Bảng Thời Gian Biểu Cho Bé 9 Tháng Tuổi Theo 4 Phương Pháp Ăn Dặm Phổ Biến

Thời gian biểu cho bé xíu 9 mon tuổi, nếu bớt bữa sữa với sữa mẹ cũng ít đi thì nên cần tăng lượng và bữa sữa vào ban ngày cho con, ko tăng bữa đêm. Đừng quên áp dụng theo giờ nạp năng lượng khoa học tập và bao gồm thực 1-1 cho nhỏ bé đa dạng, giàu bồi bổ để bé nhỏ phát triển toàn diện.


Thời gian biểu cho nhỏ nhắn 9 tháng tuổi rất cần phải xây dựng nhờ vào tình hình thực tiễn và nhu yếu của trẻ để sở hữu sự biến hóa phù hợp, không nên quá cứng nhức khiến trẻ khó chịu. Thông thường, ở quy trình tiến độ này trẻ rất có thể ăn thức ăn đặc 3 lần một ngày, cộng với khoảng 600 đến 1000 ml sữa người mẹ hoặc sữa bí quyết trong khoảng thời hạn 24 giờ. Các mẹ hãy xem thêm ngay thời hạn biểu cho bé nhỏ 9 tháng tuổi bên dưới đây, nhằm chăm nhỏ xíu một cách hợp lý và phải chăng nhất nhé!


Một số lưu ý trước khi tìm hiểu thêm thời gian biểu cho bé nhỏ 9 mon tuổi
Thời gian biểu cho nhỏ nhắn 9 tháng tuổi cho chị em tham khảo
Những điều cần để ý về thời gian biểu cho bé nhỏ 9 tháng tuổi

Một số lưu ý trước khi tham khảo thời gian biểu cho bé xíu 9 tháng tuổi

Trước lúc lên thời hạn biểu sinh hoạt mang lại bé, các mẹ đề nghị lưu ý:

Cần thực hiện đúng theo kế hoạch sinh hoạt xem thêm trong ít nhất 1 tuần trở lên. Kể cả giờ nạp năng lượng khoa học tập cho bé bỏng lẫn giấc ngủ. Do đó, trước khi lên thời gian biểu, người mẹ hãy chuẩn bị xếp thời gian để ko làm thời hạn biểu của bé nhỏ bị xới trộn.Hãy ban đầu áp dụng kế hoạch sinh hoạt này cho con khi bé đang có sức mạnh tốt, không nhỏ đau, căn bệnh tật.Nên áp dụng thời gian biểu sinh hoạt thích hợp tháng tuổi của con. Vì thời gian biểu cho bé xíu 11 mon tuổi cũng có sự khác biệt với nhỏ xíu 9 tuổi.

Bạn đang xem: Thời gian biểu cho bé 9 tháng tuổi


*

Một số để ý trước khi lên kế hoạch trình ở cho bé xíu (Nguồn ảnh: istockphoto)


Mẹ rất có thể quan tâm:

Lịch ngơi nghỉ của bé nhỏ 8 mon tuổi giành riêng cho mẹ xem thêm (Cùng chị em Nhật luyện bé ngủ)

Thời gian biểu cho nhỏ xíu 9 tháng tuổi cho bà bầu tham khảo

Bác sĩ nội trú hồ Thị Hồng Tho – bác sĩ Nhi sơ sinh –Khoa Nhi – Sơ sinh – cơ sở y tế Đa khoa thế giới Vinmec Phú Quốcchia sẻ “Xây dựng lịch trình sinh hoạt cho trẻ giúp trẻ cải tiến và phát triển được toàn diện là bài toán làm phải thiết. Tuynhiên, bố mẹ nên phụ thuộc tình hình thực tế và nhu yếu của trẻ để sở hữu sự thay đổi phù hợp, tránh việc quá cứng nhức khiến trẻ khó khăn chịu. Thông thường, ở quá trình này trẻ hoàn toàn có thể ăn thức nạp năng lượng đặc 3 lần một ngày, cộng với tầm 600 mang đến 1000 mlsữa mẹhoặc sữa cách làm trong khoảng thời hạn 24 giờ”.

