BÀI TẬP NGỮ PHÁP TIẾNG HÀN SƠ CẤP 1, ĐỀ THI ÔN TẬP TIẾNG HÀN SƠ CẤP 1

Trong bài viết này, Trung tâm tiếng Hàn SOFL vẫn tiếp tục cung cấp cho các bạn những bài tập ngữ pháp giờ Hàn cơ bản kèm lời giải để chúng ta luyện tập nhé! 

Hôm nay bọn họ sẽ luyện tập thực hành dịch câu giờ đồng hồ Hàn qua các mẫu ngữ pháp N + 만, N-밖에, V+ 아/어서, V(으)ㄹ 수 있다, V+아/어야 하다/되다, V(으)면, V(으) 때, V(으)려면.Trước hết hy vọng làm được bài tập, chúng ta hãy học tập kỹ phương pháp sử dụng, biện pháp chia hễ từ của từng ngữ pháp nhằm có khá đầy đủ kiến thức, năng lực làm bài.

Bạn đang xem: Bài tập ngữ pháp tiếng hàn

Bài tập: Luyện dịch các câu giờ đồng hồ Hàn cơ phiên bản sau thanh lịch tiếng Việt

I. N + 만: Chỉ N1. 아침에는 커피만 마셔요.3. 보기만 할 거예요!4. 보기만 할 거예요!5. 오늘만 일찍 왔어요!6. 수진 씨에게만 선물을 줬어요!7. 그 식당은 일요일만 쉬어요!Buổi sáng tôi chỉ uống cà phê
Chỉ mua tính năng này thôi
Chỉ nhìn điều này thôi
Chỉ cho sớm lúc này thôi
Chỉ tặng kèm quà mang đến subin Cửa hàng đó chỉ nghỉ ngơi vào nhà nhật
II. N-밖에: Chỉ N1. 콜라밖에 안 마셔요. 2. 한국 친구는 한 명밖에 없어요.3. 한국어 조금밖에 못 해요.4. 왜 일밖에 안 해요.5. 이것밖에 없어요.6. 냉장고에 우유밖에 안 남았어요.Ngoài coca thì ko uống gì khác.Ngoài một người bạn nước hàn thì không tồn tại ai.Tôi chỉ biết một ít tiếng hàn quốc.Tại sao chỉ có một việc
Chỉ tất cả một máy này.Trong tủ lạnh bên cạnh sữa thì không có gì.III. V+ 아/어서: Vì1. 오늘 바빠서 영화를 못 봐요. 2. 가방이 커서 편해요.3. 늦어서 죄송해요.4. 밥을 많이 먹어서 배가 아파요.5. 어제 피곤해서 일찍 잤어요.6. 이 옷이 어울려서 사고 싶어요.Vì cặp mở nên rất tiện.Vì muộn phải xin lỗi.Vì ăn nhiều cơm nên đau bụng
Vì trong ngày hôm qua mệt buộc phải đã ngủ sớm.Áo này vì phù hợp nên tôi ao ước mua.Hôm nay do bận phải không thể coi phim.IV. V(으)ㄹ 수 있다: tất cả thể1. 나도 운전할 수 있어요? 2. 한국말을 할 수 있어요.3. 한국말을 할 수 있어요.4. 매운 것을 먹을 수 있어요. 5. 토요일에 같이 등산할 수 있어요? Có thể giúp tôi 1 chút được không.Tôi cũng rất có thể lái xe cộ 1 chút..Có thể nói giờ Hàn một chút.Có thể ăn uống thứ cay.Vào vật dụng bảy hoàn toàn có thể cùng leo núi được chứ.V- V+아/어야 하다/되다: Phải1. 집에 가야 돼요.2. 시험을 꼭 봐야 해요.3. 내일 시험이 있어요. 그래서 좀 공부해야 해요. 4. 오늘 친한 친구 생일이라서 선물을 준비해야 돼요.5. 교통 규칙은 꼭 지켜야 해요: Phải về nhà
Nhất định phải thi.Ngày mai có thi, cũng chính vì vậy tôi đề xuất học một chút.Hôm nay, vì chưng là sinh nhật bạn bè nên tôi phải sẵn sàng quà.Phải nhất thiết giữ luật lệ giao thông.VII. V(으)면: Nếu1. 돈을 많이 벌면 집을 살 거예요. 2. 집에 일찍 도착하면 빨래를 할 거예요. 3. 결혼하면 어디서 살 거예요. 4. 내일 비가오면 집에 있을 거에요. 5. 지금 안 오면 후회할 거 예요.Nếu kiếm được không ít tiền tôi sẽ thiết lập nhà.Nếu về nhà sớm tôi sẽ giặt giũ.Nếu kết hôn các bạn sẽ sống sinh sống đâu.Nếu ngày mai mưa
Nếu hiện nay không ra ngoài bạn sẽ hối hận. VIII. V(으) 때 - trong khi1.슬플 때 음악을 들어요.2. 밥을 먹을 때 전화가 왔어요.3. 기분이 안 좋을 때 어떻게 해요?4. 고등 학교 때 전 친구가 별로 없어요.5. 휴가 때 어디로 갈 거예요.6. 제가 열 살이었을 때 아주 뚱뚱해요.Khi tôi 10 tuổi tôi vô cùng béo.Khi bi tráng tôi đang nghe nhạc
Khi ăn uống cơm thì có điện thoại thông minh đến.Khi vai trung phong trạng ko tốt các bạn sẽ làm gì.Khi học ở trường cung cấp 3 ko có bất kể người bạn nào.Khi nghỉ đang đi nơi nào.IX: V(으)려면 nếu như định làm những gì thì phải1: 한국에 가려면 뭘 준비해야 돼요? 2: 한국말을 잘하려면 열심히 공부해야 해요. 3. 살을 빼려면 운동을 열심히 해야 해요.4. 제시간에도착하려면 일찍 출발해야 해요. 5. 비행기 표를 예약하려면 어떻게 해야 해요. 6. 한국 음식을 먹으려면 한국 식당에 가야 돼. Nếu định ăn món nạp năng lượng Hàn phải đến quán ăn Hàn Quốc.Nếu định đến nước hàn bạn phải chuẩn bị gì.Nếu nói tốt tiếng Hàn bắt buộc học chuyên chỉ.Nếu định giảm cân thì yêu cầu vận động siêng chỉ,.Nếu định mang đến nơi đó sớm bạn phải xuất xứ sớm
Nếu định đặt trước vé sản phẩm công nghệ bay cần làm như vậy nào. Bạn dịch vẫn dịch đúng từng nào câu dưới đây rồi nhỉ? Hãy cần mẫn học và rèn luyện thật xuất sắc để nhanh tân tiến nhé! Hãy update những bài tập ngữ pháp giờ Hàn cơ phiên bản trên trang web trungtamtienghan.edu nhé!

