ĐIỆN TRỞ LÀ GÌ? TIÊU CHUẨN ĐO ĐIỆN TRỞ CÁCH ĐIỆN DÂY DẪN TIÊU CHUẨN ĐO ĐIỆN TRỞ CÁCH ĐIỆN DÂY DẪN

Đo điện trở cách điện dây dẫn là một công việc rất quan trọng để đánh giá được sơ bộ tình trạng cách điện của các thiết bị điện và đánh giá được sự thay đổi của dòng rò theo thời gian. Thế nhưng bạn đã biết cách xác định tiêu chuẩn đo điện trở cách điện của dây dẫn và cách đo chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Thông tin kỹ thuật khám phá chi tiết trong bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn đo điện trở cách điện dây dẫn


Tiêu chuẩn đo điện trở cách điện của dây dẫn

Các thiết bị ngày nay dù là thiết bị gia đình hay công nghiệp đều có phần dẫn điện và chúng được cách điện thông qua lớp vỏ. Tiêu chuẩn điện trở cách điện dây dẫn sẽ không giống nhau và phụ thuộc vào kỹ thuật điện áp chịu đựng được của thiết bị mà bạn đang sử dụng.


*

Sử dụng thiết bị chuyên dụng để đo điện trở


Để đảm bảo công việc một cách tốt nhất, người dùng nên lựa chọn máy đo điện trở cách điện đến từ các thương hiệu uy tín như đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu, đồng hồ đo cách điện Hioki,…Với mẫu mã đa dạng, giá cả phù hợp với mọi nhu cầu của bạn khi mua thiết bị.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy đo điện trở cách điện nổi bật hiện nay như đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3005A, Kyoritsu 3007A, Kyoritsu 3165, Hioki IR4056-21 … nổi Đây đều là những sản phẩm bán chạy và được nhiều người lựa chọn.

Cách đo điện trở cách điện đường dây theo phương pháp gián tiếp

Điện trở cách điện dây dẫn bao nhiêu là đạt? Với phương pháp đo này bạn có thể sử dụng Đồng hồ Megomet, Vôn kế hay Ampe kế để đo đều được. Sau đó tiến hành xác định giá trị của dòng rò tại các mức điện áp 500V, 2500V, 5000V theo công thức dưới đây:

Rcđ = Uđ/ Irò

Trong đó:

Rcđ: Điện trở cách điện được tính bằng MΩ.Uđ: Điện áp một chiều được đặt vào cách điện với đơn vị đo là V.Irò: Dòng điện rò đo được bằng A

Cách đo điện trở cách điện của dây dẫn theo phương pháp trực tiếp

Với cách đo này thì bạn sử dụng trực tiếp đồng hồ Megomet để đo điện trở cách điện giữa vỏ máy và hai đầu dây. Với cách đo này thì bạn cũng áp dụng cho những nguồn điện áp ở trên các cực để đo từ 500V – 5000V tùy theo nhu cầu đo. Khi đó giá trị trên đồng hồ Megomet thường là trị số thực của điện trở cách điện.

Các bước đo điện trở cách điện của dây dẫn

Để đo điện trở cách điện bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đảm bảo an toàn khi

Đầu tiên trước khi tiến hành đo thì bạn cần phải ngắt kết nối điện và mang đồ bảo hộ… để đảm bảo an toàn điện.

Bước 2: Kiểm tra các thiết bị cần đo

Kiểm tra số lượng các thiết bị cần đo và các lỗi hư hỏng… Sau đó kiểm tra các mức điện áp của thiết bị và lựa chọn ra mức điện áp phù hợp.

Bước 3: Chuẩn bị trước khi đo điện trở cách điện

Bạn cần xác định được vị trí kết nối giữa thiết bị cần đo và đồng hồ đo. Sau đó gắn một đầu của đồng hồ đo với vỏ động cơ điện của dòng AC và một đầu còn lại gắn với công tắc nguồn và tiến hành đo.

Khi sử dụng phép đo với đồng hồ Megomet thì bạn cần phải đảm bảo các thiết bị đã ngắt kết nối với các nguồn điện, đồng thời phải có các vật liệu cách điện đi kèm.


*

Ngắt nguồn điện trước khi đo để đảm bảo an toàn


Hy vọng với cách đo điện trở cách điện dây dẫn mà Thông tin kỹ thuật đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách đo và lựa chọn được cách đo phù hợp. Để từ đó thu được kết quả đo chính xác và đảm bảo an toàn trong quá trình đo.

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán đồng hồ đo điện trở cách điện chính hãng và uy tín mà bạn có thể tham khảo như maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Hy vọng bạn có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp tại địa chỉ mua uy tín để có trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.

