Các Bài Văn Hay Lớp 9 - Trọn Bộ 500 Bài Văn Mẫu Lớp 9 Năm 2023

 Tác phẩm văn học luôn đem đến những điều sâu sắc so với người xem bởi vì tính hiện nay của cuộc sống. Để có thể nắm kiên cố nội dung của những tác phẩm văn học tập lớp 9 và sẵn sàng tốt kì thi lên lớp 10. Các bạn hãy thuộc Bamboo School theo dõi và quan sát ngay nội dung bài viết sau phía trên nhé!

Chuyện cô gái Nam Xương

Về tác giả:

Tác trả Nguyễn Dữ – gồm sách phiên âm là Nguyễn tự (chưa rõ năm sinh, năm mất), là một trong những danh sĩ sống vào nắm kỉ XVI, thời kỳ triều đình nhà Lê đã ban đầu khủng hoảng, người huyện trường Tân, nay là thị trấn Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

Bạn đang xem: Các bài văn hay lớp 9

Tóm tắt văn bản:

Truyện nhắc về Vũ Thị Thiết, một người phụ nữ xinh đẹp, khởi sắc đẹp lộng lẫy được gả cho đại trượng phu trai công ty giàu Trương Sinh. Niềm hạnh phúc chẳng bao lâu, Trương Sinh phải đi tòng quân, bỏ lại bà mẹ già, bà xã trẻ. Ít lâu sau, Vũ Nương sinh được một bé trai kháu khỉnh, đặt tên là Đán. Vũ Nương hết lòng chăm sóc mẹ ck như chính chị em đẻ của mình. Người bà bầu vì thương nhớ Trương Sinh cần sinh ra bị bệnh và qua đời. Vũ Nương 1 mình tần tảo nuôi nhỏ thơ dại. Sau trận đánh, Trương Sinh trở về, nghe lời nhỏ thơ và nghi hoặc rằng vợ đã ở nhà dan díu với người lũ ông khác. Vũ Nương bị oan, khoác cho hết sức hết lời phân tích và lý giải nhưng Trương Sinh ko tin. Thừa uất ức, chị sẽ gieo mình xuống sông Hoàng Giang từ bỏ tử minh chứng cho lòng trong trắng của mình.Thương Vũ Nương bị oan, được Linh Phi cứu vớt giúp, đưa phái nữ trở về hang rùa bên dưới thủy cung. Một đêm, Trương Sinh và đàn ông đang ngồi mặt ngọn đèn, người đàn ông chỉ vào loại bóng trên vách cùng nói rằng đó là người “bố” thường mang đến vào đêm tối chính là dòng bóng này. Ngay bây giờ anh phân biệt rằng vợ mình đã bị oan, anh hối hận lỗi mà lại cũng quá muộn.

*

Hoàng Lê độc nhất vô nhị Thống Trí

Về tác giả:

Tác phẩm Hoàng Lê duy nhất Thống Chí do một tổ tác giả được gọi là Ngô Gia Văn Phái thuộc dòng họ Ngô Thì sáng tác.

Tóm tắt văn bản:

Lê Chiêu Thống vì mong đòi lại ngôi vua đang sang mong viện trợ từ nhà Thanh. Nhà Thanh núm được cơ hội này đã lấy cớ khôi phục nhà Lê với đem quan liêu sang xâm chiếm nước ta. Tôn Sĩ Nghị kéo quân vào Thăng Long như vào địa điểm không người, vô cùng kiêu căng với ngạo mạng. Lê Chiêu Thống phải đến dinh của Nghị xin xuất quân bình định phương Nam mà lại Nghị không chịu đựng và hẹn đến mùng 6 Tết.

Khi nghe tin quân Thanh kéo vào thành Thăng Long, Nguyễn Huệ vô cùng phẫn nộ, định nỗ lực quân đi đánh chúng ngay. Tuy vậy các tướng lĩnh lại rào cản vì cho rằng đây không hẳn thời cơ tương thích và ao ước rằng Nguyễn Huệ hãy đăng quang tiếp cai quản vương quyền và định hình lòng dân. 25 tháng chạp năm 1788, Nguyễn Huệ lập đàn trên núi Bân, tế cáo trời đất và lên ngôi hoàng đế lấy hiệu quang Trung, rồi bắt đầu kéo quân ra Bắc. Quang quẻ Trung đến nghệ an và chiêu dụ thêm đấu sĩ từ đó gia tăng binh lực. Tiếp đến đến Tam Hiệp, tha tội quân Sở và Lân với rút quân về.

Tiếp đó, sửa lễ với cúng tế phân tách 5 đạo quân thuộc tiến ra Bắc. Với chiến lược thần tốc, quân Tây tô tiến công như vũ bão. Thu được Thăng Long, quân Thanh đại bại. Nghe được tin cấp báo Tôn Sĩ Nghị đang say mê vào yến tiệc hại mất mật chạy về hướng Bắc nhưng vẫn bị vua Lê truy đuổi.

*

Phong giải pháp Hồ Chí Minh

Về tác giả:

Tác phẩm đặc sắc “Phong biện pháp Hồ Chí Minh” do tác giả Lê Anh Trà (1927 – 1999) sáng tác. Ông theo thông tin được biết đến là một trong quân sư tiếp đến chuyển phía sang viết báo chuyên nghiên cứu và viết về vị chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tóm tắt văn bản:

Trong cuộc đời của mình, quản trị Hồ Chí Minh xúc tiếp với không hề ít nước từ kia tiếp cận được nhiều nền văn hoá và thành thạo những thứ giờ đồng hồ như: Pháp, Hoa, Nga, Anh,…Nhưng những cần văn hoá ấy ko thể tác động đến nhân cách con người đậm chất Việt Nam. Từ quá trình đến cuộc sống đời thường hằng ngày, nếp sống của Người luôn luôn giản dị, điềm đạm. Như các vị danh nho thời ấy, Người trọn vẹn không trường đoản cú thần thánh hoá bản thân mà luôn luôn kiếm tìm hiểu, tiếp thu kiến thức để có thể đem mang đến vinh quang trộn nước nhà. Lối sống thanh cao của bạn là tấm gương xứng đáng để noi theo.

