【Bỏ Túi】+13 Mẹo Làm Bài Thi Trắc Nghiệm, Cách Làm Bài Thi Trắc Nghiệm Đạt Điểm Cao

Bỏ túi những cách làm bài trắc nghiệm đạt điểm cao sẽ giúp cho các sĩ tử giành được điểm số cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra. Phía Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã dành thời gian để tổng hợp những thông tin và chia sẻ về những mẹo hay trong cách làm bài thi trắc nghiệm, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mẹo hay trong cách làm bài trắc nghiệm đạt điểm cao

Thi trắc nghiệm được biết đến là hình thức thi trong đó đã có nhiều đáp án khác nhau để lựa chọn, hình thức thi này đã được áp dụng ở trong chương trình học và trong từng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Tuy ở dạng đề thi trắc nghiệm đã có sẵn đáp án, tuy nhiên các bạn cần phải rèn luyện các kỹ năng nhằm lựa chọn được đáp án đúng nhất trong một khoảng thời gian ngắn.

Bạn đang xem: Mẹo làm bài thi trắc nghiệm

*
Mẹo hay trong cách làm bài trắc nghiệm đạt điểm cao

Dưới đây sẽ là một số những mẹo hay trong cách làm bài trắc nghiệm đạt điểm cao gồm có:

Cần phải kiểm tra kỹ đề thi trước khi làm bài

Đây chính là một trong số những điều bắt buộc mà bất cứ thí sinh nào cũng cần phải ghi nhớ. Không nên vội làm bài ngay khi phía cán bộ coi thi vừa mới phát đề. Hãy dành từ khoảng 1 - 2 phút đọc qua một lượt đề thi, xem mã đề thi của mình, xem có đủ số lượng câu hỏi hay không, đề thi có bị mờ hoặc là thiếu trang không để báo với cán bộ coi thi để được giải quyết kịp thời. 

Tìm kiếm “Từ khóa” - Đây là mẹo làm bài thi trắc nghiệm đạt được điểm số cao

Khi tìm kiếm được “Từ khóa” chính ở trong câu hỏi trắc nghiệm sẽ giúp cho các bạn lựa chọn được đáp án đúng nhất. Khi đã tìm được “từ khóa” ở trong câu hỏi, các bạn sẽ biết được câu hỏi hiện tại đang đề cập đến kiến thức nào và có cách giải ra sao.

Áp dụng mẹo “Trăm hay không bằng tay quen

Luyện - luyện - và luyện chính là một trong số những cách làm bài trắc nghiệm đạt điểm cao. Trắc nghiệm sẽ là hình thức đổi mới của phía Bộ Giáo dục & Đào tạo trong những năm trở lại đây. Trong trường hợp các bạn đang quen với cách giải bài thi tự luận thì nên thay đổi dần. Sẽ không có ai thích ứng ngay với cái mới chỉ trong ngày một; ngày hai. Đối với hình thức thi trắc nghiệm, các bạn có thể “cứu” chính bản thân mình thông qua việc ôn luyện thường xuyên, chăm luyện đề và dần làm quen với cách thức ra đề trắc nghiệm.

Cần phải thay đổi về cách học và cách giải

Đối với hình thức thi trắc nghiệm luôn luôn đòi hỏi người học ngoài việc nắm vững các kiến thức cơ bản thì cần phải mở rộng thêm những kiến thức mới. Thời điểm trước đó giáo viên thường sẽ yêu cầu học sinh “học chậm - học chắc” còn hơn là việc học nhanh mà cẩu thả. Điều này rất đúng, nhưng khi ôn thi nhằm có thể giải được toàn bộ những bài thi trắc nghiệm, các sĩ tử cần phải luôn trong tư thế “Nhanh - Chắc”.

*
Cần phải thay đổi về cách học và cách giải

Vì các dạng đề thi trắc nghiệm, nội dung đề thi sẽ không quá phức tạp, nếu như các em biết được cách giải nhanh nghĩa là đã nắm chắc được điểm số trong câu hỏi đó. Nhất là đối với các môn thi trắc nghiệm nặng về kiến thức lý thuyết như Sử, Địa, Giáo dục Công dân,... thì yêu cầu các bạn cần phải ghi nhớ nhiều hơn nữa, linh hoạt vận dụng vào trong thực tiễn.

