Hướng dẫn cách xếp rubik tầng 3 x3x3 theo cách đơn giản nhất

vào cả 2 phương thức xoay Rubik: cơ bạn dạng cho tín đồ mới bắt đầu và nâng cao cho fan chơi chăm nghiệp, thì phải câu hỏi giải tầng 3 khi nào cũng là bước khiến cho người chơi gặp nhiều trở ngại nhất. Đối với phương pháp cơ bản, các bạn phải mất khoảng tầm 4 bước nhỏ đề hoàn thiện tầng 3, trong lúc ở cách thức nâng cao thì chỉ mất 2 bước, nhưng bạn sẽ phải nhớ kha khá số thuật toán cần sử dụng.Vì vậy, Thủ thuật nghịch ngày bây giờ sẽ gửi cho bạn nội dung bài viết hướng dẫn phương pháp xoay cụ thể cho tầng 3 nhé.


Điểm lại một chút về phương pháp xoay Rubik cơ bản, phương pháp này bao gồm 7 bước như hình vẽ. Vào đó 4 bước cuối cùng là cần sử dụng để xong tầng 3 của khối Rubik. Để xem lại phương pháp xoay 2 tầng 1 cùng 2 cũng như các kiến thức luân phiên Rubik cơ bản, bạn vui tươi xem lại bài viết về Hướng dẫn phương pháp chơi rubik 3x3x3 cơ bản.

Bạn đang xem: Cách xếp rubik tầng 3

Cách thực hiện

Cách 1: Ở bước này, mặc dù chúng ta có 3 trường hợp của tầng 3 là: chỉ có 1 Dot, có 3 Dot hình chữ L, bao gồm 3 Dot theo đường thẳng. Nhưng phương pháp ở bước này chỉ cần một công thức đó là: F R U R" U" F".

- vào trường hợp 1 Dot: họ cần chuyển phiên công thức này tía lần

- trong trường hợp 3 Dot chữ L: bọn họ cần xoay nhị lần

- trong trường hợp 3 Dot đường thẳng nằm ngang: bọn họ xoay công thức này 1 lần

Lưu ý: lúc đó tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt thế đổi theo thứ tự như hình dưới. Hướng của khối Rubik rất quan liêu trọng, ví dụ: hình dạng "L" phải có dạng như minh họa với đường thẳng phải nằm ngang.

Cách thực hiện

Thực hiện công thức(R U) (R’ U) (R U2)R’ Uđể hoán vị giữa cạnh rubi mặt F với cạnh xoàn mặt L.

Xem xét thử 2 trường hợp ví dụ áp dụng dưới đây như sau:

- Trường hợp 1: Hai viên cần hoán vị cho nhau lần lượt ở mặt Trước với mặt Trái như hình. Sử dụng công thức 1 lần : R U R" U R U2 R" U

Bước 3: Đưa các viên Góc tiến thưởng về đúng vị trí, có thể sai hướng

Mục tiêu hy vọng muốn

Sau bước số 2, chúng ta gần như là kết thúc Rubik, chỉ còn lại 4 góc của tầng 3 mà lại thôi. Bọn chúng hiện gồm thể đang không ở đúng vị trí của mình. Nhiệm vụ của bước 3, đó là đưa những viên góc này về đúng vị trí, nhưng ko cần đúng hướng mặt.Đúng vị trí được hiểu là 3 màu của viên góc là 3 màu sắc của 3 mặt bao bọc vị trí của nó, nhưng ko cần khớp nhau.

Cách thực hiện

Công thức sử dụng ở bước này là U R U" L" U R" U" L

Ở bước này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ tất cả 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở vị trí đúng.

- Nếu có một viên góc ở vị trí đúng: Cầm khối Rubik làm sao cho viên đúng này ở vị trí FRU ( Mặt trước, phía trên, mặt trái, bao gồm chữ OK như hình). Áp dụng công thức: U R U’ L’ U R’ U’ L 1 lần

Trong thường hợp đã luân chuyển một lần nhưng các viên góc chưa về vị trí, bạn tất cả thể xoay thêm một lần nữa.