*

Truyện Kiều

Về tác giả:

Truyện Kiều là một trong những tác phẩm vượt trội của Nguyễn Du. Nguyễn Du (Tố Như) 1766 – 1820 là 1 nhà thơ, công ty văn bự ở thời lê, ông được kính trọng được tín đồ người tôn xưng là “Đại thi hào dân tộc” và được UNESCO thừa nhận là “Danh nhân văn hoá núm giới”.

Tóm tắt văn bản:

Gia đình vương vãi Viên Ngoại tất cả 3 tín đồ con vào đó, Thuý Kiều là phụ nữ đầu lòng có tài sắc vẹn toàn. Thuý Vân là cô em tài nhan sắc cũng không hề thua kém cạnh fan chị và một người đàn ông Vương quan khôi ngô, tuấn tú. Nhân dịp tiết Thanh Minh, ba mẹ rủ nhau cùng đi chơi xuân và tình cờ gặp gỡ Kim Trọng. Vừa tuyệt Kim Trọng dọn mang lại trọ ở gần nhà Thuý Kiều nhờ này mà hai người lại vô tình gặp nhau. Sau khoản thời gian qua lại được một thời gian cả hai phân trần tình cảm cùng thề nguyện ước cùng nhau.

Không lâu sau đó, Kim Trọng buộc phải về tang chú, đồng thời ấy mái ấm gia đình Thuý Kiều bị vu vạ dẫn đến phụ thân của Thuý kiều là vương vãi Ông với em trai vương Quan bị tóm gọn giam. Kiều phải phân phối mình nhằm chuộc cha và em, kế tiếp nhờ Thuý Vân thay mình nối duyên cùng Kim Trọng. Sau khi bán mình đến Mã Giám Sinh, Kiều bị lừa bán vào thanh lâu đến Tú Bà. Kiều bị đánh đạp dã man, không thể chịu nổi nữa Kiều định tự gần cạnh nhưng bị Tú Bà phòng cản. Mụ ta sử dụng lời ngọt nhạt dụ dỗ Kiều ra lầu dừng Bích dẫu vậy lại chạm chán chúng tên Sở Khanh tiến công đập và bắt buộc chị em tiếp khách. Từ ấy, Kiều sinh sống trong nỗi làm nhục trốn lầu xanh.

Kiều được Thúc Sinh, một khách hàng làng đùa hào phóng chuộc về làm bà xã lẽ. Được rộng một năm, Kiều bị bà xã cả của Thúc Sinh là hoán vị Thư tấn công ghen thảm khốc rồi bắt về Vô Tích có tác dụng đứa ở, sau đã tạo ra Tàng kinh những chép kinh. Kiều quăng quật trốn khỏi đơn vị Hoạn Thư mang lại nương dựa vào sư Giác Duyên. Bạc bẽo Bà, một phật tử thường xuyên lui tới miếu sư Giác Duyên, lại là đồng môn cùng với Tú Bà, đã âm mưu đẩy Thúy Kiều vào nhà chứa lần thiết bị hai.

Kiều may mắn gặp mặt Từ Hải – người anh hùng tài trí khác thường chuộc cưới làm vk rồi giúp bạn nữ báo ân báo oán. Hồ Tôn Hiến lợi dụng Thúy Kiều khuyên Từ Hải quy hàng. Trường đoản cú Hải trúng kế hồ Tôn Hiến đề xuất chết đứng giữa trận tiền. Còn Kiều bị hồ nước Tôn Hiến bắt hầu rượu và làm nhục, kế tiếp ép gả người vợ cho thương hiệu thổ quan. Thừa ô nhục, trê tuyến phố đi, Kiều khiêu vũ xuống sông chi phí Đường tự vẫn cơ mà được vãi Giác Duyên cứu đem đến nương nhờ chỗ cửa Phật.

Nói về Kim Trọng, sau nửa năm về Liêu Dương hộ tang đến chú, quay trở lại mới tốt tin Kiều đã cung cấp mình chuộc cha, đại trượng phu đau đớn. Theo lời khuyên của Kiều, vương ông se duyên chàng với Thuý Vân. Sau khoản thời gian đỗ đạt và có tác dụng quan, Kim Trọng lặn lội kiếm tìm Kiều, lần hỏi tin tức và gặp gỡ sư Giác Duyên biết nữ giới còn sống. Kim Trọng thừa mừng rỡ, không quản ngại con đường xa, ngay lập tức lập tức đến đón Thúy Kiều. Thúy Kiều được sum họp với gia đình sau mười lăm năm cảm giác khắp nhân gian, chịu lừng chừng bao nhiêu khổ nhục. Kim Trọng ngỏ ý sánh lại tình xưa cùng với Thúy Kiều nhưng người vợ đã tự chối. Nàng chấp nhận sống trong nhà và chỉ xem Kim Trọng như các bạn bè.

*

Lục Vân Tiên

Về tác giả:

Nguyễn Đình Chiểu (Hối Trai) 1822 – 1888 là một trong nhà thơ của phái nam kỳ vào nửa vào cuối thế kỷ 18. Lục Vân Tiên là một trong những trong các tác phẩm lừng danh của ông.

Tóm tắt văn bản:

Lục Vân Tiên là một trong những chàng trai khôi ngô tuấn tú, có tài năng có đức, văn võ tuy vậy toàn, bé một mái ấm gia đình thường người ở quận Đông Thành. Trên tuyến đường lên kinh đô dự thi, đại trượng phu đánh tan đàn cướp cứu vớt Kiều Nguyệt Nga. Cảm công ơn ấy, Kiều Nguyệt Nga xin thường ơn nhưng đấng mày râu không nhận, về nhà, Kiều Nguyệt Nga vẽ hình Lục Vân Tiên cùng tự cho rằng mình vẫn là vợ của chàng..

