Kinh Nghiệm Trong Cách Câu Lục Xa Bờ Và Tạo Ổ Thính Câu Lục, Hướng Dẫn Toàn Tập Về Câu Lục Chạm Tì Xa Bờ

do cau ca, day cau ca, luoi cau ca, phao cau ca, đồ câu cá, cần câu cá, lưỡi câu cá, bộ cần câu cá, kinh nghiệm câu cá, bộ cần câu giá rẻ, bộ cần câu lục, ban buon ban le do cau ca, tong dai ly day do cau ca, can cau ca, can cau ca gia re, can cau shimano, may cau shimano, daiwa, can cau cu, can cau luc
MENU - ĐỒ CÂU QUANG HUY Đồ câu cá Cần tay Cần máy Máy câu cá Lưỡi câu cá Tin tức Kinh Nghiệm
Cần tay Cần máy Máy câu cá Lưỡi câu cá
*
Số sản phẩm: 1
*
Tổng: 540,000 VNĐ
Xem giỏ hàng

*
*

Lựa chọn bộ cần câu lục hiệu quả cao

Lựa chọn bộ cần câu lục hiệu quả cao

Lựa chọn bộ cần câu lục hiệu quả cao


Tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là sải tay, thông thường khi lựa chọn độ dài của cần câu lục là từ 3,6m; 3,9m; 4,05m; 4,25m; 4,5m; 5,3m; 6,3m hay 7,2m.

