' bê tông cốt thép có khả năng chống lại sự tác động của sóng biển

1. Khởi đầu Bê tông xi măng thông thường có cường độ chịu nén hết sức tốt, mặc dù nó lại có công dụng chịu uốn và kéo thấp, giới hạn biến dạng của bê tông nhỏ, độ co ngót khi rắn cứng cáp lớn, khả năng chống va đập không cao, độ phòng mài mòn không đảm bảo do vậy làm cho giảm công dụng sử dụng của bê tông. Đểgiảm nguy cơ xuất hiện vết nứt, tăng tính chịu đựng kéo, chịu uốn, tăng cường độ bền dẻo dai, cải thiện khả năng phòng mài mòn va đập… ngoài cách thức làm tốt cấu trúc và vi cấu trúc bê tông thì việc đưa những loại sợi thép mảnh với ngắn phân tán tất cả cường độ chịu đựng kéo cao, tương thích và liên kết tốt với nền bê tông là một giải pháp có tính công nghệ và khả thi cao.

2. Vật liệu :

- Xi măng: xi-măng PCB40 Nghi Sơn.

- Cốt liệu lớn: đá dăm canxit, tất cả Dmax = 20mm.

- Cốt liệu nhỏ: mèo vàng sông Lô, môdun độ lớn Mđl = 2,37.

- Phụ gia cực kỳ dẻo: Glenium SP51 của hãng sản xuất MBT.

- Phụ gia khoáng mịn: sử dụng tro cất cánh Phả Lại.

- Cốt tua thép phân tán: sợi thép rèn Ni
Kon vị Mỹ sản xuất, chiều lâu năm l = 38mm, tỷ lệ hướng gai là 29, số lượng sợi khoảng tầm 2560 sợi/1kg, huyết diện hình phân phối nguyệt, có làm ra lượn sóng hình 1.

3. Hiệu quả nghiên cứu :

3.1 xác minh thành phần cấp phối kết hợp lý.

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có khả năng chống lại sự tác động của sóng biển

Cấp phối hợp lí được lựa chọn trên các tiêu chuẩn sau:

- Đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật:

Tính công tác: tất cả hổn hợp bê tông không bóc tách nước ko phân tầng, độ sụt SN = 16 -18cm.

Cường lứa tuổi 28 ngày đạt300da
N/cm2

- Đảm bảo tính kinh tế với ngân sách chi tiêu hợp lý nhất.

Trên nền bê tông mác 300, giữ nguyên hàm lượng XM, xác suất N/X; không thay đổi hàm lượng cốt liệu nhỏ; biến đổi hàm lượng gai thép đưa vào: 20, 35, 50kg/m3, điều chỉnh hàm lượng cốt liệu lớn bảo vệ thể tích tuyệt đối của sợi thép cùng cốt liệu mập là ko đổi. Điều chỉnh hàm lượng phụ gia hết sức dẻo bảo đảm hỗn hòa hợp bê tông cốt tua kim phân tán đạt độ sụt SN = 16 -18cm. Tác dụng được đến ở bảng1

Có thểthấy điểm khác biệt so với bê tông thường thì là vào thành phần cấp phối bê tông nêu bên trên có sử dụng một các chất tro cất cánh lớn. Qua phân tích với các chất tro bằng 50% XM mang lại sợi có công dụng phân tán tốt, với hàm vị tro bay nhỏ tuổi sợi thường bị vón thành từng bó, phân bố không đều còn với các chất tro cao hơn nữa thì mức độ phân tán tua không được nâng cấp đáng kể.So cùng với bê tông thông thường có Kd = 1,05 á 1,52, bê tông cốt sợi nghiên cứu và phân tích có Kd = 2,73. Tro bay trong bê tông cốt sợi gồm vai trò quan liêu trọng, làm cho tăng sự phân tán của sợi, tăng năng lượng tương tác cơ học cũng như tương tác pha giữa sợi và nền.

3.2. Ảnh hưởng của lượng chất sợi mang lại tính công tác.

Trên các đại lý cấp phối nền ký hiệu CP30, bổ sung sợi thép rèn với những hàm lượng khác biệt để khảo sát tác động của lượng chất sợi mang đến tính công tác của các thành phần hỗn hợp bê tông. Hiệu quả được mang lại ở bảng 2

Như vậy, có thể nói rằng việc bổ sung cập nhật sợi thép ảnh hưởng không không ít tới tính công tác làm việc của hỗn hợp bê tông, khi hàm vị sợi tăng, tính công tác giảm xuống do sợi thép gây khó dễ khả năng dịch rời của những hạt cốt liệu trong hỗn hợp bê tông.

3.3. Ảnh tận hưởng của hàm lượng sợi thép cho sự cách tân và phát triển cường độ chịu đựng nén của bê tông cốt tua BTCS theo thời gian.

Trên các đại lý thành phần cấp phối đã chọn lọc trong bảng 1, tiến hành phân tích cường độ chịu đựng nén của BTCS. Công dụng nghiên cứu vãn được mang lại ở bảng 3 và biểu diễn trên hình 2.

Từ tác dụng trên cho biết thêm cường độ chịu nén của bê tông cốt sợi với bê tông đối chứng trở nên tân tiến đồng biến hóa theo thời gian. Trong 7 ngày đầu cường độ chịu đựng nén cách tân và phát triển nhanh tiếp đến chậm lại dẫu vậy khá phần đông ở tuổi 28 ngày. Vậy nên hàm lượng của gai thép rèn phân tán không tác động đến tốc độ phát triển và tác động không nhiều đến cường độ chịu nén của bê tông.

3.4 ảnh hưởng của các chất sợi thép mang lại sự cải cách và phát triển cường độ chịu đựng uốn theo thời gian.

Kết quả phân tích cường độ chịu đựng uốn được trình bày trong bảng 4 với được màn trình diễn trên hình 3.

Cường độ chịu đựng uốn của bê tông cốt sợi và bê tông nền cải cách và phát triển đồng trở nên theo thời gian và cải tiến và phát triển nhanh trong 7 ngày đầu. Cường độ chịu uốn của bê tông có bổ sung sợi thép rèn phân tán tăng đáng kể so cùng với bê tông nền với tăng tỷ lệ với lượng chất sợi thép gửi vào vào bê tông.

Có thể thấy với cung cấp phối bê tông Mác 300, lượng chất sợi thép 35kg/m3, tương ứng với 89600 sợi/m3 làm bức tốc độ chịu đựng uốn hiệu quả. Khi hàm lượng sợi tăng đến 50kg/m3 khớp ứng với 128000sợi/m3 thì cường độ chịu uốn tăng hiếm hoi đồng thời làm cho tăng túi tiền bê tông.

