Nguồn gốc độ ta không độ nàng, độ ta không độ nàng: sự thật không ngờ về bản gốc

Ngỡ tưởng những tình ái bi thương, thảm sầu như này chỉ tồn tại trong một bài hát với dòng tựa siêu trừu tượng "Độ ta không độ nàng" cơ mà hóa ra nước ta cũng từng tất cả chuyện tình đặc biệt như vậy.

Bạn đang xem: Nguồn gốc độ ta không độ nàng


Trước sức hot của bài hát "Độ ta ko độ nàng", vẫn tồn tại nhiều tín đồ đặt câu hỏi về chân thành và ý nghĩa nhan đề gây tò mò và hiếu kỳ này. Nhưng cho đến khi tò mò ra câu chuyện tình phía sau thì từng ngôn từ trong bài hát mới thật sự mang được nước mắt của fan nghe.

Ai cũng biết, quy y cửa ngõ Phật, rũ quăng quật hồng trần sẽ không được tất cả tình cảm yêu thương đương. Cũng tương tự câu chuyện "Độ ta ko độ nàng", to lên thuộc nhau, biết bao kỉ niệm, yêu thương thương, quý mến tuy nhiên hòa thượng cùng quận chúa lại trực thuộc về 2 trái đất khác nhau.Ngỡ tưởng những ái tình bi ai, sầu thảm như này chỉ tồn tại trong một bài hát, 1 MV ca nhạc xuất xắc 1 bộ phim Trung Quốc thì từ lâu lắm rồi, việt nam cũng từng gồm chuyện tình quan trọng như vậy.

Sai người, sai thời điểm

Chùa Đại Giác, có cách gọi khác là Đại Giác cổ tự sinh sống Biên Hòa, Đồng Nai chính là nơi lưu lại mối tình trớ trêu của công chúa triều Nguyễn - Nguyễn Thị Ngọc Anh. Theo sử sách chép lại, ngay lập tức từ khi tuổi đời còn nhỏ, bà đã bén duyên với cửa Phật. Công chúa luôn cần mẫn đi chùa chiền, lễ tạ, cần cù ăn chay trường và tụng khiếp niệm Phật.

Theo thông tin được trích dẫn bên trên tập san những người dân bạn ráng Đô Huế (Bulleetin des Amis Vieux Hue) năm 1915 có ghi lại: Công chúa Ngọc Anh lúc Tây sơn khởi nghĩa đang đi tới tu ở chùa Đại Giác, giữ cuộc sống cô độc, trầm tư mặc tưởng cùng tu hành hết sức sùng mộ.

Nhớ ơn ngôi miếu đã bít chở nàng tiểu thư trong thời chiến loạn lạc, mang lại năm Gia Long (Nguyễn Phúc Ánh) nguyên niên (1802) lên ngôi, đơn vị vua sai quan trấn Trấn Biên đến binh thợ mang lại xây cất, mang tượng binh đến chở đất cùng dặm nền chùa (nên sau đây người dân nói một cách khác là chùa Tượng).

Thuở đó đất phương Nam bao gồm một vị Thiền sư danh tiếng là Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành. Không có bất kì ai rõ Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành sinh vào năm bao nhiêu, mà lại đức độ cùng sự uyên bác của ông thì ai ai cũng kính nể. Theo sử sách ghi lại, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành bao gồm dáng fan cao to, gương mặt tuấn tú, phúc hậu, giọng nói truyền cảm, dáng vóc oai nghiêm, đĩnh đạc, tài năng hùng biện.Khi vua Minh Mạng lên ngôi, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành được vua Minh Mạng cho call về ghê thành Huế để triển khai tăng chùa Thiên Mụ và huấn luyện Phật pháp đến Hoàng tộc Nguyễn. Tức thì khi gặp Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành, công chúa Ngọc Anh đang đem lòng cảm mến. Công chúa Ngọc Anh ngày ngày nghe Thiền sự giảng về Phật giáp, thấy sự uyên bác của Thiền sư, càng thêm thương nhớ.

Dù biết Thiền sư đang là bạn nhà Phật, không được phép kết dính duyên trần, tuy thế vị công chúa mê say tình vẫn ý kiến đề xuất Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành phá giới để nên duyên thuộc mình.

Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành biết công chúa đem lòng cảm mến bản thân thì vô cùng khổ tâm. đọc tấm lòng của công chúa, tuy thế Thiền sư cũng là một trong những bậc cao tăng có cao đạo, một lòng phía Phật, buộc phải không thể đáp lại tình cảm này.

Thiền sư đã cần sử dụng Phật pháp ngày ngày giảng giải đến công chúa, với hy vọng công chúa sớm tỉnh ngộ. Thế nhưng những cố gắng của Thiền sư không đều không ngăn hạn chế được tình cảm đối chọi phương của công chúa mà thanh nữ còn kiến nghị vua Minh Mạng tác thành mang đến tình duyên của nhì người.