Đây là thời hạn biểu mang tính chất chất xem thêm để người mẹ tự tạo ra một kế hoạch sinh hoạt cân xứng nhất cho tất cả mẹ cùng bé.


GiờHoạt độngLưu ý
7 tiếng sángThức giấc+ Kéo rèm, bật đèn sáng cho chống sáng

+ cọ mặt, cầm bỉm.

+ Tập cho nhỏ thói thân quen ngồi bô làm cho con sớm ý thức được chuyện đi vệ sinh.

7h30 – 8h30Ăn sữa + Ăn dặm

(Có thể cho ăn uống dặm trước rồi mút sau)

+ Vuốt ve bé nhỏ trong khi mang đến con nạp năng lượng sữa

+ quy trình tiến độ 9 mon tuổi, nhỏ bé không đề nghị vỗ ợ hơi sau thời điểm ăn.

+ Sữa vẫn là thức ăn uống chính nhưng mẹ nên tăng dần lượng bột nạp năng lượng dặm cũng như độ đặc.

8h30 – 9h30Hoạt động mang lại bé+ Đưa bé đi đi dạo ở số đông nơi bao gồm bầu không khí trong lành.

+ bà mẹ cùng vui đùa với nhỏ hoặc để nhỏ bé tự chơi

+ Cho nhỏ xíu vận cồn các khả năng trườn, bò, đứng và tập đi càng nhiều càng tốt.

9h30 – 10h30Ngủ sáng+ Mẹ không nên để nhỏ bé ngủ vượt 1 giờ rưỡi.

+ Sau khi bé nhỏ ngủ mới lớn tập cho bé ngồi bô.

10h30 – 12h30Ăn dặm + sữa+ tăng nhiều lượng thức ăn và độ thô của thức ăn uống dặm.

+ Sau khi nhỏ bé ăn thì cho bé tập ngồi bô

12h30 – 14h30Ngủ trưa+ đề xuất cho con ngủ từ bỏ 1.5 – 2 tiếng đồng hồ và đánh thức con dậy trước 3h chiều.

+ Tập cho bé ngồi bô sau giấc ngủ.

14h30 – 15hĂn sữa+ chị em hãy vuốt ve bé bỏng trong khi cho bé ăn.
15h – 17hHoạt động giành cho bé+ Tập các bài thể dục đến bé

+ chơi với con hoặc để bé tự chơi, để bé vận hễ các kĩ năng trườn, bò, đứng và tập đi.

17h – 17h30Ăn dặm bữa chiều phù hợp bảng thời gian cho bé nhỏ ăn dặm vào ngày+ Lượng thức ăn uống dặm tăng từ từ

+ Cho bé nhỏ tập ngồi bô sau bữa ăn

17h30 – 18hTắm trước lúc đi ngủTắm rửa dịu nhàng, massage để giúp nhỏ nhắn thư giãn nhằm giấc ngủ ngon hơn.
18h – 19hCho bé bỏng đi ngủ giấc tối+ Cho nhỏ nhắn ăn sữa và nên tránh để nhỏ bé ngủ thiếp đi trong khi ăn.

+ rất có thể hát ru, hiểu truyện, vuốt ve bé nhỏ nhẹ nhàng để giúp đỡ con dễ lấn sân vào giấc ngủ tối.

Xem thêm: Margaret Mitchell Và Cuốn Tiểu Thuyết Cuốn Theo Chiều Gió ( Bộ 2 Cuốn )

19h – 7 giờ chiếu sáng hôm sauNgủ giấc đêmMẹ phải cho bé bỏng ngủ vào phòng buổi tối hoặc không nhiều ánh đèn.

Mẹ rất có thể quan tâm:

Lịch ăn bé 10 tháng: bé bỏng ăn gì, uống sữa nuốm nào nhằm đủ chất?

Những điều cần xem xét về thời gian biểu cho bé 9 mon tuổi

Từ tháng máy 9, bé đã tăng dần lượng thức nạp năng lượng dặm buộc phải sau bữa ăn các mẹ yêu cầu tập cho bé uống sữa bằng cốc hoặc ống hút. Nếu sút bữa sữa với sữa mẹ cũng tương đối ít đi thì nên tăng lượng với bữa sữa vào ban ngày cho con, ko tăng bữa đêm. Đừng quên vận dụng theo giờ ăn khoa học tập và bao gồm thực 1-1 cho nhỏ bé đa dạng, giàu dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện.

