XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU 10 THÔNG SỐ, Ý NGHĨA 10 THÔNG SỐ XÉT NGHIỆM

Xét nghiệm thủy dịch 10 thông số kỹ thuật là chỉ định quan trọng trong chẩn đoán và điều trị những bệnh lý tuy nhiên số đông mọi fan đều chưa hiểu rõ về nhiều loại xét nghiệm này? nội dung bài viết dưới trên đây sẽ cung cấp những thông tin rõ ràng giúp các bạn giải đáp thắc mắc.

Bạn đang xem: Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số


1. Xét nghiệm thủy dịch 10 thông số là gì?

1.1 Tỉ trọng nước tiểu SG

Chỉ số SG bình thường 1.015-1,025. Đây là chỉ số reviews khả năng truyền nhiễm khuẩn, ngưỡng thận hay một số bệnh tật như viêm cầu thận, bệnh lý ống thận, tốt viêm đài bể thận. Quanh đó ra, một số bệnh lý khác cũng cần review qua chỉ số này như bệnh án gan, đái túa đường, suy tim xung huyết.

1.2 Chỉ số LEU tuyệt BLO (Leukocytes) – tế bào bạch cầu

Chỉ số LEU hoặc BLO (Leukocytes) là một trong chỉ số vào xét nghiệm nước tiểu cho biết thêm có tế bào bạch cầu xuất hiện trong nước tiểu giỏi không. Với những người dân có sức khỏe bình thường, chỉ số LEU sẽ âm tính, tức là không bao gồm tế bào bạch cầu xuất hiện trong nước tiểu. Mặc dù nhiên, trong trường đúng theo bị lây truyền trùng mặt đường niệu, tế bào bạch cầu sẽ xuất hiện thêm trong nước tiểu.


*

Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số kỹ thuật là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán với điều trị những bệnh lý


Để xác định đúng đắn loại vi trùng gây viêm nhiễm mặt đường tiểu, nhất là ở thanh nữ mang thai, yêu cầu dựa trên tác dụng cấy thủy dịch để tấn công giá.

1.3 Chỉ số p
H – độ acid nước tiểu

Chỉ số p
H vào xét nghiệm nước tiểu được áp dụng để reviews mức độ acid hoặc bazơ của nước tiểu. Với những người có sức khỏe bình thường, mức độ p
H của nước tiểu đã nằm trong vòng từ 4.6 mang đến 8. Ví như p
H nhỏ tuổi hơn hoặc bởi 4, cho biết nước tiểu có tính acid cao, cùng nếu p
H to hơn hoặc bằng 9, cho biết thêm nước tiểu gồm tính bazơ mạnh.

Chỉ số p
H nước tiểu không thông thường có thể cho biết tình trạng nhiễm khuẩn thận, suy thận, ói mửa, bé môn vị, tè đường, mất nước, tiêu chảy, cùng nhiều bệnh án khác.

1.4 Chỉ số Nitrit (NIT) – hợp hóa học do vi trùng sinh ra

Chỉ số Nitrit (NIT) vào xét nghiệm nước tiểu cho biết có khía cạnh hoặc không xuất hiện của hợp hóa học nitrit, mà vi khuẩn đường niệu sinh sản ra. Với những người có sức khỏe bình thường, chỉ số Nitrit đang âm tính, bởi vì nó cho thấy không có vi trùng đường niệu thông qua thành phầm nitrit cơ mà chúng tạo thành ra. Vi khuẩn phổ biến gây truyền nhiễm trùng mặt đường niệu là E. Coli.

Nitrit (NIT) chỉ số chất nhận được 0.05-0.1 mg/d
L, âm thế là bình thường, còn dương tính thì nội địa tiểu xuất hiện nhiễm khuẩn.

1.5 Chỉ số BLD (Blood) – hồng mong niệu

Chỉ số BLD (Blood) trong xét nghiệm nước tiểu cho thấy có mặt hoặc không xuất hiện của hồng mong niệu. Với những người có sức khỏe bình thường, chỉ số này vẫn âm tính, có nghĩa là không bao gồm hồng cầu niệu mở ra trong nước tiểu. Tuy nhiên, sự xuất hiện thêm của hồng mong niệu có thể chỉ ra triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu, xuất huyết bàng quang, bướu thận, sỏi thận, và nên phải dựa vào các công dụng chẩn đoán khác để xác định đúng chuẩn tổn thương ban ngành gây ra lộ diện máu trong thủy dịch như thận, bàng quang, niệu đạo,…

1.6 Chỉ số PRO (Protein)

Chỉ số PRO (Protein) vào xét nghiệm nước tiểu cho thấy thêm có sự lộ diện của protein trong nước tiểu, trong những khi protein bình thường không có mặt. Sự xuất hiện thêm của protein trong nước tiểu có thể cho biết bạn đã mắc bệnh án ở thận, có thể gây lây nhiễm trùng đường tiểu hoặc bệnh dịch lý gây ra chảy máu trộn vào nước tiểu.

