CÁC VẤN ĐỀ VỀ RỐN TRẺ SƠ SINH BỊ HỞ, NHẬN DIỆN VÀ XỬ TRÍ NHIỄM TRÙNG RỐN Ở TRẺ SƠ SINH

Rốn nghỉ ngơi trẻ sơ sinh là 1 trong những vết sẹo lõm hình răn dạy được sinh ra khi dây rốn rụng. Có không ít bệnh lý tương quan tới rốn của con trẻ sơ sinh. Nội dung bài viết dưới trên đây sẽ chia sẻ một số sự việc rốn ở trẻ sơ sinh cũng tương tự cách phát hiện nay sớm, chăm sóc và hành xử kịp thời các vấn đề ngơi nghỉ rốn trẻ sơ sinh, kiêng biến bệnh không xứng đáng có.

Bạn đang xem: Rốn trẻ sơ sinh bị hở

1. Khám phá về rốn của trẻ sơ sinh

 

Khi bé nhỏ còn vào bụng mẹ, dây rốn đó là “con đường” trung đưa chất bồi bổ giữa khung người mẹ với con. Ngay sau khoản thời gian chào đời, bé xíu sẽ được chưng sĩ kẹp và cắt dây rốn nối vào mẹ. Rốn làm việc trẻ sơ sinh là 1 trong vết sẹo lõm hình khuyên được ra đời khi dây rốn rụng. Nó nằm giữa đường ngang qua 2 mồng chậu, không có lớp mỡ bên dưới da. Cấu trúc gồm một lớp biểu phân bì và mô link dày đặc. Mô links này trực tiếp nối sát với phúc mạc. Ngay phía vào ruột là phúc mạc và ruột non. Bên dưới rốn gồm mạng lưới rượu cồn mạch, tĩnh mạch và mạng lưới mao quản dồi dào.

Tế bào nơi bắt đầu máu dây rốn có công dụng gì?
Bé kính chào đởi được cắt dây rốn

2. Bởi vì sao rốn trẻ em sơ sinh lâu rụng?

 

Đa số những trẻ sơ sinh sẽ rụng rốn trong vòng 7 – 10 ngày đầu sau sinh, trừ một vài trường hợp đặc biệt như bé bị chồi hạt rốn hay các mạch máu rốn chậm trễ khô. Chậm trễ rụng rốn thường xuyên sau 3 tuần. Vì chưng vậy, nếu sau 10 ngày phụ huynh thấy rốn trẻ vẫn không rụng thì cũng đừng quá lo lắng. Bố mẹ cần vệ sinh chăm sóc rốn hằng ngày cho trẻ thật kĩ theo dõi sát và phát hiện các bất thường giả dụ có. Thông thường trước lúc rụng, phần chân rốn của trẻ có thể rỉ chút dịch tương đối ướt, hoàn toàn có thể có chút màu sắc nâu vày dính ít máu tụ ở mặt phẳng cắt của cuống rốn nhưng tuyệt vời và hoàn hảo nhất không tất cả mủ xanh hoặc mủ vàng, không có mùi hôi thối và bao quanh chân rốn cũng không bị sưng đỏ, nhỏ xíu không nóng và hoạt động bú ngủ vẫn bình thường. Người mẹ cần nhằm rốn mở thoáng, không băng rốn. Vệ sinh rốn hàng ngày, để ý vệ sinh vùng chân rốn với lau khô, mở thoáng. Việc dọn dẹp và sắp xếp rốn tác động đến thời gian rụng rốn (để thô rốn 4,2 ngày; cọ sạch bằng nước 4,3 ngày; Chlohexidin 7 ngày; cồn 70% 12 – 16 ngày). đề xuất để rốn hở, vội bỉm phía bên dưới rốn để tiếp xúc với không khí, rốn khô cấp tốc hơn, cấp tốc rụng. Không vậy kéo dây rốn lúc rốn rụng chậm. Trường hợp dây rốn vẫn khô, hoàn toàn có thể cắt rốn bằng dao/ kéo vô khuẩn.

 

3. Vì sao rốn trẻ bám mùi hôi?

 

Trẻ sơ sinh phải một khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày hoặc lâu dài hơn để cuống rốn khô và rụng. Vào khoảng thời hạn rốn chưa rụng này, rốn giống như một cánh cửa chưa được đóng, nếu như mẹ dọn dẹp không cảnh giác và đúng cách dán sẽ dẫn cho nhiễm trùng, mở con đường cho vi trùng xâm nhập vào cơ thể. Với nhiễm trùng cũng là lý do chính khiến cho cuống rốn trẻ sơ sinh nặng mùi hôi. Tình trạng rốn trẻ em sơ sinh bám mùi hôi hoàn toàn có thể là thể hiện của một vài vấn đề thường gặp mặt như:

 

  • Nhiễm trùng rốn: Rốn rụng muộn, ướt và bám mùi hôi kéo dài. Sau 1 thời gian rất có thể sưng tấy cùng sinh mủ. Một vài trường hợp nghiêm trọng, trẻ hoàn toàn có thể bị tấy xung quanh rốn, đầy bụng và xôn xao tiêu hóa.
  • Hoại tử rốn: triệu chứng này hoàn toàn có thể có trước hoặc sau khi nhiễm trùng rốn. Thể hiện thường gặp mặt là rốn rụng sớm, kế tiếp sưng đỏ hoặc bầm tím cùng chảy nước mủ, thỉnh thoảng là máu hẳn nhiên mùi hôi. Trong trường đúng theo này bà bầu cần đưa nhỏ xíu đến gặp mặt bác sĩ để được thăm khám và chữa bệnh sớm, vày nếu kéo dài hoàn toàn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, thậm chí còn tử vong.
  • Viêm rốn: thấy lúc rốn trẻ em sơ sinh có mùi hôi, kèm theo các triệu triệu chứng phù nề, tung mủ vàng với lâu rụng thì rất hoàn toàn có thể đây là biểu lộ của viêm rốn. Trẻ bị viêm rốn ngoài các triệu bệnh trên thì còn bị sốt nhẹ cùng quấy khóc.

