Unicorn là gì? những bí ẩn về loài ngựa có cánh có sừng gọi là gì?

Kỳ lân được xuất hiện trong truyền thuyết của nền văn hóa Châu Âu từ thời xa xưa với hình ảnh là một loài ngựa trắng có chiếc sừng ở giữa đỉnh đầu. Chúng qua lời kể của nhiều người là có thể bay và sở hữu sức mạnh phi thường thoắt ẩn thoắt hiện nhưng trên thực tế chưa ai chứng minh là đã gặp được kỳ lân. Vậy kỳ lân có thật không? hãy cùng ANB tìm hiểu về loài vật này nhé.

Bạn đang xem: Ngựa có cánh có sừng

Kỳ lân có thật không? Nguồn gốc về kỳ lân

*

Hình ảnh kỳ lân phương Tây

Để trả lời cho câu hỏi Kỳ lân có thật không? ANB xin gửi tới các bạn một số thông tin sau.

Kỳ lân (phương Tây) có tên là unicorn hay còn gọi là ngựa một sừng rất nổi tiếng trong văn hóa ở Châu Âu. Chúng có hai cái cánh rất to, một chiếc sừng mọc giữa đỉnh đầu và có bộ lông trắng mướt rất đẹp. Hình tượng con vật một sừng được phát hiện từ nền văn minh Ấn Độ xuất hiện từ 2.800 năm trước Công Nguyên nhưng trên thực tế thì kỳ lân không giống hoàn toàn như lời kể của nhiều người. Theo một báo cáo, kỳ lân đời thực có tên là Elasmotherium một loài tê giác thời tiền sử khổng lồ cao 2 mét và có một chiếc sừng dài 2 mét trên trán và có thể nặng tới 4,5 tấn.

Kỳ lân có thật hay không? Theo sử sách, loài ngựa kỳ lân đã xuất hiện cùng thời kỳ người tiền sử là khoảng 29 nghìn năm trước, nhưng trái với sự suy diễn ban đầu mọi người đều cho rằng kỳ lân đã tuyệt chủng từ 350 nghìn năm trước khi loài người xuất hiện. Tuy nhiên, theo phó giáo sư Dorothy Ann Bray và các chuyên gia văn học dân gian khẳng định là không có những con kỳ lân như chúng ta tưởng tượng, đó chỉ là những câu chuyện truyền qua tai nhau và sự hiểu biết sai lệch về loài tê giác có sừng.

Con lân có thật không? Con lân hay còn gọi là kỳ lân theo tín ngưỡng dân gian Á Đông như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc,..và đó là sinh vật trong thần thoại chưa được kiểm chứng là có thật hay không. Con lân truyền thống còn có thêm chòm râu dê, đuôi sư tử và bộ móng xẻ như trâu bò và sẽ khác với kỳ lân phương Tây.

Truyền thuyết ngựa một sừng

Kỳ lân thời Trung Cổ

Kỳ lân Châu Âu từ lâu được xác định là một biểu tượng của Chúa Kitô trong Công giáo và cho phép các biểu tượng của kỳ lân được chấp nhận trong học thuyết tôn giáo. Những kiến thức thời Trung cổ về loài sinh vật này được bắt nguồn từ Kinh Thánh về những sinh vật giống lừa hoang dã, dê hay ngựa. Trong đó có câu chuyện về một con kỳ lân 1 sừng được Maria Đồng trinh nuôi giữ. Từ thời Trung cổ người ta cho rằng chỉ có trinh nữ mới có thể thuần hóa được con kỳ lân và chỉ có trinh nữ mới được cưỡi kỳ lân, những con kỳ lân được cho là có thể phân biệt được người phụ nữ còn trinh hay không. Điều nay trở thành một hình tượng và là cơ sở cho sự xuất hiện của kỳ lân, chứng minh sự tồn tại của nó và đến hiện tại ngựa một sừng có thật không vẫn là một dấu hỏi chấm với rất nhiều người.

Truyền thuyết

*

Kỳ lân có thật không?

Con ngựa 1 sừng – Unicorn xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm và trong trí tưởng tượng của con người nên đã được dựng lại thành những bộ phim hoạt hình , cổ tích cả phương Tây và Châu Á. Bộ lông trắng muốt, cánh dang rộng và chiếc sừng luôn tỏa sáng thể hiện sự thuần khiết.

Người phương Tây quan niệm rằng đây là sinh vật có tính hoang dã cao và rất khó để thuần phục, thường chỉ có các hiệp sĩ mới thuần hóa được chúng. Còn đối với các nước châu Á thì được khắc họa hình ảnh kỳ lân hiền hòa và ngoan ngoãn hơn,mang lại những điều tốt lành.

Những lời đồn đại được phóng đại lên cho rằng sừng của loài kỳ lân này kháng được tất cả các loại độc và có thể chữa được tất cả các bệnh vì thế đã có những đợt rất nhiều người làm visa Anh đến Scotland săn unicorn khi nghe thấy có bóng dáng chúng xuất hiện và chắc chắn đợt đi săn đó không có kết quả rồi vì thực tế chúng không hề có thật.

