Tấm Xi Măng Xây Dựng Tường Chắn Âm Thanh, Tiêu Âm Là Gì

Làm tường cách âm chống ồn,cách nhiệt ứng dụng làm vách ngăn và trần nhà được nhiều chủ nhà quan tâm và ưa chuộng sử dụng. Trong bài viết này,Cách Nhiệt An Tâm giới thiệu cho bạn đọc những loại vật liệu chống ồn, tường cách âm… tốt nhất hiện nay.

Bạn đang xem: Xi măng xây dựng tường chắn âm thanh


1. Tường cách âm là gì? 

*
*
*
*
*
*
*
Vì sao cần phải xây tường cách âm

Cách âm phòng ngủ, phòng khách cho nhà ở, căn hộ, chung cư

Nhà phố, căn hộ, chung cư, biệt thự,… bị tác động nhiều từ tiếng ồn bên ngoài như xe cộ, khu dân cư, chợ, công trình thi công đường xá, xây dựng hoặc tiếng mưa… Điều này ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi của gia đình. Do đó, nhiều chủ nhà đã lựa chọn làm tường cách âm như là 1 phương pháp xử lý tiêu âm giúp đảm bảo sự riêng tư và thoải mái hơn trong nhà.

Hiện nay, tường gạch truyền thống chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn về tường cách âm. Ngoài ra, các loại vách ngăn cắt ghép hay miếng dán cách âm thông thường vẫn chưa thật sự cách âm phòng hiệu quả. Lúc này, cần 1 số giải pháp thông minh hơn, cách âm hiệu quả hơn giúp không gian được yên tĩnh trọn vẹn hơn.

Cách âm phòng cho khu vực giải trí như phòng thu, rạp chiếu phim, karaoke

Các địa điểm giải trí phòng hát, karaoke, vũ trường hoặc phòng thu âm… sẽ có tần số âm thanh d
B lớn hơn so với thông thường, dễ gây ảnh hưởng đến các phòng giải trí khác hoặc trong khu dân cư đô thị. Do đó, nhiều chủ nhà cần phải làm hệ thống cách âm chuyên dụng bằng các loại vật liệu cách âm và tiêu âm cao.

Vì vậy thi công tường cách âm là điều cần thiết. Chính vì thế, các giải pháp cách âm tiêu âm ra đời. Những giải pháp này sẽ giúp tiêu âm rõ rệt hoặc triệt tiêu âm thanh ở những tần số âm thanh nhất định khi làm theo hệ thống cách âm 1 cách khoa học.

6. Hướng dẫn tự làm tường cách âm phòng giá rẻ, đơn giản

Dưới đây là hướng dẫn tự làm phòng cách âm hiệu quả, giá rẻ nhất cho những ai có ngân sách hạn chế:

Tìm nguồn phát ra âm thanh

Trước khi làm biện pháp cách âm thì chúng ta cần phải tìm ra nguồn phát ra âm thanh đó.

Âm thanh có nhiều loại. Như tiếng ồn trong không khí có tần số âm thanh từ trung bình đến cao thường truyền qua cửa sổ và tường. Loại vật liệu tiêu âm bạn nên sử dụng phụ thuộc loại âm thanh và nơi phát ra âm thanh.

Ví dụ như nếu tiếng ồn phát ra từ phía cửa sổ, bạn chỉ cần 1 tấm rèm cửa cách âm là đủ. Còn nếu bạn nghe âm thanh tần số thấp rò rỉ qua những bức tường thì nên tiến hành cải tạo và làm tường cách âm.

Lấp đầy không gian tường và phòng cách âm

Đôi khi, vấn đề với 1 không gian không phải là nó thu nhận tiếng ồn từ bên ngoài, mà là căn phòng đó tự tạo ra tiếng ồn. 1 không gian rộng và ít đồ dễ gây ra hiện tượng vọng âm thanh tạo ra tiếng ồn. Để giải quyết vấn đề, bạn hãy bố trí không gian bằng những đồ vật có tác dụng hấp thụ âm thanh dội lại tốt hơn.

Thêm các đồ nội thất, kệ sách và tác phẩm nghệ thuật trên tường vào phòng có thể làm giảm tiếng vang. Đặc biệt là khi các bạn đặt các đồ vật gần hoặc trên tấm cách âm, xốp cách âm dán tường hay miếng cách âm tường,… Mặc dù điều này không ngăn hoàn toàn tiếng ồn từ bên ngoài xâm nhập vào phòng, nhưng nó có thể hỗ trợ làm dịu âm vang trong chính không gian.