Bạn đang xem: Cách câu lục xa bờ


Đại đa số chiều cao trung bình của người nước ta chỉ từ 1m6 – 1m7 do vậy bạn không nên chọn các cần có chiều dài >4,05m sẽ khiến cho bạn khó sử dụng và khó điều khiển cần.
Khi câu lục không chỉ đơn giản là bạn cần phải lựa chọn 1 chiếc cần câu có độ cứng cao mà bạn cần phải quan tâm tới các yếu tố khác như: Lưỡi câu, phao câu, chì câu, dây câu và yếu tố quan trọng hơn cả đó là kỹ thuật câu.
Khi câu lục xa bờ thì việc bạn sẽ phải làm thế nào để quăng chính xác lưỡi câu vào đúng ổ thính là điều khó khăn nhất, do vậy bạn nên lựa chọn cần câu có đường kính ngọn là 2.8mm, 3.0mm, 3.2mm hay 3.4mm.
Với câu lục đánh ổ, thường cần thủ sẽ sử dụng những cây cần có độ dài khoảng 3.6m. Để dễ dàng di chuyển do thường xuyên phải lội nước và di chuyển liên tục, thì một cây cần rút là một lựa chọn khá tuyệt vời.
Với câu lục đầu cần ở những vị trí chân cọc. Cần thủ nên sử dụng những cây cần có trọng lượng càng nhẹ càng tốt, do phải liên tục cầm cần câu, tránh bị mỏi. Cùng với đó, cần câu lục loại này phải dài, hạn chế gây động vị trí câu cá, do câu sát bờ. Sát bờ các loài cá to thường rất nhát, nên hãy làm sao cho càng yên tĩnh càng tốt.
Với câu lục xa bờ tỳ, thì phải tùy vào các đặc điểm như khoảng cách câu xa hay gần, mực nước nơi câu là nông hay sâu, cá mục tiêu là to hay nhỏ mới quyết định nên dùng loại cần câu lục xa bờ nào cho phù hợp.
Nếu các bạn có ý định câu cá trắng, cùng với một số đặc điểm địa lý như, khoảng cách câu dưới 30m, độ sâu của nước
Với cách câu lục tỳ các loại cá khủng hoặc câu xa bờ, ở những khu vực có mực nước sâu, thì nên sử dụng các loại cần cây dài, phải cứng và khỏe để tỳ cá. Nên sử dụng cần câu có độ dài lớn hơn 4m5 và chì ném tối đa lớn 150gr.
gmail.com
ttgdtxphuquoc.edu.vn xin đề cập tới cách câu lục xa bờ hay gọi chính xáchơn là cách câu lục xa đầu cần với một khoảng cách câu lớn hơn hoặc bằng 30mét. Với khoảng cách này, những gì ưu điểm và nhược điểm của từng dụng cụ câusẽ bộc lộ hết. Ngược lại, nếu bạn đã làm chủ được khoảng cách này thì với nhữngkhoảng cách ngắn hơn, với bạn chẳng có gì khó khăn cả.
Trước hết để câu với khoảng cách xa 30m, bạn phải ném xa được 55m khi thuậnlợi. Với các môn câu khác như lăng xê bom, SURF …thì khoảng cách ném này quá dễđạt được cả chiều dài và độ chính xác. Nhưng với câu lục xa bờ thì điều đó khákhó khăn bởi lẽ việc bạn ném 2 vật thể nặng trên cùng chiếc dây câu tạo ra sựnhũng nhẵng, giằng cản lẫn nhau đặc biệt nếu 2 vật này trọng lượng càng giốngnhau và khoảng cách giữa chúng càng dài. Hiện tượng này còn gây ra việc mấttính chính xác của việc ném của bạn. Hơn thế một chiếc phao lục bầu to làm vậtcản gió, cản không khí rất nhiều.
Có một thắc mắc tại sao phải ném xa vậy khi bạn câu có 30m? Đó là nếu bạn némthẳng vào vị trí câu : thứ nhất bạn rất khó ném cho chính xác, thứ 2 bạn némnhư vậy làm cho con cá sợ mà bỏ đi, vì thế bạn cần ném ra xa để con cá gần ổthính không sợ và kéo dần vào để chỉnh.
Trong thực tế, nếu không có gió, không có sóng và nước không chảy, bạn có thểném đúng hướng và chỉ cần kéo dần lưỡi lại cho vào ổ thính. Nhưng nếu có gió,sóng, nước trôi (3 yếu tố này hay xuất hiện song hành và tỷ lệ với nhau) thìcác yếu tố này tác động thế nào, tác động vào cái gì và gây ra cái gì ?
*Trước hết khi lưỡi và phao chưa tiếp nước, gió tác động vào phao vào dây câulàm lệch hướng bay của phao và lưỡi theo chiều gió. Càng cuối quỹ đạo bay, phaovà dây càng bị đánh dạt nhiều.
*Thứ đến, sự tác động của gió, sóng, nước trôi trong thời gian từ khi chiếcphao tiếp nước cho tới khi chiếc lưỡi lục chìm hết và chạm đáy (khi lưỡi đãchạm đáy, nó chính là một mỏ neo, neo giữ chiếc phao tại vị trí đó). Trongkhoảng thời gian đó, chiếc phao, đoạn dây từ cần tới phao và cả chiếc phao bịsóng đánh bạt ; kèm theo nước trôi kéo lệch phao và chiếc lưỡi lục đi cho tớikhi chiếc lưỡi tiếp đáy. Quãng thời gian này còn lặp đi lặp lại từng quãngtrong quá trình bạn kéo rê phao vào vị trí ổ cho chính xác. Bạn chỉ khắc phụcđược phần nào sự tác động của sóng và gió trên đoạn dây trục bằng cách dìm đầucần, hất dây câu cong vòng về phía ngược hướng gió để trừ hao. Còn việc trôiphao khi lưỡi lục đang chìm chỉ còn bằng cách tăng chì lục và ném chệch để trừhao mà thôi.
*

-Một điều rõ ràng, muốn ném xa, yêu cầu trọng lượng của lưỡi và phao phải nặng.Khi bạn câu càng xa thì nguy cơ tác động của gió, sóng, nước trôi càng mạnh vàcàng có nguy cơ bị. Để hạn chế, chì lục phải nặng, nặng để đủ sức neo chiếcphao chống lại 3 yếu tố trên và nặng để chìm nhanh, rút ngắn thời gian chết tớikhi chì chạm đáy thể hiện vai trò mỏ neo.
-Phao yêu cầu nặng và nổi : nặng để góp phần cùng lục ném được xa, nổi để cùngvới chì nặng neo phao tại vị trí cần thiết chống lại sóng gió. Chì phao nặngphải cân đối với độ nổi của bầu nó tạo ra độ nổi còn lại của phao phù hợp đủ đểneo giữ làm căng dây trục. Chì phao còn phải đủ nặng để tạo ra tính ổn định củacần phao dưới tác động của sóng và gió gây lắc chao phao qua lại. Ngoài rathiết kế cần phao phải mảnh nhỏ tránh cản gió và sóng nhưng phải chịu được vađập lớn. Cần phao càng mảnh, càng dài càng triệt tiêu sóng tốt. Mũ phao yêu cầuít cản gió tốt nhất nhưng phải rõ ràng dễ quan sát.