Tiếp tục hành trình, Lục Vân Tiên kết các bạn với Hớn Minh, người chúng ta khí khái, trọng nghĩa khinh tài. Trên tuyến đường ứng thí, nam nhi ghé thăm mái ấm gia đình Võ Công – bạn hứa gả đàn bà cho chàng. Chàng có thêm bạn sát cánh đồng hành là vương Tử Trực. Đến tởm đô, chàng chạm chán Trịnh Hâm với Bùi Kiệm. Bầy chúng là những người dân xấu, đố kị khả năng với Lục Vân Tiên. Ngay lúc sắp vào ngôi trường thi, Lục Vân Tiên hay tin người mẹ mất, cánh mày râu liền bỏ kỳ thi về quê chịu tang mẹ. Đường xa, lại thương bà bầu chàng khóc những và bị mù mắt. Không số đông thế, Trịnh Hâm vị đố kỵ kĩ năng đã hãm sợ lừa đẩy nam giới xuống sông vào một đêm mưa gió bão bùng. Nam nhi được giao long chuyển vào bờ, được gia đình ông Ngư cứu vớt mạng.

Sau khi về hộ tang mẹ, Lục Vân Tiên lịch sự nhà võ thuật nhắc lại lời hứa năm xưa. Thân phụ con võ công không đầy đủ bội ước bên cạnh đó nhẫn trọng tâm đem bỏ vào hang núi yêu quý Tòng cho hổ dữ nạp năng lượng thịt. Lục Vân Tiên được Du Thần với ông Tiều cứu, đấng mày râu may mắn gặp gỡ lại Hớn Minh. Hớn Minh lấy Lục Vân Tiên về ẩn náu nơi am vắng. Khoa thi năm ấy vương vãi Tử Trực đỗ thủ khoa, quay trở về nhà võ thuật hỏi thông tin Lục Vân Tiên. Võ thuật ngỏ ý muốn gả nhỏ gái, bị Tử Trực cự tuyệt cùng mắng thẳng vào mặt. Võ thuật quá hổ thẹn, thổ huyết nhưng chết.

Lại nói đến Kiều Nguyệt Nga. Nghe tin Lục Vân Tiên đã chết, Kiều Nguyệt Nga thề đang thủ máu suốt đời. Tên thái sư ép bạn nữ lấy đàn ông hắn nhưng mà không được. Đem lòng thù oán, hắn tâu vua bắt cô gái cống cho giặc ô Qua. Trên phố đi, thanh nữ gieo bản thân xuống sông từ bỏ tử. Phật Bà quan lại Âm đưa thiếu phụ dạt vào vườn hoa công ty họ Bùi. Bùi Công nhận thanh nữ làm con nuôi mà lại Bùi Kiệm lại đòi lấy cô gái làm vợ. Kiều Nguyệt Nga đề nghị bỏ trốn nương nhờ đơn vị bà lão dệt vải trong rừng.

Lục Vân Tiên sinh sống với Hớn Minh được thuốc tiên mắt sáng. Kỳ thi năm ấy, con trai đi thi, đỗ trạng nguyên và được vua cử đi dẹp giặc Ô Qua. Đánh tan giặc, Lục Vân Tiên 1 mình lạc trong rừng, đến nhà bà lão hỏi thăm đường, chàng gặp lại Kiều Nguyệt Nga. Về triều, Lục Vân Tiên tâu hết sự tình, kẻ gian bị trừng trị, người nhân nghĩa được thường bù xứng đáng, Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga nên vợ nên chồng, sống cuộc đời hạnh phúc, viên mãn.

*

Làng

Về tác giả:

Làng vì Kim lạm sáng tác, ông vốn thêm gắn bó và am hiểu thâm thúy về cụ thể sinh hoạt của những người nông thôn. Ông luôn sử dụng những từ ngữ mộc mạc, trong sáng để viết về nông thôn Việt Nam.

Tóm tắt văn bản:

Truyện đề cập về tình yêu làng, yêu nước, một lòng đi theo phong cách mạng của người nông dân nước ta thời kì đầu cuộc tao loạn chống Pháp cứu nước. Nhân vật đó là ông Hai, một bạn nông người ở làng Chợ Dầu, bao gồm tình yêu sâu đậm, gắn thêm bó khẩn thiết với xã quê. Vì thực trạng gia đình, ông đề nghị di cư lên thị xã Thắng nhưng luôn luôn khổ tâm, day chấm dứt vì lưu giữ làng, nhớ anh em, nhớ đồng chí.

Khi giỏi tin làng mạc theo giặc, ông cực kì đau khổ, tủi nhục và xấu hổ. Một cuộc chống chọi nội tâm kịch liệt diễn ra trong ông. Ông yêu làng mạc tha thiết nhưng giờ buôn bản theo Tây thì ông thù. Ông đứng về phía kháng chiến, nhiệt thành ủng hộ chũm Hồ.

Khi ông chủ tịch làng lên cải chính làng ông không tuân theo Tây, thôn ông vẫn phòng chiến, ông mừng vui và cảm xúc như bản thân được minh oan: thôn ông, bên ông bị Tây đốt. ông vui khoái lạc trong mẫu mất đuối đó. Tình yêu làng của ông Hai vẫn được nâng cấp thành lòng yêu thương nước nồng nàn, sâu thẳm.

*

Lặng lẽ Sa pa

Về tác giả:

Lặng lẽ Sa page authority là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất ở trong nhà văn Nguyễn Thành Long. Bài văn viết về hầu hết con fan thầm yên ngày đêm góp sức cho quê hương, đất nước. Thành tích được biến đổi năm 1970 trong chuyến du ngoạn thực tế của tác giả.

Tóm tắt văn bản:

Truyện nói về cuộc sống đời thường của anh giới trẻ làm công tác làm việc khí tượng thuỷ văn kiêm trang bị lý địa cầu trên đỉnh điểm Yên tô 2600m. Cuộc gặp mặt gỡ bất thần và ngắn ngủi thân anh bạn teen và ông hoạ sĩ sắp về hưu, bác lái xe với cô kĩ sư mới ra trường thiệt vui vẻ. Anh giới trẻ kể về quá trình của mình và những người lao rượu cồn khác im lẽ hiến đâng cho đất nước.