Chỉ số PRO quan trọng được đánh giá đối với đàn bà mang thai, cho biết thêm nguy cơ: thiếu thốn nước, truyền nhiễm trùng mặt đường tiểu, chi phí sản giật, tăng tiết áp, sự việc thận, lan truyền trùng huyết,… ví như protein mở ra trong thủy dịch là albumin, cần cẩn trọng trước nguy cơ thai phụ bị truyền nhiễm độc mang thai hoặc tè đường.

Protein (PRO) chỉ số bình thường 7.5-20mg/d
L hoặc 0.075-0.2 g/L, âm tính là bình thường, dương tính nghĩa là xuất hiện thêm protein nội địa tiểu, ngờ vực do dịch thận đái túa đường, viêm ước thận, tăng áp tính hội hội chứng thận hư, viêm đài bể thận…

1.7 Chỉ số GLU (Glucose)

Chỉ số GLU (Glucose) chỉ xuất hiện thêm trong nước tiểu của những người mắc dịch tiểu mặt đường hoặc bệnh dịch tiểu con đường trong thai kỳ. Kế bên ra, những người bệnh mắc bệnh lý ống thận, viêm tụy, hoặc có cơ chế ăn uống không lành mạnh cũng rất có thể gây ra sự xuất hiện của glucose trong nước tiểu. Vào chẩn đoán tiểu đường hoặc bệnh tật làm tăng độ đậm đặc glucose trong máu, cần phối hợp xem xét triệu triệu chứng và quan sát và theo dõi trong thời gian dài.


*

Xét nghiệm thủy dịch được áp dụng phổ biến góp phần đưa ra chẩn đoán lựa chọn bệnh


Glucose (GLU) khoảng thường thì 50-100 mg/d
L hoặc 2.5-5 mmol/L, cõi âm là bình thường. Dương tính chứng minh glucose bao gồm trong nước tiểu, trong số những nguyên nhân gây nên là viêm tụy, đái túa đường, bệnh lý ống thận hoặc chế độ ăn uống.

1.8 Chỉ số ASC – cặn nước tiểu

Chỉ số ASC (Amorphous Sediment Cast) cho thấy mức độ cặn trong nước tiểu. Với những người dân có sức khỏe bình thường, chỉ số ASC sẽ nằm trong vòng từ 5 cho 10mg/d
L hoặc 0.28 – 0.56 mmol/L.

Chỉ số ASC tăng có thể chỉ ra tình trạng cặn trong mặt đường tiết niệu, viêm truyền nhiễm thận, sỏi con đường tiết niệu và các bệnh lý khác.

1.9 Chỉ số KET (Keton)

Chỉ số KET (Keton) trong xét nghiệm nước tiểu cho biết thêm mức độ của keton. Chỉ số KET bình thường là từ bỏ 2.5 mang đến 5mg/d
L hoặc 0.25 – 0.5 mmol/L (ở thiếu nữ mang thai, chỉ số này thường không có hoặc thấp hơn bình thường).

Chỉ số KET tăng có thể xảy ra sinh hoạt những người bệnh tiểu con đường không kiểm soát điều hành tốt, tín đồ nghiện rượu, những người nhịn ăn trong thời hạn dài hoặc có chế độ ăn ít carbohydrate.

Nếu thai phụ bao gồm chỉ số KET bất thường, điều này hoàn toàn có thể là vết hiệu cho biết thai phụ và thai nhi vẫn thiếu dinh dưỡng, thao tác làm việc quá mức độ hoặc nghỉ ngơi chưa phù hợp lý. Để giảm mức độ KET trong nước tiểu, bầu phụ rất cần phải truyền dịch và dùng thuốc kiểm soát.

1.10 Chỉ số UBG – Urobilinogen

Chỉ số UBG (Urobilinogen) là 1 chỉ số vào xét nghiệm nước tiểu cho biết có sự xuất hiện thêm của Urobilinogen, một sản phẩm phân huỷ của bilirubin. Urobilinogen (UBG) chỉ số bình thường 0.2-1.0 mg/d
L hoặc 3.5-17 mmol/L, cùng sự xuất hiện thêm của nó hoàn toàn có thể chỉ ra tình trạng viêm gan, xơ gan bởi virus, nhiễm khuẩn hoặc ở người bị bệnh suy tim xung huyết có da vàng.


*

Bệnh viện Thu Cúc TCI là địa chỉ thực hiện những xét nghiệm nhanh chóng, thiết yếu xác, hiệu quả


Vậy là có tổng số 10 chỉ số vào xét nghiệm nước tiểu có vai trò quan trọng trong quy trình khám cùng chẩn đoán bệnh. Phụ thuộc mục tiêu tấn công giá, chưng sĩ hoàn toàn có thể chỉ định review 1 hoặc một số chỉ số vào xét nghiệm thủy dịch này.

