GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ BÊ TÔNG CỐT THÉP ỨNG LỰC LÀ GÌ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA LOẠI

Bê tông dự ứng lực và ưu điểm khi áp dụng trong xây dựng

Bê tông dự ứng lực và điểm mạnh khi sử dụng trong xây dựng


*

Ở Việt Nam, technology bê tông dự ứng lực đã được ứng dụng công dụng cho nhiều dự án nhà nghỉ ngơi thương mại, dự án công trình nhà thiết bị công nghiệp. Bê tông dự ứng lực là một trong những loại mang nhiều ưu thế và đang được áp dụng rộng rãi trong nghành nghề xây dựng.

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép ứng lực

Bê tông dự ứng lực là gì ?

Kết cấu bê tông cốt thép ứng suất trước, nói một cách khác là kết cấu bê tông cốt thép ứng lực trước, tuyệt bê tông tiền áp, hoặc bê tông dự ứng lực là kết cấu bê tông cốt thép sử dụng sự phối hợp ứng lực căng rất cao của cốt thép ứng suất trước và sức chịu đựng nén của bê tông để tạo nên trong kết cấu những biến tấu ngược cùng với khi chịu đựng tải, sinh hoạt ngay trước lúc chịu tải. Nhờ đó hầu hết kết cấu bê tông này có công dụng chịu tải trọng lớn hơn kết cấu bê tông thông thường, hoặc quá được đông đảo nhịp giỏi khẩu độ to hơn kết cấu bê tông cốt thép thông thường.

*

 Theo nhiều chuyên gia xây dựng, áp dụng của technology bê tông dự ứng lực vào xây dựng gia dụng và công nghiệp là lựa chọn phù hợp cho phần lớn đô thị tân tiến trên vắt giới. Chuyên viên Amold Van Acker (Bỉ) đến biết: Bê tông dự ứng lực được dùng phổ biến từ lâu sống châu Âu. áp dụng bê tông dự ứng lực tiết kiệm và giảm giá thành công trình, có lại chất lượng cao cho công trình xây dựng xây dựng. Phân phối đó là yếu hèn tố rút ngắn thời gian, đẩy cấp tốc tốc độ kiến thiết và đảm bảo an toàn tính mỹ thuật, kỹ thuật, chất lượng của công trình. Đây là chiến thuật tối ưu vào cuộc cách mạng xây dựng.

Bản hóa học bê tông là vật liệu chịu nén giỏi chịu kéo kém, so với các cấu kiện chịu uốn và chịu kéo, bê tông cốt thép truyền thống cuội nguồn sử dụng cốt thép thường để chịu đựng ứng suất kéo, bê tông chịu ứng suất nén, từ kia hình thành những cấu kiện khối bê tông truyền thống. Khi mua trọng hoặc khẩu độ tăng thêm moment uốn với ứng suất kéo đang tăng đòi hỏi tăng form size tiết diện cấu kiện bê tông cốt thép. Kèm từ đó là những vấn đề về trọng lượng phiên bản thân, yêu mong của phong cách xây dựng thẩm mỹ… Để xử lý vấn đề này từ giữa thế kỷ trước các kỹ sư sẽ đưa phương án dự ứng lực đến bê tông nhằm điều chỉnh biểu vật dụng ứng suất trên huyết diện cấu kiện. Ứng suất trước vào bê tông được tạo thành bằng phương pháp kéo căng các bó cáp dự ứng lực cường chiều cao đặt bên phía trong (hoặc mặt ngoài) cấu khiếu nại bê tông. Cáp dự ứng lực tương tự với mua trọng ngược hướng với sở hữu trọng công dụng giảm moment uốn với ứng suất kéo trên ngày tiết diện cấu kiện. Về lý thuyết rất có thể thiết kế cấu kiện khối bê tông dự ứng lực mà vật tư bê tông chỉ chịu đựng nén và hoàn toàn không chịu đựng kéo.