Hãy trả lời rồi hãy đọc đáp án sau

Đây chính là bí trong trong cách làm bài trắc nghiệm đạt điểm cao mà mỗi sĩ tử không nên bỏ qua. Cần phải tạo được thói quen “tạm quên” đi đáp án đã có sẵn. Đa phần những đáp án A, B, C, D cho sẵn ở trong bài thi sẽ “tương đương” nhau nên các bạn sẽ bị phân tâm và gây nhầm lẫn nếu như không nắm vững kiến thức. Vì vậy, trước khi nhìn vào đáp án, cần phải đọc câu hỏi và tự trả lời trước, tiếp đó mới tiến hành quan sát xem có đáp án nào gần trùng với suy nghĩ của các em hay không.

Biết được cách phân chia thời gian làm bài phù hợp

Đối với dạng làm bài thi trắc nghiệm sẽ không đòi hỏi các bạn cần phải trình bày kỹ cách giải như trong bài thi tự luận. Kết quả hoàn thành một bài thi trắc nghiệm sẽ được tính là khi bạn đã tô đủ vào phiếu làm bài thi. Vì vậy, các bạn cần phải biết cách tính toán thời gian làm đề thi sao cho phù hợp nhất.

Lấy ví dụ minh họa: Môn thi bao gồm 50 câu hỏi và thời gian làm bài tương ứng trong vòng 90 phút. Nếu như phân chia thời gian cho từng câu hỏi các bạn chỉ có thể trả lời trong vòng 1 phút 30 giây/ câu, trong đó bao gồm cả thời gian tô đáp án. Do đó, cần phải phân chia đồng đều thời gian cho từng câu hỏi. Đồng thời, hãy rút ngắn thời gian trả lời đối với những câu hỏi dễ, thay vì đó hãy dành nhiều thời gian vào những câu khó. Nhưng nếu như câu hỏi nào quá khó đối với bạn và chưa thể nào tìm ra được đáp án thì hãy bỏ qua và đánh dấu lại để trả lời sau.

Kết luận

Hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho các sĩ tử được nắm rõ hơn về từng mẹo hay trong cách làm bài trắc nghiệm đạt điểm cao. Thường xuyên truy cập vào trang Web của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn để cập nhật thêm các kiến thức hữu ích cũng như những tin tức liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia mới nhất các bạn nhé!

Thi trắc nghiệm là hình thức thi trong đó sẽ cho sẵn nhiều đáp án để lựa chọn, hình thức thi này đã được áp dụng trong chương trình học và các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Tuy đề thi trắc nghiệm có cho sẵn đáp án nhưng bạn cần có một số kỹ năng để chọn đáp án đúng trong thời gian ngắn nhất. Bài viết dưới đây là một số mẹo làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả.
*

Cách làm bài thi trắc nghiệm đạt điểm cao

1. Kiểm tra kỹ đề thi trước khi làm bài

Đây là điều cần thiết mà bất kỳ thí sinh nào cũng không được quên. Khi cán bộ coi thi phát đề, cần dành ít nhất 1 - 2 phút đọc lướt qua đề thi, kiểm tra mã đề, kiểm tra số lượng câu hỏi có đủ hay không để nếu có thì báo ngay với cán bộ giải quyết nhanh chóng.

2. Tìm từ khóa trong câu hỏi

Tìm được từ khóa chính trong câu hỏi trắc nghiệm là chìa khóa giúp bạn tìm được đáp án chính xác. Khi tìm được từ khóa trong câu hỏi, bạn sẽ tìm được đáp án đúng của câu hỏi đó.

Xem thêm: Top 20+ đại lý sữa mộc châu ở hà nội uy tín nhất 2022, đại lý sữa mộc châu tại sơn la

*
Từ khóa chính trong câu hỏi trắc nghiệm là chìa khóa giúp bạn tìm được đáp án chính xác

3. Thay đổi cách học và giải bài

Để thi trắc nghiệm đạt kết quả cao, người học ngoài việc nắm chắc kiến thức cơ bản còn cần phải mở rộng thêm kiến thức. Khi ôn luyện thi trắc nghiệm, thí sinh phải luôn vừa nhanh, vừa chắc bởi vì những đề thi trắc nghiệm có nội dung thi ngắn gọn và đi vào ý chính nên thí sinh cần có được cách giải nhanh để ăn điểm ở câu hỏi đó.

4. Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Kết quả làm bài thi trắc nghiệm được tính là bạn có tô đủ vào phiếu làm bài thi hay không. Vậy nên cần tính toán thời gian làm bài thi sao cho hợp lý.

Ví dụ, một bài thi trắc nghiệm có 40 câu và thời gian làm bài 30 phút thì mỗi câu hỏi chỉ được có 45 giây để chọn đáp án đúng. Vì thế, cần phân bổ đều thời gian cho các câu hỏi. Các câu hỏi dễ có thể làm nhanh, rút ngắn thời gian để dư thêm thời gian cho các câu hỏi khó.

5. Có sẵn câu trả lời trong đầu rồi tìm đáp án sau

Một mẹo làm bài thi trắc nghiệm là tạm thời không để ý đến đáp án có sẵn vì chúng đều “na ná” giống nhau khiến thí sinh bị phân tâm và không coi trọng kiến thức. Vì vậy, trước khi xem đáp án, hãy đọc và tự trả lời trước, sau đó mới xem có đáp án nào giống trong đầu mình không.

6. Loại trừ và phỏng đoán

Loại trừ chính là mưu kế để làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả nhất.! Để làm được việc này, bạn cần căn cứ vào dữ kiện có sẵn trong bài vì rất nhiều câu hỏi có 4 đáp án nhưng đã có hai đáp án hoàn toàn không thích hợp, khác biệt hoàn toàn để trở thành đáp án đúng cho câu hỏi.

Hãy tìm đáp án sai và loại trừ càng nhiều càng tốt cho đến khi không thể loại trừ được nữa, lúc đó bạn chọn phương án khả thi nhất.

7. Không được bỏ trống đáp án

Chiến lược “giết nhầm còn hơn bỏ sót” là lúc để bạn sử dụng khi làm bài trắc nghiệm. Dù chắc chắn câu trả lời chính xác hay không cũng nên khoanh vào vì may rủi là yếu tố hiển nhiên khi làm bài trắc nghiệm.


*

8. Tẩy sạch khi muốn thay đổi đáp án

Kết quả làm bài thi trắc nghiệm do máy chấm tự động, vì vậy, khi thay đổi đáp án, thí sinh cần tẩy thật sạch đáp án đó nếu không máy hiểu nhầm là bạn chọn hai đáp án và không chấm điểm câu hỏi đó.

9. Tương kế tựu kế

Nếu bạn gặp bế tắc khi tìm đáp án của những câu hỏi khó, thử tìm xem câu trả lời nào mà bạn đã làm được trong đề thi trắc nghiệm có thể giúp bạn tìm câu trả lời hay không. Bởi trong nhiều đề thi, đôi khi câu hỏi mà câu trả lời lại nằm trong câu hỏi sau.

10. Dành thời gian kiểm tra bài làm

Một kinh nghiệm làm bài trắc nghiệm nữa mà các thí sinh cần nhớ là luôn kiểm tra lại bài thi của mình trước khi nộp bài. Tập trung xem lại các câu đã làm, xem còn trống câu nào. Hơn nữa, thí sinh cần kiểm tra kỹ ô mình khoanh đã đúng, tô kín toàn bộ ô chưa. Bởi kết quả bài thi trắc nghiệm là do máy tự động chấm điểm nên đôi khi câu trả lời của bạn không được máy phát hiện do tô chưa chính xác.

Nên dùng phần mềm nào để ôn luyện và tổ chức thi trắc nghiệm trực tuyến?

*


Không có sự thành công nào là muộn khi chúng ta không ngừng vươn lên. Nắm chắc kiến thức ngay từ bây giờ và làm theo những hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm mà mình đã chia sẻ chắc chắn sẽ giúp bạn có được kết quả thi tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.