Kết Cấu Bê Tông Cốt Thép Ứng Suất Trước, Kết Cấu Và Phân Loại

Bài viết này sẽ reviews tới độc giả những điểm sáng cơ bạn dạng nhất của bê tông cốt thép ứng suất trước cùng các phương pháp chế tạo bê tông cốt thép ứng suất trước.

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép ứng suất


Mặc dù bê tông cốt thép giành được đỉnh cao vào sự cải cách và phát triển của nó, nhưng mà vì năng lượng chịu kéo thừa kém, đề xuất bê tông trong các phần chịu kéo của kết cấu bê tông cốt thép chỉ có chức năng là lớp bảo đảm an toàn cốt thép cùng không có tác dụng chịu lực. Phương diện khác, cho dù kỹ nghệ luyện thép đã sản xuất được không ít loại thép tất cả cường độ cao, cơ mà trong bê tông cốt thép vẫn bắt buộc dùng thép có cường độ thấp, độ giãn lâu năm khi kéo bé, xấp xỉ với độ giãn nhiều năm của bê tông để bê tông không xẩy ra đứt vỡ, vì vậy trong cung cấp bê tông cốt thép đã không lợi dụng được văn minh kỹ thuật của luyện thép để tiết kiệm ngân sách và chi phí sắt thép.

Để khắc chế những giảm bớt trên, người ta tìm biện pháp tăng tài năng chịu kéo của bê tông bằng phương án kéo trước cốt thép rồi buông ra nhằm gây tính năng nén trước trong bê tông, khiến cho trong bê tông ứng suất nén trước, tức là làm mang lại bê tông tiềm ẩn một thay năng chịu kéo. Khi kết cấu chịu công dụng của nước ngoài lực tạo ra lực kéo thì đầu tiên bê tông nhằm mất đi phần ứng suất nén trước, đã có khi bị nén rồi new chịu kéo, vì đó tài năng chịu kéo của bê tông tạo thêm đáng kể, rất có thể xấp xỉ cường độ chịu nén. Tín đồ ta điện thoại tư vấn loại vật liệu mới này là bê tông ứng suất trước (dự ứng lực).

*

Cốt thép sử dụng trong bê tông ứng suất trước là thép sợi bao gồm cường độ dài được căng trước bởi thiết bị quánh biệt. Bây giờ có hai phương pháp chế tạo nên bê tông ứng suất trước.

Phương pháp căng trước

Theo cách thức này, fan ta kéo căng trước cốt thép, kế tiếp mới đổ bê tông. Khi bê tông đang rắn chắc, thả kích căng cốt thép ra. Cốt thép lúc mất lực căng sẽ co hẹp và bởi vì lực bám dính của bê tông và cốt thép, bê tông sẽ bị nén, tạo nên ứng suất nén trước vào bê tông.

Phương pháp căng sau

Theo phương thức này, lúc đúc bê tông người ta hay đặt phần đa ống nhỏ dại trong khuôn cấu kiện với luồn cốt thép qua những ống này, rồi đổ bê tông che lên những ống. Sau khi bê tông sẽ rán chắc, tín đồ ta kéo căng cốt thép cùng neo đầu những cốt thép này vào bản neo tì vào đầu cấu khiếu nại bê tông. Tương tự như trường hòa hợp trước, cốt thép sau thời điểm bỏ lực căng sẽ co hẹp ép chặt vào bản neo, truyền lực nén mang đến cấu khiếu nại bê tông, gây ra ứng suất nén trước vào bê tông (các khe hở vào ống luồn cốt thép sẽ được lấp kín bằng cách phụt vữa xi măng mác cao vào).

Bê tông ứng suất trước có công dụng chống nứt, phòng va va cao hơn, đồng thời tiết kiệm nguyên đồ vật liệu, bớt nhẹ trọng lượng cấu kiện so với bê tông thông thường.