Khi thí nghiệm xác định cường độ chịu uốn, các mẫu dầm bao gồm cốt sợi bị phá hoại lờ đờ hơn so với mẫu mã bê tông nền bị phá hoại thốt nhiên ngột. Khi chủng loại bị phá hoại, sợi thép rèn vào mẫu không biến thành đứt nhưng có khunh hướng duỗi thẳng cùng tuột ngoài bê tông nền .

3.5 ảnh hưởng của hàm lượng sợi thép đến quá trình mất nước và biến dị mềm trong đk khí hậu rét ẩm.

Quá trình thoát nước và biến dạng mềm là hai quy trình vật lý có liên quan nghiêm ngặt với nhau và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của bê tông. Quá trình mất nước ra mắt do tác động của các yếu tố môi trường thiên nhiên khí hậu gây nên biến dạng mềm, làm thay đổi cấu trúc thuở đầu của bê tông. Biến dạng mềm là vì sao gây ra các vết nứt trên mặt phẳng bê tông trong số những giờ đầu đóng góp rắn.

Trong đk khí hậu nóng ẩm nước ta, quá trình mất nước và biến dạng mềm này ra mắt mạnh cùng có hình ảnh hưởng có hại đến chất lượng của bê tông.. Trong những giờ đầu đóng rắn bê tông không những co mà còn tồn tại hiện tượng nở vày vậy khái niệm biến tấu mềm đang được áp dụng thay cho khái niệm teo mềm khi cường độ bê tông không đáng kể, và quy trình này được chia thành 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: khoảng chừng 20 phút đầu tốc độ co ra mắt chậm, giai đoạn bước đầu co;

Giai đoạn 2: khoảng tầm 1,5-2 giờ tiếp sau là quá trình co mềm;

Giai đoạn 3: khoảng chừng 1,5 giờ tiếp theo. Hôm nay bê tông bước đầu có cường độ cần có công dụng cản co. Quá trình này được điện thoại tư vấn là tiến trình ổn định co mềm;

Giai đoạn 4: khoảng chừng 1,5-2 giới tiếp theo, lúc này độ mất nước vẫn ổn định, bê tông hấp thụ nhiệt môi trường thiên nhiên nên xuất hiện thêm nở mềm. Giai đoạn này được xem là nét đặc trưng của khí hậu nóng ẩm đối với biến dạng mềm của bê tông;

Giai đoạn 5: là đông đảo giờ còn lại, quy trình này là tiến trình ổn định, biến dạng mềm thay đổi không nhiều.

Thí nghiệm về thoát nước và biến dị mềm được tiến hành đối với bê tông mác 300. Với cấp cho phối không gai và gồm sợi với hàm lượng sợi là 20, 35, 50kg/m3, sử dụngloại tua thép dẹt lượn sóng nhiều năm 38mm. Những mẫu thử nghiệm đo độ thoát nước và biến tấu mềm được xác minh với modun hở Mh = 30m-1 modul hở Mh: tỷ số giữa mặt phẳng thoáng của bê tông gồm tiếp xúc với môi trường tự nhiên và thể tích khối bê tông, biến dạng mềm được xác định trên nền trót lọt nhẵn. Tác động ảnh hưởng của điều kiện khí hậu đến biến dạng mềm được màn trình diễn trên hình 4. Công dụng đo độ mất nước và biến dạng mềmcủa bê tông sau 1 ngày đóng rắn mang đến trong bảng 5.

Ký hiệu cách làm trong bảng có nghĩa như sau:

- e0ư là giá trị biến dị mềm của bê tông không sợi;

- e là giá trị biến dạng mềm của BTCS thép;

- e/e0 là cực hiếm chênh lệch biến dạng mềm của BTCS thép so với bê tông ko sợi.

Hình 4. Tác động của đk khí hậu nóng ẩm đến quy trình mất nước và biến dạng mềm của bê tông và BTCS thép theo thời gian

Từ hiệu quả trên có thể rút ra một trong những nhận xét sau:

- có thể thấy rằng độ thoát nước của tất cả hổn hợp bê tông xẩy ra rất cấp tốc trong 6 giờ đồng hồ đầu đóng rắn, những mẫu bao gồm sợi có độ mất nước nhỏ dại hơn không nhiều so với chủng loại bê tông trơn. Điều này minh chứng sợi thép có tính năng ngăn cản quá trình bốc khá nước không lớn. Kết quả này cũng cân xứng với các phân tích về độ mất nước của bê tông trong đk khí hậu nóng ẩm Việt Nam.

- quy trình biến dạng mềm diễn ra ngay sau khoản thời gian bê tông xúc tiếp với môi trường, tốc độ tăng nhanh trong khoảng 2- 3h đầu đóng rắn và tiếp nối ổn định. Trị số biến dị mềm của những mẫu bê tông cốt sợi hồ hết thấp hơn so với mẫu mã bê tông không gai và giảm dần theo chiều tăng hàm lượng sợi. Ví dụ với hàm vị sợi 50kg/m3 0,636% thể tích làm bớt nhẹ độ teo của bê tông khoảng 5,38% tương ứng khoảng 0,08mm/m.

Ở đây, sự xuất hiện của gai thép làm cho cản trở 1 phần nhỏ sự dịch rời tự vày của tất cả hổn hợp bê tông trong thời hạn đầu khi bê tông chưa có cường độ. Sự cản ngăn này phụ thuộc vào vào máu diện sợi, hàm lượng sợi, tua càng miếng và số lượng sợi to thì sự cản ngăn càng lớn. Vì vậy việc bảo dưỡng ẩm đối với bê tông với BTCS thép sau thời điểm tạo hình trong điều kiện khí hậu rét ẩm nước ta là rất bắt buộc thiết, nhằm làm bớt độ mất nước và biến dạng mềm của bê tông.

4. Kết luận

- có thể chế tạo bê tông cốt sợi thép mác >300 với nguyên vật liệu địa phương cùng sợi thép nhập ngoại thỏa mãn nhu cầu các yêu cầu đặc biệt trong xây dựng.

- Với hàm vị sợi thép rèn khác nhau, cường độ chịu nén tăng không xứng đáng kể. Cường độ chịu uốn tăng tỷ lệ với các chất sợi thép.

- hàm vị sợi thép rèn phải chăng trong bê tông khoảng 35kg/m3. Khi ấy sợi thép rèn làm tăng cường độ chịu đựng uốn của bê tông khoảng 18% so với chủng loại đối chứng.