- Nếu không tồn tại viên góc làm sao ở vị trí đúng: bạn cần thực hiện công thức bên trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng, áp dụng mang đến góc như thế nào cũng được.

- Nếu cả 4 viên góc đúng : thì chúc mừng bạn, bạn gồm thể chuyển ngay lập tức tới bước 7.

Do tính chẵn lẻ, số lượng các khối màu rubi được định vị đúng đắn bị giới hạn trong ba trường hợp: không có mảnh góc màu vàng nào ở đúng vị trí, hoặc chỉ bao gồm một hoặc cả bốn mảnh đều đúng.

Bước 4: dứt khối Rubik

Sau bước 3, họ đã gồm mặt tầng 3 với hình như thập vàng và những góc xoàn đúng vị trí. Tuy nhiên, các góc này có thể đang không đúng màu so với các mặt cạnh. Nhiệm vụ cảu bước 4 đó là định hướng lại các góc này để dứt khối Rubik.

- Giữ khối lập phương vào tay để viên mà lại bạn muốn định hướng nằm ở FRU (Mặt trước, góc trên mặt phải).

- Thực hiện chẵn lần (2,4 lần)công thức sau:R’ D’ R Dđể định hướng đúng góc này. Mặt Rubik sẽ chuyển phiên tại chỗ theo chiều kim đồng hồ, dừng lại lúc mặt đá quý đúng vị trí. Lưu ý: Việc xáo trộn những tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả bởi chúng sẽ tự về vị trí đúng sau thời điểm bạn giải xong tất cả các góc sai.

- Dùng U/ U" di chuyển 1 viên góc cần định hướng khác đến FRU với áp dụng công thức bên trên để hoàn thành các góc cùng khối Rubik.

- Lặp lại những bước trên để ngừng định hướng mọi góc không nên còn lại.

Lưu ý: xung quanh viên góc đầu tiên, tất cả các viên khác chỉ sử dụng UU" để di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.

Ví dụ: những trường hợp giải định hướng góc tầng 3 cụ thể như sau:

- Trường hợp 1: bao gồm 2 góc cần định hướng với liền nhau

- Trường hợp 2: có 3 góc cần định hướng

- Trường hợp 3: bao gồm 2 góc cần định hướng và đối diện nhau

» lối chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới» hướng dẫn biện pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» hướng dẫn giải pháp giải Rubik 2x2 cho những người mới» Rubik 4x4 và phương pháp giải cho tất cả những người mới

Hướng dẫn về lối chơi rubik 3x3thường đang mất khoảng 45p - 1 tiếng để học, nhưng nó sẽgây tuyệt vời mạnh với đa số người vì chúng ta cũng có thể giải quyết giữa những thử thách xuất xắc vờinhất của cuộc sống.

Có rất nhiều cách tiếp cận nhằm giải một khối Rubik 3x3 với tầm độ cạnh tranh khác nhau, nhưng chú ý chung, mọi bạn đều công nhận rằng phương thức dưới đó là dễ học tập nhất. Trong nội dung bài viết này, H2 Rubik siêu thị sẽ chỉ cho bạn cáchđể giải khối Rubik bằng cách thức layer-by-layer 7 bướcdành cho người mới bắt đầu.

*


Rubik là gì

Ký hiệu Rubik 3x3

Các bước thiết yếu để giải Rubik 3x3

I. Biện pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: chế tạo dấu thập trắng trên đỉnh

Bước 2: Ghép các viên góc white để triển khai xong tầng 1

II. Giải pháp xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thành xong tầng 2

III. Bí quyết xếp Rubik tầng 3

Bước 4: sản xuất dấu thập vàng trên đỉnh

Bước 5: Định hướng cho viên cạnh

Bước 6: Định hướng mang lại viên góc

Bước 7: hoàn thành góc

Kết luận


Rubik là gì

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản và dễ dàng là Rubik) là một mặt hàng chơi giải đố dạng cơ học được giáo sư phong cách xây dựng người Hungary thương hiệu Erno Rubik sáng tạo vào năm 1974. Họ thường điện thoại tư vấn sai trò đùa này là Robic, Rubic xuất xắc Rubix.