Trong một hệ thống điện hay thiết bị điện bất kỳ, giá trị điện trở cách điện luôn đóng vai trò quan trọng bởi đặc tính riêng của nó. Vậy giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn bao nhiêu là đạt đối với các thiết bị và con người. Những thông tin về điện trở cách điện tiêu chuẩn tại bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn lắp đặt hệ thống điện an toàn đúng quy định.

*
Đo điện trở cách điện là nhiệm vụ gì

Đo điện trở cách điện là gì?

Công việc đo điện trở cách điện là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để đánh giá sơ bộ được tình trạng cách điện của thiết bị. Bên cạnh đó, người dùng cũng nắm được thông tin để nhìn thấy được sự biến đổi của dòng rò theo thời gian.

Quy định về điện trở cách điện tiêu chuẩn

Giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn bao nhiêu là đạt này được quy định tại TCVN 6748-1, ban hành bởi Ban kỹ thuật Quốc gia TCVN/TC/E3. Ngoài ra, Tổng cục tiêu chuẩn về Đo lường chất lượng cũng kết hợp với Bộ Khoa học Công nghệ công bố tiêu chuẩn về điện trở cách điện như sau:

– Điện áp định mức U TB Áp đo = 500 V DC

– Điện áp định mức U TB = 600V – 7000V > Áp đo = 1000V DC

– Điện áp định mức U TB > 7000 V > Áp đo = 2500 VDC

*
Giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn

Một số tiêu chuẩn về điện trở của các thiết bị điện

– Điện trở cách điện của máy phát điện dựa theo TCVN 4747-89 mức điện áp 400V trạng thái nguội là 200 MΩ, lúc nóng là 5 MΩ.

– Điện trở máy phát điện ở mức 6300V là 40MΩ và 7MΩ, 10500V là 50MΩ và 11MΩ )

– Điện trở TU – Máy biến áp sẽ được quy định tại tiêu chuẩn QCVN QTĐ-5:2008/BCT, TCVN 7697-2:2007/IEC 60044-2 : 2003.

– Máy biến dòng điện: Tiêu chuẩn QCVN QTĐ-5:2008/BCT và TCVN 5928 1995; ĐLVN 18 : 199.

Xem thêm: Mặt nạ innisfree capsule recipe pack 10ml

Giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn bao nhiêu là đạt?

Thông số điện trở cách điện được đo và lấy dữ liệu giữa phần vỏ và hai đầu sử dụng. Nếu giá trị điện trở càng lớn thì chứng tỏ mức độ an toàn khi bạn sử dụng động cơ sẽ càng cao.

*
Điện trở cách điện có vai trò quan trọng trong hệ thống điện, thiết bị điện

Hầu hết các thiết bị điện hiện nay, từ dòng công nghiệp đến gia đình đều có bộ phận dẫn điện và bộ phận cách điện (lớp vỏ ngoài). Vậy nên tiêu chuẩn đo điện trở cách điện của mỗi thiết bị là không đồng nhất bởi nó còn phụ thuộc vào kỹ thuật điện áp chịu đựng của vật mà bạn đang đo.

Ví dụ: Động cơ trên motor được ghi áp là 690 V.AC thì điện trở cách điện vecni của motor này sẽ là: 690 x 1414 = 975.8 V.DC. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ được phép chọn thang 1k
VDC để thử cách điện cho động cơ này.

– Đối với cáp điện từ 0,6 – 1 k
V sẽ có điện áp thử là 1,5k
V.DC. Do vậy cho nên trước khi tiến hành chọn điện áp thử, bạn cần chọn thang điện áp phóng điện.

Làm sao để đo được điện trở cách điện?

Để xác định được giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn bao nhiêu là đạt, người ta sử dụng 2 cấp đo cơ bản là cao áp và hạ áp.

+ Cao áp: là 1000V, 2500V, 5000V dành cho các thiết bị có điện áp cao.

+ Hạ áp: 500V dùng cho các thiết bị điện áp thấp.

*
Kiểm tra giá trị điện trở cách điện bằng đồng hồ mogomet

Ví dụ: để kiểm tra điện trở cách điện 1 MBA 22/0,4 k
V, bạn phải sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện 2500V để đo được giá trị điện trở cách điện giữa cuộn cao so với đất và cuộn cao so với hạ. Và cần sử dụng thêm 1 đồng hồ megomet 500V để đo điện trở cách điện giữa cuộn hạ so với đất. Mỗi lần đo bạn cần lấy đủ 2 giá trị: một tại thời điểm 15 giây và một tại thời điểm 60 giây.

Sau đó bạn tính toán ra tỷ số hấp thụ điện môi bằng cách lấy giá trị lúc 60 giây chia cho giá trị lúc 15 giây. Nếu tỷ số này lớn hơn 1,3 là đạt.

Chính vì thế, việc của bạn là chọn được các đồng hồ đo điện trở tốt để sử dụng và kiểm tra được giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn của thiết bị là bao nhiêu.

