TỔNG HỢP HƠN 100 ẢNH VỀ BẢN VẼ THIẾT KẾ TRƯỜNG MẦM NON CHUẨN NHẤT

Bản vẽ thiết kế trường mầm non cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn, quy định nhất định để trẻ có được một môi trường học tập, giáo dục thoải mái, hiệu quả.

Bạn đang xem: Bản vẽ thiết kế trường mầm non

Tại sao phải thiết kế mầm non theo tiêu chuẩn?

*

Trường mầm non là nơi trẻ em học tập, vui chơi, giải trí. Nó không chỉ là trường học mà còn là ngôi nhà, giúp các em có những bước phát triển đầu đời. Do đó, để tạo ra một môi trường học tập và nghỉ ngơi hiệu quả, an toàn, bạn cần phải có bản vẽ thiết kế trường mầm non đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Việc thiết kế trường mầm non đẹp, đạt tiêu chuẩn sẽ góp phần giúp các em được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ. Đây chính là tiền đề để các em có sự chuẩn bị thật tốt cho tương lai của chính mình.

Bên cạnh đó, hiện nay, ngày càng nhiều cơ sở mầm non quốc tế và tư thục được xây dựng, khiến sự cạnh tranh trong ngành giáo dục trở nên khốc liệt hơn. Hơn nữa, các bậc phụ huynh luôn muốn chọn cho con mình một môi trường học tâp tốt nhất. Do đó, nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và trẻ em, đồng thành xây dựng một ngôi trường thành công, bạn phải nắm được những tiêu chuẩn trong bản vẽ thiết kế trường mầm non.

2. Bản vẽ thiết kế trường mầm non phải đảm bảo những tiêu chuẩn gì?

2.1. Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non về diện tích và số lượng học sinh

*

Đối với khu vực nông thôn và miền núi, bản vẽ thiết kế trường mầm non cần đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu là 12m2/bé. Đối với khu vực thành phố và thị xã, diện tích này sẽ là 8m2/bé.

Số lượng học sinh đạt chuẩn của mỗi trường mầm non sẽ phụ thuộc vào độ tuổi cụ thể để đảm bảo chất lượng học tập. Cụ thể, tiêu chuẩn về số lượng học sinh như sau:

Đối với nhà trẻ:

Nhóm trẻ từ 3 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ
Nhóm trẻ từ 13 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ
Nhóm trẻ từ 25 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ

Đối với lớp mẫu giáo:

Nhóm trẻ từ 3 tuổi đến 4 tuổi: 25 trẻ
Nhóm trẻ từ 4 tuổi đến 5 tuổi: 30 trẻ
Nhóm trẻ từ 5 tuổi đến 6 tuổi: 35 trẻ

Từ số lượng học sinh và diện tích sử bình quân tối thiểu, bạn có thể dễ dàng tính được diện tích trường mầm non cần phải đạt được.

2.2. Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung

*

Phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung cần đảm bảo sự thông thoáng, rộng rãi với diện tích tối thiểu là 2m2/bé. Hành lang phải có diện tích tối thiểu trên 3m và nên bố trí ở phía sau phòng.

2.3. Tiểu chuẩn thiết kế hành lang và cầu thang

*

Trẻ con đều rất hiếu động và nghịch ngợm. Do đó, hành lang ở trường mầm non nên có lan can bảo vệ chắc chắn để đảm bảo sự an toàn. Lan can cần được làm cao hơn tầm với của trẻ. Nếu thấp hơn, trẻ có thể dễ dàng trèo lên và gặp nguy hiểm.

