí còn cả gan. Trong một vài ít trường hợp, bệnh có thể di căn đến phổi, não và xương.

Ung thư đại tràng có thể di truyền. Bởi đó, nếu bạn có người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình từng mắc bệnh, hãy contact với bác bỏ sĩ và để được thử huyết kiểm tra những yếu tố di truyền. Vào một vài trường hợp, đây rất có thể là tín hiệu bệnh ung thư đại tràng di truyền hiếm gặp gỡ được gọi là hội hội chứng đa polyp gia đình (FAP) hoặc hội hội chứng Lynch.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng là gì?

Hiện nay, lý do gây ra ung thư ruột già vẫn chưa được xác định. Mặc dù nhiên, những bác sĩ có niềm tin rằng ung thư rất có thể bắt mối cung cấp từ sự cải cách và phát triển bất thường của các tế bào vào đại tràng. Những tế bào này xuất hiện lúc đầu ở dạng polyp. Qua thời gian, những polyp cải cách và phát triển thành ung thư và lây lan sang tế bào xung quanh. Chúng cũng có thể có thể ảnh hưởng đến những bộ phận khác của cơ thể.

Trong vài trường hợp, ung thư ruột già hoàn toàn có thể di truyền. Những nhà nghiên cứu và phân tích đã tìm thấy một loại hốt nhiên biến gen hoàn toàn có thể gây tăng nguy hại ung thư đại tràng. Những tự dưng biến gene này có thể gây ra hồ hết dạng ung thư đại tràng như:

Bệnh đa polyp tuyến gia đình (Hội triệu chứng FAP)
: Đây là một trong những dạng náo loạn hiếm gặp gỡ có thể khiến cho bệnh nhân cải tiến và phát triển hàng nghìn polyp trong thành ruột già cùng trực tràng. Còn nếu không được điều trị, nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư ruột già trước 40 tuổi có thể tăng cao. Ung thư đại trực tràng ko polyp di truyền (Hội triệu chứng Lynch hay hội bệnh HNPCC): Tình trạng này rất có thể tăng nguy hại gây ung thư đại tràng và các loại ung thư khác. Những người mắc phải loại này có tác dụng phát triển ung thư ruột già trước 50 tuổi.

*


Yếu tố nguy cơ

Ung thư ruột già là ung thư thông dụng nhất trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Những yếu đuối tố rất có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

Tuổi cao: Nhiều người bệnh được chẩn đoán ung thư đại tràng hầu hết lớn rộng 50 tuổi. Bệnh rất có thể xuất hiện ở thanh niên hơn, tuy nhiên trường hòa hợp này thường thi thoảng xảy ra. Tiền sử mái ấm gia đình bị polyp hoặc ung thư đại trực tràng. Nếu như bạn đã từng bị ung thư đại tràng hoặc bị polyp, các bạn sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh trong tương lai. Viêm lan truyền hệ tiêu hóa: Những bệnh viêm nhiễm kinh niên ở ruột già như viêm loét xuất huyết hay bệnh Crohn có thể làm tăng nguy hại ung thư đại tràng. Các hội triệu chứng di truyền: các hội triệu chứng di truyền có thể truyền từ thế hệ này sang nạm hệ không giống và làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. đông đảo hội chứng này có thể bao hàm bệnh đa polyp tuyến mái ấm gia đình và ung thư đại trực tràng không polyp di truyền hay có cách gọi khác là hội bệnh Lynch. Tiền sử gia đình mắc polyp hoặc ung thư đại tràng: Bạn có tác dụng mắc bệnh dịch cao nếu như bố, mẹ, anh, chị hoặc con bạn đã mắc phải tình trạng này. Càng nhiều thành viên trong gia đình mắc bệnh, nguy cơ của doanh nghiệp càng cao. Trong một vài ngôi trường hợp, di truyền không phải là lý do chính. Vắt vào đó, việc sống trong cùng gia đình, dẫn tới sự việc có cùng chế độ dinh dưỡng, lối sống hoặc môi trường sống tương đương nhau có thể dẫn đến nguy hại mắc ung thư ruột già như nhau. Chế độ ăn ít chất xơ, các chất béo: Ung thư ruột già có tương quan đến chế độ dinh dưỡng nhiều chất bự và ít chất xơ. ở bên cạnh đó, một vài nhà nghiên cứu và phân tích đã đưa ra mối tương tác giữa chính sách ăn nhiều thịt đỏ với nguy hại ung thư đại tràng. Lối sống không nhiều vận động: nếu khách hàng ít vận động, bạn sẽ có nguy cơ gia tăng ung thư đại tràng. Bầy đàn dục hay xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh. Tiểu đường: bạn bị tè đường có thể gia tăng nguy hại ung thư đại tràng. Béo phì: So với những người dân có cân nặng nặng bình thường và khỏe khoắn mạnh, những người mắc bệnh béo tốt có thể tăng thêm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Hút dung dịch lá: những người dân hút thuốc lá cũng sẽ có công dụng mặc bệnh dịch này cao hơn nữa những người không hút thuốc. Uống rượu bia: Uống quá nhiều rượu bia có thể tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc chứng trạng này. Từng xạ trị: Xạ trị thẳng vào bụng để chữa bệnh ung thư trước đó có tác dụng tăng nguy hại ung thư đại tràng.