Một số bé thức giấc khá sớm từ thời gian 5 giờ sáng. Nếu người mẹ không cảm thấy căng thẳng thì hãy ban đầu thời gian biểu cho một ngày mới từ 5h đến bé. Trường hợp mẹ mong cho nhỏ nhắn bú sữa bà mẹ được lâu thì hãy thêm 1-2 bữa sữa về đêm để cho nhỏ nhắn uống.


*

Những điều cần để ý về thời gian biểu cho nhỏ xíu 9 tháng tuổi (Nguồn ảnh: istockphoto)


Hy vọng với thời hạn biểu cho nhỏ bé 9 tháng tuổi mà công ty chúng tôi vừa gợi ý, để giúp các bà mẹ ổn định về lịch ăn uống và ngủ của bé xíu được xuất sắc hơn, để nhỏ nhắn phát triển một cách xuất sắc nhất!

Bé 9 mon biết có tác dụng gì? phi vào giai đoạn 9 tháng tuổi, trẻ ban đầu hiếu cồn và thích tìm hiểu hơn. Do vậy, không chỉ là có sự thay đổi về chỉ số phát triển mà kỹ năng vận động, cảm hứng và ngôn ngữ của nhỏ trong tiến độ này cũng có thể có phát triển rõ rệt. Cùng tò mò sự cải cách và phát triển của nhỏ xíu 9 tháng tuổi trong bài viết dưới đây nhé!

*

Bé 9 mon biết làm cho gì?

Trải qua thời gian, mọi tài năng của trẻ bước đầu hoàn thiện. Đặc biệt, vào giai đoạn 9 tháng tuổi, sự trở nên tân tiến của con trẻ còn biểu thị ở các phương diện. Vậy con trẻ 9 tháng biết làm gì?

Kỹ năng ăn, ngủ

Trẻ 9 mon tuổi có bản tính hiếu kỳ và yêu thích khám phá. Vì vậy, các vận động trong sinh hoạt như nhà hàng ăn uống và giấc mộng của nhỏ nhắn sẽ có sự xới động bự so với trước đây. Trẻ cảm thấy hứng thú và ý muốn thử toàn bộ các đồ ăn hay chỉ đơn giản và dễ dàng là cố và ném thức ăn khắp sàn. Ba người mẹ đừng sợ bẩn, đề nghị lau dọn mà bắt bé bó buộc trong cỡ nhất định. Hãy để bé bỏng tự bởi khám phá, tự cầm cố nắm thức ăn theo ý thích. Bí quyết làm này sẽ giúp con gồm trải nghiệm vui vẻ, dễ chịu và thoải mái với đồ ăn, tương tự như tìm phát âm được sở trường ăn uống của con. Nhờ đó, bé sẽ ẩm thực ngon miệng hơn.

*
Kỹ năng ăn, ngủ của bé

Giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng đặc biệt với trẻ em 9 mon tuổi. Trung bình, mỗi ngày nhỏ nhắn ngủ khoảng chừng 14 – 15 tiếng. Nhiều nhỏ nhắn có thể ngủ một giấc dài xuyên đêm, buổi ngày chỉ ngủ 2 giấc ngắn là buổi sáng sớm và buổi chiều. Nhỏ bé lúc buồn ngủ hoàn toàn có thể cáu gắt cùng mệt mỏi, hãy chú ý tới cảm hứng của bé để cho bé nhỏ đi ngủ đúng giấc.

Khả năng ngôn ngữ

Bé 9 mon biết làm cho gì? quá trình này con đang trong quy trình rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ. Trường hợp quan sát, tía mẹ rất có thể dễ dàng dấn ra, giọng trẻ bước đầu cao hơn, ê a và bi bô những hơn. Nhỏ nhắn có thể nói được hầu hết từ đơn giản dễ dàng như “baba”, tuy nhiên chưa phát âm nghĩa.

Trẻ 9 tháng tuổi khôn cùng thích khi được bạn khác nói chuyện. Đặc biệt, các trẻ còn thích nhìn miệng và nhại lại theo tiếng của người lớn. Do vậy, ba bà mẹ hãy nỗ lực trò chuyện thật những với bé. Rất có thể là kể chuyện hoặc hát cho nhỏ bé để nâng cao khả năng ngôn ngữ nhé!