Các nhiều loại bê tông dự ứng lực

Hiện nay tất cả 2 loại đó là bê tông dự ứng lực căng trước cùng căng sau. Hai nhiều loại này được phân biệt tiện lợi như bên dưới đây. Bê tông dự ứng lực căng trước được đúc tận nhà máy (hoặc kho bãi đúc), chờ cho đủ cường độ, kéo cáp dự ứng lực. Lúc cần sử dụng thì chở tới công trường, thêm ghép vào.Ưu điểm: chất lượng tốt (nhất là lúc được đúc ở xí nghiệp sản xuất và được cung ứng hàng loạt), thi công gần như thể lắp ghép nên tiến độ nhanh hơn.

Khuyết điểm: lúc cần áp dụng cần chuyển động đến công trình rồi lắp ráp theo kiến tạo nên khá phiền toái (nhất là với các cấu kiện mập như dầm cầu), chi phí vận gửi cao, côn trùng nối phải kiểm tra kỹ.

Bê tông dự ứng trương lực sau được đúc tại hiện trường (có để cáp sẵn lúc đi thép), ngóng đủ cường độ thì kéo cáp.

Ưu điểm: ko mất thời gia và túi tiền vận chuyển.

Khuyết điểm: unique cần kiểm soát kỹ, dễ gặp mặt sự cố gắng khi kéo cáp (tuột neo, đứt cáp, nổ dầm… ), sự núm khó xử lý, tốc độ thiết kế chậm rộng căng trước vì yêu cầu chờ bêtông đủ cường độ new kéo cáp được.

Những ưu điểm của bê tông dự ứng lực

Ứng dụng rộng lớn rãi

Công nghệ bê tông dự ứng căng trước được ứng dụng trong vô số dạng công trình khác nhau: xây cất công nghiệp, xây đắp dân dụng. Mặc dù nhiên, việc xây dựng ở những công trình xây dựng lớn, nhà cao tầng của các chủ đầu tư hay dự án nước ngoài là chủ yếu. Đây là một vào những ưu điểm đầu tiên của công nghệ này.

Tiết kiệm thời gian

Trong thi công, bê tông dự ứng lực đề xuất ít bê tông tuy vậy vẫn bảo đảm đàn hồi với độ ứng giỏi hơn bê tông truyền thống. Do vậy, câu hỏi tháo toá cốp pha sẽ ra mắt sớm hơn. Chính điều này đã thúc đẩy dự án công trình ngày càng được đẩy nhanh quy trình và chấm dứt dự án sớm là vấn đề hoàn toàn rất có thể xảy ra. Rất nhiều công trình lớn bên trên thế giới, đặc biệt châu Âu thống kê thì đến 70% đều vượt tiến độ khi áp dụng công nghệ này.

Tiết kiệm nguyên liệu, ngân sách chi tiêu rẻ

Bê tông ứng lực căng trước có công dụng vượt nhịp lên đến mức 20m.Do vậy, việc thi công với bê tông ứng lực trước luôn rẻ hơn bê tông truyền thống. Đặc biệt, việc công nghệ tạo được không ít không gian cần sử dụng hơn khi áp dụng cùng một lượng nguyên vật liệu đã ngày tiết kiệm chi tiêu tối đa. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ này còn tiết kiệm đưa ra phí ko sử dụng ván khuôn sàn vào thi công.

Độ cứng khung sàn cao gấp những lần bê tông truyền thống

Bê tông dự ứng lực tiết kiệm nguyên liệu khối lượng cốt thép lên đến 80% nhưng mà lại tăng đưa ra phí bê tông cường độ cao, neo, thép cường độ cao và nhiều thiết bị khác. Khi kết cấu lớn thì độ cứng khung sàn bê tông ứng lực nhỏ hươn đầm. Vì chưng vậy, độ cứng của bê tông dự ứng lực đối với bê tông truyền thống thì cao hơn nữa rất nhiều.

Chúng tôi vừa share về bê tông dự ứng lực cùng những ưu điểm của nó khi áp dụng trong xây dựng. Hi vọng bạn đọc sẽ sở hữu những thông tin có lợi từ bài xích viết.

