Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo (Dưa Chuột) Giai Đoạn Cây Con

Dưa leo là 1 trong những loại trái phổ biến, mang về nhiều công dụng về mức độ khỏe. Chúng được trao xét là 1 trong những loại cây khá dễ trồng với kỹ thuật trồng và quan tâm khá solo giản. Tuy vậy không phải ai ai cũng hiểu rõ công dụng để chăm lo tốt một số loại cây này. Lisado xin trình làng đến độc giả cách trồng dưa leo bằng cây bé 100% thành công xuất sắc thông qua bài viết dưới đây!


Nên trồng dưa leo hồi tháng mấy?

Dưa leo tuyệt dưa loài chuột là loại cây ưa thời tiết nắng ấm, sức nóng độ phù hợp nhất trồng nhiều loại quả này chính là khoảng từ 20-30 độ.

Bạn đang xem: Quy trình kỹ thuật trồng dưa leo


Về kim chỉ nan đối với quanh vùng miền phái nam dưa leo rất có thể trồng quanh năm. Mặc dù để cây rất có thể phát triển rất tốt nên trồng chúng từ thời điểm tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ thời điểm tháng 5 mang lại tháng 7, tháng 8.

Còn đối với miền Bắc đề xuất trồng dưa loài chuột vào phần đa tháng bao gồm thời tiết ấm áp, tránh việc trồng vào máu trời rét vì bản chất dưa chuột không chịu được lạnh dễ khiến cho cây chết hoặc chậm phát triển.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại tương tự mới tất cả năng suất cao, năng lực chống chịu mắc bệnh và thời tiết tốt. Vị đó bạn có thể lựa chọn giống dưa phù hợp nhất để trồng theo nhu yếu của bản thân.

Tại sao hãy lựa chọn trồng dưa leo bởi cây con?


*

Trồng dưa leo từ bỏ cây con solo giản


Trồng dưa leo tự cây nhỏ là biện pháp trồng khá đơn giản và dễ dàng và công dụng bởi cách trồng này sẽ giảm bớt được lượng cây nhỏ chết trong quá trình gieo hạt cũng chính vì thế giảm thời hạn và sức lực trồng và chăm sóc cây dưa leo cho những người trồng.

Cây con được trồng căn phiên bản đã chắc chắn nên vượt trình chăm lo trở nên dễ dàng và đơn giản hơn, tỉ trọng sâu bệnh cũng không nhiều đi tương đối nhiều so với quá trình gieo thẳng hạt vào đất vì chưng cây non mới nhú mầm cực kỳ yếu ớt dễ dàng bị tác động bởi nhiều yếu tố và chúng được xem như là nguồn thực phẩm bồi dưỡng của sâu bệnh phải phải chăm lo chúng vô cùng kỹ đến khi cây chắc chắn thì mới có thể thả lỏng được. Chính vì thế mà vấn đề trồng dưa leo bởi cây nhỏ được khá nhiều người gạn lọc thay vị gieo hạt trực tiếp.

Hướng dẫn chuẩn bị đất trồng dưa leo

Đất trồng dưa leo đề xuất được sẵn sàng kỹ càng trước khi trồng để tránh mầm bệnh tiềm ẩn trong đất. Dưa leo là một số loại cây ưa đất thịt nhẹ, thải nước tốt, nhiều chất hữu cơ và bao gồm độ p
H tự 6 – 6,8. Chúng hoàn toàn có thể thích nghi với tương đối nhiều loại đất tuy vậy sẽ ra hoa sớm sinh hoạt đất mèo đặc biệt hoàn toàn có thể chịu được đất chua cùng với độ p
H khoảng tầm 5.5 đổ xuống.

Nếu trồng trên diện tích s nhỏ bạn cũng có thể sử dụng những loại khu đất hữu cơ bao gồm sẵn có bán tại các shop vật tư nông nghiệp.


*

Đất hữu cơ sạch


Loại khu đất này vừa đảm bảo tỷ lệ bồi bổ cao và sạch sâu bệnh cũng chính vì thế bọn chúng được xem là loại đất tốt nhất để trồng dưa leo.

