CÁCH ĐẤU DÂY QUẠT BÀN 3 SỐ, ĐẤU DÂY QUẠT BÀN NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Một thiết bị rất phổ biến trong nhiều gia đình phải kể tới quạt điện, thế nên, trường hợp quạt điện bị hỏng là điều khó có thể tránh khỏi. Thế nên, trong bài viết hôm nay, META.vn xin hướng dẫn mọi người cách đấu dây quạt bàn cũng như sơ đồ đấu dây quạt bàn như thế nào sao cho đúng, thông tin này có thể giúp mọi người chủ động hơn trong việc sửa chữa và sử dụng quạt điện nhé!

Đôi nét sơ qua về quạt bàn

Trước khi chúng ta tìm hiểu sâu về sơ đồ đấu dây quạt bàn và cách đấu dây quạt bàn ra sao thì xin mời mọi người tìm hiểu sơ qua về quạt bàn: Quạt bàn hay còn được gọi là quạt thấp và có tác dụng làm mát rất tốt cho những ngày nóng nực. Quạt bàn còn có tên gọi chung khá phổ biến là quạt thấp. Bởi, loại quạt này chỉ có độ cao sát với mặt đất hoặc cao hơn mặt đất một khoảng nhưng không quá đáng kể, có thể đặt gọn loại quạt trên sàn nhà, giường ngủ cũng như mặt bàn. Hiện tại, thị trường có 3 loại quạt bàn phổ biến là quạt bàn truyền thống, quạt hộp bàn, quạt sàn công nghiệp.

Bạn đang xem: Cách đấu dây quạt bàn 3 số


Quạt bàn truyền thống: Đây là quạt có kiểu dáng giống với quạt lửng hay quạt đứng nhưng bé hơn và chân đế vững chắc.Quạt hộp bàn: Quạt này được thiết kế dạng hộp, phần lồng quạ có những nan được bố trí dày hơn so với những loại quạt khác.Quạt sàn công nghiệp: Mẫu quạt có thiết kế dáng quỳ, công suất lớn nên thường được dùng phần lớn ở những khu công nghiệp để làm mát.


Hướng dẫn chi tiết cách đấu dây quạt bàn

Đa phần những loại quạt bàn sẽ có 5 loại dây mà mọi người cần phải phân loại được trước khi đấu dây. Nói một cách đơn giản là chúng ta đánh dấu dây là: D1, D2, D3, D4, và D5. Những mẫu dây này cũng có 5 màu để chúng ta dễ dàng phân biệt là xanh lá, trắng, xám, hồng và cuối cùng là vàng.

Dây D1 và D5 là nơi có điện trở lớn nhất vì thế mà chúng nối cả 4 cuộn dây, vậy nên chúng ta có thể xác định được hai dây này bằng cách đo điện trở của các cặp dây này với số lần đo nhanh chóng là 10 lần cho 10 cặp.


Xác định được 2 dây này, chúng ta sẽ tiếp tục phân biệt D1 và D5 bằng cách đo giữa 2 đầu mỗi dây với 3 đầu dây còn lại. Lúc này D5 và D2 sẽ là cặp dây có điện trở cao nhất. Vậy là chúng ta đã xác định được 3 dây là D1, D2 và D5.

Tiếp tục, phân biệt được 2 dây D3 và D4 bạn đo điện trở giữa D5 và 2 đầu còn lại. Kết quả lúc này sẽ lớn hơn thì chắc chắn rằng đó là dây D3 và dây còn lại là dây D4.

Khi bạn xác định được tất cả 5 loại dây này thì việc của bạn là đấu dây dựa trên sơ đồ mạch điện dưới đây:

Sơ đồ mạch điện quạt bàn

D2 là công tắc 1 với nhiệm vụ quay nhỏ nhất.D3 là công tắc 2 với nhiệm vụ quay trung bình.D4 là công tắc 3 với nhiệm vụ quay mạnh nhất.D0 là cuộn dây đề.L1, L2 là cuộn dây số.L3 là cuộn dây chạy.C là tụ điện. Với C=2mf đối với quạt B400 và C=1,5mf đối với quạt bàn B300.

Trên đây là những cách cách đấu dây quạt bàn cũng như sơ đồ đấu dây quạt bàn mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng những thông tin này là hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nếu có nhu cầu đặt mua quạt bàn, bạn hãy truy cập website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Đa phần những loại quạt điện dù đắt hay rẻ đều hoạt động theo một nguyên lý và sơ đồ thống nhất. Sơ đồ ấy không phức tạp như mọi người nghĩ, nó khá đơn giản. Điều khó khăn ở đây là khi bị mất dấu thì nối dây thế nào?

Trước tiên cần nói rằng, quạt điện ngày nay đã khá rẻ và sử dụng tương đối bền. Khi hỏng động cơ hãy mua mới, đó là cách tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu vậy thì không có lý do gì để tôi viết bài này. Đối với những người có một chút kiến thức về kỹ thuật hoặc các bạn sinh viên đang đi học nghề. Tìm tòi sửa chữa quạt cũ hỏng vừa để tiết kiệm chi phí lại là cơ hội tuyệt vời để thực hành.