Kỹ năng đi lại phát triển

Kỹ năng vận tải của trẻ trong quá trình 9 tháng tuổi sẽ trở nên tân tiến nhanh chóng. Trẻ biết cách trườn, bò để đưa những món đồ mình thích. Những bước tiến của nhỏ bé cũng nặng tay hơn, tuy nhiên vẫn chỉ là cách ngắn và không thể trường đoản cú đứng. Trên thực tế, có một vài trẻ 9 mon tuổi chưa chắc chắn bò tuy thế đã “nhảy cóc” lịch sự đi luôn. Trường vừa lòng này được hotline là trốn bò. Bạn dạng tính tò mò, thích tò mò thôi thúc trẻ vận động nhiều hơn. Bởi vậy, để bảo vệ con, ba chị em nên giữ bé xíu trong tầm mắt, ko để những đồ vật có tác dụng sát thương vào phạm vi chơi của con.

*
Khả năng vận động

Thay thay đổi cảm xúc

Trẻ 9 tháng tuổi đã hoàn toàn có thể nhận biết tín đồ lạ và fan quen. Vày vậy, nhiều khi mẹ đang hơi bất tiện một chút vì bé bỗng bám chị em nhiều hơn, một ngày dài chỉ mong ở bên. Nhỏ xíu nhận ra sống bên mẹ là an toàn nhất. Cũng chính vì vậy, khi người lạ bế, bé xíu sẽ khiếp sợ và la hét. Có thể thấy, xúc cảm yêu, ghét của trẻ được biểu hiện khá rõ ràng trong quy trình này.

Phát triển kỹ năng nhận thức

Có thể ba chị em không biết bé xíu 9 tháng biết có tác dụng gì, tuy thế sự phân phát triển kỹ năng nhận thức của nhỏ đang chuyển đổi theo từng ngày một đó! nhỏ xíu biết bảo trì sự để ý vào các trò chơi mà fan lớn đưa ra. Đặc biệt là đưa mắt nhìn theo đồ vật khi bị tín đồ khác rước đi. Rộng nữa, nhỏ bé cũng biết chuyền dụng cụ từ tay này sang tay cơ hay gửi lên miệng một biện pháp dễ dàng. Bài toán ba bà bầu cần làm cho để thúc đẩy kĩ năng nhận thức của bé nhỏ đó là dành thời gian tương tác và trình bày tình thương yêu với con nhiều hơn nhé!

*
Phát triển năng lực nhận thức

Sự cách tân và phát triển của con trẻ 9 tháng tuổi

Bên cạnh thắc mắc bé nhỏ 9 tháng biết làm gì? Sự cách tân và phát triển của bé nhỏ trong giai đoạn này cũng là quan tâm của tương đối nhiều bậc phụ huynh.

Ở quá trình này, vận tốc tăng trưởng của trẻ sẽ chững lại, không như những mon trước đây. Trọng lượng của bé có thể nặng cấp 3 lần với chiều dài tăng lên 20cm so với lúc bắt đầu sinh. Cụ thể như sau:

Cân nặng bé nhỏ gái là 8.2kg, chiều lâu năm là 70.1cm
Cân nặng bé xíu trai là 8.9kg, chiều nhiều năm là 72cm

Giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi, chu vi vòng đầu trung bình hàng tháng sẽ tăng tầm 0.5cm. Trong đó, 3 tháng đầu, chu vi vòng đầu tăng 2cm/tháng, 3 tháng tiếp theo tăng 1cm/tháng.

Bên cạnh trọng lượng và chiều dài, chu vi vòng đầu cũng là chỉ số rất là quan trọng, tương quan đến phát triển trí não. Bởi vậy, trường hợp qua 2 mon mà công dụng đo chu vi vòng đầu của bé cũng không chũm đổi, chị em nên đưa nhỏ nhắn đi khám.