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng trung tâm - hbt hai bà trưng - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 44 trằn Vĩ ( Lê Đức Thọ kéo dãn ) - Mai Dịch - cg cầu giấy - Hà Nội Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - tx thanh xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - quận long biên - Hà Nội
gmail.com

Để giao tiếp hoặc viết một câu giờ đồng hồ Hàn hoàn hảo thì người học đề nghị thành thành thạo ngữ pháp. Với những người mới bước đầu thì vấn đề nắm dĩ nhiên ngữ pháp là vấn đề vô thuộc quan trọng. Trong bài viết dưới đây, trung trung ương Ngoại ngữ hà nội thủ đô sẽ phân tách sẻ cụ thể ngữ pháp giờ đồng hồ Hàn sơ cấp cho 1 dành cho người mới bắt đầu.


Khái quát chương trình tiếng Hàn sơ cung cấp 1

Chương trình sơ cung cấp dành cho người học mới bước đầu tiếp xúc xúc với ngôn ngữ mới sẽ không thực sự đặt nặng nề về kiến thức và tự vựng. Bởi đó thường được coi là quá trình làm cho quen với giờ đồng hồ Hàn. Người học đa số sẽ theo học lịch trình trong sách giờ Hàn tổng hợp. Vị đó, nội dung sẽ khá dễ học.

*

Trong đó, từ vựng được trải đầy đủ thành các chủ đề liên quan tới cuộc sống đời thường hàng ngày như chào hỏi, trường học, gia đình, cơ thể, cài sắm,…. Cùng những ngữ pháp solo giản.