- tua thép rèn có tác động không mập đến quá trình mất nước và biến dị mềm của bê tông trong đk khí hậu nóng ẩm Việt Nam.

- Bê tông cốt sợi thép mác 300 trả toàn có thể sử dụng hiệu quả trong thực tế, gồm tính công tác tốt độ sụt = 18cm, đạt cường độ chịu nén bên trên 300da
N/cm2, đạt cường độ chịu uốn bên trên 64 da
N/cm2. Rất có thể ứng dụng cho các lớp lấp mặt cầu, phương diện đập, sàn công nghiệp, nền hang ga cất máy bay…

Tài liệu tìm hiểu thêm

1. Nguyễn mạnh mẽ Phát – Nguyễn trung thành với chủ 2003, Nghiên cứu chế tạo bê tông cốt tua théptrong cáccôngtrình thiết kế ở Việt Nam
Báo cáo công nghệ tại hội nghị KHCN ngôi trường ĐHXD.

2. Nguyễn bạo dạn Phát – Nguyễn văn Tuấn 2004, Nghiên cứu chế tạo bê tông cốt gai Polyme dùng trong số công trình xây dựng, báo cáo tổng kết vấn đề Hội nghị
KHCN trường ĐHXD – tập san KHCNTrường ĐHXD

3. Nguyễn Tiến Đích 1989, bảo dưỡng bê tông trong đk khí hậu nóng độ ẩm Việt Nam, Nxb kỹ thuật Kỹ thuật, Hà Nội, 188 trang.

Theo Tổng hội XDVN

Chung cư A1CT2 tây-nam Linh Đàm | chung cư B1B2 CT2 tây nam Linh Đàm | căn hộ chung cư cao cấp D2CT2 tây nam Linh Đàm | căn hộ VP2VP4 Bán đảo linh đàm | căn hộ chung cư HUD3 Nguyễn Đức Cảnh | nhà ở New Skyline Văn Quán
Đối tác chiến lược Tư vấn kiến tạo nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - kiến tạo nội thất phổ biến cư


Đệm | Đệm giá thấp | Đệm lốc xoáy | Đệm Sông Hồng | Đệm Sông Hồng | Đệm Everhome | Đệm mút | Đệm mút cứng | Đệm Queensweet | Đệm Liên á | Đệm Korea
yếu tố hoàn cảnh ăn mòn, và tiêu diệt các công trình bê tông cốt thép đảm bảo bờ biển cả nước ta. TS. Đinh Anh Tuấn, TS. Nguyễn bạo phổi Trường
Thứ ba, 06 mon 3 2012 16:08

Bài viết trình làng vài nét về tình hình phân tích chống làm mòn và bảo vệ công trình vùng biển cả của vn và trên vậy giới, điểm lưu ý môi trường biển cả Việt Nam. Trên cửa hàng những hiệu quả điều tra, bài viết đề cập và trao đổi về hiện trạng ăn mòn và tiêu diệt bê tông cốt thép nhằm mục tiêu tỉm hiểu nguyên nhân và thực tế của vấn đề ăn mòn và tiêu diệt các công trình xây dựng bê tông cốt thép, lời khuyên một số biện pháp nâng cấp độ bền cho công trình bê tông cốt thép bảo đảm bờ biển cả nước ta.

I. Vài điều về tình hình nghiên cứu và phân tích chống bào mòn và bảo đảm an toàn công trình vùng biển

Bê tông cốt thép (BTCT) được phát minh và ứng dụng từ nửa thế kỷ 19. Tuy vậy phải đến cuối thế kỷ 19 và vào đầu thế kỷ 20, nó mới được được ứng dụng trong xây dựng các công trình biển.

Ở Việt Nam, khối bê tông đã được fan Pháp chính thức đi vào sử dụng ngay từ trong những năm cuối của cố kỷ 19. Tuy nhiên phải sau năm 1960, khối lượng công trình BTCT chế tạo trong môi trường xung quanh biển mới tăng lên đáng kể.

Qua rộng một cầm kỷ sử dụng, độ bền (tuổi thọ) thực tiễn của các công trình bê tông cốt thép được các nước nhà trên trái đất tổng kết như sau:

+ trong môi trường không có tính xâm thực, kết cấu BTCT rất có thể làm việc bền bỉ trên 100 năm.

+ Trong môi trường xâm thực vùng biển, hiện tượng ăn mòn cốt thép với bê tông dẫn đến làm nứt vỡ với phá huỷ kết cấu bê tông và BTCT có thể xuất hiện tại sau 10 ¸ 30 năm sử dụng. Độ bền thực tiễn của kết cấu BTCT nhờ vào vào cường độ xâm thực của môi trường và quality vật liệu áp dụng (cường độ bê tông, mác kháng thấm, kỹ năng chống nạp năng lượng mòn, chủng các loại xi măng, phụ gia, loại cốt thép, unique thiết kế, xây đắp và giải pháp quản lý, thực hiện công trình...)

Quan điểm tầm thường về chống ăn mòn cho kết cấu bê tông & BTCT là: bảo đảm an toàn bê tông, rước bê tông bảo đảm an toàn cốt thép. Ở Việt nam, vấn đề nghiên cứu ăn mòn và đảm bảo công trình vẫn được triển khai từ năm 1970. Các đơn vị tất cả bề dày vào lĩnh vực bảo vệ công trình BTCT gồm: Viện Khoa học công nghệ Xây dựng, Viện Khoa học technology Giao thông Vận tải, Viện công nghệ Thuỷ Lợi, Viện nghệ thuật nhiệt đới, Viện Khoa học vật liệu - TTKHTN&CNQG, Viện nghệ thuật Quân sự, trường Đại học tập Bách khoa Hà Nội, ngôi trường Đại học giao thông vận tải vận tải, trường Đại học desgin Hà Nội, v.v...

Song khôn xiết tiếc là cho tới bây giờ các công dụng nghiên cứu được áp dụng vào thực tế xây dựng còn hạn chế. Tất cả các dự án công trình ven đại dương được thiết kế từ trong năm 1960 đến lúc này đều vận dụng theo quy phạm xuất bản thông thường, ít chú ý đến vấn đề chống bào mòn nhằm đảm bảo độ bền bỉ cho công trình, dẫn đến kết quả là tuổi thọ của nhiều công trình trong môi trường biển thấp.

