Lên Cấp 3 Nên Chọn Khối Nào, Các Khối Học Cấp 3 Hiện Nay Gồm Những Khối Nào

Thi vào lớp 10 là một quyết định quan trọng đối với học sinh trung học. Khi đến lứa tuổi này, nhiều học sinh và phụ huynh đặt ra câu hỏi: “Nên chọn khối nào để học từ lớp 10?” Trong quá trình chuẩn bị cho tương lai học tập và sự nghiệp, việc lựa chọn khối học phù hợp có thể đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và thông tin đầy đủ trước khi đưa ra quyết định. Để giải đáp vấn đề này Trường Lê Hồng Phong mời các em học sinh và phụ huynh xem ngay chia sẻ chi tiết dưới đây.

Bạn đang xem: Lên cấp 3 nên chọn khối nào


Các nội dung chính

Toggle


Lên lớp 10 nên chọn khối nào?

Chọn khối học là gì?

Chọn khối là việc các học sinh chọn các môn học mà mình yêu thích, thông thường sẽ là 3 môn để tập trung học trong suốt 3 năm ngồi ghế cấp 3. Chọn khối học cực kỳ quan trọng vì khi tốt nghiệp lớn 12 các em sẽ tham gia kỳ thi quan trọng nhất đó chính là thi đại học, các em sẽ thi các môn trong khối học mà mình đã chọn và xét tuyển bằng điểm của ba môn trong khối học đó.

Việc chọn khối học sớm, tốt nhất là khi các em lên lớp 10 sẽ giúp các em tập trung học, rèn luyện kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của các môn trong khối học giúp các em có được điểm số và thành tích tốt hơn. Khi các em xác định được 3 môn quan trọng mà mình cần đầu tư thời gian nhiều nhất để học, điểm số của các em cao hơn, điều này cũng giúp các em có cơ hội đậu các trường đại học cao hơn vì một số trường đại học hiện nay đều xét tuyển bằng điểm các môn trong học bạ, điểm khối học trong học bạ càng cao, các em càng cơ hội đậu đại học trước khi tham gia kỳ thi xét tuyển.

Thay vì dành thời gian học tốt tất cả các môn, các em nên đặc biệt quan tâm 3 môn học trong khối mà mình đã xác định từ đầu hơn.

*

Lên lớp 10 nên chọn khối nào?

Bước vào môi trường THPT, chương trình đào tạo chia thành 2 ban:

Khoa học xã hội: Với ban khoa học – xã hội, gồm nhiều tổ hợp môn đa dạng, chủ yếu là chia thành C và D.

1. Các tổ hợp môn khối A:

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh

A12: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội

A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý

A15: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý

A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn

2. Các tổ hợp môn khối B:

B00: Toán, Sinh Học, Hóa Học

B05: Toán, Sinh học, Khoa học xã hội

B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

3. Các tổ hợp môn khối C:

C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

C19: Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân

C20: Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân

4. Các tổ hợp môn khối D:

D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

D15: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh

D41: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Đức

D42: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Nga

D43: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Nhật

D44: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Pháp

D45: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Trung

D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

D79: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức

D80: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nga

D81: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật

D82: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp

D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung

Khoa học tự nhiên: Là tổ hợp những môn thiên về tính toán, phân tích, kĩ thuật, chủ yếu chia thành A và B

Tuỳ vào năng lực, học vấn, sở thích, niềm đam mê và mục tiêu nghề nghiệp riêng mà mỗi em có những sự lựa chọn phù hợp với mình để khi học không phải bị ép buộc và chịu đựng.

Theo lời khuyên của các thầy cô, các em học sinh nên lựa chọn khối học sớm từ năm lớp 10, để tiết kiệm thời và không làm các em nản lòng khi vào giai đoạn nước rút là lớp 12.

