Tế Bào Ascus Có Nguy Hiểm Không, Bạn Cần Biết Gì Về Ung Thư Cổ Tử Cung

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em thường xuyên nghe về có mang xét nghiệm Pap nhưng không rõ nó tất cả vai trò gì ạ? giả dụ một người có tác dụng xét nghiệm PAP là bất thường thì tức là người đó bị ung thư cổ tử cung đúng không nào ạ? (Thảo Nguyên, Hải Phòng).

Trả lời:

Câu hỏi được giải đáp do Th
S.BS Đinh Thị hiền hậu Lê, bác sĩ cao cấp khoa Phụ sản, BVĐK trung tâm Anh, Hà Nội.

Bạn đang xem: Tế bào ascus có nguy hiểm không

Chào bạn,

Xét nghiệm PAP (hay có cách gọi khác là xét nghiệm Papanicolaou, phết PAP, phết tế bào cổ tử cung) là cách thức để tầm soát phát hiện nay những đổi khác bất thường xuyên của tế bào cổ tử cung. Đây là kỹ thuật kinh điển, sẽ được triển khai trên trái đất từ rộng 70 năm qua. Chuyên môn này được thực hiện bằng cách lấy mẫu tế bào cổ tử cung phết thẳng lên lam kính, rồi gửi tới phòng xét nghiệm để xử trí và đọc công dụng dưới kính hiển vi.

Độ nhạy của xét nghiệm PAP trong tầm 50 – 75%, độ quánh hiệu đạt 80 – 90% tuỳ phương pháp thực hiện. Để xác định có bị ung thư cổ tử cung hay không khi công dụng xét nghiệm PAP bất thường rất cần phải làm thêm cách thức khác theo hướng dẫn và chỉ định của bác bỏ sĩ như soi cùng sinh thiết cổ tử cung.

Xét nghiệm PAP hoàn toàn có thể cho những hiệu quả sau:

Bình thường: Điều này tức là cổ tử cung bình thường. Chưng sĩ sẽ tứ vấn cho bạn về thời điểm nên tái diễn xét nghiệm này. Biến hóa tế bào vảy không khẳng định (ASCUS): Điều này có nghĩa là có một trong những tế bào trong mẫu xét nghiệm có hình dáng bất thường và bạn cần làm thêm một trong những xét nghiệm nữa nhằm xem tất cả phải virut HPV là vì sao của những chuyển đổi này tuyệt không. Nếu công dụng xét nghiệm PAP là ASCUS, các bạn sẽ cần làm cho lại xét nghiệm PAP trong vòng 6 mon – 1 năm. Trường hợp sau một năm mà hiệu quả vẫn không bình thường thì chúng ta có thể cần buộc phải làm xét nghiệm soi cổ tử cung. Thay đổi tế bào vảy không thải trừ tổn yêu thương nội mô lát tầng mức độ cao (ASCH): Điều này nghĩa là những tế bào trong chủng loại xét nghiệm không phải là phần đông tế bào bao gồm hình dạng bình thường của tế bào cổ tử cung. Sự biến đổi này thường xuyên có liên quan đến virus HPV. Những người có công dụng này có nguy cơ tiềm ẩn cao hơn tiến triển thành chi phí ung thư so với những người dân có tác dụng xét nghiệm ASCUS, và bởi vậy sẽ cần được làm xét nghiệm soi tử cung.

Kết quả xét nghiệm PAP bất thường không có nghĩa là có thể tóm lại ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm PAP bất thường có thể là những chuyển đổi lành tính của tế bào cổ tử cung vì những tại sao khác.

Xét nghiệm PAP ko gây nguy hiểm gì cho người được xét nghiệm, hoàn toàn có thể gây cạnh tranh chịu, đôi lúc chảy huyết nhưng triệu chứng không cực kỳ nghiêm trọng và sẽ thông thường trở lại trong thời gian ngắn.


*

Vắc xin VERORAB 0.5ml (Pháp) phòng căn bệnh dại

Theo thống kê từ tổ chức Y tế quả đât (WHO), mỗi năm có đến 59.000 fan tử vong vị dại. Ngây ngô là căn bệnh nguy hiểm...

*

Vắc xin phế cầu PREVENAR 13 – Phòng những bệnh vày phế cầu khuẩn

Mỗi năm, những bệnh tạo ra do trùng phế cầu đang rình rập đe dọa tính mạng sản phẩm tỷ tín đồ trên vắt giới: sát 1 triệu ca tử vong...

*

Vắc xin BOOSTRIX (Bỉ) phòng Ho con kê – Bạch hầu – uốn ván

Ho con gà - Bạch hầu - uốn nắn ván là những bệnh lý nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ tuổi đặc biệt trong những năm đầu đời....

*

Huyết thanh uốn nắn ván SAT (Việt Nam)

Uốn ván là căn bệnh nhiễm trùng cung cấp tính do vi khuẩn yếm khí Clostridium tetani gây ra. Theo tổ chức triển khai Y tế quả đât (WHO), từng năm...

*

Vắc xin phòng bệnh dịch viêm mặt đường hô hấp cấp vì chưng Covid-19 của Astra
Zeneca

Nguồn cội Vắc xin chống Covid-19 của Astra
Zeneca được nghiên cứu và phân tích và trở nên tân tiến bởi Đại học tập Oxford cùng hãng dược nổi tiếng thế giới Astra
Zeneca (Vương...

*

Vắc xin GC FLU (Hàn Quốc) phòng bệnh cúm

Vacxin ốm Gc Flu cung cấp sự đảm bảo an toàn tốt độc nhất cho cơ thể chống lại các chủng ốm mùa, mặt khác còn kích hoạt hệ miễn...

Chủ đề: pap ascus là gì: bài toán tầm thẩm tra ung thư cổ tử cung bởi xét nghiệm Pap với xét nghiệm virus HPV là một phương pháp quan trọng giúp phát hiện sớm bất thường, góp phụ nữ hoàn toàn có thể chữa trị kịp thời. ASCUS là 1 phát hiện của các tế bào bất thường, nhưng mà không đặc hiệu. Điều này chất nhận được chuyên gia y tế thực hiện các xét nghiệm cùng điều trị phù hợp để bảo đảm sức khỏe khoắn phụ nữ.


PAP ASCUS là một tác dụng xét nghiệm Pap (Papanicolaou) cho biết có sự biến đổi tế bào vảy trong mẫu mã xét nghiệm, mà lại không xác định được và đúng là tế bào bị phi lý hay không. Đây là 1 trong phát hiện nay không cụ thể và nên phải thường xuyên xét nghiệm để bài viết liên quan về tình trạng sức mạnh và phát hiện sớm những vấn đề liên quan đến ung thư cổ tử cung hoặc những bệnh lý khác.Để tăng kỹ năng chẩn đoán, công việc tiếp theo rất có thể bao gồm:1. Tích cực và lành mạnh theo dõi: Trong một trong những trường hợp, các đổi khác tế bào vảy ko xác định rất có thể tự phục hồi mà không khiến ra gian nguy nghiêm trọng. Vày đó, chưng sĩ hoàn toàn có thể đề nghị tái diễn xét nghiệm Pap sau một thời gian nhất định để khám nghiệm lại công dụng và quá trình tiến triển của những tế bào.2. Chất vấn virus HPV: HPV (Human Papillomavirus) là một trong những loại virus gây ra nhiều dịch lý khác nhau trong đó gồm ung thư cổ tử cung. Trong một số trường hợp, bác sĩ hoàn toàn có thể đề xuất kiểm tra những loại virus này để xem có tương quan đến việc biến hóa tế bào vảy giỏi không.3. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: vào trường hợp tác dụng Pap ASCUS ko rõ ràng, chưng sĩ có thể đề nghị xét nghiệm tế bào cổ tử cung (colposcopy). Quy trình này để giúp đỡ xem xét hiển thị hình hình ảnh chi máu của cổ tử cung với lấy chủng loại tế bào từ những vùng có kết quả bất thường nhằm kiểm tra cụ thể hơn.Để có kết quả chính xác và chuyển ra quyết định điều trị mê thích hợp, đặc biệt quan trọng nhất là bạn nên trao đổi và vâng lệnh hướng dẫn của bác bỏ sĩ.

Xem thêm: Các Dòng Nồi Áp Suất Nhỏ Nấu Cháo Cho Bé Được Các Bà Mẹ Chọn Sử Dụng Nhiều Nhất

*

ASCUS là trường đoản cú viết tắt của các từ "Biến thay đổi tế bào vảy ko xác định" trong tiếng Anh. ASCUS được thực hiện để diễn tả tình trạng khi có một số trong những tế bào trong chủng loại xét nghiệm Pap có dáng vẻ bất thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán là bệnh lý nào chũm thể.

*

ASCUS là một công dụng của xét nghiệm Pap (Pap smear), đó là một loại xét nghiệm được sử dụng để vạc hiện những tế bào không bình thường trong cổ tử cung. Khi tác dụng xét nghiệm Pap cho thấy ASCUS, điều này tức là có một số tế bào trong mẫu mã xét nghiệm có hình dáng bất thường, nhưng không được để chẩn đoán là bệnh ung thư hoặc những tình trạng tiền ung thư khác.ASCUS là viết tắt của từ bỏ "Atypical Squamous Cells of Undetermined Significance", tức là "Tế bào vảy không khẳng định dấu hiệu". Công dụng ASCUS không chỉ định lý do hoặc tình trạng cụ thể của những tế bào bất thường được search thấy, nhưng chỉ cho thấy sự tồn tại của sự việc không bình thường trong mẫu xét nghiệm. Vị vậy, hiệu quả ASCUS thường yêu mong xét nghiệm bổ sung hoặc theo dõi để làm rõ rộng tình trạng của các tế bào này.Sau công dụng ASCUS, nhà bác bỏ sĩ rất có thể đề nghị liên tiếp theo dõi bằng cách lặp lại xét nghiệm Pap sau một khoảng thời hạn nhất định nhằm theo dõi sự chuyển đổi của tế bào, hoặc hướng dẫn đến xét nghiệm khác ví như xét nghiệm virus HPV để kiểm tra sự tồn tại của virus khiến ung thư cổ tử cung.Tuy ASCUS không đề ra chẩn đoán ung thư, dẫu vậy vẫn có chức năng tồn tại của các tế bào bất thường. Vấn đề theo dõi với kiểm tra thường xuyên là quan trọng để phát hiện tại sớm và điều trị kịp thời những tình trạng chi phí ung thư hoặc ung thư cổ tử cung.

*

ASCUS (Biến thay đổi tế bào vảy không xác định) là 1 trong phát hiện nay trong hiệu quả xét nghiệm Pap có nghĩa là có một số tế bào trong chủng loại xét nghiệm có hình dáng bất thường. Tuy nhiên, ASCUS không chỉ có định đúng chuẩn một bệnh án nào cụ thể. Điều này tức là có thể có tương đối nhiều nguyên nhân khiến ra đổi khác tế bào vảy, bao hàm cả các nguyên nhân khác quanh đó ung thư cổ tử cung. Vày đó, ASCUS không chứng minh bạn đã trở nên ung thư cổ tử cung.Nếu tác dụng xét nghiệm Pap của công ty cho hiệu quả ASCUS, bác sĩ hay sẽ khuyến nghị tiếp tục theo dõi và quan sát hoặc triển khai các xét nghiệm khác để review rõ hơn triệu chứng của bạn. Điều này có thể bao gồm việc lấy mẫu mã tế bào khác, kiểm tra vi khuẩn HPV (có liên quan đến ung thư cổ tử cung), hoặc thậm chí hoàn toàn có thể yêu cầu thông qua quy trình xem lại kết quả mẫu xét nghiệm.Nếu kết quả tiếp theo cho biết các tế bào bất thường, bác bỏ sĩ rất có thể đưa ra tiến công giá sau cuối về năng lực có ung thư cổ tử cung và lời khuyên các cách thức điều trị phù hợp. Tuy nhiên, ASCUS chưa phải lúc nào thì cũng liên quan cho ung thư cổ tử cung và không nên gây thừa lo lắng. Trong đông đảo trường hợp, chúng ta nên đàm đạo với chưng sĩ của bản thân mình để nắm rõ hơn về hiệu quả của chúng ta và quá trình tiếp theo buộc phải thiết.

Quo
Q8i
MSGmzmls
DXymw" alt="*">

Trong mẫu mã xét nghiệm Pap, tế bào ASCUS mở ra khi gồm sự thay đổi trong hình dáng của các tế bào vảy trên cổ tử cung. Tế bào ASCUS có hình dáng bất thường nhưng chưa đủ nhằm được đánh giá là tế bào ác tính. Có một vài nguyên nhân có thể gây ra tế bào ASCUS trong chủng loại xét nghiệm Pap, bao gồm:1. Nhiễm trùng: một vài nhiễm trùng như lây lan trùng vi trùng hoặc nấm hoàn toàn có thể gây ra sự biến hóa tạm thời trong dáng vẻ của những tế bào vảy.2. Vi khuẩn: một vài vi trùng như vi khuẩn của họ Lactobacillus hoàn toàn có thể làm biến hóa hình dáng vẻ của tế bào vảy trên cổ tử cung.3. Viêm: Viêm rất có thể gây ra sự đổi khác trong kết cấu của những tế bào vảy bên trên cổ tử cung.4. Nhân tố khác: các yếu tố khác ví như sử dụng thuốc tránh thai hoặc cơ địa cũng rất có thể góp phần vào sự xuất hiện thêm của tế bào ASCUS.Việc khẳng định nguyên nhân ví dụ gây ra tế bào ASCUS trong mẫu xét nghiệm Pap rất có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm bổ sung cập nhật như xét nghiệm virut HPV hoặc xét nghiệm ADN để thải trừ vi trùng hoặc lây nhiễm trùng khác.Để đạt được một chẩn đoán đúng chuẩn và cách thức điều trị phù hợp, chúng ta nên tham khảo ý loài kiến và gợi ý từ bác bỏ sĩ chăm khoa phụ khoa.

*

Virus HPV là gì? mối quan hệ giữa vi khuẩn HPV cùng ung thư cổ tử cung

Video này sẽ giới thiệu cho chính mình về vi rút HPV và giải thích tại sao nó là mối đe dọa lớn so với sức khỏe của phụ nữ. Hãy coi để tò mò cách phòng phòng ngừa và chữa bệnh HPV một biện pháp hiệu quả.


ASCUS trên bệnh tật pap smear: Ý nghĩa là gì?

Bạn đã từng nghe về ASCUS nhưng chưa hiểu rõ về nó? đoạn clip này đang cung cấp cho mình những thông tin cần thiết về ASCUS và lý giải cách xử lý các kết quả ASCUS sau thời điểm kiểm tra cổ tử cung. Hãy đón xem để có kiến thức toàn diện hơn về chủ thể này.


Kết quả search kiếm trên Google cho từ khóa "pap ascus là gì" cho thấy thêm rằng ASCUS là viết tắt của "Biến thay đổi tế bào vảy không xác định" - một phát hiện tế bào phi lý trong chủng loại xét nghiệm Pap của cổ tử cung. Đối với kết quả này, cần tiếp tục tiến hành một số trong những xét nghiệm bổ sung cập nhật để xác minh nguyên nhân gây nên việc biến hóa tế bào này. Một vài xét nghiệm bổ sung cập nhật có thể bao gồm xét nghiệm virut HPV (virus tạo ra ung thư cổ tử cung) hoặc xét nghiệm tế bào cổ tử cung cho kết quả đúng đắn hơn.

*

Mẫu xét nghiệm Pap ASCUS có nguy cơ tiềm ẩn ung thư cao hơn so với mẫu không tồn tại bất thường gì. ASCUS là viết tắt của "Biến thay đổi tế bào vảy ko xác định" (Atypical Squamous Cells of Undetermined Significance). Khi công dụng xét nghiệm Pap cho biết có ASCUS, điều này có nghĩa là có một vài tế bào trong mẫu xét nghiệm có hình dáng bất thường cùng không rõ tác nhân tạo ra.ASCUS không phải là một công dụng chẩn đoán cùng đòi hỏi công việc tiếp theo để nhận xét và đưa ra ra quyết định điều trị phù hợp. Các bước tiếp theo có thể bao gồm:1. Lặp lại xét nghiệm Pap: lúc có kết quả là ASCUS, chưng sĩ có thể yêu cầu lặp lại xét nghiệm Pap để soát sổ tình trạng tế bào. Tái diễn xét nghiệm Pap có thể giúp khẳng định xem ASCUS là 1 trong những biến thể trong thời điểm tạm thời hay có vấn đề nghiêm trọng hơn.2. Xét nghiệm HPV: chưng sĩ có thể yêu ước xét nghiệm virut HPV để soát sổ xem tất cả sự hiện hữu của virus tạo ung thư cổ tử cung hay không. Vi rút HPV có liên quan mật thiết mang lại ung thư cổ tử cung.3. Làm chủ và theo dõi: Dựa trên hiệu quả xét nghiệm và tình trạng sức khỏe tổng quát, bác sĩ sẽ chuyển ra đưa ra quyết định về cách làm chủ và theo dõi chứng trạng của bạn. Điều này có thể bao hàm lặp lại những xét nghiệm hay xuyên, soát sổ hình hình ảnh bổ sung hoặc xiêm y nhỏ.Việc search kiếm sự gợi ý từ bác sĩ là đặc biệt quan trọng để bảo đảm an toàn quy trình tiếp theo cân xứng và đáng tin cậy.