Năm 1821, Hòa thượng Phật Ý Linh Nhạc – trụ trì chùa Từ Ân nghỉ ngơi Gia Định viên tịch, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành vẫn nhân thời cơ này xin về chùa Từ Ân ở Gia Định có tác dụng trụ trì, đa số để tránh né cảm tình của công chúa.

Cái kết thương vai trung phong của mọt tình 1-1 phương

Những tưởng tránh được nghiệp duyên, nào ngờ ở hoàng cung, công chúa Ngọc Anh bất chợt thấy thiếu thốn vắng, nhung nhớ Thiền sư khôn nguôi. Vắt rồi bạn nữ tìm cớ xin phép vua vào Gia Định thờ dường chùa Từ Ân, nhưng mà thật ra là để chạm chán Thiền sư mang lại thỏa lòng nhớ.

Tháng 10, năm Quý hương thơm (1823), Thiền sư đã uống trà luận bàn ở miếu Từ Ân, có tin báo công chúa Ngọc Anh cho chùa, Thiền sư lo âu không biết chuyện gì vẫn xảy ra. Cuối cùng, Thiền sư quyết định lên chùa Đại giác sinh sống Cù lao Phố, tỉnh giấc Biên Hòa để nhập thất hai năm. Không thấy người thương đâu, công chúa Ngọc Anh hết sức đau lòng.

Phần vày đi đường sá xa xôi, phần do thương nhớ Thiền sư khôn nguôi, công chúa Ngọc Anh sẽ lâm trọng bệnh, sức khỏe mỗi ngày thêm sa sút. Lo sợ nguy hiểm cho bổn tự ví như chẳng may công chúa tất cả mệnh hệ gì nên các tăng bọn chúng trong miếu Từ Ân đành nói sự thật.

Tiếp tục đi tìm kiếm bằng được người bầy ông bản thân yêu, công chúa Ngọc Anh vẫn nhờ người mang đến tịnh thất của Thiền sư. Theo sách lịch sử dân tộc Phật giáo Đàng Trong, trước cửa thất đóng bí mật của Thiền sư, Công chúa quỳ xuống, lễ cha lễ và thưa rằng: "Đệ tử sắp đến hồi kinh cần đến trên đây xin hòa thượng mang lại diện con kiến lần chót trước khi lên đường".

Xem thêm: Cách làm mì den han quoc - cách làm mì tương đen chuẩn hàn quốc tại nhà

Thiền sư ở trong tịnh thất không ra ngoài, công chúa Ngọc Anh đứng ở ngoài cầu xin được gặp mặt mà lại ngài nhất định im lặng.Đau khổ tột cùng, công chúa Ngọc Anh quỳ trước tịnh thất, không ăn không uống, đòi gặp gỡ bằng được Thiền sư mới thôi. Thiền sư vẫn yên ổn lặng. Công chúa lại xin chạm mặt Thiền sư lần cuối nhằm từ biệt về kinh, cửa tịnh thất vẫn không mở.

Cuối cùng, công chúa Ngọc Anh dập đầu lạy trước tịnh thất mà rằng: "Nếu hòa thượng ko tiện ra để chạm chán đệ tử, xin hòa thượng mang đến đệ tử thấy được bàn tay của hòa thượng, đệ tử đã hân hoan ra về".

Im yên vài phút, Thiền sư chìa bàn tay ra cửa nhỏ nơi đưa thức ăn sâu vào thất. Cơ mà vị công chúa mê say tình sẽ nhân thời cơ này, cố gắng chặt rước tay Thiền sư và khóc sướt mướt, nước mắt bé dại xuống tay Thiền sư.

Tưởng rằng lúc ôm được bàn tay của Thiền sư thì hầu như chuyện đang lắng xuống. Tuy nhiên không ngờ, ngay đêm tối ấy, vào lúc canh ba, trong những lúc mọi tín đồ đang im giấc, bỗng dưng thấy tịnh thất của Thiền sư phạt hỏa, mọi tín đồ chạy ra dập tắt đám cháy thì tịnh thất đã cháy rụi. Nhục thân của thiền sư cũng cũng cháy đen. Mọi tín đồ đang bàn tán, xôn xao, có tín đồ phát hiện bài bác kệ của thiền sư viết bằng mực đen trên vách chánh điện:

"THIỆT đức rèn kinh vẹn kiếp trần

THÀNH ko vẩn đục vẫn vào ngần

LIỄU tri mộng huyễn chơn như huyễn

ĐẠT đạo mình vui đạo mấy lần".

Thiền sư Liên Hoa biết cuộc sống này là mộng huyễn ảo hình ảnh nên đã sử dụng ngọn lửa để thức tỉnh với giáo hóa công chúa. Sau khi Thiền sư tự thiêu, công chúa Ngọc Anh hết sức đau khổ.

Công chúa đang ở lại lo xong xuôi xuôi lễ nhập thất mang lại Thiền sư. 3 ngày sau, công chúa uống dung dịch độc trường đoản cú vẫn ngay lập tức tại hậu viên miếu Đại Giác, xong một côn trùng tình đơn phương bi thương.