Kết cấu sàn bê tông ứng lực trước là gì? Sàn bê tông ứng lực trước bao gồm những ưu điểm vượt trội như thế nào so với sàn bê tông truyền thống? chúng ta cùng đi kiếm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Đau bụng từng cơn bên trái, đau bụng bên trái là dấu hiệu của bệnh gì


Nội dung chính bài viết

Tìm đọc về kết cấu sàn bê tông ứng lực trước
Lịch sử ra đời của kết cấu sàn bê tông ứng lực trước

Tìm gọi về kết cấu sàn bê tông ứng lực trước

Thế nào là sàn bê tông ứng lực trước?

Kết cấu khối bê tông ứng suất trước có cách gọi khác là kết cấu bê tông ứng lực trước, giỏi bê tông chi phí áp, hoặc bê tông dự ứng lực (tên call Hán-Việt). Là kết cấu bê tông cốt thép áp dụng sự kết hợp ứng lực căng rất lớn của cốt thép ứng suất trước. Cùng sức chịu nén của bê tông để tạo cho trong kết cấu những biến tấu ngược với khi chịu tải.

Ở ngay trước lúc chịu tải. Dựa vào đó hồ hết kết cấu bê tông này có chức năng chịu cài trọng to hơn kết cấu bê tông thông thường. Hoặc vượt được rất nhiều nhịp tuyệt khẩu độ to hơn kết cấu bê tông cốt thép thông thường.


*

Cận cảnh kết cấu Bê tông ứng lực trước


Công ty CP BT & XD Vinaconex Xuân Mai đi đầu đưa công nghệ bê tông ứng lực trước

– Năm 1997, Tổng doanh nghiệp VINACONEX đã nhập technology bê tông ứng lực trước chi phí chế của nước cộng Hoà Pháp để chế tạo dầm sàn nhẹ mang lại xây dựng nhà ở (hệ PPB) tại công ty cổ phần BT và XD Vinaconex Xuân mai.

Sản phẩm này hiện nay đã được áp dụng rộng rãi cho những công trình nhà công nghiệp và nhà ở gia dụng tại Hà Nội. Và đặc biệt quan trọng đã phát triển để thi công trên 10.000 căn nhà sàn vượt bè bạn tại các tỉnh ĐBSCL và dự án công trình nhà làm việc tái định cư công trình xây dựng Thuỷ năng lượng điện Sơn La.

– Năm 1999, liên kết kinh doanh VINAROSE (hợp tác giữa VINACONEX cùng Hãng RONVEAUX – quốc gia Bỉ) đã bắt tay hợp tác triển khai công nghệ bê tông ứng lực trước tại doanh nghiệp cổ phần bê tông và thi công Xuân Mai nhằm sản xuất những cấu khiếu nại vượt khẩu độ phệ bằng phương pháp căng kéo trước.

Phục vụ đến xây dựng nhà ở dân dụng, đơn vị công nghiệp, sân tải và đặc trưng sản xuất dầm cầu ship hàng cho giao thông…. Phạm vi áp dụng rất rộng rãi, giải quyết phần nhiều các giải pháp xây dựng văn minh mang tính công nghiệp cao.

– công nghệ này được áp dụng xây dựng những nhà nhà ở cao tầng tại khu đô thị mới Trung Hoà – Nhân Chính. Khu thông thường cư thời thượng Mỹ Đình – Sông Đà (Hà Nội) đang đem lại kết quả to to về: ngân sách hạ, thời gian kiến tạo nhanh và unique công trình đảm bảo.

Nguyên lý thao tác của kết cấu bê tông ứng lực trước

Cốt thép vào bê tông, là cốt thép độ mạnh cao, được kéo căng ra sử dụng máy kéo ứng suất trước, đạt tới mức một quý hiếm ứng suất duy nhất định, được thiết kế trước, nằm trong giới hạn đàn hồi của nó, trước khi những kết cấu khối bê tông này chịu đựng tải. Lực căng cốt thép này khiến cho kết cấu bê tông biến tấu ngược với biến tấu do thiết lập trọng gây ra sau đây khi kết cấu làm việc.