Hiện nay, cạnh bên các công trình bền chắc sau 40 ¸ 50 năm, sản phẩm loạt những công trình BTCT ở nước ta có niên hạn áp dụng 10 ¸ 15 năm đã bị ăn mòn cùng phá huỷ trầm trọng, đòi hỏi phải chi tiêu khoảng 40 ¸ 70% túi tiền xây bắt đầu cho câu hỏi sửa chữa đảm bảo an toàn chúng.

II. Đặc điểm môi trường xung quanh biển Việt Nam

Vùng biển việt nam nằm trải nhiều năm trên 3200 km trường đoản cú 8o ¸ 24o vĩ bắc. Theo đặc thù xâm thực với mức độ ảnh hưởng tác động lên kết cấu bê tông & BTCT có thể phân môi trường xung quanh biển vn thành 4 vùng có ranh giới khá rõ tiếp sau đây (hình 1).

*

Hình 1. Phân vùng môi trường biển Việt Nam

1/ Vùng trọn vẹn ngập trong nước biển;

2/ Vùng nước tăng lên giảm xuống (bao tất cả cả phần sóng đánh);

3/ Vùng khí quyển trên và ven biển, gồm những tiểu vùng: gần cạnh mép nước 0 ¸ 0,25 km; 0,25 ¸ 1 km ven bờ; 1 ¸ 20 km ngay gần bờ.

4/ Vùng nước nhà ngầm bờ biển: giải pháp mép nước từ bỏ 0 ¸ 0,25 km.

Tính hóa học xâm thực của những vùng biểu lộ ở những điểm sau

1. Vùng ngập nước

Nước biển của những đại dương trên trái đất thường chứa khoảng chừng 3,5% những muối hoà tan: 2,73% Na
Cl ; 0,32% Mg
Cl2 ; 0,22% Mg
SO­4 ; 0,13% Ca
SO­4; 0,02% KHCO3 và một lượng nhỏ dại CO2 và O2 hoà tan, p
H » 8,0. Vày vậy, nước biển của những đại dương mang tính xâm thực táo tợn tới bê tông & BTCT.

Theo tài liệu <3>, nước biển nước ta có nguyên tố hoá học, độ mặn và tính xâm thực tương đương những đại dương không giống trên nuốm giới, riêng vùng ngay gần bờ bao gồm suy giảm chút không nhiều do ảnh hưởng của các con sông tung ra biển lớn ( coi bảng 1 với bảng 2).

Bảng 1.Thành phần hóa của nước biển việt nam và trên vắt giới


Chỉ tiêu

Đơn vị

Vùng đại dương Hòn gai

Vùng biển khơi Hải phòng

Biển Bắc Mỹ

Biển Bantíc

p
H

-

7,8 - 8,4

7,5 - 8,3

7,5

8,0

Cl-

g/l

6,5 - 18,0

9,0 - 18,0

18,0

19,0

Na+

g/l

-

-

12,0

10,5

SO42-

g/l

1,4 - 2,5

0,002 - 2,2

2,6

2,6

Mg2+

g/l

0,2 - 1,2

0,002 - 1,1

1,4

1,3


Bảng 2. Độ mặn nước biển khơi tầng phương diện trong vùng hải dương Việt nam, %

2. Vùng khí quyển trên biển khơi và ven biển


Khí quyển trên biển và ven biển thường đựng nồng độ cao các chất xâm thực cùng các điều kiện thô ướt đổi khác do mưa cùng gió mùa. Theo tư liệu < 1, 2, 3 > ảnh hưởng của khí quyển trên biển khơi và ven bờ biển lên kết cấu bê tông cốt thép đa phần thể hiện qua đặc thù xâm thực của ion Cl- có trong bầu không khí và điều kiện nóng ẩm mang tính chất đặc thù của khí hậu ven biển Việt Nam.

Các điểm lưu ý chung của khí hậu ven biển Việt Nam

* sự phản xạ mặt trời:

Việt Nam nằm trong vành đai nội chí tuyến phải bức xạ mặt trời nhận thấy trên vùng ven biển khá phệ từ 100 ¸150 kcal/cm2. Lượng sức nóng bức xạ tăng dần từ bắc nam và đạt tối đa ở cực Nam Trung bộ. Với lượng bức xạ cao như vậy đã thúc đẩy quá trình bốc khá nước biển lớn đem theo ion Cl- vào trong khí quyển.

* ánh sáng không khí:

Vùng biển nước ta có ánh nắng mặt trời không khí tương đối cao, mức độ vừa phải từ 22,5 ¸ 22,7o
C, tăng dần từ Bắc vào Nam. Khu vực miền bắc có 2 ¸ 3 mon mùa đông, nhiệt độ dưới 20o
C. Miền nam nhiệt độ cao phần lớn quanh năm, biên độ giao động 3-7o
C.

* Độ độ ẩm không khí:

Độ ẩm tương đối của ko khí tại mức cao so với những vùng hải dương khác trên nắm giới, giao động trung bình trường đoản cú 75 ¸ 80%. Nạm thể:

Vùng ven biển Bắc cỗ và Bắc Trung bộ : 83 ¸ 86%;

Vùng ven bờ biển Trung và Nam Trung bộ: 75 ¸ 82%;

Vùng ven bờ biển Nam bộ: 80 ¸ 84%.

Theo TCVN 3994: 1985 <15> , cùng với độ ẩm tương đối cao như vậy, môi trường thiên nhiên không khí trên biển khơi và ven biển việt nam có ảnh hưởng mạnh tới quy trình ăn mòn thép trong bê tông cốt thép.

* Thời gian không khô ráo bề mặt:

Đây là đặc điểm riêng của khí hậu ven biển việt nam có tác động rất lớn tới quá trình ăn mòn thép trong bê tông cốt thép. Theo tài liệu <3>, tổng thời gian không khô ráo bề phương diện kết cấu ở một số địa phương vùng ven biển việt nam được xác định theo cách làm (1), trình diễn trên hình 2:

Tướt = Tmưa + T sương mù + T nồm + T kéo dài ẩm (1)

Trong đó:

Tướt : Tổng thời gian lúc nào cũng ẩm ướt bề mặt, h

Tmưa : thời hạn mưa, h

T sương mù : thời gian sương mù, h

T nồm : thời gian nồm, h

T kéo lâu năm ẩm : Thời gian kéo dài ẩm tính từ sau thời điểm mưa hoặc sương mù cho tới khi màng nước còn đọng lại bay hơi trả toàn, h.

Thời gian gây ướt bề mặt kết cấu làm việc vùng ven biển các tỉnh miền bắc tập trung vào mùa xuân, còn những tỉnh miền nam bộ tập trung vào những tháng mưa mùa hạ và chỉ bằng khoảng 50% so với Miền Bắc.

