Bê Tông Cốt Thép Có Khả Năng Chống Nước Biển Tốt, Bê Tông Cốt Thép Và Những Điều Nên Biết

BIỆN PHÁP CHỐNG ĂN MÒN CLORUA CỐT THÉP trong BÊ TÔNG

Ăn mòn clorua cốt thép vào bê tông là hiện tại tượng thường nhìn thấy ở các công trình bên ở, ước đường…gần các quanh vùng miền biển. Hiện tượng kỳ lạ này khiến cho các công trình dễ bị hỏng hóc, xuống cấp. Làm cố kỉnh nào nhằm khắc phục vụ việc này. Hãy thuộc Antienhung tò mò trong nội dung bài viết dưới đây. 

1. Đặt vấn đề

Trong môi trường thiên nhiên biển Việt Nam, vì chưng đặc thù đk khí hậu nóng ẩm chứa hàm lượng ion Cl cao buộc phải kết cấu bê tông cốt thép (BTCT) hay bị bào mòn và hủy hoại nhanh, quan trọng nghiêm trọng là vùng nước lên xuống, vùng khí quyển biển lớn và ven biển. Hiệu quả khảo ngay cạnh thực tế cho biết thêm các công trình xây dựng BTCT sau một thời gian sử dụng đều sở hữu dấu hiệu gỉ cốt thép ở tại mức độ khác biệt không bảo đảm an toàn tuổi thọ dự án công trình .Bạn vẫn xem: Bê tông cốt thép có tác dụng chống nước biển khơi tốt

Vì vậy cần thiết phải làm rõ thực trạng cùng tìm những giải pháp bảo đảm chống ăn mòn clorua mang lại kết cấu BTCT cân xứng điều kiện đặc thù Việt Nam.

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có khả năng chống nước biển tốt

2. Thực trạng ăn mòn clorua cốt thép vào bê tông trong môi trường thiên nhiên biển Việt Nam

Các số liệu khảo sát cho biết một điểm sáng chung về bào mòn clorua kết cấu BTCT ở vùng biển việt nam thường chỉ xảy ra ở vùng nước thủy triều lên xuống và sóng đánh, khí quyển trên biển và vùng khí quyển ven biển. Mức độ ăn mòn nhanh và mạnh mẽ nhất là vùng sóng táp cách mặt nước biển khoảng chừng 0,8  1,5 m.

Có thể bao quát hóa yếu tố hoàn cảnh ăn mòn BTCT vào vùng biển vn như sau:

Ăn mòn BTCT là hiện tượng phổ biến và là lý do chủ yếu đuối gây tàn phá kết cấu BTCT cùng làm bớt đáng nhắc tuổi thọ các công trình phát hành ở vùng biển.

Tình trạng bào mòn và lỗi hỏng các công trình BTCT là rất lớn và đã tới nấc báo động. Vận tốc ăn mòn làm cho hư hỏng công trình diễn ra khá nhanh.

Hiện nay kề bên một số dự án công trình có tuổi thọ trên 30  40 năm, có khá nhiều công trình đã biết thành ăn mòn với hư lỗi nặng chỉ sau 20  25 năm sử dụng, thậm chí là nhiều kết cấu bị tàn phá nặng nề chỉ sau 1015 năm sử dụng.

Thiệt hại do ăn uống mòn tạo ra là xứng đáng kể và nghiêm trọng, giá cả cho sửa chữa khắc phục hậu quả nạp năng lượng mòn hoàn toàn có thể chiếm tới 30  70% mức đầu tư xây dựng công trình.

Dự báo trong quá trình tới, nhu cầu đầu tư xây mới và sửa chữa công trình sinh hoạt vùng biển sẽ khá lớn. Vị vậy, nên kịp thời triển khai công tác phổ biến các phương án kỹ thuật chống làm mòn nhằm bảo đảm chất lượng với tuổi thọ lâu dài hơn cho công trình.

3. Các chiến thuật chống ăn mòn clorua đến BTCT trong môi trường xung quanh biển Việt Nam

Trong tiêu chuẩn TCXDVN 327: 2004 “Kết cấu bê tông và khối bê tông – yêu cầu bảo đảm chống bào mòn trong môi trường xung quanh biển” đã đưa ra các yêu mong kỹ thuật về: thiết kế, chắt lọc vật liệu, thiết kế nhằm bảo vệ khả năng chống ăn mòn cho kết cấu bê tông và bê tông cốt thép .