Nhờ đó, kết cấu khối bê tông ứng suất trước hoàn toàn có thể chịu cài trọng béo gần gấp đôi so với kết cấu này, khi không căng cốt thép ứng suất trước. (Khi chịu mua trọng bình thường, biến dạng do download trọng gây nên chỉ đủ nhằm triệt tiêu biến dị do căng trước, kết cấu quay trở về hình dạng ban sơ trước lúc căng, y hệt như không hề chịu tải gì.)

Ở kết cấu bê tông cốt thép thông thường, thì cốt thép thuộc với vật tư bê tông chỉ thực sự thao tác làm việc (có ứng suất) khi có sự chức năng của tải trọng. Còn sinh hoạt kết cấu bê tông ứng lực trước, trước lúc đưa vào chịu sở hữu thì kết cấu đã tất cả trong nó 1 phần ứng suất ngược rồi.

Cốt lõi của vấn đề kết cấu bê tông ứng lực trước có công dụng chịu tải rất to lớn là dựa vào việc tạo thành các biến tấu ngược với khi thao tác làm việc bình thường. Việc sử dụng vật liệu cơ tính cao như: cốt thép cường độ cao, bê tông mác cao,… chỉ là đk phụ trợ nhằm tăng năng lực chịu tải của kết cấu bê tông ứng suất trước.

Các điểm mạnh của kết cấu bê tông ứng lực trước

– Bê tông ứng lực trước tiết kiệm ngân sách và chi phí được 15-30% cân nặng bê tông và 60-80% khối lượng cốt thép so với cấu kiện khối bê tông thường. Cơ mà lại đề nghị tăng giá cả cho bê tông độ mạnh cao, thép độ mạnh cao, neo và những thiết bị khác. Đối cùng với cấu khiếu nại nhịp lớn thì áp dụng bê tông ứng suất trước nói chung kinh tế hơn.

– Còn nếu như xét về độ cứng thì form sàn bê tông ứng lực trước bé dại hơn khung dầm sàn. Mặc dù nhiên, technology dự ứng lực rất có thể được áp dụng đồng thời với các công nghệ khác để tăng quy trình tiến độ (cốp trộn leo, côp trộn bản, cun cút nối thép, cốp trộn vách định hình…).

Do đó các trường thích hợp việc tăng độ cứng của vách chịu lực để khắc phục việc giảm yếu ớt độ cứng ngang vẫn được vận dụng ở những nơi ( HK, AUS, Thái lan…..).

Công trình xây dựng áp dụng kết cấu bê tông ứng lực trước

Ngoài việc áp dụng cho những nhà cao tầng, technology bê tông dự ứng lực chi phí chế còn có thể áp dụng hiệu quả cho những dạng dự án công trình khác. Trên thực tế, công nghệ trên đang được vận dụng thành công cho những dự án quần thể công nghiêp và gia dụng như sau :

– xí nghiệp sản xuất Chế tác Kim cưng cửng ở khu vực công nghiệp sử dụng Đồng – Hà Nội. Xí nghiệp sản xuất đá ốp lát thời thượng VINASTONE tại Phú cat – Hà Tây. Nhà máy gốm sứ cao cấp Chúc Sơn, Chương Mỹ – Hà Tây. Xí nghiệp sản xuất may công nghiệp trên Thái Bình.

Nhà thứ sứ dọn dẹp TOTO quy trình tiến độ 2 tại khu công nghiệp Thăng Long. Và hàng chục ngàn m2 sàn panen PPB vì chưng đại lý doanh nghiệp cổ phần bê tông và tạo Xuân Mai đã xây dựng cho những công trình bằng kết cấu thép chi phí chế tại các khu công nghiệp. Như khu vực công nghiệp Thụy Vân (Việt trì). Quần thể công nghiệp Khai quang quẻ (Vĩnh Phúc) quần thể công nghiêp Như Quỳnh (Hưng Yên). Với Khu Công nghiệp Mê Linh, khu công nghiệp láng Hoà lạc….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.