2. Nấc độ đúng chuẩn của trang bị xét nghiệm nước tiểu

Hiện nay, với nhu yếu khám chữa dịch tăng và những cơ sở y tế đang mừng đón nhiều yêu ước xét nghiệm nước tiểu, trang bị xét nghiệm nước tiểu văn minh đã được phạt triển. Trang bị xét nghiệm nước tiểu có tác dụng đánh giá 10 thông số kỹ thuật hóa sinh của nước tiểu gồm những: tỷ trọng, p
H, Glucose, Protein, hồng cầu, bạch cầu, Bilirubin, Urobilinogen, Cetonic, Nitrit.

Xét nghiệm thủy dịch 10 thông số kỹ thuật được thực hiện tại nhiều căn bệnh viện. Bệnh nhân chỉ việc thu thập mẫu nước tiểu trong một ống sạch mát và đem lại cho nhân viên cấp dưới kỹ thuật để tiến hành phân tích. Công dụng xét nghiệm thủy dịch với máy có thể thu được nhanh chóng, nhập vai trò quan trọng trong quá trình chẩn đoán và khám chữa bệnh.

Xem thêm:

Trên đấy là những chia sẻ giúp chúng ta hiểu hơn chân thành và ý nghĩa mỗi chỉ số vào xét nghiệm nước tiểu 10 thông số. Trường hợp như còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng contact với Thu Cúc TCI để được cung cấp kịp thời.

Kết trái xét nghiệm nước tiểu thường xuyên được mô tả qua 10 thông số kỹ thuật chính. Vậy xét nghiệm thủy dịch 10 thông số kỹ thuật là 10 thông số gì? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu các thông số quan trọng đặc biệt trên qua nội dung bài viết dưới đây nhé!


Xét nghiệm thủy dịch 10 thông số hiện giờ được áp dụng rộng rãi ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh. Dưới đấy là 10 thông số đặc trưng bạn cần xem xét khi được yêu mong xét nghiệm nước tiểu.

Chỉ số SG (Specific Gravity) phản chiếu tỷ trọng nước tiểu

Chỉ số Specific Gravity chỉ ra rằng được trọng lượng riêng của nước tiểu, chúng cho thấy thêm nước tiểu của công ty hiện sẽ loãng tuyệt đặc, người bệnh đang uống nhiều nước hay bị thiếu nước.

Chỉ số SG thông thường sẽ ở trong tầm 1.015 - 1.025.

Ngoài ra, chỉ số này giúp review bao quát một trong những bệnh lý như viêm đài bể thận, bệnh án ống thận, bệnh về gan, tiểu đường,...


*
Chỉ số Specific Gravity chỉ ra được nước tiểu đã đặc hay loãng

Chỉ số LEU xuất xắc BLO (Leukocytes) biểu hiện tế bào bạch cầu

Hai chỉ số này sẽ cho biết thêm nước tiểu của chúng ta có đang chứa bạch cầu hay không. Đối với những người bình thường, chỉ số LEU vẫn âm tính, mà lại nếu bị lây nhiễm trùng đường niệu thì tế bào bạch huyết cầu sẽ có mặt trong nước tiểu.

Để xác định đúng đắn loại vi trùng nào đang tạo ra bệnh viêm nhiễm con đường tiểu, đặc trưng ở phụ nữ mang thai thì cần được dựa trên kết quả cấy thủy dịch để rất có thể đánh giá đúng đắn nhất.

Chỉ số Nitrit (NIT) trongxét nghiệm thủy dịch 10 thông số

Nitrit là một hợp hóa học do vi khuẩn sinh ra. Chỉ số NIT làm việc người bình thường là âm tính, bởi chỉ số này thể hiện gián tiếp sự xuất hiện của vi trùng đường niệu. E. Coli là vi khuẩn phổ biến thường gây nhiễm trùng mặt đường niệu.

Chỉ số p
H phản ảnh độ acid nước tiểu

Chỉ số p
H trong xét nghiệm nước tiểu dùng để reviews tính acid - bazơ của nước tiểu. Đây là trong những thông số quan trọng trong xét nghiệm. Ở người bình thường, độ p
H sẽ nằm trong tầm 4.6 - 8. Ví như p
H trong nước tiểu nhỏ tuổi hơn hoặc bằng 4 cho biết nước tiểu đang có tính acid cao, ngược lại nếu cao hơn nữa hoặc bởi 9 thì nước tiểu đang sẵn có tính bazơ mạnh.