Dinh dưỡng cho trẻ 9 mon tuổi

Trẻ càng nhỏ dại thì yêu cầu dinh dưỡng lại càng cao. Đặc biệt là vào quy trình tiến độ 9 mon tuổi, trẻ nên được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để tạo nên nền tảng tốt giúp cải tiến và phát triển toàn diện, mạnh khỏe và có công dụng học hỏi xuất sắc hơn. Để cung cấp những kĩ năng trong list “bé 9 tháng biết làm gì?” kể trên, chị em cần để ý đến các bước sau trong cơ chế dinh dưỡng của bé:

Trẻ 9 mon tuổi nạp năng lượng bao nhiêu là đủ?

Bé 9 tháng tuổi sẽ trong quá trình ăn dặm. Trên thực tế, mỗi bé nhỏ có nhu yếu dinh chăm sóc khác nhau. Vì vậy, trước khi cố gắng tìm nhỏ xíu 9 tháng nạp năng lượng bao nhiêu là đủ, chị em hãy nhận xét lại thể trạng, sức khỏe, kỹ năng vận động cũng tương tự sở ưa thích của bé.

*
Dinh dưỡng mang lại trẻ 9 tháng tuổi

Mẹ rất có thể tham khảo khuyến cáo sau đây của Viện dinh dưỡng non sông về lượng thức nạp năng lượng trẻ buộc phải mỗi ngày. Bé bỏng cần 750 – 900 calo/ngày. Trong đó:

Một nửa trong các đó, khoảng tầm 400 – 500 năng lượng sẽ tới từ sữa, tương tự với 720ml sữa
Tinh bột: 700g/ngày
Chất béo: 10ml dầu ăn uống mỗi ngày
Chất đạm: thịt (30g) hoặc tôm, cua, cá,… (15g)Chất xơ cùng vitamin: khoảng 30g trái cây, rau xanh

Trẻ 9 tháng ăn gì?

Trẻ 9 mon tuổi đã gửi sang ăn cháo. Nhỏ xíu cần ăn uống 3 bữa thiết yếu mỗi ngày, đan xen với các bữa phụ là váng sữa, sữa chua, sinh tố, bánh flan,… Để nhỏ bé thêm yêu thích với việc ăn uống, cũng giống như không bị ngán, bà bầu nên tiếp tục đổi món, nhiều chủng loại bữa ăn cho bé. Dưới đấy là một số nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng mà mẹ nên thêm tức thì vào thực đối kháng của nhỏ bé 9 mon tuổi:

Cháo cá hồi
Cháo lươn
Cáo cá thu
Cháo giết bò
Cháo cá lóc
Cháo óc heo
Cháo cật heo
Cháo gan heo
Cháo khoai tây
Cháo túng bấn đỏ
Cháo ngô
Cháo quả óc chó
Cháo sò huyết
Cháo gà

Thời gian biểu cho trẻ 9 mon tuổi

Để tùy chỉnh cấu hình một kế hoạch trình hợp lý, đầu tiên ba người mẹ cần tìm hiểu nhu cầu của các bé xíu 9 tháng tuổi gồm những gì. Thông thường, các bé nhỏ 9 mon tuổi sẽ cần:

Bữa thiết yếu 3 lần/ngày với uống sữa hoặc uống công thức
Thời gian ngủ khoảng chừng 14 giờ/ngày, bao gồm giấc ngủ đêm cùng 2 giấc ngủ ngắn ban ngày
Thời gian để đùa đùa, tương tác với mọi người để hình thành khả năng mới

Khi đã biết “bé 9 mon biết làm cho gì?”, mẹ cần lên được thời hạn biểu để thúc đẩy nhỏ xíu phát triển các tài năng này.

7 giờ: Đánh thức bé xíu dậy, kế tiếp vệ sinh khung người và cho bé xíu bú cữ đầu trong ngày9 giờ: nhỏ bé ăn dặm10 giờ: bé sẽ bao gồm giấc ngủ ngắn khoảng chừng 1 tiếng11 giờ: bé nhỏ bú và đùa cùng ba chị em hoặc fan chăm sóc12 giờ: Ngủ trưa15 giờ: 1 cữ bú17 giờ: nhỏ nhắn ăn dặm18 giờ đồng hồ 15: lau chùi cá nhân, phát âm sách, nhắc chuyện trước khi bé xíu đi ngủ19 giờ: bé được bỏ vô giường cùng được ba bà mẹ dỗ ngủ

Ba bà bầu nên dạy trẻ 9 tháng tuổi phần nhiều gì?