Lắp đặt tấm thạch cao, xi măng kết hợp bông thủy tinh Glasswool

Để làm tường cách âm giá rẻ và hiệu quả, bạn nên sử dụng tấm xi măng hoặc tấm thạch cao làm vách. Đồng thời, lắp đặt chúng trên 1 lớp bông thủy tinh cách âm cách nhiệt. Hệ thống tường có cấu trúc như vậy sẽ tạo thành không gian kín gió, 1 rào cản vững chắc cho âm thanh, giúp căn phòng cách âm hiệu quả hơn.

Bổ sung tấm tiêu âm cho tường

Nếu cải thiện khả năng tiêu âm tốt hơn thì tấm cách âm là 1 lựa chọn tốt để bổ sung 1 lớp hấp thụ âm thanh. Mặc dù việc sử dụng các tấm cách âm có thể không đủ để ngăn tiếng ồn xâm nhập vào phòng, nhưng việc ghép thêm chúng cũng sẽ giúp hạn chế được tiếng ồn hơn. Với nhiều vật liệu tiêu âm tại chỗ, khả năng cách âm của bạn có thể cải thiện nhiều hơn.

Vật liệu tiêu âm là sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong xây dựng tường trần nhà, đặc biệt là các không gian đặc dụng phát ra nhiều âm thanh, âm thanh lớn như karaoke, quán bar, văn phòng, phòng ngủ,... Sản phẩm tiêu âm phổ biến bao gồm thạch cao, bông thủy tinh, gỗ là những vật liệu thông dụng khi làm trần, tường. Cùng Vĩnh Tường tìm hiểu về vật liệu cách âm và cách phân biệt tiêu âm và cách âm trong bài viết này nhé!

1. Tiêu âm là gì?

Tiêu âm (hay còn gọi là hút âm) là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng, triệt tiêu những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn.

Xem thêm: Hé lộ bí quyết để âm đạo sau sinh nhanh hồi phục, âm đạo của bạn thay đổi thế nào sau khi sinh con

2. Cách âm là gì?

Cách âm (hay còn gọi là chặn âm), đây là khái niệm mô tả hiện tượng sử dụng các vật liệu ngăn chặn âm thanh truyền qua giữa không gian này và không gian kia. Đồng thời, lượng cách âm của vật liệu chính là sự chênh lệch decibel giữa năng lượng âm thanh đi vào và lượng âm thanh truyền qua bề mặt khác.

3. Vật liệu tiêu âm là gì?

Vật liệu tiêu âm là loại vật liệu tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ. Khi sóng âm chạm vào bề mặt của vật liệu sẽ chia làm 3 phần. Một phần năng lượng âm thanh bị phản xả lại không gian, một phần khác bị hút vào vật liệu, phần còn lại xuyên qua bề mặt vật liệu. Khi phần năng lượng âm thanh bị hút vào vật liệu cao thì năng lượng âm thanh phản xạ rất nhỏ nên vật liệu đó có khả năng tiêu âm tốt.

*

4. Phân biệt cách âm và tiêu âm

Nhiều người nhầm lẫn giữa vật liệu cách âm và tiêu âm. Thực ra, 2 loại vật liệu này hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, trong hệ thống giải pháp giảm tiếng ồn, 2 loại vật liệu này thường song hành với nhau. Theo định nghĩa, cách âm là làm giảm âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt. Trong khi đó, tiêu âm là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn, làm biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn cho phòng hát, phòng thu.

Vật liệu tiêu âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ. Vật liệu cách âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh xuyên qua ở mặt bên kia, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh xuyên qua.

Có thể hiểu đơn giản rằng, vật liệu tiêu âm là vật liệu tiêu bớt âm thanh bị hút vào vật liệu. Vật liệu cách âm là vật liệu ngăn chặn âm thành truyền qua.

5. Cách kết hợp giữa vật liệu cách âm và tiêu âm

Mặc dù về bản chất 2 loại vật liệu này sẽ không giống nhau, tuy nhiên chúng thường được kết hợp với nhau để phát huy tối đa hiệu quả chống tạp âm. Trong các công trình thi công hay nhà ở, để không ảnh hưởng đến hàng xóm hay những người xung quanh, các kỹ sư thường kết hợp cả vách tường cách âm và tấm trang trí tiêu âm.