Thông tin những khối chính học sinh lựa chọn trong chương trình cấp 3

Trước hết, để lựa chọn khối, bạn cần nắm được các khối học chính trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Hiện có rất nhiều khối học, nhưng những khối học chính thường được giảng dạy trong trường học là những khối sau:

1. Khối A

Là khối gồm các môn tự nhiên là Toán, Vật lý và Hóa học. Đây là dành cho những thí sinh có đam mê và năng khiếu về tư duy logic, tính toán chính xác và sau này muốn làm các công việc liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật…

2. Khối A1

Đây là khối thi mở rộng của khối A, được triển khai từ năm 2012. Các môn học gồm Toán, Vật lý và Ngoại ngữ. Khối A1 thay môn Hoá trong khối A bằng môn tiếng Anh. Mục đích của việc thay đổi này là giúp cho các bạn thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn hơn về ngành nghề và đặc biệt là những bạn học tốt môn tiếng Anh và không học tốt môn Hóa.

3. Khối B

Cũng là một trong những khối chính ở cấp 3. Khối B gồm ba môn là Toán, Hóa học và Sinh học. Công việc của những bạn theo đuổi khối này chính là khối ngành Y.

4. Khối C

Khối C là khối học gồm các môn xã hội là Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Đây là khối dành cho những thí sinh có sở thích về khoa học xã hội.

5. Khối D

Là khối đa di năng” và cũng là khối có nhiều tổ hợp môn thi nhất. Thí sinh học khối D không chỉ có nhiều lựa chọn ngành học mà cơ hội việc làm cũng rất rộng mở.

Các môn thi khối D gồm: Toán, Ngữ văn và ngoại ngữ. Trong đó, ngoại ngữ được chia như sau: D1 (tiếng Anh); D2 (tiếng Nga); D3 (tiếng Pháp); D4 (tiếng Trung); D5 (tiếng Đức); D6 (tiếng Nhật).

6. Khối N

Là khối năng khiếu dành cho thí sinh đam mê âm nhạc, sáng tác nhạc. Môn thi gồm Ngữ văn và môn năng khiếu m nhạc 1, m nhạc 2.

7. Khối M

Dành cho những thí sinh có năng khiếu trở thành giáo viên mầm non. Môn thi khối M gồm Toán và Ngữ văn và năng khiếu (đối với chuyên ngành Giáo dục mầm non), hoặc Toán, tiếng Anh và môn năng khiếu (đối với chuyên ngành Giáo dục mầm non – tiếng Anh).

8. Khối H

Là khối thi dành cho thí sinh có năng khiếu về thiết kế thời trang, thiết kế nội thất… Các môn thi gồm: Ngữ văn, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2.

9. Khối S

Dành cho thí sinh có năng khiếu và đam mê lĩnh vực điện ảnh. Các môn thi và tổ hợp môn khối S gồm:

S00: Ngữ văn, Năng khiếu sân khấu điện ảnh 1, Năng khiếu sân khấu điện ảnh.

S01: Toán, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2.

10. Khối T

Là khối năng khiếu dành cho học sinh có đam mê về lĩnh vực thể dục thể thao. Môn thi khối T gồm Toán, Sinh học (đề khối B) và môn Năng khiếu Thể dục thể thao (hệ số 2).

11. Khối V

Khối V là khối thi dành cho những thí sinh có năng khiếu về mỹ thuật, hội họa. Cũng như các khối năng khiếu khác như N, M, T, khối V cũng thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh.

Các môn khối V gồm Toán, Vật lý (đề thi khối A) và môn thi năng khiếu (vẽ mỹ thuật, vẽ hình họa mỹ thuật).

Chọn các khối thi cấp 3 để làm gì?

Việc chia các khối thi cấp 3 thành các khối rõ ràng giúp các em học sinh tìm thấy môn học phù hợp với bản thân nhằm phục vụ cho mục đích thi tuyển vào đại học, lựa chọn khối thi đúng đắn sẽ giúp cho học sinh học tập và ôn luyện đúng theo chuyên ngành mà mình yêu thích. Đồng thời, đây sẽ là định hướng đúng đắn cho các em học sinh có thể giúp các em biết được mình mạnh ở môn gì, mảng nào để ôn tập cho đúng ngành mà mình theo đuổi. Cụ thể như sau:

– Chẳng hạn, bạn có dự định muốn thi tuyển vào ngành y, thì nên lựa chọn khối học ở cấp 3 là B: Toán, Hóa, Sinh.

