Những Triệu Chứng Cảnh Báo Bệnh Ung Thư Xương Cần Đi Khám Ngay

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Trần Đức Thanh - Bác sĩ Phẫu thuật u xương và phần mềm - Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City


Ung thư xương là những khối u ác tính hiếm gặp có nguồn gốc từ xương với các tế bào trung mô nguyên thủy. Đây là bệnh ác tính cực mạnh và thường xuất hiện trong thời thơ ấu, đòi hỏi phải được chẩn đoán và điều trị kịp thời dưới sự chăm sóc của 1 trung tâm chuyên khoa ung thư xương. Biết ung thư xương biểu hiện như thế nào, nhất là biểu hiện ung thư xương ở trẻ em, sẽ giúp ích rất lớn đến tiên lượng bệnh sau này.

Bạn đang xem: Những triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư xương cần đi khám ngay


Ung thư xương nguyên phát là bệnh lý ung thư phát triển từ mô xương trong cơ thể. Tuy là bệnh lí hiếm gặp, chỉ sarcoma Ewing, thường gặp nhất. Mỗi loại khác nhau về đặc điểm, hình ảnh xuất hiện và khả năng điều trị. Tuy nhiên, dù với loại nào, các tế bào ung thư xương thường hung hãn và cần chẩn đoán sớm, sử dụng hình ảnh và sinh thiết mô để chẩn đoán. Sau đó, cắt bỏ bằng phẫu thuật vẫn là phương pháp chính của điều trị bệnh, với hóa trị và xạ trị thường được sử dụng kết hợp.


2. Ung thư xương biểu hiện như thế nào?


Ung thư xương nguyên phát là 1 chẩn đoán hiếm gặp. Chẩn đoán sớm bệnh ung thư xương có thể giúp cải thiện khả năng sống sót tổng thể. Tuy nhiên, sự chậm trễ vẫn còn phổ biến. Bệnh sử và thăm khám là bước đầu tiên trong việc chẩn đoán bệnh tại trung tâm chuyên khoa ung bướu.

Đau là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương, được mô tả là cơn đau âm ỉ ở sâu, tiến triển theo thời gian, thường trở nên khó giảm đau bằng các thuốc thông thường. Cơn đau có thể gây phiền toái cho giấc ngủ vào ban đêm và đây luôn là dấu hiệu báo trước của biểu hiện ung thư xương ở trẻ em. Bên cạnh đó, nếu khối u xương gần da thì có thể sờ thấy với cảm giác đau khu trú.Sưng: nếu khối u phát triển, bạn có thể sờ thấy một khối tăng kích thước hơn bên còn lại.Giảm hoặc mất khả năng đi lại do đau, co cứng khớp.Mệt mỏi, giảm cân ngoài ý muốn.

Điều quan trọng cần lưu ý là những triệu chứng này cũng có thể do các tình trạng khác gây ra và việc có những triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là một người bị ung thư xương. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, đặc biệt nếu chúng kéo dài hoặc trầm trọng hơn theo thời gian, thì điều quan trọng là phải gặp bác sĩ để được đánh giá. Phát hiện và điều trị sớm ung thư xương có thể cải thiện kết quả và tăng cơ hội điều trị thành công.


3. Các biểu hiện của ung thư xương trên phương tiện chẩn đoán


Các phương tiện chẩn đoán được sử dụng trong ung thư xương nguyên phát bao gồm hình ảnh, xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm và sinh thiết mô bệnh học.

3.1 Hình ảnh học

Chụp Xquang:

Tất cả bệnh nhân cần được chụp X quang khi xác định được triệu chứng ung thư xương tiềm tàng. Trong các trường hợp này, chụp X quang thường có thể cho thấy những phát hiện như sau:

Hình dạng vỏ xương nham nhở, gợi ý sự phá hủy xương thứ phát sau một khối u mở rộng nhanh chóng trong xương, thường thấy ở sarcoma Ewing và sarcoma xương
Xuất hiện dạng thấm, cho thấy khối u tiến triển qua xương, với một vùng không xác định giữa khối u và xương lành, thường thấy trong các khối u tế bào nhỏ, bao gồm cả sarcoma Ewing.Dấu hiệu “vỏ hành", với khối u nâng xương màng xương đã hình thành một phần, thường thấy trong sarcoma Ewing."Hình tam giác Codman," với màng xương được nâng lên khỏi xương và chất tạo xương nằm xuống.Hình ảnh “tia nắng mặt trời”: khối u phát triển nhanh chóng làm mở rộng