Khi đang biết trẻ 9 tháng biết làm cho gì, đó cũng là giai đoạn đậm chất ngầu của bé xíu bộc lộ rõ hon. Bài toán ba chị em cần làm chính là tìm hiểu, quan lại sát, đồng ý và có hướng nuôi dạy trẻ ngay từ sớm.

Đọc sách

Đọc sách là lý lẽ đắc lực giúp cha mẹ giáo dục con những năng lực về nhận thức và giao tiếp. Vì vậy, cho dù có bận bịu đến mấy, ba người mẹ hãy nỗ lực dành một chút thời hạn vào cuối ngày nhằm đọc sách cho nhỏ nhắn nhé!

Với trẻ con 9 mon tuổi, ba mẹ nên lựa chọn những loại sách ít, các hình ảnh, color để tạo thành hứng thú và phát triển khả năng tưởng tượng của bé. Câu hỏi tạo thói quen xem sách từ sớm đang giúp bé bỏng có thói quen tốt, chế tác tiền đề cho tài năng học tập sau này.

*
Đọc sách cho bé nhỏ thường xuyên

Vỗ tay với hát

Tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ dại có thể kích say mê “trí thông minh” của trẻ. Vì chưng vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể bật nhạc hoặc hát cùng vỗ tay theo nhịp thuộc trẻ. Vận động này giúp nhỏ xíu rèn luyện kỹ năng phối kết hợp tay cùng mắt, điều hành và kiểm soát cơ, cũng giống như khả năng cảm nhịp.

Thả đồ vật vào xô

Đây là trò đùa mà các bạn nhỏ rất yêu thích thú. Đồng thời, phương pháp dạy này còn rèn luyện kĩ năng vận hễ và ngữ điệu cho trẻ con nữa. Để chuẩn chỉnh bị, cha mẹ cần phải có một xô nước với vài sản phẩm chơi mà nhỏ xíu yêu thích. Thả dụng cụ trong xô, khi vật chạm đáy, ba bà bầu hãy tạo thành tiếng đụng giống thiết bị rơi. Tái diễn vài lần vì thế để nhỏ nhắn bắt chước theo.

Lăn bóng

Trò chơi lăn bóng đã giúp bé nhỏ phát triển các khả năng vận hễ thô cơ bạn dạng và kỹ năng bắt chước. Để bắt đầu, ba người mẹ cần chuẩn bị một quả bóng nhỏ. Kế tiếp lăn bóng về phía trẻ cùng khuyến khích nhỏ nhắn tác rượu cồn ngược lại. Nếu bé xíu không lăn bóng, ba bà mẹ hãy cụ vũ nhằm thúc đẩy niềm tin vui vẻ cho nhỏ xíu nhé!

*
Trò đùa lăn bóng kích thích kĩ năng vận động của bé

Chơi trốn tra cứu với âm thanh

Trò nghịch này rất 1-1 giản, bố mẹ chỉ cần chuẩn bị một mặt hàng chơi có khả năng phát nhạc, sau đó đem đậy nó ở 1 góc cùng để nhỏ bé đi tìm.

Đi dạo

Thế giới bên phía ngoài có rất nhiều thứ lạ lẫm, thú vui làm bé bỏng tò mò, ao ước khám phá. Vày vậy, từng ngày, ba người mẹ nên đến trẻ ra phía bên ngoài đi dạo. Bạn cũng có thể dẫn nhỏ bé đi siêu thị hay dễ dàng là quốc bộ ở công viên. Trong quá trình di chuyển, ba chị em hãy nói với bé về phần đa sự vật, hiện tượng kỳ lạ đang diễn ra để trẻ trở nên nhanh nhạy và phạt triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn nhé!

Trên đó là giải đáp “bé 9 mon biết làm cho gì?”. Chú ý chung, mỗi bé xíu có tốc độ cách tân và phát triển riêng, miễn bé nhỏ vẫn tăng cân, vui vẻ cùng tràn đầy tích điện thì cha mẹ không cần thiết phải quá lo lắng. Hi vọng những share này để giúp đỡ ích cho ba người mẹ trong hành trình quan tâm bé yêu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.