Nếu canh tác bên trên một diện tích đất khủng thì việc thực hiện đất bao gồm sẵn là không phù hợp lý cũng chính vì thế việc tôn tạo và chăm lo đất là việc làm quan trọng trước khi gieo trồng để đảm bảo cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Việc đầu tiên cần làm chính là khử trùng đất, mục tiêu chính của câu hỏi này là kiểm soát điều hành cỏ ngu và những bệnh truyền qua đất. Tiếp theo chính là quá trình lấp nilon đen trước lúc trồng ruộng bảo toàn độ ẩm, tăng nhiệt độ đất, tăng năng suất sớm cùng tổng năng suất.

Lưu ý: Phân bón nên được bón vào khi chuẩn bị luống. Ít nhất 1/2 nitơ (N) bắt buộc ở dạng nitrat (NO3).


*

Đất trồng vẫn được che phủ nilon đen


Trong trường hợp cần sử dụng nilon black thì thuốc diệt cỏ có thể không cần sử dụng trong quy trình sử dụng khu đất để tránh tồn kho dư lượng thuốc bảo đảm thực vật tác động đến quality sản phẩm.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng giấy tệ bạc và những lớp che phản quang khác để xua xua rệp truyền virus bên trên dưa con chuột trồng vào mùa thu.

Nên trồng cây thẳng qua lớp đậy để bảo đảm virus về tối đa. Sát trùng sẽ cần thiết khi có tiền sử dịch lây truyền qua khu đất trên đồng ruộng. Tín đồ trồng nên xem xét việc tưới bé dại giọt cùng với lớp che nhựa.

Cách trồng dưa leo bởi cây bé 100% thành công

Trông dưa leo từ cây con thực ra là bước tiếp sau của kỹ thuật trồng dưa leo bằng hạt chỉ không giống là bạn đặt hàng trực tiếp cây con mà không yêu cầu gieo hạt.

Trước khi trồng chúng ta có thể đào các hố khoảng cách 30-40cm, thanh thanh lấy thai cây ra sau đó đặt vào hố. Sử dụng đất lấp kín bầu cây kế tiếp nén chặt bao phủ để cây hoàn toàn có thể đứng vững.

Một lưu giữ ý nhỏ tuổi là chúng ta nên trồng cây bé vào thời gian trời mát để cây ko bị ảnh hưởng nhiều, yêu cầu tưới nước và bít chắn mang lại cây khoảng 1- 2 ngày lúc cây nặng tay có thể bỏ lớp chắn nhằm cây thường xuyên phát triển.

Xem thêm: Top 10 địa điểm ăn uống quận 11 siêu đông khách, top #20 quán ăn tối quận 11 (tp

Kỹ thuật âu yếm dưa leo

Tưới nước

Dưa leo là loại cây ưa nước chính vì thế nên bổ sung cập nhật lượng nước rất đầy đủ để cây phát triển và cách tân và phát triển bình thường. Cần tưới 2 lần/ngày cho dưa vào sáng sủa sớm và chiều mát. Đặc biệt, vào tiến độ trổ hoa cây cần yếu bị thiếu thốn nước vì chúng là giai đoạn đưa ra quyết định quả rất có thể thụ và cải cách và phát triển được giỏi không.

Làm giàn

Dưa leo là tương đương thân leo nên việc làm giàn nhằm chúng cách tân và phát triển và tránh mang lại quả trạm cùng với đất rất dễ gây thối hỏng xuất xắc cong vẹo với điều rất phải thiết. Nếu trồng trên diện tích lớn, bạn cũng có thể làm giàn treo hình chữ A hoặc sử dụng những cọc để cố định sau đó chăng dây nhằm chúng có thể leo lên. Còn nếu diện tích nhỏ như trồng trên sân thượng giỏi ban công bạn cũng có thể tận dụng toàn bộ các vật liệu và không gian để làm giàn một cách phù hợp nhất.