Chụp cộng hưởng từ (MRI):

Chụp MRI vẫn là tiêu chuẩn vàng để đánh giá mức độ khối u cục bộ. Toàn bộ xương chứa khối u cần được chụp cộng hưởng từ để đánh giá đầy đủ các tổn thương di căn nhảy cóc và xâm lấn phần mềm tại chỗ.

Bên cạnh đó, lập kế hoạch sinh thiết là rất quan trọng và MRI cho phép xác định cấu trúc mạch thần kinh. Các kỹ thuật hiện đại, bao gồm cả MRI động, cho phép xác định đặc điểm tốt hơn của các khu vực khối u cấp cao và đã được sử dụng để đánh giá phản ứng của khối u với hóa trị.

Chụp cắt lớp vi tính (CT):

Chụp CT được sử dụng khi chẩn đoán vẫn chưa rõ ràng sau khi chụp MRI hoặc chống chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI. Đây vẫn là phương thức được lựa chọn trong ung thư xương nguyên phát vùng chậu và để lập kế hoạch phẫu thuật tái tạo.

Những bệnh nhân có ung thư xương nguyên phát đã được xác nhận yêu cầu phải phân giai đoạn bệnh. CT ngực là tiêu chuẩn vàng để đánh giá bệnh ung thư xương di căn phổi.

Xạ hình xương toàn thân:

Xạ hình xương toàn bộ cơ thể là 1 nghiên cứu y học hạt nhân sử dụng Technetium-99m như một tác nhân tích cực, làm nổi bật các khu vực hoạt động của nguyên bào xương. Hình ảnh sẽ cho phép phát hiện bệnh ác tính và hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh di căn.

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET):

Chụp PET là 1 nghiên cứu y học hạt nhân sử dụng tốc độ trao đổi chất cao của các tế bào khối u, đo lường sự hấp thụ của F-18 fluoro-deoxy-glucose (FDG) được gắn nhãn phóng xạ được tiêm vào. Chụp PET ở một số trung tâm để phân giai đoạn ban đầu của ung thư xương nguyên phát, và các nghiên cứu đã đề xuất hình ảnh học này như một phương thức để theo dõi khi được sử dụng kết hợp với chụp CT.

Xem thêm: Các món ngon từ hạt sen - gợi ý 15 món ngon từ hạt sen cho bạn

Xét nghiệm máu:

Các xét nghiệm máu cụ thể trong phòng thí nghiệm không được sử dụng để xác định ung thư xương biểu hiện như thế nào. Tuy nhiên, đây là những xét nghiệm cơ bản ở mọi bệnh nhân. Đặc biệt là những bệnh nhân đang hóa trị, các xét nghiệm cơ bản về urê, creatinin và chức năng gan cho phép đánh giá sơ lược về chức năng gan và thận.

Ngoài ra, các dấu hiệu sinh hóa phosphatase kiềm (ALP) và lactate dehydrogenase (LDH) cung cấp một số giá trị dự đoán và nồng độ có thể được theo dõi trong quá trình điều trị để đánh giá khả năng tái phát của bệnh.

Sinh thiết mô:

Sinh thiết tổn thương là bước cần thiết để chẩn đoán xác định ung thư xương, cho phép đánh giá mô bệnh học và phân loại khối u. Sinh thiết nên được thực hiện cùng với phẫu thuật, lý tưởng nhất là ở một trung tâm ung thư xương chuyên khoa.

Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ cần phải lập kế hoạch tỉ mỉ nhằm thao tác sinh thiết tối ưu, định hướng đến các lựa chọn điều trị phẫu thuật dứt điểm. Các công cụ hình ảnh nên được thực hiện đầy đủ trước khi sinh thiết, để biết ung thư xương biểu hiện như thế nào trong hỗ trợ trong việc lập kế hoạch tiếp cận và ngăn ngừa di căn.

