Cách Đảo Chiều Đông Cơ 3 Pha Sơ Đồ Chi Tiết, Cách Đấu Dây Động Cơ Điện 3 Pha Đảo Chiều 2023

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha hoạt động tốt khi bạn có động cơ 3 pha trong khi đó nguồn điện cấp chỉ có nguồn 1 pha. Nếu bạn đang phân vân việc đấu động cơ 3 pha vào mạng điện gia đình 220v thì bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức quan trọng nhằm giải quyết vấn đề này.

Bạn đang xem: Đảo chiều đông cơ 3 pha

Trên thực tế, động cơ 3 pha hoàn toàn có thể làm việc ở lưới 1 pha như động cơ 1 pha khi dùng tụ điện. Việc mở máy động cơ có thể đạt đến 80% công suất định mức. Tuy nhiên người ta thường áp dụng với động cơ 3 pha có công suất nhỏ dưới 2KW . Khi đó mỗi động cơ cần phải chọn cho 1 sơ đồ và trị số tụ điện thích hợp nhất.

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha đảo chiều

Nội Dung Chính


Nguyên tắc chung trong chuyển đổi các cuộn dây 3 pha sang 1 pha
Cách đấu dây động cơ điện 3 pha đảo chiều

Nguyên tắc chung trong chuyển đổi các cuộn dây 3 pha sang 1 pha

Nguyên tắc 1: Điện áp định mức trên cuộn dây cần không đổi

Nguyên tắc 2: Phải đặt 1 trong 2 cuộn dây pha thành cuộn làm việc, trong khi đó cuộn còn lại thành cuộn khởi động

Nguyên tắc 3: Trị số tụ điện phải chọn sao cho góc lệch pha giữa dòng điện cuộn làm việc và khởi động đạt con số 900.

Các sơ đồ nguyên lý chuyển đổi đấu motor 3 pha thành 1 pha phổ biến nhất hiện nay:

Bạn cần lắp đặt sơ đồ tuân theo 3 nguyên tắc trong chuyển đổi cuộn dây 3 pha sang 1 pha. 

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha đảo chiều

Xác định cách đấu dây động cơ điện 3 pha

Với motor điện 3 pha 6 đầu dây ra thì ta cần xác định 3 cặp dây, để xác định các cặp dây ta sử dụng đồng hồ VOM vặn thang điện trở bằng X1, sau đó đo từng cặp dây, cái nào lên là một cặp, và sau đó ký hiệu lại từng cặp. ta tạm gọi là dây,1,2,3,4,5,6 trong đó 1,2 là 1 cặp, 3,4 là 1 cặp, 5,6 là 1 cặp.

Đồng hồ VOM vặn thang điện lên 2.5DCm
A, rồi quấn que âm dương của đồng hồ VOM với cặp dây 1,2 đã xác đinh trên.

Lấy 2 cặp còn lại (3,4 và 5,6) lần lượt chạm vào 2 đầu âm dương của cục pin. Ví dụ cặp 3,4 nếu đồng hồ chạy lên theo chiều thuận thì dây ở cực dương là dây dương ( đầu đầu) còn dây ở cực âm cục pin là đầu cuối, ví dụ dây 3 ở cực dương cục pin thì dây 3 là dây dương( đầu đầu), thì đầu 4 đang ở cực còn lại là cực âm, tức là dây 4 là dây âm ( đầu cuối).Còn nếu đồng hồ chạy ngược lại, thì dầu 3 là cuối,4 là đầu dương. Tương ứng cặp 5,6 làm tương tự ta cũng đã xác định được đầu cuối. Còn đối với cặp 1,2 thì ngược lại dây nào đang nối với que dương của đồng hồ thì nó là dây dương âm( đầu cuối), dây còn lại đang nối que âm của đồng hồ sẽ là dây dương ( đầu đầu)

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha đảo chiều

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha đảo chiều

Ở đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn các cách đấu dây động cơ điện 3 pha đảo chiều sang dòng điện 1 pha trong hệ thống điện 3 pha 4 dây 380V. Đường dây hạ thế lúc này gồm có 4 dây, trong đó có 3 dây pha (dây nóng) kết hợp với 1 dây trung tính (dây nguội). Lượng điện áp giữa 2 dây pha nóng sẽ có giá trị là 380V. 