*

Hình 2. Tổng thời hạn ướt bề mặt kết cấu công trình vùng ven bờ biển Việt Nam

*

 

Hình 3. Phân bổ nồng độ ion Cl- trong không khí theo cự ly giải pháp mép nước

* vận tốc gió: gia tốc gió trung bình sống vùng đại dương là nhỏ nhắn nhưng thường niên thường có các đợt gió phệ như bão, lốc, gió mùa Đông Bắc, gió rét Tây Nam. Vận tốc cực đại hoàn toàn có thể đạt tới 140 km/h. Hướng gió phổ cập là Đông Bắc, Đông Nam với Tây Nam.

 

Các hướng gió này hầu hết thổi từ biển cả vào mang theo các chất xâm thực và có thể gây ảnh hưởng sâu vào trong lục địa tới trên 20 ¸ 30 km.

* các chất ion Cl - trong ko khí:

Theo tư liệu <3>, các chất muối phân tán trong ko khí ngay cạnh mép nước tại những Trạm đo ở những tỉnh khu vực miền bắc dao cồn từ 0,4 ¸ 1,3 mg
Cl-/m3. Ngơi nghỉ miền Nam, giá trị này là 1,3 ¸ 2,0 mg
Cl-/m3. Nồng độ ion Cl- giảm dũng mạnh ở cự ly 200¸ 250 m tính từ mép nước biển, tiếp nối tiếp tục giảm dần khi đi sâu vào trong đất liền, hình 3.

Theo những số liệu điều tra về ảnh hưởng của khí quyển ven bờ biển tới quá trình ăn mòn thép và bê tông cốt thép <2, 3>, rất có thể thấy rằng:

+ Vùng ven bờ biển Miền Bắc ảnh hưởng của khí quyển biển khơi vào sâu trong đất liền trung bình 20 km, hoàn toàn có thể tới bên trên 30 km .

+ Vùng ven bờ biển Miền Nam tác động của khí quyển biển cả trung bình 20 km, rất có thể còn sâu hơn, cho tới 50 km.

Do ảnh hưởng như vậy, bê tông sinh sống vùng khí quyển trên biển khơi và ven biển chịu nút xâm thực nhẹ ¸ trung bình, BTCT chịu đựng mức xâm thực trung bình ¸ mạnh. Tại vùng 0¸0,25 km những kết cấu BTCT trực diện cùng với gió biển hoàn toàn có thể bị xâm thực khôn cùng mạnh.

3. Vùng nước lên xuống với sóng tiến công

Phần trên sẽ phân tích kỹ tính chất xâm thực của môi trường xung quanh nước biển, khí quyển trên biển khơi và ven biển. Trong vùng nước lên xuống với sóng đánh đặc điểm xâm thực của môi trường thiên nhiên được tăng tốc thêm bởi những yếu tố sau:

+ quá trình khô ướt xảy ra thường xuyên và tiếp tục theo thời gian, tác động ảnh hưởng từ ngày này qua ngày không giống lên mặt phẳng kết cấu đã làm tăng cấp tốc mức tụ tập ion Cl- , H2O cùng O2 từ nước biển lớn và bầu không khí vào trong bê tông thông qua quy trình khuyếch tán nồng độ và lực hút mao quản.

+ quanh đó các quy trình ăn mòn hóa học cùng điện hóa, trên mặt phẳng các kết cấu còn xẩy ra ăn mòn sinh vật tạo ra bởi những loại hà cùng sò biển, bị bào mòn cơ học bởi vì sóng biển khơi nhất là vào những ngày dông bão và mùa gió lớn.

Do đặc điểm như vậy phải vùng nước lên xuống và sóng tấn công được xem là vùng xâm thực siêu mạnh đối với BTCT, xâm thực mạnh đối với bê tông.

Căn cứ vào phương pháp phân loại môi trường xâm thực đã đề cập vào TCVN 3994: 1985 <15> và một số trong những tiêu chuẩn chỉnh nước ngoài tương quan hiện hành, có thể phân nhiều loại mức độ ảnh hưởng của môi trường biển đến kết cấu bê tông & BTCT như trong bảng 3

Bảng 3.Phân các loại mức độ xâm thực của môi trường thiên nhiên biển đối với kết cấu bê tông  với bê tông cốt thép


*

 

Ghi chú: (1): Trực diện mưa với gió biển - hết sức mạnh; (2): Trực diện mưa và gió hải dương - mạnh

III. Vì sao gây làm mòn và hủy diệt các công trình bê tông và bê tông cốt thép trong môi trường xung quanh biển Việt Nam

1. Tác động ảnh hưởng xâm thực của môi trường

Tư liệu công dụng khảo gần kề độ bền thực tiễn trên những công trình khối bê tông đã phát hành ở vùng đại dương nước ta<2, 3...> cho phép khẳng định rằng môi trường thiên nhiên biển nước ta có tác động ảnh hưởng xâm thực táo bạo dẫn tới làm mòn và phá huỷ các công trình bê tông & BTCT. Mức độ xâm thực phụ thuộc vào vào địa điểm và điều kiện làm việc ví dụ của từng kết cấu vào công trình. So với những nước khác, môi trường thiên nhiên biển nước ta có tính chất khí hậu nóng ẩm, mưa bão nhiều tạo nên sự ăn mòn táo tợn hơn đối với kết cấu BTCT.

Bằng chứng rõ nét nhất về tác động tác động của môi trường biển tới độ bền dự án công trình bê tông & BTCT tạo vày các quá trình sau:

* quy trình thấm ion Cl- vào bê tông tạo ra ăn mòn với phá huỷ cốt thép;

* Quá trình ngấm ion SO42- vào bê tông, liên can với các thành phầm thuỷ hoá của đá xi măng tạo thành khoáng ettringit trương nở thể tích gây rối huỷ kết cấu (ăn mòn sunfat);

* quá trình cacbonat hoá làm bớt độ p
H bê tông theo thời hạn làm phá vỡ lẽ màng thụ động bảo đảm cốt thép, đóng góp phần đẩy nhanh quy trình ăn mòn cốt thép làm phá huỷ kết cấu;

* quy trình khuếch tán oxy cùng hơi độ ẩm và clo vào vào bê tông trong điều kiện môi trường xung quanh nhiệt độ không gian cao là các điều kiện làm cho cho quá trình ăn mòn cốt thép xảy ra rất mạnh;

* những hiện tượng xâm thực khác: bào mòn rửa trôi, bào mòn vi sinh do các loại hà, sò hải dương gây ra, ăn mòn cơ học do sóng biển.