Sau khi xong chương trình sơ cung cấp 1, người học có thể có thể tiếp xúc được các câu è thuật ngắn, biết cách giới thiệu bản thân, gia đình, hỏi các câu về mức độ khỏe, tinh thần,…

Dù là công tác sơ cấp nhưng người học tránh việc chủ quan mà lại hãy nắm chắc ngữ pháp với từ vựng cơ bản, từ tìm phương thức học tập tương xứng để dần cải thiện ở các cấp học sau. 

Một số phương pháp học giờ đồng hồ Hàn sơ cấp cho 1 rất có thể kể mang đến như:

Nghe podcast.Học giờ đồng hồ Hàn qua đối thoại phim ngắn.Học giờ đồng hồ Hàn qua app.Học giờ đồng hồ Hàn trên livestream.

Tổng vừa lòng ngữ pháp giờ đồng hồ Hàn sơ cấp 1

Mời bạn đọc cùng điểm qua các ngữ pháp giờ đồng hồ Hàn sơ cấp 1 nhé.

Ngữ pháp 1: Trợ từ công ty ngữ 은/는

Trợ từ chủ ngữ 은/는 sẽ lép vế danh từ hoặc đại từ. Chủ ngữ xuất hiện thêm trong đoạn văn được lắp trợ trường đoản cú 은/는 được coi là chủ ngữ đầu tiên.

Cách dùng: 

Danh từ không có patchim đang đi với trợ tự 는.

Ví dụ: 책 → gồm patchim ㄱ → 책은.

영화 → không tồn tại patchim → 영화는.

Ngữ pháp 2: Trợ tự tân ngữ 을/를

을/를 là trợ trường đoản cú của tân ngữ che khuất danh từ hoặc trước động từ chỉ tân ngữ.

Cách dùng:

Danh từ bao gồm patchim đi cùng với 을.Danh từ không có patchim đi với 를.

Ví dụ: 물건 → tất cả patchim ㄱ → 물건을.

전화 → không có patchim → 전화를.

Ngữ pháp 3: tè từ nhà ngữ 이/가

이/가 cũng vào vai trò là đái từ chủ ngữ tương tự 은/는. Tuy nhiên, không giống với 은/는 thì 이/가 sẽ được sử dụng nhằm gắn với nhà ngữ sản phẩm hai vào câu.

Cách dùng:

Danh từ hoặc đại từ gồm patchim thì đi cùng với 이.Danh từ bỏ hoặc đại từ không tồn tại patchim thì đi với 가.

Ví dụ: 가방 → bao gồm patchim ㅇ → 가방이.

가수 → không tồn tại patchim → 가수가.

Ngữ pháp 4: N이에요/예요/입니다

이에요/예요/입니다/입니까? là mọi đuôi câu tiếng Hàn thịnh hành và đặc biệt khi giao tiếp. Những đuôi câu này sẽ lép vế danh từ để triển khai rõ câu chữ của câu nói với ý nghĩa sâu sắc là “là” vào câu trằn thuật và “phải không” khi dùng trong câu nghi vấn. Đồng thời biểu hiện mức độ trang trọng với đối phương. Vào đó:

N이에요/예요 là đuôi câu trằn thuật diễn tả sự thân thiện. Khi sử dụng với câu nghi vấn, bạn chỉ cần thêm dấu hỏi chấm vào cuối câu.N입니다 là đuôi câu è thuật diễn tả sự trang trọng, lịch lãm với đối tượng giao tiếp. Khi sử dụng với câu nghi vấn, bạn chỉ cần thêm vết hỏi vào thời gian cuối câu.

Cách dùng:

Danh từ, đại từ có patchim vẫn đi với 이에요.Danh từ, đại từ không có patchim vẫn đi với 예요.Danh từ bao gồm patchim hoặc không có patchim đều phối kết hợp được với 입니다.

Ví dụ: 문 → tất cả patchim là ㄴ → 문이에요/문입니다.

화 → không tồn tại patchim → 화예요/화입니다.

Ngữ pháp 5: N이/가 아니다

Đây là đuôi câu bao phủ định lắp với danh trường đoản cú để đậy định danh từ. Cấu trúc này mang ý nghĩa sâu sắc là “không đề nghị là”.