Tóm lại, những người bị ung thư xương có thể gặp một hay nhiều triệu chứng nêu trên. Các triệu chứng ung thư xương ban đầu là những thay đổi mà bạn có thể cảm thấy trong cơ thể mình. Sau đó, việc thăm khám sẽ giúp bác sĩ định hướng và tìm kiếm ung thư xương biểu hiện như thế nào trên các công cụ chẩn đoán như hình ảnh học, sinh thiết và xét nghiệm máu. Nếu ung thư xương được chẩn đoán sớm, nhất là ngay khi cha mẹ phát hiện được biểu hiện ung thư xương ở trẻ em, quá trình điều trị sẽ khả quan hơn, cải thiện được tiên lượng trong tương lai.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Ung thư xương là bệnh không còn quá xa lạ khi được nhắc đến. Bất cứ một dấu hiệu bất thường nào ở xương cũng có thể là dấu hiệu ung thư xương. Cùng tìm hiểu dấu hiệu bệnh ung thư xương trong bài viết sau đây. 


Menu xem nhanh:

12. Dấu hiệu bệnh ung thư xương phổ biến nhất3. Những nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh ung thư xương?

1. Bệnh ung thư xương là bệnh gì?

Bệnh ung thư xương là sự xuất hiện của một khối u ác tính trong xương, đặc biệt nguy hiểm. Vì tế bào ung thư phát triển với tốc độ rất nhanh. Bệnh gây ra những triệu chứng rất đau đớn cho bệnh nhân. Ung thư xương có nhiều dạng như Chondrosarcom, Sarcoma sợi, Ewing sarcoma, u xương ác tính…

Ung thư xương có 2 loại, ung thư nguyên phát bắt nguồn từ tế bào xương và ung thư thứ phát là ung thư nơi khác di căn đến xương. 

Nhóm người trẻ tuổi thường là đối tượng bệnh nhân của ung thư xương. Vì đây là thời điểm xương và sụn trưởng thành. Thường khối u phát triển dưới vỏ xương, hủy hoại phần xương mà nó khu trú. Bất kì một vị trí nào trên xương cũng đều có khả năng xuất hiện tế bào ung thư xương. Nhưng có đến trên 50% bệnh nhân ung thư xương xuất hiện tế bào ung thư tại những xương dài là xương cánh tay và xương chân. Gần 50% số bệnh nhân còn lại, khối u ác xuất hiện ở đầu dưới xương đùi hoặc đầu trên xương chày, vùng xung quanh khớp gối. Còn lại là ung thư xương khung chậu hoặc ung thư đầu trên xương đùi. 


*

Ung thư xương là bệnh ác tính nguy hiểm


2. Dấu hiệu bệnh ung thư xương phổ biến nhất

Phát hiện bệnh ung thư xương ở giai đoạn đầu sẽ hỗ trợ điều trị đạt kết quả cao hơn. Đặc biệt, căn bệnh ung thư xương lại rất hay xảy ra ở nhóm người trẻ tuổi, tương lai phía trước rất dài. Do vậy việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp cho bệnh nhân không phải đoạn chi, tránh những ảnh hưởng lớn đến tinh thần. 

Một số dấu hiệu ung thư xương phổ biến nhất, giúp bạn nhận biết sớm căn bệnh quái ác này.

2.1. Nổi u cục hoặc sưng bất thường – Dấu hiệu ung thư xương sớm nhất

Giai đoạn khởi phát, người bệnh có thể cảm nhận được khối u xuất hiện ở xương khi sờ vào. Cảm giác sưng đau xuất hiện đồng thời với những u cục bất thường. Tại những u cục và vết sưng bất thường này, người bệnh có thể cảm nhận tình trạng nóng và đau. Nếu tình trạng sưng đau kéo dài, mô xương bị hủy hoại sẽ nhô ra ngoài, xuất hiện những chỗ lồi lõm trên cơ thể. 