1. Cấu tạo động cơ của quạt điện

Stator: là phần đứng yên bao gồm dây quấn và lõi thép. Lõi thép bao gồm các lá thép có độ dày 0,35-0,5mm ghép lại với nhau. Dây quấn có thể bằng nhôm hoặc đồng. Đa phần ở Việt Nam, Stator thường có 16 rãnh.Rotor: Là phần chuyển động, còn gọi là trục quay. Được cấu tạo từ các lá thép kỹ thuậtTụ điện: Đóng vai trò khởi động cho động cơ điệnBạc đạn: Là ổ giữ dầu bôi trơn giảm ma sátBộ khung nhôm: tác dụng ghép nối Stator và Rotor.

Xem thêm: Vỡ Ven Khi Lấy Máu - Lấy Máu Tĩnh Mạch Và Những Điều Cần Lưu Ý

*

2. Nguyên lý hoạt động

Để quạt chạy thì Stator được cung cấp một dòng điện xoay chiều. Dòng điện qua các bó dây quấn sẽ tạo thành một từ trường quay. Từ trường tác dụng với rotor khiến rotor quay theo chiều của từ trường.

3. Sơ đồ mạch điện của quạt

*

Hình 1: sơ đồ quạt điện với 3 công tắc

Giải thích sơ đồ

D2 là công tắc số 1- Mức quay nhỏ nhất

D3 là công tắc số 2- Mức quay trung bình

D4 là công tắc sô 3- Mức quay mạnh nhất

L0 là cuộn dây đề

L1, L2 là cuộn dây số

L3 là cuộn dây chạy

C là tụ điện. C=2mf đối với quạt B400 và C=1,5mf đối với quạt bàn B300

4. Cách đấu dây động cơ quạt với tụ điện

Khi mua một stator mới sẽ đi kèm chỉ dẫn của nhà sản xuất. Không có gì phải bàn trong trường hợp này. Giá stator hiện nay (11/2018) giao động trong khoảng 50.000-80.000đ, dành cho quạt B400.

*

Hình 2: Stator khi mua mới sẽ đi kèm với chỉ dẫn từ nhà sản xuất

Nhưng nếu cóp nhặt những linh kiện cũ còn dùng được để ráp vào thành một chiếc quạt. Lúc này sẽ bị mất dấu những dây điện. Đâu là dây D1, D2, D3, D4, D5 trong 5 dây màu xanh lá cây, vàng, hồng, xám, trắng kể trên? Xem hình minh họa.

*

Hình 3: Khi mất dấu những dây trong động cơ quạt

Dụng cụ cần có: Đồng hồ vạn năng, mỏ hàn, dây thiếc hàn.

Từ sơ đồ mạch điện ta thấy điện trở giữa D1 và D5 sẽ lớn nhất vì phải đi qua cả 4 cuộn dây L1, L2, L3, L4. Tiến hành đo điện trở của từng cặp dây trong tất cả 5 dây. Có tất cả 10 cặp dây cho 10 lần đo, các bạn lấy giấy bút ghi lại điện trở của từng lần đo để không bị quên.

Hai đầu dây nào có điện trở cao nhất thì đó chính là D1 và D5 (dây màu xanh lá và hồng). Đánh dấu 2 dây này lại.

*

Hình 4: Đánh dấu 2 sợi dây có điện trở cao nhất (dây D1, D5)

*

Hình 5: Nối 2 đầu dây đó với 2 đầu tụ

Phân biệt D1 với D5

Đo giữa 2 đầu con tụ, tức là 2 đầu dây D1 và D5 với 3 đầu dây còn lại. Kết quả ra cặp có điện trở lớn nhất thì đầu đó chính là D5 (dây màu xanh lá). Đầu dây D5 nối với tụ điện và nguồn 220V. Đầu dây vừa đo với D5 có điện trở lớn nhất là D2 (dây màu xám).

*

Hình 6: đánh dấu dây D2 màu xám bằng bút xóa

Lúc này chỉ còn 2 dây chưa phân biệt được là vàng và trắng.

Tiếp tục đo giữa dây D5 và 2 đầu dây còn lại. Kết nào có điện trở lớn hơn là dây D3, như trong hình là dây màu trắng. Chắc chắn dây vàng còn lại là dây D4 (số mạnh nhất).

Lưu ý: Nếu nối xong dây mà quạt quay ngược thì đổi lại vị trí dây D1 với D5, hay nói cách khác là đổi chiều của Rotor.

Bài viết có sử dụng một số hình ảnh của Bloger Bùi Thanh Hải.


Bài viết đăng trong danh mục: Hướng dẫn với từ khóa: Cách nối dây tụ điện, Cấu tạo quạt điện, Sơ đồ quạt điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.