2. Thiết kế, thi công, thống trị sử dụng công trình

Độ bền (tuổi thọ) kết cấu công trình BTCT trong môi trường xung quanh biển là tác dụng tổng phù hợp của các công đoạn thiết kế, thi công, giám sát quality và quản lý sử dụng công trình. Vụ việc này liên quan đến trình độ chuyên môn khoa học tập - công nghệ xây dựng của nước ta. Do vậy để cải thiện độ bền công trình xây dựng BTCT trong môi trường xung quanh biển vn cần đi sâu lưu ý và nhìn nhận các tại sao đã dẫn đến bào mòn và phá huỷ kết cấu biểu đạt rõ trên các mặt sau đây.

2.1. Về thiết kế

+ Chưa chọn lựa được đồ gia dụng liệu đảm bảo an toàn yêu ước về chống ăn uống mòn, bảo đảm an toàn độ bền lâu dài hơn cho công trình xây dựng trong môi trường biển Việt Nam:

+ Về loài kiến trúc: khía cạnh ngoài dự án công trình chưa thiết kế được những hình thái cân xứng với môi trường vùng biển, toàn bộ các kết cấu ở ở những vị trí chịu ảnh hưởng xâm thực mạnh mẽ của môi trường thiên nhiên chưa được bức tốc các biện pháp bảo đảm chống ăn uống mòn.

2.2 Về Thi công:

+ quality thi công xây dựng công trình xây dựng chưa cao, nhiều quy trình còn làm bằng tay thủ công nên khó bảo đảm an toàn chất lượng xây lắp. Lớp bê tông đảm bảo an toàn của các kết cấu xây dựng chưa đảm bảo, các chỗ mỏng dính hơn 10 mm, cần không thể đảm bảo khả năng chống bào mòn cho kết cấu trong thời hạn 50 ¸ 60 năm.

+ Công tác đo lường thi công, cai quản chất lượng và nghiệm thu công trình xây dựng chưa được duy trì chặt chẽ, thường xuyên. Đặc biệt là trong một số trong những công trình đã áp dụng cát biển cả và nước hải dương để sản xuất bê tông thì chỉ sau 5 ¸ 7 năm công trình đã hư hư trầm.

2.3 Về thống trị sử dụng

+ chưa tồn tại các qui định pháp luật về kiểm soát định kỳ công trình nhằm phát hiện tại các tại sao và mầm mống gây hư lỗi kết cấu công trình để sớm có giải pháp duy tu sửa chữa thay thế kịp thời

+ chưa áp dụng các biện pháp công nghệ bảo trì và khắc phục và hạn chế hư hỏng cục bộ do ăn mòn cho những công trình đang xây dựng.

IV. Hiện trạng ăn mòn và hủy diệt các công trình xây dựng bê tông cốt thép trong môi trường thiên nhiên biển

Cho đến lúc này ở vn chỉ bắt đầu có một số trong những kè biển, cầu cảng, Kè chắn sóng được tạo ở vùng ngập nước ven bờ. Việc khảo sát điều tra phần kết cấu BTCT chìm ngập trong nước biển triển khai chưa được nhiều do thiếu sản phẩm và phương tiện đi lại kỹ thuật. Nghiên cứu reviews tác rượu cồn xâm thực của môi trường ngập nước được triển khai chủ yếu thông qua các mẫu nhỏ dại ngâm trong nước biển lớn kết phù hợp với các tài liệu điều tra của nước ngoài.

Sau thời gian thi nghiệm ngâm trong nước biển trên bề mặt bê tông hoàn toàn có thể xuất hiện các vết rạn vỡ dạng chân chim do làm mòn sunfat khiến nên, ngoài ra bê tông còn bị làm mòn rửa trôi và làm mòn vi sinh vật vị hà, sò biển dính vào.

*

 

Hình 4. Thực trạng ăn mòn cọ trôi và ăn mòn cơ học bởi vì sóng biển cả của  bê tông kè biển khơi Cát Hải

1. Ở vùng ngập nước

Phân tích kết quả điều tra, khảo sát ở vùng ngập nước mang lại thấy: Dạng phá huỷ bao gồm kết cấu bê tông và BTCT là ăn mòn sunfat bê tông, gây nên bởi ion SO4-2 gồm trong nước biển, tạo ra khoáng ettringit trương nở thể tích có tác dụng nứt tan vỡ bê tông. Những vết nứt thường có dạng lưới được xuất hiện sau khoảng tầm 20 ¸ 30 năm.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Đăng Ký Facebook Bằng Email, Hướng Dẫn Cách Đăng Nhập Facebook Bằng Gmail

2. Ở vùng nước thuỷ triều tăng lên và giảm xuống (bao tất cả cả phần sóng đánh)

Ở vùng này hiện tượng kỳ lạ ăn mòn với phá huỷ kết cấu mang tính toàn diện, mô tả ở chỗ: số đông các kết cấu sau khoảng chừng 10 ¸ 15 năm làm việc trong môi trường này những thấy mở ra các lốt nứt tất cả bề rộng 1- 20 mm, chạy dài dọc theo những thanh cốt thép bị gỉ nặng nề do ăn mòn. Nhiều chỗ lớp gỉ vượt dày có tác dụng bong bóc hẳn lớp bê tông bảo vệ, cốt thép lộ ra ngoài với bị gỉ cực kỳ nặng. Hình như bê tông còn bị sóng biển bào mòn và rũa lỗ chỗ bề mặt do ăn mòn rửa trôi.

3. Ở vùng khí quyển trên biển khơi và vùng ven biển

Hiện tượng ăn mòn và phá huỷ kết cấu mang tính cục bộ, thường xẩy ra mạnh đối với kết cấu nằm tại đoạn hứng chịu mưa gió với khô ẩm liên tục như khu phụ, ban công, ước thang, dầm, cột v.v...phía mặt quanh đó công trình. Đối với các kết cấu nằm tại vị trí khô ráo, ko bị ẩm ướt thường ít bị nứt do ăn mòn hơn.

Hiện tượng ăn mòn và phá huỷ phổ biến là: Sau khoảng 15 ¸ 25 năm sử dụng, trên bề mặt lớp bê tông đảm bảo an toàn thường xuất hiện thêm các vệt nứt chiều rộng trung bình 5 ¸ 15 mm chạy dọc theo các thanh cốt thép. Với kết cấu dạng bản, sàn hay bị bong tách từng mảng lớn lớp bê tông bảo vệ, cốt thép lòi ra ngoài và bị gỉ vô cùng nặng.