3.1. Về yêu cầu thiết kế

Tiêu chuẩn chỉnh đã đưa ra bảng 1, quy định những yêu cầu về tối thiểu về kiến tạo áp dụng cho các công trình bao gồm tuổi lâu tới 50 năm.

Tiêu chuẩn chỉnh TCXDVN 327 : 2004 cũng đã khuyến nghị áp dụng những biện pháp đảm bảo an toàn hỗ trợ như sau:

– Tăng mác bê tông thêm 10 MPa cùng độ chống thẩm thấu thêm một cung cấp hoặc tăng chiều dày lớp bê tông (BT) bảo đảm thêm đôi mươi mm;

– Tăng cường bảo đảm mặt ngoài kết cấu bằng một lớp bê tông xịt khô gồm mác bởi bê tông kết cấu dày về tối thiểu 15mm;

– tăng cường thêm lớp sơn chống bào mòn phủ mặt cốt thép trước lúc đổ bê tông;

– Quét sơn kháng thấm mặt phẳng kết cấu, cần sử dụng chất ức chế làm mòn cốt thép hoặc đảm bảo an toàn trực tiếp cốt thép bằng phương pháp đảm bảo an toàn catốt.

3.2. Về yêu cầu vật liệu

– Xi măng: hoàn toàn có thể sử dụng những loại với yêu mong là C3A trong clinke ≤ 10%.

– Cát: đề nghị khống chế lượng Cl-hòa rã ≤ 0,05% khối lượng cát đến bê tông thường, demo theo TCXDVN 262 : 2001.

– Nước trộn bê tông: yêu cầu khống chế lượng chất Cl-≤ 500mg/l cho bê tông cốt thép thường.

– Phụ gia: tùy từng trường hợp rõ ràng mà chỉ định thực hiện loại phụ gia phù hợp.

3.3. Về yêu mong thi công

Công tác xây cất các kết cấu BTCT trong môi trường xung quanh biển được thực hiện theo TCVN 4453 : 1995 và những quy phạm chăm ngành khác. Trong quá trình thi công ngoài những yêu ước trên rất cần phải tuân thủ một số yêu cầu kỹ thuật bổ sung cập nhật được pháp luật rõ trong TCXDVN 327 : 2004 gồm:

Bảo quản cùng lắp dựng cốt thép, thêm dựng ván khuôn;Thi công bê tông;Khắc phục những khiếm khuyết trong quá trình thi công.

4. Giải pháp sử dụng can xi nitrít (CN) làm phụ gia ức chế bào mòn cốt thép trong bê tông

Trong số những biện pháp đảm bảo an toàn hỗ trợ, việc áp dụng chất ức chế được xem như là một phương án hiệu quả, dễ áp dụng và tương xứng với đk kỹ thuật và kinh tế của Việt Nam.

Xem thêm: Vga Palit Nvidia Gtx 1060 Dual Fan 6Gb, Vga Palit Gtx 1060 Dual 6Gb

Canxinitrít (CN) đang được ứng dụng làm phụ gia ức chế ăn mòn cốt thép thông dụng trên trái đất khoảng 30 năm quay lại đây, mà lại ở nước ta gần như CN không được ứng dụng cho tới năm 2002, vì sao do chưa nghiên cứu và phân tích ứng dụng công nhân một cách vừa đủ trong điều kiện Việt Nam để có cơ sở kiên cố cho việc ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Trong đầy đủ năm vừa mới đây Viện KHCN Xây dựng liên tục đi sâu nghiên cứu và phân tích vấn đề này và cách đầu cho thấy việc ứng dụng CN làm phụ gia ức chế bào mòn cốt thép trong bê tông là một phương án đem lại tác dụng cao, tiếp sau đây tổng hợp một số công dụng nghiên cứu và áp dụng CN vào thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm: hòa hợp chất làm mòn Best
Cleaner FA021

4.1. Coi xét hiệ tượng ức chế làm mòn cốt thép của CN

Cơ chế ngăn ngừa bào mòn cốt thép của cn đã được phân tích và lý giải khá rõ ràng, theo đó CN bảo đảm ăn mòn theo 4 phương thức sau :

Việc đưa ra các phương án chống ăn mòn cho bê tông cốt thép cũng khiến cho các doanh nghiệp đau đầu. Đây được xem như là việc làm cho được ưu tiên khi xây dựng các công trình kiên cố, độc nhất vô nhị là những công trình gần biển, trong môi trường không khí ẩm. Vậy đâu là chiến thuật chống ăn mòn cho khối bê tông hiệu quả? Hãy thuộc theo dõi bài viết nhé!