Qua cuộc chạm chán gỡ ngắn ngủi, cô kỹ sư trẻ và ông họa sĩ thầm cảm phục niềm tin dám sinh sống vì non sông và tinh thần dũng cảm của con trai trai trẻ. Ông hoạ sĩ cảm giác được vẻ đẹp mắt trong bức chân dung anh thanh niên thao tác giữa bốn bề chỉ tất cả mây mù và cây cối không gồm một bóng người.

Tất cả mọi fan đến Sa Pa những cảm nhận được Sa Pa không những đẹp ở vạn vật thiên nhiên yên tĩnh lặng lẽ, nhưng mà ở đó còn tồn tại những con fan lao động âm thầm lặng lẽ hiến đâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Cuộc chia tay đầy quyến luyến đã để lại trong tim mọi tín đồ về con fan lao hễ mới gồm lí tưởng sinh sống cao đẹp.

*

Chiếc lược ngà

Về tác giả:

Nguyễn quang đãng Sáng (1932 – 2014) là đơn vị văn Việt Nam, từng đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – thẩm mỹ đợt II năm 2000. Ông theo luồng thông tin có sẵn nhiều cùng với vai trò người sáng tác và biên kịch của nhì tác phẩm lừng danh là truyện ngắn chiếc lược ngà cùng phim điện ảnh Cánh đồng hoang

Tóm tắt văn bản:

Ông Sáu, một cán cỗ kháng chiến, xa công ty đi tao loạn lúc bé nhỏ Thu, đàn bà đầu lòng của ông chưa đầy một tuổi. Mãi cho khi đàn bà lên tám tuổi, ông mới gồm dịp về thăm nhà, thăm con. Nhỏ nhắn Thu không nhận ra thân phụ vì dấu sẹo cùng bề mặt làm cha em rất khác với người phụ thân trong bức ảnh mà em biết. Em đối xử với ba như fan xa lạ.

Ông Sáu siêu yêu yêu thương con, nỗ lực thuyết phục bé nhỏ Thu hotline “ba” cơ mà nó nhất mực không nghe. Ông càng tiếp cận, nó càng trở phải bướng bỉnh, cự tuyệt ông quyết liệt. Điều ấy khiến cho ông cực kì đau khổ. Dựa vào ngoại giải thích, Thu bắt đầu hiểu rõ. Đến lúc Thu phân biệt cha, tình thân phụ con thức dậy mạnh mẽ trong em thì cũng chính là lúc ông Sáu đề xuất lên đường trở về khu vực căn cứ. Cuộc chia tay trên bến sông hôm ấy đẫm đầy nước mắt.

Ở khu căn cứ, ông Sáu dồn hết tình yêu yêu quý, lưu giữ thương đứa con vào bài toán làm một dòng lược bằng ngà voi để bộ quà tặng kèm theo con. Vào một trận càn, ông Sáu hi sinh. Trước dịp ra đi mãi mãi, ông đang kịp trao cây lược cho chưng Ba, nhờ bạn chuyển cho con gái.

*

Cố hương

Về tác giả:

Tóm tắt văn bản:

Truyện kể lại chuyến về quê lần sau cuối của nhân vật tín đồ kể chuyện (tôi) để dọn công ty đi địa điểm khác làm ăn sinh sống. Nhân đồ vật tôi đau xót nhận thấy những biến đổi ghê tởm của xã quê, nhất là sự tàn tạ, đần độn của Nhuận Thổ, người bạn bè thiết của “tôi” thời thơ ấu. Tự đó, bạn kể chuyện đang lật xới lên những sự việc bức xúc của buôn bản hội trung hoa trì trệ thời gian bấy giờ. Tự đó, ông chỉ mang lại mọi fan thấy làng hội phân chia thống trị là do con người tạo ra. Để không còn thảm cảnh ấy nữa nhất thiết yêu cầu xây dựng một xóm hội mới, trong những số ấy con fan với con fan là bình đẳng. Lúc cùng gia đình tạm biệt làng quê cũ, nhân đồ vật tôi hi vọng mọi người sẽ có một tương lai sáng sủa hơn.

*

Những đứa trẻ

Về tác giả:

Thạch Lam có mặt ở huyện cố Giàng, Hải Dương, với tính biện pháp điềm đạm và nhạy cảm với những sự việc của cuộc sống, ông luôn luôn trăn trở, xót xa cho rất nhiều số phận nghèo đói, khó khăn của người dân lao động. Thành quả Hai Đứa Trẻ, nhằm mục đích thể hiện nay khát vọng của ông về một cuộc sống tươi sáng, bạn dân chưa phải chịu cuộc sống đời thường khổ cực, vất vả của cuộc sống.

Tóm tắt văn bản:

Gần một tuần trôi qua bố đứa trẻ hàng xóm lại ra sân đùa và rủ Aliosa nghịch cùng. Vào cuộc trò chuyện với ba đồng đội con nhà ông đại tá Ốp- xi- an- ni- cốp, Aliosa có hỏi bà mẹ chúng, chúng bi tráng vì bà mẹ của bọn chúng đã mất còn tía chúng rước một người mẹ khác. Để an ủi ba đứa trẻ, Aliosa đã kể cho chúng nghe những mẩu chuyện cổ tích cơ mà bà câu xuất xắc kể. Mặc dù bố của bố đứa trẻ lộ diện và quán triệt Aliosa không được đùa với cha đứa con trẻ nữa. Bất chấp sự chống cấm, đa số đứa trẻ vẫn tìm cách chơi với nhau, an ủi nhau bằng cách kể lẫn nhau nghe những câu chuyện vui buồn.

Xem thêm: Nghĩa Của " Máy Xay Sinh Tố Tiếng Anh Là Gì, Phép Dịch Máy Xay Sinh Tố Thành Tiếng Anh

*

Bến quê

Về tác giả:

Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) quê sinh hoạt làng Thơi, thôn Quỳnh Hải (nay là tô Hải), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh giấc Nghệ An. Bến quê là truyện ngắn in vào tập truyện cùng tên của Nguyễn Minh Châu được viết vào thời điểm năm 1985.