Còn điện áp giữa 1 dây nóng và 1 dây nguội được gọi là điện áp pha, chúng có giá trị 220V. Đây cũng chính là dòng điện 1 pha mà chúng ta cần phải tìm cách lấy ra. Vì vậy, nếu muốn lấy dòng điện 1 pha ra từ hệ thống điện 3 pha, bạn chỉ cần đấu nối dây trung tính với 1 dây pha bất kỳ. Có thể chọn 1 trong các cách làm như sau:

a) Kết nối tụ điện với động cơ khi đấu nối motor 3 pha thành 1 pha

Động cơ điện 3 pha thường được đấu nối chủ yếu theo 2 cách, đó là đấu nối hình sao và đấu nối hình tam giác. Vì vậy, để đơn giản hóa việc thực hiện cách đảo chiều motor 3 pha sang 1 pha, các bạn chỉ cần sử dụng 1 tụ điện thường trực trong động cơ 3 pha hoạt động để nối với điện áp 1 pha. 

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức về cách đảo chiều quay động cơ, phương pháp ước lượng và tính toán điện dung của tụ điện để có cách làm phù hợp đối với các thiết bị của mình.

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha đảo chiều

b) Kết nối tụ điện thường trực với động cơ đấu nối hình tam giác

Các bạn chỉ cần lắp đặt tụ điện giống như sơ đồ dưới đây.

Sơ đồ kết nối tụ điện thường trực với động cơ đấu nối hình tam giác

Trong đó ký tự dấu * có ý nghĩa là thay đổi giữa đầu nối hình sao của tụ điện để tiến hành đảo chiều quay cho động cơ.

c) Kết nối tụ điện với động cơ đấu nối hình sao

Cũng tương tự như động cơ được đấu nối hình tam giác, các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trong sơ đồ dưới đây:

Sơ đồ đấu nối tụ điện với động cơ đấu nối hình sao

Ký tự * tức là sự thay đổi giữa đầu nối của tụ điện cho phép bạn tiến hành đảo chiều quay động cơ.

d) Cách chọn tụ điện thường trực sao cho phù hợp

Công việc lựa chọn tụ điện thường trực có một vai trò quan trọng đối với việc thiết bị điện của bạn chưa có được lượng điện dung phù hợp. Nếu như thực hiện qua loa trong bước này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của động cơ, thậm chí còn có thể dẫn tới tình trạng chập điện, cháy nổ cuộn dây nối mà các bạn đã lựa chọn.

Khi đó, nếu như không có những kiến thức hữu ích, cần thiết để sửa chữa lưới điện 3 pha, tốt nhất các bạn hãy liên hệ ngay với thợ sửa chữa điện chuyên nghiệp để có thể khắc phục được tình trạng này một cách nhanh chóng.

Cách đấu dây động cơ điện 3 pha đảo chiều

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về động cơ điện

Đảo chiều động cơ 1 pha

28 Tháng Một, 2022

Kiểm tra động cơ điện 3 pha

29 Tháng Một, 2022

Motor là gì?

29 Tháng Một, 2022

Tùy từng nhu cầu của người sử dụng, việc đảo chiều động cơ 3 pha có thể đáp ứng được những nhu cầu đặc thù của từng công việc. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu mục đích và nguyên lý đảo chiều động cơ 3 pha sang 1 pha, hãy cùng tham khảo nhé!


1. Mục đích đảo chiều motor 3 pha

Mục đích của việc đảo chiều động cơ 3 pha cũng khá rõ ràng. Như các bạn đã biết, motor điện đã và đang được sử dụng trong sản xuất và đời sống ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, động cơ điện 3 pha cũng đã và đang được cung ứng hết sức đa dạng cả về chủng loại cũng như thiết kế cùng với công suất, kích thước của sản phẩm.

Xem thêm: Các Bài Văn Hay Lớp 9 - Trọn Bộ 500 Bài Văn Mẫu Lớp 9 Năm 2023

Với những trường hợp động cơ được sử dụng chính là động cơ 3 pha nhưng nguồn phát của nó lại chỉ là nguồn 1 pha, chúng ta cần phải tìm cách khắc phục. Một trong những cách mà các bạn có thể tham khảo đó chính là đấu motor điện 3 pha trở thành 1 pha để cho động cơ có thể hoạt động tốt nhất.