Bên cạnh đó, cầu thang trường mầm non cần đảm bảo các yêu cầu sau đây:

Cầu thang phải đạt độ dốc tiểu chuẩn từ 22 - 24 độ
Chiều rộng tối thiểu là 1,2m
Độ cao tối đa là 12cm
Tay vịn cao 0,5-0,6m
Lan can cao hơn 90cm, có các chấn trong và khoảng cách giữa các thanh chắn cần đảm bảo nhỏ hơn 10cm

2.4. Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh

*

Nhà vệ sinh là nơi các bé thường sử dụng, hơn nữa các cô giáo không thể luôn đi theo các em nên rất dễ xảy ra sự cố. Vì vậy, khi thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non, chủ đầu tư và các đơn vị thi công cần đảm bảo những những yêu cầu sau:

Kiên cố, vững chắc: Sàn nhà, vách cửa, kiến trúc và các hạng mục khác trong nhà vệ sinh cần đảm bảo sự kiên cố, vững chắc để đảm bảo sự an toàn cho các bé.Phù hợp: Bồn rửa tay, khu vực đi vệ sinh, tay nắm cửa,... cần thiết kế theo chiều cao của trẻ.Tầm quan sát tốt: Sử dụng kính trong suốt trong thiết kế nhà vệ sinh mầm non để đảm bảo các giáo viên luôn có thể quan sát mọi hoạt động của các bé, nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc.

2.5. Tiêu chuẩn thiết kế nhà bếp

*

Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ rất quan trọng. Do đó, khu vực nhà bếp luôn được các phụ huynh học sinh quan tâm. Nhà bếp trường mẫu giáo cần đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

2.6. Tiêu chuẩn thiết kế lớp học

*

Tuỳ thuộc vào độ tuổi của các em học sinh sẽ có những thiết kế lớp học khác nhau để đảm bảo một môi trường học tập hiệu quả nhất. Cụ thể, với các lớp bé, các em chỉ học cách nhận biết vật thể nên không cần diện tích quá lớn. Ngược lại, với các lớp lớn tuổi, trẻ bắt đầu học đếm số và đánh vần, lớp học cần có diện tích lớn để chứa những dụng cụ học tập, bảng và sách vở. Ngoài ra, trong bản vẽ thiết kế trường mầm non cần sử dụng những gam màu sáng, ngộ nghĩnh để trang trí lớp học để tạo ra sự hứng thú và kích thích trí tò mò, khám phá của trẻ em.

2.7. Tiêu chuẩn thiết kế vườn rau

*

Ở một số trường học mẫu giáo, các giáo viên cho trẻ tham gia những giờ trải nghiệm thực tế, giúp tăng khả năng quan sát và kiến thức cho trẻ. Khi áp dụng mô hình vườn rau trong thiết kế trường mầm non cần phải đảm bảo những yếu tố về an toàn và phù hợp. Cụ thể, vị trí vườn rau nên ở khu vực thấp, dễ nhìn, dễ quan sát, đảm bảo không gian rộng rãi, an toàn.

2.8. Tiêu chuẩn thiết kế khu vui chơi

*

Ngoài những giờ học, các em học sinh cần được tận hưởng thời gian vui chơi, giải trí an toàn. Khu vui chơi trong trường mầm non cần đảm bảo không gian rộng rãi, thoáng mát, an toàn với những màu sắc trang trí tươi sáng, vui nhộn.

2.9. Tiêu chuẩn thiết kế cổng trường mầm non

*

Cổng trường là bộ mặt của trường mầm non. Do đó, cổng trường cần có đảm bảo sự ấn tượng và sáng tạo, thu hút học sinh và phụ huynh khi tới trường. Bên cạnh đó, đừng quên yếu tố an toàn, chắc chắn và kiên cố khi thiết kế cổng trường mầm non.

3. Mẫu bản vẽ mặt bằng tổng thể trường mầm non

*

Trên đây là những tiêu chuẩn khi lập bản vẽ thiết kế trường mầm non. Hi vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Để khám phá những mẫu thiết kế nhà ở đẹp và ấn tượng, hãy truy cập bất động sản ODT.