*

Giàn leo chữ A phối hợp cùng dây


Bón phân

Dưa leo được coi là loại cây cách tân và phát triển nhanh nếu còn muốn cây ra trái nhiều lứa nhưng mà vẫn giữ nguyên unique hãy áp dụng chu kỳ bón phân sau:

Bón lần thứ nhất khi cây ra 1- 2 lá thật
Bón lần 2 khi cây phải ra hoa
Bón lần 3 khi cây ra hoa rộ
Bón lần 4 lúc cây vừa thu hoạch lứa đầu tiên

Lưu ý trong vượt trình chăm sóc nên tỉa bớt các nhánh dư thừa thông thường chỉ để khoảng 4-6 nhánh và tránh việc để mọc quả ở bên dưới gốc vì chưng chúng sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Phòng dự phòng sâu bệnh

Dưới đây là một số loại căn bệnh và những biện pháp cách xử lý chúng nhằm dưa leo có thể sinh trưởng và trở nên tân tiến bình thường:

Sâu xám: loại sâu này thường gây ảnh hưởng lớn khi cây còn non chúng rất có thể cắn ngang thân cây khiến cho cây héo úa cùng chết. Các loại sâu này nếu như trên diện tích s nhỏ chúng ta cũng có thể bắt tay bằng tay thủ công hoặc sử dụng những chế phẩm sinh học để hạn chế sự phá hủy của chúng. Quanh đó ra chúng ta có thể sử dụng Basudin để rắc vào đất.Sâu vẽ bùa: Chúng xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây và nạp năng lượng lá cây. Rất có thể sử dụng một vài thuốc như Polytrin, trigard…Bọ trĩ: loại bọ này hút vật liệu nhựa từ những ngọn non khiến cây không cách tân và phát triển được. Chúng ta có thể sử dụng dung dịch Polytrin xuất xắc Selecron…Sâu xanh nạp năng lượng lá: Chúng nạp năng lượng lá siêu mạnh khiến cho lá cụt nhanh chóng, trong cả vỏ với trái cũng không thể thoát khỏi chúng. Các loại sâu này sức công phá vô cùng mạnh hoàn toàn có thể tiêu khử chúng bởi Polytrin hoặc karate…

Đây là một trong những sâu bệnh dịch cơ phiên bản của dưa leo thường gặp, giả dụ như diện tích nhỏ tuổi bạn đề xuất sử dụng phương pháp bắt sâu bằng tay thủ công thủ công còn ví như trên diện tích s lớn buộc phải ưu tiên sử dụng những chế phẩm sinh học tập thay do hóa học nhằm đảm bảo bình yên cho phiên bản thân tín đồ trồng và tín đồ sử dụng.

Cách thu hoạch và bảo vệ dưa leo

Cách thu hoạch

Dưa leo là loại cây trồng ngắn ngày với chu kỳ luân hồi khoảng 60-80 ngày. Sau thời điểm cây ra hoa tầm 8-10 ngày là đã rất có thể thu hoạch dưa. Lúc thu hoạch dưa tốt nhất có thể nên thu hoạch vào sáng sủa sớm để vết cắt không thoát vô số nước ảnh hưởng đến lứa ra trái tiếp sau của cây.

Cách bảo quản

Ngâm dưa leo trong hỗn hợp nước muối hạt sạch khoảng 30 phút để diệt khuẩn.Dùng giấy ăn uống gói dưa leo lại để không thay đổi lượng ẩm và chất dinh dưỡng.

Sau khi dùng giấy ăn bọc lại bạn có thể để dưa leo trong các hộp kín hoặc trong số túi bí mật sẽ để được trong một thời gian khá lâu.


Lisado Việt phái nam luôn cam kết đem lại đều giá trị đích thực đến dịch vụ, sản phẩm nhằm mục đích thoả mãn các nhu cầu về dưa leo baby mến mại, thực phẩm sạch của khách hàng hàng: với giá thành thấp nhất, các công cầm hỗ trợ chuyên nghiệp nhất ở kề bên dịch vụ quan tâm khách hàng 24/7 quan tâm và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ bảo đảm an toàn thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng hàng.