Tại sao yêu cầu xử lý làm mòn bê tông cốt thép?

Xử lý chống ăn mòn cho bê tông cốt thép phổ biến tại các công trình lớn như: Cảng biển hoặc những công trình ven biển, bể chứa các nhà máy tiếp tế phân đạm, bể xử lý nước thải hoặc hóa chất… trường hợp không thực hiện các chiến thuật chống ăn mòn sớm thì sẽ khiến các dự án công trình này mắc những vấn đề và khiến thời gian sử dụng công trình bị giảm sút, ảnh hưởng đến ghê tế, môi trường.

*

Đặc biệt, các công trình bê tông cốt thép gần biển khơi lại càng phải tiến hành xử lý vấn đề ăn mòn này. Sau thời hạn sử dụng 10-30 năm thì một nửa chất lượng dự án công trình bị suy sút đáng kể. Các công trình điển ngoài ra nhà ở, cầu cảng, đèn biển, công sự…Mặt khác, bởi sự ảnh hưởng của xâm thực nước đại dương tại vn rất bạo dạn đã ảnh hưởng đến tuổi lâu công trình.

Chính bởi vậy, việc tìm ra những biện pháp chống chống bào mòn cốt thép vào bê tông công trình xây dựng biển hòn đảo là sự việc rất quan trọng.

Bê tông cốt thép bị làm mòn do đâu?

Nguyên nhân chính gây ra ăn mòn khối bê tông là bê tông lớp đảm bảo an toàn ngoài công trình được thiết kế quá mỏng tanh hoặc bị rỗng. Trường đoản cú đó bắt đầu xâm nhập như H2O, CO2, O2 với ion CL, vật hóa học nhiễm mặn trong thừa trình thiết kế và tấn công nhanh từ môi trường thiên nhiên muối nội địa biển.

*

Nước biển cả có chứa nhiều muối, lượng muối hạt clorua bao gồm hơn là 88-89%, muối sunfat là khoảng chừng 10.5%, độ PH hay là 8.2-8.3. Ăn mòn cốt thép mạnh nhất là vào lúc khí biển khơi và thủy triều lên xuống (độ ẩm thấp sẽ làm tăng thêm sự làm mòn của O2).

Giải pháp chống bào mòn bê tông cốt thép hiệu quả

Trong tiêu chuẩn chỉnh TCXDVN 327: 2004 “Kết cấu bê tông và khối bê tông – yêu cầu bảo đảm chống làm mòn trong môi trường thiên nhiên biển” đã chuyển ra những yêu mong kỹ thuật về: thiết kế, tuyển lựa vật liệu, thi công nhằm bảo đảm khả năng chống làm mòn cho kết cấu bê tông và bê tông cốt thép.

Về yêu mong thiết kế

Tiêu chuẩn chỉnh đã đưa ra bảng 1, quy định các yêu cầu tối thiểu về kiến thiết áp dụng cho các công trình gồm tuổi lâu tới 50 năm.Tiêu chuẩn TCXDVN 327 : 2004 cũng đã lời khuyên áp dụng các biện pháp bảo đảm hỗ trợ như sau:Tăng mác bê tông thêm 10 MPa và độ chống thấm thêm một cung cấp hoặc tăng chiều dày lớp bê tông (BT) bảo vệ thêm đôi mươi mm;Tăng cường đảm bảo mặt ngoại trừ kết cấu bằng một lớp bê tông xịt khô có mác bởi bê tông kết cấu dày về tối thiểu 15mm;Tăng cường thêm lớp sơn chống làm mòn phủ khía cạnh cốt thép trước khi đổ bê tông;Quét sơn chống thấm bề mặt kết cấu, dùng chất ức chế làm mòn cốt thép hoặc bảo vệ trực tiếp cốt thép bằng phương pháp đảm bảo an toàn catốt.