Tóm tắt văn bản:

Nhĩ – nhân vật chủ yếu của truyện – từng đi khắp hầu hết nơi trên trái đất, về cuối đời bị cột chặt vào giường căn bệnh bởi một căn bệnh hiểm nghèo, mang đến nỗi cấp thiết tự mình di chuyển lấy vài ba mươi phân trên mẫu giường thanh mảnh kê mặt cửa sổ. Nhưng lại cũng chủ yếu vào thời khắc ấy, Nhĩ đang phát chỉ ra vùng đất bên đó sông, địa điểm bến quê quen thuộc, một vẻ đẹp bình thường mà rất là quyến rũ. Cũng như đến thời điểm nằm liệt giường, nhận sự chăm chút đến từng miếng ăn, ngụm nước của người vợ, Nhĩ new cảm dìm hết được nỗi vất vả, sự tần tảo, tình yêu và đức hi sinh thầm lặng của tín đồ vợ.

Nhĩ khôn cùng khao khát được một lần để chân lên bờ bãi bên tê sông, mẫu miền đất thật thân cận nhưng đang trở buộc phải rất xa vời đối với anh. Cùng nhân vật đã chiêm nghiệm được mẫu quy hình thức đầy vẻ nghịch lý của đời tín đồ “con fan ta trê tuyến phố đời thật khó khăn tránh được những chiếc điều vòng vèo hoặc chùng chình” họa chăng chỉ bao gồm anh đã từng in gót chân trên khắp hầu như chân trời không quen mới nhận thấy hết sự phong phú lẫn phần nhiều vẻ rất đẹp của một bến bãi bồi sông Hồng ngay bờ mặt kia, giữa những nét tiêu sơ và cái điều riêng rẽ anh mày mò thấy hệt như một niềm ham pha lẫn với nỗi ân hận, nhức đớn.

*

Những ngôi sao sáng xa xôi

Về tác giả:

Truyện ngắn “Những ngôi sao sáng xa xôi” của Lê Minh Khuê ã tự khắc họa rõ rệt tâm hồn vào sáng, mộng mơ cùng lòng tin lạc quan dũng cảm giàu nghị lực của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến phố Trường Sơn.

Tóm tắt văn bản:

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” đề cập về cuộc sống và kungfu của cha cô tnxp – tổ trinh sát mặt con đường – gồm Phương Định, Nho và chị Thao. Họ sống trong một chiếc hang, trên cao điểm tại một vùng trọng điểm ở tuyến phố Trường Sơn trong thời gian chống Mỹ. Quá trình của chúng ta là quan gần cạnh máy cất cánh địch ném bom, đo trọng lượng đất đá để san phủ hố bom vì địch khiến ra, lưu lại những trái bom không nổ cùng phá bom.

Công việc nguy hiểm, luôn luôn phải đương đầu với dòng chết, nhưng cuộc sống đời thường của bọn họ vẫn ko mất đi niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thảnh thơi, thơ mộng. Họ hết sức gắn bó, yêu thương nhau dù mỗi người một cá tính.

Phương Định là nhân vật dụng được khắc họa nổi bậc nhất. Cô là cô gái Hà nội xinh đẹp, luôn nhận thức rõ về bạn dạng thân. Nơi chiến trường đầy thử thách, ý chí chiến đấu, lòng dũng cảm, tình yêu núi sông của phương Định không ngừng được nuôi dưỡng, tăng cường, khởi sáng.

Trong một đợt phá bom, Nho bị thương, hai fan đồng đội hết lòng lo ngại và quan tâm cho Nho. Một trận mưa đá vụt đến và vụt đi vẫn gợi trong tâm Phương Định bao hoài niệm, khát khao.

*

Bố của Xi-mông

Về tác giả:

Guy đơ Mô-pa-xăng (1850 – 1893). Ông là một nhà văn fan Pháp. Cuộc đời ngắn ngủi chỉ hơn tứ mươi năm tuy vậy ông đã để lại số lượng tác phẩm vật dụng sộ trong số đó có tác phẩm cha của Xi Mông

Tóm tắt văn bản:

Truyện cha của Xi-mông Gồm những nội dung như sau, phần đầu nói về nỗi tuyệt vọng khi bị trêu chọc của nhân vật dụng Xi-mông. Cậu bé xíu đã từng bao gồm ý định vẫn đi từ bỏ tử bởi vì những lời giễu quá cay độc của đám bạn cùng trang lứa. Ở phần tiếp theo kể về phân cảnh Xi-mông chạm mặt được người cha tương lai của chính mình với cái thương hiệu là Phi – líp. Chưng Phi-líp chạm chán Xi-mông an ủi, khích lệ em. Những khẩu ca đó đang vô tình in vào trọng tâm thức của xi mông khiến cho cậu bé nhỏ nghĩ rằng mình yêu cầu sống giỏi hơn và xem xét cho mình nhiều hơn, bác bỏ đã khuyên cậu bé hãy sinh sống vì phiên bản thân mình chứ chớ sống vì người khác, đó là vấn đề hết sức gàn dột.

Phần tiếp theo bác Phi-líp gửi Xi-mông về công ty và tiếp nối bác nhận làm tía của em. Xi mông vẫn rất vui miệng cậu bỗng dưng dưng gồm một người thân phụ mà trước đây mình không hề có. Sau cùng, Xi-mông nao nức nói mình đã có cha là ông Phi-líp.

*

Con chó Bấc

Về tác giả:

Con chó Bấc là đoạn trích vào truyện ngắn vô cùng nổi tiếngcủa nhà văn Mĩ Giắc lấn – đơn. Giắc lạm – đối chọi (1876 – 1916) là nhà văn Mĩ. Ông trải qua thời tuổi teen vất vả, làm nhiều nghề để kiếm nạp năng lượng và mau chóng tiếp cận bốn tưởng của công ty nghĩa làng mạc hội.