– Hay bạn có ước mơ muốn trở thành một kỹ sư xây dựng thì hãy theo học khối A: Toán, Vật, Lý, Hóa.

– Thi tuyển vào ngành ngôn ngữ, sẽ xét các môn Văn, Sử, Địa (các môn khối C).

Xem thêm: Thực đơn mỗi ngày cho sinh viên giá 50k tiết kiệm ăn cả tuần không ngán

Tại địa bàn những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, phần đông các trường cấp 3 đề phân chia chương trình giáo dục rõ ràng tương ứng theo các khối thi đại học. Thế nên, ngay từ khi bước lên cấp 3, các bạn học sinh nên có cho mình những định hướng về đại học, nghề nghiệp dựa trên sở thích, năng lực, điểm mạnh của bạn thân, để có thể chọn cho mình các khối học cấp 3 thực sự phù hợp.

Lưu ý gì khi chọn khối học?

Khi quyết định chọn khối khi thi vào lớp 10, học sinh cần:

– Tìm hiểu kỹ năng lực bản thân mình với từng nhóm môn học

Đó là khả năng hiểu và tiếp thu kiến thức môn học là khó khăn hay dễ dàng? Các kỹ năng, vận dụng kiến thức để giải quyết các bài tập, các tình huống trong thực tiễn của môn học đó ra sao?

– Tìm hiểu hứng thú học tập của bản thân với môn học nào cụ thể (thích học các nhóm môn tự nhiên hay các nhóm môn xã hội hơn?

– Hình dung thử công việc mình yêu thích, sẽ làm trong tương lai, ngành đó phải thi những môn học nào? Là Khối A (Toán, Lý Hoá) hay Khối B (Toán, Hoá, Sinh), Khối C (Văn, Sử, Địa), Khối D (Toán, Văn, Ngoại ngữ).

– Tuyệt đối không chọn khối học theo bạn bè, phong trào hoặc vì sĩ diện.

Ví dụ như thấy bạn học khối tự nhiên cũng đăng ký theo cho dù năng lực của bản thân lại yếu các môn Toán, Lý, Hóa…

Tuy nhiên, nếu như chọn một khối học không phù hợp trong năm lớp 10, bạn cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể thay đổi khối học khi lên lớp 11.

Việc lựa chọn đúng khối học sẽ giúp các em học sinh thuận lợi hơn trong học tập, không phải chịu quá nhiều áp lực khi được học những môn bản thân có năng khiếu.

Lời kết

Việc chọn khối học từ lớp 10 đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy xem xét mục tiêu, khả năng và sở thích của bản thân và hãy nhớ rằng việc khám phá và thử nghiệm cũng là một phần quan trọng trong hành trình học tập. Quan trọng nhất, hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân và hãy sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới trong cuộc sống học đường. Trường THPT Lê Hồng Phong chúc các em có một chặng đường cấp 3 hoàn hảo.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, rất nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm đến thông tin về các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng, để lựa chọn phù hợp. Sau đây, PTIT sẽ tổng hợp các thông tin về các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng để thí sinh và phụ huynh tham khảo.

1. Chọn các khối thi cấp 3 để làm gì?

Việc phân chia các khối thi cấp 3 một cách rõ ràng giúp học sinh tìm thấy môn học phù hợp với bản thân. Nhằm phục vụ cho mục đích thi vào đại học, lựa chọn khối thi đúng đắn sẽ giúp cho học sinh học tập và ôn luyện đúng theo chuyên ngành mà mình yêu thích. Đồng thời, đây sẽ là định hướng đúng đắn cho các bạn có thể biết được mình mạnh ở môn gì, mảng nào để ôn tập cho đúng ngành mà mình theo đuổi. Cụ thể như sau:

Chẳng hạn, bạn có dự định muốn thi tuyển vào ngành y, thì nên lựa chọn khối học ở cấp 3 là B: Toán, Hóa, Sinh.Hay bạn có ước mơ muốn trở thành một kỹ sư xây dựng thì hãy theo học khối A: Toán, Lý, Hóa.Hay bạn có ước mơ trở thành một người Công an tài giỏi thì có thể theo học khối A hoặc khối A1Hay niềm đam mê của bạn là luật sư thì bạn có thể theo học khối C