Khối Rubik 3x3 bao hàm 6 phương diện như bọn họ đã biết, mỗi mặt tất cả 9 ô vuông với được ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ dại hơn. Thông thường, Rubik bao gồm6 các loại màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá với xanh dương. Trò nghịch được ban đầu bằng việc xáo trộn (scramble) tất cả vị trí sống mỗi mặt, tức là các color sẽ xen kẹt nhau. Các bạn chỉ xong xuôi nó khi mà lại mỗi phương diện đều là một trong màu đồng nhất.

Ký hiệu Rubik 3x3

Để bắt đầu, các bạn buộc nên đọc và học thuộc các ký hiệu Rubik 3x3cơ bản sau:

F (Front): phương diện trướcR (Right): mặt mặt phảiL (Left): mặt mặt tráiU (Up): phương diện trênD (Down): phương diện dưới

Xoay theo chiều kim đồng hồ: F, R, L, U, D.Xoay trái chiều kim đồng hồ: F" ,R", L", U", D".

=> kết luận là luân chuyển ngược chiều kim đồng hồ đeo tay sẽ gồm dấu phẩy cạnh chữ cái.

*

Hoặc bạn cũng có thể lưu lại ảnh sau để học đến dễ nhé!

*

Rubik 3x3 bao gồmcác viên trung tâm, viên cạnh, viên góc. Trong đó:

Viên tâm có một màu.Viên cạnh tất cả 2 màu.Viên góc gồm 3 màu.

*

Các bước chủ yếu để giải Rubik 3x3

Tạo vết thập white (tầng 1).
Giải góc trắng, hoàn thành xong tầng 1.Hoàn thiện tầng 2.Làm lốt thậpmàu vàng (tầng 3).Hoàn thiện vết thập rubi (tầng 3).Định hướng góc tầng 3 - chuyển góc về vị trí đúng.Giải góc tầng 3, xong xuôi cục Rubik.

*

I. Phương pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: tạo ra dấu thập white trên đỉnh

*

Bước trước tiên cũng là bước dễ dàng và đơn giản nhất, kia là tạo ra dấu thập trắng trên đỉnhcủa khối Rubik. Chúng ta chọn màu như thế nào để ban đầu cũng được, nhưng lại trong bài hướng dẫn cho tất cả những người mới này, bọn họ sẽ bước đầu với mặt trắng trước.

Tôikhuyến khích các bạn thử nỗ lực giải tầng thứ nhất mà không đề xuất đọc hướng dẫn bên dưới. Tại sao là đểbạn có thể hiểu được cơ chế buổi giao lưu của khối Rubik, qua đó chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sau. Cách này không quá khó vì các bạn chưa cần để ý quá những các cụ thể khác.

Mục tiêu là tạo một dấu thập trắng ở khía cạnh trên và phải để ý tới màu sắc của những viên trung chổ chính giữa cạnh bên. Cố gắng không làm xáo trộn những cạnh sẽ giải quyết kết thúc nhé. Sau khi giải xong, ta sẽ sở hữu một lốt thập white mà những màu sót lại của dấu cùng đó trùng cùng với màu vai trung phong xung quanh.

Ví dụ

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới - sản xuất dấu thập trắng.

Xem thêm: Cách tra cứu đơn hàng viettel post nhanh chóng và chính xác nhất

Bước 2: Ghép các viên góc white để triển khai xong tầng 1

Hoàn thiện tầng mộtkhông phải là vụ việc gì quá to tát. Tương tự như trong bước trước, ghép các viên góc trắng có thể dễ dàng được dứt bởi một người bình thường, bằng phương pháp tự nghiệm chỉ với sau một thời hạn ngắn làm quen. Cách thứ nhị này không yêu mong học thuộc các công thức, bạn chỉ cần áp dụng một hoán vị ngắn mà thậm chí không cần phảinhớ.