Xem thêm: Em muốn lái chị là gì mới nhất 2023, em muốn lái chị tiếng anh là gì


Để chống lại 3 yếu tố gió, sóng và nước trôi, thường đi song hành nhau, độ nặngcủa chì lục phải nặng và độ nổi của phao phải cao. Như thế sẽ tạo cho đoạn dâylinh và phần dây trục dưới phao rất căng. Phần này càng căng thì càng làm concá khủng nhút nhát, va chạm nhiều thuộc loài có râu như chép và trôi khủng ítchạm hơn. Chúng sử dụng bộ râu rà rẫm và lùi ngay lại khi chạm phải dây linhcăng như dây đàn. Chính vì thế cần thủ phải cân nhắc lựa chọn giữa độ nổi củaphao, độ nặng của chì lục và đường kính dây trục.
-Từ trước tới nay, chì phao luôn được gắn sát với bầu phao. Việc làm này chỉtạo ra độ dài ngắn nhất của cả chiếc phao và nhìn chiếc phao có vẻ đẹp hơn, hợpmắt hơn. Nhưng nó không có được tính cắt sóng tạo sự ổn định bằng việc hạ thấpchì của phao.
-Chúng ta dễ nhận ra, độ dài dây linh càng dài thì ném càng khó xa và khó chínhxác do chúng tạo ra sự nhùng nhằng, cái này kéo cản cái kia giữa phao và lục,đôi khi khiến cho lưỡi lục mắc quấn vào phao. Việc rút ngắn dây linh sẽ hạn chếđược việc đó nhưng lại làm tăng nguy cơ gây lộ. Điều này hơi khó đánh giá vàthường các cần thủ tự an ủi rằng, câu xa thế, cá nó không còn sợ. Một độ dàidây linh dài hơn chiều dài chiếc phao 6cm là phù hợp.
*