Chẩn đoán cùng điều trị

Những tin tức được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên nhủ của các nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tham khảo chủ ý bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để làm chẩn đoán ung thư đại tràng?

Các phương thức xét nghiệm nhằm chẩn đoán ung thư đại tràng bao gồm:

Khám lâm sàng: bác sĩ sẽ khám khắp cơ thể bạn để kiểm tra sức khỏe tổng quát, bao gồm kiểm tra các dấu hiệu của ung thư đại tràng, chẳng hạn như khối u hoặc bất kể tình trạng bất thường nào khác. Khám trực tràng bằng ngón tay (DRE): bác sĩ sẽ đưa một ngón tay đã được đeo stress và chất trơn tru vào phần dưới của trực tràng nhằm tìm khối u hoặc bất kể điều gì không giống thường. Ở phụ nữ, âm đạo, cổ tử cung cũng có thể được kiểm tra. Nội soi đại tràng: Đây là 1 thủ thuật giúp bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể quan giáp phía phía bên trong của trực tràng cùng đại tràng để tìm kiếm các polyp, các khoanh vùng bất thường hoặc ung thư. Kính nội soi là 1 trong ống nhỏ có gắn thêm đèn với ống kính nhằm quan sát. Hình thức này còn có thể tích thích hợp thêm một vẻ ngoài khác để giảm bỏ các polyp hoặc thu thập các mẫu mô, những mẫu mô này sẽ được đem đi kiểm tra bởi kính hiển vi để tìm tín hiệu của ung thư đại tràng. Sinh thiết: Đây là phương thức thu thập các mẫu mô cùng tế bào, sau đó quan cạnh bên dưới kính hiển vi để kiểm tra những dấu hiệu của ung thư. Bác bỏ sĩ cũng hoàn toàn có thể lấy một mẫu mã mô của khối u để khám nghiệm xem bệnh nhân hoàn toàn có thể có thốt nhiên biến gen hay không. Tin tức trên để giúp đỡ bác sĩ lên được kế hoạch điều trị phù hợp. Xét nghiệm máu. bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu của người sử dụng để tra cứu một hóa học hóa học đôi khi được tạo ra bởi ung thư đại tràng (kháng nguyên carcinoembryonic, hoặc CEA). Theo dõi và quan sát theo thời gian, mức độ CEA vào máu có thể giúp chưng sĩ biết được tiên lượng và dự đoán liệu dịch ung thư của người sử dụng có đáp ứng với điều trị hay gồm tái tái phát sau điều trị hay không.


Các xét nghiệm khác giúp khẳng định giai đoạn ung thư đại tràng có thể bao hàm các thủ pháp hình hình ảnh như khôn cùng âm, chụp CT vùng bụng, vùng chậu với ngực. Trong vô số nhiều trường hợp, tiến độ ung thư của bạn có thể không được khẳng định đầy đủ cho đến sau khi phẫu thuật.

*

Những cách thức nào dùng làm điều trị ung thư đại tràng?

Phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ khối u là phương thức điều trị phổ biến nhất cho phần nhiều các quy trình của ung thư đại tràng. Bác bỏ sĩ vẫn thực hiện vứt bỏ khối u ung thư bằng phương pháp sử dụng trong những loại phẫu thuật mổ xoang sau:

Loại vứt polyp trong quá trình nội soi (cắt polyp). nếu như ung thư nhỏ, khu vực trú, trọn vẹn nằm trong một polyp và ở tiến độ rất sớm, bác bỏ sĩ rất có thể loại vứt nó hoàn toàn trong quy trình nội soi. Cắt niêm mạc nội soi. Polyp to hơn hoàn toàn có thể được sa thải trong quá trình nội soi bằng phương pháp sử dụng những công cụ đặc biệt quan trọng để vứt bỏ polyp với một lượng nhỏ tuổi lớp lót bên trong của đại tràng. Phẫu thuật xâm lấn buổi tối thiểu (phẫu thuật nội soi). Polyp không thể sa thải trong quá trình nội soi rất có thể được thải trừ bằng mổ xoang nội soi. Trong quá trình này, chưng sĩ phẫu thuật triển khai ca phẫu thuật thông qua một vài vết rạch nhỏ tuổi trên thành bụng, đưa dụng cụ có gắn camera hiển thị ruột già trên màn hình hiển thị video. Chưng sĩ mổ xoang cũng có thể lấy mẫu mã từ các hạch bạch tiết ở quanh vùng có ung thư. Cắt bỏ một phần đại tràng. Trong thủ tục này, bác bỏ sĩ phẫu thuật sẽ sa thải phần đại tràng tất cả chứa ung thư, với nạo vét hạch. Bác bỏ sĩ phẫu thuật mổ xoang thường có thể kết nối lại các phần khỏe khoắn của đại tràng hoặc trực tràng. Phẫu thuật để tạo nên một con phố cho hóa học thải thoát ra khỏi cơ thể. khi không thể liên kết lại các phần trẻ trung và tràn đầy năng lượng của đại tràng hoặc trực tràng, bạn có thể cần phẫu thuật cắt quăng quật lỗ thông. Điều này tương quan đến việc tạo ra một lỗ bên trên thành bụng từ một phần của ruột sót lại để đào thải phân vào trong 1 chiếc túi vừa đẹp với lỗ kia (hậu môn nhân tạo).

Các phương pháp điều trị bổ trợ

Trong một vài trường hợp, dù đã có phẫu thuật, người bệnh vẫn có thể cần phải triển khai xạ trị hoặc hóa trị để vứt bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại. Những cách thức này hoàn toàn có thể được thực hiện sau phẫu thuật nhằm mục tiêu giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn ung thư tái phát. Phương pháp này có cách gọi khác là điều trị hỗ trợ.

Hóa trị. phương pháp này áp dụng thuốc để ngăn sự cải cách và phát triển của những tế bào ung thư, bằng cách giết chết hoặc làm bớt sự sinh sôi của những tế bào này. Thông thường, hóa trị thường ở dạng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Tùy nằm trong vào một số loại và tiến độ ung thư mà chưng sĩ đang lựa chọn phương pháp hóa trị tương xứng cho căn bệnh nhân. Xạ trị. Đây là phương pháp sử dụng những tia X tích điện cao để hủy hoại và làm chậm trễ sự cải tiến và phát triển của các tế bào ung thư. Vào ung thư đại tràng không tồn tại vai trò của xạ trị, trừ khi xạ trị óc trong di căn não hoặc xạ trị chống chèn ép tủy/giảm đau trong di căn xương. Thuốc nhắm phương châm hoặc phương pháp miễn dịch. Là liệu pháp sử dụng thuốc hoặc hóa chất để phát hiện và tiến công các tế bào ung thư cơ mà không gây ảnh hưởng đến những tế bào trẻ trung và tràn đầy năng lượng xung quanh.

Tùy vào tình trạng sức mạnh mà dịch nhân có thể cần một hoặc nhiều phương thức điều trị kết hợp. Hãy luận bàn với chưng sĩ sẽ được chỉ định phương thức điều trị tốt nhất cho bạn.

Phòng ngừa

Những giải pháp nào góp phòng phòng ngừa ung thư đại tràng?

Bạn có thể kiểm soát giỏi tình trạng ung thư đại tràng nếu gia hạn những kinh nghiệm sinh hoạt sau:

làm theo lời khuyên răn và gợi ý của bác sĩ bảo trì chế độ ăn đủ chất xơ luôn kiểm soát khối lượng Luôn vận động, bầy dục, tinh giảm thụ động, nằm, ngồi vượt lâu… vứt hút thuốc hạn chế đồ uống có cồn (1 ly mỗi ngày đối với đàn bà và 2 ly mang lại nam giới) tinh giảm ăn làm thịt đỏ cùng thức ăn đóng hộp.

Nếu các bạn có ngẫu nhiên câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm được bốn vấn cách thức hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.