Ngoài ra, chỉ số p
H nội địa tiểu phi lý còn cho thấy thêm cơ thể đang đương đầu với tình trạng nhiễm khuẩn thận, suy thận, dong dỏng môn vị, tiểu đường, mất nước, tiêu chảy,…


*
Độ p
H trong nước tiểu bất thường cho biết cơ thể đang gặp nguy cơ về căn bệnh thận

Chỉ số hồng cầu niệu BLD (Blood)

Chỉ số BLD nghỉ ngơi người thông thường cũng là âm tính, ví như nó xuất hiện có nghĩa là cơ thể đang gặp gỡ tình trạng nhiễm trùng con đường tiểu, xuất huyết bóng đái hay bướu thận, sỏi thận,… lúc thấy lộ diện chỉ số này nội địa tiểu, đề xuất dựa trên tác dụng chẩn đoán của một vài xét nghiệm khác để tìm ra vì sao chính gây xuất hiện thêm máu trong thủy dịch như: thận, bàng quang, niệu đạo,…

Chỉ số PRO (Protein)

Protein thường đang không có mặt trong nước tiểu, sự mở ra của chúng cho thấy thêm cơ thể đang gặp gỡ phải bệnh tật nào đó ở thận, rất có thể là lây truyền trùng đường tiểu hoặc một số trong những bệnh lý khác khiến tiểu ra máu.

Đặc biệt, chỉ số PRO được xem như là khá đặc biệt đối với xét nghiệm dành cho phụ nữ mang thai, nếu Protein xuất hiện trong thủy dịch của chị em bầu sẽ cho thấy nguy cơ: thiếu thốn nước, chi phí sản giật, tăng huyết áp, lây lan trùng huyết,… nếu như Protein mở ra trong nước tiểu bên dưới dạng albumin, mẹ bầu cần cẩn trọng trước nguy cơ bị lan truyền độc mang thai hoặc đái tháo dỡ đường.

Chỉ số GLU (Glucose)

Chỉ số GLU vẫn dương tính đối với những người mắc căn bệnh tiểu mặt đường hoặc tiểu đường thai kỳ. Không tính ra, những người bị bệnh có sự việc về ống thận, viêm tụy, cơ chế ăn uống không lành mạnh cũng hoàn toàn có thể xuất hiện nay chỉ số Glucose trong nước tiểu.

Trong các xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường hoặc bệnh lý làm tăng GLU vào máu, phải kết hợp xem xét thêm một số triệu chứng và quan sát và theo dõi trong thời hạn dài.

Chỉ số ASC về cặn nước tiểu

Chỉ số ASC đã phản ánh chứng trạng cặn tất cả trong nước tiểu, sinh sống người thông thường thì chỉ số ASC vẫn nằm trong tầm 5 - 10mg/d
L hoặc 0.28 - 0.56 mmol/L.

Những người mắc các bệnh lý con đường tiết niệu, viêm lây nhiễm thận, sỏi mặt đường tiết niệu,… thì chỉ số ASC vẫn tăng.


*
Chỉ số ASC cho biết thêm trong nước tiểu gồm cặn tuyệt không

Chỉ số KET (Keton)

Chỉ số KET là 1 chỉ số đặc biệt quan trọng trong xét nghiệm nước tiểu 10 thông số. Chỉ số KET sinh sống người thông thường là 2.5 - 5mg/d
L hoặc 0.25 - 0.5 mmol/L (ở phụ nữ mang thai thì chỉ số KET thường không tồn tại hoặc thấp rộng bình thường).

Chỉ số KET sẽ tăng dần đều ở những bệnh nhân tiểu mặt đường không điều hành và kiểm soát tốt dịch lý, bạn nghiện rượu, nhịn ăn trong thời gian dài hoặc áp dụng chế độ ăn không nhiều carbohydrate.

Nếu bầu phụ có KET bất thường, đây hoàn toàn có thể là vệt hiệu cho thấy mẹ bầu và thai nhi vẫn bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, lao lực hoặc nghỉ ngơi chưa phù hợp lý. Vì chưng vậy, để giảm KET nội địa tiểu, thai phụ phải được truyền dịch và dùng thuốc nhằm kiểm soát.

Chỉ số UBG (Urobilinogen) trong

Chỉ số UBG thực chất là sản phẩm thoái hóa của bilirubin, sống người bình thường thì chỉ số UBG sẽ không tồn tại trong nước tiểu. Cho nên vì vậy nếu có sự xuất hiện của chúng chứng tỏ cơ thể hiện nay đang bị viêm gan, xơ gan vì virus, nhiễm trùng hoặc suy tim xung huyết tất cả vàng da.

Trên phía trên làý nghĩa 10 chỉ số xét nghiệm nước tiểu. Mong muốn với những tin tức hữu ích trên, quý phát âm giả có thể có thêm kỹ năng và kiến thức để đọc với hiểu rõ kết quả xét nghiệm thủy dịch của phiên bản thân, từ đó có cơ chế giữ gìn sức khoẻ phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.