Tại địa bàn những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, phần đông các trường cấp 3 đề phân chia chương trình giáo dục rõ ràng tương ứng theo các khối thi đại học. Thế nên, ngay từ khi bước lên cấp 3, các bạn học sinh nên có cho mình những định hướng về đại học, nghề nghiệp dựa trên sở thích, năng lực, điểm mạnh của bạn thân, để có thể chọn cho mình các khối học thực sự phù hợp.

2. Có bao nhiêu khối thi THPT Quốc Gia?

Theo quy định, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra với 5 môn thi chính, gồm có 3 môn độc lập là Toán học, Ngữ văn, Ngoại Ngữ và 2 trong 3 môn tổ hợp gồm các môn sinh học, hoá học, vật lý hoặc lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Hầu hết các trường đều xét tuyển theo hình thức dựa trên kết quả điểm của tổ hợp môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó, để đảm bảo năng lực cá nhân phù hợp với trường đại học và ngành học, các bạn thí sinh cần tìm hiểu và lựa chọn khối.

Hiện tại có tất cả 12 khối thi THPT Quốc Gia bao gồm Khối A, Khối B, Khối C, Khối D, Khối H, Khối K, Khối M, Khối N, Khối R, Khối S, Khối T và Khối V. Đồng thời, trong 12 khối này lại được chia ra thành các khối khác nhau dựa vào tổ hợp môn thi xét tuyển Đại học.


*

*

*

*

*

Khối A thường được nhiều người biết đến là ban có tổ hợp các môn Toán, Lý, Hóa. Tuy nhiên đến nay, các trường đã phát triển thêm nhiều tổ hợp thi đa dạng cho khối A như sau:

A01: Toán, Tiếng Anh, Vật Lý.A02: Toán, Sinh học, Vật Lý.A03: Lịch sử, Toán, Vật lý.A04: Địa lý, Toán, Vật lý.A05: Lịch sử, Toán, Hoá học.A06: Toán, Địa lý, Hoá học.A07: Toán, Địa lý, Lịch sử.A08: Giáo dục công dân, Lịch sử, Toán.

Hiện tại có 18 tổ hợp môn phát triển trong khối A, trong đó môn Toán là môn bắt buộc. Tuy nhiên, khối A00 và A01 là hai khối phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn nhất. Các khối thi còn lại tuy vẫn còn tuyển sinh nhưng không nhiều người đăng ký.

Khi lựa chọn khối A để xét tuyển đại học, thí sinh có rất nhiều sự lựa chọn để đăng ký dự tuyển vào các ngành như:

Các ngành truyền thông, marketing: quan hệ công chúng, quản trị Marketing.Các nghề nghiệp liên quan đến Quân Đội, Công An.

3.2. Khối B


Các môn Toán, Hóa, Sinh (B00) là môn truyền thống của khối B. Tuy nhiên, ban đầu từ tổ hợp truyền thống B0 các trường đã phát triển lên các tổ hợp môn thi dưới đây:

B01: Toán, Sinh học, Lịch sử.B02: Toán, Sinh học, Địa lí.B03: Toán, Ngữ văn, Sinh học.B04: Toán, Giáo dục công dân, Sinh học.B05: Toán, Khoa học xã hội, Sinh học.B08: Toán, Tiếng Anh, Sinh học.

Khối B được biết tới nhiều hơn với các ngành về y, dược: Y đa khoa, Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Răng – hàm – mặt, Kỹ thuật hình ảnh y học, Dược học,… Tuy nhiên, còn rất nhiều ngành khác cho tân sinh viên lựa chọn để xét tuyển trong khối B như:

Ngành môi trường: Công nghệ kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật trắc địa – bản đồ, Quản lý tài nguyên và môi trường, Công nghệ kỹ thuật tài nguyên nước…Các ngành nông – lâm nghiệp: Bảo vệ thực vật, Khoa học cây trồng, Công nghệ sinh học,…Các lĩnh vực chăn nuôi, thu ý.