2.2. Người bệnh bị teo cơ – Một dấu hiệu ung thư xương không thể bỏ qua

Dấu hiệu teo cơ sẽ đến sau dấu hiệu sưng đau. Khi người bệnh bị sưng đau xương quá lâu, ảnh hưởng đến đi lại. Việc đau ngại đi cũng dẫn đến tình trạng teo cơ. Hoặc bệnh đã tiến triển sang một giai đoạn mới khiến ảnh hưởng đến chức năng xương từ đó gây ra triệu chứng teo cơ, rối loạn chức năng xương…

2.3. Dấu hiệu đau nhức toàn cơ thể thường xuyên

Ngay ở giai đoạn sớm, bệnh nhân cũng sẽ xuất hiện những mệt mỏi bất thường. Bệnh nhân cảm thấy thiếu hụt sức lực trong các hoạt động công việc hằng ngày. Ở giai đoạn sau, các độc tố trong khối u kích thích khiến cơ thể thường xuyên bị đau nhức. Một loạt triệu chứng toàn thân kéo đến: Chán ăn, sụt cân, thiếu máu, mất ngủ, đổ mồ hôi trộm…


*

Đau nhức tại chỗ và đau nhức toàn thân cảnh báo dấu hiệu ung thư xương


2.4. Người bệnh dễ bị gãy xương

Tại các phần xương xuất hiện khối u, với tác động của một lực không lớn cũng có thể khiến phần xương đó bị gãy hoặc đau nhức rất nghiêm trọng. Nếu tình trạng đau nhức xương diễn ra lâu và thường xuyên khiến bệnh nhân có nguy cơ bị liệt chi. 

2.5. Dấu hiệu bị chèn ép

Khi khối u phát triển, sẽ gây chèn ép vào các hệ thống dây thần kinh, mô, cơ… Khối u xương vùng chậu chèn ép vào bàng quang, ruột… Khối u ở tủy sẽ chèn ép vào cột sống, gây liệt…

3. Những nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh ung thư xương?

3.1. Ung thư xương nguyên phát gây ra do đâu?

Bệnh nhân có thể bị ung thư nguyên phát bắt đầu từ xương. Còn lại, bệnh nhân ung thư xương thứ phát, do các tế bào ung thư của các cơ quan khác trong cơ thể di căn tới.

Cho đến hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định được nguyên nhân nào gây ra tình trạng ung thư xương nguyên phát. 

Một số bệnh nhân ung thư xương lớn tuổi là do bị bệnh Paget xương. Đây là một tổn thương có sự phát triển bất thường của tế bào xương.


*

Ung thư xương nguyên phát thường gặp ở nhóm đối tượng trẻ em


3.2. Nguyên nhân ung thư xương do yếu tố di truyền

Người ta thống kê có yếu tố di truyền gây ra bệnh ung thư xương, như sau:

– Trong gia đình có người từng mắc hội chứng Li – Fraumeni: Những người mắc hội chứng này có đặc điểm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau của cơ thể. Trong đó, bao gồm ung thư xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư máu…

– Trong gia đình có người mắc hội chứng Rothmund – Thomson: Mắc hội chứng này có đặc điểm tầm vóc người lùn đi, làm xuất hiện những biến đổi của xương, gây phát ban và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương.

– Những trẻ em bị mắc u nguyên bào võng mạc di truyền cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư xương. 

Ngoài ra, người ta còn thống kê cho thấy, xạ trị đôi khi cũng có liên quan đến tình trạng ung thư xương. 

3.3. Những nguyên nhân khác gây ra ung thư xương

Những người bị rối loạn gene ức chế ung thư P53 cũng có nguy cơ cao bị ung thư xương.

Những người bị chấn thương mạn tính ở đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư xương. 

Ung thư xương là bệnh lý ác tính nguy hiểm. Khi thấy bất cứ có dấu hiệu bất thường nào bạn cần đi khám ngay. Đặc biệt đây lại là bệnh ung thư thường xuất hiện ở nhóm đối tượng ít tuổi, do đó cha mẹ cần theo dõi sát sao sức khỏe của trẻ. Không chủ quan trước những dấu hiệu đau nhức chân tay của trẻ. Thông thường khi đã cảm nhận được chân, tay có những khối u gây đau nhức thì bệnh ung thư xương đã phát triển đến giai đoạn 2. Với nhiều người trẻ tuổi qua 30 tuổi, xuất hiện trình trạng đau nhức mỏi khớp, khó đi lại cũng nên cẩn trọng với bệnh ung thư xương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.