Về yêu cầu vật liệu

Xi măng: có thể sử dụng những loại với yêu mong là C3A trong clinke ≤ 10%.Cát: yêu cầu khống chế lượng Cl-hòa tan ≤ 0,05% trọng lượng cát cho bê tông thường, thử theo TCXDVN 262 : 2001.Đá: đề xuất khống chế lượng Cl- hài hòa ≤ 0,01% khối lượng cốt liệu lớn, thử theo TCXDVN 262:2001.Nước trộn bê tông: cần khống chế hàm lượng Cl-≤ 500mg/l cho bê tông cốt thép thường.Phụ gia: tùy theo trường hợp rõ ràng mà chỉ định sử dụng loại phụ gia phù hợp.

Về yêu ước thi công

Công tác kiến thiết các kết cấu BTCT trong môi trường thiên nhiên biển được triển khai theo TCVN 4453 : 1995 và những quy phạm siêng ngành khác. Trong thừa trình kiến thiết ngoài những yêu mong trên cần phải tuân thủ một vài yêu cầu kỹ thuật bổ sung cập nhật được điều khoản rõ vào TCXDVN 327 : 2004 gồm:

Bảo quản cùng lắp dựng cốt thép, lắp dựng ván khuôn;Thi công bê tông;Khắc phục các khiếm khuyết trong quy trình thi công.

Hiện nay, các chiến thuật chống làm mòn cốt thép trong bê tông được quan tiền tâm. Vào đó, chiến thuật sử dụng các lớp màng đảm bảo an toàn chống làm mòn được sử dụng hiệu quả.

Các giải pháp chống ăn mòn bê tông cốt thép phổ cập như sử dụng xi măng bền sunfat, hoặc chống thấm bổ sung, như trát vữa chống thẩm thấu bằng vữa xi-măng có pha nhũ tương polyme; đánh chống làm mòn cốt thép; tô xi măng, sơn xi măng – polyme, sơn chất hóa học cao phân tử, bảo vệ khả năng bám kết giữa cốt thép được sơn với bê tông, sơn che mặt ngoại trừ kết cấu; sử dụng chất ức chế bào mòn canxi nitrit; Sử dụng vật liệu composite thay thế sửa chữa cho bê tông thông thường…

*

Ngoài ra, còn có thể sử dụng bê tông cốt tua phân tán (sợi thép với Sợi Polypropylene) trong quy trình sửa chữa thông qua một vài đặc tính kỹ thuật đã làm được nghiên cứu, công dụng nghiên cứu vớt đã cho biết thêm tính ưu việt của loại vật tư có cốt (sợi thép và sợi Polypropylene).

Quan tâm: Cách chống Ăn Mòn Kim Loại môi trường xung quanh Biển làm sao Tốt?

Quy trình xử lý làm mòn bê tông cốt thép

Bước 1: Đục bê tông

Kiểm tra và xác xác định trú buộc phải xử lý (sàn, cột, đà…); Đục bê tông tổng thể những địa chỉ bị nứt, hở phần thép bị rỉ ra.

Bước 2: Thêm thép

Nếu thép quá yếu thì cấy thêm thép vào để tăng cường kết cấu (theo thiết kế)

Bước 3: lau chùi và vệ sinh và xử lý bởi hóa chất

Đánh rỉ cốt thép bởi bàn chà săt, đồ vật chà sắt, máy phun nước,…

Phun lớp trang bị liệu thay đổi rỉ thép vào trực tiếp bề mặt cốt thép;

Bước 4: Tái lập bê tông

Tiến hành xịt lớp dính vào bằng keo Sơn Epoxy chống ăn mòn vào địa chỉ cốt thép và mặt phẳng bê tông để tang cường độ bám dính. Nếu thi công bình biện pháp quấn phủ composite thì thực hiện quét từng lớp composite cùng sợi chất thủy tinh vào bề mặt.

Sau kia đổ bê tông hoặc đắp xi măng cường độ dài (có trộn hóa chất chống nạp năng lượng mòn). Sau thời điểm tái lập bê tông ngừng ta thực hiện quét 1 lớp ức chế làm mòn và 2 lớp chống thẩm thấu lên bề mặt bê tông.

Trên đây, hà thành Equipment đã chia sẻ về nguyên nhân, chiến thuật chống bào mòn bê tông cốt thép kết quả được các doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Cửa hàng chúng tôi hy vọng những thông tin này bổ ích với bạn. Chúc chúng ta thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.