3.3. Khối C


Tổ hợp các môn thuộc khối C xét tuyển vào đại học, cao đẳng bao gồm:

C0: Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử.C01: Ngữ văn, Vật lý, Toán.C02: Ngữ văn, Hoá học, Toán.C03: Ngữ văn, Lịch sử, Toán.C04: Ngữ văn, Địa lý, Toán.C05: Ngữ văn, Hoá học, Vật Lý.C06: Ngữ văn, Sinh học, Vật lý.

Bất kỳ tổ hợp môn nào thuộc khối C đều bắt buộc có Ngữ văn là 1 trong 3 môn thi. Đây là khối thi nghiêng về các ngành nghề khoa học xã hội như: Báo chí, khoa học xã hội và nhân văn, sư phạm, luật, chính trị học, Công An, Quân đội,…

3.4. Khối D


Tổ hợp môn khối D như sau:

D01: Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán.D02: Ngữ văn, Tiếng Nga, Toán.D03: Ngữ văn, Tiếng Pháp, Toán.D04: Ngữ văn, Tiếng Trung, Toán.D05: Ngữ văn, Tiếng Đức, Toán.D06: Ngữ văn, Tiếng Nhật, Toán.D07: Toán, Tiếng Anh, Hoá học.

Ngoài các tổ hợp kể trên, khối D còn nhiều các tổ hợp môn khác, trong đó ngoại ngữ là 1 trong 3 bắt buộc phải có. Khi đăng ký xét tuyển khối D, thí sinh có thể lựa một trong các ngành như:

Các ngành ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp,…Các ngành tài chính, luật kinh tế: Quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, tài chính ngân hàng,…Các ngành khoa học xã hội và nhân văn: Triết học, báo chí, quan hệ quốc tế, giáo dục tiểu học, …Các ngành Công An, Quân Đội.

4. Những lưu ý khi lựa chọn các khối cấp 3

Các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng sẽ là bước đệm để học sinh học nhóm ngành tại môi trường Đại học. Tuy nhiên, khi chọn khối thi, học sinh nên lưu ý những điều sau để tránh sai sót khi chọn khối thi, ngành học:

Khám phá năng lực học tập và sở thích của bản thân phù hợp với khối thi, ngành nghề nào.Không nên quyết định khối học theo người thân hay bạn bè. Có nhiều học sinh “ham vui”, muốn học với bạn bè để có người học cùng. Tuy nhiên khi lựa chọn học theo bạn bè, người thân mà khối học không phù hợp với mục tiêu và khả năng học tập của mình, bạn sẽ dễ chán nản trong quá trình học, dẫn đến kết quả học tập thấp.Lời khuyên cho các bạn học sinh chuẩn bị thi là nên chọn thi và học khối thi yêu thích thay vì chọn khối thi theo phong trào, theo số đông. Học môn học hay khối thi, ngành yêu thích giúp bạn có tinh thần hứng thú, niềm vui khi học hơn, dễ dàng đạt nhiều kết quả cao trong học tập hơn.

5. Ưu điểm đào tạo các khối ngành từ xa

Hiện tại với một số ngành nghề ở một số khối như: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử viến thông. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang đẩy mạnh công tác đào tạo từ xa. Với chương trình đào tạo từ xa, đem đến một số thuận lợi trong tham gia học về mặt không gian.

Học viên không phải đến tận trường lớp theo lịch học, từ đó tiết kiệm phần lớn chi phí thời gian đi lại. Đối với những học viên ở tỉnh thì không cần trang trải chi phí đắt đỏ để thuê nhà, có khi gấp khi theo đuổi con đường học tập và sự nghiệp.


6. Lời kết

Trên đây là thông tin cụ thể về các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng. Danh sách này sẽ giúp nhiều bạn học sinh hiểu rõ thêm về khối thi, ngành nghề mình muốn chọn và môn học phù hợp với khả năng, mục tiêu. Nếu thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ để người thân và bạn bè cùng biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.