BỘ CHẾ HÒA KHÍ LÀ GÌ ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CẤU TẠO,CHỨC NĂNG, PHÂN LOẠI, BẢNG GIÁ

Động cơ xe ô tô trước đây đa số sử dụng bộ chế hòa khí nếu bạn hiểu 1 cách nôm na thì bộ chế hòa khí chính là việc ăn uống của bạn. Nên bộ chế hòa khí đóng vai trò hết sức quan trọng trên xe ô tô. Tuy ngày nay việc sử dụng bộ chế hóa khí là rất ít chủ yếu trên các xe ô tô đời cũ và các dòng xe có dung tích động cơ nhỏ, công suất nhỏ


Bộ chế hòa khí ô tô là gì ?

Bộ chế hòa khí ô tô là cụm chi tiết thuộc hệ thống nhiên liệu của động cơ xăng trên xe ô tô nó có nhiệm vụ quan trọng, hòa trộn không khí và nhiên liệu theo tỷ lệ thích hợp sau đó đưa hỗn hợp nhiên liệu này vào buồng đốt để đạt hiệu suất cao nhất đồng thời phù hợp tác dụng của chân ga.

Bạn đang xem: Chế hòa khí là gì

*

Ngày nay đa số các dòng xe ô tô sử dụng hệ thống phun xăng điện tử nên bộ chế hòa khí có tên gọi khác là chế cơ còn xe có hệ thống phun xăng điện tử gọi là chế điện. Ngoài ra trên xe ô tô thường có 1 bình xăng lớn để chứa toàn bộ nhiên liệu nên bộ chế hòa khí còn có tên gọi nữa là bình xăng con

Cấu tạo bộ chế hòa khí ô tô

Cấu tạo bộ chế hòa khí ô tô bao gồm rất nhiều các chi tiết khác nhau, sau đây là chi tiết các bộ phận chính cấu tạo nên bộ chế hòa khí của xe ô tô

*

1. Bướm ga: Đây là bộ phận không thể thiếu của bộ chế hòa khí nó giúp điều chỉnh lượng hỗn hợp nhiên liệu và không khí để đưa vào buồng đốt

2. Bộ lọc gió động cơ: Giống như các dòng xe ô tô khác bộ lọc gió động cơ giúp làm sạch không khí trước khi đưa vào buồng đốt để loại bỏ tạp chất gây muội than, ảnh hưởng đến chất lượng cháy

3. Bướm gió: Giống như bướm ga thì bướm gió giúp điều chỉnh lượng gió trước khi đưa vào trộn với nhiên liệu

4. Họng khuếch tán: bộ phận này giúp nhiên liệu và không khí sau khi hòa trộn được phun ở dạng sương mù để hiệu quả đốt cháy được tốt hơn

4. Phao (buồng phao) đây là bộ phận giúp kiểm soát lượng nhiên liệu dự trữ trong bộ chế hòa khí

5. Vòng xăng chính

6. Vít điều chỉnh chế độ không tải: Vít này giúp thay đổi vòng tua khi đang nổ máy tại chỗ

7. Gic-lơ xăng: Giúp tính toán chính xác lượng nhiên liệu đi qua nó

Nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí ô tô

Để hiểu về nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí ô tô thì đầu tiên bạn cần hiểu cơ bản về nguyên lý hoạt động của hệ thống nhiên liệu có sử dụng bộ chế hòa khí. Khi khởi động xe ô tô, nhiên liệu được bơm lên từ bình xăng qua lọc xăng đến bộ chế hòa, ngoài ra 1 đường cung cấp không khí nạp vào cho bộ chế hòa khí qua bộ lọc gió động cơ. Khi tăng giảm ga bằng bàn đạp chân ga bộ chế hòa khí sẽ điều chỉnh lượng nhiên liệu và không khí sao cho phù hợp với mức đạp chân ga.

*

Nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí ô tô dựa trên nguyên tắc không khí đi qua đường dẫn -> Tạo chân không, chênh lệch áp suất

Đầu tiên xăng được chuyển vào buồng phao thông qua ống dẫn dầu vào và đường dẫn nhiên liệu.Khi xăng chưa đủ đến ngưỡng giới hạn mà nhà sản xuất tạo ra thì các chi tiết như phao này hay kim chỉ của phao chưa thể nâng lên được và việc tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho bộ chế hòa khi sẽ dừng lại. Việc này để làm tránh trường hợp nhiên liệu trong bộ chế hòa khí cạn hết và lúc nào cũng duy trì 1 lượng nhiên liệu nhất định ở trong bộ chế hòa khíÁp suất của khí quyển sẽ đẩy không khí vào trong chế -> trộn 1 lượng xăng thích hợp từ buồng phao -> tạo ra hỗn hợp xăng và không khí.

Hư hỏng và sửa chữa bộ chế hòa khí ô tô

*

1. Xe có khói đen:

Xăng bị thừa, tỷ lệ hòa trộn đậm -> vệ sinh chế + vệ sinh bầu lọc gió, gic lơ xăng.

Bộ chế hòa khí trên ô tô có nhiệm vụ hòa trộn không khí với nhiên liệu cho quá trình đốt cháy sinh ra năng lượng giúp ô tô chuyển động. Thiết bị này chỉ phù hợp với động cơ dung tích nhỏ.

Xem thêm: Cách Sửa Quần Jean Thành Váy Ý Tưởng, Cách Sửa Từ Quần Yếm Thành Váy

Bộ chế hòa khí là bộ phận thường xuất hiện trên các động cơ nhỏ và đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành của xe. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý làm việc của bộ chế hòa khí ô tô qua bài viết dưới đây. 


Bộ chế hòa khí là gì?

Bộ chế hòa khí hay còn gọi là bình xăng con thường được sử dụng trong các loại máy móc chạy bằng xăng như xe máy, ô tô, máy phát điện, máy cắt cỏ, v.v.

*
*
Việc vệ sinh bộ chế hòa khí ô tô, xe máy là vô cùng cần thiết.

Khi nào nên thay bộ chế hòa khí mới? 

Trường hợp khi nào nên thay thế bộ chế hòa khí chúng ta có thể dựa vào tình trạng hiện tại của bình xăng con để quyết định xem có nên sửa chữa hoặc thay mới hay không. Nếu bộ chế hòa khí bị mòn thì bạn có thể phục hồi để các bộ phận trong bình xăng con được khít nhau.

Phục hồi bộ chế hòa khí có 2 lưu ý chính sau: doa nòng xi lanh ga – thay quả ga, thay kim xăng – bạc thau. Sau khi phục hồi, bộ phận này sẽ được đảm bảo và chạy tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Xe sử dụng lâu ngày, giải pháp tốt nhất là thay bộ chế hòa khí. Bạn có thể mang đến cửa hàng hoặc nhờ kỹ thuật viên nơi mua bình xăng con để xem xét và hỗ trợ thay thế kịp thời.

Bài viết trên đây là những thông tin cần thiết về bộ chế hòa khí mà Auto Detailing cung cấp, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ chế hòa khí để theo dõi và kiểm tra hỗ trợ cho xe chạy tiết kiệm nhiên liệu hơn. 


Auto
Detailing.vn
– Blog chia sẻ, đánh giá phụ kiện ô tô cũng như chia sẻ các thông tin hữu ích về thị trường ô tô, cách tự chăm sóc chiếc xe ô tô giúp người dùng trải nghiệm nhiều hơn trên chiếc xe của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.