Bê tông dự ứng lực là gì?
Các các loại bê tông dự ứng lựcƯu điểm nổi bật của bê tông dự ứng lực
So sánh bê tông dự ứng lực và khối bê tông thường
Bê tông dự ứng lực bây chừ được sử dụng trong vô số nhiều công trình. Vậy công nghệ bê tông này là gì? Chúng tất cả ưu yếu điểm ra sao? tất cả sẽ sở hữu trong nội dung bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng ttgdtxphuquoc.edu.vn Group tra cứu hiểu.

*

Bê tông dự ứng lực là gì?

Trước hết họ sẽ đi kiếm hiểu những thông tin cơ bản nhất về technology bê tông dự ứng lực:

Khái niệm

Bê tông dự ứng lực còn được gọi với những cái tên khác nhau như bê tông cốt thép ứng lực trước xuất xắc bê tông chi phí áp. Đây là một công nghệ kết cấu khối bê tông là sự kết hợp sử dụng ứng lực trước cùng với cường độ siêu căng của cốt thép.

Lịch sử bê tông dự ứng lực

Công nghệ bê tông dự ứng lực được sáng tạo từ một kỹ sư bạn Pháp là Eugene Freyssinet. Vào thời điểm năm 1928, ông sẽ sử dụng những sợi thép bao gồm cường độ dài để nén bê tông. Trước đó, các thử nghiệm về việc sản xuất bê tông dự ứng lực bằng cốt thép độ mạnh thường không được thành công.

Nguyên nhân là do sau khi được nén trước, bê tông liên tiếp co ngắn lại theo thời gian do từ trở thành và co ngót. Lúc đó giữa từ phát triển thành và teo ngót có thể phát sinh một dạng co vào lúc 1‰. Đối cùng với cốt thép thường, do tất cả cường độ thấp bắt buộc không thể được kéo để tạo ứng lực với biến tấu giãn lớn hơn 1,5‰.

Theo đó trong các lần thử ban đầu để có thể tạo ra dự ứng vào bê tông, đã tất cả ⅔ dự ứng trong cốt thép để bị mất đi vị từ đổi mới và teo ngót. Ngược lại, các sợi thép tất cả cường độ cao hoàn toàn có thể bị biến dị bằng khoảng chừng 7‰ khi tạo nên dự ứng lực. Và trong cả khi bị mất đi 1‰, vẫn tồn tại lại 6/7 dự ứng lực.

Để rất có thể làm bớt sự mất mát do từ phát triển thành và co ngót cũng tạo nên dự ứng lực nén tại mức cao nhất. Freyssinet cho rằng không nên chỉ sử dụng cốt thép làm việc cường độ cao mà phải sử dụng cả bê tông ở cường độ cao.

Sau khi triển khai thành công bê tông dự ứng lực trong công trình xây dựng đầu tiên. Công nghệ bê tông này vẫn được ứng dụng ở những nơi trên nạm giới. Ở Việt Nam, phần đông các công trình xây dựng lớn hầu như được sử dụng phương thức này.

*

Người phát minh sáng tạo ra công nghệ dự ứng lực

Các các loại bê tông dự ứng lực

Dựa vào đặc điểm bê tông dự ứng lực được chia thành hai loại đó là bê tông dự ứng lực căng trước và căng sau. Chúng hoàn toàn có thể dễ dàng khác nhau như sau:

Bê tông dự ứng trương lực trước

Thường được đúc tại những nhà đồ vật hoặc những bãi đúc. Và canh cho đủ cường độ sẽ tiến hành kéo cáp dự ứng lực. Khi yêu cầu sử dụng sẽ tiến hành chở tới công trường thi công và gắn thêm ghép vào.

Ưu điểm: Đây là một số loại bê tông dự ứng lực có chất lượng tốt (đặc biệt là khi được đúc ở xí nghiệp sản xuất và được phân phối hàng loạt). Điều này sẽ khiến cho công đoạn thi công diễn ra nhanh chóng hơn.