*

ASCUS (Biến thay đổi tế bào vảy ko xác định) là 1 trong những phát hiện nay trong xét nghiệm Pap, cho thấy có một vài tế bào trong mẫu mã xét nghiệm có dáng vẻ bất thường. ASCUS không quánh hiệu chứng thực về viêm nhiễm hay tác nhân gây bệnh ví dụ như vi khuẩn hay virus.Tuy ASCUS không quánh hiệu, nhưng lại nó rất có thể liên quan tiền đến vi trùng hoặc virus, bao hàm cả vi khuẩn HPV (Human Papillomavirus). Virut HPV là trong số những nguyên nhân chính tạo ra bệnh ung thư cổ tử cung.Do đó, khi chạm mặt phát hiện tại ASCUS, bác sĩ hay sẽ triển khai xét nghiệm virus HPV nhằm kiểm tra có mặt của virus vào cổ tử cung giỏi không. Xét nghiệm HPV thường được thực hiện bằng phương thức phát hiện gene HPV hoặc tổn thương gây nên bởi virut HPV trực tiếp.Việc xác định có hay là không virus HPV cùng với phân các loại tiên lâm sàng bệnh nhân (như tuổi, nguyên tố nguy cơ, hiệu quả xét nghiệm Pap trước đó) để giúp bác sĩ gửi ra đưa ra quyết định tiếp theo, bao gồm theo dõi, liên tục xét nghiệm hoặc triển khai xét nghiệm điều tra tiếp theo như TCT (thử nghiệm chẩn đoán tổn thương).Tuy nhiên, để làm rõ hơn về một trường hợp cố kỉnh thể, tôi lời khuyên bạn nên tìm hiểu thêm ý kiến ​​của bác bỏ sĩ của chúng ta hoặc chuyên viên y tế để có lời khuyên phù hợp dựa trên trường hợp của bạn.

*

ASCUS (biến đổi tế bào vảy ko xác định) là 1 trong phát hiện nay trong xét nghiệm Pap, cho biết thêm có một số trong những tế bào trong mẫu xét nghiệm có dáng vẻ bất thường. Tuy nhiên, ASCUS không những định rõ một loại vươn lên là thể rõ ràng nào đang tồn tại trong mẫu, nên cần thực hiện các xét nghiệm cùng quan sát bổ sung cập nhật để xác định đúng mực tình trạng của tế bào.Có những biến thể khác biệt của ASCUS trong xét nghiệm Pap, bao gồm:1. ASC-US (biến thể phi lý không xác định): Khi những tế bào có một số trong những dấu hiệu bất thường nhưng cảm thấy không được để chẩn đoán là tế bào ác tính.2. ASC-H (biến thể không bình thường nghiêm trọng hơn): Khi những tế bào gồm có dấu hiệu bất thường nghiêm trọng hơn, tuy vậy chưa đủ để chẩn đoán là tế bào ác tính.3. AGUS (biến thể tế bào gồm tăng sinh): Khi các tế bào bao gồm sự tăng sinh, có thể gây ra các tác động không giống nhau trên tử cung.Khi nhấn được kết quả ASCUS vào xét nghiệm Pap, bác bỏ sĩ sẽ liên tục theo dõi, tấn công giá tác dụng và rất có thể yêu cầu những xét nghiệm bổ sung khác như xét nghiệm ví rút HPV để phân loại chính xác tình trạng của tế bào và đưa ra đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

*

Giai đoạn ung thư cổ tử cung tại khám đa khoa Từ Dũ

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhưng rất có thể được phòng ngừa và chữa trị trị. Clip này đang giới thiệu cho chính mình những biện pháp phát hiện tại và điều trị sớm ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Đừng bỏ dở cơ hội để tiếp thu loài kiến thức đặc biệt này.


Bác sĩ Cung: HPV là gì? virut HPV và ung thư cổ tử cung? gạn lọc và phát hiện sớm?

Sàng lọc và phát hiện tại sớm là yếu tố đặc biệt trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh lây truyền trùng như HPV. Hãy xem đoạn phim này để hiểu rõ hơn về những phương pháp và quy trình sàng thanh lọc để duy trì sức khỏe cực tốt cho bạn.


HPV gây ung thư cổ tử cung: gọi đúng phát âm đủ - BS.CK1 Nguyễn Lệ Quyên

Vi rút HPV là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Clip này đã giải thích cụ thể về vi rút HPV và tác động của nó đến sức khỏe của phụ nữ. Hãy đón coi để bài viết liên quan về biện pháp phòng phòng ngừa và khám chữa vi rút này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x