Tóm tắt văn bản:

Tác phẩm đề cập về nhỏ chó Bấc – đây là loài chó tuyệt nhất được chuyển lên vùng bắc rất sinh sinh sống với mục đích làm xe pháo kéo trượt tuyết cho số đông thợ đào vàng nơi đây. Nó xuất sắc hay xấu, được ăn no hay bỏ đói đều phụ thuộc vào tay fan chủ. Trước đây Bấc đã từng qua tay của khá nhiều thợ đào kim cương độc ác, chúng hành hạ đối xử bất công với rất nhiều chú chó bấc của họ. Nhất mỗi Thooc – tơn – một fan được nghe biết là rất yêu quý những giống cồn vật, ông không coi những nhỏ chó bấc là phương tiện kiếm sống nhưng coi nó như những người thân vào gia đình. Trường đoản cú đó, chú chó Bấc đã có được cảm hóa. Sau thời điểm Thooc – tơn tắt thở chú chó ra quyết định rời xa cuộc sống thường ngày thực tại nhằm đi theo tiếng điện thoại tư vấn của vạn vật thiên nhiên hoang dã.

*

Bắc Sơn

Về tác giả:

Vở kịch Bắc tô được Nguyễn Huy Tưởng sáng tác và đưa lên sảnh khấu vào đầu xuân năm mới 1946 trong bầu không khí sôi sục của không ít năm đầu giải pháp mạng.

Tóm tắt văn bản:

Bối cảnh vùng nông làng Vũ Lăng ban đầu bùng nổ trào lưu khởi nghĩa trong quần chúng, nhân dân hưởng ứng mít tinh và ủng hộ bí quyết mạng, những quan lại và quân nhân Tây bị bắt giết. Mái ấm gia đình cụ Phương tất cả cậu nam nhi tên Sáng cũng là nhân dân xuất sắc ưu tú nhiệt liệt tham gia trong những lúc đó, bà vắt Phương, đàn bà Thơm và đàn ông rể Ngọc lại bái ơ, sợ hãi hãi. Sau đó, tw cử giáo Thái về lãnh đạo và uốn nắn nắn bốn tưởng, lý thuyết phong trào cho những người dân sinh hoạt Vũ Lăng. Khi Ngọc – thương hiệu Việt gian sừng sỏ bị bắt và giới thiệu tử hình, nắm Phương xin mang lại hắn được toàn mạng. Cuối cùng, chính hắn là người dẫn giặc về bọn áp khởi nghĩa, bắn giết đồng bào và phun cả bố bà xã mình.

Ngọc sau vụ này được thưởng không hề ít tiền, liên tiếp làm tay sai đến giặc dẫn Tây về tìm bắt anh Thái và Cửu – một nông dân fan Tày có tác dụng cán bộ phương pháp mạng. Lúc hắn dẫn đến tùy tùng đi tróc nã đuổi, cô Thơm đã giấu Thái cùng Cửu vào trong phòng nhà và cứu thoát họ, cô ưng thuận giác ngộ bí quyết mạng. Biết được thủ đoạn đánh úp của ông xã và đồng bọn, Thơm đi qua rừng giữa đêm khuya tới căn cứ để tiếp tế với báo tin. Tảo về gặp mặt Ngọc, cô bị y phun trọng thương, y cũng trúng đạn mà lại chết. Cuộc càn quét của giặc thất bại, Thái và Cửu đưa Thơm về cứu giúp chữa.

Đồng chí

Về tác giả:

Bài thơ được sáng tác năm 1948 khi thiết yếu Hữu thuộc với bầy tham gia chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947) vượt mặt cuộc tiến công quy mô mập của thực dân Pháp. Đây cũng là giữa những bài thơ tiêu biểu nhất viết về fan lính vào cuộc loạn lạc chống thực dân Pháp.

Tóm tắt văn bản:

Bài thơ Đồng chí nói về cuộc sống đời thường và chiến đấu của không ít người bộ đội cụ hồ nước thời kì đầu cuộc loạn lạc chống Pháp đầy gian khổ. Bọn họ xuất thân tù đa số miền quê nghèo khó, rời quăng quật làng quê, mái ấm gia đình để mang đến với cách mạng, mang lại với cuộc đao binh chống giặc cứu vãn nước. Cuộc sống thường ngày và hành động nơi rừng núi của tín đồ lính khôn cùng thiếu thốn, buồn bã và hiểm nguy. Cụ nhưng, các trở xấu hổ ấy không làm cho họ sờn lòng lòng. Họ chia sẻ cho nhau gần như vật chất đơn sơ, cùng chăm lo nhau khi gầy đau bệnh dịch tật, cùng chiến đấu kề bên nhau. Không đa số thế, họ còn có những tích tắc mơ mộng, hướng về nét đẹp trong yếu tố hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Thiết yếu tình đồng chí ấm áp, thiêng liêng tiếp thêm mức độ mạnh, góp họ thừa qua nghịch cảnh, thành công kẻ thù.

*

Mùa xuân nho nhỏ

Về tác giả:

Bài thơ ngày xuân nho nhỏ được Thanh Hải sáng sủa tác trong tháng 11/1980 trong hoàn cảnh non sông đang hồi sinh nhưng cũng vào lúc này nhà thơ mắc dịch hiểm nghèo, ông biến đổi này tức thì trên chính giường bệnh của mình.

Tóm tắt văn bản:

Nội dung bài xích thơ mùa xuân nho bé dại nói về vẻ đẹp mùa xuân với đều hình ảnh, màu sắc hài hòa với sinh động. Cảm giác của tác giả trước cảnh xuân của non sông Niềm tin của tác giả vào tương lai rạng ngời của dân tộc Việt Nam. Âm thanh mùa xuân vang lên từ sự vất vả cực nhọc khăn, Đất nước ta luôn luôn đứng vững bên trên mọi bầu trời. Lời ước nguyện khiêm nhường, âm thầm và lặng lẽ âm thầm của người sáng tác muốn trang trí và cống hiến cho cuộc đời.

*

Bàn về đọc sách

Về tác giả:

Bài luận này của Chu quang quẻ Tiềm được trích trong “Danh nhân trung quốc bàn về niềm vui nỗi bi thương của bài toán đọc sách” 1995). Chu quang đãng Tiềm (1897-1986) ông là đơn vị mĩ học và lí luận học nổi tiếng của Trung Quốc, là danh nhân lớn, học tập vấn cao, là tác giả của rất nhiều bài chủ yếu luận nổi tiếng.