1. Thời vụ trồng dưa leo (dưa chuột) (dương lịch)

Các thức giấc phía Bắc:

+ Vụ xuân: 20/02 - 15/03,

+ Vụ thu đông: 10/09 - 10/10

Các tỉnh nam Bộ

+ Vụ đông: 25/10 - 25/12

+ Vụ xuân: 20/01 - 25/02

Các tỉnh giấc Tây nguyên

+ Vụ đông: 25/10 - 25/12

+ Vụ xuân hè: 25/01 - 30/02

Chú ý:Không đề nghị trồng dưa chuột ở hầu như vùng có mưa kéo dài, đều vùng có nhiệt độ thấp (nhiệt độ bên dưới 15,5o
C), đổi khác thất thường, chênh lệch nhiệt độ ngày cùng đêm quá lớn, sức nóng độ thích hợp từ 15,5o
C mang đến 35o
C

2. Mật độ - khoảng cách trồng dưa leo (dưa chuột)

2.1.Mật độ khoảng chừng cách

Cây giải pháp cây: 30 cm Hàng giải pháp hàng: 60 cm

2.2.Cách tính lượng cây giống

Bước 1: xác định diện tích sân vườn trồng

Diện tích vườn cửa trồng (m2) = Chiều nhiều năm vườn x chiều rộng vườn Ví dụ: vườn cửa trồng tất cả chiều dài là trăng tròn m, chiều rộng lớn là 10 m. Vậy diện tích vườn trồng = 20 x 10 = 200 m2

Bước 2: xác minh mật độ khoảng cách

Thông thường dưa con chuột được trồng với tầm cách:

- Hàng cách hàng: 60 cm

- Cây phương pháp cây: 30 cm

*

Mật độ khoảng cách trồng dưa chuột

Bước 3: Tính lượng cây giống nên trồng

* Tính lượng cây giống cho một luống

Ví dụ:

+ Chiều rộng lớn luống thông thường là 0,6 m

+ Chiều lâu năm luống: 10 m.

+ Rãnh luống rộng: 0,2 m khoảng cách trồng: 0,3 m

Ta có diện tích s luống = (0,6 + 0,2) x 10 = 8 m2

Vậy:

+ 1 sào Bắc Bộ sẽ có 360/8 = 45 luống

+ 1 sào Trung bộ sẽ có 500/8 = 62 luống

1 sào nam Bộ sẽ sở hữu được 1000/8 = 125 luống

Một luống trồng hết 60 cây giống

Vậy:

Số lượng cây giống = số lượng cây giống/luống x Số luống/sào

Số lượng cây giống nên trồng cho:

+ 1 sào bắc bộ là: 60 x 45 = 2700 cây kiểu như 1 sào Trung bộ = 62 x 60 = 3720 cây

+ 1 sào Nam bộ = 125 x 60 = 7500 cây

*

3. Trồng cây dưa leo (dưa chuột)

3.1. Gieo hạt trực tiếp xuống hố

- khoảng cách cây 35 - 40cm/hạt. Từng hốc gieo 2 - 3 phân tử độ 40.000 - 50.000 cây/ha.

- ngâm nước nóng nhiệt độ 30 - 350(2 sôi + 3 lạnh)

Lưu ý:

- vào trường hợp đất khô buộc phải gieo hạt trực tiếp không bắt buộc xử lý hạt

3.2. Trồng bằng câydưa leo con

- Vùi kín bầu cây bên dưới đất cùng tưới thấm đến chặt gốc.

- sau khi trồng bắt buộc tưới nước đẫm nước.

- Sử dụng những cục đất vây bao phủ cây vừa new trồng nhằm cây không biến thành đổ.

*

Trồng cây dưa chuột

4. Quan tâm cây dưa leo (dưa chuột)

4.1. Tưới nước mang lại dưa leo

Bước 1: khẳng định nguồn nước tưới

Đối với cây dưa con chuột ở quy trình tiến độ cây con, nguồn nước tưới là không còn sức quan trọng vì đó là giai đoạn đầu là chi phí đề cho những giai đoạn cải cách và phát triển tiếp theo. Mối cung cấp nước tưới rất có thể là ao, hồ, sông suối, giếng khoan... Nguồn nước này nên đảm bảo bình yên và đúng theo vệ sinh...