Khuyết điểm: vì chưng đã được đúc sẵn tại những nhà lắp thêm nên quy trình vận gửi khá là bất tiện. độc nhất là với các cấu kiện bự như dầm cầu, chi tiêu vận gửi sẽ cao hơn, từng nối buộc phải kiểm tra kỹ.

Xem thêm: Tưng bừng lễ hội bia đức oktoberfest, tìm hiểu văn hóa đức trong lễ hội bia oktoberfest

*

Bê tông dự ứng lực căng trước

Bê tông dự ứng lực căng sau

Đúng như thương hiệu gọi, nhiều loại bê tông dự ứng lực này sẽ tiến hành đúc ngay lập tức tại công trường thường có đặt cáp sẵn lúc đi thép. Khi đã ngóng đủ cường độ thì kéo cáp.

Ưu điểm: vị được đúc ngay lập tức tại công trường thi công nên sẽ giảm bớt được chi tiêu vận chuyển.

Khuyết điểm: Tuy nhiên nó đề xuất phải kiểm soát điều hành thật kỹ nếu không sẽ dễ chạm mặt phải những sự vậy khi kéo cáp như tuột neo, đứt cáp, nổ dầm,… lúc đó sự cố sẽ rất khó xử lý, làm cho tốc độ thiết kế chậm rộng căng trước do phải chờ bê tông đủ độ mạnh mới hoàn toàn có thể kéo cáp được.

*

Bê tông dự ứng trương lực sau

Nguyên lý làm việc của bê tông dự ứng lực

Trong khối bê tông ứng lực trước, cốt thép cường chiều cao là nguyên liệu rất có thể làm tăng mức độ dẻo của các thành phần hỗn hợp bê tông. Chúng sẽ tiến hành kéo căng bằng máy kéo cùng với ứng suất trước. Lúc ứng suất trước đạt giá chỉ trị vắt thể được thiết kế với trước và nằm trong khoảng bầy hồi sẽ được dừng.

Đặc biệt, cốt thép mặt khác được ứng suất trước và chịu đựng sức nén để làm cho kết cấu biến dạng ngược với trước với khi chịu tải. Phụ thuộc kết cấu khác biệt hoàn toàn với bê tông cốt thép truyền thống lịch sử mà nó có tác dụng chịu sở hữu gấp các lần.

Ưu điểm vượt trội của bê tông dự ứng lực

Bê tông chi phí áp càng ngày được vận dụng nhiều trong số công trình lớn. Bởi vì nó sở hữu nhiều ưu thế như:

Độ cứng size sàn lớn hơn nhiều lần so với bê tông truyền thống lâu đời

Sử dụng bê tông ứng lực sẽ giúp tiết kiệm nguyên liệu lên tới 80% tuy thế lại có tác dụng tăng ngân sách bê tông cường độ cao, neo, thép cường chiều cao và không hề ít thiết bị khác. Lúc kết ước phần khung sàn càng béo thì độ cứng form sàn bê tông ứng lực lại nhỏ dại hơn dầm. Vậy bắt buộc khi đối chiếu với bê tông truyền thống lịch sử thì nó gồm độ cứng to hơn rất nhiều.

*

Độ cứng form sàn lớn hơn nhiều lần so với bê tông truyền thống

Tiết kiệm nguyên liệu, đưa ra phí

Chính tính chất khi thêm vào bê tông dự ứng trước đã giúp cho câu hỏi xây dựng phần móng nền hay phần bên trên của công trình xây dựng được giảm vật liệu xây dựng. Thực tiễn nó bao gồm thể tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá thành về tối đa lên tới mức 40% so với khi áp dụng technology truyền thống.

Theo đó, bê tông chi phí áp có tác dụng vượt nhịp lên tới 20m. Tuy nhiên nhịp 8 -12m vẫn được cho là công dụng nhất cùng được các chuyên gia xây dựng đánh giá kết cấu nhịp không thật lớn.