Tóm tắt văn bản:

Bài “Bàn về đọc sách” nói đến tầm quan trọng đặc biệt của câu hỏi đọc sách so với việc nâng cao tri thức và sinh sản dựng giá bán trị bé người. Đồng thời bài viết còn chỉ ra các phương pháp đọc sách đúng, hiệu quả để khai quật tối đa ý nghĩa sâu sắc của mọi cuốn sách cho mình đọc những thế hệ.

*

Chuẩn bị hành trang vào cầm cố kỉ mới

Về tác giả:

Vũ Khoan (sinh năm 1937) theo luồng thông tin có sẵn đến là một trong những nhà chủ yếu trị và ngoại giao xuất sắc đẹp của vn Với rất nhiều những đóng góp của chính mình cho nền nước ngoài giao quốc gia. Nội dung bài viết này đăng trên tập san Tia sáng năm 2001, in trong tập Một mắt nhìn của trí thức, NXB Trẻ, thành phố HCM, 2002.

Tóm tắt văn bản:

Bài viết “Chuẩn bị hành trang vào vậy kỉ mới” là một nội dung bài viết mang chân thành và ý nghĩa thời sự lâu dài đối với con người, nhất là thế hệ trẻ nước ta ở mọi tiến độ lịch sử. Bài viết đề cập một giải pháp thẳng thắn với đầy thuyết phục về đều điểm mạnh, nhược điểm của con người việt nam Nam. Từ các đại lý đó, tác giả Vũ Khoan nhấn mạnh vai trò quan trọng đặc biệt của việc chuẩn bị bạn dạng thân con tín đồ trước thềm đổi mới, hội nhập cùng với chính là vai trò của cầm cố hệ trẻ con – những người chủ thực sự của nước nhà trong gắng kỉ mới.

*

Rô-bin-xơn ngoài hòn đảo hoang

Về tác giả:

Đi-phô (1660 – 1731) là nhà văn Anh trong cố gắng kỉ XVIII. Ông nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết “Rô -bin – xơn Cru – xô”. Ông là 1 nhà văn tiến bộ, được đánh giá là mội công ty văn đón đầu trong họat động báo chí truyền thông của nước Anh. Rô – bin – xơn ngoài hòn đảo là thành phầm khá lừng danh của ông.

Tóm tắt văn bản:

Rô-bin-xơn là một trong thanh niên cường tráng, anh dũng ưa mạo hiểm, khát vọng đi tới hầu hết miền đất lạ, đam mê vượt trùng dương. Chàng đi xuống tàu tại thương cảng Hơn, theo các bạn đi Luân Đôn. Tàu bị đắm trên Yác-mao. Chẳng nhụt chí trước tai họa, chẳng mượt lòng trước lời kêu khóc của bà bầu cha, Rô-bin-xơn làm quen với 1 thuyền trưởng tàu buôn đi quý phái Ghi-nê: Chuyến đầu tốt đẹp, chuyến đồ vật hai gặp gỡ cướp biển, bị bắt làm quân lính ở Xa-lê. 2 năm sau trốn thoát, trôi dạt sang Bra-xin lập đồn điền. Bao gồm một tí vốn, 4 năm tiếp theo lại cùng bạn xuống tàu buôn đi Ghi-nê. Tàu gặp mặt bão, bị đắm. Số đông đều chết, chỉ từ Rô-bin-xơn suôn sẻ sống sót. Tàu đắm dạt vào một nơi gần hòn đảo hoang. Con trai tìm biện pháp lên đảo, làm cho lán trại chuyên chở gần như thứ sót lại trên tàu đắm, trường đoản cú khẩu súng, viên đạn đến lương thực lên đảo. đàn ông săn bắn, tìm ăn, trồng trọt, nuôi dê, làm cho đủ nghề như đan lát, nặn gốm …. để bảo trì cuộc sống đơn độc trên đảo hoang.

*

Chuyện cũ trong lấp chúa Trịnh

Về tác giả:

Phạm Đình Hổ (1768-1839) giữ lại nhiều dự án công trình biên soạn, khảo cứu có mức giá trí nằm trong đủ các lĩnh vực: văn học, triết học, kế hoạch sử, địa lí,…tất cả đều bằng văn bản Hán. Văn phiên bản Chuyện cũ trong bao phủ chúa Trịnh được trích từ cửa nhà Vũ trung tùy cây viết – một tác phẩm đặc sắc của Phạm Đình Hổ gồm có 88 mẩu chuyện nhỏ.

Tóm tắt văn bản:

Chúa Trịnh (Trịnh Sâm) đánh bại các cuộc khởi nghĩa nông dân, phái nam chinh. Trong tương lai trở buộc phải sa đọa, vị vua gồm thói ăn chơi, đam mê xây dựng những đền đài hoàng cung để vừa lòng sở thích của mình. Các lần đi chơi, Chúa đều mang theo nhiều binh lính, tín đồ hầu hạ. Các công trình của Trịnh Sâm xây dựng đông đảo tốn tiền bạc của nhân dân.

Chúa Trịnh Sâm bao gồm thú nghịch thích tham khảo của ngon dị vật trên chũm gian đưa về làm của riêng. Bầy quan lại xấu xa ban ngày thì đi điều tra của ngon vật khó định hình của dân chúng, đêm hôm cướp cây cảnh, chậu hoa quý. Ai bội phản kháng lũ chúng tố giác đậy vật biếu vua. Dân chúng buộc phải trút tiền cho bọn chúng hoặc đập phá cây cảnh, chậu hoa còn nếu không muốn rước họa vào thân.

*

Tôi và chúng ta

Về tác giả:

Lưu quang Vũ (1948- 1988) phong cách sáng tác không những bay bổng, tài hoa hơn nữa giàu cảm xúc, trăn trở, khát khao. Ông còn là tác giả của nhiều truyện ngắn sở hữu đậm phong cách riêng, kịch đi sâu vào những vụ việc nổi cộm của đời sống. Tôi và họ (1984) gồm 9 cảnh phản bội ánh trận chiến tranh gay gắt cũ – mới để phân phát triển.