Vậy đồng hồ đo điện trở cách điện nào tốt nhất hiện nay?

Nếu bạn muốn tìm kiếm đồng hồ điện trở cách điện tốt và chất lượng và cho kết quả đo chính xác. Hãy tham khảo một số thiết bị đo điện trở cách điện bán chạy, được người dùng đánh giá cao hiện nay như:

Đồng hồ megomet Kyoritsu 3166 đo giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn bao nhiêu là đạt

Sản phẩm Kyoritsu 3166 mang phóng cách thiết kế mạnh mẽ, chất liệu cứng cáp cho khả năng chống được va đập mạnh tốt và dễ dàng mang theo khi làm việc.

*
Thiết bị đo điện trở cách điện Kyoritsu 3166

Với khả năng đo điện trở lên tới 1000V/2000MΩ, người dùng có thể sử dụng nps để đo đạc trên nhiều thiết bị điện, hệ thống điện. Bên cạnh đó, đồng hồ megomet Kyoritsu 3166 cong hỗ trợ tốt các công việc xác định, kiểm soát và đánh giá chất lượng khi sản xuất; hỗ trợ cài đặt, kiểm nghiệm và nghiệm thu các sản phẩm điện; hỗ trợ kiểm tra, bảo trì và các định sự cố của thiết bị điện, hệ thống điện…

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3005

Để nắm được giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn bao nhiêu là đạt, sản phẩm này cũng sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đó. Kyoritsu 3005 có khả năng kiểm tra cách điện lên tới 2000MΩ cùng 3 dải điện thế 250V/500V/1000V. Ngoài ra, thiết bị còn có thêm chức năng đo điện áp AC, đo điện trở liên tục… một cách nhanh chóng và cho kết quả độ chính xác cao.

Chính vì thế nên đồng hồ megomet này có thể đáp ứng tốt nhiều công việc tại gia đình, cửa hàng, xí nghiệp, công trường, khu dân cư…

*
Đồng hồ megomet Kyoritsu 3003A

Hioki IR4056-21 đo giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn bao nhiêu là đạt

Sản phẩm này được đánh giá là dòng thiết bị đo điện trở cách điện chất lượng hàng đầu của thương hiệu Hioki (Nhật Bản). Máy hoạt động tốt với 5 dải đo từ 50V/100MΩ cho đến 1000/4000MΩ. Vì thế nên sản phẩm được ưa chuộng dùng trong các công việc kiểm tra hệ thống, thiết bị điện công nghiệp.

Hioki IR4056-21 sử hữu kết cấu vô cùng bền chắc, chống va chạm mà chịu được độ rơi 1m. Màn hình máy được thiết kế với đèn LED màu trắng để hỗ trợ bạn đọc kết quả dễ dàng hơn.Hioki IR4056-21 được thiết kế thuận tiện cho thao tác bằng một tay.

*
Đo giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn bao nhiêu là đạt

Có thể bạn quan tâm

Đồng hồ đo điện trở cách điện Hioki 3490

Hioki 3490 là thiết bị giúp bạn đo được giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn bao nhiêu là đạt tốt nhất hiện nay. Sản phẩm đến từ thương hiệu Hioki (Nhật Bản) chuyên cung cấp các thiết bị đo vượt trội như đồng hồ vạn năng, ampe kìm… 

Ưu điểm nổi bật:

Đồng hồ megomet Hioki 3490 được thiết kế rất bền chắc, chống chịu va đập khi rơi từ độ cao 1m. Máy được bố trí với các nút chức năng rất dễ sử dụng cũng như chọn các thang đo.

Thiết bị này có thể thực hiện đo điện trở cách điện với 3 mức dải đo từ 250V – 500V (để đo điện trở cách điện tới 100MΩ)và 1000V (dùng khi muốn đo điện trở cách điện đạt tới 4000MΩ). Đồng thời, đồng hồ cũng có thêm chức năng đo liên tục ở 3 que khác nhau.

*
Đồng hồ đo điện trở cách điện Hioki 3490

Máy đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế CAT III 600V. Về ứng dụng, đồng hồ đo điện Hioki này được sử dụng phổ biến trong đo và kiểm tra điện trở tại các hệ thống điện dân dụng, các thiết bị điện dân dụng…

Trên đây là các mẫu đồng hồ đo điện trở cách điện chất lượng bạn nên tham. Nếu cần tư vấn thêm về thông tin sản phẩm, hãy liên hệ qua hotline của ttgdtxphuquoc.edu.vn: 028. 668 357 66. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các thiết bị đo điện chính hãng của các thương hiệu lớn, bảo hành đầy đủ và có đủ mẫu mã, giá cả phù hợp với từng yêu cầu của người dùng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn bao nhiêu là đạt để phục tốt công việc của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.