Cách dùng: 

Danh từ bao gồm patchim đang đi với 이 아니다.Danh từ không tồn tại patchim đã đi cùng với 가 아니다.Với đuôi 아니다, bạn có thể chia linh động với ㅂ 니다 hoặc 이에요.

Ví dụ: 선생님 → gồm patchim là ㅁ → 선생님이 아니에요/아닙니다.

지우개 → không tồn tại patchim → 지우개가 아니에요/아닙니다.

Ngữ pháp 6: V (으)ㅂ 시다

Đây là đuôi câu rủ rê, cầu khiến ai đó làm những gì và được gắn sau hễ từ. Bởi vì thế, cấu trúc mang ý nghĩa sâu sắc “hãy, cùng, nào”. Ko kể ra, đuôi câu cũng miêu tả sự trang trọng với bạn nói.

Cách dùng:

Động từ bao gồm patchim đã đi với 읍시다.Động từ không có patchim đã đi với ㅂ시다.

Ví dụ: 영화를 보다 → không tồn tại patchim → 영화를 봅시다.

산책하다 → không tồn tại patchim → 산책합시다.

*

Ngữ pháp 7: N이/가 있다/없다

Đây là ngữ pháp lắp sau danh trường đoản cú để biểu đạt có hay là không có loại gì. Trong đó, tiểu từ 이/가 sẽ chia theo luật lệ thông thường.

Ví dụ: 책상 → có patchim ㅇ → 책상이 있다/없다.

그림 → bao gồm patchim ㅁ → 그림이 있다/없다.

Ngữ pháp 8: phân chia thì trong tiếng Hàn

Thì hiện nay tại: Đuôi câu thì bây giờ sẽ phân tách ở dạng 입니다/이에요/예요.

Cách chia:

Danh từ có patchim vẫn đi cùng với 입니다/이에요.Danh từ không có patchim đang đi cùng với 입니다/예요.

Ví dụ: 책상 → có patchim là ㅇ → 책상입니다/이에요.

화가 → không có patchim → 화가예요/입니다.

Thì vượt khứ: Đuôi câu thì vượt khứ sẽ chia ở dạng 았/었. Trong đó, phương pháp chia sẽ áp dụng theo quy tắc phân chia đuôi câu 아/어요. 

Ví dụ: 수영하다 → 수영했어요/했습니다.

먹다 → 먹었어요/먹었습니다.

Thì tương lai: Đuôi câu ngơi nghỉ thì tương lai sẽ tiến hành chia ở dạng 겠다. Bạn cũng có thể chia đuôi câu này nghỉ ngơi dạng 습니다/어요.

Ví dụ: 공부하다 → 공부하겠습니다/공부하겠어요.

요리하다 → 요리하겠습니다/요리하겠어요.

Ngữ pháp 9: N만

Ngữ pháp này thêm sau danh từ nhằm chỉ sự hạn định. Vì đó, kết cấu mang chân thành và ý nghĩa là “chỉ”.

Ví dụ: 나는 너 사랑해요 (Anh chỉ yêu mình em).

김밥만 좋아합니다 (Tớ chỉ yêu thích kimbap thôi).

Ngữ pháp 10: V아/어야 하다/되다

Đây là cấu trúc ngữ pháp gắn thêm sau hễ từ để biểu lộ sự bắt buộc, đề nghị làm một việc gì đó. Phương pháp chia tựa như với đuôi câu 아/어요.

Ví dụ: 한국어를 공부해야 됩니다/합니다 (Tớ đề xuất học giờ Hàn).

숙제를 해야 합니다/됩니다 (Tớ đề xuất làm bài tập).

Xem thêm: Tiệm Bánh Hoàng Tử Bé 2 Tap 2, 6 Hot Girl Tiệm Bánh Hoàng Tử Bé Ngày Ấy

Ngữ pháp 11: N에 가다

Đây là ngữ pháp chỉ phương phía với chân thành và ý nghĩa “đi đến đâu”. Kết cấu được gắn sau N. Xung quanh ra, thay vì 가다 thì cấu tạo còn có thể kết hợp với các đụng từ khác như 오다/다니다.

Ví dụ: 학교에 가요 (Tôi cho tới trường).

회사에 다녀요 (Tôi tới công ty).