Tóm tắt văn bản:

Vở kịch Tôi và chúng ta là mẩu chuyện về cuộc đấu tranh gay gắt giữa những con người bạo dạn đổi mới, dám suy nghĩ dám làm, vì ích lợi của mọi người như Hoàng Việt cùng Thanh với đa số con tín đồ bảo thủ, lạc hậu, khư khư giữ lại lấy những quy tắt sẽ xơ cứng lạc hậu, tiêu biểu vượt trội là Nguyễn Chính, Trương, trằn Khắc. Từ bỏ đó, tác giả xác định rằng không tồn tại thứ công ty nghĩa tập thể tầm thường chung, quan yếu giữ mãi rất nhiều thứ có từ lâu mòn, cần thân mật chăm chút đến loại “tôi” riêng tạo sự cái “ta”, mang lại từng cá nhân con người.

*

Đấu tranh đến một quả đât hòa bình

Về tác giả:

Ga-bi-en Gác-xi-a Mác-két (1928 – 2014). Là tác giả của nhiều cuốn tè thuyết cùng tập truyện ngắn theo xu hướng hiện thực huyền ảo. Đấu tranh cho một trái đất hoà bình mang tính chất thời sự của toàn nhân loại, tác động đa chiều đến cuộc chiến tranh thế giới.

Tóm tắt văn bản:

Bài viết Đấu tranh mang lại một ráng giới tự do của Mác-két đề cập mang lại vấn đề mang tính thời sự của toàn nhân loại: nguy hại chiến tranh phân tử nhân đang đe dọa tổng thể loài người và cuộc đời trên trái đất, cuộc chạy đua vũ trang cực kì tốn nhát đã cướp đi của trái đất nhiều đk để phạt triển. Từ đó tác giả đặt ra vấn đề: trái đất cần cần đấu tranh cho một thế giới hòa bình, ngăn chặn và xóa bỏ nguy hại chiến tranh hạt nhân.

*

Trên đó là 23 vật phẩm văn học để lại ấn tượng sâu sắc đối với người đọc. Từ hồ hết tác phẩm này còn mang lại cái chú ý hiện thực của những con người thống khổ nhưng mà vẫn mong chờ vào cuộc sống đời thường tốt đẹp nhất hơn. Hi vọng rằng, cùng với những share của Bamboo School giúp cho bạn học có thể cảm dìm được tầm nhìn đa chiều của các tác phẩm văn học khi ấy. Chúc bạn học thật tốt!

Trọn bộ 500 bài xích văn mẫu mã lớp 9 năm 2023

Nhằm mục tiêu giúp học viên củng cố kỹ năng và được điểm cao trong số bài thi môn Ngữ văn lớp 9, tư liệu Trọn cỗ 500 bài văn mẫu mã lớp 9 hay tuyệt nhất gồm những bài dàn ý chi tiết, sơ đồ tứ duy, những bài văn đối chiếu tác phẩm, nghị luận làng hội giúp đỡ bạn viết bài xích văn hay, đầy đủ ý hơn.

*

Văn mẫu lớp 9 học kì 1

Phong cách Hồ Chí Minh

Đấu tranh đến một trái đất hòa bình

Tuyên bố quả đât về sự sống còn, quyền được đảm bảo và trở nên tân tiến của con trẻ em

Viết bài xích tập có tác dụng văn số 1: Văn thuyết minh

Chuyện người con gái Nam Xương

Truyện cũ trong lấp chúa Trịnh

Hoàng Lê tuyệt nhất Thống Chí

Truyện Kiều

Chị em Thúy Kiều

Cảnh ngày xuân

Kiều sinh sống lầu dừng Bích

Viết bài xích tập làm cho văn số 2: Văn trường đoản cú sự

Mã Giám Sinh thiết lập Kiều

Thúy Kiều báo đáp báo oán

Lục Vân Tiên cứu vãn Kiều Nguyệt Nga

Lục Vân Tiên chạm chán nạn

Đồng Chí

Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đoàn thuyền tấn công cá

Bếp lửa

Khúc hát ru những em nhỏ bé lớn trên lưng mẹ

Ánh trăng

Làng

Lặng lẽ Sa Pa

Viết bài bác tập làm cho văn số 3: Văn tự sự

Chiếc lược ngà

Cố hương

Những đứa trẻ

Văn chủng loại lớp 9 học kì 2

Bàn về gọi sách

Tiếng nói của văn nghệ

Chuẩn bị hành trang vào vậy kỉ mới

Viết bài xích tập có tác dụng văn số 5

Chó sói và rán trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten

Con cò

Mùa xuân nho nhỏ

Viếng lăng Bác

Viết bài bác tập làm văn số 6

Sang thu

Nói với con

Mây với sóng

Viết bài bác tập có tác dụng văn số 7

Bến quê

Những ngôi sao xa xôi

Rô-bin-xơn ngoài hòn đảo hoang (trích Rô-bin-xơn Cru-xô)

Bố của xi-mông

Con chó bấc

Bắc sơn

Tôi và bọn chúng ta

Phong phương pháp Hồ Chí Minh
Đấu tranh mang lại một quả đât hòa bình
Tuyên bố nhân loại về cuộc sống còn, quyền được bảo đảm an toàn và cải tiến và phát triển của con trẻ em
Viết bài xích tập làm cho văn số 1Chuyện người con gái Nam Xương
Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Hoàng Lê duy nhất thống chí
Truyện Kiều
Chị em Thúy Kiều
Cảnh ngày xuân
Kiều nghỉ ngơi lầu dừng Bích
Mã Giám Sinh tải Kiều
Viết bài tập làm văn số 2Thúy Kiều báo bổ báo oán
Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
Lục Vân Tiên chạm chán nạn
Đồng chí
Bài thơ về tiểu đội xe không kính
Đoàn thuyền tấn công cá
Bếp lửa
Khúc hát ru phần đa em nhỏ xíu lớn trên sống lưng mẹ
Bài thơ Ánh trăng)Truyện ngắn Làng
Truyện ngắn âm thầm Sa Pa
Viết bài xích tập làm cho văn số 3: văn từ bỏ sự
Truyện ngắn dòng lược ngà
Cố hương
Những đứa trẻ

Bàn về gọi sách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.