-Đường kính dây trục càng nhỏ, cho bạn khoảng cách ném càng xa và càng chínhxác do độ thoát của dây cao, độ mềm suôn nhỏ vốn có của dây bé, độ cản gió vàchịu tác động của gió thấp. Nhưng đường kính càng nhỏ, chịu lực càng thấp. Mộtđường câu cần có một độ chịu được hai lực chính sau:
*Lực xung tức thời khi giật (rất mạnh) do độ cản nước của lưỡi, của phao vàđoạn dây trục trùng chìm dưới nước. Lực này được cộng hưởng rất nhiều khi lưỡiđóng vào cá tạo ra một lực xung rất mạnh.
-Một thói quen của người câu là tự yêu cầu một hệ số an toàn cho cả dây linh vàdây trục quá cao trên 2 khía cạnh :
*Vượt quá nhiều độ chịu lực của dây linh, đó là điều không cần thiết và lợi bấtcập hại. Rõ ràng một điều, nếu như vậy, đường kính dây trục rất lớn, làm tăngsự tác động của gió, sóng, nước trôi làm hạn chế khoảng cách ném, tính chínhxác và làm tăng sức cản của nước trên quãng dây chìm.
*Chọn dây linh chịu lực quá lớn : dây linh chịu lực lớn ắt dây trục phải chịulực lớn theo. Làm cho cả 2 dây trở nên to ảnh hưởng rất nhiều tới khoảng cáchcâu và tính chính xác khi ném. Việc chọn dây có đường kính dây càng nhỏ, chịulực càng lớn đó là lý tưởng. Điều này thật khó nhưng không phải không có. Trongthực tế thị trường đồ câu chúng ta, đồ nhái, đồ giả quá nhiều, hơn thế kiếnthức về các loại dây câu của nhiều cần thủ còn yếu. Kèm theo là sự không trungthực của chính bản thân các nhà sản xuất : hoặc họ khai báo tăng tính chịu lựchoặc họ khai giảm đường kính dây vốn có. Chính vì việc phải sử dụng những thứdây câu như vậy làm cho người câu có tâm lý chọn tăng cỡ dây để hạn chế việc nổlinh đứt trục. Một việc làm mà chúng ta hay áp dụng đó là thử dây bằng cáchthắt nơ, bằng cách dùng cân điện tử. Nhưng việc làm này không phản ánh đúng bảntính của dây, do lực bạn kéo bằng cân không phải lực xung như trong thực tế.
-Một yếu tố hết sức quan trọng của dây trục : đó là tính suôn, mềm chống xoắn.Việc suôn mềm do bản thân dây như vậy chứ không phải suôn mềm do đường kính dâybé. Việc xoắn dây khi ném đi ném lại ra xa là hiện tượng xảy ra như một điềutất yếu. Chúng làm giảm tính chịu lực của dây câu do dây chịu lực xung kémtrong tình trạng xoắn vặn.
-Một đặc tính cần có với loại dây va chạm nhiều, đó là tính chống mài mòn (chịuma sát). Việc bạn ném một vật nặng đi xa với lực rất mạnh tạo ra sự va chạm vàokhoen cần và việc ma sát rất lớn khi dòng cá làm mòn dây nhanh chóng. Dây câubị mài mòn sẽ dễ dàng bị đứt khi gặp lực xung.
-Một đặc tính cần có của dây trục khi câu lục xa đó là độ chìm của dây hay tỷtrọng của dây so với nước. Mỗi loại dây được sản xuất theo đúng mục đích choviệc câu : câu chép dây có tỷ trọng lớn, chìm nhanh và mạnh, dây câu mồi giả tỷtrọng nhẹ nên nổi. Nhưng không có nhà sản xuất nào sản xuất ra thứ dây chuyêncho câu lục đặc biệt lục xa đầu cần vì rằng môn câu đó của riêng nước ta. Chúngta thử nghiệm, đúc rút rồi tự thấy rằng dây câu này chìm lửng hay chìm quákhông phù hợp. Nếu dây trục chìm quá nhiều, chúng tạo ra độ võng rất nhiều từphao tới đầu cần. Quãng dây này trở nên dài làm cho mất đi rất nhiều lực khibạn giật. Nếu dây quá nổi, bạn sẽ hứng chịu rất nhiều tác động của sóng gió.Một loại dây chìm lửng vừa tránh dây quá võng, vừa tránh đi những tác động củasóng gió.
-Bạn nên chọn màu gì cho dây trục và dây linh : một điều rõ ràng, dây linh cầncó đặc tính trong suốt và tàng hình thì càng hay. Nhưng không nên chọn dây trụctrong suốt, độ trong suốt luôn kèm theo tính dẫn quang rất tốt, trở thành yếuđiểm khi bạn câu ban ngày, vùng nước nông và trong điều kiện câu xa khi mà bạncố gắng rút ngắn độ dài dây linh xuống. Một dây câu có màu gần giống màu nước :xanh nhẹ hoặc màu hơi xám chì nên được ưu tiên hơn.
*