Vậy nên việc sử dụng technology bê tông này luôn luôn rẻ hơn so cùng với bê tông truyền thông. Nhất là khi nó rất có thể tạo ra nhiều không gian hơn khi thực hiện cùng một nguyên liệu, khi thi công không cần phải sử dụng khuôn ván sàn. Từ đó giúp tiết kiệm giá thành một giải pháp tối đa.

Tiết kiệm thời gian

Trong quy trình thi công, khối bê tông dự ứng lực buộc phải ít bê tông hơn. Tuy nhiên vẫn phải bảo vệ độ bầy hồi cùng độ ứng giỏi hơn bê tông truyền thống. Cho nên vì thế việc tháo tháo cốp pha hoàn toàn có thể diễn ra mau chóng hơn. Từ kia rút ngắn thời hạn thi công, đầy cấp tốc tiến độ, xong xuôi dự án.

Mặc dù có thể đẩy cấp tốc tiến độ dự án công trình nhưng vẫn phải phải đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và quality của công trình. Bây giờ trên các tổ quốc lớn bên trên thế, nhất là Châu Âu gồm đến 70% đa số vượt tiến trình do được áp dụng technology này. Cho nên vì vậy nó được nhận xét rất cao và được cho là cách thức tối ưu trong nghành xây dựng hiện nay nay.

*

Tiết kiệm thời gian

Được ứng dụng rộng rãi

Bên cạnh ưu điểm có thể tiết kiệm được thời hạn lại vừa tiết kiệm chi phí được nguyên liệu, giúp buổi tối ưu chi tiêu xây dựng. Cách thức này rất có thể dễ dàng ứng dụng trong không ít công trình không giống nhau từ dân dụng, tạo đến công nghiệp.

So sánh bê tông dự ứng lực và bê tông cốt thép thường

Sự khác hoàn toàn giữa hai loại kết cấu này chính là việc thực hiện cường chiều cao cho bê tông dự ứng lực. Để rất có thể khai thác được thép bao gồm cường độ dài buộc phải thực hiện dự ứng lực. Dưới đấy là phần đối chiếu bê tông dự ứng lực và bê tông cốt thép thường:

Tính khai thác

Kết cấu bê tông dự ứng lực sẽ thích phù hợp với kết cấu nhịp lớn, chịu tải trọng lớn. Hình như nó gồm lực mảnh nên cân xứng với yêu mong khách quan. Cho phép tạo ra một khoảng tịnh ko lớn. Không chỉ có thế nó rất ít bị nứt và có khả năng hồi phục vết nứt khi mua trọng đi qua.

Độ võng vì tĩnh tải bé dại hơn độ vồng được tạo nên bởi dự ứng lực. Độ võng bởi vì hoạt tải cũng nhỏ tuổi hơn do mặt phẳng cắt có hiệu không nứt tất cả độ cứng to hơn hai đến tía lần mặt phẳng cắt đã nứt. Kết cấu bê tông chi phí áp sẽ phù hơn so với kết cấu thêm ghép do có trọng lượng nhỏ dại hơn.

Tuy nhiên trong một số trong những trường hợp, kết cấu gồm yêu mong trọng lượng và trọng lượng lớn. Lúc này bê tông cốt thép dự ứng lực sẽ còn lợi thế và bê tông cốt thép thường sẽ thích hợp hơn.

Độ bình an

Thực tế độ bình yên sẽ nhờ vào nhiều vào việc kiến tạo và tạo hơn dạng của nó. Tuy nhiên ở bê tông dự ứng lực cũng có ưu điểm về độ an toàn. Trong quá trình tạo dự ứng lực, bạn ta đã thức nghiệm bên trên cả bê tông và cốt dự ứng lực. Lúc ấy cả hai đều đề xuất chịu những ứng suất lớn nhất. Vậy nên những lúc chúng có thể vượt qua thử thách này cũng sẽ có đủ tài năng chịu các tác động trong những lúc khai thác.