Bước 2: xác định thời điểm tưới

- Tưới ngay sau khoản thời gian trồng

- Tưới khi cây bén rễ hồi xanh

- Tưới lúc đất không được độ ẩm

- Tưới buổi sáng hoặc chiều mát

*

Tưới nước ngay sau thời điểm trồng cây giống

Bước 3: Xác định phương pháp tưới

- Tưới bằng bình ô doa

- Tưới bằng máy

- Tưới ngập rãnh

*

Tưới nước ngập rãnh

4.2. Bón phân mang đến dưa leo

Xem quy trình kỹ thuật bón phân đến cây dưa leo (dưa chuột)

5. Làm cho giàn mang đến dưa leo

Làm giàn với tỉa nhánh: Dưa chuột cải cách và phát triển thân lá và những tua cuốn dài cấp tốc trong 2 tuần đầu sau khi trồng. Làm cho giàn và tỉa nhánh chuẩn kỹ thuật làm tăng năng suất, kích cỡ trái, làm bớt sâu bệnh, dễ dàng cho việc quan tâm và thu hoạch. Khi cây cao khoảng 30cm và bao gồm tua cuốn nên triển khai làm giàn.

Tỉa nhánh: Dưa chuột cải tiến và phát triển nhiều nhánh phía trong luống và phần đông nhánh này không hình thành trái. Để tăng năng suất rất cần được tỉa quăng quật những nhánh phụ tới lúc thân bao gồm bò lên gần tới đỉnh giàn. Buộc phải để 4 - 6 nhánh phụ trên một cây với ngắt vứt chồi của thân thiết yếu để cây cải tiến và phát triển ra hoa trái sớm. Loại trừ các nhánh phụ bắt đầu từ đốt máy 10.

* Các thao tác trong kỹ thuật làm giàn leo

Bước 1: Lựa chọn vật tư làm giàn leo

- Đối với cây dưa con chuột giàn leo thường được sử dụng là những loại cây nhỏ dại như tre, lứa, dèo... Bao gồm chiều dài từ 1 - 3 m

*

Vật liệu có tác dụng giàn leo

Bước 2: giám sát và đo lường lượng cây có tác dụng giàn leo

Số cây phải dùng để làm giàn leo = số lượng kilomet dưa chuột trồng/sào x 1,5 Ví dụ: 1 sào phía bắc trồng 2700 cây dưa loài chuột thì số cây cắm làm giàn leo là: 2700 x 1,5 = 4050 cây gặm giàn leo

*

Bước 3: chuẩn bị dụng cụ, vật liệu cắm giàn leo

- Cây cắn giàn

- Cuốc, xẻng, dao, kéo

- Dây buộc giàn

- bảo hộ lao động

Bước 4: triển khai cắm giàn mang lại dưa leo

- cắm giàn leo theo phong cách chữ A. Hai cây cắm chéo cánh nhau chế tạo ra thành hình chữ A, sau đó cố định và thắt chặt phía trên bằng 1 cây ở ngang, phía dưới cũng bằng cây ngang, giữ đến giàn kiên cố không bị đổ.

*

Cắm giàn leo dưa chuột theo kiểu chữ A

- cố định thanh ngang trên

*

Cố định thanh ngang trên

- cố định và thắt chặt thanh ngang dưới

*

Cố định thanh ngang dưới

7. Phòng trừ cỏ dại mang lại dưa leo (dưa chuột)

7.1. Các loại cỏ thường gặp ở trên ruộng

- Cỏ mầm trầu - Cỏ gấu

- Cỏ mắc cỡ - Cỏ tranh

- rau xanh rền cơm

7.2. Phương pháp diệt cỏ

- Để bớt bớt túi tiền cho công làm cỏ sử dụng một trong những biện pháp sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.