1. Số lượng học sinh

a. Đối với lớp mẫu giáo nhỏ

Từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi (nhóm sữa): mỗi nhóm chỉ nên 15 cháu

Từ 7 đến 12 tháng tuổi(nhóm bột): mỗi nhóm 18 cháu

Từ 13 đến 18 tháng tuổi (nhóm cháo): mỗi nhóm 20 cháu

Từ 19 đến 24 tháng tuổi (nhóm cơm nát): mỗi nhóm 22 cháu

Từ 25 đến 36 tháng tuổi (nhóm cơm): mỗi nhóm 25 cháu

b. Đối với lớp mẫu giáo lớn

Từ 3 - 4 tuổi: là lớp mẫu giáo bé (lớp mầm): mỗi lớp 25 cháu

Từ 4 - 5 tuổi: là lớp mẫu giáo nhỡ (lớp chồi): mỗi lớp 30 cháu

Từ 5 - 6 tuổi: là lớp mẫu giáo lớn (lớp lá): Mỗi lớp 35 cháu

2. Bán kính phục vụ

Từ 500m đến 800m đối với khu vực đồng bằng

Từ 800m đến 1000m đối với các vùng trung du và miền núi

Từ 20m2 đến 35m2/1 trẻ.

3. Khu đất xây dựng

a. Hướng

*

Phải lưu ý hướng thiết kế trường mầm non cho phép mở cửa sổ các phòng học, phòng ngủ, phòng sinh hoạt, đạt yêu cầu về độ thông thoáng, có gió mát, tránh ánh nắng trực tiếp hay gắt từ hướng tây và hạn chế gió lạnh về mùa đông.

b. Chiều cao

Chiều cao công trình tối đa chỉ 2 tầng

Chiều cao mỗi phòng độ từ 3,3-3,6m

Phòng hoạt động âm nhạc và giáo dục thể chất cao tầm 3,9m

Hành lang, hiên chơi, cầu nối cao tầm 2,4-2,7m

Chiều cao lắp đặt thiết bị vệ sinh phải phù hợp với từng lứa tuổi các bé.

Độ dốc cầu thang chỉ nên từ 20-24 độ

4. Dây chuyền sử dụng

*

a. Khối nhóm các lớp học trong thiết kế trường mầm non

Dạng liên kết phải đảm bảo độ thông thoáng cho phòng chiếu sáng và cả phòng ngủ
Dạng biệt lập hoặc song lập cho mỗi nhóm lớp là một nhà nhỏ có kết cấu mái độc lập

b. Khối hành chính quản lý văn phòng trong thiết kế trường mầm non

Yêu cầu thuận tiện công tác phụ huynh liên hệ, quản lý được các nhóm lớp học

c. Khối công tác phục vụ trong thiết kế trường mầm non

Nhà bếp và khu giặt giũ phải đặt cuối hướng gió thổi
Nhà bếp phải đạt tiêu chuẩn bếp 1 chiều, đảm bảo buồng tách riêng giữa luồng đồ sạch và luồng dùng đồ bẩn

II. Các tiêu chuẩn trong bản vẽ thiết kế trường mầm non mới nhất

1. Tiêu chuẩn thiết kế phòng học trường mầm non

Các lớp học tại bản vẽ thiết kế trường mầm non đều phải đảm bảo độ rộng rãi, thoáng mát, và có đủ ánh sáng tự nhiên. Diện tích phòng học theo tiêu chuẩn quy định từ 1,5 – 1,8m2/ bé, độ rộng tối thiểu là 24m2 đối với các lớp nhà trẻ và tối thiểu 36m2 đối với mẫu giáo.