*

Sơ đồ đảo chiều động cơ điện 3 pha sang 1 pha

2. Nguyên lý của quá trình đảo chiều động cơ 3 pha

Trên thực tế thì động cơ điện 3 pha có thể làm việc bình thường ở lưới điện 1 pha nếu bạn sử dụng 1 tụ điện. Tụ điện này sẽ có tác dụng mở máy cho động cơ đạt tới 80% công suất định mức. Mặc dù vậy, người ta vẫn thường áp dụng cách đảo chiều đối với các loại động cơ điện 3 pha có công suất Lượng điện áp định mức của động cơ (còn gọi là hiệu điện thế) trên cuộn dây là không đổi.Đặt 1 trong 2 cuộn dây pha chuyển sang cuộn làm việc, cuộn còn lại sẽ chuyển thành cuộn khởi động.Trị số tụ điện được lựa chọn phải đảm bảo được tiêu chí là góc lệch pha giữa dòng điện cuộn làm việc cuộn khởi động phải đạt được 900.

*

Sơ đồ nguyên lý của quá trình đảo chiều động cơ 3 pha

3. Cách đấu dây mạch đảo chiều động cơ điện 3 pha

Dưới đây là những hướng dẫn đơn giản về cách đấu điện 3 pha 200V và 220V để trở thành nguồn điện 1 pha. Cách này thường sử dụng cho các thiết bị điện như: máy nén khí, máy cắt, máy bơm, máy phát điện, máy khoan,… Cách đấu điện 3 pha tương đối dễ dàng, an toàn, hiệu quả đối với các loại máy móc, động cơ điện.

Cách đấu điện cho động cơ 3 pha 200V

Điện 3 pha là dòng điện sử dụng 3 pha dây nóng và 1 pha dây nguội, nằm trên hệ thống điện có 3 pha và 4 dây ra. Cách đấu nối dây điện ra 3 pha 200V từ nguồn điện 3 pha 380V thường dùng cho các thiết bị điện 3 pha được nhập khẩu từ Nhật, Mỹ.Trên thực tế, dòng điện 3 pha thường được sử dụng rất nhiều cho các hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, cơ quan, xí nghiệp,... có yêu cầu sử dụng nhiều loại máy móc công suất lớn với những yêu cầu cao về dòng điện.Hiện nay, động cơ điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn thời gian trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình khá giả có điều kiện, có nhiều loại thiết bị điện, hoặc có thể tận dụng nguồn điện 3 pha đang có sẵn để sử dụng trong gia đình.Đấu nối hình tam giác: Động cơ điện 3 pha thường được đấu dây theo hình tam giác khi mà thông số của động cơ điện có giá trị 200V/ 380V và điện áp của mạng lưới điện lúc này là 110V/ 220V. Trong trường hợp này, hệ thống dây điện sẽ được đấu nối theo hình tam giác để phù hợp đối với mức thông số điện áp của động cơ điện lúc này đang ở mức thấp nhất là 200V, nhưng điện áp của mạng lưới điện lại ở mức cao nhất là 220V.

Cách đấu dây theo sơ đồ như sau:

*

Sơ đồ đấu nối dây điện cho động cơ 3 pha 200V

Cách đấu điện cho động cơ 3 pha thành 1 pha 220V

Nội dung phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách tách dòng điện 3 pha thành 1 pha 220V trong hệ thống động cơ điện 3 pha 4 dây ra có điện thế 380V. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thực tế thì cách đấu nối có thể khác nhau, các bạn cần chú ý nhé.Đường dây hạ thế lúc này sẽ bao gồm 4 dây, trong đó : 3 dây pha và 1 dây là trung tính. Tên gọi động cơ điện 3 pha cũng được bắt nguồn từ đây, 3 dây pha sẽ được gọi là dây nóng, còn dây trung tính thì được gọi là dây nguội.Điện áp giữa 2 dây pha (dây nóng) chính là điện áp dây có giá trị lên đến 380V. Điện áp giữa 1 dây pha và 1 dây trung tính được xem là điện áp pha, có giá trị là 220V. Đây là dòng điện mà chúng ta cần tách ra. Vậy, muốn tách lấy điện 1 pha từ trong hệ thống điện 3 pha thì bạn chỉ cần đấu với 1 dây pha bất kì và 1 dây trung tính là được.Điện 3 pha bao gồm 3 dây và 4 dây ra: Ở các cột điện cao thế chỉ có 3 dây pha nhưng khi được đưa về các nhà máy qua biến áp thì lại có 4 dây, dây thứ 4 người ta còn gọi là dây mass, nó trông cũng giống với ký hiệu nối đất.Trong kỹ thuật điện, sợi dây mass sẽ được gọi tên là dây trung tính và được lấy từ 1 điểm chụm 3 điểm cuối của 3 cuộn dây pha là A, B và C. Hay chúng ta còn gọi đó là biến áp 3 pha được đấu nối hình tam giác hoặc hình sao.Để hiểu rõ vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm về biến áp 3 pha và cách đấu dây hình sao và hình tam giác. Nếu bạn lấy 1 dây pha và 1 dây đem nối xuống đất ẩm thì phụ tải vẫn sẽ hoạt động bình thường, nhưng hiệu suất của nó sẽ rất thấp.