Hiện tại ngày nay người ta thường đi săn tê giác nhiều hơn để lấy sừng trị bệnh và làm đồ trang trí và có thể một phần là do dựa vào quan niệm của thời xưa.

*

Truyền thuyết về ngựa một sừng

Trong những câu chuyện truyền thuyết về loài ngựa có sừng này thì loài vật này luôn xuất hiện một cách rất hào nhoáng và lộng lẫy như có ánh hào quang luôn bên cạnh loài này vậy. Đây là một loài vật không sợ hãi và vô cùng dũng cảm, trong một bài thơ cổ về loài unicorn thì loài vật này từng sinh sống cùng con người và chúng thấy loài người luôn có tâm cơ xấu xa, tham lam và có lẽ đó mà chúng đi tới vùng đất khác sinh sống và tránh loài người. Đây là những câu chuyện về con người kể lại về loài ngựa một sừng này và chưa được chứng thực.

Qua bài viết mà ANB đã chia sẻ, hy vọng các bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi Kỳ lân có thật không và đã có thêm nhiều kiến thức thú vị về loài vật này.

Xem thêm: Bộ Sưu Tập Giày Của Bts ? Hóa Thân Thành Sao Khi Diện Giày Balenciaga Bts

Unicorn có nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu về loài vật bí ẩn đằng sau tên gọi này nhé.

Nghĩa của từ unicorn

*

Unicorn có nghĩa là "kì lân" trong tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt. Đây là một loài vật trong trí tưởng tượng có hình tượng là một chú ngựa có sừng mọc trên đầu. Trong nhiều truyền thuyết thì unicorn còn có cả cánh và bay được.

Từ Unicorn xuất phát trong tiếng Do Thái được viết là: re’em có nghĩa là sừng, dịch ra tiếng Latin là monoceros nghĩa là 1sừng, sau đó chuyển qua tiếng Anh thành chữ unicorn.

Câu chuyện huyền bí về Unicorn

*

Unicorn xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm, tiểu thuyết và truyện cổ tích cả phương Tây và châu Á. Với người Do Thái loài sinh vật này có một chiếc sừng trên đầu, mình giống ngựa. Chiếc sừng luôn tỏa sáng lấp lánh với thân hình trắng muốn đây là biểu tượng cho sự thuần khuyết.

Người phương Tây cho rằng đây là một sinh vật có tính hoang dã cao và rất khó để thuần phục nó. Thường nó có đôi cánh và chỉ những hiệp sĩ mới có thể thuần hóa và sử dụng chúng.

Còn ở các nước châu Á nó hiền hòa hơn nhiều, ngoan ngoãn và mang lại những điều tốt lành.

Có một thời kì những lời đồn đại về chiếc sừng của loài unicorn này có khả năng chữa bách bệnh. Vì thế đã có những đợt săn unicorn khi nghe có bóng dáng của chúng xuất hiện. Tất nhiên là những lần đi săn đó không mang lại được kết quả nào rồi vì trên thực tế nó không có thật. Ngày nay loài tê giác bị tiêu diệt nhiều để lấy sừng trị bệnh có thể một phần là quan niệm từ xa xưa này.

Sự tưởng tượng về sinh vật ngựa một sừng này cũng có cơ sở, vì thời xưa những sinh vật có sừng trên đầu khá nhiều. Rất có thể đã từng có ngựa một sừng ở một thời kì nào đó nhưng chưa hề có một hóa thạch nào đó chứng mình điều này.

Trong những câu chuyện về unicorn, loài vật đẹp đẽ này luôn xuất hiện một cách đầy hào nhoáng và lộng lẫy. Có lẽ chỉ những người được lựa chọn mới có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng mà thôi. Đây là một sinh vật kiên cường, không sợ hãi, mưu trí, và vô cùng dũng cảm. Vì vậy những người có ý định không tốt đều không thể khuất phục được unicorn.

Trong một bài thơ cổ về unicorn, loài vật này đã từng sinh sống cùng con người nhưng chúng biết suy nghĩ, chúng thấy loài người luôn có tâm địa xấu xa, tranh giành của cải, tham lam,...Vì lẽ đó mà chúng đi tới vùng đất khác sinh sống và không còn muốn thấy con người nữa.

*

Chính vì lẽ đó mà Unicorn luôn mang một biểu tượng của sự trong sạch, thuần khiết, không tì vết, biểu tượng của sự hồi sinh. Unicorn luôn là một chủ đề trong các câu chuyện kể cho trẻ em hằng đêm để khi đi vào giấc ngủ trẻ em sẽ mơ những cuộc phưu lưu thần kì để tìm được loài vật bí hiểm và xinh đẹp này.

Vậy bạn đã hiểu unicorn là gì và câu chuyện xung quanh nó rồi phải không nào. Hãy chia sẻ để nhiều người được biết đến loài sinh vật kì lạ này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.