Theo sách Thiền sư nước ta ghi chép rằng, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành, hiệu Liên Hoa là công ty sư thứ nhất ở khu vực miền nam được phong Quốc sư vào trong những năm cuối đời vày cự tuyệt ái tình nhiệt ngày tiết của công chúa triều Nguyễn, nhất trọng điểm 1 lòng hướng Phật.

Cô Độc Thi Nhân mới chính là chủ nhân bạn dạng hit "Độ Ta không Độ Nàng" khiến bão MXH xứ Trung cùng cả vn vừa qua.


Những ngày qua, hiện tượng mạng "Độ ta không độ nàng" gây sốt mọi ngách ngách. Người người bên nhà bàn tán về ca khúc nhạc Hoa lời Việt này, đồng thời, các bản remix của các bạn trẻ Việt xuất hiện trên mạng xóm hội khiến nhiều netizen phải hiếu kỳ về ca khúc này. Trước khi đổ bộ về Việt Nam, ca khúc này đã làm cho mưa làm cho gió tại Trung Quốc, trở thành trào lưu cover của netizen xứ Trung.

Rất nhiều người đến rằng, bản gốc của "Độ ta ko độ nàng" là do Tô Đàm Đàm cùng Giai Bằng thể hiện, tuy nhiên, người đầu tiên thể hiện ca khúc này lại là "Cô Độc Thi Nhân". Đây cũng là người chế tác nhạc với lời, đồng thời sản xuất ra "siêu phẩm hiện tượng mạng" này.


Netizen đã search được chủ nhân của hit này - Cô Độc Thi Nhân. Có rất ít tin tức về tác giả này, tuy nhiên, anh chàng từng xuất hiện trong 1 show truyền hình, phân chia sẻ về "Độ Ta không Độ Nàng". Cô Độc Thi Nhân đến biết: "Dù rằng tôi đã hát bài xích này vô số lần nhưng tôi vẫn cảm thấy vô cùng buồn, mỗi lần hát đều ko thể cầm được nước mắt".Cô Độc Thi Nhân - tác giả của bản hit "Độ Ta không Độ Nàng"


Rất nhiều người cho rằng, đây là 1 trong ca khúc viết về tình thân của 1 vị hoà thượng với quận chúa. Vậy nhưng, thiết yếu Cô Độc Thi Nhân đã phủ nhận điều này.

Tác giả mang lại biết, bản thân mình từng tất cả một khoảng thời gian tới miếu Thiếu Lâm Tự có tác dụng đệ tử vì quá nghịch ngợm. Ngày đó, Cô Độc Thi Nhân còn rất nhỏ, tới đây học võ cùng rèn luyện, tu trọng điểm dưỡng tính. Sư phụ của anh là một người khôn xiết lương thiện, rèn Cô Độc Thi Nhân trở thành một nhỏ người có trái tim yêu thương thương, nhạy cảm với vạn vật xung quanh, cành hoa cỏ cây. Trong bài hát gốc bao gồm một chữ "Minh Hoa", chỉ sinh mệnh, "độ" có nghĩa là cực kỳ độ, thực chất ý nghĩa đó là tác giả hoài niệm về sự đơn thuần ngày nhỏ của mình.

Tác giả giải thích chữ "Minh Hoa" là một loại hoa vào giấc mơ của anh, đại diện đến hồi ức: "Mỗi bài xích hát của tôi là một hồi ức ngày xưa của tôi". Anh phân chia sẻ thêm rằng: "Khi gặp phải năng lượng tiêu cực, mỗi người có một phương pháp giải quyết không giống nhau. Đối với tôi, tôi gửi gắm vào việc viết những bài hát".Ngoài "Độ ta ko độ nàng", Cô Độc Thi Nhân còn có các tác phẩm khác như "Hoài Niệm Chấp Trước", "Tuỳ Hứng",...Có thể nói, sức hút của "Độ Ta ko Độ Nàng" tại xứ Trung khôn cùng lớn. Trên một ứng dụng mạng thôn hội, hàng trăm bản cover được thực hiện. Mỗi người một cá tính, một giọng hát, nhưng tựu phổ biến lại đều rất mếm mộ và muốn thể hiện ca khúc hot hit này. Thậm chí, khi Cô Độc Thi Nhân bao gồm buổi livestream trực tiếp chia sẻ về ca khúc, tất cả tới 750.000 lượt người gia nhập xem livestream.


Hàng chục bản cover "Độ Ta không Độ Nàng" được netizen xứ Trung thể hiện


Nguồn: Baidu, Weibo


Theo Helino

Copy link
link bài nơi bắt đầu Lấy links
Hot: bằng lòng tiết lộ thời hạn và địa điểm tổ chức lễ trao giải Asia Artist Awards 2019 ngơi nghỉ Việt Nam!

coi theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng mon 1 mon 2 tháng 3 tháng 4 Tháng 5 tháng 6 tháng 7 tháng 8 mon 9 mon 10 mon 11 tháng 12 20232022202120202019 xem

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x