    Xem thêm: Sức Hút Khó Cưỡng Của Nhẫn Đính Hôn Kim Cương Nhân Tạo, Nhẫn Đính Hôn

ống niệu rốn xơ hóa
Hoại tử rốn gây nên mùi hôi

 

  • Viêm mạch máu rốn: Rốn trẻ sơ sinh nặng mùi hôi cũng hoàn toàn có thể là do viêm mạch máu rốn gây ra. Huyết mạch rốn gồm có 2 động mạch cùng 1 tĩnh mạch, nhận nhiệm vụ vận chuyển chất bồi bổ khi nhỏ xíu còn trong bụng mẹ. Khi trẻ sinh ra, các mạch tiết này cần phải có thời gian nhằm xơ hóa với tiêu biến. Nếu rốn ko được lau chùi và vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ rất có thể xâm nhập vào sâu bên phía trong mạch máu và gây viêm truyền nhiễm (viêm hễ mạch rốn và viêm tĩnh mạch rốn).

Nếu thấy trẻ em có những biểu hiện: con trẻ bị sốt hoặc giảm nhiệt độ độ, rốn hoặc tổ chức triển khai da xung quanh rốn tấy đỏ, tan mủ, có mùi hôi, con trẻ tăng cảm giác đau khi va vào rốn hoặc xung quanh rốn, trẻ quăng quật bú, ngủ nhiều...cần yêu cầu đưa trẻ mang lại khám ngay tại những cơ sở y tế.

4. Những bệnh lý thường gặp mặt ở rốn của trẻ em sơ sinh

 

Thoát vị rốn

Thoát vị rốn là chứng trạng khiếm khuyết một phần cơ thành bụng dẫn đến 1 phần quai ruột đã chui ra địa điểm khuyết đó tạo cho một khối phồng. Khối phồng này sẽ to ra nhiều thêm khi con trẻ khóc hoặc vặn vẹo mình cùng sẽ bé dại lại khi trẻ ở yên.

 

 

Hình ảnh trẻ bị bay vị rốn
Hình hình ảnh trẻ bị thoát vị rốn

Sinh lý do còn tồn ở một vòng cân nặng của rốn được cho phép các mạch máu rốn từ chị em sang bầu nhi. Sau khi sinh tự đóng góp lại vày sự cải cách và phát triển của cơ thẳng thành bụng của bầu nhi. Đóng hoàn toàn do sự hòa hợp nhất các lớp phúc mạc cùng với vòng rốn với sợi rốn. Thời gian đóng dưới 5 tuổi. Giả dụ vòng cân nặng rốn to hơn 1.5cm khó khăn đóng tự nhiên. Tuổi càng lớn, khối càng to: càng khó khăn đóng. Thoát vị rốn gặp trong một số hội bệnh và bệnh dịch lý: HC Beckwith-Wiedemann, Down, MPS, suy giáp. Trẻ nhỏ ít gặp thoát vị rốn nghẹt. Hầu như thoát vị rốn đóng góp tự nhiên.

Phẫu thuật đề ra khi bay vị rốn nghẹt (Đoạn ruột phía trong khối thoát vị bị giữ gìn và không đẩy được vào vào ổ bụng tạo xoắn, nghẽn mạch) hoặc khối bay vị ko giảm kích cỡ trong 2 năm đầu.

Rốn trẻ em sơ sinh bị rã máu

Mẹ đang thấy rỉ một vài giọt ngày tiết trên khu vực giữa cuống rốn đang khô và chân rốn, hoàn toàn có thể là tiết đỏ tươi hoặc red color gạch (đa phần là red color gạch). Chảy máu do cọ xát bỉm hoặc tã vào cuống rốn. Bị ra máu thường đang tự cụ hoặc cầm sau khi ấn nhẹ vùng rốn bằng miếng gạc sạch. Tuy nhiên, nếu như thấy chảy máu nhiều hoặc chảy máu rỉ rả (vẫn còn chảy máu sau 10 phút băng nghiền hoặc chảy máu trên 3 lần) cần đưa bé bỏng đi khám chưng sĩ để có thể phát hiện nay sớm các bệnh lý gây chảy huyết rốn (Nhiễm trùng rốn, rối loạn đông tiết ...)

Khám dịch trước tiêm chống - tiêm chủng mang lại trẻ tiêm vacxin
Khi thấy rốn trẻ em bất thường, bố mẹ cần đứa trẻ đến chạm chán bác sĩ chăm khoa

 

Trên đây là một số vụ việc liên quan liêu tới rốn của trẻ em sơ sinh. Nếu như khách hàng có bất cứ do dự nào liên quan tới rốn của con trẻ xin tương tác với bác bỏ sĩ để sở hữu câu trả lời đúng chuẩn nhất đến những băn khoăn của bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.