Khi được thiết kế theo phong cách theo phương thức hiện nay, kết cấu dự ứng lực có tác dụng chịu những vượt tải bởi hoặc hơi cao hơn so với bê tông cốt thép thường. Đối với các xây đắp thông thường, chúng sẽ sở hữu độ võng lớn hơn trước lúc bị phá hoại hình như bê tông dự ứng lực cũng có công dụng chịu được những tác rượu cồn va chạm.

Thử nghiệm ảnh hưởng được lặp lại trên khối bê tông thường. Dễ thấy kỹ năng chống rỉ của bê tông dự ứng lực cao hơn nữa so với bê tông cốt thép thường vày chúng ít bị nứt và chất lượng của bê tông cũng khá được dùng vào kết cấu dự ứng lực cao hơn.

Nếu như lộ diện các vệt nứt, tác động ảnh hưởng của rỉ links cấu bê tông dự ứng lực sẽ trở đề xuất nghiêm trọng hơn so với kết cấu bê tông cốt thép thông thường. Thép sẽ chịu ứng suất cao hơn trong những kết cấu bê tông dự ứng và nhạy với các tác đụng hỏa hoán vị hơn so với cốt thép thường.

Vậy cần so với kết cấu bê tông thường, kết cấu bê tông dự ứng đòi hỏi phải tất cả sự cẩn trọng hơn trong xây cất và xây dựng. Vì thế liệu bao gồm cường chiều cao hơn, phương diện cắt nhỏ dại hơn, phần kết cấu miếng hơn.

Tính kinh tế tài chính

Như đã nhắc đến ở trên kết cấu bê tông dự ứng thường thực hiện ít vật liệu do sử dụng vật liệu có cường độ dài hơn. Phần cốt thép đai vào kết cấu cũng khá được tối ưu bởi sức kháng cắt của bê tông cao hơn nữa và cốt dự ứng lực xiên đóng góp thêm phần chịu lực cắt. Việc giảm đi form size mặt cắt khiến cho giảm tĩnh cài và độ cao kiến trúc. Từ đó giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí được nguyên vật trong số bộ phận, buổi tối ưu bỏ ra phí. Ở các kết cấu đính thêm ghép, dự ứng lực cũng đóng góp thêm phần làm giảm đi trọng lượng vận chuyển.

Mặc dù đem lại kết quả kinh tế ca, nhưng kết cấu bê tông dự ứng lực cũng không nên sử dụng trong số công trình. Bởi vật liệu có độ mạnh cao thường có đơn giá chỉ cao hơn. Trong khi kết cấu dự ứng lực yên cầu nhiều hệ thống trang sản phẩm công nghệ và vật liệu phụ trợ hơn hẳn như là neo, ống gen, xi măng bơm,…

Tiếp đến khối hệ thống ván khuôn cũng tốn nhát hơn bởi vì mặt cắt của những cấu khiếu nại dự ứng lực bao gồm độ phức tạp hơn. Đặc biệt trong thiết kế cũng giống như trong xây cất cần team ngũ lực lượng lao động có trình độ cao hơn. Công tác thống kê giám sát trong xây cất ứng lực cũng phải được thực hiện chu đáo, tỉ mỉ hơn. Vậy nên hoàn toàn có thể phát sinh thêm chi tiêu phụ thuộc vào tay nghề của kỹ sư cùng công nhân.

Ứng dụng của bê tông dự ứng lực

Nhờ áp dụng công nghệ mới trong quá trình thiết kế xây dựng giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn và tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá thành công trình, tăng độ bền chắc cho công trình luôn luôn là nỗi trăn trở của những chủ đầu tư. Cho nên vì thế nhiều tín đồ đã lựa chọn technology bê tông cốt thép dự ứng lực.

Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều công trình phệ như: Đường cao tốc, cầu, hầm mỏ, đường ống áp lực, kho chứa, tòa đơn vị cao tầng, dự án công trình dân dụng, xí nghiệp điện hạt nhân,…

*

Ứng dụng của bê tông dự ứng lực

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x