*
Không gian phòng học rộng rãi, được thiết kế trong thiết kế trường mầm non phù hợp với từng độ tuổi

2. Tiêu chuẩn thiết kế sân chơi trường mầm non

*

Thiết kế sân chơi với nhiều trò chơi thú vị nhưng an toàn cho trẻ thỏa sức vui chơi

Giống như các không gian khác, khu vực sân chơi cần có diện tích đủ lớn và rộng rãi để các bé thỏa thích chạy nhảy, nô đùa. Sân chơi chiếm 20% tổng diện tích bản vẽ thiết kế trường mầm non trường, bao gồm cả hành lang và mặt sàn rộng lớn. Có thể sử dụng thảm cỏ nhân tạo để tạo nên không gian xanh mát, tăng tính thẩm mỹ, thu hút cho khu vực trò chơi.

3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh trong thiết kế trường mầm non nên xây khép kín hoặc liền kề với phòng học, phòng ngủ để thuận tiện hơn cho các bé lúc sử dụng. Giáo viên cũng sẽ dễ dàng quan sát, giúp đỡ các em những lúc cần thiết.

Không gian trong nhà vệ sinh phải thoáng đãng, sạch sẽ. Nên thiết kế tại những nơi có đủ ánh sáng tự nhiên chiếu vào để giảm bớt vi khuẩn nấm gây bệnh.

Tiêu chuẩn diện tích nhà vệ sinh phải được đảm bảo diện tích từ 0,4 m2 – 0,6 m2/ trẻ

*
Thiết kế nhà vệ sinh ở trường mầm non

4. Tiêu chuẩn thiết kế nhà bếp

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề hàng đầu, được quý phụ huynh và xã hội đặc biệt quan tâm, yêu cầu cao đối với sức khỏe các bé nhỏ. Khu bếp phải đáp ứng được những tiêu chuẩn được kiểm soát chặt chẽ do Bộ Y Tế đề ra quy định. Không gian bếp thể hiện trong bản vẽ thiết kế trường mầm non phải luôn thông thoáng, khô ráo, sạch sẽ. Chỉ chuyên dụng những thực phẩm tươi sống làm nguyên liệu nấu ăn có nguồn gốc rõ ràng để không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn.

*
Khu vực bếp phải luôn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

5. Thiết kế khuôn viên trường mầm non

Khuôn viên trường nên tận dụng nhiều mảng xanh để tạo không khí tự nhiên. Ngoài ra, trông các loại cây chính là cách giáo dục trẻ em biết yêu thương và bảo vệ thiên nhiên của chúng ta. Ngoài ra, việc tổ chức các lớp học ngoài trời ở khuôn viên cũng sẽ trở nên thích thú hơn khi giảng dạy các em nhỏ về loài cây loài hoa được trồng tại trường.

III. Mẫu thiết kế trường mầm non đẹp, đạt chuẩn quốc tế

1. Thiết kế trường mầm non có khu vực sảnh đón tiếp, hành lang, sân chơi chung (cả trong lẫn ngoài nhà)

Đây là khu vực rất quan trọng vì là bộ mặt chính của trường trông mắt phụ huynh các trẻ, các vị khách…. Các không gian cũng như đường nét thiết kế phải hấp dẫn thu hút sự chú ý của cả phụ huynh lẫn trẻ em từ những ánh nhìn đầu tiên.

*

2. Thiết kế mầm non khu vực phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung

Phòng ngủ trong trường cần có diện tích chuẩn từ 1,2 m2/trẻ đến 1,5 m2/trẻ. Không gian phòng phải có kích thước tối thiểu là 18m2 với nhóm nhà trẻ và 30m2 với đối tượng lớp mẫu giáo lớn. Ngoài ra, bản vẽ thiết kế trường mầm non với khu vực phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung phải đảm bảo các yếu tố sau:

Không gian yên tĩnh để trẻ có giấc ngủ ngon, không bị âm thanh lớn hoảng sợ.

Các đồ dùng như chăn gối, giường nệm đầy đủ và an toàn sạch sẽ cho trẻ.

Thiết kế phòng ngủ đảm bảo ấm áp về mùa đông và mát mẻ cho những ngày hè oi ả nóng nực.