Mục tiêu là thu xếp lại tất cả viên góc cất màutrắng để xong tầng một.

Để đính thêm được góc white về đúng vị trí, ta làm cho như sau:

Tìm các góc chứa màu trắng, nằm ở vị trí mặt vàng.Đưa góc trắng đó về gần địa điểm đúng nhất.Thực hiện tại thuật toán cho đến lúc giải được góc.

*

Sau đó, triển khai thuật toán: D" R" D R.Lặp lại thuật toán trên cho tới khi góc trắng đã vào đúng vị trí và đúng trạng thái white color quay lên trên.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho tất cả những người mới- ghép những góc trắng để triển khai xong tầng 1.

Trong trường phù hợp góc màu trắng đãnằm ở phương diện trắngnhưng không nên vị trí, ta cũng áp dụng công thức trên nhằm "đẩy" góc sai đó xuống khía cạnh vàng.

Định hướng nốt 3 viên góc chứa màu trắngcòn lại phụ thuộc hướng dẫn trên.

Mời các bạn xem đoạn phim hướng dẫn giải rubik 3x3 tuy nhiên song với đọc bài viết để học thuận lợi hơn nhé!

II. Biện pháp xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn sót lại để hoàn thiện tầng 2

Trước đó, chúng ta cũng có thể tự nghiệm nhưng mà không cần bất kỳ công thức nào. Cơ mà trong bước 3 này, bạn buộc bắt buộc học nhị công thứcđể chuyển viên cạnh làm việc tầng 3 xuống tầng 2 nhưng mà không làm cho hỏng mặt trắng đã hoàn thiện.

Giờ thì hãy lật ngược khối Rubik lại để tương xứng cho cách giải của cách này, sau đó làm như sau:

Tìm viên cạnh KHÔNG tất cả màu vàng.Đưa cạnh kia về đúng màu vai trung phong -> tạo ra thành hình chữ T ở ngược.Xác xác định trí phải đưa viên cạnh vào tầng 2 là phía trái hay mặt phải, từ bỏ đó vận dụng công thức.Trong trường hòa hợp cạnh nên tìm nằm trên tầng 2 mà lại bị sai, ta vẫn áp dụng thuật toán trái (phải) để lấy cạnh bị sai đó lên tầng 3.

Thuật toán trái: U" L" U L U F U" F"

Thuật toán phải: U R U" R" U" F" U F

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới - đưa viên cạnh tự tầng 3 xuống tầng 2.

III. Biện pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: chế tạo ra dấu thập rubi trên đỉnh

Cho đến bây giờ, chúng ta đã giải quyết xong hai tầng dưới thuộc và chỉ với lại tầng 3 cơ mà thôi (thở phào dịu nhõm). Trong bước 4 của gợi ý này, bọn họ sẽ ước ao tạo một dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik.Không có vấn đề gì nếu các viêncạnh chưa khớp với tâm của những cạnh bên, đó sẽ là bước sau.

=> bao gồm mộtcông thứcngắn bọn họ phải sử dụng, đó là: F R U R" U" F"

*

Trong trường vừa lòng "dấu chấm", bạn sẽ phải tiến hành công thức trên ba lần. Khi tất cả hình "chữ L" cho nên hai lần và "đường thẳng" là mộtlần.

Ngoài ra, còn tồn tại một công thức giúp bạn chuyển trực tiếp từ "chữ L" lên "dấu thập" luôn nếu bạn muốn nhanh hơn một chút. Còn ko thì học một cách làm ở trên là đủ.

=> phương pháp chuyển tự "chữ L" lên "dấu thập":và F U R U" R" F".

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho người mới - sinh sản dấu thập quà trên đỉnh.

Bước 5: Định hướng mang đến viên cạnh

Sau khi tạo ra dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik, các bạn cần kim chỉ nan lại các viên cạnh đựng màu vàng, làm sao để cho chúngkhớp với màu của những viên trung vai trung phong cạnh bên. Trong cách này, bọn chúng tasẽ học thêm một bí quyết nữa, nógiúp hoán vị hai viên cạnh tại đoạn UF (trên-trước mặt)và UL (trên-bên trái)cho nhau.