-Chúng ta coi như độ dài cây cần phù hợp với chiều cao, sải tay và sức khoẻ củabạn. Tôi chỉ xin bàn luận về việc chúng ta hạ bắt máy và những yếu điểm phátsinh từ một việc làm bắt buộc phải thực hiện này.
-Rõ ràng không có nhà sản xuất nào thiết kế một loại cần riêng cho câu lục.Chúng ta tự vận dụng những cây cần SURF casting để câu lục nhờ vào các đặc tính: độ dài, lực chịu và độ nảy (có thể gọi là action) phù hợp. Nhưng đó vẫn làcây cần SURF : nó được thiết kế vị trí gá máy cao phù hợp với cách cầm ném củangười câu, ngoài ra nó tạo ra vị trí máy câu phù hợp với vị trí khoen to nhấtgần máy. Hơn thế mỗi cây cần chỉ phù hợp với một lực chịu tối đa, với một cỡdây, một cỡ máy, đó là tính đồng bộ của nó đem lại một khoảng cách ném xa nhấtvà chính xác nhất. Hai yếu tố khoảng cách ném và độ chính xác tối ưu có được từviệc đồng bộ từ máy, dây, cần tạo cho dây lưu chuyển từ máy câu vào các khoennhư thế nào với yêu cầu dây chạy trong các vòng khoen với một đường thẳng theolý thuyết Fuji concept , không va đập thân cần
-Việc chúng ta hạ bộ phận gá máy đơn thuần đã làm phá vỡ sự đồng bộ được thiếtkế có chủ ý đó. Nó làm tăng khoảng cách từ máy tới khoen đầu tiên gây ra sự vađập dây câu vào thân cần mỗi khi ném hặc thu dây gây ra các hậu quả :
-Việc chúng ta tuỳ tiện sử dụng cỡ máy to hơn cỡ máy đồng bộ với thiết kế củacần, điều chúng ta hay gặp ở các cần thủ săn cá khủng (trắm đen) làm mất đi tínđồng bộ giữa đường kính bobine chứa dây làm tăng lực văng khi ra và thu dây.Hơn thế khi bạn dùng máy to hơn, chiều cao từ trục máy và thân cần tăng theolàm cho trục đường lưu chuyển dây câu không còn là 1 đường thẳng mà là đườnggấp khúc ngay tại khoen to nhất. Điều này làm mất tính chính xác của việc ném.Những yếu tố này cộng với việc tăng khoảng cách gá máy và khoen gần nhất làmcho dây va đập vào thân cần nhiều hơn và mạnh hơn.
Để khắc phục những hạn chế mới này, điều cần làm là ta bổ xung một khoen vào vịtrí đầu ống blank to nhất, giữa phần gá máy và khoen to nhất nguyên bản. Yêucầu của khoen bổ xung : có đường kính khoen phù hợp với đường kính vành thoátdây của bobine chứa dây và đường kính khoen cạnh nó, có chiều cao của khoenđồng bộ với chiều cao chiếc máy bạn dùng và chiều cao chiếc khoen nguyên bảncạnh nó. Điều này có nghĩa bạn tìm cách khắc phục các hạn chế đó. Cũng có nghĩarằng với một cây cần mới nó chỉ phù hợp nhất với một cỡ máy mà thôi.
*

-Một cây cần câu lục xa bờ yêu cầu có độ cứng cao; với một cây cần SURF vớithông số 35 là tối thiểu để phù hợp với khoảng cách câu 30m. Dây câu trong cáchcâu này được tính từ đầu cần chạy cong võng xuuống đáy nước cho tới chân phao,gấp góc rồi tới lục nằm ở đáy nước. Khi bạn giật, bạn phải làm căng quãng dâyrất dài đó, thắng cả quãng dây giãn ra do tính đàn hồi của quãng dây đó. Mộtcây cần cứng mới tạo ra được một lực giật như vậy.
-Độ dài của cây cần lục xa bờ: tùy khoảng cách câu và độ sâu đòi hỏi bạn cần cócây cần có độ dài cho phù hợp. Rõ ràng nếu lợi về lực sẽ thiệt về đường đi. Vớikhoảng cách 30m, độ sâu 2,5m, độ dài 3.6m-4m5 là phù hợp với một cây cần SURF 30.Nhưng nếu xa hơn hoặc nước sâu hơn, sẽ yêu cầu độ cứng cây cần hơn nữa.35 hoặc hơn
Video hướng dẫn câu cá
Lưỡi câu lục
Cần câu lục
Bộ cần câu cá
Cần câu cá
Cước câu cá, dù câu cá
Máy câu cá
Kỹ Thuật câu cá
Lưỡi câu cá

ttgdtxphuquoc.edu.vn- ĐÔNG ANH

gmail.com Xem bản đồ

ttgdtxphuquoc.edu.vn- NAM TRUNG YÊN

gmail.com Xem bản đồ

ttgdtxphuquoc.edu.vn- THÁI THỊNH

gmail.com Xem bản đồ

ttgdtxphuquoc.edu.vn- QUẢNG NINH

gmail.com Xem bản đồ

ttgdtxphuquoc.edu.vn- BA ĐÌNH

gmail.com Xem bản đồ

ttgdtxphuquoc.edu.vn- VĨNH YÊN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *