ĐỘNG CƠ 2 THÌ LÀ GÌ ? SỰ KHÁC BIỆT CỦA ĐỘNG CƠ 2 THÌ VỚI CÁC LOẠI ĐỘNG CƠ KHÁC

Động cơ nhị kỳ (động cơ hai thì) là 1 trong những loại bộ động cơ đốt trong hoàn thành một chu trình công suất bằng hai hành trình (chuyển rượu cồn lên cùng xuống) của pít-tông vào một vòng quay của trục khuỷu. (Động cơ tứ kỳ buộc phải bốn hành trình dài của pít-tông để dứt một chu kỳ công suất trong hai vòng xoay trục khuỷu). Trong động cơ hai kỳ, thời điểm xong xuôi quá trình đốt cháy và bắt đầu quá trình nén ra mắt đồng thời, cùng với các công dụng nạp cùng xả ra mắt đồng thời.

Bạn đang xem: Động cơ 2 thì là gì ? sự khác biệt của động cơ 2 thì với các loại động cơ khác

Động cơ nhị kỳ thường có xác suất công suất bên trên trọng lượng cao, năng suất khả dụng trong một dải vận tốc quay nhỏ bé được call là dải công suất. Động cơ nhì kỳ bao gồm ít thành phần chuyển cồn hơn động cơ bốn kỳ.


Credit: Wikipedia

Lịch sử động cơ 2 kỳ

Động cơ hai kỳ yêu quý mại đầu tiên liên quan liêu đến quá trình nén xi lanh được biết của kỹ sư Dugald Clerk tín đồ Scotland, fan đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế của bản thân mình vào năm 1881. Mặc dù nhiên, không giống như phần nhiều các bộ động cơ hai thì sau này, hộp động cơ của ông gồm một xi lanh nạp riêng. Động cơ làm sạch cacte, sử dụng khu vực bên dưới pít-tông làm bơm nạp, thường được cho là của Joseph Day, người Anh. Vào ngày 31 tháng 12 năm 1879, nhà phát minh người Đức Karl Benz đã cấp dưỡng một bộ động cơ xăng nhị thì, ông đã nhận được văn bằng bản quyền trí tuệ vào năm 1880 trên Đức. Động cơ nhì thì thực thụ thực tế trước tiên được chỉ ra rằng của Alfred Angas Scott, người Yorkshireman, bạn đã ban đầu sản xuất những chiếc mô tô làm mát bằng nước nhị xi-lanh vào khoảng thời gian 1908.


Động cơ hai kỳ hoạt động như nắm nào?Đúng như thương hiệu gọi, hộp động cơ hai kỳ chỉ yêu mong hai chuyển động của pít-tông (một chu kỳ) để tạo nên công suất. Động cơ rất có thể tạo ra năng suất sau một chu kỳ vì quy trình xả với nạp khí xẩy ra đồng thời, như trình bày trong hình trên. Có một van cho hành trình dài nạp mở và đóng vì áp suất vậy đổi. Kế bên ra, bởi vì tiếp xúc thường xuyên với các thành phần chuyển động, nhiên liệu được trộn cùng với dầu để bổ sung chất thoa trơn, giúp hành trình hoạt động mượt nhưng hơn.Cơ phiên bản động cơ nhì kỳ gồm hai hành trình:

Hành trình nén: cửa nạp mở ra, hỗn hợp không khí-nhiên liệu lấn sân vào buồng cùng pít-tông di chuyển lên bên trên nén các thành phần hỗn hợp này. Một bugi tấn công lửa đốt cháy nguyên nhiên liệu nén và bước đầu hành trình công suất.Hành trình công suất: Khí được thiết kế nóng chế tác áp suất cao lên pít-tông, pít-tông dịch rời xuống dưới (giãn nở), sức nóng thải ra ngoài.

Hiệu suất nhiệt của các động cơ xăng này sẽ chuyển đổi tùy thuộc vào mẫu mã và xây dựng của xe. Tuy nhiên, nói chung, hộp động cơ xăng biến hóa 20% tích điện nhiên liệu (hóa học) thành tích điện cơ học—trong kia chỉ 15% sẽ tiến hành sử dụng để dịch rời các bánh xe pháo (phần còn lại bị mất vì chưng ma cạnh bên và những yếu tố cơ học khác).


Điểm chết trên (TDC)Điểm chết dưới (BDC)A: Nạp
B: Xả
C: Nén
D: co và giãn (Sinh công)

Đánh lửa

Bạn có thể hiểu động cơ hai thì bằng phương pháp xem từng phần của chu trình. Bắt đầu với điểm mà lại bugi đánh lửa. Nhiên liệu với không khí trong xi lanh đã được nén, với khi bugi tấn công lửa, hỗn hợp sẽ bốc cháy. Quá trình bốc cháy nhiên liệu tạo nên áp lực béo đẩy pít-tông đi xuống. Xem xét rằng lúc pít-tông dịch chuyển xuống dưới, nó vẫn nén các thành phần hỗn hợp không khí/nhiên liệu trong cacte. Lúc pít-tông tiến đến điểm cuối của hành trình, cổng xả sẽ không mở ra. Áp suất trong xi-lanh đẩy phần đông khí thải thoát ra khỏi xi-lanh, như hình minh họa sinh hoạt đây:Nạp nhiên liệu

Khi pít-tông chạm đáy ĐCD, cửa nạp đang lộ ra. Chuyển động của pít-tông đã sản xuất áp suất cho hỗn hợp trong cacte, bởi vì vậy nó sẽ dấn thân xi-lanh, sửa chữa các khí thải sót lại và nạp đầy xi-lanh bởi một lượng xăng mới, như hình minh họa ở đây:Lưu ý rằng trong không ít động cơ nhì kỳ sử dụng thiết kế dòng tung chéo, pít-tông được tạo thành hình làm sao cho hỗn thích hợp nhiên liệu mang lại không chỉ đơn giản chảy qua đỉnh pít-tông và ra khỏi cổng xả.


Pít-tông có tác dụng lệch phía với quét chiếc chảy chéo

Hành trình nén

Động lượng vào trục khuỷu ban đầu đẩy pít-tông trở lại bugi để tiến hành kỳ nén. Khi các thành phần hỗn hợp không khí/nhiên liệu vào pít-tông được nén, chân ko được tạo thành trong cacte. Khoảng chân ko này mở van lưỡi kê và hút không khí/nhiên liệu/dầu từ bộ độ hòa khí.

Khi pít-tông đi mang đến cuối hành trình dài nén, bugi sẽ đánh lửa trở về để lặp lại chu kỳ. Nó được hotline là hộp động cơ hai kỳ vì bao gồm một kỳ nén và tiếp nối là một kỳ đốt cháy. Trong hộp động cơ bốn kỳ, có các kỳ nạp, nén, đốt cùng xả riêng biệt biệt.

Bạn có thể thấy rằng pít-tông thực thụ làm bố việc khác biệt trong bộ động cơ hai thì:


Ở bên trên của pít-tông là phòng đốt, khu vực pít-tông đã nén hỗn hợp không khí/nhiên liệu và thu tích điện được hóa giải khi đốt cháy nhiên liệu.Ở phía bên dưới của pít-tông là cacte, địa điểm pít-tông tạo chân không nhằm hút không khí/nhiên liệu từ bộ chế hòa khí qua van lưỡi con gà rồi tạo nên áp suất đến cacte để không khí/nhiên liệu được chuyển vào buồng đốt.Trong khi đó, những mặt thành mặt của pít-tông chuyển động giống như những van, bịt và mở các cổng nạp với xả được khoan vào thành xi-lanh.

Thật thú vị khi thấy pít-tông làm nhiều vấn đề khác nhau! Đó là điều khiến cho động cơ nhì kỳ trở nên dễ dàng và đơn giản và nhẹ.Nếu bạn đã từng sử dụng hộp động cơ hai kỳ, các bạn sẽ biết rằng bạn phải trộn dầu nhị kỳ quan trọng với xăng. Trong bộ động cơ bốn thì, cacte hoàn toàn bóc tách biệt với buồng đốt, bởi vậy bạn có thể đổ dầu nặng nề vào cacte để bôi trơn các ổ trục trục khuỷu, những ổ trục ở nhì đầu thanh nối của pít-tông cùng thành xi-lanh. Mặt khác, trong hộp động cơ hai kỳ, cacte đóng vai trò là buồng điều áp nhằm đẩy không khí/nhiên liệu vào xi lanh, do vậy nó cần thiết chứa dầu đặc. Vắt vào đó, bạn trộn dầu với xăng để bôi trơn trục khuỷu, thanh truyền và thành xi lanh. Nếu như bạn quên trộn dầu, hộp động cơ sẽ không hoạt động được lâu!

Ưu điểm của bộ động cơ 2 kỳ

So với hộp động cơ 4 kỳ thì bộ động cơ 2 kỳ vơi hơn, công dụng hơn, kĩ năng sử dụng nhiên liệu cấp thấp hơn, tiết kiệm ngân sách chi tiêu hơn. Vày đó, động cơ nhẹ nhàng hơn dẫn đến xác suất công suất bên trên trọng lượng cao hơn nữa (công suất nhiều hơn thế cho trọng lượng ít hơn). Tuy nhiên, chúng thiếu tài năng cơ động hoàn toàn có thể có trong động cơ bốn thì và nên bôi trơn những hơn. Điều này làm cho động cơ nhị thì trở yêu cầu lý tưởng cho tàu thủy (cần chở những hàng hóa), xe cộ máy cùng máy cắt cỏ—trong khi hộp động cơ bốn thì đang lý tưởng cho xe hơi như ô tô con cùng xe tải.

Các ưu điểm của bộ động cơ hai kỳ so với bộ động cơ bốn kỳ:

Động cơ nhì kỳ không có xupap, giúp dễ dàng hóa việc sản xuất và bớt trọng lượng.Động cơ nhì kỳ bao gồm thể chuyển động theo ngẫu nhiên hướng nào, điều này có thể quan trọng đối với những sản phẩm công nghệ như cưa máy. Động cơ tứ kỳ tiêu chuẩn có thể gặp mặt vấn đề với mẫu dầu trừ khi hễ cơ ở vị trí thẳng đứng và việc giải quyết và xử lý vấn đề này có thể làm phức tạp thêm đụng cơ.

Xem thêm: Cách khôi phục, lấy lại mật khẩu google khi quên mật, trình quản lý mật khẩu

Những điểm mạnh này khiến cho động cơ nhì kỳ vơi hơn, đơn giản dễ dàng hơn với ít tốn kém hơn nhằm sản xuất. Động cơ hai thì cũng có chức năng cung cấp gấp đôi công suất vào thuộc một không khí vì có gấp rất nhiều lần số hành trình công suất trên mỗi vòng quay. Sự phối kết hợp giữa trọng lượng nhẹ và hiệu suất gấp đôi mang lại cho động cơ hai thì phần trăm công suất trên trọng lượng lớn so với nhiều xây cất động cơ bốn thì.

Nhược điểm của động cơ hai thì

Bây giờ chúng ta có thể thấy rằng động cơ hai kỳ bao gồm hai ưu điểm quan trọng đặc biệt so với bộ động cơ bốn thì: Chúng dễ dàng và đơn giản hơn với nhẹ hơn, đồng thời tạo ra công suất gấp đôi. Vậy lý do ô tô và xe tải thực hiện động cơ bốn kỳ? bao gồm bốn vì sao chính:

Động cơ hai kỳ tuổi lâu không bởi động cơ bốn kỳ. Việc thiếu hệ thống bôi trơn chuyên được dùng đồng nghĩa với vấn đề các bộ phận của động cơ hai kỳ mòn nhanh hơn khôn xiết nhiều.Dầu nhị kỳ thông minh và chúng ta cần khoảng tầm 120ml (khoảng 1 ounce) dầu cho 3.8 lít xăng (~1gallon). Bạn sẽ đốt khoảng một 1 gallon dầu từng 1.000 dặm nếu bạn sử dụng động cơ hai kỳ vào xe hơi.Động cơ nhì kỳ không sử dụng nhiên liệu hiệu quả, bởi vì vậy các bạn sẽ đi được ít dặm hơn cho từng gallon.Động cơ nhị kỳ tạo nên rất nhiều ô nhiễm và độc hại – trên thực tế, nhiều đến mức bao gồm khả năng bạn sẽ không bắt gặp chúng trong thời hạn dài nữa. Sự ô nhiễm và độc hại đến từ nhì nguồn. Đầu tiên là quy trình đốt cháy dầu. Dầu làm cho toàn bộ các hộp động cơ hai kỳ bốc khói ở một mức độ như thế nào đó, với một bộ động cơ hai kỳ bị mòn nặng rất có thể thải ra số đông đám khói dầu khổng lồ. Vì sao thứ nhì ít rõ ràng hơn nhưng rất có thể được nhìn thấy trong hình sau:

Mỗi lần nạp một lượng không khí/nhiên liệu bắt đầu vào phòng đốt, một phần của nó đã rò rỉ ra bên ngoài qua cổng xả. Đó là tại sao tại sao các bạn nhìn thấy một tấm dầu láng xung quanh ngẫu nhiên động cơ hai kỳ nào. Hydrocacbon thất thoát từ nguyên nhiên liệu tươi kết phù hợp với dầu rò rỉ là một mớ lếu láo độn và gây độc hại thực sự đối với môi trường.

Bài viết tiếp sau đây trình bày những thông tin cơ bạn dạng để bạn cũng có thể phân biệt giữa bộ động cơ hai kỳ và động cơ bốn kỳ.

*
Hình ảnh về động cơ hai kỳ

1. Động cơ nhị kỳ

Động cơ nhì kỳ là một loại bộ động cơ đốt trong thường được chế tạo theo kiểu đụng cơ gồm pít tông đẩy. Động cơ hai kỳ cần thiết để tạo ra năng lượng được ngừng trong một vòng xoay của trục khuỷu. Một thì là vận động của pít tông xuất phát điểm từ một trạng thái tĩnh theo một nhắm đến trại thái tĩnh mới (chuyển động xuất phát điểm từ một điểm bị tiêu diệt này về đến điểm chết kia). Trục khuỷu ngừng nửa vòng xoay trong một kỳ. Loại hộp động cơ diesel của động cơ hai thì vẫn tồn tại được áp dụng trong tàu hỏa, tàu thủy, các đồ vật phát điện, máy cắt, vật dụng cưa,… Hầu hết chúng phần nhiều là những bộ động cơ có năng suất nhỏ, tuy bao gồm ngoại lệ như xe cộ Jawa của Tiệp bề mặt tới 350 và 360cc, tuyệt như các chiếc ôtô của hãng sản xuất Audi trước đó .

Cấu tạo bộ động cơ hai kỳ bao gồm: Buồng đốt, Bugi (nến tiến công lửa), đường thải, van lưỡi gà, con đường nạp hoà khí vào, hộp trục khuỷu và hoà khí.

Nguyên lý hoạt động vui chơi của động cơ 2 kỳ:

Kỳ đầu: Piston sẽ dịch rời từ ĐCT (Điểm chết trên) xuống ĐCD (Điểm bị tiêu diệt dưới) hôm nay hỗn hợp nhiên liệu với không khí sẽ được đưa vào trong phòng đốt. Trục khuỷu sẽ quay được nửa vòng tròn (180 độ).

Kỳ sau: Piston dịch chuyển từ ĐCD lên tới ĐCT từ bây giờ hỗn thích hợp nhiên liệu sẽ bị nén lại đôi khi bugi tấn công lửa đã đánh lửa và đốt cháy nhiên liệu. Nguyên liệu đốt cháy trong phòng đốt và hỗ trợ năng lượng mang đến Piston đẩy Piston đi xuống Piston vẫn truyền tích điện đó mang lại trục khuỷu thông qua thanh truyền.

Trong kỳ sau cửa nạp được mở ra và hỗn hợp nhiên liệu sẽ được đưa vào buồng đốt và chuẩn bị để được đưa vào trong phòng đốt. Khi Piston đi xuống cửa ngõ nạp được đóng góp lại và đồng thời hòa khí sẽ được đưa vào bên phía trong buồng đốt cùng khi thải sẽ bị thải ra ngoài nhờ vào áp lực nặng nề của hòa khí, khí thải thoát ra bên ngoài thông qua cửa thoát

Ưu – nhược điểm của hộp động cơ 2 kỳ:

Ưu điểm: Cùng bề mặt xi-lanh cho hiệu suất gấp đôi; kết cấu đơn giản.Nhược điểm: hèn bền, gây ô nhiễm cao, hao nhiên liệu hơn.
*
Một buổi lý thuyết nghề nghiệp của sinh viên HPC

2. Động cơ tư kỳ

Động cơ tư thì là một trong loại bộ động cơ đốt trong thành lập và hoạt động đầu cố gắng kỷ 20, nó bao gồm bốn hành trình riêng biệt: nạp, nén, nổ, xả khi piston di chuyển lên xuống hai lần vào một chu kỳ luân hồi làm việc. Thời buổi này động cơ bốn kỳ đã trở thành động cơ phổ biến, khó rất có thể có bộ động cơ nào sửa chữa thay thế được trong ngành công nghệ ô tô.

Cấu tạo của hộp động cơ 4 kỳ bao gồm: Piston; trục khuỷu; thanh truyền; đối trọng, bugi; xupap nạp cùng xupap xả.

Nguyên ý hoạt động của động cơ 4 kỳ:

Kỳ 1: Piston sẽ dịch chuyển từ ĐCT (Điểm chết trên) xuống ĐCD (Điểm chết dưới) Đồng thời xupap hấp thụ được xuất hiện mà hòa khí sẽ lấn sân vào trong buồng đốt, Xupap xả đóng góp lại và đồng nghĩa tương quan với việc trục khuỷu vẫn quay 180 độ

Kỳ 2: Piston sẽ dịch chuyển từ ĐCD mang lại ĐCT để nén trung khí lại mặt khác Xupap nạp đóng lại tất nhiên Xupap xả cũng đóng; trục khuỷu quay 180 độ.

Kỳ 3: Bugi đánh lửa đốt cháy hòa khí hỗ trợ năng lượng cho Piston. Piston sẽ di chuyển từ ĐCT xuống ĐCD. Hôm nay cả Xupap xả với Xupap nạp số đông đóng lại, trục khuỷu xoay một góc 180 độ

Kỳ 4: Piston di chuyển từ ĐCD lên ĐCT đôi khi Xupap xả xuất hiện để khí thải được thoát ra phía bên ngoài động cơ, Xupap nạp vẫn đóng thanh truyền vẫn quay một góc 180 độ

Ưu – điểm yếu kém của động cơ 4 kỳ:

Ưu điểm: tiết kiệm ngân sách nhiên liệu; ít tạo ô nhiễm; bền và lành tính.Nhược điểm: công suất nổi trội; cấu trúc phức tạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.