*

3. Thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non

Không gian phòng vệ sinh cần thoáng đãng, sạch sẽ. Nên có trong bản thiết kế trường mầm non những nơi có ánh sáng tự nhiên để giảm bớt lượng vi khuẩn và nấm mốc gây bệnh do ẩm mốc trong quá trình sử dụng.

Diện tích cần đảm bảo tiêu chuẩn diện tích từ 0.4 m2/trẻ- 0.6 m2/trẻ trong phòng wc.

Nền nhà vệ sinh phải dùng gạch lát hoặc gờ chống trơn trượt. Các thiết bị vệ sinh cần được sử dụng đúng loại, đúng kích thước theo độ tuổi được quy định và theo tiêu chuẩn sức khỏe Việt Nam TCVN 3907:2011…

​​​​​​​

*

4. Thiết kế lớp học mầm non phải phù hợp với từng lứa tuổi

Là một trong những không gian sinh hoạt chủ yếu và hàng ngày của trẻ nhỏ, do đó không gian lớp học cần phải đảm bảo các yếu tố thoáng đãng, có ánh sáng tự nhiên. Thể tích cũng như diện tích lớp học cần được thiết kế phù hợp với số lượng trẻ mỗi phòng học.

*

5. Thiết kế trường học mầm non đối với sân chơi của các bé:

Sân chơi nên rộng rãi, mềm mại để cho các bé thoải mái vui chơi mà vẫn đảm bảo an toàn. Nên thiết kế trường mầm non gắn với những trò chơi thú vị, lành mạnh, bổ ích.

Xem thêm: Đố ai hát được - tìm hiểu bài hát đang phát gần bạn là gì

6. Thiết kế mầm non khu vực nhà bếp:

Nhà bếp nên được thể hiện trong bản vẽ thiết kế trường mầm non đúng theo quy định 1 chiều và xây dựng ở cuối hướng gió thổi.

Xây dựng tách biệt và xa với phòng học, khu vui chơi và cả nhà vệ sinh.

Bếp ăn cho trường mầm non nên được xây dựng ở nơi thông thoáng, ngăn cách rõ ràng giữa khu nấu và chia khẩu phần thức ăn.

Vị trí phòng chia thức ăn nên gần với phòng ăn của các bé.

​​​​​​​

*

7. Thiết kế vườn rau mầm non cho bé

Có một địa điểm để các bé tự tay gieo bón và chăm sóc một chiếc cây nhỏ sẽ giúp tạo dựng một tình yêu thiên nhiên từ sớm trong trái tim ngây ngô của các bé nhỏ. Đồng thời, đây là cơ hội để các em được tiếp xúc với môi trường xung quanh ngoài sách và vở.

*

8. Thiết kế cổng trường mầm non

Cổng trường là công trình bắt mắt và nên được đầu tư vào thiết kế và thi công vi cổng trường càng to thể hiện mức chịu chi và độ hoành tráng của trường.

*

9. Thiết kế các hạng mục phụ trợ khác:

Trong bản vẽ thiết kế trường mầm non không thể thiếu các hạng mục phụ trợ. Vì vậy bạn cần quan tâm đến hạng mục này để đáp ứng được nhu cầu và thẩm mỹ vệ sinh.

Phòng y tế: xây dựng với diện tích vừa đủ, tối thiểu 10m2, phải trang bị đầy đủ những dụng cụ, thiết bị cơ bản đến khẩn cấp.

Phòng thay đồ cho nhân viên nên được thiết kế gọn gàng tại những vị trí hợp lý và bảo mật

Khu vực cất trữ cặp sách, quần áo, đồ dùng học tập của các bé cũng cần sắp xếp gọn gàng ngăn nắp

Phòng vệ sinh chung dành cho giáo viên phải sạch sẽ, phân chia nam nữ rõ ràng.