6. Các loại vật liệu tiêu âm làm tường & trần thông dụng nhất 2023

Để đảm bảo không gian riêng tư bên trong và yên tĩnh bên ngoài, các phòng họp, nhà ở, gym, karaoke,… đều nhờ sự can thiệp của các loại vật liệu tiêu âm. Chúng bao gồm:

6.1. Thạch cao 

Tấm thạch cao thường được sử dụng để vật liệu tiêu âm tường hiệu quả từ trước đến nay. Một số ưu điểm vượt trội của thạch cao đó là:

Mức độ tiêu âm vượt trội

Sản phẩm tấm thạch cao tiêu âm sẽ khắc phục những nhược điểm như nhiễu loạn âm thanh, âm thanh vang lớn trong phòng kín và bên ngoài mà tường ngăn thông thường không đáp ứng được.

Dễ dàng thi công, lắp đặt trên trần và tường

Thạch cao có cấu trúc định hình đơn giản, dễ lắp đặt. Vì vậy, bạn chỉ cần một đội ngũ thợ lành nghề đã có thể thi công trần thạch cao và tường cách âm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, vấn đề sửa chữa lại trần, tường vô cùng đơn giản, giảm chi phí cho gia đình bạn.

*

Một số loại thạch cao còn có khả năng chống cháy, chịu lực lớn

Không chỉ được tiêu âm, ở một số sản phẩm làm từ tấm thạch cao có tích hợp khả năng chống cháy lan, hoặc treo được vật nặng. Có thể nói, với mức phí đầu tư hợp lý nhưng chủ nhà hoặc thợ thầu sẽ thu lại được nhiều lợi ích khi sử dụng loại vật liệu hút âm này. Đặc biệt, kết hợp sàn bê tông nhẹ thi công từ Tấm xi măng DURAflex 2X chống cháy có thể đảm bảo hiệu quả chống cháy gần như tối ưu.

Ứng dụng đa dạng: Trần hay tường đều sử dụng được

Cần tiêu âm cả trần lẫn tường mới đảm bảo được các hạng mục công trình của bạn. Đối với thạch cao, bạn có thể ứng dụng làm trần, làm tường theo từng nhu cầu riêng.

Vật liệu tiêu âm từ thạch cao có thẩm mỹ cao

Các công trình nhà container đẹp, nhà khung thép, văn phòng, khách sạn - nhà hàng,... đòi hỏi yêu cầu thẩm mỹ từ trần, tường lớn. Với cấu trúc nhẹ, dễ dàng tạo hình, thiết kế và phối hợp với đa dạng màu sơn, trần và vách tiêu âm thạch cao mang lại nhiều phong cách và chủ đề phù hợp cho từng nhu cầu. Đặc biệt có nhiều kiểu vật liệu tiêu âm từ thạch cao với bề mặt đục lỗ theo nhiều dạng hình học giúp tối đa hóa yếu tố thẩm mỹ.

Báo giá ngay

Đồng bộ thiết kế tường và trần hiện đại;Dễ dàng uốn cong, thiết kế theo phong cách, sở thích
Hai cạnh vát thi công dễ dàng, nhanh chóng và bề mặt sắc sảo
Sửa chữa, làm mới tường/trấn bằng cách sơn bả lên bề mặt tấm một cách dễ dàng
*

Báo giá ngay

*
Khả năng tiêu âm (NRC) từ 0.8 - 1;Độ chịu ẩm 100%RH nên không bị cong võng khi độ ẩm thay đổi;Trọng lượng nhẹ, không áp lực lên các kết cấu công trình;Không phát sinh các chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe, thân thiện môi trường;

6.4. Bông thủy tinh cách nhiệt Isover

Bông thủy tinh cách nhiệt Isover là sản phẩm của tập đoàn Saint-Gobain Việt Nam với cấu trúc vi mô độc đáo bên trong, bao gồm sợi dài đan xen nhằm tối ưu hóa khả năng hấp thụ âm thanh, mang đến cho bạn một không gian yên tĩnh, thoải mái. Bạn có thể sử dụng bông thủy tinh cách nhiệt Isover để nhét vào giữa 2 lớp tường nhà để làm vật liệu tiêu âm, cách âm.

*

Vui lòng bấm Báo giá ngay để được tư vấn thông tin chi tiết và báo giá hệ trần - tường tiêu âm từ Vĩnh Tường, hoặc liên hệ qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.