=> sử dụng công thức này tối đa nhị lần là bạn đã hoàn thiện xong bước 5: R U R" U R U2 R" U.

Ví dụ

Tôi sẽ tráo đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) cùng (đỏ, vàng) mang lại nhau. Phương pháp làm tương tự so với cặp cạnh còn lại.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho những người mới - kim chỉ nan viên cạnh vàng.

Bước 6: Định hướng đến viên góc

Chỉ còn những viên góc đựng màu vàngở tầng 3 là không được giải quyết. Việc trước tiên bạn bắt buộc làm là tìm một viên góc sẽ ở "đúng vị trí" (khớp với màu sắc 3 viên trung tâm). Tiếp đến giữ khối Rubik vào tay với cái góc "đúng vị trí" tê ở phíatrước-phải-trênvà triển khai công thứcbên dưới.

*

Mục đích của công thứcnày vẫn là hoán vịba góc còn lại cho chuẩn. Nếu không có viên góc như thế nào ở "đúng vị trí", bạn có thể sử dụng công thứcdướiđể giành được một viên.

=> công thức hoán vị góc:U R U" L" U R" U" L.

Ví dụ

Trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) đã ở đúng vị trí. Hãy tái diễn công thức: U R U" L" U R" U" L.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho tất cả những người mới - hoạn góc.

Bước 7: hoàn thiện góc

Yayyy. Cuối cùng bọn họ đã đến bước cuối của "Cáchchơirubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới". Các bước sẽ là chấm dứt các góc màu quà và cách này có lẽ là nặng nề hiểu nhất, hãy bình tĩnh, từ bỏ từ, sáng sủa là chiến thắng.

Đầu tiên hãy giữ khối lập phương trong tay với góc chưa được hoàn thiện sống vị trítrước-phải-trên, tiếp đến thực hiện tại công thứcdưới đây các lần (nói là nhiều nhưng chỉ nhì hoặcbốn lần nhưng mà thôi) cho tới khi viên góc này được hoàn thiện.Nó đã trông giống hệt như bạn có tác dụng rối tung toàn bộ khối Rubik lên cơ mà đừng lo lắng.

*

Khi đã xong xuôi được một góc, các bạn hãy xoay tầng trên cùng (U hoặc U")để dịch chuyển một viên góc chưa được hoàn thiện về vị trítrước-phải trênvà tái diễn công thứcR’ D’ R Dnhiều lần. Cứ làm như vậy là bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.

*

* lưu lại ý: một vài bạn làm cho rối Rubik của bản thân ngay trong cách cuối vì lý do là chúng ta đã quăng quật qua việc xoayDngay khi thấy được viên góc đã làm được hoàn thiện. Một vì sao khác là ko xoay tầng trên sau khi dứt một viên góc. Hãy chắc chắn rằng các bạn làm đúng, đủ công thứcR’ D’ R Dvà xoay tầng trên cùng để lấy viên góc chưa hoàn thiện về vị trí trước-phải-trên như tôi đã nói.

Kết luận

Chúc mừng bạnđã kiếm được cho mình phương pháp giải khối Rubik 3x3.Hãy mang theo khoe cho mọi tín đồ "thành tựu" mình giành được trong 45 phút cuộc đời và trường đoản cú thưởng cho doanh nghiệp một tràng pháo tay.

Trừ phi bạn chỉ muốn biết phương pháp giải một khối 3x3, hãy theo dõi và quan sát mục Blog của shop chúng tôi để bài viết liên quan các phương pháp,kỹ thuậtmới giỏi tin tức mới liên quan đến chủ thể Rubik nhé.

Mọi thắc mắc xin vui tươi để lại bình luận hoặc inbox cho công ty chúng tôi qua Facebook tại đây- Facebook H2 Rubik.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x