10. Mẫu thiết kế trường mầm non nhỏ đẹp

Hình ảnh thiết kế kiến trúc một số trường mầm non:

*
Mẫu thiết kế trường mầm non tư thục

*

Trường mầm non chuẩn đẹp

*

Trường mẫu giáo quốc tế theo chuẩn

11. Bản thiết kế trường mầm non 2 tầng trở lên

*

Hình ảnh thiết kế nhà trẻ từ ý tưởng cầu vồng 7 sắc

IV. Bản vẽ thiết kế trường mầm non đạt chuẩn quốc tế

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

V. Quy trình tư vấn, xây dựng bản vẽ thiết kế trường mầm non đẹp

1. Quy trình thiết kế trường mầm non đạt chuẩn như sau:

Bước 1: Hẹn gặp khách hàng để khảo sát mặt bằng thực tế.

Bước 2: Đo đạc chi tiết mặt bằng công trình và chụp ảnh lưu giữ.

Bước 3: Lập bảng phân tích và đánh giá công trình xây dựng.

Bước 4: Tham khảo ý kiến của chủ đầu tư.

Bước 5: Lên ý tưởng xây dựng bản vẽ thiết kế trường mầm non dựa trên số đo và yêu cầu của chủ đầu tư.

Bước 6: Lập bản hợp đồng thiết kế sơ bộ.

2. Hồ Sơ Thiết Kế Sơ Bộ

*

Bước 1: Quy hoạch tổng thể mặt bằng và giao thông.

Bước 2: Phân chia cụ thể các không gian chức năng.

Bước 3: Tính toán diện tích mặt bằng dùng để bố trí nội thất và phối cảnh không gian.

Bước 4: Lên thiết kế sơ bộ mặt cắt, mặt đứng.

Bước 5: Lên phối cảnh 3D ngoại thất trường mầm non tư thục nhỏ.

Bước 6: Thiết kế sơ bộ mặt bằng trần và sàn.

Bước 7: Liệt kê danh sách nội thất cần mua và nội thất phải thi công.

3. Thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công

Bước 1: Phần kiến trúc: Bản vẽ mặt bằng chi tiết gồm mặt đứng, mặt cắt và các chi tiết khác.

Bước 2: Trần và sàn nhà: Bản vẽ mặt bằng chi tiết trần và sàn.

Bước 3: Hệ thống điện: Bản vẽ chi tiết vị trí tủ điện, các công tắc ổ cắm và bóng đèn.

Bước 4: Hệ thống cửa và vách ngăn: Bản vẽ vị trí cửa và vách ngăn chi tiết.

Bước 5: Thiết bị kỹ thuật: Bản vẽ bố trí camera, điều hoà, báo cháy,…

Bước 6: Bếp: Bản vẽ mặt bằng chi tiết ống thoát mùi, hệ thống bể chứa,…

Bước 7: Bản vẽ chi tiết nội thất xây dựng cho tất cả các phòng.

VI. Lưu ý khi thiết kế trường mầm non

*

1. Thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn của kiến trúc

Nếu bạn không phải người làm trong lĩnh vực thiết kế thì sẽ rất khó để tưởng tượng ra một mô hình đẹp với đầy đủ công năng tốt dành cho trẻ vì vậy, nên tham khảo kỹ càng trước khi vào thiết kế.

2. Bản vẽ thiết kế trường mầm non đáp ứng quy chuẩn giáo dục

Có rất nhiều trường mầm non được các bậc phụ huynh lựa chọn, vì thế bạn phải làm thế nào để tạo được sự thu hút cho các bậc phụ huynh và sự yêu thích của trẻ ngay từ cái nhìn đầu tiên.

3. Thiết kế, thi công đảm bảo tiến độ

Bạn cần nắm rõ các tiêu chuẩn thiết kế để tránh xảy ra sơ suất làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành kinh doanh nhà trẻ.

Hy vọng những thông tin cần thiết về bản vẽ thiết kế mầm non sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để thiết kế và xây dựng. Nếu bạn muốn chỉnh chu từ khâu thiết kế đến thi công thì hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.