Đổi nguồnđiện cho động cơ 3 pha 200V

Đối với các thiết bị điện được nhập khẩu từ Nhật Bản sẽ sử dụng nguồn điện 3 pha 200V. Cùng hệ thống bảng điện tử sử dụng thiết bị điện của Nhật sẽ không thể sử dụng được ở Việt Nam cùng với mức điện áp đo được là 380V 3 pha.Cách để chuyển đổi nguồn điện 3 pha 200V là các bạn có thể sử dụng thêm 1 chiếc máy biến áp để hạ thế dòng điện từ 380V xuống bằng với mức điện áp phù hợp với thiết bị điện. Tuy nhiên, các loại máy biến áp thường không có chức năng ổn áp, cho nên khi sử dụng điện áp nguồn cung cấp sẽ biến thiên theo điện áp đi ra.Đối với những khu vực có điện áp đầu không được ổn định thì sẽ cho ra điện áp cao. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động cũng như tuổi thọ của máy.

*

Sơ đồ công tắc để đổi nguồn điện cho động cơ 3 pha 200V

4. Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha đơn giản nhất

Ở đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạncách đấu điện 3 pha sang 1 phatrong hệ thống 3 pha 4 dây ra có điện áp là 380V. Đường dây hạ thế lúc này sẽ bao gồm có 4 dây gồm 3 dây pha (tức là dây nóng) và 1 dây trung tính (tức là dây nguội). Lượng điện áp lúc này giữa 2 dây pha nóng sẽ có giá trị lên đến 380V.

Còn điện áp tồn tại giữa 1 dây nóng và 1 dây nguội chính là điện áp pha có giá trị điện thế là 220V. Đây cũng chính là giá trị dòng điện mà chúng ta cần phải tách ra. Các bạn chỉ cần đấu 1 dây trung tính vào 1 dây pha bất kỳ là đã có thể lấy được điện 1 pha từ trong hệ thống điện 3 pha.

Kết nối tụ điện thường trực với động cơ khi tiến hành đấu motor 3 pha thành 1 pha như sau: Động cơ điện 3 pha thông thường được kết nối chủ yếu theo 2 cách, đó là đấu hình sao và đấu hình tam giác. Vì vậy, để đơn giản hóa việc thực hiện chuyển đổi động cơ 3 pha thành động cơ 1 pha, các bạn chỉ cần sử dụng 1 tụ điện thường trực để có thể sử dụng động cơ 3 pha sao cho chúng hoạt động cùng với điện áp 1 pha. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về cách đảo chiều quay của động cơ, phương pháp ước lượng và tính toán cho điện dung của tụ điện sao cho phù hợp với các thiết bị điện của mình.

Kết nối tụ thường trực được áp dụng với động cơ đấu nối hình tam giác: Các bạn chỉ cần lắp đặt tụ điện tương tự như hình vẽ dưới đây. Trong đó, ký tự * có ý nghĩa là sự thay đổi giữa đầu nối sao của tụ điện để tiến hành đảo chiều quay của động cơ.

*

Kết nối tụ điện với động cơ điện đấu nối theo hình tam giác

Kết nối tụ điện cùng với động cơ đấu nối hình sao: Cũng tương tự như đấu nối động cơ hình tam giác, các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn và sơ đồ dưới đây. Ký tự * có nghĩa là thay đổi giữa đầu nối của tụ điện nhằm cho phép bạn đảo chiều quay cho động cơ.

*

Kết nối tụ điện thường trực cùng với động cơ đấu nối hình sao

Cách chọn tụ điện thường trực phù hợp: Các bạn cần chọn tụ điện với các thông số kỹ thuật phù hợp, tương ứng với dòng điện 3 pha đang sử dụng. Bởi lẽ, công việc lựa chọn tụ điện thường trực sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các thiết bị điện chưa có được lượng điện dung phù hợp. Nếu không cẩn thận có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của động cơ, thậm chí có thể gây cháy nổ, chập cuộn dây nối của máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.