V. Biện pháp cải thiện độ bền công trình bê tông và bê tông cốt thép vùng biển khơi Việt Nam

Để bảo vệ độ bền dài lâu cho các công trình kiến thiết trong môi trường biển vn cần triển khai nghiêm ngặt những điều khiếu nại kỹ thuật sau đây đối với bê tông với bê tông cốt thép:

+ Yêu ước về lựa chọn vật tư đầu vào;

+ Yêu cầu về thiết kế;

+ Yêu mong về thi công;

+ yêu thương cầu vận dụng biện pháp chống bào mòn bổ sung;

+ Yêu ước về cai quản sử dụng và bảo trì công trình.

1. Yêu cầu về lựa chọn vật tư đầu vào

Vật liệu đầu vào để sản xuất BTCT gồm những: xi măng, cốt liệu, nước trộn, phụ gia, cốt thép cần tuân thủ các yêu hố tiêu chuẩn.

Vật liệu để sản xuất bê tông không cốt thép rất có thể sử dụng theo tiêu chuẩn chỉnh qui định đến bê tông thông thường.

2. Yêu mong về thiết kế

Về mặt kiến tạo ngoài việc vâng lệnh theo các tiêu chuẩn thiết kế TCVN hiện nay hành về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép, so với các công trình xây dựng trong vùng biển nước ta để đảm bảo an toàn độ bền dài lâu cần đáp ứng thêm những kiến nghị nêu trong bảng 12.

3. Yêu ước về technology thi công

Thi công chính là giai đoạn thể hiện những ý đồ thiết kế trên công trường. Đây là đôi mắt xích rất đặc biệt quan trọng để bảo đảm an toàn chất lượng công trình. Vì thế phải vâng lệnh nghiêm ngặt những qui phạm thi công, nghiệm thu sát hoạch và giám sát quality công trình vẫn ban hành.

Thực tế đã minh chứng rằng, vày trình độ technology thi công chưa cao, tổ chức xây đắp không chặt chẽ, kỹ năng tay nghề và ý thức người công nhân kém, thống kê giám sát kỹ thuật nhàn nhã là những lý do dẫn đến quality bê tông trên những công trình đã xây cất ở vùng biển việt nam không đồng đều, những kết cấu không đạt sự đồng hóa cao về độ mạnh bê tông cùng chiều dày lớp bảo đảm an toàn dẫn tới ăn mòn cục bộ.

Qui trình xây đắp bê tông trong môi trường ven biển khơi nói chung tương tự như như trong vùng nội địa TCVN 4453:1995, chỉ ngơi nghỉ vùng nước thuỷ triều lên xuống với vùng ngập nước là nên áp dụng technology thi công quan trọng nhằm đảm bảo bê tông không xẩy ra nhiễm mặn.

Các yêu cầu sau đây cần thực hiện tốt khi kiến tạo bê tông trong môi trường biển:

+ Thực hiện kiến tạo thành phần bê tông theo chỉ dẫn kỹ thuật

+ lúc ghép cốp pha và lắp đặt thép cần chỉnh sửa bằng con kê để bảo vệ chiều dày lớp bê tông bảo đảm an toàn theo đúng yêu ước thiết kế.

+ nên dùng tất cả hổn hợp bê tông cùng với độ sụt hợp lý và phải chăng với bê tông dự án công trình Thuỷ Công.

+ Đảm bảo bê tông đồng nhất, hệ số xê dịch cường độ d

+ Đảm bảo chiều dày với độ đặc dĩ nhiên của lớp bê tông bảo đảm an toàn .

+ duy trì nghiêm ngặt chế độ bảo chăm sóc dưỡng ẩm theo TCVN 5592:1991,

+ buộc phải giữ bê tông new đổ ko tiếp xúc nước biển trong vòng 5 ¸7 ngày.

+ xử trí mạch chấm dứt thi vô tư hồ xi măng ximăng chống thẩm thấu mác cao.

4. Yêu cầu vận dụng biện pháp chống ăn mòn bổ sung

Theo những số liệu khảo sát thực tiễn thấy rằng, hiện tượng kỳ lạ ăn mòn cùng phá huỷ kết cấu cấu thường xảy ra ở phần đông vùng chịu tác động ảnh hưởng xâm thực mạnh mẽ của môi trường, quan trọng ở vùng nước thuỷ triều lên xuống, mặt phẳng ngoài công trình, quần thể phụ, khu dùng nước, gần như chổ kết cấu thường xuyên bị thô ẩm. Còn ở hầu hết chỗ không ẩm mốc kết cấu ít bị làm mòn hơn. Vị vậy đề xuất lựa chọn vận dụng biện pháp chống ăn mòn bổ sung thích hợp cho kết cấu trong các điều kiện làm việc có như vậy mới đạt được tác dụng chống làm mòn và bảo đảm được chất lượng độ bền cho kết cấu trong môi trường xung quanh biển.

Trong trường hợp không làm được kết cấu BTCT hoặc chiều dày lớp đảm bảo tương đương như yêu thương cầu, rất có thể áp dụng những biện pháp phòng thấm bổ sung như sau:

1. Trát vữa chống thấm: Vữa xi-măng có trộn nhũ tương pôlime M250 ¸ 300.

2. Sơn chống bào mòn cốt thép: sơn xi măng, đánh ximăng- pôlime, đánh hoá chất cao phân tử, những loại sơn này phải bảo vệ khả năng dính kết giữa cốt thép được đánh với bê tông.

3. Sơn lấp mặt không tính kết cấu: Dùng các loại tô epoxy và các hợp chất cao phân tử bao gồm độ dính kết cao cùng với bê tông và lũ hồi tốt.

5. Yêu ước về thống trị sử dụng và gia hạn công trình

Công tác thống trị sử dụng và gia hạn công trình bao gồm tầm quan trọng đặc biệt trong việc bảo đảm và gia hạn độ bền công trình. Đây là một các bước lâu dài, bước đầu từ khi bàn giao đưa công trình xây dựng vào sử dụng đến khi không còn thời hạn sử dụng công trình.

Thực tế đã cho thấy, không ít công trình đã xây dừng ở nước ta đều không được cai quản sử dụng tốt, công suất và mục tiêu sử dụng bị đổi khác là giữa những nguyên nhân dẫn đến ăn mòn và phá huỷ kết cấu, làm dự án công trình hư hư sớm. ở kề bên đó, chế độ gia hạn công trình không được thể chế hoá bằng những văn bản Nhà nước, thường xuyên chỉ lúc nào thấy hỏng tới mức nghiêm trọng mới triển khai khảo sát, đánh giá nguyên nhân lỗi hỏng và tìm kiếm phương án khắc phục. Bài toán làm này khiến tốn nhát và kết quả sử dụng công trình không cao.