Ngữ pháp 12: N에

Tiểu trường đoản cú 에 gắn thêm sau danh tự chỉ thời gian để nói đến thời gian ra mắt hành động.

Ví dụ: 아침밥을 먹어요 (Buổi sáng sủa tớ ăn cơm).

Ngữ pháp 13: N에서

Khi 에서 gắn sau danh từ chỉ vị trí thì vẫn hiểu là có hành vi xảy ra tại vị trí đó.

Ví dụ: 집에서 요리합니다 (Tôi nấu nạp năng lượng ở nhà).

Ngữ pháp 13: V고 싶다

고 싶다 được thêm sau rượu cồn từ nhằm thể hiện hy vọng muốn, mong mơ của bạn nói. Bởi đó, cấu trúc mang tức là “muốn”.

Ví dụ: 여행을 하고 싶어요 (Tôi ước ao đi du lịch).

고향에 돌아가고 싶어요 (Tôi muốn về quê).

*

Ngữ pháp 14: V(으)ㄹ 까요?

Cấu trúc này sẽ được gắn sau đụng từ với mục đích muốn rủ rê, gửi ra gợi ý muốn làm cho gì. Vì đó, cấu trúc sẽ mang ý nghĩa sâu sắc là “nhé, đi không”.

Ví dụ: 영화를 볼까요? (Đi coi phim nhé?).

극장에서 만날까? (Gặp nhau ở nhà hát nhé?).

Ngữ pháp 15: V(으)러 가다

Cấu trúc này được đính sau các động từ nhằm thể hiện mục tiêu của fan nói. Bởi vì đó, kết cấu mang chân thành và ý nghĩa “đi để gia công gì”. Phương pháp chia cấu trúc này sẽ căn cứ vào patchim của rượu cồn từ. 

Động từ có patchim đã đi cùng với 으러 가다.Động từ không tồn tại patchim đang đi cùng với 러 가다.

Lưu ý: có thể thay 가다 bằng những động từ vận động khác như 오다, 다니다,…

Ví dụ: 시장에 음식을 사러 가요 (Đi chợ để mua đồ ăn).

집에서 자러 돌아가요 (Trở về nhà để ngủ).

Bài tập ngữ pháp tiếng Hàn sơ cấp 1

Để hiểu và thành thành thục ngữ pháp giờ đồng hồ Hàn sơ cung cấp 1, mời bạn học cùng làm các bài tập nhưng trung trọng tâm Ngoại ngữ Hà Nội chia sẻ dưới đây.

Bài 1: Điền trợ từ nhà ngữ 은/는 vào địa điểm trống làm thế nào cho phù hợp.

이쪽…(은/는) 란입니다.영화…(은/는) 재미있어요.마이 씨…(은/는) 아주 예뻐요.혹시 그 여자…(은/는) 선생님예요?이 것…(은/는) 학교입니다.

Lời giải: 

은는는는은

Bài 2: Điền trợ từ tân ngữ 을/를 vào khu vực trống làm sao cho phù hợp.

오늘 시장에 음식…(을/를) 샀어요.내일 수학…(을/를) 공부하겠어요.집…(을/를) 청소해요.마트에서 밍…(을/를) 만났어요.지식…(을/를) 쌓을 겁니다.

Lời giải:

을을을을을

Bài 3: Điền tiểu từ nhà ngữ 이/가 vào chỗ trống làm thế nào để cho phù hợp.

선생님…(이/가) 아주 잘해요.그 남자…(이/가) 너무 멋있어요.극장…(이/가) 아주 복잡합니다.화장품…(이/가) 정말 비싸요.모든 여자…(이/가) 예뻐요.

Lời giải:

이가이이가

Bài 4: Chuyển những câu sau sang tiếng Hàn.

Bố tôi là kĩ sư.Cô ấy là cô giáo của tôi.Ngày trước bà tôi là giáo viên.Quyển sách này là của tôi.Cô ấy là bạn gái tôi.

Lời giải: 

우리 아버지는 가사입니다.그 여자는 우리 선생님입니다.예전에 우리 할머니가 선생님입니다.이 책은 제 책이에요.그 여자는 제 여자 친구예요.

Bài 5: Chuyển những câu sau sang trọng tiếng Hàn.

Chị ấy chưa hẳn là giáo viên. Chị ấy là chưng sĩ.Cuốn truyện này không phải của tớ. Của Lan đấy.Bộ phim này của Việt Nam. Chưa phải của Hàn Quốc.Bác ấy không phải là bác bỏ sĩ. Chưng ấy là giám đốc doanh nghiệp âm nhạc.Tớ là học sinh. Tớ không hẳn là ca sĩ.

Lời giải: 

여자는 선생님이 아닙니다. 의사입니다.이 만화책은 제 만화책이 아닙니다. 란 씨의 책입니다.이 영화는 베트남의 영화입니다. 한국의 영화가 아닙니다.그 아저씨가 의사가 아닙니다. 음악 회사 회장입니다.저는 학생입니다. 가수가 아닙니다.

Bài 6: phân chia đuôi câu V (으)ㅂ 시다 cho tương xứng với các động từ bên dưới đây.

훙 씨, 내일 영화를 …(보다).아침에 그림을 …(그리다).오후에 시장에…(가다).노래를 …(하다).게임을…(하다).

Lời giải:

봅시다.그립시다.갑시다합시다.합시다.

Bài 7: chia đuôi câu 이/가 있다/없다 trong những câu sau đây.

방에 가방…(이/가) 있어요.책상에 돈…(이/가) 없어요.우산…(이/가) 있어요?.여동생…(이/가) 있어요?.남자 친구…(이/가) 없어요.

Lời giải:

이이이이가

Bài 8: Chuyển những câu sau thanh lịch tiếng Hàn.

Hôm qua tớ bao gồm lớp học tiếng Hàn từ bỏ 7 rưỡi tới 9 giờ.Mai tớ sẽ đi phượt với gia đình.Nay tớ ở trong nhà ngủ.Cậu đã bữa sớm chưa?.Ngày tê tớ sẽ đi thi văn.

Lời giải:

어제 7시반부터 9시까지 한국어 수업이 있었어요.내일 가족과 함께 여행하겠어요.오늘 집에서 자요.아침 식사를 먹었어요?모레 문학 시험을 보겠어요.

Bài 9: Chuyển những câu sau sang tiếng Hàn.

Lớp mình chỉ có tiết học vào sáng nay thôi nhỉ?
Tớ chỉ ở nhà và ngủ vào cuối tuần.Tớ chỉ làm bài tập vào buổi tối.Tớ chỉ ăn uống được dâu thôi.Tớ chỉ hoa mắt thôi.

Lời giải:

우리 반은 아침만 수업이 있어요?주말에 집에서만 자요.저녁에만 숙제를 합니다.딸기만 먹어요.머리만 아파요.

Bài 10: Điền kết cấu câu phù hợp trong đoạn văn dưới đây.

안녕하세요. 저…(은/는) 타오…(예요/이에요). 매일 학교에…(가다). 제 전공…(은/는) 한국어예요. 앞으로 한국…(에/에서) 가고 싶어요. 그래서 지금 열심히 …(공부하다).

Lời giải: 저는, 타오예요, 학교에 가요, 전공은, 한국에, 공부하겠어요.

Bài 11: Điền từ tương thích trong những câu dưới đây.

노래방…(에/에서/을/를/이/가/은/는) 가요.숙제…(에/에서/을/를/이/가/은/는) 해요.병원…(에/에서/을/를/이/가/은/는) 갔어요. 의사…(에/에서/을/를/이/가/은/는) 만나요.밍 씨…(에/에서/을/를/이/가/은/는) 학생입니다.

Lời giải: 

에를에를는

Bài 12: áp dụng từ và cấu tạo câu sau đây để dứt câu.

한국/유학 (고 싶다).커피숍/친구/만나다/가다 (V(으)러 가다).오후/공원/산책 (V(으)ㄹ 까요?)저녁/숙제하다 (아/어야 되다).8시/영화를 보다 (에).

Lời giải: 

한국에 유학하고 싶어요.커피숍에서 친구를 만나러 가요.오후에 공원에서 산책할까요?저녁에 숙제를 해야 됩니다.8시에 영화를 봐요.

Các chúng ta có thể download bài xích tập ngữ pháp giờ Hàn sơ cấp 1 PDF tại đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.