Ở đây shop chúng tôi có một số kiến nghị như sau:

* Về quản lý sử dụng:

+ công trình phải được sử dụng đúng mục đích, công suất theo yêu mong thiết kế.

+ nhà nước cần có qui định rõ ràng về trách nhiệm bảo hành độ bền công trình cho những nhà xây dựng và thi công, người sử dụng công trình.

+ Mỗi công trình xây dựng đều phải tạo lập hồ sơ theo dõi và quan sát về chất lượng công trình, tình trạng sử dụng, các hư hỏng, xuống cấp, quy trình duy tu, sửa chữa thay thế v.v...

+ Định kỳ kiểm tra, điều tra khảo sát kiểm định quality công trình, túi tiền cho những lần khảo sát này yêu cầu tính ngay vào đầu tư công trình.

* Về gia hạn công trình

Bảo trì công trình xây dựng là vụ việc rất mới đối với chúng ta, nó có ý nghĩa và công dụng như bão dưỡng vật dụng móc, máy sau một thời hạn làm việc.

Đối với các công trình xây cất ở vùng biển cả nước ta, duy trì công trình đồng nghĩa tương quan với bài toán áp dụng các kỹ thuật technology nhằm khắc phục nguy cơ tiềm ẩn gây ăn mòn bê tông & BTCT do môi trường xung quanh xâm thực biển gây ra. Bởi vậy vấn đề gia hạn công trình vô cùng có ý nghĩa trong việc bảo vệ và gia hạn độ bền cho công trình xây dựng với chi phí rẻ hơn nhiều so với để công trình xây dựng hư lỗi trầm trọng mới chi tiêu sửa chữa.

Các công nghệ sau đây đã với đang được phân tích áp dụng:

+ Sửa chữa tổng thể các dấu nứt, những chỗ kết cấu BTCT bị bào mòn bằng technology bơm xay xi măng, trát bao phủ vữa sửa chữa, phun khô bê tông;

+ gia hạn công trình bằng công nghệ khử muối cùng tái kiềm;

+ duy trì công trình bằng công nghệ đảm bảo ca xuất sắc (dùng dòng quanh đó hoặc lắp đặt anốt hi sinh)

Hai technology sau cùng đều dựa trên nguyên tắc năng lượng điện hoá cùng đang được phân tích áp dụng nghỉ ngơi Việt Nam.

VI. Kết luận

1. Vùng đại dương là môi trường thiên nhiên xâm thực mạnh đối với bê tông và khối bê tông - Kết cấu chiếm phần tỉ trọng trên 70% trong xây dựng bây giờ và tương lai. Môi trường xung quanh biển nước ta xâm thực mạnh hơn môi trường xung quanh biển những nước trên quả đât do sức nóng độ, nhiệt độ không khí cao, thời gian lúc nào cũng ẩm ướt lớn , nồng độ muối Cl- cao, nước và cốt liệu bao gồm nhiễm mặn. Vì vậy việc chống làm mòn và bảo vệ công trình phải trên cơ sở technology thế giới đính với điều kiện thực tiễn Việt Nam.

2. Thiết kế, xây đắp bê tông và khối bê tông theo quy phạm hiện tại hành dự kiến bảo đảm độ bền kết cấu 50-60 năm, trên thực tiễn qua nhiều phần các công trình xây dựng đã điều tra khảo sát chỉ đạt 20¸30 năm, nhiều dự án công trình hư hỏng nặng sau 7¸15 năm. Vận tốc ăn mòn ở tầm mức báo rượu cồn và khiến hư hỏng cấp tốc hơn khả năng sửa trị rất tốn hèn về kinh phí. Thế nên cần khẩn trương hoạch định một kế hoạch chống bào mòn và bảo đảm an toàn cho kết cấu bê tông và bê tông cốt thép vùng biển Việt Nam.

3. Cần rà soát lại toàn bộ quy hoạch con đường đê biển lớn Việt Nam.

4. Kiến tạo một chương trình trở nên tân tiến đê biển cả với tương đối đầy đủ cơ sở công nghệ trong quy trình trươc mắt và lâu dài.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

<1>. Report tổng kết đề tài chủ quyền cấp bên nước mã số 40-94ĐTĐL "Nghiên cứu những điều kiện kỹ thuật bảo đảm độ bền vững cho kết cấu bê tông và bê tông cốt thép xây dựng ngơi nghỉ vùng ven bờ biển Việt Nam"- Viện Khoa technology Xây dựng-1999.

<2>. Báo cáo tổng kết đề tài 34C.01.06: "Đặc điểm phá huỷ kết cấu công trình giao thông trong vùng biển khơi nước ta" - Viện khkt GTVT. Tp. Hà nội 1989.

<3>. è Việt Liễn và các cộng tác viên: báo cáo tổng kết đề mục "Ăn mòn khí quyển so với bê tông và khối bê tông vùng ven biển Việt Nam". Viện Khí tượng Thủy văn. Hà Nội, 1996

<4>. Atwood, W.G and Johnson, A.A: The disingtegration of Cement in sea water. Transaction, ASCE, V87, Page 10.1533, 1924.

<5>. P.K. Mehta: Durability of Concrete in Marine Environment - A.Review. Proceedings of 1st International Conference "Performance of concrete in marine environment" St. Andrews by the sea. SP- 65 ACI Publication, 1980.

<6>. Moskovin V. M., Ivanov F. M., Alexseev S. N., Guzeev B. A.: Corrozia betona i zelezobetona, metodư ix zaxitư, Moskova, Ctroiizdat, 1980.

<7>. ACI 318 - 83: Building code requirements for reinforced concrete.

<8>. JSCE - SP 1: 1986: Standard specification for design và construction of concrete structures.

<9>. BS 8110 - 85: Structureal use of concrete.

<10>. AS 3600 - 88: Structural use of concrete.

<11>. DIN 1045-78: Concrete và reinforced concrete design và construction.

<12>. TCXDVN 356:2005 ”Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép - tiêu chuẩn chỉnh thiết kế”

<13>. TCVN 2737:1995: cài trọng và tác động. Tiêu chuẩn thiết kế.

<14>. TCVN 4453:95: Kết cấu bê tông và khối bê tông toàn khối. Qui phạm thiết kế và nghiệm thu.

Tác giả: TS. Đinh Anh Tuấn, TS. Nguyễn to gan Trường. Viện Bơm và TBTL. Viện kỹ thuật Thủy lợi Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x